Lấy Chí Nhân Mà Thay Cường Bạo

greenspun.com : LUSENET : Vietnamese American Society : One Thread

Lấy Chí Nhân Mà Thay Cường Bạo (LÊN MẠNG Thứ năm 11, Tháng Mười Một 2004) Lư Đại Nguyên (VNN)

Trong thực tại cuộc chiến tranh Chống Khủng Bố Jihad của Thế Giới và cuộc đấu tranh Chống Độc Tài Cộng Sản của Việt Nam hôm nay, hai câu trong B́nh Ngô Đại Cáo, vốn là kết tinh của nguyên lư đấu tranh dựng nước và chiến tranh giữ nước của truyền thống Dân Tộc Việt Nam, mà Nhà Văn Hóa, Nhà Chiến Lược, Nguyễn Trăi sau khi chiến thắng Quân Minh Trung Hoa xâm lược, đă viết lên, đó là: "Đem đại nghĩa để thắng hung tàn". "Lấy chí nhân mà thay cường bạo". Đây là nguyên tắc rất cần đưa ra làm Kim Chỉ Nam cho sách lược chiến tranh và hành động đấu tranh của thời đại.

Trong cuộc tái đắc cử của Tổng Thống Bush, ngày 02-11-2004, quả thật đại đa số cử tri Mỹ đă bỏ phiếu bầu cho ông, v́ ư chí quyết chống khủng bố, và tinh thần đạo đức của ông, họ tin nơi ông sẽ lấy lại danh dự cho nước Mỹ, khi "Đem Đại Nghĩa Dân Chủ Tự Do để Thắng Hung Tàn Độc Tài Khủng Bố". Không như các vị Tổng Thống Chính Trị Gia Chuyên Nghiệp trước kia, đă tàn nhẫn hy sinh Miền Nam Việt Nam và lư tưởng Tự Do của chiến binh Mỹ, để t́m chiến thắng Liên Xô và Quốc Tế Cộng Sản, khiến đă tạo ra thứ tâm bệnh "Hội Chứng Việt Nam", di họa cho người Mỹ tới bây giờ. Chính v́ vậy mà trong cuộc tổng tuyển cử lần này, cử tri Mỹ đă coi nhẹ vấn đề kinh tế thiết thân của cuộc sống, cũng như những sai phạm về chiến thuật, mà chính quyền ông Bush đă mắc phải trong cuộc chiến Iraq, để đổi lấy niềm tự hào của Quốc Gia Hoa Kỳ. V́ từ khi Hoa Kỳ bước lên vũ đài chính trị quốc tế đến giờ, th́ Mỹ cho rất nhiều, mà chỉ nhận được toàn là lời lên án và oán trách. Cử Tri Mỹ đă đúng, ngay sau khi ông Bush được ông Kerry nh́n nhận đă thắng cuộc, th́ hầu hết các nguyên thủ trên thế giới đều gởi lời chúc mừng, và hy vọng nhiệm kỳ II này của ông Bush, hai bên sẽ tăng cường t́nh hữu nghị... Dù trước đó, có nhiều vị đă không che dấu việc ủng hộ cho ông Kerry, nhằm bứng ghế tổng thống của ông Bush. Đến ngay Ban Lănh Đạo Palestine mới cũng chúc mừng ông Bush. Thế là ngay lập tức Hoa Kỳ và Chính Phủ Lâm Thời Iraq, tung ra cuộc hành quân càn quét Dân Quân Vơ Trang Khủng Bố tại Fallujah, nhằm phá tan những hậu cứ chung quanh Baghdad, làm giảm áp lực cho Thủ Đô, để tiến hành cuộc tuyển cử Dân Chủ cho Iraq vào đầu năm 2005. Nếu Hoa Kỳ và Iraq thành công trong công cuộc tuyển cử đó, th́ ngọn cờ "Đại Nghĩa Dân Chủ Tự Do thắng Hung Tàn Khủng Bố" của ông Bush, sẽ đứng vững tại vùng Trung Đông này.

Việc ông Arafat lănh tụ Palestine, đang trên giường bệnh, chờ chết tại Paris, cũng là thời cơ cho Tổng Thống Bush để thực hiện xong bài toán khó nhất thời đại giữa Do Thái và Palestine trong năm 2005. (Tác giả viết bài này ngày 9-11, trước khi ông Arafat từ trần ngày 11-11. VNN). V́ nhân vật này là kết tinh của ḷng thù hận và bài Do Thái của toàn dân Palestine. Nên ông Arafat đă không dám thỏa hiệp để Palestine trở thành một Quốc Gia Độc Lập cùng tồn tại với Quốc Gia Do Thái Độc Lập. Lư tưởng chiến đấu của ông đă biến thành lư tưởng của toàn dân Palestine, là phải loại trừ Do Thái khỏi vùng Trung Đông, hay ít ra là làm chủ hoàn toàn Thánh Địa Jerusalem. Nhưng kẻ hậu thuẫn triệt để cho ông là Saddam Hussein đă bị diệt. Các Quốc Gia Ả Rập đă quay lại chống khủng bố. Con đường trước mặt đă tắc nghẽn, lại bị Do Thái giam lỏng trong bản doanh nhiều năm. Các đàn em thân tín đều muốn có một Quốc Gia Độc Lập trước đă, chừng ấy sự việc đă uất kết, tác động trên thân xác 75 tuổi đời của ông, thành chứng bệnh chờ chết, mà các y sĩ thượng thặng không đoán ra là bệnh ǵ.

Đến đây th́ Người Việt tự hỏi: Không biết chính sách về Việt Nam của chính quyền Bush trong 4 năm tới sẽ ra sao? Thực ra chính sách về Việt Nam đă thành h́nh kể từ khi Hoa Kỳ đặt Việt Nam vào danh sách các nước cần quan tâm đặc biệt về tự do tôn giáo, đồng thời vào danh sách VN trung chuyển ma túy vào Mỹ. Rồi cử vị Tân Đại Sứ Mỹ tại Hànội trước khi tái đắc cử Tổng Thóâng. Trong buổi ra mắt tại Hànội. Tân Đại Sứ Marine đă công khai tuyên bố: "Trong khi tôi tích cực thúc đẩy nghị tŕnh kinh tế và thương mại với Việt Nam, tôi cũng sẽ t́m kiếm tiến bộ từ Việt Nam về mặt Nhân Quyền và Tự Do Tôn Giáo là những lănh vực phải được cải thiện". Nhưng cho đến nay th́ về mặt nhân quyền và tự do tôn giáo, chẳng những đă không được Việt Cộng cải thiện, mà Ông Đại Sứ Marine chỉ nhận được những báo cáo là các nhà lănh đạo tôn giáo và tranh đấu cho dân chủ vẫn c̣n bị giam cầm, cấm đoán. Các tôn giáo đều lên tiếng phản đối Pháp Lệnh Tôn Giáo, một thứ công cụ pháp lư, trắng trợn tước đoạt quyền tự do tôn giáo của toàn dân Việt Nam. Việc Cộng Sản Việt Nam phá nhà thờ, bắt bớ đánh đập những nhà truyền đạo và giáo dân của phái Mennonite, buộc họ phải bỏ đạo. Cấm 21 Huynh Trưởng Gia Đ́nh Phật Tử thuộc Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất không được xuất ngoại tới Ấn Độ hành hương và gặp mặt Gia Đ́nh Phật Tử Việt Nam trên toàn thế giới. Đến đây, chắc ông Đại Sứ Marine đă thấy được việc phải làm, đối với chính quyền ngoan cố chậm hiểu đó rồi.

Riêng với Gia Đ́nh Phật Tử Việt Nam, th́ việc này Việt Cộng chỉ làm sáng tỏ vai tṛ của hàng trăm ngàn đoàn viên trẻ, đang tuyệt đối trung thành với Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, mà Việt Cộng đành tỏ ra bất lực trước sức lớn mạnh của họ. Đồng thời làm cho tập thể Gia Đ́nh Phật Tử Việt Nam trên thế giới, kết hợp cùng Gia Đ́nh Phật Tử trong nước, thành một khối bền vững trung kiên của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất dân lập, để thực hiện nguyên lư: "Lấy Chí Nhân mà thay Cường Bạo". Tức là thực hiện một cuộc tự chủ động thực hiện quyền Tự Do Tôn Giáo, bằng tinh thần Vô Úùy Thí của Bồ Tát, mà các nhà lănh đạo Giáo Hội đă đem chính cuộc sống của ḿnh ra chứng minh suốt 30 năm qua. Chí Nhân ở đây là sự thể hiện cao độ t́nh thương yêu đồng bào đang bị bạo quyền đàn áp, thương yêu bằng cả tâm tư, trí tuệ và sự hy sinh thân xác, để thực hiện lư tưởng ấy; chứ không phải chỉ dùng lời kêu gọi: "Lấy t́nh thương xóa bỏ hận thù" để rồi hận thù vẫn cứ nghiễm nhiên tồn tại trong ta và trong bọn thống trị toàn dân là Cộng Đảng Việt Nam.-- (Cán_Ngố_Ăn-Dải-Dút@BBP.govt), November 11, 2004

Answers

Response to Lấy ChĂ­ NhĂ¢n MĂ  Thay Cường Bạo

Toi rat tan thanh bai viet nay

-- (aaa11111@yahoo.com), November 12, 2004.

Moderation questions? read the FAQ