Ai đă thất bại ngoài ông Kerry trong cuộc bầu tổng thống Mỹ

greenspun.com : LUSENET : Vietnamese American Society : One Thread

Tớ Post cái bài này để cho bà con phe tư do đọc, bọn ca, cs mạng mùng có dọc cũng bị mù mắt rồi lại than ai dzán vào mắt ấy. Các bác ở Việt Nam có đọc cũng làm tôi dzui rồi

____________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________

Ai đă thất bại ngoài ông Kerry trong cuộc bầu tổng thống Mỹ (LÊN MẠNG Thứ năm 11, Tháng Mười Một 2004) Lâm Phong (VNN)

Tổng thống Bush đă thắng thượng nghị sĩ Kerry trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vừa qua, với nhiều hồi hộp. Bởi v́ thành tích 4 năm làm tổng thống không có ǵ đặc biệt, nếu không muốn nói là có nhiều điều đáng chê.

Ông Bush đă mở ra cuộc chiến Iraq bất chấp dư luận thế giới, với lư do Mỹ cần đơn phương phá hủy mối đe dọa an ninh Mỹ của các vơ khí nguyên tử và sinh hoá của Saddam Hussein. Nhưng đă không t́m ra các vơ khí này và ông Bush đổ tội cho cơ quan t́nh báo CIA. Bằng vơ khí mạnh mẽ vô song, quân Mỹ đă nhanh chóng khuất phục lực lượng của Saddam Hussein, nhưng đă không được dân Iraq tiếp đón với tư cách một đoàn quân giải phóng Iraq như ông Bush quả quyết. Ngược lại Mỹ đă sa vào một cuộc chiến du kích nay mấy lính chết mai mấy người bị thương. Chuyện bạo hành đối với tù Iraq ở trại tù Abu Ghraib và ở Guantanamo cũng làm cho ông Bush phải lao đao giải thích. Viễn cảnh một chế độ dân chủ làm mẫu mực cho Trung Đông như ông Bush tính thực hiện có vẻ như khó thành, vừa v́ những tranh chấp bạo lực đang diễn ra giưă các phe Iraq, vừa v́ những nhân sự Iraq quyền lực cho tới nay đều có dính líu mật thiết với CIA hay Bộ Quốc Pḥng Mỹ, và không có thực lực quần chúng. Nền kinh tế Mỹ th́ ạch đụi. Ngân sách th́ thâm thủng mấy trăm tỉ mà cán cân ngoại thương cũng khiếm hụt.

Trong khi đó th́ thượng nghị sĩ Kerry đưa ra chính sách o bế lao động, bảo vệ lao động và môi sinh, chống chủ trương đem hàng ra nước ngoài gia công làm người Mỹ mất việc vân vân. Dĩ nhiên Kerry cũng tấn công sự yếu kém của ông Bush trong cuộc chiến Iraq, trong điều hành kinh tế Mỹ, nghĩa là tất cả những thiếu sót nội trị ngoại giao lược kể ở trên. Ngoài ra thành tích đi lính ở Việt nam của Kerry cũng được mang ra khoe và danh hiệu anh hùng trong cuộc chiến VN được truyền thông nhắc đi nhắc lại để so sánh với ông Bush đă gia nhập lực lượng trừ bị quốc gia để trốn nghĩa vụ quân sự ở Việt nam.

Chỉ kể thế thôi cũng đă thấy ông Bush bị hụt hơi chống đỡ. Nhưng cái hỏng của Kerry là ông này đă cho quần chúng thấy ông chỉ có miệng lưỡi của những người làm chính trị, ư kiến thay đổi nhanh chóng theo yêu cầu trước mắt. Thêm vào đó, thành tích anh hùng chiến cuộc VN đă tạo nhiều dấu hỏi. Nhiều đồng ngũ, trong đó có cả một sĩ quan hải quân Việt nam đối tác với Kerry trong thời gian hoạt động ở các sông rạch miền Tây đă kể lại chi tiết Kerry khai gian thành tích để lấy huy chương.

Thông thường, khi cả hai ứng cử viên đều dở th́ dân Mỹ không thèm đi bỏ phiếu. Nhưng kỳ này, số người đi bầu lên tới mức kỷ lục 72%. Và người ta biết rằng ông Bush đă thắng nhờ số phiếu ở ngoại ô và miền quê, tức là thành phần quần chúng Mỹ rặt, nói chung là bảo thủ. Thành phần này không chấp nhận lập trường của Kerry đối với các vấn đề xă hội như hôn nhân đồng tính, phá thai vân vân. Tại thành phố, ông Bush được sự ủng hộ của các cộng đồng sắc tộc như Việt nam và Cuba có quan điểm dứt khoát đối với chế độ Cộng sản. Kerry đă bị cộng đồng Việt nam nói chung chống đối quyết liệt v́ thái độ thân Hà nội. Cũng v́ biết thế nên thống đốc Florida em ruột tổng thống Bush đă ra nghị định công nhận cờ vàng ba sọc đỏ là tượng trưng cho cộng đồng Việt nam tại Florida.

Không cần đi sâu vào những lư do Kerry thất cử, người ta có thể thấy trong cuộc bầu tổng thống Mỹ kỳ này truyền thông Mỹ đă thất bại, khác với kỳ tranh cử Clinton và Bush bố. Thực vậy, Kerry ở hạng chót trong số những ứng cử viên Dân chủ ṿng đầu mà đă không bị truyền thông Mỹ loại bỏ, đă trồi lên thành ứng cử viên chính thức và được tiếp tục ca tụng. Ngoài ra, những tin tức thất lợi cho ông Bush được lôi ra khai thác tận t́nh. V́ thế, số quần chúng ủng hộ tổng thống Bush từ từ giảm xuống, sau đại hội đảng Cộng hoà. Mặc dầu vậy, những hăng truyền thông lớn ủng hộ Kerry đă thất bại, không xoay chuyển được ư kiến của những người Mỹ nông thôn. Những người này đơn giản coi ông Bush là người có lập trường rơ ràng, dầu dở, và cũng v́ họ không ưa ǵ các hệ thống truyền thông lớn vốn bị coi là không đáng tin từ thời chiến tranh Việt nam.-- (Cán_Ngố_Ăn-Dải-Dút@BBP.govt), November 11, 2004


Moderation questions? read the FAQ