Em Tôi : : : Lặng Lẽ

greenspun.com : LUSENET : Vietnamese American Society : One Thread

Em TôiViết dựa theo cuộc đời và bài thơ " Bé " trong tập thơ "Đêm tận thất thanh " của Phan Nhật Nam.

Lang Le

Năm em lên ba, bố tôi bỏ lại người vợ trẻ và hai đứa con thơ lên đường tập kết.

Tôi hơn em sáu tuổi . Chín tuổi con nhà nghèo khôn lắm, tôi đủ khôn để thấy khuôn mặt mẹ buồn hiu hắt, những tiếng thở dài và những giọt nước mắt âm thầm của mẹ trong đêm. Chín tuổi, tôi đă biết ḿnh là người nam độc nhất trong gia đ́nh, đă biết ẩm bồng đút cơm cho em và vỗ về em mỗi khi em khóc. Chín tuổi, tôi đă biết tắm rửa, thay áo thay quần cho em, cỏng em đi chơi và dỗ cho em ngủ. Mỗi ngày, trời sập tối mẹ mới gánh hàng về, ba mẹ con ngố ăn cơm bên ngọn đèn dầu , tôi và em hỏi han, an ủi mẹ . Mẹ kể cho chúng tôi nghe chuyện chợ búa như đang nói chuyện với người lớn, tôi ngồi nghe, nh́n đôi vai gầy của mẹ, nh́n mái tóc và đôi bàn tay khô của mẹ, mà thấy thương mẹ vô cùng.

Tôi phải bỏ học ở nhà hai năm để trông chừng em. Mẹ có một sạp bán rau cải ở chợ Cồn. Gọi là sạp chứ thực ra chỉ là một ô đất nhỏ, sáng mẹ ra đi thật sớm , lúc trời c̣n mờ sương, buổi trưa mẹ về nhà lo cho chúng tôi ăn, nằm nghỉ ít phút rồi trở dậy sửa soạn cho chuyến chợ chiều . Một tuần bảy ngày , mẹ đi đi về về trong nổi cô đơn.

Năm em vừa tṛn năm tuổi th́ mẹ cho em vào mẫu giáo, tôi cũng trở lại trường, đám bạn củ của tôi nay đă hơn tôi hai lớp, ngồi xung quanh tôi bây giờ là những khuôn mặt lạ, kém tôi hai, ba tuổi . Tôi là học tṛ lớn nhất và học khá nên được làm trưởng lớp. Gần cuối năm học lớp nh́, tôi nói với mẹ lên xin thầy Hiệu trưởng cho tôi được thi nhảy tiểu học. Thầy bằng ḷng. Tôi cắm cúi học luyện thi và kết qủa là tôi đă đổ được bằng tiểu học năm đó.

Vào lớp đệ thất trường Trần quốc Tuấn , tôi tiếp tục học ngày, học đêm, năm đệ ngủ tôi thi nhảy một lần nửa lấy bằng Trung học. Đến niên học đệ tam th́ tôi đă bắt kịp đám bạn củ , tôi hân hoan nhập bầy chung với đám bạn ngày xưa . Đây là giai đoạn mà tôi cần tiền để mua sách học và may thêm quần áo, thời tiểu học và trung học đệ nhất cấp th́ mặc sao cũng được, nhưng bây giờ đă lên đệ nhị cấp rồi, đă bắt đầu biết đỏ mặt khi nh́n những đứa con gái trường nử, thỉnh thoảng đă biết theo bạn tập uống cafe, ph́ phà điếu thuốc. Tiền mẹ cho không đủ, tôi bắt đâù công việc kèm trẻ tư gia để kiếm thêm tiền . Học tṛ của tôi là mấy cô cậu đệ thất đệ lục, nghiă là cũng chỉ bé thua tôi vài tuổi .

Ba mẹ con tôi vẫn ngày ngày đi về căn nhà nhỏ, căn nhà vẫn không thay đổi một chút nào từ ngày bố bỏ mấy mẹ con để ra đi .

Hết năm đệ tam , tôi nộp đơn thi Tú Tài phần nhất. Tôi đậu b́nh thứ . Một lần nửa, mọi người ngạc nhiên, nhưng tôi biết sức học của ḿnh, tôi biết mẹ buôn bán tảo tần, tôi thấy những năm tháng gần đây mẹ trở bệnh hoài, mỗi sáng mẹ lục đục dậy thật sớm nấu cơm để dành cho anh em tôi, rồi lặng lẽ mang đôi quang gánh lên vai, những tối ngồi trâm ngâm bên ánh đèn dầu nh́n anh em tôi học bài và những đêm khuya mẹ trở ḿnh húng hắng ho . Tôi thương mẹ và em đến ứa nước mắt , và càng thương mẹ thương em, tôi càng học như điên, như cuồng. Tôi ước ǵ Bộ Giáo dục cho tôi thi hai bằng tú tài cùng một lúc. Nh́n mái tóc mẹ đă lớm chớm sợi bạc , nh́n lưng mẹ mỗi ngày mỗi như c̣ng xuống, nh́n hai vai gầy của mẹ mà ḷng quặn đau , và cứ thế, tôi vùi đầu vào sách vở...

Em đă bắt đầu tuổi lớn, đă bắt đầu tuổi mộng mơ con gái , đă bắt đầu bước vào "tuổi ngọc" , nhưng tội nghiệp , biết nhà ḿnh nghèo, biết mẹ ḿnh buôn thúng bán bưng, biết anh ḿnh vẫn chiều chiều đi kèm trẻ kiếm thêm tiền và cặm cụi học đốt giai đoạn cho chóng thành tài . Biết thế nên em ít khi nào xin mẹ, xin anh tiền may áo mới , hai chiếc áo dài trắng đủ cho em thay đổi . Em lớn lên thiếu t́nh của bố, nên tôi " quyền huynh thế phụ" . Nhiều lúc nh́n mẹ , nh́n em, tôi vẫn không hiểu tại sao bố lại đành đoạn dứt áo ra đi .

Tôi thi đổ Tú Tá toàn phần năm 18 tuổi, và ra Huế học Đại học Văn khoa . Mẹ ở một ḿnh với em ở Đà nẳng. Mỗi cuối tuần , tôi theo xe đ̣ về thăm mẹ và em, đến sáng thứ hai trở lại trường . Ở Huế, tôi tiếp tục công việc kèm trẻ tư gia . Với số tiền nhỏ nhoi kiếm đuợc, tôi phụ mẹ một ít nuôi em.

Qua sinh nhật thứ 13 của em mấy tháng, một chiều mẹ bỏ buổi chợ, về nhà than nhức đầu, tưởng là cảm nhẹ, mẹ sai em cạo gió và nấu cho mẹ bát cháo hành. Khuya đó mẹ lên cơn sốt, lảm nhảm nói mê , sáng hôm sau em nghỉ học chở mẹ vào nhà thương và nhờ người nhắn tin ra cho tôi ở Huế.

Lật đật trở vào Đà nẳng bằng chuyến xe đ̣ chót. Trời tối đă lâu , không kịp ăn uống , từ bến xe tôi đi thẳng đến bệnh viện . Trong căn pḥng nhỏ , dưới ánh đèn vàng mờ đục, mẹ nằm thiêm thiếp trên giường bệnh, c̣n em đang ngồi ngủ gà ngủ gật cạnh giường. Đứng yên lặng nh́n mẹ xanh xao bất động , và khuôn mặt thơ dại của em, trong giấc ngủ hai khoé mắt vẫn c̣n long lanh giọt lệ, tôi nghe ḷng ḿnh quặn thắt .

Đánh thức em dậy, em ngơ ngác duị mắt vài giây . Nhận ra tôi, em nhào tới ôm chầm và oà lên khóc, em cho hay là từ lúc đưa mẹ vào đây, mẹ chỉ tỉnh lại một vài phút vào khoảng giữa trưa, sau đó mẹ hôn mê trở lại . Tôi an ủi em, rồi cùng em ra văn pḥng bệnh viện. Cô y tá trực cho hay mẹ bị đứt một tỉnh mach ở đầu . Tôi bàng hoàng như bị ai nện một nhát búa vào ngực. Cô y tá bú ngú nh́n em , đôi mắt xót xa ...

Tối đó, anh em tôi cùng ở lại với mẹ , em mệt mỏi , nên chỉ một thóang là đă ngủ say . Trong giấc ngủ mệt nhọc , thỉnh thoảng em ú ớ mẹ ơi, mẹ ơi rồi nức lên mấy tiếng. Tôi nghe như dao cắt trong ḷng. Suốt đêm không ngủ, tôi cứ ngồi nh́n mẹ nằm im ĺm và bên chân mẹ em ngủ chập chờn . Tôi tự nhủ thầm với ḿnh đừng khóc, đừng khóc .... nhưng sao nước mắt vẫn cứ trào ra, một tay ve vuốt bàn tay xanh xao của mẹ, một tay nắm lấy bàn tay nhỏ bé của em, tôi để mặc cho hai gịng nước mắt chảy nhạt nhoà trên má.

Mẹ thở hơi cuối cùng lúc năm giờ sáng, mẹ không tỉnh lại để trăn trối với hai con một lời ǵ . Mẹ đi trong yên lặng. Tôi nắm bàn tay mẹ và thấy tay mẹ lạnh dần. Tôi đánh thức em dậy . Hai anh em hôn lên trán mẹ gỉa từ. Em vuốt mắt mẹ . Mắt mẹ nhắm hờ. Em ôm chặt hai tay mẹ, ủ vào ḷng ḿnh miệng kêu lên nho nhỏ: mẹ ơi, mẹ ơi... Em khóc lặng lẽ, áp ḿnh vào ngực mẹ nước mắt em tuôn ràn rụa làm ướt đẩm cả vạt áo me bạc màụ . Những tiếng kêu nghẹn ngào của em như những viên đạn bắn thẳng vào tim, tôi ngồi bất động nh́n mẹ, nh́n em , ḷng đau như muối xát. Tội nghiệp mẹ tôi, tội nghiệp em tôi . Em mới mười ba tuổi ...

+++++++++

Chôn mẹ xong, tôi bỏ học. C̣n ḷng dạ nào mà học nửa . Nhưng em th́ phải trở lại trường.

Bán đi căn nhà nhỏ xiêu vẹo và gom tóm tất cả vốn liếng của mẹ để lại, tôi đưa hết số tiền cho mẹ của Minh, một người bạn thân tôi . Minh có Hân, cô em gái cùng tuổi , cùng lớp với em. Tôi gửi em đến đó ở và đi học với Hân, cũng may , bố mẹ Minh coi anh em tôi như con. Tôi dặn ḍ em đủ điều . Số tiền tôi gởi cho mẹ Minh đủ để trả tiền ăn ở của em trong hai ba năm. Tôi c̣n đưa thêm cho em một ít để em mua sách vở, may áo quần , tiêu vặt. Tôi ôm em và hứa với ḷng , hứa với vong hồn mẹ là sẽ lo lắng, sẽ bảo bọc em cho đến trọn đời .

Tôi vào trường Vơ bị Đà Lạt năm 20 tuổi, lương sinh viên sĩ quan ít ỏi, tôi tiết kiệm không dám xài nhiều, để dành gởi về cho em mỗi tháng. Tôi dặn em viết thư mỗi tuần kể cho tôi nghe chuyện học hành. Tôi bắt em hứa là không bao gi dấu tôi một điều ǵ dù nhỏ bé. Em ngoan ngoăn vâng lờị Mỗi năm tôi được về phép một lần, hai anh em quấn quưt không rời . Tôi đưa em đi thăm mẹ. Chúng tôi lặng yên cầm tay nhau quỳ bên mộ mẹ , nước mắt lưng tṛng.

Em lớn lên và ngày càng giống mẹ . Cũng khuôn mặt và cái nh́n nhẫn nhục, cũng đôi mắt xa xăm buồn hiu hắt . B́nh thường em rất ít nói, có lẽ không cha, mồ côi mẹ qúa sớm và anh lại ở xa đă làm em rụt rè. Cũng may, bên cạnh em vẫn c̣n có Hân. Lễ măn khoá của tôi, em và Hân cùng lên tham dự, lúc này, em đă thi đổ vào trường Sư phạm Qui Nhơn, hai năm nửa em sẽ trở thành cô giáo, tôi hănh diện giới thiệu em và Hân với các bạn ḿnh. Nh́n dáng em thẹn thùng e ấp , tôi thấy ḷng ḿnh rạt rào thương em. Tôi thầm gọi mẹ, mẹ ơi, hai con của mẹ đă trưởng thành và đă nên người .

Ra trường, tôi chọn binh chủng nhảy dù, có lẽ cũng chỉ v́ tôi thích màu mủ đỏ . Em vào học và ở nội trú trong trường sư phạm. Tôi thấy ḿnh yên tâm hơn. Mỗi tháng, tôi vẫn gửi về cho em một nửa tiền lương lính của ḿnh để trả tiền pḥng, tiền ăn. Tôi biết con gái cần nhiều thứ hơn con trai, như áo quần, son phấn... Em vẫn viết thư cho tôi mỗi tuần như em đă làm trong mấy năm qua . Em kể chuyện học hành , chuyện bạn bè, em lo sợ là tôi đi tác chiến nhở có ngày bố con gặp nhau ở chiến trường, làm sao nhận ra nhau, em không nói thêm , nhưng tôi cũng hiểu, tên đạn vô t́nh , nếu nhở....

Hai năm em học Sư Phạm trôi qua thật nhanh. Em bây giờ đă là một cô giáo trẻ. Em được đổi về dạy tại một trường tiểu học gần thị xă Phan Rang. Em thuê nhà chung với hai cô giáo khác. Mỗi ngày ba cô giáo ngồi xe lam đi đến lớp, chiều về cả ba cùng quây quần nấu nướng . Em viết thư cho tôi và khoe có quen với Tuấn, một Sĩ quan Hải quân đồn trú ở Phan rang. Em khen Tuấn hiền lành, ít nói . Em kể thêm là Tuấn chỉ c̣n có mỗi một mẹ già.

Chiến tranh ngày thêm khốc liệt, đơn vị tôi hành quân liên miên, có khi cả năm chúng tôi mới được về hậu cứ một lần. Tôi bị thương hai lần trong cùng một năm. Tôi dấu em, không cho em biết sợ em lo lắng. Trong những tuần lể nằm bệnh viện và ở hậu cứ dưỡng thương, tôi bắt đầu viết bài đăng trên các báo và tạp chí. Tôi kể lại những trận đụng độ kinh hoàng giữa đơn vị tôi và giặc Cộng, tôi kể lại những "kỳ tích " của bạn tôi, của Mễ, của Lô ....

-- Kẻ Sĩ Bắc Hà (ke_si_bac_ha@yahoo.com), November 10, 2004

Answers

Response to Em TĂ´i : : : Lặng LẽSau một lần bị thương nhẹ ở tay, tôi lấy mấy ngày phép ra Phan Rang thăm em. Em mừng rỡ ôm lấy anh, nhưng khi thấy cánh tay băng bột em xót xa bật khóc. Tôi an ủi em là biết đâu sau chuyến bị thương này tôi sẽ được về làm việc hậu cứ. Ngày hôm sau, nghe tin, Tuấn đến thăm . Thọat nh́n, tôi đă có cảm t́nh với Tuấn, đúng như em nói, Tuấn trông rất hiền lành. Trong suốt tuần lểở Phan rang, em vẫn phải đi dạy , nhưng may là có Tuấn, mỗi ngày Tuấn tới chở tôi đi ăn sáng , trưa Tuấn và tôi lang thang ra chợ bạ ǵ ăn đó đợi giờ ba cô giáo đi dạy học về. Buổi tối, em đi ngủ sớm, Tuấn ngồi lại nói chuyện với tôi cho tới khuya . Bên ly cafe, tôi kể cho Tuấn nghe chuyện của ḿnh. Những h́nh ảnh yêu dấu, xót xa như một cuộn phim củ quay chầm chậm. Tôi rưng rưng kể lại ngày mẹ mất. Tuấn lấy tay chùi mắt, trong đêm tối , tôi thấy mắt Tuấn long lanh ...

Bảy ngày phép cũng trôi nhanh . Tôi trở về Saig̣n, ḷng cảm thấy vui và nhẹ nhàng v́ đă có dịp gặp Tuấn. Tôi tin Tuấn sẽ không làm khổ em . Ba tuần sau, tôi nhận được thư Tuấn , trong thư Tuấn kể về gia đ́nh (mặc dù tôi đă nghe em kể trong các lá thư). Tuấn muốn tiến tới với em. Tuấn xin phép được đưa mẹ Tuấn đến gặp tôi . Tuấn hứa là sẽ săn sóc và thương yêu em . Đọc thư Tuấn tôi ứa nước mắt v́ mừng. Mừng cho em may mắn không gặp những trắc trở trên đường t́nh ái, mừng cho em gặp được một người chồng hiền hậu . Tôi viết thư cho em và Tuấn, bảo hai em lo thế nào cho tiện, chỉ cố làm sao cho giản đơn v́ cả hai đứa cùng nghèo .

Bốn tháng sau, Tuấn và em làm đám cưới, nhà gái ngoài tôi c̣n có thêm mấy thằng bạn trong đơn vị, ông hiệu trưởng , thầy cô giáo và rất đông học tṛ. Nhà trai ngoài mẹ Tuấn, mấy gia đ́nh anh chị họ c̣n thêm một số bạn bè Hải quân cùng đơn vị . Nh́n em súng sính trong bộ đồ cưới , tươi cười đứng bên cạnh Tuấn, tôi gọi thầm mẹ ơi , mẹ ơi , về đây dự đám cưới của em.

Tôi theo đơn vị lội thêm hai năm nửa ở vùng giới tuyến , th́ "tai nạn" xảy ra . Trong một lúc nóng giận v́ thấy ông xếp của ḿnh sao ngu và bẩn quá, tôi không giữ được lời và đă xúc phạm đến ông, kết qủa là tôi bị đưa ra hội đồng kỹ luật và tống ra khỏi binh chủng nhảy dù.

Sau một thời gian ba ch́m bảy nổi, tôi đổi về cục Tâm lư Chiến , thời gian này tôi đă khá nổi tiếng , những bút kư chiến trường về Tết Mậu Thân, B́nh Long. An Lộc ... đă làm vinh danh binh chũng củ của tôi . Tôi được giải thưởng văn học với bút kư "Mùa hè đỏ lửa". Tiền thưởng và tiền bán sách tôi gửi hết cho em. Tuấn và em dùng tiền này mua được một căn nhà nhỏ ở ngoại ô Phan rang, gần trường em dạy .

Mới ngày nào đó c̣n thẹn thùng nấp bên vai Tuấn mà bây giờ em đă mấy con. Mỗi dịp rănh rỗi, tôi lại ra Phan rang ở chơi với em, với cháu . Tôi ôm cháu, hôn vào hai má phúng phính, hít vào phổi mùi thơm của trẻ thơ mà thấy ḷng ḿnh dịu lại, những cay đắng, cực nhọc của đời theo tiếng cười lanh lănh ḍn tan của cháu mà bay xa, bay xa . Tôi nh́n hai vợ chồng em, nh́n bầy cháu nhỏ lẩm chẩm quây quần bên chân mẹ mà ḷng vừa vui mừng vừa hănh diện. Tôi ao uớc mẹ tôi nh́n thấy được cảnh này .

+++ +++

Biến cố tháng 4 /75 tới như một định mệnh oan nghiệt, cả Tuấn và tôi đều phải ra tŕnh diện cải tạo . Em ở lại một ḿnh với một bầy con nhỏ , đứa lớn nhất chưa đầy sáu tuổi và đứa nhỏ nhất c̣n nằm trong bụng mẹ . Trong trại , tôi cứ đứt ruột nghĩ về em vàbầy cháu nhỏ . Mẹ của Tuấn đă qúa già, làm sao lo phụ với em đâỵ Rồi em c̣n phải lo lắng về số phận chồng, số phận anh. Tôi quay quắt như như ngồi trên đống lửa, tôi nghĩ đến lời hứa với vong hồn mẹ hôm nào mà ḷng đau như xé, con đă thất hứa với mẹ , mẹ ơi, con đang ở đây tù tội th́ làm sao lo dược cho em ...

Năm 76 tôi bị đưa ra Bắc. Tôi mất liên lạc với em và Tuấn từ tháng 5/75. Làm sao em biết tôi ở đâu mà thư từ thăm gửi . Không biết em có biết Tuấn ở đâu không, trại tù mọc lên như nấm từ Nam ra Bắc. Hồi c̣n ở trong Nam , từ Trảng lớn, qua Suối máu , đâu đâu tôi cũng cố ḍ hỏi tin Tuấn nhưng vô hiệu . Tù nhân đông qúa ...

Trại cải tạo Sơn La, sau đợt cho viết thư về gia đ́nh đầu tiên, ba tháng sau tôi nhận được thư em .Thư em đến tay tôi vào giữa năm 77. Hơn 2 năm 1 tháng tôi mới nh́n lại nét chữ của em. Run run bóc thư, mắt tôi cay nồng, nhạt nhoà . Em cho hay là Tuấn đang cải tạo ở Long Thành, Tuấn có thư về và cho biết vẫn b́nh an, mẹ Tuấn dạo này yếu lắm v́ cụ đă qúa già, em vẫn đi dạy, hai cháu nhỏ ở nhà với bà nội, hai cháu lớn theo mẹ vào trường, em cho hay đứa con gái út em đặt tên Tâm, Trần thị Minh Tâm, cháu sinh ngày 12 tháng 9 năm 75, gần 4 tháng sau ngày bố cháu và bác cháu vào tù.

Gần cuối thư, em báo tin là bố c̣n sống và hồi đầu năm 76 có t́m đến gặp em, làm sao bố t́m ra địa chỉ th́ em không biết, nhưng hôm ấy bố đến, bố tự giới thiệu tên ḿnh. Em ngỡ ngàng, ngày bố ra đi em mới tṛn ba tuổi, hơn hai mươi năm sau gặp lại làm sao em nhận được , bố xoa đầu đám cháu ngoại đang trố mắt nh́n nguời đàn ông lạ, bố hỏi về anh, về Tuấn, khi em hỏi lại bố là làm sao để biết anh và Tuấn đang bị giam giữ ở trại cải tạo nào , bố lắc đầu không nói ǵ. Bố cho hay là bố đang có gia đ́nh ở Bắc, ngoài ấy bố có thêm hai trai và hai gái . Đứa trai lớn nhất thua em bốn tuổi .

Bố mang vào cho em hai mươi kư gạo và một chục cam . Bố ở chơi một ngày rồi bố trở về Hà nội . Lúc bố về em có tặng bố cái radio- cassette của anh cho ngày nào . Bố thích lắm, bố hưá sẽ đến thăm anh trong trại tù . Từ hồi trở ra Bắc dến giờ bố chưa liên lạc lại với em, và em cũng không có địa chỉ của bố ở ngoài ấy .

Tôi đọc thư ḷng thấy phân vân, tôi cũng như em , không h́nh dung ra nổi bố tôi h́nh dáng mặt mủi ra sao, hai mươi mấy năm, tôi tưởng bố tôi đă chết.

Tháng 12 năm 77, tại trại cải tạo Sơn La, bố đến thăm tôi .

Đứng trong văn pḥng viên sĩ quan trưởng trại một người đàn ông trung niên, tóc muối tiêu và gương mặt xương. Bộ áo quần dân sự khá thẳng thớm , và sự lễ phép của tên đại úy truởng trại tiết lộ về điạ vị không nhỏ của người này . Thấy tôi vào, viên trưởng trại quay qua nói nhỏ một câu ǵ đó rồi bước ra ngoài . Tôi im lặng đứng nh́n người đàn ông xa lạ .

Bố đến bắt tay tôi, tự xưng tên ḿnh , bố gọi tôi bằng anh, bố kể là đă gặp em ở Phan rang, bố hỏi tôi học tập thế nào, bố không hề nhắc đến mẹ , có lẽ ông đă biết về cái chết của mẹ. Bố nói là có đọc văn tôi . Tôi ngồi yên nghe bố nói, sau cùng , bố đứng dậy, móc trong xách ra một gói nhỏ bảo đó là đường và thuốc lá , trao cho tôi , khuyên tôi cố gắng học tập tốt để sớm được khoan hồng. Tôi nh́n vào mắt bố, ḷng thấy dững dưng. Tôi bắt tay bố rồi về lại lán ḿnh.

Đó, cuộc hội ngộ của bố con tôi sau hơn hai mươi năm là thế đấy . Chắc cuộc tái ngộ giữa bố với em cũng tẻ nhạt như thế. Có cái ǵ đó ngăn cách , có cái ǵ đó phân chia, có cái ǵ đó tôi không hiểu và không diễn tả được . Bây gi tôi hiểu v́ sao cái tin quan trọng đến thế mà em lại chỉ đề cập một cách ngắn ngủi ở cuối thư .

Lần đó là lần đầu và cũng là lần duy nhất tôi gặp bố trong suốt 13 năm lang thang trong các trại tù biệt giam miền Bắc.

Tháng 12/78, chuyển trại lên Yên Bái, tôi nhận thêm được hai lá thư của em , trong bức thư gần nhất, em viết vào tháng 8/78. Em cho hay t́nh trạng rất khó khăn, phụ cấp đi dạy không đủ nuôi một mẹ già và bốn con thơ, em đă bán lần ṃn hết những đồ trang sức và luôn cả những đồ vật trong nhà. Em vẫn chưa đi thăm nuôi Tuấn được một lần nào . Không thể để bốn cháu nhỏ ở nhà cho bà nội v́ cụ bây giờđă quá yếu , mỗi buổi ăn, Uyên, cháu lớn phải đút cho bà. Ngoài ra , mỗi tối, từ lúc chạng vạng em và Hoàng, hai mẹ con phải ra đầu ngơ, ngồi bán bắp nướng đến khuya để kiếm thêm tiền đong gạo . Em than là dạo này mất ngủ, sức khoẻ yếu lắm , em sợ nhở có mệnh hệ nào ...

Tôi thẩn thờ cả buổi v́ bức thư em, ngày xưa tôi chỉ lo cho có mỗi ḿnh em, c̣n bây giờ em phải lo cho bốn đứa con thơ và một mẹ già, kể luôn người chồng và ông anh đang tù tội là bảy, bảy cây thập gía đời đang đè nặng lên đôi vai gầy guộc, nhỏ bé của em. Tôi viết thư về an ủi , khuyên em cố gắng, tôi vỗ về em là có thể Tuấn sẽ được tha về sớm với em, với cháu , v́ Tuấn đi hải quân và lon c̣n thấp , không có tội với cách mạng nhiều . Rồi tôi viết thêm cho em hai ba lá thư nửa mà vẫn không thấy hồi âm. Ḷng tôi cồn cào, nóng như lửa đốt, những ngày dài tù tội, tôi không nghĩ đến cái đói, cái khổ của ḿnh mà chỉ nghĩ đến em và mấy cháu , không biết giờ này, em và bốn cháu thơ dại đang có ǵ ăn ?

Tháng 6/79, một sáng trên đường lên rừng đốn nứa, tôi nghe loáng thoáng câu chuyện giữa các bạn tù. Họ nghe từ các bà vợ đi thăm nuôi kể lại, rằng ở Phan Rang có một chị có chồng đang đi cải tạo, chị chết đi, để lại bốn con thơ, đứa bé nhất mới lên ba, c̣n đứa lớn nhất chưa đầy chín tuổi . Tội nghiệp, họ hàng nội ngoại không có một ai . Tôi bỗng dưng thấy lạnh toát cả sống lưng, lại gần hỏi thêm th́ người bạn tù cho hay là nghe nói chị ấy làm nghề cô giáo, có chồng sĩ quan hải quân đang đi tù cải tạo ở đâu đó trong Nam. Nguời chồng, trung úy hải quân trước cũng đóng ở Phan Rang . Trần Nguyên Tuấn, hải quân trung uư Trần nguyên Tuấn .

Tôi thấy đất trời đảo lộn , tôi thấy mặt trời nổ tung trong óc, tôi hụt hơi, miệng há hốc đứng như trời trồng giữa núi rừng Yên Bái, bên cạnh tôi tiếng nguời nói lao xaọ Tôi không nghe ǵ hết , tai tôi lùng bùng , mắt tôi mờ đi, tôi đang nh́n thấy xác em nằm co quắp trên manh chiếu , bốn đứa cháu của tôi, cháu Minh Tâm chưa đầy ba tuổi đang lấy tay lay lay xác mẹ, cháu lớn Thu Uyên chưa đủ chín tuổi đang ôm chân mẹ khóc lóc ủ ê, hai đứa kia, Hoàng và Châu ngơ ngác đứng nh́n. Trời tháng 6 muà hè Yên bái mà sao tôi thấy thân ḿnh lạnh buốt. Tôi tê dại, tôi hoá đá, tôi không c̣n cảm xúc , tôi muốn hét lên cho tan vỡ cả vũ trụ này . Trong lung linh màu nắng vàng buổi trưa Yên Bái, tôi thấy bóng em nhập nhoà, chập chờn. Em của tôi, đứa em côi cút của tôi ....

Mũi súng AK thúc vào cạnh sườn, người vệ binh chắc cũng ngạc nhiên không hiểu sao bỗng dưng tôi đứng như trời trồng giữa lộ . Anh quắc mắt nh́n tôi ḍ hỏi, tôi không nói ǵ, im lặng nhập vào ḍng tù. Nước mắt chảy dài trên hai má hóp, tôi bước đi như kẻ mộng du ...

Lang Le

-- Kẻ Sĩ Bắc Hà (ke_si_bac_ha@yahoo.com), November 10, 2004.

Response to Em TĂ´i : : : Lặng Lẽ

Doc xong toi da bat khoc, nuoc mat lan dai tren ma, khoc mot minh sau rat nhieu nam thang tuong nhu da quen khoc!

Tuy chi la mot dau don trong trieu trieu su dau don ma nguoi VN minh da chiu dung trong doan lich-su gan 70 nam qua toi-tam nhat cua dan-toc... cac chien-huu than yeu cua toi khap bon phuong troi, cac ban hieu rang tai sao chung ta khong the khoan-nhuong va nhat-dinh khong khoan-nhuong trong cong cuoc dau-tranh voi nguy quan nguy quyen CS!

CNCS nhu can benh ung-thu, va cac dang-vien CS khong khac gi cac te-bao ung-thu. Trong y-khoa, nguoi ta tri ung-thu bang surgery, bang radio- va chemotherapy....nghia la bang dao keo, bang tia röntgen va bang cac thuoc. Trong chinh-tri, nguoi ta chi co cach duy nhat tru tuyet CNCS la tieu diet tat ca cac te-bao ung-thu!

-- LeTrungNam (TrungNam@VCHC.org), November 10, 2004.


Response to Em TĂ´i : : : Lặng Lẽ

Anh Nam, Anh cho phep' to^i duo.c chia se? voi' anh nhung~ kho^n' cung` na`y. Da^y la` mo^.t hoa`n canh? chung cua? toa`n da^n trong ga^`n mo^.t the^' ky? qua. Mo^.t cai' ho.a cua? da^n to^.c Viet phai? ganh' chi.u !

Chung' to^i va^n~ giu~ nie^`m tin la` mo^.t "NGA`Y MAI" phai? de^n'!

-- nguoidan (nguoidan@yahoo.com), November 10, 2004.


Response to Em TĂ´i : : : Lặng Lẽ

Kẻ SÄ© Bắc HĂ ,

TIEP TUC .

-- nguoicaonien (xuanhutraidat@yahoo.com), November 10, 2004.


Response to Em TĂ´i : : : Lặng Lẽ

Kẻ SÄ© Bắc HĂ  ,

Tiếp Tuc .

-- nguoicaonien (xuanhutraidat@yahoo.com), November 10, 2004.Response to Em TĂ´i : : : Lặng Lẽ

Cam on chien huu nguoidan!

-- LeTrungNam (TrungNam@VCHC.org), November 10, 2004.

Response to Em TĂ´i : : : Lặng Lẽ

KSBH đăng bài này, nội dung bài viết rất thực với đời sống của dân sau 30-4-75. Đây là những nhân chứng của thời đại đă viết thực về cảnh sống thiếu thốn và cai trị dân như thời trung cô của Đảng Công Sản Việt Nam, Anh Phan Nhật Nam có ng̣i bút rất hay.

Xin KSBH post tiếp bài cho những người, người đă cao bay xa chạy trước 30-4-75 hiểu rơ đời sống của bà con ḿnh sau ngày Cộng Sản Thôn Tính Miền Nam.

Có nhiều người thuộc loại gia đ́nh cai thầu chiến tranh sống trên xương máu của dân quân VNCH đang nhởn nhơ sống trên nhung lụa tại sứ sở Tự Do. Nay lại trở cờ 1 lần nữa cha6n trong chân ngoài để về Việt Nam hợp tác với bọn Ma Cô Việt Cộng

-- (Cán_Ngố_Ăn-Dải-Dút@BBP.govt), November 10, 2004.


Response to Em TĂ´i : : : Lặng Lẽ

Dan toc minh dau thuong qua. Co le khong dan toc nao dau thuong nhu the bao gio dau. Lam the nao de cham dut kho dau cho moi nguoi dan Viet nam cang nhanh cang tot. KHONG LOI NAO NOI DUOC KHI LONG TA KHONG QUA BUC XUC.

-- (aaa11111@yahoo.com), November 11, 2004.

Response to Em TĂ´i : : : Lặng Lẽ

Dan toc minh dau thuong qua. Co le khong dan toc nao dau thuong nhu the bao gio dau. Lam the nao de cham dut kho dau cho moi nguoi dan Viet nam cang nhanh cang tot. KHONG LOI NAO NOI DUOC KHI LONG TA QUA BUC XUC.

-- (aaa11111@yahoo.com), November 11, 2004.

Response to Em TĂ´i : : : Lặng Lẽ

Gỡ rối tơ ḷng, hay để anh sang chầu ngài Zhang Trach Lươn mươn bản quyềy chế tạo bom trung hoà tử kiểu kà tửng, gắn lên con tên nửa Đông Feng rồi bắn đi từ động Păc Pó chực chỉ Phủ Nợn Nuộc làm đến oanh 1 ca'i cho tiêu nhị tỳ ba thằng ôm chân tầu phù à chệt chỨ tầu phù th́ đă phứa thằng Hô Thông Manh

-- (DrX@CarịTra.com), November 12, 2004.


Moderation questions? read the FAQ