Tàn Cuộc Hoa Này....

greenspun.com : LUSENET : Vietnamese American Society : One Thread

...Post lại theo lời yêu cầu...

Hello anh KSBH

To^i theo do~i kha' la^u tre^n greenspun.com, tha^'y anh thu+o+`ng post nhu+~ng ba`i ra^'t ho+.p vo+'i to^i, ne^n gu+?i dde^'n anh hai truye^.n nga('n cu~ng nhu+ la` mo^.t ddo'ng go'p va`o con du+o+`ng " mo+? ma('t" cho tui. VC kho^'n kie^'p.

Ne^'u anh tha^'y du+o+.c thi` post. kho^ng thi` tho^i cu~ng kho^ng he^` gi`

Tha^n ai'

Lang Le


Chuyện viết dựa theo bài thơ " Bà mẹ điên" của Trần Trung Đạo

Lang Le

Đợi nhau tàn cuộc hoa này,
Đành như cánh bướm đồi tây hững hờ ...
< PTT

Đầu muà hè 81, từ một trại cải tạo ở Phan Rang tôi được thả về.

Sáu năm dâu bể đă đổi thay bộ mặt Sài g̣n. Một vài con đường tự dưng được mang những cái tên lạ hoắc, chợ búa, phố xá tiêu điều, người ngợm tang thương. Nh́n đâu cũng chỉ thấy những khuôn mặt vô cảm . Sự nhẩn nhục chịu đựng, những lo sợ không tên làm cho bầu không khí Sàigon ngột ngạt khó thở. Việc đầu tiên sau khi tŕnh diện công an phường là mượn chiếc xe lọc cọc của thằng em, một sáng thật sớm, tôi đạp chầm chậm một ṿng thăm thành phố củ.

Hết đường hai bà Trưng đến công trường Mê Linh, rồi quẹo trái vào cổng BTL HQ. Tôi ngơ ngẫn nh́n quanh, những h́nh ảnh yêu dấu ngày nào bây giờ chỉ c̣n là lăng đăng sương mù quá khứ, toà nhà Bộ Tư Lệnh xám xịt củ kỷ, vườn hoa sát bờ sông trước cổng Bộ Tư lệnh đă biến ra một mănh vườn nham nhở với vài ba luống rau lang úa vàng cùng những cọng sắn ốm nhom, đèo đuộc.

Mấy ngày kế tiếp tất bật qua đi, tôi t́m gặp một số anh em củ trong tù đă được tha ra từ trước để ḍ hỏi đường đi nước bước, tôi hối hả gia nhập đám vô công rỗi nghề này, tối ngày hết tụ tập cà phê đến rảo các chợ trời, t́m cách mua đi bán lại mọi thứ thượng vàng hạ cám, trong lúc hai tai vễnh lên hết cở để nghe ngóng tuy dô.

*****

Không thể là một người nào khác mặc dù chị đă thay đổi đến độ kinh hoàng, tôi gặp lại vợ Tuấn vào một buổi trưa hè trên đường Hoà Hưng, người đàn bà trẻ, đội chiếc nón lá rách, bộ quần áo bạc màu tơi tả trên một thân ḿnh khẳng khiu, hai tay ôm chặt một cái bọc nhỏ ở ngực, đang kéo lê đôi dép ny lông đứt quai trên đường.

Tôi đạp xe sát vào lề rồi gọi lớn :

- Chị Tuấn, chị Tuấn

Người đàn bà vẫn không quay lại, cũng không ngừng bước, tôi dừng xe, sững sờ, không lẽ Khanh, cô nữ sinh hoa khôi lớp 12 A3 Lê văn Duyệt ngày nào đây sao, vợ của một ông Hải quân trung úy đây sao ?

Bên kia đường, người đàn bà đă lẫn vào đám đông hổn độn gần chợ. Tôi nh́n quanh quẩn một hồi, rồi lặng lẽ đạp xe đi.

Chiều vưà về đến nhà, tôi xuống bếp hỏi Tâm ngay:

- Em có nhớ Khanh vợ Tuấn không, trưa nay anh vừa gặp ai như chị ấy .

- Em không liên lạc với Khanh từ hồi đó đến giờ.

- Anh cũng không gặp Tuấn từ ngày ra trường, rồi thêm sáu năm cải tạo, cũng gần cả chục năm rồi c̣n ǵ.

Tôi kể sơ cho Tâm nghe chuyện gặp Khanh lúc trưa này trên Hoà Hưng, Tâm gặng :

- Mà anh có chắc là Khanh không ?

- Chắc mà, không thể có c̣n ai khác. Em c̣n nhớ nhà Khanh ngày xưa không ?

- Em nhớ mang máng h́nh như trong khu Ngă ba Ông Tạ, nhưng đó là nhà Khanh trước khi lấy Tuấn chứ em sợ sau này Khanh không c̣n ở chỗ ấy.

- Hay là ḿnh đến t́m thử xem, biết đâu.

Ngay chiều hôm đó, tôi chở Tâm đến khu Ngă ba Ông Tạ, sau một hồi lộn đi lộn lại, lách từ ngỏ này qua ngỏ khác, hỏi han đủ cả mọi người, chúng tôi cũng kiếm ra nhà của Khanh.

Đúng là Khanh rồi, cũng bộ áo quần bạc màu hồi trưa, nhưng nay chiếc nón lá rách không c̣n đội ở đầu. Khuôn mặt xanh và gầy ốm đến thảm hại, nhưng trên khuôn mặt, trong ánh mắt vô hồn ấy vẫn c̣n phảng phất bóng dáng xinh đẹp của Khanh ngày xưa. Tâm bấu chặt vào tay tôi run rẫy. Đúng là Khanh rồi, Khanh ngồi đó trước hàng hiên nhà ḿnh.

Tâm không kịp đợi tôi ngừng xe, đă vội nhảy xuống, chạy lại bên Khanh, ràn rụa nước mắt:

- Khanh, Khanh, sao lại ra nông nỗi này. Khanh có nhận ra Tâm không ?

Khanh lững thững đứng dậy, vài người hàng xóm ṭ ṃ nh́n sang, rồi một người đi lại gần tôi nói nhỏ :

- Tội nghiệp, cô ấy điên nhưng hiền lắm.

Tâm nắm tay Khanh đi vào nhà, căn nhà tối đen, có giọng một bà cụ già cất lên:

- Ai đấy ?

- Dạ con là bạn của Khanh hồi c̣n đi học và anh Hải chồng con là bạn cùng khóa với anh Tuấn, chúng con đến thăm Khanh và bác.

- Anh chị đợi chút nhé, để bác đốt ngọn đèn lên tí đă, hồi này điện cứ bị cúp hoài

Ngọn đèn dầu thắp lên soi sáng nhờ nhờ một căn pḥng nhỏ. Căn pḥng trống trơn chỉ có chiếc divan và một cái bàn con. Khanh đến ngồi im lặng bên cạnh mẹ, hai tay ôm chặt chiếc gối. Tâm nghẹn ngào:

- Sao Khanh lại ra nông nỗi này hở bác

Bà cụ không trả lời, đưa mắt nh́n lên bàn thờ, tôi nh́n theo mắt cụ, h́nh hai vợ chồng Tuấn tay bồng một đưá con khoảng vài tháng đang tươi cười bên nhau. Tôi chợt lạnh cả sống lưng ...

Có tiếng động ở ngoài cửa, một người thanh niên lách vào, nh́n thấy chúng tôi, anh lên tiếng chào rồi quay qua nh́n bà cụ như có ư hỏi, bà cụ nh́n chúng tôi:

-Đây là em Tín, em của Khanh, c̣n đây là anh chị bạn của Khanh Tuấn nhà ḿnh đó con.

Tín quay qua chúng tôi lễ phép thưa hỏi một lần nửa, xin phép ra sau thay đồ, chưa đầy 5 phút em đă trở ra, ngồi xuống ghế đối diện chúng tôi.

- Em chưa gặp anh chị bao giờ . Anh cùng khóa với anh Tuấn em hở ? Anh ở tù mấy năm? Ra cải tạo lâu chưa?

- Cũng gần 6 năm đó Tín, ở một trại ngoài Trung, anh mới được tha gần một tháng. Anh với Tuấn không gặp lại nhau từ hồi hai đứa ra trường v́ duyên đoàn anh đóng ở vùng 1, c̣n Tuấn th́ đi giang đoàn ở vùng 4 từ ngày ra trường cho đến 75.

Tâm nóng ruột chen vào:

- Khanh bị ... thế này từ hồi nào hở Tín

- Gần năm rồi chị ạ, từ hồi cháu Uyên mất.

- Thế anh Tuấn mất hồi nào, ở đâu ?

- Chắc anh bị tù ở ngoài miền Trung nên không hay, anh Tuấn mất cuối năm 76 tại trại Long Giao, vụ đó họ xử tử tới ba người, trong đó có anh Tuấn.

Đầu năm 77 tôi có nghe phong phanh về vụ này, tại trại Long Giao, có ba sĩ quan trẻ bị xử bắn v́ tội tổ chức trốn trại vào dịp tết, đâu ngờ một trong ba người là Tuấn khóa tôi.

Bà cụ nghe nhắc đến tên cháu Uyên và Tuấn th́ thút thít khóc, bên kia, Tâm ôm lấy hai bàn tay gầy guộc của Khanh mà nước mắt đầm đià, c̣n Khanh th́ vẫn cứ im lặng, hai tay ôm chặt cái gối đă cáu bẩn. Chuyện văn một hồi lâu , tôi quay sang nhắc khẻ Tâm:

- Ḿnh về thôi em a

Tâm ngập ngừng đứng dậy, miệng méo xệch

-Thưa bác tụi cháu về.

Quay qua cô bạn học ngày xưa, Tâm nghẹn ngào;

- Khanh ơi , Tâm về đây, hôm nào ḿnh lại thăm Khanh nhé.

Tôi nh́n lên bàn thờ lần nửa, h́nh Tuấn tươi cười bồng con đứng bên vợ. Chiếc cầu lon Trung úy Hải quân vàng óng hai vai …

Sau lần đó, tôi bận rộn tất bật t́m đường vượt biên, không có dịp trở lại ngă ba ông Tạ, chỉ có Tâm lâu lâu lại lấy xe đạp, đạp lên nhà, lần nào đi thăm Khanh về, mắt Tâm cũng đỏ mọng v́ khóc, mỗi lần thế tôi lại thấy ḷng ḿnh xốn xang như có tội với bạn bè.

Tám tháng sau, muà biển êm, chúng tôi quyết định ra đi .

Tâm và tôi lên thăm Khanh lần cuối, Khanh càng ngày càng gầy, tám tháng dài như tám năm cho một người góa phụ, và tám năm th́ có lẽ dài như ... tám mươi năm cho một người đàn bà điên loạn. Tôi xót xa nh́n Khanh mà không biết phải nói ǵ, phải làm ǵ. Tôi bất lực nh́n lên bàn thờ, nh́n lên ảnh Tuấn, ngậm ngú nhớ lại Tuấn của một thời sinh viên sĩ quan và Khanh của một thời con gái mới lớn . Như mới ngày nào …

Tâm ôm lấy vai Khanh rồi chúng tôi chào mẹ Khanh để ra về. Cụ chợt bảo chúng tôi đợi nán một chút, vói lên bàn thờ cụ lấy xuống một cuốn tập nhỏ trao cho Tâm.

- Đây là nhật kư của Khanh, cháu mang đi làm kỹ niệm. Tín bảo đốt đi để gửi về theo anh Tuấn nhưng bác vẫn măi chần chừ. Bác vẫn hy vọng một ngày Khanh tỉnh trí trở lại, nhưng nay th́ bác sợ ngày ấy sẽ không bao giờ đến.

Bỏ cuốn nhật kư của Khanh vào túi xách, chúng tôi lặng lẽ đạp xe về.

Nhật kư của Khanh

Ngày ...

Anh mới đến nhà chiều nay, buồn cười qúa, cái đầu trọc lóc, trắng hếu, bộ đồ Hải quân màu xanh nước biển rộng thùng th́nh, cái nón cát kết đen x́ như cái nồi úp trên đầu, trông anh ngố như mán rừng. Coi bộ anh có vẽ khoái chí về bộ đồ lính Hải quân của ḿnh lắm. Anh c̣n bảo đợi mai mốt ra Nha Trang, lên đàn anh, mang alpha ômêga kín vàng cả hai vai, th́ sẽ ngon lành gấp trăm lần.

Ḿnh cứ ngắm măi cái đầu trọc lóc mà thương anh ghê .

Ngày ...

Lên thăm chàng trên Quang Trung, chao ôi, chàng đen c̣n hơn thằng Hynos.

Anh thật là ẩu tả làm ḿnh xấu hổ muốn chết, chung quanh vuờn Tao ngộ toàn là người và người, thế mà anh cứ ôm ḿnh sát rạt làm nhỏ Tâm phải quay mặt đi giả bộ nh́n chỗ khác. Hải, bạn của anh th́ đeo theo tán nhỏ Tâm tới tấp, đúng là ...Đường nào dài bằng đường Trần Hưng Đạo, Lính nào xaọ bằng lính Hải quân...

Ủa, mà ḿnh đang không là bồ với một ông Hải quân đây là ǵ ? C̣n h́nh như nhỏ Tâm cũng có vẽ thích Hải . Trông cặp này cũng khá xứng đôi, chỉ cái tội ông Hải nói huyên thiên c̣n nhỏ Tâm th́ hiền như cục đất.

Ngày ...

Mới đó mà anh đă măn khóa quân sự Quang Trung. Vài tuần nửa th́ anh sẽ ra Nha trang, nghe bảo là sẽ đi ra đó bằng tàu Hải quân. Dạo này ḿnh cũng hơi quen với những danh từ về lính tráng của anh nhưng vẫn mù tịt chả biết cái nào là Hải vận hạm, cái nào là Dương vận hạm. Đă vậy mà số tàu th́ cứ đánh lung tung, taị sao không cứ theo thứ tự 1,2,3 cho người ta dễ nhớ. Hỏi thế th́ anh giải thích ḷng ṿng là mỗi thứ tàu có một loại số riêng như hàng 500 là dành cho LST, hàng 400 là dành cho LSM ...

Mẹ bảo anh gầy nhưng trông có vẽ rắn chắc chứ không babylac như hồi trước. Ḿnh th́ thấy càng ngày anh càng giống ông già Hynos...

Ngày ...

Sáng nay... Lên xe tiễn anh đi, chưa bao giờ buồn thế ..

Tức anh muốn chết, ḿnh th́ buồn muốn khóc , c̣n anh th́ có vẽ hí hững, hay lại tính chuyện ra Nha trang làm quen thêm vài cô ngoài ấy . Đă thế ḿnh sẽ không thèm viết thư xem ai sẽ năn nỉ ai .

Ngày ...

Mới vừa nhận thư anh, thơ ǵ mà ngắn củn cởn có mấy ḍng. Anh dặn là khoan gửi thư cho anh đă, anh sợ mấy ông đàn anh phạt v́ tội có thư đào. Sao mấy cái ông đàn anh này ác vậy...

Anh kễ sơ về sinh hoạt của anh trong hơn hai tuần qua, nghe mà thương. Anh nói cái này là truyền thống Nha Trang, truyền thống ǵ mà phạt người ta tả tơi .

Anh kể về cái ông đàn anh tên Hiền, có biệt danh là đệ út đao phủ thủ, tên th́ hiền mà người chẵng hiền chút nào, ông này bắt anh thăng thổ mệt nghĩ. Buồn cười thật, ḿnh tự dưng thấy cái tên đệ út đao phủ thủ nghe cũng hay hay. Anh kể có gặp lại người bạn học cùng lớp ngày xưa bây giờ là đàn anh. Ông đàn anh này không phạt bạn bè nhưng lại xúi mấy ông đàn anh khác phạt bạn ḿnh bá thở. Anh c̣n kể chuyện ăn cơm chan với nước trà và nước mắm ớt mà cũng thấy ngon, anh bảo bị phạt chạy nhiều nên anh đang đi tango. Nghe cứ là như đang đi ... Đêm màu hồng.

Ngày ...

Nhớ anh qúa, mới gửi đại một lá thư cho anh hôm qua, không biết khi nhận thư anh có bị phạt không ??

Hôm qua, mẹ hỏi chừng nào anh về phép, ḿnh giải thích là anh đang trong thời kỳ huấn nhục, ḿnh kể là anh ăn cơm chan với nước trà, mẹ bảo sao không làm một ít ruốc bông gửi ra cho anh để anh có đồ ăn ăn thêm .

Ngày ...

Mới nhận thư anh và mấy tấm h́nh anh bận tiểu lể trắng. Anh bảo là vừa được gắn alpha tuần qua. Ừ trông cũng oai lắm đấy chứ.

Anh cho hay mới được đi bờ lần đầu, sao lại gọi là đi bờ nhỉ, cứ làm như đang nằm dưới nước nay được lên bờ, đúng là danh từ Hải quân.

Anh kể mấy cô gái Nha trang v́ ở ngay biển nên cô nào cô ấy đen thui, trông chả hấp dẫn, chà điệu này anh đang tính mưu kế ǵ đây mà lại đánh đ̣n hỏa mù. Coi chừng bà à nha .

Ngày ...

Anh vừa gửi về mấy tấm h́nh ngày làm lễ gắn alpha omega. Thế là khóa của ông đệ út đao phủ thủ sắp ra trường. Anh nao nức chờ ngày khóa 23 nhập quân trường. Đừng phạt họ nhiều, tội nghiệp họ anh nhé C̣n mấy hôm nửa toàn khóa anh sẽ về Saig̣n tham dự diễn hành ngày quân lực 19 tháng 6. Vui ơi là vui ...

-- Kẻ Sĩ Bắc Hà (ke_si_bac_ha@yahoo.com), November 10, 2004

Answers

Response to TĂ n Cuộc Hoa NĂ y....

Ngày ...

Hôm qua, ḿnh đưa mẹ và Tín đi xem anh diễn hành, trời nóng qúa, người đâu mà đông thật là đông, ḿnh đứng tận đầu đường Thống Nhất nên đở phải chen, đoạn này lề đường có nhiều cây to nên đở nắng cho mẹ. Đoàn SVSQ HQ bận đại lể trắng diễn hành coi đẹp ghê . Ḿnh thấy anh trong hàng quân, Tín nó gọi tên anh thật to nhưng nhạc quân hành lớn quá át tiếng thằng bé. Nó đ̣i chạy theo toán diễn hành mà ḿnh không cho.

Ngày ...

Anh ra trường. Bravo Hải quân Chuẩn úy Trần nguyên Tuấn.

Ngày ...

C̣n ba tuần nửa là đám cưới. Ḿnh th́ tất bật như điên mà mẹ cứ đi ra lại nhắc cái này, đi vào lại nhắc cái kia, anh th́ bặt tăm, măi sát ngày cưới mới chịu về. Đàn ông sướng thật chả phải lo ǵ cả, mà nhất lại là lính, cứ đỗ thừa cho quân vụ

Mấy đứa bạn ngày nào cũng tới nhà phụ giúp trang hoàng, sửa soạn. Đám cưới ḿnh cũng đơn gỉan thôi, nhà anh cũng nghèo, nhà ḿnh cũng nghèo. Anh cũng mới ra trường đâu có tiền bạc ǵ nhiều.

Ngày ...

C̣n mấy ngày nửa ... Sao thời gian trôi chậm thế.

Ngày ...

Anh vưà về lại Vĩnh long hôm qua. Anh muốn ḿnh xuống dưới ấy thuê nhà ở gần đơn vị nhưng ḿnh không muốn xa mẹ, thôi kệ cứ mỗi tháng ḿnh xuống thăm anh một lần cũng được, Saig̣n Vĩnh long đâu có xa ǵ.

Bây giờ ḿnh đă là bà Tuấn rồi. Nhớ hồi nào mới quen nhau..

Ngày ...

Mấy hôm nay cứ thấy mâm cơm là buồn nôn, hôm qua đi khám bác sĩ, bác sĩ cho hay là ḿnh đang mang thai. Định thứ sáu cuối tuần này đi Vĩnh long báo cho anh tin mừng. Chắc anh vui lắm .

Ngày ...

Bụng đă bắt đầu hơn lớn, cả tuần nay chả ăn ǵ được, tối ngày cứ nôn ra mật xanh mật vàng. Chao ôi, sao con hành mẹ thế này.

Đêm hôm qua hai đứa nhất định đặt tên con, nếu con trai là Vũ, Trần nguyên Vũ, nếu con gái là Tú Uyên. Trần Tú Uyên.

Ngày ...

Uyên yêu dấu của mẹ. Cảm ơn con, con đến với mẹ bằng tất cả nhớ thương mẹ dành cho bố. Con là gịot máu của bố đang lớn lên trong thân thể mẹ để mẹ thấy rằng lúc nào bên mẹ cũng có bố, có con không rời.

Con sẽ xinh như mẹ và thông minh như bố, Uyên nhé, đứa con gái đầu ḷng yêu dấu của ta.

Ngày ...

Tất cả những biến động dồn dập trong mấy ngày qua làm ḿnh như nghẹn thở, may mà có Tuấn bên cạnh. Như một phép lạ, Tuấn đă từ Vĩnh long chạy về Saig̣n b́nh yên với hai mẹ con trong những ngày dầu sôi lửa bỏng cuối tháng 4.

Tuấn tŕnh diện để đi học tập hôm qua. Mười ngày sau anh sẽ về. Tuấn chỉ mang theo có hai bộ đồ và một ít tiền đóng cho 10 ngày ăn. Ḿnh cố nhét thêm lọ ruốc bông mà Tuấn không cho, anh cười bảo rằng nghe nói nhà hàng Đồng Khánh thầu nấu ăn trong 10 ngày ấy, ai lại mang ruốc bông ra ăn chung với cao lương mỹ vị bao giờ.

Ḿnh cũng mừng. Tạ ơn trời đất, Việt nam rồi cũng có lúc thanh b́nh. Từ nay ḿnh sẽ không c̣n ngay ngáy lo lắng cho Tuấn nửa, Uyên ơi, lớn lên con sẽ thôi không c̣n nghe tiếng đạn bom như thời bố mẹ. Con sẽ cắp sách đến trường trong hạnh phúc của một đất nước thịnh vượng hoà b́nh.

Ngày ...

Đă hơn năm tuần mà vẫn chưa thấy anh về, hôm nọ thông cáo trên radio là chỉ đi học tập có 10 ngày thôi mà.

Ngoài phố đă bắt dầu có tiếng xôn xao, một số gia đ́nh chạy lên phường, lên quận hỏi thăm nhưng chả có ai trả lời. Tuấn chỉ mang đi có hai bộ đồ làm sao thay đồi cả tháng nay.

Ngày ...

Đúng ba tháng trôi qua từ ngày Tuấn đi tŕnh diện. Không một tin tức. Sài g̣n bắt đầu ồn ào về những xầm x́. Lạ là không một ai chịu cho biết cả trăm ngàn sĩ quan đang học tập ở đâu .

Hôm qua, ḿnh chứng kiến tận mắt một cuộc hành h́nh ngay trên đường phố, tên giật đồ bị điệu đến qùy trước mặt người công an, anh công an móc súng kê vào màng tang của tên cướp và lẫy c̣. Một số bà cụ đứng gần đó vội vàng nhắm mắt làm dấu thánh giá. Ḿnh ngạc nhiên đến sững sờ, sao lại thế này, luật pháp nào mà cho một người công an có quyền tiền trảm hậu tấu như kiểu tướng cảnh sát Nguyễn ngọc Loan dạo tết Mậu Thân. Mà hồi đó là đang lúc đánh nhau, c̣n bây giờ đă hoà b́nh rồi cơ mà.

Ngày ...

Sắp đến Noel rồi, ḿnh cũng như hàng trăm ngàn thân nhân của các sĩ quan khác đành chịu thua, không một lời giải thích từ phía chính quyền, lạ thật, không một tin tức nào gửi về từ những người đi học tập, tựa hồ số người này đă bốc hơi biến mất.

Cuộc sống đă bắt đầu khó khăn, cũng may là sạp hàng của mẹ ở chợ ngă ba ông Tạ vẫn c̣n đủ nuôi sống cả nhà.

Ngày ...

Hào quang của những ngày đầu giải phóng đă bị lột trần trơ trụi. Dối gạt đă ḷi ra. Sàig̣n bắt đầu ăn độn cơm với khoai sắn.

Vẫn chưa biết chính xác anh đang ở đâu, một số dân ở miệt Long Thành, Suối máu cho hay là họ gặp các người tù sĩ quan ḿnh trên ấỵ

Hôm qua, đám công an kinh tế làm khó dễ mẹ và các bạn hàng ở chợ. Họ bảo rằng vài tháng tới tất cả dân chúng không có nghề nghiệp sẽ được đưa về những vùng kinh tế mới. Mẹ hỏi thế nghề buôn bán của tôi th́ sao th́ họ nạt rằng buôn bán không phải là nghề nghiệp lao động. Em lo qúa, Tuấn ơi.

Ngày ...

Tuấn đi tṛn đúng một năm, một năm với hai bộ đồ mang theo và ba ngàn đồng trong túi. Không một tin tức, không một lá thư.

Saig̣n bây giờ không c̣n xầm x́ nửa, đă có những tiếng chửi bóng gió, một số bài hát đă được đổi lời.

Ngày ...

Lại thêm một Noel đau thương. Tuấn vẫn chưa về...

Ngày ...

Tuấn yêu dấu của em

Cả hơn một tháng nay em không phút nào nằm xuống mà không thấy Tuấn, em gọi tên Tuấn trong những giấc ngủ chập chờn, em ôm chiếc áo kaki xanh của Tuấn vào ḷng mà tim quặn đau, sao Tuấn bỏ em và con vội thế hở anh.

Em không biết sức mạnh nào đă nâng em dậy sau những giờ phút nghiệt ngă ấy. Hôm mẹ và em lên trại Long Giao nhận lại những di vật của Tuấn, họ mắng là Tuấn đă phản động tổ chức trốn trại làm ảnh hưởng đến tinh thần các trại viên khác, đă thế khi bị bắt c̣n lớn tiếng chửi ruă cách mạng, nên toà án nhân dân đă tuyên án tử h́nh Tuấn và hai người bạn.

Họ đă chôn xác Tuấn vội vàng bên đám cỏ tranh, nh́n mộ Tuấn, em xỉu đi không biết bao lâu đến khi tỉnh lại thấy mẹ đang ngồi bên cạnh em, c̣n em th́ đang nằm chơ vơ trên một chiếc chỏng tre.

Nh́n chiếc lon gô và cái muỗng nhôm của Tuấn để lại, ôm vào ḷng manh áo rách bạc màu của Tuấn em như không c̣n hồn vía nửa, đầu óc lăng đăng mê muội không biết ḿnh đang ở nơi nào, thiên đàng hay địa ngục, chung quanh tiếng người nói lao xao mà em nghe như tiếng của loài ngạ quỷ, em mở mắt nh́n mà chẵng thấy ai ngoài Tuấn của em, Tuấn yêu dấu của em.

Mẹ ôm em vào ḷng và bảo em hăy khóc đi, nhưng lạ sao mắt em ráo hoănh, em không c̣n cảm gíac, em không c̣n là người nửa, đau đớn đă làm em hóa đá, bây giờ th́ em tin là chuyện ḥn vọng phu có thật, tận cùng của nỗi đau là những câm nín, tận cùng của oan khiên, của tuyệt vọng là cái hố thẳm của im lặng. Em đă nếm biết cái tận cùng của tận cùng đó, Tuấn ơi .

Khóc cho vơi đi những tội t́nh … Tuấn nhớ không, bài hát của Vũ Thành An ngày nào. Ôi hạnh phúc thay cho những người c̣n được khóc...

Ngày ...

Tuấn yêu dấu của em.

Hôm nay là ngày tṛn năm năm ḿnh lấy nhau, và gần đúng hai năm kể từ ngày anh cúi xuống hôn con để lên đường đi tŕnh diện học tập cải tạo, đâu có ai biết chuyến đi tưởng chỉ 10 ngày nhưng lại biến thành thiên thu Tuấn nhỉ.

Tuấn yêu dấu , Tú Uyên con ḿnh lên hai tuổi rồi đó, tuần qua nó mới bập bẹ ba ba ba. Nghe con kêu ba mà em đứt ruột, trách ai đây hở Tuấn, định mệnh cay nghiệt hay những con người không tim đă giết Tuấn của em.

Ngày ...

Sinh hoạt Saig̣n càng ngày càng khó khăn, bo bo đă bắt đầu thay cho khoai sắn, sạp hàng của mẹ ngoài chợ đă gần cạn vốn. Tín đă bị gọi đi thanh niên xung phong, nghe nói đi đào kênh đào mương ǵ đó.

Nhà bây giờ chỉ c̣n mẹ, em và con. Tú Uyên bây giờ là lẽ sống của em, và là nguồn vui của mẹ. Mẹ dạo naỳ yếu lắm, tội nghiệp cụ cũng đă gần bảy chục, suốt cuộc đời cặm cụi cho con, những ngày cuối đời tưởng sẽ hưởng chút thảnh thơi…

Ngày ...

Tuấn yêu dấu của em.

Đă hơn cả năm em không c̣n th́ giờ đụng đến nhật kư. Cơm gạo, bạc tiền, sửa, thuốc cho con đă quay em như con vụ, sáng sớm em ra chợ măi đến trưa, mẹ ra thay cho em để em về lo cơm nước cho con. Cũng may là nhà ḿnh gần nên chạy đi chạy lại cũng tiện.

Tín đă đi nghĩa vụ quân sự và bị đưa lên Cam pu Chia. Mẹ khóc hết nước mắt v́ sợ nó ra trận có mệnh hệ nào. Đến bao giờ th́ nước ḿnh thật sự hết binh đao anh nhỉ ?

Uyên con ḿnh mỗi ngày mỗi lớn và càng giống anh kinh khủng, nhất là miệng cười . Tuấn phù hộ cho mẹ con em nhé.

Ngày ...

Tú Uyên bị sốt cả tuần nay, mới bệnh có mấy hôm mà trông con tiều tụy qúa.

Đồ đạc trong nhà đă bán hết đến món cuối cùng, Chiếc nhẫn cưới Tuấn mang vào ngón tay em ngày nào, em cũng đă phải cắn răng bán đi để chữa trị cho con.

Hôm qua đưa con vào bệnh viện Nhi đồng, đợi cả nửa ngày và sau khi khám qua loa, bác sĩ cho một toa thuốc, uống đă hai ngày nay mà sao chưa thấy bớt.

Cả tuần qua, không có đêm nào chợp mắt quá hơn hai tiếng, ôm con vào ḷng mà em sợ quá, Tuấn ơi, nếu con ḿnh có mệnh hệ nào làm sao em sống nổi.

Ngày ...

Sáng nay vừa lên bệnh viện bán máu thêm lần nửa để mua thuốc cho Tú Uyên. Lần đầu không thấy mệt lắm nhưng lần này ḿnh phải nằm lại mấy tiếng mới đứng lên nổi để loạng chọang đi về.

Vẫn dấu không cho mẹ hay là ḿnh đang đi bán máu, không c̣n đường xoay sở nửa, thuốc tây cho Tú Uyên đắt qúa, mà nhà ḿnh không c̣n ǵ để bán, vay mượn th́ cũng chẵng c̣n ai có để cho vay...

Tú Uyên yêu dấu ơi, ba con đă bỏ mẹ con ḿnh mà đi, bây giờ con là lẽ sống của mẹ, con là linh hồn của mẹ, sá ǵ đôi ba lít máu, cả thân thể này, cả cuộc đời này nếu phải đánh đổi cho con th́ mẹ vẫn vui ḷng.

Ngày ...

Bệnh của Tú Uyên vẫn không thuyên gỉam. Hôm qua, lại bồng con lên Nhi đồng, và lại bị đuổi về v́ không tiền đóng viện phí ...

Lại bán máu thêm lần nửa ... không nhớ lần này là lần thứ mấy.

Uyên ơi, con đừng bỏ mẹ mà đi, con nhé. Mẹ làm sao sống nổi nếu con bỏ mẹ con đi

************************************

Cuốn nhật kư bỏ ngang ở đây.

... mà nếu nó không chấm dứt ở đó, th́ tôi cũng không c̣n đọc nổi nửa v́ hai mắt tôi đă nhạt nhoà ...

Lang Le

Lơi bàn cũa tôi, KSBH... Xin lôi Lặng Lẽ, tôi đă post chậm bài này. Bài cảm động và qúa hay. Đo chỉ là mảnh đời trong hàng triệu mảnh đời cũa nhân dân miền Nam sau trân Đại Hồng Thủy 1975, nhưng khi đọc lại thấy mắt ḿnh cay cay. Biêt nói sao bây giờ v́ đó là vận nước đến hồi mạt vận. Nhơ lại mới đây chế độ CSVN la ong ỏng rằng Mỹ, Anh đă đối xử tàn bạo vơi tù binh Iraq. Bọn ăn cướp thường hay la làng. So với VC th́ nhà tù nhốt bọn khủng bố Trung Đông là Thiên Đàng.

-- Kẻ Sĩ Bắc Hà (ke_si_bac_ha@yahoo.com), November 10, 2004.

Response to TĂ n Cuộc Hoa NĂ y....

Cảm ơn Anh Lang Le và Anh KSBH. Vài viết thật buồn nhưng rất đúng.

-- vodanhthi (vodanhthi@yahoo.com), November 10, 2004.

Response to TĂ n Cuộc Hoa NĂ y....

...hi

-- Ho chi Minh Dam tac .. (vietnamcongsans Nuoi heo nhieu lam'' tieu doi nay mai @yahoo.com), November 10, 2004.

Response to TĂ n Cuộc Hoa NĂ y....

Đă qua 30 năm rồi nhưng vết đau thương vẫn chưa hàn gắn v́ quân thù vẫn c̣n dầy xéo quê hương .

-- thich du thu (toollovers@comcast.net), November 10, 2004.

Response to TĂ n Cuộc Hoa NĂ y....

Đă 30 năm qua rồi dân miền Nam vẫn nghèo đói. Vẹm cho dân miền Nam ăn bánh vẽ dài dài

30 năm qua rồi dân miền Nam sẽ c̣n tiếp tục làm nô lệ nếu cái đảng ăn cướp vẫn c̣n đó

Đă 30 năm qua rồi con cái dân miền Nam vẫn sẽ thấy tương lai mịt mù ( Trường học thiếu thốn, xă hội băng hoại )

Cái nguy hiểm thêm nữa là có thể toàn dân Việt Nam làm nô lệ cho tàu phù.

.

Đảng cộng sản đă bán một phần Đất nước cho tàu phù. Việt Nam khó có thể cạnh tranh kinh tế lại tàu phù, nếu cái đảng hại dân bán nước (hà hơi tiếp sức cho tàu phù) c̣n đó. Việt Nam sẽ nghèo đi, tàu phù sẽ qua Việt Nam mở hăng, xưởng. Dân Việt sẽ bị một cổ hai tṛng ?.... ...... ..... ...........................

-- trbapi (trbapi@yahoo.de), November 10, 2004.Response to TĂ n Cuộc Hoa NĂ y....


Dong lai. Tuan sau viet tiep.

-- trbapi (trbapi@yahoo.de), November 10, 2004.

Response to TĂ n Cuộc Hoa NĂ y....

Chữ sao mập hoài ? Thử đóng lại.

-- trbapi (trbapi@yahoo.de), November 10, 2004.

Response to TĂ n Cuộc Hoa NĂ y....

Cám ơn Kẻ Sĩ, đọc song bài cua bạn đă làm tôi triền miên bủn dủn quay về con đường xa sưa mà tôi cố quên di. Tôi biết những người trong truyện tôi biết cô Khanh.

1 Sự khắc nghiệt đă đến với anh em chúng ta nhu8 1 ngọn thuỷ triều cao đă vỗ vào một bờ cát rồi cuốn đi hết hết, rồi tản mạn hết

-- (Cán_Ngố_Ăn-Dải-Dút@BBP.govt), November 10, 2004.


Response to TĂ n Cuộc Hoa NĂ y....

Co ai doc ma khong thay dau don. Day khong phai la giong nguoi. Co ai doc ma tho o, day ko phai la nguoi Viet. Phai lam gi thi ai cung biet roi. Chi con quyet tam va lam.

-- (aaa11111@yahoo.com), November 10, 2004.

Response to Tàn Cuộc Hoa Này....

CÂU CHUYỆN TRÊN ĐÂY LÀ MỘT TRONG HẰNG TRIỆU THẢM CẢNH MÀ NGƯỜI DÂN MIỀN NAM VN "ĐƯỢC" ĐẢNG QUỶ ĐỎ CỘNG SẢN VÔ TÂM LINH, VÔ LƯƠNG TRI, VÔ NHÂN BẢN "ƯU ÁI BAN CHO SAU NGÀY MIỀN NAM "ĐƯỢC GIẢI PHÓNG" GIẢI PHÓNG KHỎI KIẾP NGƯỜI....

-- (tosu_cs@yahoo.com), November 10, 2004.


Response to TĂ n Cuộc Hoa NĂ y....

Tôi biết những người trong truyện tôi biết cô Khanh.

........

-- (Cán_Ngố_Ăn-Dải-Dút@BBP.govt), November 10, 2004.

Trái đất này kể ra cũng quá nhỏ

-- Kẻ Sĩ Bắc Hà (ke_si_bac_ha@yahoo.com), November 10, 2004.

Response to TĂ n Cuộc Hoa NĂ y....

Xin gửi tặng những nạn nhân trong câu chuyện trên một ṿng hoa hoa

-- (tosu_cs@yahoo.com), November 11, 2004.

Response to TĂ n Cuộc Hoa NĂ y....

Tôi biết những người trong truyện tôi biết cô Khanh.

........

-- (Cán_Ngố_Ăn-Dải-Dút@BBP.govt), November 10, 2004.

Trái đất này kể ra cũng quá nhỏ

-- Kẻ Sĩ Bắc Hà (ke_si_bac_ha@yahoo.com), November 10, 2004.

Anh Phan Nhật Nam đă vào tuổi lục tuần c̣n cô Khanh chỉ mới vào ngũ tuần thôi, cô cao độ 5.45 feet, mũi gần dọc dừa, rất lịch thiệp, có nụ cười vui vẻ rất hồn nhiên, thuỞ đi họ c luyện tho Bacc Deux các anh VTT, NT, CVA tha hồ bon chen đê t́m cách nói truyện với Khanh. Tôi biết khanh qua người bạn cùng nhà Khanh. Tôi đỗ Bacc Deux thay v́ đi Canada học lại xin học ở Sài G̣n Đại Học Khoa Học về ban Toán Lư rồi đi lính để vào ngành Hàng Không đúng là tôi có mông hải hồ.

Bố tôi phiền tôi lắm v́ cụ có đủ phương tiện và tôi thừa khả năng đi du học, nhưng nghĩ nếu bạn bè phải bỏ sách học sang 1 bên theo việc đao cung, th́ tớ cũng không hèn.

Cuộc đời đua đẩy mỗi người 1 nơi mỗi người 1 phận, mọi việc đều do Ông giời định doạt, tôi tính 1 dằng nó ra 1 nẻo.

-- (Cán_Ngố_Ăn-Dải-Dút@BBP.govt), November 11, 2004.


Response to TĂ n Cuộc Hoa NĂ y....-- (tosu_cs@yahoo.com), November 12, 2004.

Moderation questions? read the FAQ