Lănh Tụ

greenspun.com : LUSENET : Vietnamese American Society : One Thread

Lănh Tụ

Sơn Nghị

4/12/2003

Thời loạn ly thường sinh những anh hùng. Họ xuất hiện giữa đám đông, làm những việc không ai dám làm hoặc không có khả năng làm. May mắn cho một dân tộc khi có những anh hùng như thế vươn lên đứng sừng sững giữa thời đại nhiễu nhương. Và thật bất hạnh nếu không có họ, v́ dân tộc đó sẽ măi măi đắm ch́m trong nỗi xót xa của một kiếp người.

Cuộc sống hàng ngày cũng sản sinh nhiều anh hùng. Có người xông vào đám cháy để cứu một em bé bị kẹt bên trong. Có kẻ bênh đỡ những người thế cô bị chèn ép, ức hiếp. Họ hành động và bất chấp hiểm nguy cho chính mạng sống ḿnh. Anh hùng thời nào cũng thế, họ xem cái chết nhẹ tựa lông hồng. Anh hùng xuất hiện ở một thời điểm nhất định, giải quyết xong một mâu thuẫn, rồi lặng lẽ biến trôi theo ḍng đời. Hành động anh hùng vẫn được mọi người nhắc nhở nhưng anh hùng th́ không màng được gọi tên. Người đời ngưỡng mộ gọi họ là anh hùng v́ chứ bản thân họ không hề nghĩ đến việc được phong vương nhận tước hoặc lời khen tặng. Chính t́nh trạng xă hội hoặc t́nh huống dầu sôi lửa bỏng xảy ra vào một thời điểm nhất định đă thúc đẩy họ phải làm một cái ǵ để thay đổi, đem lại một cái ǵ mới hơn, tốt hơn. Đây chính là ư nghĩa cao cả nhất của nghĩa cử anh hùng.

Thời Bắc thuộc lần thứ nhất (111 trước TCGS - 39 sau TCGS), quan thái thú Tô Định nổi tiếng tàn ác, khiến ḷng dân uất ức oán hận. Nhân v́ thù chồng, Trưng Trắc và Trưng Nhị nổi dậy cầm quân đánh đuổi Tô Định quyết giành lại độc lập cho nước nhà thoát ách đô hộ của phương Bắc. Hai bà là vị nữ lưu anh hùng đầu tiên của nước Việt. Sau này v́ thua quân Mă Viện nên hai bà đành phải nhảy xuống sông Hát giang trầm ḿnh tự tận.

Khi làm xong những việc phi thường, người anh hùng âm thầm quay trở lại nếp sống b́nh thường nếu có cơ may c̣n sống sót. Nếu không, sẽ có những ngậm ngùi thương tiếc quyện với khói hương và những khuôn mặt nhạt nḥe nước mắt ẩn khuất sau tấm vải sô màu tang trắng.

Có ai xuôi vạn lư, Nhắn đôi câu giúp nàng, Lấy cây hương thật quư, Thắp lên thương tiếc chàng...

Lê Thương (Ḥn Vọng Phu)

Anh hùng đích thực chỉ có thế! Họ xuất hiện để kéo đám mây đen, trả lại cho nhân gian một ngày rực sáng. H́nh ảnh dũng cảm của chàng trai áo vải Lam Sơn xông phá ṿng vây ở rừng Chí Linh đánh dấu mười năm gian khổ, để bẻ găy xiềng xích nô lệ của giặc Minh vẫn c̣n ghi đậm nét trong sử sách. Anh hùng luôn có những hành động anh hùng. Lê Lai chấp nhận hy sinh để cuộc khởi nghĩa c̣n có vị minh chủ chỉ huy, giữ lấy chính nghĩa. Cái chết của Lê Lai thật đơn giản; mặc áo ngự bào giả làm Lê Lợi để quân nhà Minh vây giết nhưng để lại một triều đại nhà Lê kéo dài đến 360 năm, đánh dấu một thời nước nhà độc lập. Quyết định tự vẫn để chết theo miền Nam của thiếu tướng Nguyễn Khoa Nam sau ngày mất nước cũng là một hành động anh hùng. Cái chết của ông luôn nằm trong tâm tưởng những người lính hy sinh một đời ôm súng bảo vệ quê hương.

Thuở xa xưa, nét phác họa của anh hùng là một chàng trai xếp bút nghiên theo việc kiếm cung, sẵn sàng lấy da ngựa bọc thây, với ư chí sắt đá xuống Đông Đông tĩnh lên Đoài Đoài tan. Chàng đứng hiên ngang, trầm mặc dưới bóng chiều tà, tay nắm chặt đốc kiếm, mắt đăm chiêu nh́n về phía chân trời, mong một ngày quê hương độc lập, hưởng thanh b́nh. Bóng chàng vẽ lên khung trời đỏ ối như dáng h́nh một phiến đá đen xám. Trông buồn nhưng thật bi tráng. Thời đại tân tiến này, ở thế kỷ 20 vừa qua và vẫn c̣n tiếp diễn sang thiên niên kỷ mới, lại có những lănh tụ tự hào xưng tên nhập nhằng với hai chữ anh hùng.

Thật ra, lănh tụ là một danh xưng thơm. Lănh tụ là người đứng ra lănh đạo một nhóm người, có thể vài người, có thể hàng trăm ngh́n người để thực hiện một mục tiêu nào đó. Như Martin Luther King, Jr., vị mục sư da đen dùng phương pháp bất bạo động để tranh đấu quyền b́nh đẳng cho người da đen. Ngày 28/8/1963, hơn 250 ngh́n người tụ họp tại thủ đô Washington, D.C., cùng nhau đi bộ đến điện Capitol để ủng hộ đạo luật b́nh đẳng (Civil Rights Act). Mục sư King bước đi lẫn trong đoàn người đông đảo, cùng nắm tay nhau, hát vang trên đường phố. Ngày hôm đó, ông bắt đầu bài diễn văn hùng hồn bằng câu: tôi có một giấc mơ. Giấc mơ b́nh dị của ông là muốn được mọi người b́nh đẳng, sống an b́nh trong một quốc gia phồn thịnh.

Không lănh tụ nào mà không có ước mơ. Họ mơ ước nước nhà độc lập, có tự do và người dân hạnh phúc. Đó là giấc mơ lớn. Nhưng đôi khi lănh tụ bắt đầu bằng một ước mơ thật b́nh thường.. cho riêng ḿnh. Năm 1911, chàng trai Nguyễn Tất Thành xuống tàu Admiral Latouche-Tréville đi Tây để t́m kiếm tương lai. Vốn liếng tiếng Tây của chàng được dăm ba chữ, thế mà cũng cầy cục xin được chân làm việc dưới tàu để bôn ba sang Tây miễn phí. Tài xoay xở, khôn lanh của Nguyễn Tất Thành đă lộ ra ngay từ khi mới 19 tuổi (nếu năm sinh 1892 là đúng). Bức thư gửi cho Bộ trưởng Thuộc địa đề ngày 15/9/1911 nói rơ ước mơ của cậu con trai út của cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Huy. Trong thư cậu nói thẳng là muốn được nhận vào trường thuộc địa để học thành tài phục vụ cho mẫu quốc. Ước mơ của Paul Thành thật đơn giản thế mà lại bị từ chối. Có thể v́ lúc đó cậu vô danh tiểu tốt nên không được ai chú ư đến, trừ tên cai trên tàu Tréville nơi cậu giúp việc, hoặc ông Bộ trưởng có chuyện buồn nên chẳng hề đọc hết lá đơn, vung tay phóng bút gạch ngang một cái. Buồn cho cậu Thành lúc đó và khốn khổ cho dân tộc Việt kéo dài cả hơn nửa thế kỷ sau này. Chính v́ bị từ chối nên cậu Thành dứt khoát đem hết tâm huyết học hỏi lư thuyết cộng sản, và đem du nhập vào đất nước nông nghiệp lạc hậu Việt Nam thời bấy giờ, mở đầu cho những trang sử kinh hoàng triền miên không hề thấy dấu chấm hết.

Thật không ngờ tiền đồ của dân tộc lại tùy thuộc vào một lá đơn con con gửi cho tên Bộ trưởng thực dân. Giá hôm đó ông Tây phê ngay cho tiếng “oui” th́ đỡ cho hơn 80 triệu người dân biết mấy! Không chừng tiếng “oui” hôm đó lại biến một nước Việt Nam thành phú cường, thịnh vượng trong cộng đồng châu Á hôm nay; v́ không bị họa cộng sản làm tŕ hoăn bước tiến của dân tộc. Cái vận mạng của con cháu Lạc Hồng quá xui xẻo nên ông “non, non” luôn miệng rồi xếp xó lá đơn.

Trở lại cuộc tranh đấu b́nh quyền của vị mục sư da đen Martin Luther King, Jr.. Khởi đầu từ cuộc đấu tranh bất bạo động, các sắc dân da màu gọi ông là lănh tụ, và sau khi ông bị ám sát chết, người da đen gọi ông là anh hùng. Như thế có những anh hùng xứng đáng làm lănh tụ, và ngược lại có những lănh tụ bắt đầu sự nghiệp bằng những hành động anh hùng.

Nhưng cũng không thiếu những tay gian hùng trở thành lănh tụ. Họ ngoi lên địa vị độc tôn bằng mưu mô quỷ quyệt; bằng máu của bạn bè đồng chí, và bằng nước mắt của rất nhiều người.

Tào Tháo là một tay gian hùng. Nghe ở đất Nhữ Nam có Hứa Thiệu nổi danh là biết người, Tháo đến hỏi vận mệnh tương lai. Thiệu trả lời:

- Thời trị, anh là bề tôi giỏi. Thời loạn, anh là kẻ gian hùng. Sau này, Tháo tiếm ngôi và trở thành “hoàng đế” nước Ngụy, mở đầu thế chân vạc chia đều nước Tàu với Lưu Bị của Thục và Tôn Quyền của Ngô. Nguyễn Tất Thành sau một thời gian bôn ba, học hỏi và say mê chủ thuyết cộng sản, trở về nước lập phong trào Việt Minh, cùng với các đảng phái khác quyết tâm đánh đuổi thực dân Pháp. Lúc này Nguyễn Tất Thành đă cải danh là Hồ Chí Minh sau nhiều lần thay đổi tên họ v́ lư do an ninh, tránh mật thám Pháp. Có lần đi ngang đền thờ Trần Hưng Đạo (1213-1300), ông Hồ gật gù làm một bài thơ so sánh sự nghiệp đánh đuổi quân Mông Cổ của ngài và sự nghiệp chống quân Pháp của ông. Bài thơ mở đầu bằng câu: Bác anh hùng tôi cũng anh hùng..

Mặc dù ông Hồ lúc đó đă trở thành lănh tụ nhưng không thể so sánh với sự nghiệp quân sự lẫy lừng của viên đại tướng đă từng đánh bại chúa tể miền đồng cỏ Thành Cát Tư Hăn. Trần Hưng Đạo là một vĩ nhân, ông Hồ cũng tự thấy ḿnh xứng đáng là vĩ nhân nên gật gù vỗ vai viên đại tướng họ Trần, cảm khái bằng một bài thơ. Khẩu khí thật cao ngạo và hỗn, quá hỗn. Tôi không dám nghĩ cụ đồ nho Nguyễn Sinh Huy quên dạy cho cậu con út thế nào là Lễ trong lẽ cương thường của Nho bản nhưng tôi nghĩ đến ḷng tự tôn tự đại đă bốc hào khí của ông đến tận mây xanh.

Ông Hồ lập lờ quên đi một sự kiện trong lịch sử nhân loại: gian hùng cũng trở thành lănh tụ. Và ông đă cố t́nh lạm dụng từ ngữ anh hùng. Danh xưng “anh hùng” phải ở các ngôi vị khác, không thể ở ngôi thứ nhất số ít hoặc số nhiều. Một người có thể nói: “anh là anh hùng” nhưng không thể vỗ ngực tự khoe: “tôi là anh hùng”. Khi vỗ ngực tự xưng tụng, chính người đó đă đánh mất vẻ đẹp truyền thống của “anh hùng” v́ đơn giản đó phải là một danh xưng ban tặng chứ không thể là một danh xưng chọn lựa. Và không ǵ hợm hĩnh cho bằng tự khen chính ḿnh.

Đành rằng làm chính trị phải mưu mô quỷ quyệt, phải lừa đảo, phải gian manh nhưng kiểu làm chính trị của ông Hồ vẫn mang một sắc thái đỏ riêng biệt. Phải nói là đỏ v́ nó dính máu của rất nhiều người. Năm 1940, ông bán đứng cụ Phan Bội Châu, một nhà cách mạng, cho mật thám Pháp ở Hương Cảng để lấy mười ngh́n đô-la HK. Cái chết của cụ Huỳnh Thúc Kháng (bị máy bay Pháp bỏ bom) cũng là một bí ẩn. Và c̣n nhiều cái chết của các đồng chí khác đảng phái nhưng cùng một chí hướng đánh đuổi thực dân Pháp giành lại độc lập cho nước nhà.

Phong trào chống Pháp bừng bừng khí thế, nhất quyết đánh đuổi thực dân ra khỏi bờ cơi. Chưa bao giờ toàn dân lại cùng chung một lư tưởng đến thế. Người ta nghĩ đến một Hội nghị B́nh Than của Trần Quốc Toản, một B́nh Ngô Đại Cáo của Nguyễn Trăi, một Hịch Tướng Sĩ của Hưng Đạo Vương. Bên cạnh Việt Minh, các đảng phái khác cũng sát cánh chiến đấu bên ông, thế nhưng ông không muốn chia sẻ vinh quang của một nước Việt Nam độc lập với một người nào khác. Vai tṛ lănh tụ độc tôn của ông cần được đánh bóng cấp bách hơn bao giờ v́ vai tṛ Nhật sắp bị cáo chung ở Á Châu khi Đệ nhị Thế chiến chấm dứt. Và đúng như ông mơ ước, ngày tuyên bố độc lập mùng 2-9-1945, chỉ một ḿnh ông đứng ở quảng trường Ba-Đ́nh, cất giọng hỏi đồng bào bằng một câu hết sức b́nh thường: đồng bào nghe tôi rơ không? Tôi không tin ông t́nh cờ hỏi đồng bào một câu như thế nhưng tôi tin chắc ông đă chuẩn bị kỹ càng từng chữ, từng lời nói, từng hành động... nhất nhất đều nằm trong kế hoạch huyền thoại hóa con người của ông. V́ thế, sau này người ta thấy ông thường cầm khăn tay màu đỏ, và lấy khăn chậm chậm nước mắt v́ ông có thể khóc bất cứ lúc nào. Những giọt nước mắt ông rơi rớt trên khuôn mặt gân guốc, khắc khổ đáng lẽ nên khóc thương cho số phận hàng trăm ngh́n người chết oan trong cuộc cải cách ruộng đất th́ hơn.

Ở chốn đông người, nhất là những lúc quay phim, ông thận trọng về cách ăn mặc - thường một màu chàm giản dị - ngay cả đến đôi dép râu làm bằng vỏ lốp của ông cũng không nằm ngoài kế hoạch b́nh dị hóa h́nh ảnh một vị Chủ tịch có nhiều tham vọng, đôi khi cuồng vọng. V́ thế người ta không lạ ǵ có thật nhiều huyền thoại thêu dệt chung quanh h́nh ảnh một ông già râu bạc trắng, đôi mắt sáng, trán cao, vươn ḿnh đứng lớn hơn mọi vĩ nhân của nước Việt. Khi một nhân vật có quá nhiều huyền thoại, lẽ tất nhiên mặt trái của “vĩ nhân” rất khó bị lộ tẩy. Vậy mà mặt trái của ông Hồ vẫn bị lộ tẩy theo thời gian. Và đây là một trong những góc cạnh chân thực nhất của bản chất ông Hồ.

Hăy tưởng tượng đến một ông già ngồi ở căn nhà gọi là Phủ Chủ tịch, khoan thai đốt một điếu thuốc Dunhill, loại thượng hạng của Anh. Ng̣i bút của ông phóng xuống mặt giấy, chỉ một loáng là có ngay phần phi lộ của cuốn sách nổi tiếng: “Những mẩu chuyện về đời hoạt động của Hồ chủ tịch” như thế này; nhiều nhà văn, nhà báo Việt Nam và ngoại quốc muốn viết tiểu sử của vị chủ tịch nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Ḥa, nhưng măi đến nay, chưa có người nào thành công. Nguyên nhân rất giản đơn, Chủ tịch Hồ Chí Minh không muốn nhắc đến thân thế của ḿnh. Ông thở ra một hơi khói, đọc lại hàng chữ, mỉm cười gật gù thỏa măn. Nhưng rồi trán ông cau lại, tỏ vẻ chưa vừa ư. Ng̣i bút phóng vội xuống mặt giấy, ông có ngay một đoạn phi lộ nữa; một người như Hồ Chủ tịch của chúng ta, với đức khiêm tốn nhường ấy và đương lúc bề bộn biết bao nhiêu công việc, làm sao có thể kể cho tôi nghe b́nh sinh của người được?

Mặc dù ông già viết không muốn nhắc đến thân thế của Hồ Chí Minh, nhưng sau đó toàn bộ cuốn sách đều nói đến thân thế sự nghiệp của vị Chủ tịch qua lối phỏng vấn. Ở trang cuối của cuốn sách, ông già kư tên Trần Dân Tiên.-- (DrX@CarịTra.com), November 07, 2004

Answers

Response to LĂ£nh Tụ

Phần 2:

Và ông già ngồi viết những ḍng chữ “khiêm tốn” đó không ai khác hơn là ông Hồ. Vâng, chính ông. Ông tự thuật nhưng lại kư bút hiệu nên ai cũng nghĩ cái khách quan của anh nhà báo Trần Dân Tiên. Ngay khi cuốn sách phát hành năm 1948, và nhiều lần sau này, huyền thoại lại càng có dịp vây bủa quanh h́nh ảnh ông như một đám mây dày đặc. Các chính khách khi về hưu thường viết hồi kư, chuyện đó hiển nhiên. Viết hồi kư chỉ nói đến cái hay của ḿnh và phớt lờ những khuyết điểm đă vấp, điều đó cũng dễ hiểu nữa v́ ít ai có can đảm soi bóng ḿnh trong gương. Nhưng lối viết “khiêm tốn” của ông Hồ quả thật có một không hai, không một nhà lănh tụ nào trên thế gian này có thể nghĩ đến. Tự cổ chí kim chưa có một ai, từ nay về sau có lẽ cũng không thấy một người.

Cái gian hùng của ông Hồ thật hiếm có, có lẽ Tào Tháo phải chào thua, Hitler cũng phải lắc đầu khâm phục. Và chính v́ sợ cái gian hùng của ông mà cha mẹ tôi đành phải bỏ mồ mả tổ tiên di cư vào Nam năm 1954. Thế hệ chúng tôi sinh ra trong khung cảnh cha mẹ bồng bế dắt díu con cái, gạt nước mắt bước lên tàu há mồm ra đi. Chúng tôi lại lớn lên trong một cuộc chiến Nam Bắc tương tàn, và rồi sau năm 1975 cũng sợ cái gian hùng của đám lănh tụ đàn em ông nên đành phải tha phương cầu thực ở xứ người, bỏ lại một nước Việt đầy dẫy h́nh ảnh ông Hồ qua những h́nh tượng bán thân đắp nổi, bức hoành tráng treo trong đại sảnh, chân dung lồng khung gỗ trong mọi căn nhà, tượng toàn thân dựng sừng sững ở các công viên.

Saddam Hussein rất giống ông Hồ ở điểm này. H́nh ảnh của Saddam được dựng lên khắp toàn cơi nước Iraq: đúc đồng, vẽ tranh, khắc gỗ. Stalin - thần tượng của Saddam - cũng không thoát khỏi căn bệnh tự suy tôn. Một bức tượng toàn thân của Stalin dựng bên bờ sông Volga to lớn đến nỗi chỉ mỗi cái mũ nằm ngửa ông cầm trên tay đủ để lọt 3 chiếc xe hơi. Nghệ thuật đánh bóng lănh tụ trở thành một căn bệnh liệt kháng trong các chế độ độc tài. Nếu Saddam tự xưng là “cha của dân tộc” (father of the nation) th́ ông Hồ cũng tự phong cho ḿnh cái tên tương tự: “cha già của dân tộc”. Ông khôn ngoan thêm chữ “già” vào danh xưng cho trang trọng. Một thời người miền Bắc không ai được dùng chữ “bác” để xưng hô trong sinh hoạt hàng ngày, và chữ “bác” trân quư này chỉ được dùng riêng cho ông Hồ, mặc dù lúc đó ông mới 55 tuổi. Kim Nhật Thành, một vị “cha già của dân tộc” khác của Bắc Hàn cũng mắc cùng một căn bệnh kinh niên. Ở đường phố Bắc Hàn, người ta chỉ thấy h́nh ảnh của vị lănh tụ họ Kim nhan nhản khắp đường phố, in hệt như h́nh ảnh ông Hồ ở nước Việt Nam khốn khổ. Những bài ca suy tôn, có những lời ca tụng chói tai nghe đến xấu hổ vẫn vang vang trong khắp hang cùng ngơ hẻm. Các trẻ em thiếu dinh dưỡng mỗi ngày vẫn tập đi đứng diễu hành trước bức tượng của vị lănh tụ họ Kim, miệng không ngớt la to những khẩu hiệu chống đế quốc tư bản. Ông Kim không hề đếm xỉa ǵ đến hàng triệu đồng bào ruột ruột thịt của ông xanh xao, gầy c̣m, hàng ngày bị cơn đói hành hạ; thậm chí có người phải ăn cỏ rồi chết, trong khi khuôn mặt của vị lănh tụ vẫn hồng hào, mỡ chảy quyện thành nọng vấn quanh cổ...

Khuôn mặt ông Hồ cũng vậy, phương phi, hồng hào, chỉ khác với lănh tụ Mao và Kim là không có nọng.

Bác Hồ cùng với bác Tôn, Hai bác rất thích ôm hôn nhi đồng Khuôn mặt hai bác th́ hồng, Khuôn mặt các cháu nhi đồng th́ xanh Giữa hai cái mặt bành bành, Những khăn quàng đỏ bay quanh cổ c̣.

Bất cứ đất nước nào có những lănh tụ đánh bóng ḿnh thái quá đều lạc hậu, nghèo nàn, bước chân rùa trên con đường dẫn nước nhà đến ấm no, hạnh phúc. Họ sống trong mộng tưởng chính họ là “vĩ nhân” duy nhất của đất nước và mỗi ngày đứng chiêm ngưỡng bóng ḿnh trong gương, họ tự ban những danh hiệu không tưởng, tự phong những tước hiệu hăo huyền. Từ đó sinh ra độc tôn và độc tài.

Đất nước Iraq bị họa lănh tụ độc tôn ngay từ ngày đầu khi Saddam lên nắm chính quyền, năm 1979. Saddam xây dựng ngai vàng bằng cách khủng bố, ám sát theo đúng chính sách của các lănh tụ cộng sản. Ngay chính con rể, Saddam cũng không tha. Cái giá đem vợ con đào tẩu là cái chết. Ông dứt khoát bắt đứa con gái phải chịu cảnh góa bụa, và không hiểu khi đứa cháu ngoại lớn lên nghĩ ǵ về ông ngoại, người đă nhẫn tâm giết bố ḿnh? Và người ta cũng không lạ ǵ khi Saddam luôn gối đầu cuốn sách về những bài viết của Stalin, người đă đày ít nhất 7 triệu người Nga vào các gulags trong vùng sa mạc tuyết Siberia mênh mông, ở đó nhiệt độ luôn luôn dưới không độ. V́ thế hiếm thấy ai trở về từ vùng đất hoang vu lạnh lẽo chết người đó.

Lănh tụ cần phải có trái tim bằng sắt. Nước mắt thật hiếm hoi rơi rớt trên những khuôn mặt lạnh lùng, không hề biết thương xót. Theo bản tin Reuters ngày 18/3/2003 của Alan Elsner và Nadim Ladki, 60% của 24 triệu dân Iraq (14.4 triệu) hiện đang sống nhờ vào lương thực tiếp tế của Liên Hiệp Quốc, hàng ngày. Con dân khổ cực đến vậy mà Saddam vẫn sống xa hoa trong chín biệt thự, nghe đâu mọi đồ vật trong nhà đều mạ vàng. Thằng con trưởng Uday cũng sống xa hoa không kém. Một ḿnh cậu làm chủ mấy chiếc Roll-Royce, giá cỡ 250 ngh́n một chiếc. Thế mà hơn một nửa dân số Iraq mỗi đêm đi ngủ với cái bụng lép kẹp, da liền lưng. Từ lănh tụ đến con lănh tụ đều hưởng thụ trên xương máu người dân như nhau. Cứ ngỡ chuyện xảy ra ở một thời đại tiền sử xa xăm nào đó, chứ không ngờ những chuyện đau thương như thế vẫn đang tiếp diễn xảy ra trong bối cảnh của một thế giới văn minh hiện nay.

Đêm 20/3/2003, đặc phái viên đài truyền h́nh ABC, phỏng vấn hai nhân vật có một thời gần gũi với Uday; một là vệ sĩ, một là hóa thân (double body) của thằng con trưởng. Cả hai hiện đang sống lưu vong ở Anh. Họ cho biết Uday có thú tiêu khiển (hobby) thật lạ lùng, đó là hiếp dâm. Bệnh hoạn hơn nữa, hắn c̣n quay phim cảnh hiếp dâm rồi gửi cho chồng của người đàn bà xấu số; một h́nh thức tỏ uy quyền tuyệt đối của thái tử Uday, người chắc chắn sẽ kế vị Saddam để cai trị xứ Ba Tư ngàn đêm lẻ.

Ở nước Việt Nam hiện nay cũng có những ông trời con hống hách như thế; không ai khác hơn là con của những lănh tụ, một thời là đàn em ông Hồ. Những “thái tử” này vừa giàu có, vừa có uy quyền tuyệt đối, tiêu tiền không hề chép miệng. Một người bạn của tôi quê ở Long-An vừa về thăm nhà cho biết, công ruộng một ngày đáng giá 15 ngh́n, nghĩa là được một đô-la. Nói rơ thêm định nghĩa của một ngày công ruộng là phải làm từ sáng đến chiều, dầm sương dăi nắng, chân lấm tay bùn, mồ hôi ướt đẫm. Trong khi các cậu ấm chỉ một đêm thôi, ngồi vung tiền ở các hộp đêm cho các em gái nhảy có thể lên đến cả ngh́n đô-la; v́ chỉ riêng chai rượu SOP cậu vừa uống vừa đổ đă ngốn mất 250 đô, bằng sức lao động gần cả năm của một người. Đây là sự thật đau xót xảy ra mỗi ngày ở Việt Nam. Chưa bao giờ trong lịch sử nước Việt cái khoảng cách giữa các lănh tụ và con dân lại cách biệt đến thế. Nó c̣n biểu hiện cái khoảng cách của t́nh người, của lương tâm và tri thức.

Số tiền mà những “khúc ruột ngàn dậm” gửi về hàng năm lên đến cả tỷ bạc. Theo báo cáo của Bộ Tài chánh Hoa Kỳ, năm 2002 Việt kiều đă gửi về 2 tỷ 4, năm trước là 2 tỷ 2. Đây là số tiền chính quyền kiểm soát được, c̣n nếu kể những đồng bạc xanh gói kỹ giấu trong ruột tượng, hoặc gửi lén lút th́ số tiền đổ về nước phải gấp rưỡi mới đúng. Làm một con toán nhỏ, cứ tính khoảng 70%-80% tổng số tiền lọt vào tay các lănh tụ th́ con số đă ngót nghét 2 tỷ. Thảo nào các công tử Bạc Liêu tân thời cứ việc vung tiền tiêu pha cho thỏa thích.

Để biết thêm gia tài các cậu ấm hiện nay ra sao, xin trích dẫn tin tức của một tờ báo (tôi quên mất tên):

- Cậu ấm Vơ Nam, con trai riêng của ông Kiệt với bà Hồ Thị Minh làm áp phe cho các công ty xây dựng nước ngoài, kiếm trên 30 triệu USD.

- Cậu ấm Phương, con rể ông Đỗ Mười, hiện nay là tay mánh mung nổi tiếng nhất nước, gia tài cậu có lẽ chỉ kém bà Phan Lương Cầm, vợ ông Vơ Văn Kiệt.

- Cậu ấm Hoàn Ty, con trai ông Phan Văn Khải, ăn chơi, đàng điếm, dính líu vào cả một vụ giết người, phá của thẳng tay, có những đêm đánh bạc thua vài chục ngh́n đô, nhưng vẫn giàu sụ, làm chủ nhiều khách sạn, trong đó có hai khách sạn Hoàng Gia và Planet.

- Cậu ấm Quang, con ông phó thủ tướng Ngô Xuân Lộc, nhờ thế lực cha mấy năm nay đă khá lắm nhờ áp phe xây cất. Cậu đă có vài triệu đô, sự nghiệp chỉ mới bắt đầu.

- Cậu ấm Vịnh, ông ấm Vịnh th́ đúng hơn v́ đă ngoài 40, con cựu đại tướng Nguyễn Chí Thanh, hiện làm giám đốc công ty du lịch TOSECO của quân đội, chuyên môn bán súng, lấy từ kho quân đội, cho bọn mafia quốc tế. Gia tài cậu không ai biết được, nhưng vài chục triệu đô đối với Vịnh chỉ là chuyện đùa.

- Một cậu ấm khác vừa mới xuất hiện nhưng đầy hứa hẹn là cậu Diễn, con trai lớn của ông Lê Khả Phiêu, dắt mối đủ loại áp phe, mới xuất hiện trên chốn giang hồ chưa được một năm mà đă có vài triệu đô.

- Trẻ con th́ như thế c̣n các vị lăo thành th́ sao? Ông Đỗ Mười vài năm trước bỗng nhiên nỗi ḷng bác ái móc túi bố thí cho một công tác từ thiện một triệu đô la. Ông thản nhiên nói đó là số tiền ông lấy từ khoản tiền mà các công ty nước ngoài tặng ông.

- Ông trung tướng về hưu Phạm Hồng Sơn, bạn thân của ông Lê Khả Phiêu, từng được đề cao v́ một bài tham luận đanh thép chống tham ô lăng phí, có con trai ly dị vợ, cô vợ có bồ khác. Ông bà Sơn ngứa mắt v́ hai nhà lại ở kế nhau và cái nhà cô đang ở lại là nhà xây trên miếng đất ông đă cho hai vợ chồng trước đây. Ông kiện đ̣i đuổi cô đi nhưng thua kiện, ông bèn hối lộ 200 triệu đồng cho quan ṭa và thắng kiện trở lại. Tội nghiệp mẹ con mất nhà phải bồng bế nhau đi. Chuyện này đă là đầu đề bàn tán tại Hà Nội.

Các lănh tụ lập thành tích thi đua hút máu của dân, miệng đỏ choét nhưng bụng lại xanh lè (đôla xanh). Nh́n quả th́ biết cây. Tương lai các cậu ấm lại thay thế cha làm lănh tụ, vẫn i tờ không tri thức, cứ hống hách, cửa quyền, tham ô như bố th́ thật tội cho nước Việt Nam quá, biết bao giờ mới thoát khỏi cảnh diệt vong trí tuệ và nhân phẩm đây.-- (DrX@CarịTra.com), November 07, 2004.


Response to LĂ£nh Tụ

Phần 3:

Hậu quả thảm khốc hiện nay của một nước Việt Nam đều bắt nguồn từ việc ông Hồ du nhập cái lư thuyết cộng sản bệnh hoạn không hề suy nghĩ. Ông chỉ nghĩ đến ông, đánh bóng những huyền thoại để ông trở thành một nhân vật như trong chuyện cổ tích. Bởi thế nên mới có bài: đêm qua em mơ gặp bác Hồ. Ở các nước tiên tiến, con nít đi ngủ mơ thấy được quà, hoặc sung sướng hơn mơ gặp được bà tiên có đôi đũa thần như cô bé Lọ Lem thần thoại. C̣n những đứa con nít Việt Nam, cả tuổi thơ chỉ thấy ông Hồ v́ ông hiện diện từ trong nhà cho đến ngoài ngơ, kể cả trong lớp học. Ngay đến giấc ngủ mà ông cũng lững thững bước vào đ̣i ban phát “mộng lành” cho các em nữa th́ quả thật tội cho các cô cậu Lọ Lem ở nước Việt Nam quá!

Và điều này giải thích tại sao phần lớn thế hệ sinh sau năm 1975 vẫn nể trọng ông Hồ, mặc dù trong số đó vẫn có người không ưa thích chế độ đương thời. Lư do là với lối giáo dục nhồi sọ trong học đường, cố bưng bít tất cả sự thật nên h́nh ảnh ông Hồ không lạ ǵ vẫn chiếm một vị trí đáng kể. Năm 1969, t́nh cờ tôi thấy h́nh b́a tờ báo Times của cậu tôi, chụp h́nh một chị nhà quê tay cầm nón lá khóc nức nở. Chị lả người gần như không đứng vững, nước dăi chảy thành ḍng một bên mép. Tôi h́nh dung được nỗi đau đớn của chị qua những giọt nước mắt lăn trên g̣ má. Nh́n lên phía trên, tôi thấy ḍng chữ: Ho Chi Minh died. Quả thật lúc đó tôi không hiểu ông Hồ chết mà có người khóc thương đến vậy sao? Tôi nghĩ thầm nếu cha tôi có chết ngay bây giờ, có lẽ tôi cũng không khóc lóc sướt mướt đến vậy. Lớn lên một chút tôi chợt hiểu ra cả một guồng máy có hệ thống bóp nặn lên h́nh ảnh ông Hồ tuyệt vời đến nỗi khi ông chết, cả nước phải để tang, thương khóc. Ông Hồ và đám đàn em ông rất thành công về điểm này. Ôi! Tội cho những giọt nước mắt thật xót xa rơi trên thân xác của một lănh tụ giả.

V́ thế ông Hồ đi sầm sập vào sinh hoạt của người dân miền Bắc với vóc dáng của một vị lănh tụ tuyệt luân, một người cha khoan dung, một người ông hiền lành mặc dù cả nước chưa hề thấy ông lấy vợ sinh con đẻ cái. Người ta vẫn tin vào h́nh ảnh một ông già cả đời hiến thân v́ độc lập nước nhà, không màng đến hạnh phúc cho riêng ḿnh (sic!) chứ không ngờ rằng ông vẫn có những đ̣i hỏi sinh lư như một người b́nh thường. Những tài liệu khám phá được vào khoảng đầu thập niên 90 đă thổi bay những đám mây huyền thoại của con người ông Hồ, để lộ một ông già thường thở dài nằm trằn trọc mỗi đêm, bứt rứt khó ngủ.

Tôi có người bạn Tàu, làm chung sở hơn 10 năm nay, quê cũng ở Quảng Châu. Nhân bàn về chuyện ông Hồ có vợ, anh ta xác định bà Tuyết Minh ở ngay thành phố nơi anh ta cư ngụ. Và chuyện bà lập gia đ́nh với ông Hồ, cả thành phố ai mà không biết. Tôi nói thêm là chính quyền cộng sản Việt Nam phủ nhận sự kiện này và cấm trích dịch và lưu hành cuốn “Hồ Chí Minh với Trung Quốc” của Hoàng Tranh ở trong nước, anh ta chỉ cười cười nói: that’s the truth, man. He’s (Hồ) just an ordinary person, like you and me...

- Khi ở Hương Cảng năm 1930, ông Hồ nẩy sinh t́nh cảm với cô Nguyễn Thị Minh Khai, lúc đó cô mới 20 tuổi. Tên thật Minh Khai là Nguyễn Thị Vịnh, cũng gốc Nghệ An; một đồng chí, một học tṛ chính trị của ông Hồ. Năm 1935, lúc đến Moscow dự đại hội đảng cộng sản quốc tế, Minh Khai khai báo đă có chồng tên là Lin (bí danh của ông Hồ lúc đó). Họ đă sống chung ở nhà tập thể trong suốt thời gian đại hội.

- Sau khi ở Tàu một thời gian, ông Hồ về nước cùng với một số cán bộ đă được huấn luyện. Trong số đoàn tùy tùng có một người đàn bà tên Đỗ Thị Lạc. Về đến hang Pắc Bó, Đỗ Thị Lạc sống chung với ông Hồ một thời gian, lo dạy trẻ em và vận động vệ sinh ăn ở của dân chúng ở Khuổi Nậm, một làng gần đó. Sử gia Trần Trọng Kim cho biết Đỗ Thị Lạc có một đứa con gái với ông Hồ.

- Theo Vũ Thư Hiên, trong cuốn Đêm Giữa Ban Ngày có viết lại lời kể của bố ông là Vũ Đ́nh Huỳnh (bí thư của ông Hồ) một chuyện thật thương tâm. Qua câu chuyện, người ta lại càng hiểu rơ thêm bộ mặt thật của lănh tụ.

Sau ngày chia đôi đất nước, ông Hồ trở thành lănh tụ miền Bắc. Để giữ t́nh trạng tâm sinh lư b́nh thường cho ông, ban bảo vệ sức khỏe của các nhân vật cao cấp tuyển một cô gái sắc tộc Nùng, tên Nông Thị Xuân quê ở Cao Bằng về Hà Nội để chăm lo sức khỏe của ông Hồ. Năm 1955, cô Xuân cùng với người cô em ruột tên Vàng về cư trú ở ngôi nhà số 66 phố Hàng Bông và chính thức ra vào Phủ Chủ tịch (dĩ nhiên vào ban đêm và ra về khi tờ mờ sáng và chỉ bằng xe hơi do Bộ trưởng Bộ Công an Trần Quốc Hoàn đích thân đưa đón). Lúc này ông Hồ đă 65 tuổi, cô Xuân 22 tuổi. Ông Hồ rất thích cô Xuân và có một đứa con trai với cô, sinh năm 1956 và đặt tên là Nguyễn Tất Trung. Bà Xuân lúc này đ̣i ăn ở công khai v́ đă có con, (giấy khai sinh của con phải có tên cha chứ!) nhưng ông Hồ không chịu viện lẽ phải tùy thuộc đảng nữa. Thế rồi một buổi sáng mùa xuân năm 1957, người ta thấy xác của một người đàn bà bị xe hơi đụng chết ở Cổ Ngư. Người đàn bà đó là bà Xuân. Theo hồ sơ khám nghiệm tử thi của bác sĩ tại bệnh viện Hà Nội th́ bà Xuân chết v́ nứt sọ; có thể bị búa đánh vào đầu. Ông Huỳnh (bố ông Hiên) c̣n xác nhận là tên bộ trưởng Bộ Công an Trần Quốc Hoàn đă hăm hiếp dày ṿ bà Xuân chán chê rồi mới quăng xác ra ở Cổ Ngư dàn cảnh tai nạn xe hơi. Cô Vàng chứng kiến cảnh chị ḿnh bị hăm hiếp rồi bị đem đi giết nên khoảng 9 tháng sau cũng bị giết chết tại Cao Bằng. Bé Trung về sau được Vũ Kỳ, thư kư của ông Hồ, đem về nuôi và đổi thành Vũ Trung.

Tôi bâng khuâng tự hỏi, ngay đến con ruột mà ông Hồ không hề rơi một giọt nước mắt, lại giao cho người khác nuôi. Thằng bé mới sinh chưa được 2 tháng th́ mồ côi mẹ, mà cái chết của mẹ nó không hiểu có bàn tay của bố nó dính vào không? Giọt máu của chính ḿnh, ông cũng không màng, trước sau vẫn chỉ lo đến uy tín của ông, uy tín của đảng. Rơ ràng ông chẳng thương yêu ǵ bé Trung. Chính con ruột của ḿnh mà không hề yêu thương, th́ nói ǵ đến con người khác. Qua sự kiện này, chưa bao giờ tôi lại ghê tởm những bài hát ca tụng ḷng yêu thương của ông Hồ đối với các em nhi đồng đến thế!

- Trước vụ cô Xuân, ban lănh đạo đảng Cộng sản Hà Nội đề cử cô Nguyễn Thị Phương Mai, tỉnh ủy viên tỉnh ủy Thanh Hóa, sống chung với ông Hồ. Khi gặp ông Hồ, cô Phương Mai đồng ư lấy ông nhưng với điều kiện là phải làm lễ cưới đàng hoàng. Chuyện bất thành v́ đảng Cộng sản muốn huyền thoại hóa h́nh ảnh ông Hồ như một nhân vật hy sinh trọn đời cho sự nghiệp cách mạng. Rất may cho cô Mai, chứ nếu ăn ở trước rồi mới xin công khai hóa th́ chắc chắn chốn thâm cung sẽ có thêm một xác người đàn bà nữa. Không bằng ḷng cưới hỏi danh chính ngôn thuận nên cô bỏ. Sau này, cô Mai du học ở Nga và về nước làm đến chức thứ trưởng bộ Thương binh.

Như thế cuộc đời t́nh cảm của ông Hồ khá long đong; có t́nh lớn, t́nh nhỏ, t́nh si, t́nh lỡ, t́nh hờ, t́nh chết. Ông Hồ sẵn sàng giải quyết sinh lư ở cửa sau, nhưng không hề muốn đón nhận một người đàn bà nào bằng cửa trước. Đàn bà vẫn là một món đồ chơi để ông thỏa măn những cơn thèm khát nhất thời như những hôn quân trong thời phong kiến.

Đàn bà là một trong những bí mật của các lănh tụ, nhất là lănh tụ độc tài. Nổi bật nhất trong các lănh tụ đỏ trên thế giới là đời sống t́nh dục của Mao. Theo lời bác sĩ Li, người chăm sóc sức khỏe cho Mao trong suốt 22 năm, từ 1954-1976, viết trong cuốn: The Private Life of Chairman Mao tiết lộ rằng Mao hàng đêm lên giường với nhiều cô gái trẻ, có thể 2, 3, đến 5 cô cùng một lúc. Mỗi lần đi công tác ở các địa phương bằng xe lửa, Mao dành riêng một toa xe để giải trít́nh dục. Đến một nơi công tác, các nhân vật cao cấp địa phương đều dâng hiến cho Mao những cô gái trẻ đẹp để cung phụng. Mao có thể cả tuần không tắm, biếng đánh răng thích nằm dài trên giường để làm t́nh liên tiếp nhiều ngày.

Bác Mao cân một tạ hai, Thịt đùn lên mặt những hai ba cằm Bà con Trung Quốc th́ thầm, Nó là Đổng Trác nhưng dâm hơn nhiều.

Điểm tốt trong đời sống t́nh dục của ông Hồ là không mang tính chất hoang dâm thác loạn như Mao nhưng lại khẳng định rơ ràng một điểm là ông Hồ cũng có những ham muốn đ̣i hỏi t́nh dục b́nh thường như mọi người vậy. Điều này hoàn toàn trái ngược với h́nh ảnh thần thánh của ông Hồ mà đảng Cộng sản đă dày công tô vẽ. Thật ra, có một đời sống t́nh dục như thế là điều b́nh thường, không có ǵ sai trái cả nếu không nói là hợp lẽ tự nhiên. Trừ những vị tu hành dâng hiến đời sống ḿnh vào những mục đích cao thượng hơn, c̣n hầu hết chúng ta đều có một nếp sống gia đ́nh trong khuôn khổ của xă hội.

Ông Hồ trong lúc sinh tiền hănh diện về con người siêu phàm của ḿnh bằng những bài tự viết, qua sách vở và những lời lẽ ca tụng thật chướng tai của đám đàn em sẵn sàng lạm dụng chữ nghĩa để suy tôn lănh tụ. Có thể ban đầu ông không nghĩ ḿnh là siêu nhân nhưng khi đám lănh tụ đàn em thúc giục cả nước hồ hởi tung hô th́ một lúc nào đó ông Hồ cũng ngồi rung đùi nghĩ ḿnh là siêu nhân thật. Nghe măi đâm quen thành nghiện, nên ông hoàn toàn đắm ch́m trong hào quang được vẽ vời một cách vụng về của tầng lớp văn nghệ sĩ nô bộc và bằng ḷng với h́nh ảnh siêu thực đó. Nền điện ảnh Hollywood đă đẻ ra một nhân vật “Superman” trên màn bạc trong khi ở Việt Nam đảng Cộng sản đương thời lại đẻ ra một h́nh ảnh siêu phàm là ông Hồ, và vẫn h́ hục đánh bóng h́nh ảnh một ông già sống măi trong ḷng dân tộc. Nếu Superman của Hollywood vẫn c̣n ăn khách th́ hiện nay h́nh ảnh ông Hồ đă mất lớp sơn mỹ lệ bên ngoài, và để lộ nguyên h́nh một con người có đầy đủ hỉ nộ ái ưu ai ố dục, như mọi người b́nh thường khác trên cơi đời ô trọc này.

Ngày 24 tháng 2 năm 1956, trong Đại hội đảng Cộng sản Nga lần thứ 20, Khrushev đọc bài diễn văn trước một số đồng chí được tuyển chọn. Bài diễn văn nẩy lửa mang tên secret speech (diễn văn bí mật). Qua bài này, Khrushev đă lên tiếng tố cáo Stalin, một kẻ độc tài, tàn ác đă giết hại hàng triệu đồng chí và đưa Liên bang Sô viết đến chỗ lụn bại. Khi những lời tố cáo của Khrushev vang rền trong đại sảnh th́ câu thơ “thương cha thương một thương ông (Stalin) thương mười” của Tố Hữu lại trở nên trơ trẽn và sống sượng hơn bao giờ. Cuối cùng, Khrushev cũng trả lại bản chất tầm thường cho con người Stalin.

Một ngày nào đó, lịch sử sẽ trả lại bản chất đích thực của ông Hồ. Nói cho cùng, cuộc đời của ông có cái hơn người, có cái kém người; và tựu trung ông cũng là một người b́nh thường như chúng ta. Và việc đầu tiên để phục hồi bản chất đích thực cho ông Hồ là nên trả lại tên Sàig̣n cho Ḥn ngọc Viễn đông, một danh hiệu đă đi vào ḷng người và lịch sử thế giới. Ngày 10/11/1961, thành phố Stalin được hồi phục tên cũ Volgograd (thành phố bên bờ sông Volga). Năm 1991, thành phố Lênin cũng được mang lại tên cũ St. Petersburg. Chỉ c̣n một thành phố duy nhất trên thế giới mang tên ông Hồ, nằm chơ vơ, lạc điệu giữa những quốc gia tân tiến chung quanh.

Qua t́m ṭi và hiểu biết được mặt trái cuộc đời của những lănh tụ, chưa bao giờ thế hệ chúng tôi lại chán chường h́nh ảnh lănh tụ đến thế. Nó vẽ lên một khuôn mặt sắt máu, háo thắng, tự kiêu, độc ác, có đầy đủ tham sân si, và nhiều cuồng vọng.

Hăy chấp nhận giới hạn của một con người, cho dù là vĩ nhân. Và xin đừng bao giờ lạm dụng hai chữ “lănh tụ” để lừa bịp chúng tôi nữa.

Xin thành thật cảm ơn.-- (DrX@CarịTra.com), November 07, 2004.


Response to LĂ£nh Tụ

1 THẰNG

LẢNH TỤ

"NHƯ HỒ-CHÍ-MINH"..TH̀ CŨNG CHỈ BẰNG CÁI

TỦ LẠNH

hí hí

-- (tosu_cs@yahoo.com), November 08, 2004.

Response to LĂ£nh Tụ

Đúng thế v́ HCM h́nh tượng ở mọi nơi và đưo8.c tự tôn thờ làm lănh tụ mới có cái bài nay đấy. Ko ai quên được thằng Hồ cáo phản quốc theo Nga + Tầu đem súng đạn chúng về gia6`y séo quê hương. Xem thằng Nga thằng Chệt có đứa nào muốn đem chiến tranh đến đất nước họ, họ là con thầu chiến tranh và Hồ là tên lính đánh mướn có ǵ là hay ho

-- (Bo_Qua_Đi_Tám@Ba_Sạo.com), November 08, 2004.

Moderation questions? read the FAQ