Cờ quạt

greenspun.com : LUSENET : Vietnamese American Society : One Thread

Cờ quạt Trà Bồng

Xin hăy chữa trị cho trí tuệ Việt Nam hồi phục, bớt què quặt.

Xin hăy tô đắp cho tinh thần Việt Nam được minh mẫn, thêm độc lập. Xin hăy lấy đi những gông cùm đang đè nặng trên dân tộc, rồi hăy lễ độ hỏi dân tộc muốn đi về hướng nào để tới phồn vinh. Có lẽ dân tộc sẽ chọn một con đường có nhiều tiếng cười vang hơn là những tiếng khóc than thầm. Và lúc ấy, hỏi ư kiến dân tộc về lá cờ cũng không muộn.

“Lá cờ rách mướp của một thây ma chính trị” là câu được một tác giả trong nước dùng để chỉ lá cờ tôi vẫn hay phụ cầm trong các cuộc biểu t́nh của người Việt hải ngoại.

Lá cờ đó liên hệ tới mấy chục triệu người. Những người đă chết cũng như c̣n sống. Liên hệ ra sao là một khá chuyện dài, ít ǵ cũng đến mấy mươi năm.

Thật khó quên cái cặp mới toanh, những cuốn vở trắng tinh, mấy cây bút ch́ nhọn và thơm phức. Món nào cũng tuyệt, nhưng phải nói cục gôm là thơm hơn hết. Đó là những kỷ niệm đẹp. Chắc ai cũng đồng ư rằng đó là những món quà tuyệt vời nhất trong ngày nhập học cho những chú bé vừa biết đánh vần và đang tập viết.

Trên tất cả các món quà này đều có câu “Chính phủ Hoa Kỳ thân tặng…”. Hàng chữ được in trên nền lá cờ vàng ba sọc đỏ. Hàng triệu đứa bé được hân hoan cắp sách tới trường nhờ những món quà như vậy.

Những buổi sáng chào cờ trong sân trường mới lạ làm sao. Chợ nhóm quanh trường, đông đảo, ồn ào và mọi người đều tất bật. Ấy vậy mà khi học tṛ hát quốc ca chào cờ th́ sinh hoạt chợ ngừng hẳn lại. Không có cảnh sát thổi c̣i, không có công an ra lệnh. Cũng không có luật nào có thể buộc được cả khu chợ làm việc đó. Thế mà không ai bảo ai mọi người cùng làm.

Các kỷ niệm đẹp lớn lên thành những ước mơ oai hùng. Lá cờ thêu lóng lánh trên mũ, trên cầu vai, trên sợi giây choàng xéo xuống nách những bộ đồ đại lễ, trên quân phục của các quân nhân trong những cuộc diễn hành… Cái ǵ cũng đẹp hết sức.

Suốt cuộc chiến dài trên quê hương gầy guộc của chúng ta những giấc mơ cao chỉ cần rẽ qua một khoảng ngắn đă đổ xuống vực sâu tang tóc. Không biết bao nhiêu người đă rải những nắm đất ướt đẫm nước mắt tiễn đưa trên lá cờ này. Từ người trong gia đ́nh tới những anh em, bạn bè. Liên hệ gia đ́nh và bè bạn có khi gần, có lúc xa nhưng nỗi đau lúc nào cũng hằn sâu, thành những vết thương ḷng hoá sẹo, không bao giờ lành.

Cuộc chiến đă chấm dứt. Một phe đă thua trận. Khi bỏ của chạy lấy người sau cuộc chiến, hơn triệu người Việt Nam đă mang theo ḷng ḿnh lá cờ gắn bó từ bé.

Nơi xứ người lá cờ như một niềm an ủi hiền ḥa cho một cộng đồng xa xứ. Nhưng không phải là không có những lôi thôi. Dạy con trẻ ở nhà th́ lá cờ trên kệ sách là cờ của ḿnh, nhưng nếu là bài thi th́ phải trả lời “cái kia” là cờ Việt Nam mới đúng, không th́ sẽ bị …zero!

Đang xem Thế Vận Hội một cách thích thú th́ chợt thấy lá cờ đỏ với quốc ca “Thề phanh thây uống máu quân thù…” trỗi lên oang oang ngay trong pḥng khách nhà ḿnh! Vậy là bao nhiêu tinh thần thế vận hội biến mất, chỉ c̣n lại vị đắng trong miệng.

Nhưng ít ra, những người Việt hải ngoại c̣n có một cơ hội, v́ họ sống ở các quốc gia dân chủ. Nơi mà tiếng nói đúng chỗ, đúng lúc của đa số có thể quyết định được một số chuyện. Chỉ là một số chuyện thôi, không phải mọi chuyện.

Dân tộc Việt Nam chưa bao giờ xây dựng được một nhà nước dân chủ. Chúng ta đă được người Pháp hối hả dúi vào tay một cơ chế dân chủ thật sự, nhưng sứt tai găy gọng. Chưa kịp sửa chửa th́ đă phải cuốn gói ra đi làm người tỵ nạn, v́ không bảo vệ được nó.

Trên đường tỵ nạn người Việt được chấp nhận vào sinh sống nơi những quốc gia đă có một nền dân chủ lâu đời. Và chính v́ thế, như những đứa con sinh ra trong một gia đ́nh giàu, mọi thứ là đương nhiên phải có, đương nhiên thuộc về chúng mà không phải làm ǵ cả. Thật ra dân chủ không phải là một phép lạ. Không đ̣i th́ không ǵ tự nhiên mà có, kể cả các quyền dân chủ.

Nguyên tắc dân chủ thật đơn giản, nhưng học và đem ra thực hành th́ không dễ. Số đông th́ cộng đồng người Việt tự do hải ngoại ở đâu cũng có, nhưng c̣n phải biết tổ chức và tôn trọng tổ chức nữa. Phải sau một thời gian dài, hơn 2 thập niên, người Việt ở Hoa Kỳ mới bắt đầu tập hợp được yếu tố số đông lại với nhau để lên tiếng đúng chỗ, đúng lúc hầu đem lại kết quả mong muốn.

Lá cờ vàng ba sọc đỏ của Việt Nam Cộng Hoà xưa đă được hầu hết các hội đồng thành phố nơi có nhiều người Việt Nam cư ngụ tại Hoa Kỳ công nhận là lá cờ chính thức cho cộng đồng người Mỹ gốc Việt.

Dù lá cờ chỉ có giá trị biểu tượng và nặng tính địa phương nhưng đó là một niềm vui lớn cho cộng đồng người Việt tỵ nạn cộng sản. Nó không ăn nhằm ǵ tới một địa phương khác trong cùng tiểu bang, chứ đừng nói chi tới phạm vi liên bang. Nhà cầm quyền Hà Nội đă làm một việc tào lao khi cho vài nhân viên sứ quán khúm núm lẻn tới các nơi vận động ngược lại.

Nhưng việc làm tào lao của Cộng Sản Việt Nam khi được những hợp đồng làm ăn béo bở hậu thuẫn th́ nó lại …hết tào lao! Hội đồng thành phố Cựu Kim Sơn đă bác nghị quyết về cờ vào giờ chót chính là v́ những mối liên hệ này với nhà cầm quyền Việt Nam. Cờ vàng (ba sọc đỏ) – như cách thường gọi để đối lại với cờ đỏ (sao vàng) – là lá cờ của đa số người Việt tỵ nạn cộng sản khắp thế giới. Chỉ là đa số thôi, không phải là tất cả.

C̣n một con số rất đáng kể đồng bào Việt Nam ra đi từ miền Bắc nữa. Những đồng bào này đă chụp ngay lấy cơ hội khi có được để t́m tự do ở các nước dân chủ phương tây. Đối với những đồng bào này th́ tự nhiên cờ đỏ mới là lá cờ thân thương.

Có cả những người khi rời Việt Nam họ chỉ muốn một điều: được yên thân, được quên, được chối bỏ quá khứ, được quyền không dính dáng ǵ tới những vấn đề Việt Nam nữa cả. Quyền đó là quyền hiến định trong mọi quốc gia dân chủ thật sự. Sự khác biệt giữa những đồng bào Việt Nam ra đi từ miền bắc và những người ra đi từ miền nam thật ra chỉ là thời gian.

Tính từ 1954 tới 1975 là 20 năm, dù không đáng kể với lịch sử của một dân tộc, nhưng là một khoảng rất dài trong một đời người. Bao nhiêu đảo lộn trong bàng bạc khổ đau, trong ngút ngàn chịu đựng, trong vô vàn mất mát… đến nỗi ḿnh có khi c̣n không nhận ra được chính ḿnh nếu gặp lại, huống chi là ai khác.

Nhiều người đă ngỡ ngàng và hân hoan nhận lại nhau vào những ngày đầu sau 30 tháng Tư 1975, chỉ để rồi lại bẽ bàng xa lánh dù không bị ngăn cách.

Không ít những người này là cha con, là chồng vợ, là anh em một nhà… Ấy là những con người sau 20 năm xa cách, từ hai hoàn cảnh trên cùng một đất nước.

C̣n cả một dân tộc sau 50 năm, từ hàng chục hoàn cảnh và bao nhiêu đất nước khác nhau th́ sao? Dân tộc Việt Nam c̣n có một khuôn mặt có thể nhận ra hay không? Có ai dám nói rằng ḿnh biết chân dung của dân tộc không?

Tấm thân trong trắng với tâm hồn Việt Nam hiền hoà ngày nào trong sách vở có c̣n đó không? Sau những nhát dao Bắc thuộc, những phát đạn thực dân, những mặt nạ liền da thấm vào tận linh hồn để sinh tồn cộng sản, những lớp phấn son lụa là tư bản, những cơn thập tử nhất sinh của một nền dân chủ hối hả đẻ non chết yểu, những khói lửa, những bom đạn nội chiến… Sau những cuộc cưỡng hôn liên tục, như ván đă đóng không biết bao nhiêu thuyền, như cá đă qua không biết bao nhiêu chậu, như chim đă trải không biết bao nhiêu lồng, dân tộc Việt Nam có c̣n lại ǵ không? Chắc chắn c̣n nhiều, nhưng là một mớ hỗn độn những mơ,ơ những thịt xương, những máu, những nước mắt, những kẻ thắng người bại, những bạn những thù, những vinh những nhục.

Trong trạng thái bầy nhầy của lịch sử này chuyện bạn thù, địch ta thường xuất phát từ những niềm tin lệch lạc và huyễn hoặc. Có khi chỉ là những khái niệm cỏn con mà ngoài những trận căi vả bất tận nối dài sau cuộc chiến nó không đem lại cho những em bé Việt Nam đói khát được lấy một bữa no ḷng.

Tháo gỡ những tấm mặt nạ đă liền da phải chịu nhiều đau đớn. Lột đi những bộ giáp pḥng thân sẽ lộ nhược điểm. Rửa đi những lớp phấn son dầy cộm sẽ phải chịu hoá già nua trong khoảnh khắc. Nh́n nhận sai lầm đ̣i hỏi những tâm hồn cao thượng và sự dũng cảm vô thường. Nhưng tất cả đều cần thiết để biết chân dung của một dân tộc. Dân tộc Việt Nam nghĩ ǵ lại là một câu hỏi lớn và sâu xa hơn gấp bội.

Không ai biết câu trả lời của dân tộc Việt Nam về vô số vấn đề. Lư do đơn giản là v́ toàn thể dân tộc Việt Nam chưa bao giờ được lên tiếng về những vấn đề hệ trọng.

May mắn biết bao nếu trong cơn hoạn nạn khi cơ thể đầy vết thương, chân mỏi mắt mờ đầu óc rối bong lại có người giúp đỡ. Đến khi thể chất ta đă hồi phục, tinh thần minh mẫn được ân nhân cho biết nơi ta gặp nạn, trải ra một tấm bản đồ rồi hỏi bây giờ ta muốn đi về đâu. Thật cao đẹp.

Dân tộc Việt Nam c̣n đang bị vùi dập và đầy thương tích trong một chuỗi dài những tai nạn lịch sử. Xin hăy chữa trị cho trí tuệ Việt Nam hồi phục, bớt què quặt. Xin hăy tô đắp cho tinh thần Việt Nam được minh mẫn, thêm độc lập.

Xin hăy lấy đi những gông cùm đang đè nặng trên dân tộc, rồi hăy lễ độ hỏi dân tộc muốn đi về hướng nào để tới phồn vinh. Có lẽ dân tộc sẽ chọn một con đường có nhiều tiếng cười vang hơn là những tiếng khóc than thầm. Và lúc ấy, hỏi ư kiến dân tộc về lá cờ cũng không muộn.

Tất cả những cuộc vận động ở hải ngoại nhằm đ̣i dân chủ hay nhân quyền cho Việt Nam luôn luôn kèm theo một rừng cờ vàng. Trong khi đó là một biểu tượng rất đẹp đối với chúng ta, th́ chúng ta lại vô t́nh tách ḿnh ra khỏi cộng đồng dân địa phương.

Có lẽ cũng nên nêu ra điều này: lá cờ vàng đối với những quốc gia có tham chiến tại Việt Nam chỉ nói lên một thất bại thảm hại, hay, nhẹ nhàng hơn, là một lỗi lầm đáng tiếc trong chính sách đối ngoại. Nó liên hệ chặt chẽ với chính quyền Việt Nam Cộng Hoà, mà người ta hay gọi một cách không mấy thân thiện là chế độ “pre-1975”. Điều này đă làm buồn ḷng không biết bao nhiêu người. Nhưng nói ǵ th́ nói, h́nh ảnh của Việt Nam Cộng Hoà đối với đa số người ngoại quốc không được mỹ miều như chúng ta mong mỏi.

Điều đáng tiếc hơn nữa là chúng ta tách hẳn ḿnh ra khỏi số người Việt có cùng ước vọng cho Việt Nam nhưng thấy khó ḷng hoà nhập được dưới lá cờ đó.

Nhiều ư kiến đă nêu lên từ lâu rằng người Việt ở nước nào nên dùng cờ nước đó. Chắc chắn chúng ta sẽ thu phục được nhiều cảm t́nh của dân chúng địa phương. Và có cơ may thu hút được thêm nhiều người Việt khác vào các công cuộc vận động cho Việt Nam.

Là những người được tự do sinh sống trong tinh thần dân chủ nhưng chúng ta chỉ là một thiểu số ở hải ngoại. Có lẽ chúng ta không nên quyết định lá cờ cho cả một dân tộc.

Chúng ta luôn luôn lên án nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam là tự đồng hoá Đảng với Tổ quốc, ai phê phán Đảng là phản quốc. Nhưng ở hải ngoại th́ chính chúng ta lại đồng hóa lá cờ vàng với một Việt Nam dân chủ. Ai không mang cờ vàng là không dân chủ!

Xin hăy tôn trọng dân tộc Việt Nam, một dân tộc rất không may mà chúng ta đều yêu qúi, dù không rơ mặt. Xin hăy cùng nhau dành lại tự do cho dân tộc Việt Nam, rồi dân tộc sẽ quyết định. Xin hăy giúp cho dân tộc Việt Nam nói lên tiếng nói của chính dân tộc ấy, và đừng nói giùm nữa.

Đó là một phần của tiến tŕnh dân chủ lành mạnh.

Có thể dân tộc Việt Nam đă làm nhiều người Việt thất vọng không ít. Nhưng nói ngược lại th́ có phần đúng hơn, là chính chúng ta đă bỏ mặc dân tộc hàng mấy thập niên… Dân tộc là ǵ nếu không phải do sự kết hợp những cá nhân như bạn và tôi mà ra.

Lá cờ là một miếng vải với dăm ba màu sắc tượng trưng. Nếu nó không gắn bó chúng ta lại với nhau th́ chắc chắn một dân tộc sáng suốt sẽ biết cách giải quyết. Lúc ấy biết đâu mọi người đều có cơ hội tŕnh bày ư tưởng của ḿnh trong một cuộc thi vẽ cờ toàn quốc.

Nhà văn Vũ Thư Hiên không chừng vẫn c̣n sống để có dịp nói về giấc mơ cờ của ḿnh, và để thấy giấc viễn mơ ấy thành sự thật. Riêng sự mô tả đầy sỉ nhục nơi phần nhập bài hăy dành cho lá cờ nửa xanh nửa đỏ với ngôi sao vàng ở giữa. Lá cờ đó của cái gọi là Mặt Trận Dân Tộc Giải Phóng Miền Nam.

Tổ chức này mới đích thị là một thây ma chính trị.

" DONG TAM HIEP LUC GIAI TRU CONG SAN QUANG PHUC QUE HUONG "

-- Ho chi Minh Dam tac .. (vietnamcongsans Nuoi heo nhieu lam'' tieu doi nay mai @yahoo.com), November 06, 2004

Answers

“Lá cờ rách mướp của một thây ma chính trị” là câu được một tác giả trong nước dùng để chỉ lá cờ tôi vẫn hay phụ cầm trong các cuộc biểu t́nh của người Việt hải ngoại.

ĐM bọn mi ,nếu bọn mi nghĩ cờ vàng ba sọc đỏ là “Lá cờ rách mướp của một thây ma chính trị” th́ bọn mi cứ việc cầm cờ của bọn cộng sản đi ,có ai bắt buộc bọn mi đi biểu t́nh đâu mà chúng bay viết vậy ?.Đă 30 năm rồi ta không bao giờ ca ngợi bọn lănh đạo MNVN như Diệm ,Thiệu ,Kỳ nhưng ta vẫn tôn vinh lá cờ vàng ba xọc đỏ v́ đă bao người ngă gục v́ nó ?.

Nếu MNVN không chống cộng sản và giết chúng thử hỏi các nước tự do có cho tụi bay tỵ nạn không ? Đồ ăn cháo đá bát ,ôồ mọi rợ .

ĐM thằng nào viết bài này luôn cả thằng post bài đéo đọc kỹ chỉ post cho nhiều .

Người Việt quốc gia trong cũng như ngoài nước đéo chấp nhận bọn a dua theo thời thế ,30-4 ,trở cờ ,núp bóng rồi lâu lâu đâm thọc .

-- thich du thu (toollovers@comcast.net), November 10, 2004.


Tôi hoàn toàn đồng ư với Bác Thích đủ Thứ.

-- trbapi (trbapi@yahoo.de), November 10, 2004.

Tôi có một câu chuyện thật là có một anh lính dự nhiều trận đánh lớn mà chẳng xây xát một hôm tối lạnh không có sẵn mền anh ta lấy chiếc cờ anh ta đắp .Hôm sau anh ta bị tử trận .Tất cả những quân nhân hầu quốc kỳ không ai dám đùa giỡn với lá quốc kỳ mặc dầu nhiều người thuộc trời đánh thánh đâm ,v́ vậy tôi tôn vinh sự linh thiêng của lá quốc kỳ "cờ vàng ba sọc đỏ" .Ai đi lính cũng tin là quốc kỳ có hồn trong đó .

-- thich du thu (toollovers@comcast.net), November 11, 2004.

TổSư_cs có được nghe mấy Chú mấy Bác đi lính ngày xưa kể. Có nhiều trường hợp khi chào cờ buổi sáng trong traị lính hoạc tự nhiên giây cờ bị đứt, là điều không lành và thường bị VC pháo & tấn công nặng ngay trong ngày hoạc đêm hôm đó.???????????

-- (tosu_cs@yahoo.com), November 11, 2004.

Cam on Anh thich Du thu ..

Nho Anh Ma Mien nam Moi mat do' ?...

-- Ho chi Minh Dam tac . (vietnamcongsans Nuoi heo nhieu lam'' tieu doi nay mai @yahoo.com), November 11, 2004.Cam on Anh thich Du thu .. Nho Anh Ma Mien nam Moi mat do' ?...

-- Ho chi Minh Dam tac . (vietnamcongsans Nuoi heo nhieu lam'' tieu doi nay mai @yahoo.com), November 11, 2004.

Cám ơn anh đă khá khen ,tôi đă làm những ǵ tôi có thể và việc đại sự phải có số đông ḿnh tôi không đủ sức .

Ngày xưa trước khi chánh thức trở thành một chiến binh QLVNCH tôi đă thề dưới ngọn cờ vàng ba sọc đỏ quyết tâm bảo vệ nó trong tinh thần "tổ quốc ,danh dự ,trách nhiệm" tôi không thề phục vụ một chế độ hay một đảng phái nào cả .Tôi không a ṭng với bất cứ ai kinh khi mạ lỵ nó .Hăy nh́n các buổi lễ Olympic ta sẽ thấy mỗi cá nhân hay toán nào dược giải nhất cờ của nước họ được trổi lên đó là vinh dự quốc gia mà họ đại diện.

Ai không thích cờ vàng ba sọc đỏ th́ là quyền của họ ,nhưng nếu họ chà đạp ,mạ lỵ nó th́ giống như họ chà đạp ,mạ lỵ những người tôn vinh nó .Thế thôi .

-- thich du thu (toollovers@comcast.net), November 12, 2004.


Moderation questions? read the FAQ