Liệu họ có phải là "Những tay chơi xe thứ thiệt" không ?

greenspun.com : LUSENET : Vietnamese American Society : One Thread


Chiếc Lexus mới cáu lượn ba ṿng bùng binh Quách Thị Trang rồi đỗ xịch trước nhà hàng vũ trường Rex, nối vào dăy ô tô nằm xếp hàng dọc theo trục đường Lê Lợi. “Nh́n kỹ đi! Tất cả đều là xe đời mới và điều quan trọng nhất là mỗi xe một kiểu, không ai “đụng hàng” ai!”- Huy, chủ chiếc Lexus, nói với tôi như vậy.

Giữa tháng 9, Huy- một tay chơi xe có tiếng- gọi điện rủ tôi đến xem triển lăm xe đẹp Motorshow 2004. Tôi bị choáng trước những chiếc ô tô bóng lộn. Các hăng sản xuất đă mang từ nước ngoài vào nhiều mẫu xe đang “hot” trên thị trường thế giới, như Toyota F1, Ford Thunderbird, BMW Z4... Những xe này như có ma lực hớp lấy hồn những kẻ mê xe như Huy.

Trên nguyên tắc, thị trường xe hơi trong nước chưa thấy bán những chiếc xe đời mới nhất của các hăng nổi tiếng. Nhưng với dân chơi xe ở Sài G̣n, t́m mua một chiếc xe đời mới không quá khó. Huy dẫn tôi đi dạo và nhận thấy hằng đêm, những chiếc xe đời mới của các hăng Mercedes, Mitsubishi, Peawo Scope, Fiat Panda, Suzuki Grand Vitara, Daihatsu Copen... xuất hiện khá nhiều trên đường phố. Dân chơi xe thường chuộng các loại xe 4 chỗ đắt tiền như Ford Escape, BMW v́ các loại xe này được thiết kế dáng mạnh khỏe, gọn gàng, số tự động, tay lái trợ lực..."
Đọc tiếp tại : www.Tintucvietnam.com

-- Phong Vien Net (phongvien_net@yahoo.com), October 28, 2004

Answers

Response to Liệu họ cĂ³ phải lĂ  "Những tay chơi xe thứ thiệt" khĂ´ng ?

Cám ơn "Phong Vien Net (phongvien_net@yahoo.com) " đă đăng bài này .

Cùng toàn thể người Việt trong và ngoài nước bài post của "Phong Vien Net " là bằng chứng hùng hồn và lộ liễu của thành qủa ăn cướp cướp của bọn cộng sản sán lăi . Trong khi tin tức tài chính thế giới cho biết là nhật thu của CHXHCN khoảng 500 đôn mỗi đầu người thế mà tiền đâu bọn này có để mua xe 20.000 đến trên 100.000 đôn ?

Tiền ở đâu ? ? ? Nếu quư vị đặt câu hỏi quư vị sẽ có câu trả lời :

Từ nhân dân (đồng nghĩa nô lệ của đảng) .

Từ Việt Kiều ngu dốt (đồng nghĩa con ḅ sữa) .

-- thich du thu (Toollovers@comcast.net), October 28, 2004.


Response to Liệu họ cĂ³ phải lĂ  "Những tay chơi xe thứ thiệt" khĂ´ng ?

ihiihihi dân choi xe ????? .....da^n choi xe thi phai choi xe 2 chô? ngôi` ...biet chu*a ....hoac la xe khong mui ......xe 4 chô? la xe cho*? vo* va` con ddi cho*. hay ddi ddo´n con o*? vu*o*`n tre?

xe ve VNthi xin noi that voi ban la xe ben nay no dda co´ it nhat la 4 na(m

thay BMW 645 csi chu*a??..... hay la` BMW ALPINE B4 ...

-- baclieu 2002 (thomasph75@hotmail.com), October 28, 2004.


Response to Liệu họ cĂł phải lĂ  "Những tay chơi xe thứ thiệt" khĂ´ng ?

ihihihi tui xem lai ky? PHONG VIEN .... co ca chiec FIAT PANDA ....aahah chiec xe ddo´ la chiec xe beo` nhât thê´ gioi ..... cho tui cung ho?ng the`m ..... gia chi? 6000 $ ....tuc cuoi qua´ may chu´ 2 lua´ ddi noi chuyên xe .....

-- baclieu 2002 (thomasph75@hotmail.com), October 28, 2004.

Response to Liệu họ cĂ³ phải lĂ  "Những tay chơi xe thứ thiệt" khĂ´ng ?

Du ma may thang nguy gia ngu si con bo lao. O VN bay gio thieu gi nhung dua lam an trung manh co vai trieu dollars. Nao dau cu phai la CS hay la gi gi thi moi kiem bon tien? Tom lai la co o hoan canh nao va xu so nao di chang nua neu co dau oc thi luc nao cung tim ra cach kiem tien lam giau, con neu la donkey thi du co duoc o vao nhung nuoc top ten top five di chang nua cung chi lam cai thang cong dan hang ba hang tu bat dac chi an that nghiep kinh nien nhu may ong anh ong bac "Cuu VNCH" nhu may ong shitty guys o forum nay ma thoi. Cung may ma may thang cha cang chu kiet nhu cac ong duoc Meo Uc no bo thi cho an nho o dau o ben nay chu neu con o lai VN chac cung qua dogs. Thoi duoc nhu the nay la may lam roi cam me mom di cho ba con duoc nho. Ngay xua thoi tha benh hoan bu cac ngoai bang nhieu qua thi moi bi thua chay tui. Ngay nay chang lam nen com chao gi thi cang chui rua nhieu nguoi ta cang mac cuoi vi thay cac bac cay cu qua (Ca cuong chet den dit con cay!!!)

-- Oi Dzao May Bac Gia VNCH (Nonrecyclable@Bullshit.Com), October 28, 2004.

Response to Liệu họ cĂ³ phải lĂ  "Những tay chơi xe thứ thiệt" khĂ´ng ?-- (tosu_cs@yahoo.com), October 28, 2004.


Response to Liệu họ cĂ³ phải lĂ  "Những tay chơi xe thứ thiệt" khĂ´ng ?

Gởi anh Phóng Viên NET.

Đây là một forum tranh luận về chính trị, anh bạn post bài về xe hơi là trật lất, nếu bị delete th́ thể nào cũng la lối phản đối om ṣm - có lẽ anh bạn muốn quảng cáo đời sống Việt Nam hiện nay khấm khá hơn thời bao cấp rất ư là nhiều , có phải không ? - Tuy nhiên, tôi xin có vài ư kiến về t́nh trạng kinh tế hiện nay tại VN - qua bài quảng cáo thị trường xe hơi của bạn - .

- Tại Hoa-Kỳ ( nơi khác th́ không rơ ) hầu hết dân Việt Kiều loại b́nh thường th́ đi xe của hăng Toyota hoặc Honda , xe của hăng Mishubishi, Suzuki th́ CHÊ.

- Hầu hết việt kiều tại Mỹ đều chọn xe có hộp số tự động, gần như mua xe là phải hộp số tự động và hệ thống điều khiển cửa cũng tự động, rất hiếm trường hợp chọn xe số tay ( không tự động )hoặc hệ thống điều khiển cửa lên xuống bằng tay, ngoại trừ mua loại xe thể thao ( sport ) như Corvette th́ bắt buộc phải xài số tay.

- " Tay lái trợ lực " là thế nào ? Có phải là sau khi bẻ tay lái để quẹo qua khúc quanh, tài xế chỉ việc thả tay lái ra là nó tự động xoay về vị trí cũ không ?

Trước kia lâu lắm cũng ở trên diễn đàn này, có một anh bạn trong nưóc ( không biết có phải cũng là phóng viên NET không )kể chuyện một công dân VN mua được chiếc xe " hạng sang cao cấp " là chiếc Toyota Camry V6 có Vô lăng " gật gù " ( !!! ).

Có lẽ vô lăng " gật gù " là loại vô lăng ( tay lái ) có thể điều chỉnh cao hay thấp tùy theo chiều cao của tài xế ? và c̣n có thể kéo tới kéo lui dài hay ngắn cho phù hợp với độ xa của ghế tài xế với bảng điều khiển ?

Nếu qủa thật những chiếc xe có tay lái trợ lực và vô lăng gật gù hoặc chiếc Toyota Camry V6 là những loại xe đắt tiền cho dân " CHƠI " xe tại VN, th́ những yếu tố trên là điều kiện tất nhiên, rất b́nh thường và là căn bản cho bất kỳ chiếc xe nào tại Hoa Kỳ. Ngay cả những chiếc xe của những hăng " xoàng " như Hyndai; KIA ( Đại Hàn ) hoặc của Izusu, Subaru ( Nhật )tay lái của chúng cũng đều phải " gật gù " hoặc " trợ lực ".

- Toyota Camry hay Honda Accord là loại xe " b́nh dân " cho Việt kiều tại Mỹ có thu nhập thấp, Nếu thu nhập ( income ) khá hơn một tí th́ chạy Acura , Lexus , BMW , Mercedes.

- C̣n xe Ford Escape th́ Việt Kiều tại Mỹ chê, đây là loại xe mà bên này gọi là CR-V ( cho Honda ) hoặc CRV 4 ( cho Toyota ). Hiếm thấy một anh Việt Nam nào chạy Ford Escape, chỉ có CR-V hoặc CRV 4 thôi.-- Nhân Dân Tự Vệ VNCH. (nhandantuve@VNCH.com), October 28, 2004.


Response to Liệu họ cĂ³ phải lĂ  "Những tay chơi xe thứ thiệt" khĂ´ng ?

Anh " phóng viên NET " có la lối, cho tôi là " khinh thường Quê Hương VN, ai mà chẳng biết ở ngoại quốc tiêu chuẩn sản xuất cao hơn tại VN ..không ? "

Ư tôi muốn nói là nhiều cái rất b́nh thường và căn bản tại đây, th́ lại là sang, đắt tiền tại VN, NHẤT LÀ SO VỚI THU NHẬP CỦA NGƯỜI DÂN NGHÈO VN.

Trong trại tù cải tạo, chúng tôi phải tự trồng rau muống hay rau dền để ăn thêm, đến khi có bí đỏ của trại cấp phát, th́ cán bộ trại khoe rằng là : đó là THỰC PHẨM CAO CẤP.

Than Ôi ! Thực phẩm cao cấp của Xă Hội chủ nghĩa miền Bắc VN là thứ thông thường và b́nh dân của miền nam VN khi ấy.

Vào năm 1954, một người lính binh nh́ VNCH có thể mua một chiếc xe đạp Peugeot của Pháp mới toanh với tiền lương tháng của anh ta.

Cùng thời gian đó ở ngoài Bắc Việt, để có được một chiếc xe đạp Peugeot cuả Pháp, anh bộ đôi binh nh́ Bắc Việt phải cần có mấy tháng lương ?

Vào tháng tư năm 1975, tôi biết một tháng lương của một anh binh nh́ bộ đội Bắc Việt là 5 Đồng ( tương đương với giá tiền của 10 tô phở ở ngoài Bắc hồi dó).

C̣n tiền lương của một anh binh nh́ VNCH vào tháng 4/1975 tương đương với giá 100 tô phở ở Sài G̣n vào thời gian đó.

Với đồng lương thấp nhất theo quy định của tiểu bang Cali, một người công nhân hạng bét vẫn có thể mua trả góp được một chiếc xe Honda Civic hay Toyota Corrola mới toanh.

C̣n tại VN hiện nay ? với đồng lương thấp nhất của một anh công nhân hạng bét sẽ mua sắm được chiếc xe ǵ nếu không chịu " mánh mung " thêm ? một chiếc xe đạp Quốc Doanh ?

Tôi được biết giá thuế đánh lên xe hơi tại VN gấp rưỡi tại Âu Châu và gấp đôi tại Bắc Mỹ ( Hoa Kỳ và Canada ).

Loại xe CRV Ford Escape mà dân " b́nh dân " VN tại Mỹ chê không thèm xài, giá từ 18.000 Dollars cho đến 26.000 dollars. Tại VN được " Phóng Viên Net " liệt kê vào hạng " đắt tiền " th́ giá bao nhiêu ? bao nhiêu người dân VN có khả năng mua loại xe này ?

-- Nhân Dân Tự Vệ VNCH. (nhandantuve@VNCH.com), October 28, 2004.


Response to Liệu họ cĂ³ phải lĂ  "Những tay chơi xe thứ thiệt" khĂ´ng ?

Nam ngoai hang Mercedei Bentz no ding rut ra khoi Vietnam vi thi truong qua nho khong kiem loi duoc. Voi loi tuc moi dau nguoi thi dzan lanh Viet nam lam gi co' du tien ma mua xe, noi nuoi gia dinh da con chet len chet suoung com khong du no ao thi va dan va dup. Cac cau noi ve xe lam to muon phat cuoi ma cuoi khong duoc vi dzan minh ngheo qua chi co tui tu ban do hay Mafia trong dang cong san vit nam vi an cap tien nhan dan nhieu qua moi co tien mua xe. noi phong vien net post cai bai o day ma khong biet nguong la anh ta cung khong co tien ma mua xe. Hoa ra chi co dang ta la giau co thoi

-- (DrX@CarịTra.com), October 29, 2004.

Response to Liệu họ cĂ³ phải lĂ  "Những tay chơi xe thứ thiệt" khĂ´ng ?

"Đây là một forum tranh luận về chính trị, anh bạn post bài về xe hơi là trật lất"

Ai bảo anh đây là form tranh luận về chính trị? Tôi chỉ đọc thấy "Vietnamese American Society." Nếu đây là đề tài th́ ai cũng đi chệch đường rày xe lửa hết rồi. Chưa nói đến chuyện có bao nhiêu ông đi post bài về cuba, bắc hàn, hay là tq th́ lại không bị xóa.

---

Nghe nói ở VN hiện nay chỉ có đúng 3 chiếc Hummer H2.

-- Jube (Jube@Jube.Jube), October 29, 2004.


Response to Liệu họ cĂ³ phải lĂ  "Những tay chơi xe thứ thiệt" khĂ´ng ?

Post cái ǵ cũng được miễn sao đừng post chi chít và cùng đề tài mà post nhiều lần .

-- thich du thu (toollovers@comcast.net), October 29, 2004.


Response to Liệu họ cĂ³ phải lĂ  "Những tay chơi xe thứ thiệt" khĂ´ng ?

Jube này..

Hummer, Ford, BMW, Mercedes, Mitsubishi, Peawo Scope, Fiat, Suzuki, Daihatsu......

Bao nhiêu thứ kể trên được sản xuất từ các quốc gia Xă hội chủ nghĩa ?

Bao nhiêu sản phẩm kinh tế ( không phải quốc pḥng )tại VN hiện nay và trên toàn thế giới được mọi người ưa chuộng mà nơi sản xuất gốc từ các nước Xă Hội chủ nghĩa ?

Tên nưóc là Xă Hội chủ nghĩa, mà sản phẩm kinh tế trên toàn thể quốc gia chẳng có cái nào phát xuất từ 1 nước XHCN,tên đảng cầm quyến là đảng cộng sản, cờ búa liềm là cờ tranh đấu cho giai cấp công nông vẫn c̣n tồn tại, mà giai cấp công nông thứ thiệt th́ đừng ḥng có một chiếc xe Toyota Camry dùng để chạy đi làm...

th́ cũng vui thật chứ Jube nhỉ ?

-- Nhân Dân Tự Vệ VNCH. (nhandantuve@VNCH.com), October 29, 2004.


Response to Liệu họ cĂ³ phải lĂ  "Những tay chơi xe thứ thiệt" khĂ´ng ?

Lại một anh đếch biết ǵ về mậu dịch và thuyết xuất nhập khẩu. Sao anh không đi học kinh tế trước khi tham gia vào chính trị?

Một nước không thể tự sản xuất mọi thứ, dù cho nước đó có giỏi về mọi thứ đi chăng nữa. Cũng như một nước không thể nhập khẩu mọi thứ, dù cho nước đó sản xuất cái ǵ cũng tệ hại đi chăng nữa. V́ sao? V́ sẽ tốt cho cả hai nước nếu mỗi nước sản xuất cái mà có ít mất mát cơ hội (opportunity cost) nhất.

Mỹ là nước ít bị ảnh hưởng xấu nhất từ hai cuộc thế chiến, lại không bị xâm lược như châu á và châu phi, lại tăng năng suất và ư tưởng do xây dựng vũ khí cho tham chiến nhưng ít bị tổn hại, lại c̣n được cộng đồng di dân của người do thái, và sau đó, người châu Á, đóng góp vào nguồn tài nguyên chất xám, cho nên tiềm năng công nghệ của Mỹ là cực kỳ to lớn. Mỹ lại là nước khí hậu lạnh, cho nên s/x nông nghiệp và thực/súc vật không được thuận tiện. Hơn nữa, nhân lực có học dồi dào hơn hẳn nhân lực vô học làm cho lương bổng tăng cao, cho nên Mỹ đă tập trung khai thác nguồn tài nguyên này: kỹ thuật, công nghệ và máy móc.

Trái lại, VN đă bắt đầu sau hết trong công cuộc công nghệ, lại bị chảy máu chất xám, nhưng lại được trời phú cho thời tiết nhiệt đới, thuận tiện cho cây cối và thú vật. Nhân lực ít học nhiều hơn nhân lực có học làm cho lương bổng tŕ trệ, cho nên VN đă tận dụng nguồn tài nguyên này: nông nghiệp, chăn nuôi và mô h́nh VAC.

Mỹ sản xuất ôtô, VN sản xuất gạo. Hai nước trao đổi lẫn nhau. Cả hai bên đều có lợi. Không có bên nào hơn bên nào về phương diện xnk đơn thuần: gạo và ôtô là hai mặt hàng b́nh đẳng.

Xin nói thêm là cách đây khoảng 10 năm VN có biết càfê nó tṛn méo thế nào đâu, vậy mà bây giờ đă là ḱnh địch đáng gờm của bra-xin về mặt hàng này.

-- Jubinell (Jube@Jube.Jube), October 29, 2004.


Response to Liệu họ cĂ³ phải lĂ  "Những tay chơi xe thứ thiệt" khĂ´ng ?

A HA !!! Jubinell làm tôi buồn cười qúa.

Khi tôi đua ra câu hỏi như vậy là đếch biết ǵ về mậu dịch và thuyềt xuất nhập khẩu hả ?

Xin được hỏi : THUYẾT MẬU DỊCH VÀ XUẤT NHẬP KHẨU CỦA TƯ BẢN CHỦ NGHĨA HAY CỦA XĂ HỘI CHỦ NGHĨA ???

Lúc trước kia. bọn cộng sản khẳng định vởi nhân dân rằng th́ là Chủ nghĩa cộng sản Mác lê Nin là chủ thuyết ưu việt nhất của nhân loại. Tư bản chủ nghĩa có hệ thống sản xuất bất hợp lư ( !!!!!!! ) ( bất hợp lư v́ có bóc lột, v́ có phân biệt giai cấp giữa chủ và công nhân ) chắc chắn sẽ bị tiêu diệt. Xă hội chũ nghĩa chắc chắn sẽ thắng thế. V́ có tổ chức kinh tế hợp lư hơn ( không có bóc lột )nên kinh tế XHCN sẽ phát triền, hàng hóa và sản phẩm đầy đủ...

Như vậy, theo Jub th́ : Các Mác, Ăng Ghen, Lê Nin..và những cán bộ cộng sản của Đệ Tam Quốc Tế thi hành chủ thuyết mác lê nin như Hồ chí Minh...CÓ AM TƯỜNG VỀ MẬU DỊCH VÀ THUYẾT XUẤT NHẬP KHẨU KHÔNG NHỈ ?

-- Nhân Dân Tự Vệ VNCH. (nhandantuve@VNCH.com), October 29, 2004.


Response to Liệu họ cĂ³ phải lĂ  "Những tay chơi xe thứ thiệt" khĂ´ng ?

Hơn nữa, tôi đâu có đưa ra nhận xét là tại sao VN ngày nay không thể tự sản xuất đủ thứ các sản phẩm mà phải nhập cảng đâu ?

Tôi chỉ hỏi là mang danh một nước XHCN tại sao chẳng thấy sản phẩm nào ( dù do trong nước sản xuất hay nhập từ ngoại quốc )của XHCN cả ?

Gạo hay cà phê là nông sản, nếu không có cộng sản nắm chính quyền, VN từ ngàn xưa cũng đă trồng được luá . Trước khi Việt Minh CƯỚP chính quyền, vựa lúa miền nam VN cũng thừa sức cung cấp cho cả Đông Dương.

Và nhân tiện cũng xin nhắc nhở luôn một điều, sau 1975, nhờ áp dụng đúng đắn chủ thuyết Mác lên Nin - tổ chức nông trường tập thể theo kiểu sản xuất XHCN - cho nên quốc gia VN có những vựa lúa ph́ nhiêu đă phải nhập cảng bo-bo của ngoại quốc để ăn độn với cơm.

Không có cộng sản th́ Trung hoa cũng sản xuất được đồ gốm và thuốc đông y cổ truyền, không có đảng cộng sản cai trị th́ ruộng đồng bát ngát VN củng mọc ra lúa do sự cần cù của nông dân trồng trọt, không có đảng của hồ chí Minh cai trị th́ cà phê được trồng trọt tại Tây nguyên cũng được xuất cảng ra ngoại quốc dười thời Tổng Thống Ngô Đ́nh Diệm.

Nông sản, khóang sản ..những thứ thiên nhiên nằm sẵn từ ḷng đất, hoặc những thứ dân tộc cổ truyền như thuốc nam, thuốc bắc..th́ liên quan ǵ tới chủ thuyết? Có hay không có chính quyền Hồi Giáo, hoặc có hay không có chính quyền cộng sản nắm quyền ở các quốc gia Ả Rập..th́ dầu lửa vẫn nằm sẵn trong ḷng đất ở các quốc gia đó, và vẫn thuộc các quốc gia đó để săn sàng hút lên để sản xuất. OK ?

Vấn đề đánh giá hay dở, nói phét hay không là do nh́n vào những sản phẩm không do tự nhiên có O.K ?

Bắc hàn và nam hàn cũng đều là một thứ " củ sâm " như nhau, nhưng về sản phẩm kinh tế công nghiệp được ưa chuộng trên thế giói. Ai hơn ai ?

GOT IT ?

-- Nhân Dân Tự Vệ VNCH. (nhandantuve@VNCH.com), October 29, 2004.


Response to Liệu họ cĂ³ phải lĂ  "Những tay chơi xe thứ thiệt" khĂ´ng ?

Ơ hay, đang nói chuyện nước XHCN có sản xuất được hàng hóa hay không, anh lại chạy qua nói chuyện các mác và mấy cụ tổ nhà anh.

1) THUYẾT MẬU DỊCH VÀ XUẤT NHẬP KHẨU CỦA TƯ BẢN CHỦ NGHĨA HAY CỦA XĂ HỘI CHỦ NGHĨA ???

Thuyết mậu dịch và xuất nhập khẩu chả phải của tư bản hay chủ nghĩa. Chuyện hai nước trao đổi hàng hóa cho nhau đó có từ ngàn năm nay. Thế thôi nhá.

Nói tiếp. Lúc ông các mác nghĩ ra cái gọi là vô sản th́ kinh tế vĩ mô chưa được h́nh thành, kinh tế thế giới vẫn c̣n lu lu mờ mờ, những cái gọi là lợi thế tương đối và lợi thế tuyệt đối (comparative and absolute advantage) vẫn chưa bố nào đoán ra cả. Vậy th́ làm sao ông các mác có thể bỏ nó vào trong thuyết cộng sản của ông cơ chứ?

Lại nói tiếp. Học thuyết về XNK chả có dính dáng tí mẹ nào tới chính trị cả, vậy anh đừng có bảo là Tư Bản nghĩ ra nó. Đa đảng độc đảng đều có thể sản xuất những cái ḿnh sản xuất tốt nhất, dựa vào đặc phú do trời ban cho về địa h́nh, tài nguyên và khoáng sản, và đổi nó với những hàng hóa khác mà các nước khác có thể s/x tốt "tương đối" hơn. Chấm hết ở đó.

2) Lúc trước kia. bọn cộng sản khẳng định vởi nhân dân rằng th́ là Chủ nghĩa cộng sản Mác lê Nin là chủ thuyết ưu việt nhất của nhân loại

Trên lư thuyết, đó chẳng có ǵ là sai. Nếu anh có đọc george orwell's "Animal Farm" th́ anh sẽ thấy là thiên đường cộng sản đă có thể thực hiện được nếu không có chú heo độc đoán "Napoleon." Trên thực tế th́ không, v́ sẽ luôn luôn có những chú heo napoleon. Nhưng thiên đường cộng sản th́ vẫn là thiên đường đẹp nhất và vẫn sẽ tồn tại trên lư thuyết, nhất là với giai cấp công nhân khi mà khoảng cách giàu nghèo của các nước TB ngày càng rộng ra.

Nói tiếp. Đương nhiên bác hồ am hiểu về xnk. Anh không thấy chỉ một số vùng của VN sản xuất gạo, một số khác sản xuất cà-fê v.v.? Đây không phải là s/x theo khả năng tốt nhất của ḿnh là ǵ? Sau đó th́ gạo đồng bẳng sông 9 long, cà-fê buôn mê thuột, đều được đưa ra phân phối cho cả nước, đây chẳng phải là xnk giữa các tỉnh là ǵ?

Nếu cả thế giới đều là XHCN th́ xnk liên tỉnh có thể phát triển thành xnk liên quốc gia. Mỗi chính phủ XHCN đồng ư sản xuất vài món độc thôi, c̣n lại th́ trao đổi lẫn nhau. Điều này cho thấy XNK và XHCN chẳng phải không đội trời chung, v́ một là kinh tế, hai là chính trị, chẳng có cản đường nhau.

3) Tôi chỉ hỏi là mang danh một nước XHCN tại sao chẳng thấy sản phẩm nào ( dù do trong nước sản xuất hay nhập từ ngoại quốc )của XHCN cả ?

Sao anh NGU hết sức vậy. XHCN là một thuyết học, làm sao có thể sản xuất ra sản phẩm. Sản phẩm là do dân làm ra, đéo cần biết thuyết nào đứng đằng sau. Tôi cũng không thấy sản phẩm nào do thuyết TBCN làm ra hết.

4) Không có tư bản th́ Mỹ cũng sản xuất được máy tính và ôtô hiện đại, không có TB cai trị th́ các vệ tinh cũng được phóng ra như mưa do sự thông minh của các nhà khoa học nghiên cứu, không có thằng gỏ- bà-chép cai trị th́ lông thú săn được ở sa mạc siberia vẫn được xuất cảng ra ngoại quốc dười thời Lenin.

5) Nông sản, khóang sản ..những thứ thiên nhiên nằm sẵn từ ḷng đất, hoặc những thứ dân tộc cổ truyền như thuốc nam, thuốc bắc..th́ liên quan ǵ tới chủ thuyết? Có hay không có chính quyền Hồi Giáo, hoặc có hay không có chính quyền cộng sản nắm quyền ở các quốc gia Ả Rập..th́ dầu lửa vẫn nằm sẵn trong ḷng đất ở các quốc gia đó, và vẫn thuộc các quốc gia đó để săn sàng hút lên để sản xuất. OK ?

Exactly!!! Then why are you saying Vietnam can't produce products because of XHCN? Không có liên quan đến chủ thuyết hả? You're contradicting yourself. That is why I replied.

-- Jubinell (Jubinell@Jube.ube), October 29, 2004.Response to Liệu họ cĂ³ phải lĂ  "Những tay chơi xe thứ thiệt" khĂ´ng ?


ah ... khoan đă các bạn, cho tôi nói vài câu rồi thoải mái thảo luận tiếp nhé.
Nhiều bạn "đoán" tùm lum làm PC tôi mắc cưới quá. Tôi là PVNet chỉ lấy thông tin lên đây đăng thôi. Chứ tôi đâu có tự viết 1 cái ǵ đâu mà mọi người "dồn hết sức, bắn hết tốc độ" về tôi thế này.
C̣n chuyện bài post trước của tôi có chút ư kiến v́ tôi "bổng dưng" bị Del 1 fát thấy ḱ ḱ nên mới hỏi tí. Thế mà đông đảo mọi người "nhắm tỉa" quá.
Thôi vài lời v́ tôi chỉ nói chứ chẳng có ǵ để "cải nhau" lại với mọi người. Tôi toàn lấy thông tin từ web tintucvietnam để post lên ... hum ... ngẫm tới ngẫm lui ... ôi dời ... th́ ra tất cả ai cùng nhau thảo luận bài post đều kô dính dáng tới ḿnh ... hihi ... khỏe người ... chúc mọi người từ từ thảo luận vui vẻ cho xôm tu phong trào "Thư Giản Cuối Tuần" nhé ... hẹn bài sau hay hơn ...

PhóngViênNet Yêu Dân Chủ, Tự Do ! Hi Vọng Ở Đâu Cũng Có Dân Chủ, Tự Do (Trừ khi nơi đó kô muốn)

-- Phong Vien Net (phongvien_net@yahoo.com), October 30, 2004.


Response to Liệu họ cĂ³ phải lĂ  "Những tay chơi xe thứ thiệt" khĂ´ng ?

Trả lời cho Jubinell.

2 ngày weekend cuối tuần tôi mắc bận sinh hoạt cộng đoàn, bây giờ tôi trả lời cho Jub.

* Vô cùng thất vọng về sự hiểu biết của Jub về " kinh tế XHCN " . Đă vậy c̣n mắng người ta ngu nữa chớ . Rơ chán.

Từ ngàn xưa , các bộ lạc , bộ tộc đă biết làm ăn kinh tế bằng cách trao đổi cho nhau hàng hóa, đổi những thứ địa phương của họ sẵn có để lấy những sản phẩm lạ từ địa phương khác mà không một kinh tế gia nào chỉ vẽ cho cả.

Trải qua hàng trăm ngàn năm. " Kinh Tế " của loài người phát triển dựa trên một định luật bất thành văn. Đó là " quyền tư hữu " - Tôi làm ra sản phẩm để sinh lợi cho chính bản thân tôi, tôi không bao giờ làm ăn để có lợi cho người khác - Và cũng chẳng cần có một triết gia nào viết ra cuốn " chủ thuyết tư sản " để cho mọi người noi theo.

NHƯNG, đến khi Mác- Ăng ghen đưa ra chủ thuyết cộng sản ( tài sản dùng chung ) XHCN và được lê Nin ứng dụng th́ thế giới cộng sản XHCN chủ trương áp dụng đường lối kinh tế sản xuất tập thể - mọi người cùng làm, mọi người cùng hưởng b́nh đẳng như nhau - quyền tư hữu bị xóa bỏ, tất cả là của chung do nhà nước quản lư và đảng cộng sản lănh đạo.

Tất cả các đảng viên cộng sản đều tin tưởng đây là đường lối tốt nhất đề xóa bỏ bất công xă hội vốn sinh ra từ đường lối kinh tế có quyền tư hữu, do đó họ đă thẳng tay đè bẹp giai cấp giàu có như điền chủ và thương gia để thiết lập công bằng xă hội.

Đồng thời, họ cũng khẳng định đường lối sản xuất tập thể XHCN là hợp lư, KINH TẾ XHCN SẼ SẢN XUẤT SẢN PHẨM TRÀN NGẬP THẾ GIỚI, dựng lối kinh tế tư bản sẽ bị tiêu diệt v́ bất hợp lư.

Bây giờ, xin mời Jub coi lại tất cả sản phẩm tràn lan tại VN và trên toàn thế giới. Bao nhiêu thứ được chế ra từ các cơ xưởng sản xuất XHCN trên phương châm lao động tập thể ?

Toyota, Honda, Sony, Canon, Jean, Computer, Coca Cola ....được chế tạo từ những nhà máy tập thể ? tất cả cùng làm, tất cả cùng hưởng ?

Hay là những sản phẩm trên được sản xuất dựa trên yếu tố tư hữu ?

Hầu hết những mặt hàng được sản xuất từ các quốc gia xă hội chủ nghĩa Nhật bản ? xă hội chủ nghiă Hoa Kỳ ? xă hội chủ nghĩa Nam hàn ?

Sau 1975, ruộng lúa ph́ nhiêu miền nam - đồng ruộng dư sức nuôi cả Đông Duơng Việt Miên lào trước khi Việt Minh cướp chính quyền - đă được cộng sản đưa vào sản xuất tập thể đúng theo mô h́nh XHCN, và VN đă thất mùa liên tục.

Bây gị VN sản xuất gạo đứng hàng thứ 2 trên thế giới, phải chăng v́ áp dụng sản xuất tập thể đúng đắn hơn trước ? hay ngược lại ?

Trung cộng có nền kinh tế khấm khá hon xưa, phải chăng là nhờ dứt khoát từ bỏ đường lới tư bản, theo đường lối sản xuất tập thể XHCN ? hay ngược lại ?

VN hiện nay vẫn do đảng cộng sản cai trị, cộng sản tất nhiên là XHCN. cờ búa liềm vẫn c̣n, quan điểm tập thể vẩn chưa bị công khai từ bỏ.

Nhưng có bao nhiêu sản phẩm lưu hành được chế tạo theo mô thức XHCN nêu trên ?

KHÔI HÀI HAY MĨA MAI NHỈ ?

-- Nhân Dân Tự Vệ VNCH. (nhandantuve@VNCH.com), November 01, 2004.


Response to Liệu họ cĂ³ phải lĂ  "Những tay chơi xe thứ thiệt" khĂ´ng ?

A anh bạn lại tiếp tục phủi tay che gáy:

1) "Từ ngàn xưa , các bộ lạc , bộ tộc đă biết làm ăn kinh tế bằng cách trao đổi cho nhau hàng hóa, đổi những thứ địa phương của họ sẵn có để lấy những sản phẩm lạ từ địa phương khác mà không một kinh tế gia nào chỉ vẽ cho cả."

Tự nhiên bây giờ anh nghĩ ra ư tưởng này hay quá ha? Thế ai nói: THUYẾT MẬU DỊCH VÀ XUẤT NHẬP KHẨU CỦA TƯ BẢN CHỦ NGHĨA HAY CỦA XĂ HỘI CHỦ NGHĨA ??? Như tôi đă nói anh bạn ban đầu nói a rồi thấy tôi sửa thành b th́ lại chuyển qua nói b.

2) "Trải qua hàng trăm ngàn năm [...] tôi làm ra sản phẩm để sinh lợi cho chính bản thân tôi, tôi không bao giờ làm ăn để có lợi cho người khác"

Hoan hô anh nói quá hùng hồn. Nếu trải qua hàng ngàn năm nay cả thế giới đều văn minh "ai làm người nấy ăn" thế tại sao có nổi dậy ở Tây Sơn VN, phá ngục bastille ở Pháp, chiến tranh bắc-nam ở Mỹ? Tư Hữu khỉ mốc là một ư tưởng rất trẻ so với lịch sử bao nhiêu (chục) ngàn năm của thế giới đă vờn qua vờn lại với rất nhiều chủ thuyết khác nhau.

3) "Đồng thời, họ cũng khẳng định đường lối sản xuất tập thể XHCN là hợp lư, KINH TẾ XHCN SẼ SẢN XUẤT SẢN PHẨM TRÀN NGẬP THẾ GIỚI, dựng lối kinh tế tư bản sẽ bị tiêu diệt v́ bất hợp lư."

Tôi đă trả lời câu này rồi. Tôi không công nhận thuyết cộng sản thực dụng cho thế giới thời b́nh, dù nó rất dễ thương trên sách vở. Vậy tôi nhường anh đúng ở điểm này (:

Nhưng xin nói thêm, KINH TẾ XHCN SẼ SẢN XUẤT SẢN PHẨM TRÀN NGẬP THẾ GIỚI hay không là do XHCN có bành trướng hay không. Tôi đă viết riêng một bài đề cập tới lịch sử Mỹ+Châu Âu+2 cuộc thế chiến đă làm chậm và gần như tiêu tan hết ngọn lửa XHCN của tầng lớp công nhân trong thế kỷ 18-19-20 như thế nào. Chắc anh cũng có đọc qua. Lư do v́ sao XHCN bây giờ chỉ c̣n có lèo tèo vài nước do XHCN không thực dụng chỉ là một phần, một phần kia là do bị đế quốc cô lập.

4) "Nhưng có bao nhiêu sản phẩm lưu hành được chế tạo theo mô thức XHCN nêu trên"

Chẳng phải hồng quân hùng mạnh đă mang vũ khí chế tạo theo mô h́nh XHCN của họ tiến vào Đức là ǵ? Trong thời chiến tranh lạnh không phải Liên Sô đă ăn đứt Mỹ về các sản phẩm quốc pḥng, khoa học vũ trụ và t́nh báo? Liên Sô chẳng phải là một nước XHCN là ǵ?

XHCN đă tan ră là do nó không thực dụng, có quá nhiều lỗ hổng do lỗi con người, chứ không phải do nó không sản xuất được đồ tốt...Nói về phương diện kinh tế, các nước TB cũng chỉ barely trả lương đủ cho công nhân để họ đi làm (Office Space), thành ra morale không phải là cao. Cho đến khi ông Ford nghĩ ra chuyện trả lương cao hơn cần thiết để tăng morale của công nhân th́ cả hội TB mới tranh nhau hỏi: "Nhưng tụi nó đâu có xứng đáng với cái lương cao đó? Thuyết TB nói làm bao nhiêu ăn bấy nhiêu mà!" Ở XHCN th́ lương chính là ḷng yêu nước và yêu đồng chí, đă thúc đẩy họ quyết tâm cao nhất để đạt được một mục tiêu chung. Ư tưởng này đă thành công, bằng chứnh là chiến thắng của MBVN năm 75. Nhưng rồi th́ cát chảy xuống biển, biển ra đại dương, ḷng tham vô đáy của con người đă làm nḥa đi ư nguyện tinh khiết này, để rồi XHCN đổ vỡ.

-- Jubinell (Jube@Jube.Jube), November 02, 2004.


Response to Liệu họ cĂ³ phải lĂ  "Những tay chơi xe thứ thiệt" khĂ´ng ?

"Nhưng rồi th́ cát chảy xuống biển, biển ra đại dương, ḷng tham vô đáy của con người đă làm nḥa đi ư nguyện tinh khiết này, để rồi XHCN đổ vỡ."

Th́ ra đây chính là tâm trạng của Jubébé của ta ,BéBé ơi ta cũng nghiêm cứu chủ thuyết cộng sản rồi ,rất hay rất tốt nhưng tiếc thay con người vẫn là con người không phải là thánh nên chủ thuyết cộng sản chỉ là không tưởng bởi thế khối Liên Xô sụp đổ đó là cái tự nhiên .

Nếu cộng sản VN không dùng súng đạn công an kềm kẹp ,khủng bố ,ám sát người dân th́ chế độ CHXHCN đă sập lâu rồi ,ngay cả khi chưa thành lập .

Hăy nh́n sự thật .Chưa có một nước cộng sản nào giúp một nước tư bản trái lại chỉ có tư bản giúp cộng sản thôi .CHXHCN cứ chửi Mỹ nhưng chưa cho Mỹ đồng nào trái lại Mỹ vẫn viện trợ CHXHCN ,ngay cả những đồng tiền mà các nước khác như Nhật Bản cho CHXHCN cũng nhờ Mỹ .Tôi có đọc một bài báo Mỹ nhắn nhủ các quốc gia khác là Mỹ đă giúp họ , bây giờ họ khá rồi phải giúp các nước khác .Nước Mỹ là nước đă hô hào các quốc gia khác giảm nợ cho các nước nghèo .Ngay cả lúc trước Trung Cộng cũng được Mỹ cho hưởng chương tŕnh "tối hệ quốc" tức miễn một phần thuế hay thuế thật nhẹ .

-- thich du thu (toollovers@comcast.net), November 02, 2004.


Response to Liệu họ cĂ³ phải lĂ  "Những tay chơi xe thứ thiệt" khĂ´ng ?

Bac Thich du thu nen doc lai lich su cua nuoc Nga Soviet di.Khi cong san nam quyne,no lien ngung chien,nhung khi The chien I ket thuc,hon hai chuc nuoc tu ban dua quan vao Nga.Cong san da phai hoc bai hoc song con tu khi moi lot long roi,nen khong trach no duoc khi no phai san xuat vu khi hang loat,nhieu,va xin hon Mi.Vu khi la mot phan trong nen kinh te cua Mi,nhung doi voi cong san thi vu khi la cai coi xay ngon tien bac khung khiep.Mot trai ten lua tam ngan thi mua duoc bao nhieu kg gao bac biet khong?

-- (@@@.@@), November 03, 2004.

Response to Liệu họ cĂ³ phải lĂ  "Những tay chơi xe thứ thiệt" khĂ´ng ?

(@@@.@@) ngu vua vua thoi cho. Noi lao leu khong biet gi ca ?

-- trbapi (trbapi@yahoo.de), November 03, 2004.

Response to Liệu họ có phải là "Những tay chơi xe thứ thiệt" không ?

Lịch sử Liên Xô là "dân chúng sếp hàng dài dài mua nhu yếu phẩm dưới trời lất phất tuyết rơi ôi nên thơ quá "

-- thich du thu (toollovers@comcast.net), November 03, 2004.

Moderation questions? read the FAQ