To Mr Jube.

greenspun.com : LUSENET : Vietnamese American Society : One Thread

Nhân t́nh cờ đọc những tranh căi xung quanh vấn đề làm kinh tế, một lần nữa thấy chú Jube lại to mồm bịp bợm.

CSVN cướp đất, cướp của người dân như thế nào?

Cả thế giới đều biết giá đất ở VN đắt đỏ một cách vô lư. Trong cơn sốt này, tài sản của bộ bộ phận người dân tăng lên rơ rệt theo số đất mà họ có trong các khu vực lên cơn sốt.

Sau đây là một ví dụ điển h́nh:

Một người nông dân có một miếng rẫy dọc một con đường đất nhỏ hẹp, vắng người qua lại. Hàng năm thu hoạch từ hoa lợi của ông ta chỉ đủ sống trong nghèo khổ (ví dụ bằng hai lần thu nhập b́nh quân đầu người ở VN). Đùng một cái, đất của ông nằm cạnh một khu quy hoạch dân cư, đô thị, hay KCN mà không (hoặc chưa) thuộc diện giải toả, th́ xem như từ hai bàn tay trắng, ông bổng nhiên có một tài sản trị giá hàng trăm triệu đồng, điều mà ông dù có lao động cật lực cả đời cũng chưa bằng một phần nhỏ của nó. Điều này là hoàn toàn có thật. Những thông tin này cũng thường được thổi phồng và người nông dân luôn chờ phép lạ cũng đến với họ. Tôi nói phép lạ v́ nếu đất lên giá mà c̣n là của dân th́ cũng lạ v́ dân không ai biết trước quy hoạch. Bọn cán bộ sẽ mua rẻ những miếng đất sẽ lên giá v́ những quy hoạch mà chúng sẽ thực hiện.

Tuy nhiên những nghịch lư tồn tại mà không phải ai cũng thấy. Tôi sẽ phân tích để xem điều này tác động như thế nào đến đời sống người dân VN.

Trước hết, người may mắn như vừa nói trên phải hợp thức hoá mảnh đất của họ bằng cách thoả măn những thủ tục rất rườm rà và tốn kém (phần lớn là để lót taycho cán bộ nhà đất). Nếu bán được đất th́ người nông dân sẽ trở thành vô gia cư, không nghề nghiệp và đă có nhiều người trở thành tiền mất tật mang do cái tài sản từ trên trời rơi xuống này.

Có người tự hỏi tại sao ông ta không vào vùng sâu hơn mua đất rẻ hơn để lập nghiệp?

Xin trả lời rằng vùng sâu làm ǵ có điện, đường, trường học, bệnh viện? vậy th́ mang tiền vào đó để làm ǵ?

Cũng nên nhớ rằng đất mà người dân sở hữu hiện hầu hết ….là không hợp lệ !!!??? và không phải lúc nào cũng hợp thức hoá được. Đa số là nằm trong diện “quy hoạch treo”, giải toả….mà nếu chứng minh có nguồn góc hợp lệ th́ cũng chỉ nhận được tiền đền bù rất nhỏ. Để thực hiện chính sách cưỡng đoạt đất của dân, chính sách của nhà nước là tất cả đất đai đều phải kê khai, hợp thức hoá, quy hoạch, quy hoạch treo (nghĩa là có khi đất mà ông bà bao đời nay để lại bổng nhiên trở thành bất hợp lệ, thuộc diện giải toả…). Và các QĐ, N Định liên quan đến vấn đề này cứ thay đổi xoàng xoạch. Mà chúng ta biết bất cứ khi nào người dân đụng đến giấy tờ, chứng thực, hợp thức hoá…th́ cán bộ tha hồ đớp hít. Bây giờ các miếng đất có bán được giá cao hay không, trước hết người dân đă bị móc túi một mớ rồi. Một bộ phần c̣ mồi (đa số là tay trong tay ngoài của cán bộ) phất lên nhờ vào mua bán nhà đất trong nhân dân.

T́nh H́nh đô thị:

Chúng ta ai cũng c̣n nhớ khi chiếm được miền nam, một số lượng lớn nhà cửa, đất đai của thị dân bị CS cưỡng đoạt. Dân cư ngày càng đông, nhu cầu đất ở gia tăng không ngừng. Ở VN đất bỏ hoang th́ nhiều, nhưng đất ở th́ không có. T́nh h́nh cái khu dân cư cứ như cái bong bóng sắp vỡ. Lúc đó các quan mới mở thêm khu quy hoạch dân cư, căn hộ, chung cư… và bán với giá cắt cổ (một căn hộ ở vùng ven đô, chất lượng rất b́nh thường, cở sở hạ tầng c̣n thiếu thốn có giá vài trăm triệu đến cả tỷ đồng). Nghĩa là chỉ những người dân có thu nhập rất cao (tôi chỉ nói tới thu nhập chân chính) dành dụm cả đời th́ mới có tiền để mua. Không ráng mua mà ở th́ cứ phải sống chui rúc, thuê mướn….

Vậy tiền đó vào tay ai?

Nhà nước không dại ǵ đứng ra làm việc này. Những công ty kinh doanh địa ốc mà ông chủ là quan chức (trực tiếp, hay gián tiếp) có cái quyền đền bù cho người dân với số tiền cỏn con, đuổi họ đi, xây lên một khu dân cư và bán nhà, đất theo giá cao nhất có thể, v́ đó là nhà đất hợp pháp. Những thị dân may mắn an cư tại ngôi nhà mà ông bà để lại giờ đây có giá rất cao. Bán hay ở là tuỳ, nhưng nên nhớ nếu muốn tiêu dùng số tiền bán được th́ phải chịu cảnh vô gia cư, hoặc dạt về nông thôn.

Cũng có một câu hỏi đặt ra, Ai có tiền mua đất, mua nhà dữ vậy?

Xin thưa, đó là cán bộ, bọn cơ hội, doanh nghiệp và một số thường dân (thường là những người bán đi ngôi nhà có giá cao, mua lại những ngôi nhà rẻ hơn để kiếm tiền tiêu).

Một câu hỏi nữa: hầu hết nhà, đất của nguời dân tăng giá gấp nhiều lần, vậy nói ǵ th́ nói, họ cũng giàu lên chứ?

Xin thưa nếu muốn có tiền th́ cứ chịu cảnh vô gia cư. Vả lại giá kêu trên trời nhưng có bán được đâu. Thử hỏi, một ngôi nhà mặt tiền, rao giá cả ngàn cây vàng nhưng chỉ có thể làm một tiệm may nhỏ, quán ăn hay quán nước nhỏ th́ ai bỏ tiền ra mua đây? Giá nhà mặt tiền ở VN rất đắt v́ hầu hết người dân sống bằng h́nh thức buôn bán nhỏ. Vả lại ở mặt tiền thuận tiện giao thông, ai không muốn có đường để đi th́ cứ bán nhà mặt tiền (V́ hệ thống giao thông VN vẫn rất nghèo nàn lạc hậu, người dân phải đổ xô ra mặt đường để sống. Điều này cũng góp phần gia tăng tai nạn giao thông).

Cuối cùng đây là chuyện dài, nói hoài không hết.

-- Mot Nguoi Trong Nuoc (tuan@nguoitrongnuoc.vn), October 28, 2004

Answers

Bai viet rat dung. Thanh that cam on Mot Nguoi Trong Nuoc (tuan@nguoitrongnuoc.vn)

-- trbapi (trbapi@yahoo.de), October 28, 2004.

Xóm liều trong lòng cố đô

168 căn nhà mọc lên ở phường An Cựu, thành phố Huế, từ năm 1989 đến nay trong dáng vẻ rách nát. Những gia đình sống ở đây không sổ đỏ, không hộ khẩu, không hôn thú, không nghề ngỗng.

Khu đất này trước đây thuộc Công ty ôtô 3. Đến năm 1989, sau khi công ty này thua lỗ, không hoạt động, nó bị bỏ hoang và những cư dân sông nước thuộc các phường Phú Bình, Phú Hiệp, Phú Cát... trong thành phố tìm đến dựng lều làm nhà ở.

Ban đầu chỉ một vài hộ, sau đó qua truyền miệng, người vô gia cư khắp nơi trong thành phố cứ tìm đến và hình thành nên xóm "liều". Họ cứ nghiễm nhiên làm ăn sinh sống và trở thành những công dân không được thừa nhận. Theo anh Lê Ngọc Thuận, tổ trưởng tổ 2, phường An Cựu, phần lớn những người đến đây chiếm đất làm nhà là do mưa bão bị chìm đò, chết chóc. Họ không có tiền mua đất nên tìm đến đây làm nhà tự phát và ở liều cho đến bây giờ - cái tên xóm “liều” cũng bắt đầu từ đó.

Chính quyền phường An Cựu lúc đầu đã tạo điều kiện giúp đỡ cho họ có nơi ăn chốn ở. Nhưng, khoảng từ năm 1994, một số ngư dân ở các phường Phú Hòa, Phú Hiệp lại tiếp tục “đổ bộ” đến đây. Phần lớn họ làm nghề đạp xích lô, lượm chai, bán vé số và “thợ đụng”... Đến năm 1996, khi vùng đất này nằm trong khu quy hoạch giao cho Đại học Huế xây dựng làng đại học, các cơ quan chức năng cũng đã có phương án di dời xóm “liều” đến vùng đất mới. Tuy nhiên, do kinh phí hạn hẹp cũng như quỹ đất không có, nên từ đó đến nay xóm “liều” vẫn nằm im ở chỗ cũ. Theo thống kê của ông tổ trưởng, cả xóm có 168 hộ với 838 nhân khẩu nhưng không có nhà nào có một mảnh giấy tờ gì. Anh Thuận cho hay: “Mãi đến năm 2001, Ban Tư pháp thành phố Huế đã trực tiếp về tận nơi để làm khai sinh cho 112 cháu, trong đó có gia đình 5 - 7 cháu cùng làm khai sinh một lần trong dịp ấy”.

-- baclieu 2002 (thomasph75@hotmail.com), October 28, 2004.


Nằm vạ giữa đường gây ách tắc

Lúc 15h hôm qua, gia đình ông Nguyễn An (75 tuổi) ở thôn Khánh Thành (Suối Cát, Diên Khánh, Khánh Hòa) đã đưa ông lên giữa Quốc lộ 1A, đoạn km 1472, đặt ông trên giường xếp và xe lăn, đồng thời dựng băng - rôn và cắm quốc kỳ tại đây.

Sau khi không thuyết phục được họ chấm dứt việc làm ùn tắc giao thông, cảnh sát giao thông tỉnh Khánh Hòa đã phải lập các chốt ở ngã ba Thành và ngã ba đường đi xã Phước Đồng để hướng dẫn xe ôtô đi qua thành phố Nha Trang, tránh quốc lộ 1A.

Từ ngày 21/10 gia đình ông An đã nhiều lần dựng băng - rôn và cắm cờ ở khu vực nói trên. Theo lời vợ ông An là bà Nguyễn Thị Thanh, gia đình bà làm như vậy để phản đối việc chính quyền địa phương thu hồi đất của họ rồi phân lô bán nhưng không đền bù thỏa đáng.

-- baclieu 2002 (thomasph75@hotmail.com), October 28, 2004.


Cách đây gần 1 năm , tôi đă từng đi xem nhà ở khu đô thị mới ngoại ô Hà Nội. Giá 1 căn nhà diện tích 120m2 từ $285,000 US, có căn $500 ngàn. Vật liệu và thiết kế bên trong hầu hết Made in China, rất chấp vá. Kiến trúc ăn cắp kiểu Tây không ra Tây , Ta không ra Ta. Sau đó th́ nghe nói có luật nhà đất mới nên giá nhà gia tăng 20%. Như thế giá nhà đất ở VN mắc hơn Mỹ và Úc.

-- Kẻ Sĩ Bắc Hà (ke_si_bac_ha@yahoo.com), October 28, 2004.

Thằng Jujube gia đ́nh nó nếu không là cán bộ cao cấp th́ cũng là thành phần bám đít theo bọn sán chạy áp phe mánh mung . . . thành ra kiếm tiền dễ dàng ,quư vị chẳng nên để ư làm ǵ ,cứ để nó nổ bậy hay nâng bi VC ,bất chợt ngày nào nâng không bài bản VC đau điếng lên là nó sẽ tự động biến mất .

-- thich du thu (toollovers@comcast.net), October 28, 2004.


Cang ngay cang hieu ra rang: Nhung ke phan doi nhung nguoi yeu nuoc chi vi chung thay chung ta khong deu cang va xau nhu bon ho. Nen chung khong chiu duoc. Biet the de co the khong viec gi buc tuc khi bi bon xau no chui boi minh. Nhung nguoi co tam duc nhu cac Anh o dien dan nay tru may ke xau nhu Chi Bua Jube hay ai do nua.. THAT VO CUNG DANG QUY.

CAM ON

-- (aaa11111@yahoo.com), October 28, 2004.


JUBE la PHU NU !!!

-- Xman (DT@YAHOO.COM), October 28, 2004.

hehe nice thread i'm now the centerstage of the discussion.

Regardless of whatever mysteries y'all might be conjuring about me, I'm not a poor-ass motherfucker like y'all think about other non- communist Vietnamese. So y'all miserable fucks can just sit there and complain your asses off about the poor conditions of Vietnam but I remain the outlier.

Haha it's ironic that when you superimpose a stereotype, y'all are so so sure that there are no exceptions, but when there IS an exception (ME) y'all ignore it and deem me a liar...

No wonder you guys never understand anything. At this rate I'm betting your new government will last no more than 5 years, cuz y'all will be caught by surprise by aLOT of things when you (re)arrive at your new(ancient) motherland.

-- Jubinell (Jube@Jube.Jube), October 28, 2004.


Jube giong Chi bua, co 1 ten nhung ca 10 dua viet bai post o day, doc moi bai voi cai ten Jube hay chi bua nhung thu cra la thang cha cang chu kiet nao no viet noi chung chung la bang dang Mafia lau la

-- (DrX@CarịTra.com), October 29, 2004.

Anh hai cho em vài cái dấu sắc dấu ngă tí. Em vờn chữ của anh như vờn chuột, vờn măi mà chẳng đoán được anh định viết ǵ.

Hay anh viết tiếng anh cho rồi. Em cũng tạm biết đủ tiếng anh no star well đấy!

-- Jubinell (Jube@Jube.Jube), October 29, 2004.HANOI, Vietnam - Just over 19,000 new cases of HIV infection were logged in Vietnam during the first seven months of this year, bringing the total number of HIV carriers in the country to more than 50,000, official media reported Thursday.

The 19,024 people testing positive for the virus that causes AIDS through July represented a 57 percent increase over the same period last year, the Tuoi Tre (Youth) newspaper said. Total infections in the country stand at 52,434, it said. The newspaper said that since January, 1,146 HIV carriers developed full-blown AIDS, in a 40 percent increase over the previous year.

The disease claimed 21633 deaths, up 47 percent from the same period last year, it said.

Southern Ho Chi Minh City, the nation's commercial hub, remains at the top of the list for the number of HIV carriers, followed by the northern province of Quang Ninh, northern port city of Hai Phong and Hanoi, the newspaper said. Intravenous drug use is believed to be the primary source of HIV transmission in Vietnam since the first case was detected in 1990. Health experts said the actual number of HIV carriers in Vietnam could be as high as 235,000 — more than twice the official figure.

Group says Vietnam has detained former communist magazine reporter

-- Ho chi Minh Dam tac .. (vietnamcongsans Nuoi heo nhieu lam'' tieu doi nay mai @yahoo.com), October 29, 2004.


Nếu Jubebe là girl th́ tôi xin đăng kư trước .

Hi Sao Xman biết vậy ?

-- thich du thu (toollovers@comcast.net), October 29, 2004.


Khặc khặc tự nhiên cả forum này nhào vào định lật váy ḿnh lên để kiểm tra. May mà ḿnh ít dùng ngôi thứ nhất tiếng pháp + tính từ phân giới, cũng may mấy hội ở đây toàn mấy ông tiếng anh tiếng việt c̣n chưa thủng chứ nói ǵ đến mấy thứ tiếng khác.

-- Jubinell (Jube@Jube.Jube), October 30, 2004.

Moderation questions? read the FAQ