TC thực hiện âm mưu lấn chiếm VN như thế nào

greenspun.com : LUSENET : Vietnamese American Society : One Thread

TC thực hiện âm mưu lấn chiếm VN như thế nào.

Người viết đă tham khảo những tài liệu trong và ngoài nước. Kể cả những bài viết rất trung lập từ các nhà nhiên cứu ngoài nước để tuân thủ phương châm “khách quan và trao đổi để học hỏi”. Tuy nhiên dù ǵ đi nữa th́ tài liệu tham khảo cũng chỉ là tài liệu và mang tính chủ quan của nó. Và cũng v́ bài viết gói gọn trong khuôn khổ chính kiến nên tôi không đưa thời điểm LS chính xác, tên tác giả hay nguồn thông tin cụ thể. Thậm chí v́ muốn tŕnh bày ngắn gọn, bài viết đă phải sử dụng lối viết tắc rất nhiều . Rất mong quư vị góp ư kiến và nếu muốn trao đổi với tôi một cách chi tiết, xin thông qua diễn đàn hoặc nhờ anh VAS gởi lại phản hồi. Cám ơn.

Rơ ràng bản đồ hành chính VN có giá trị lâu dài nhất chính là do người Pháp thiết lập và kư kết với các nước láng giềng, đặc biệt là với TQ về biên giới phía bắc và vịnh bắc bộ. Và trên phương diện địa lư cũng như LS, đương nhiên Hoàng Sa và một phần Trường Sa thuộc về VN.

TQ không ngừng thực hiện chủ nghĩa bá quyền mà hướng đi quan trọng là bành trướng về phía nam. Tuy nhiên, cái khó là bản thân TQ một thời vẫn c̣n là thuộc địa của phương tây. TC, dưới sự lănh đạo của Mao Trạch Đông, thực hiện những cuộc cách mạng tàn bạo nhất trong lịch sử hiện đại và đă thành công trong việc thống nhất đại lục (ngoại trừ Đài Loan, Hong Kong và Macao). Kể từ đây, những sự kiện LS đều cho thấy TQ luôn đưa mục tiêu thâu tóm VN lên ưu tiên hàng đầu.

Bước đầu tiên của TC là liên kết với VC để chống lại ách đô hộ của thực dân. Phải nói là trong việc này, người Hoa rất là nh́n xa trông rộng. Hơn ai hết, TQ biết rằng, bằng cách này, cô lập VN khỏi cộng động thế thế giới. Nghĩa là nếu VN rơi vào tay phe TB hay LX th́ giấc mộng xâm chiếm VN và làm ông trùm Biển Đông của TQ coi như chưa thể thực hiện được. C̣n nhớ khi mà LX c̣n mặn mà trong việc thần phục TC, trong Hội nghị San Francisco năm 1951, LX c̣n đề nghị trao Hoàng Sa và Trường Sa cho TQ. Tuy nhiên hành động "hào hiệp" này bị chính phủ MNVN và số đông các nước bác bỏ thẳng tay. V́ vậy TQ xem như cũng chẳng nợ nần ǵ LX.

TQ thậm chí duy tŕ mục đích này bằng cách không ngừng viện trợ cho tới khi VC công khai ngả hẳn về Liên Xô. Cũng có người nhận xét, đây là một phản xạ có điều kiện trước mối đe doạ mà người TQ luôn duy tŕ lên nước láng giềng VN nhỏ bé. Tuy nhiên mục tiêu chính của VC cũng là giành chính quyền toàn bộ VN bằng bất cứ giá nào. Điều này cũng được chứng minh qua việc VC thừa lúc TC đánh chiếm Hoàng Sa 1974, tấn công ồ ạt lấy MNVN. Sau này việc tuyên bố Hoàng Sa vẫn thuộc chủ quyền VN chỉ là h́nh thức mỵ dân. Thậm chí VC c̣n thành lập chính quyền cho huyện đảo Hoàng Sa với đầy đủ ban bệ mà trụ sở là ở…TP. Đà Nẳng.

Khi VC công khai ngả theo LX th́ TQ biết rằng đă đến lúc thay đổi chiến lượt. TQ liền bắt tay với Mỹ, thuyết phục nước này từ bỏ miền nam VN. Người Mỹ, v́ những tổn thất to lớn cộng với sự thay đổi tầm nh́n trong chiến lượt toàn cầu, đă chấp nhận đề nghị này. Trước mắt, nguy cơ phụ thuộc TB của VN không c̣n nữa. Mặc dù rất ấm ức trước sự lật lọng của VC nhưng TQ chỉ đánh phá biên giới phía bắc (do e ngại xung đột với LX) và giữ lời hứa với Mỹ tài trợ cho Pol-pot để làm suy yếu VN cũng như phụ một tay ngăn chặng kế hoạch Domino của LX. Chiến tranh biên giới phía bắc, lấy cái cớ VC đàn áp hoa kiều, và phần đất lấn chiếm trong chiến tranh cũng là cái cớ để TC bắt VC phải đàm phán và cắt nhượng đất mặc dù trước đó hiển nhiên công nhận hiệp ước biên giới đă kư với người Pháp.

Năm 1991 tin LX tan ră như sét đánh bên tai. Nghĩ lại thân yếu thế cô và mối cừu thù với TC qua vụ đàn áp hoa kiều, vụ Campuchia và chiến tranh biên giới khiến VC tức tốc cầu hoà với TC. Lúc này TQ về thực lực và vị thế chính trị, hoàn toàn có thể xâm lượt VN. Tuy nhiên hành động này vừa có thể nhận tổn thất đồng thời dưới sức ép của Mỹ và đồng minh, VN rất có thể sẽ lại rơi vào tay TB. Như vậy chỉ tiền mất tật mang. Nước cờ mà TC đi thâm hơn nhiều. Nhiều người cho rằng TC có tác động rất lớn trong việc Nga rút quân khỏi bán đảo Cam Ranh, điều mà VC không hề mong đợi. Giờ đây, Hà Nội như con chuột không nơi ẩn nấp nên đành nương nhờ con chó Bắc Kinh. Trước mắc TC chỉ cần tḥ tay ôm ṿng xuống vùng biển phía nam xem như đă thành công. Để Mỹ làm ngơ điều này, TQ đă mời các Cty thăm ḍ và khai thác dầu khí của Mỹ, điều mà VN cũng rất muốn làm nhưng vẫn chưa thể tiến hành trên những vùng biển mà hải quân TQ đă chiếm thế thượng phong.

Sự tiến triển trong mối quan hệ Việt-Trung hiện nay cho thấy TC đang có những bước tiến đáng kể với âm mưu trước mắt của ḿnh là lấy biển đông và biến VN thành nước chư hầu.

-- Mot Nguoi Trong Nuoc (tuan@nguoitrongnuoc.vn), October 28, 2004

Answers

Response to TC thực hiện Ă¢m mưu lấn chiếm VN như thế nĂ o

O Forum nay co mot thang thoi tha chuyen gia danh nguoi khac, do la mot thang ngam mau cho phun nguoi ... No con sua bai cua nguoi khac nua ... Tu do ngon luan cai con me gi ...

-- Vi Hoa Binh (leewangvn2001@yahoo.com), October 29, 2004.

Response to TC thực hiện Ă¢m mưu lấn chiếm VN như thế nĂ o

Xin hỏi anh bạn "v́ hoà b́nh": Tại sao vạch mặc âm mưu xâm lấn của TC là ngậm máu phun người. Nếu bảo bài viết này là sửa bài của người khác th́ người khác đó là ai? bài gốc là bài nào?

-- noi-thang (suytu@demo.com), October 29, 2004.

Response to TC thực hiện Ă¢m mưu lấn chiếm VN như thế nĂ o

Toi khong noi TC nhu vay ngam mau phun nguoi ... ma co mot thang nao do luon muon danh cua toi de post nhung bai ma khong phai do toi viet ra ... Anh co thay cua so post chi co 2 o de anh ghi thong tin ca nhan khong ... vay thi toi hoan toan co the gia danh anh de noi nhung dieu ma anh khong muon ... Toi chui la chiu thang khon nan do ... chu khong noi gi ve TC ca ... OKAY???

-- Vi Hoa Binh (leewangvn2001@yahoo.com), October 29, 2004.

Moderation questions? read the FAQ