Đúng hay Sai

greenspun.com : LUSENET : Vietnamese American Society : One Thread

Đúng hay Sai (LÊN MẠNG Thứ tư 27, Tháng Mười 2004) Vũ Bằng (VNN)

Để trả lời câu phỏng vấn của nhà B́nh Luận kiêm Phỏng Vấn O'Reilly: "Phải chăng người miền Nam của Việt Nam hôm nay mất tự do là v́ họ đă không chiến đấu cho tự do?" ("The South Vietnamese didn't fight for their freedom, which is why they don't have it today.") TT Bush đă khẳng quyết: "Đúng như thế !" ("Yes") đă làm dư luận người Việt tại Hoa Kỳ (HK) phản ứng v́ cho rằng câu hỏi của O'Reilly và sự đồng thuận của TT Bush đă làm nhục dân quân miền Nam VN.

Khi VNCH mất vào tay CSVN năm 1975, chính phủ HK luôn cố gắng t́m những nguyên nhân khác hơn việc HK bỏ rơi miền Nam Việt Nam để bào chữa hay che đậy hành động "thiếu trách nhiệm" và bội tín của ḿnh đối với một nước đồng minh. V́ thế, lư do miền Nam Việt Nam mất vào tay cộng sản bởi v́ không chiến đấu bảo vệ tự do là một chiêu bài HK dùng để giải thích sự "bỏ chạy" của ḿnh với thế giới cũng như với ngay chính nhân dân của họ và nó trở thành một "quan điểm b́nh thường" của các siêu cường như HK. Do đó, câu hỏi và câu trả lời của O'Reilly và TT Bush đă đáp ứng được "quan điểm b́nh thường" của nước Mỹ hay ít nhất cũng "hợp ư" chính phủ HK. C̣n cái quan điểm theo "lối Mỹ" nầy có đúng sự thật và có ẩn ư làm nhục dân quân miền Nam hay không, chúng ta cần t́m hiểu t́nh h́nh của Việt Nam trước năm 1975 cũng như hiện trạng của nước HK hiện nay khi cuộc phỏng vấn được thực hiện.

Nhân dân Miền Nam Việt Nam có chiến đấu cho tự do hay không? Cuộc chiến với kết quả hàng trăm ngàn con dân miền Nam VN đă hy sinh chống sự bành trướng của chủ nghĩa Cộng Sản, đa số gia đ́nh người miền Nam Việt Nam đều có ít nhiều thân nhân của ḿnh đă hy sinh cho cuộc chiến, việc nầy có chứng minh được rằng nhân dân miền Nam VN đă chiến đấu chống Cộng Sản VN ? Nếu nhân dân miền Nam Việt Nam không chiến đấu cho tự do th́ thử hỏi làm sao miền Nam vẫn tồn tại sau hai cuộc tổng tấn công của VC năm Mậu Thân (1968) và Mùa hè đỏ lửa 1972 với sự hỗ trợ tối đa của Trung Cộng từ vũ khí đến đem quân án ngữ ở các tỉnh miền Đông Bắc Bắc Phần để sẵn sàng trợ chiến, cho miền Bắc yên tâm dồn hết quân vô Nam.

Nếu năm 1972, HK không đổi chiến lược "đi đêm" với Trung Cộng để ngầm thỏa thuận giải quyết cuộc chiến VN có lợi cho đôi bên của họ để đưa đến kết quả ngưng oanh tạc Hà Nội và hủy bỏ kế hoạch đổ bộ giải phóng miền Bắc 1972 (*), rút quân đội Mỹ ra khỏi VN, cắt dần viện trợ quân sự để đi đến việc Tổng Thống Richard Nixon cùng với "sứ giả ḥa b́nh" Henry Kissinger đă ép buộc chính phủ Việt Nam Cộng Ḥa phải kư vào bản hiệp định Paris ngày 27.01.1973 gồm 4 bên VNCH, HK, CSVN và MTGP Miền Nam để đưa đến kết quả chỉ đ̣i quân đội Mỹ rút khỏi miền Nam mà không đá động ǵ đến sự hiện diện của hàng chục sư đoàn Cộng quân xâm nhập từ miền Bắc, th́ nhân dân Miền Nam Việt Nam có mất tự do như ngay nay chăng ? Sau hiệp định Paris, phía HK càng ngày càng dựa vào sự phản ứng của nhóm phản chiến để cắt dần viện trợ quân sự, cho đến những tháng cuối của năm 1974 dù có nhiều đơn vị bộ binh thiếu vũ khí đạn dược để chiến đấu nhưng vẫn chưa bị thất trận trên tất cả chiến trường nếu không có sự ép buộc từ HK để chính quyền miền Nam "tự ư" rút quân dần cho đến ngày TT Dương Văn Minh tuyên bố đầu hàng th́ miền Nam Việt Nam có mất tự do như hôm nay chăng ?

Có vài lập luận cho rằng câu hỏi của O'Reilly và trả lời của TT Bush đúng với thực trạng của người miền Nam Việt Nam trước năm 1975 v́ cuộc chiến đấu của miền Nam chỉ do gần 1 triệu người lính VNCH tham dự không được hỗ trợ tích cực của đại đa số nhân dân miền Nam, một phần v́ chính quyền miền Nam không có khả năng truyền đạt chính nghĩa cho việc làm của ḿnh mà c̣n có những tệ trạng tham nhũng, sức mạnh của quân đội chỉ trông vào viện trợ của HK cộng thêm các thành phần phản chiến làm lợi cho CSVN. Đây là sự thật, nhưng không phải v́ thế mà kết luận nhân dân miền Nam không chiến đấu cho tự do. Ngay tại HK, thành phần phản chiến chắc cũng không ít, thành phần thân cộng hay đi ngược với chính sách của Ngũ Giác Đài không phải hiếm và các tệ trạng trong xă hội cũng đầy rẫy nhưng có ai không công nhận HK là một nước lănh đạo khối tự do để chống cộng sản và cho rằng chỉ có quân đội HK chiến đấu cho tự do ?

Cuộc chạy đua vào toà Bạch -c giữa hai ứng cử viên (UCV) Tổng Thống George Bush (GB) và TNS John Kerry (JK) của hai đảng Cộng Ḥa và Dân Chủ đă đi vào giai đoạn cuối sôi nổi. Mọi h́nh thức tranh cử của các UCV đều mang sắc thái tiêu biểu của đảng ḿnh: đảng Cộng ḥa th́ bảo thủ, xem trọng giá trị tinh thần trong khi đảng Dân chủ lại chọn cấp tiến để nâng cao đời sống vật chất hưởng thụ. Qua 4 năm cầm quyền George Bush đă cho mọi người thấy được sở trường sở đoản của ông, là một người lớn lên trong một gia đ́nh quí phái, giàu có và mẫu mực nên không ăn chơi, bay bướm và có đời sống đạo đức. Về khả năng th́ không ǵ đặc sắc nhất là tài ăn nói thiếu bặt thiệp, đối đáp thiếu khôn khéo và nhanh nhẹn, phản ứng chậm nên dễ bị công kích. V́ thế, khi bị phỏng vấn gia O'Reilly hỏi, quên ḿnh đang được cộng đồng người Việt tại Hoa Kỳ ủng hộ để vội vă đồng ư miền Nam Việt Nam trước đây đă không chịu chiến đấu cho Tự Do, dù là đúng bài bản của Hoa kỳ nhưng làm phiền ḷng cử tri đang ủng hộ ḿnh. May mắn có được một ban tham mưu giỏi, đa số thừa hưởng từ Bush cha nên trong nhiệm kỳ qua đă có những quyết định táo bạo nhưng sáng suốt trong cả hai lănh vực ngoại giao cũng như đối nội, cộng với bản chất đạo đức và cương nghị đă giúp GB khá thành công trong nhiệm kỳ vừa qua. C̣n JK là người có khả năng hùng biện, ăn nói trơn truột đă tỏ ra thắng trội hơn GB khi tranh luận tay đôi. Ngoài ra JK lại có vợ giàu làm hậu thuẫn cho việc ứng cử nên ông rất mạnh miệng hứa hẹn đủ điều nhưng chưa thực hiện được một điều nào cả nên cũng khó nhận định. Về quá tŕnh th́ JK dựa vào thời gian 4 tháng 12 ngày làm Thuyền Trưởng PCF tại Việt Nam, ông tuyên bố đă lập được nhiều công trạng và được ân thưởng nhiều huy chương trong khi thành phần Cựu quân nhân đă chiến đấu ở VN th́ lên án JK là một tên phản chiến, bịa đặt và vu cáo quân đội Mỹ; nhiều nguồn tin khác th́ cho rằng JK đă tiếp tay hay phục vụ cho Việt Cộng v́ tài chánh. Đối với đồng bào Việt Nam th́ JK đă lén lút và gian dối t́m cách ngăn chặn Dự Luật Nhân Quyền 2001 dù đă được Hạ Viện thông qua với tỷ lệ 410/1. Về đạo đức, JK ủng hộ phá thai để nâng cấp đời sống hưởng thụ bất chấp phản đối của các Tôn Giáo.

Tóm lại trong việc chọn lựa giữa hai UCV, mặc dù GB có một khiếm khuyết đă phiền ḷng chúng ta v́ câu trả lời phỏng vấn để làm vừa ḷng chính quyền HK nhưng với mẫu người đạo đức, cương trực, can đảm với một ban tham mưu giỏi ông đă chứng minh khả năng lănh đạo quốc gia trong nhiệm kỳ vừa qua đưa nước Mỹ vượt qua được các giai đoạn khó khăn nhất trong 4 năm qua. C̣n UCV JK chỉ có nói chưa làm được ǵ lại thiếu đạo đức và nhân phẩm th́ việc chọn UCV GB tiếp tục nắm quyền lănh đạo HK chắc là con đường duy nhất.

Trong một xă hội dân chủ thưc sự như HK, có nhiều chính đảng có đường lối và sinh hoạt khác hẳn nhau, không những người dân không lo sợ sự tranh chấp giữa các đảng phái cũng như bị bóp nghẹt bởi bộ máy cầm quyền mà họ c̣n có quyền chọn lựa chính đảng nào đáp ứng đúng nguyện vọng chung của nhân dân để giao trách nhiệm điều hành quốc gia. Tuy nhiên một điều quan trọng trong "luật chơi dân chủ" nầy là người dân phải biết sử dụng cái quyền làm chủ đất nước qua việc chọn lựa và bỏ phiếu bầu cho chính đảng nào thích hợp nhất cho vai tṛ lănh đạo quốc gia. Do đó, việc đi bầu cử là một quyền lợi và cũng là một bổn phận của người dân trong một nước dân chủ thật sự như HK. Để bảo đảm đời sống của ḿnh trên đất Mỹ cũng như góp phần gây ảnh hưởng quốc tế, nhất là với một siêu cường như HK trong công cuộc đ̣i hỏi nhà nước CSVN tôn tọng nhân quyền, đặc biệt là tạo ảnh hưởng lên quốc hội HK để thông qua Dự Luật Nhân Quyền cho Việt Nam, không có cách nào hay hơn là các công dân Hoa Kỳ gốc Việt cố gắng đi bỏ phiếu đông đủ và cùng dồn phiếu cho UCV George Bush.

Ghi Chú: (*) Năm 1972, tin t́nh báo chiến lược HK cho biết là quân đội CSVN đă dồn gần hết vào miền Nam chỉ để lại vài trung đoàn để pḥng thủ Hà Nội, phía Bắc nhờ quân Trung Cộng đem quân qua các tỉnh phía Bắc để sẵn sàng yểm trợ nếu cần, nên HK đă dự trù kế hoạch giải phóng miền Bắc ngay sau khi dội bom triệt hạ các lực lượng pḥng thủ chung quanh Hà Nội. Với kế hoạc nầy, MACV-SOG (Military Assistance Command Vietnam - Studies and Observation Group) cơ quan Cố Vấn của Nha Kỹ Thuật-Tổng Tham Mưu (Strategic Technical Directorate - STD) đă thành lập 2 toán xung kích lấy tên là "Thanh Long" do Sở Công Tác (Special Mission Service) và "Ḱnh Ngư" do Lực lượng Biệt Hải (Sea Commando Team) của Sở Pḥng Vệ Duyên Hải (Coastal Security Service - CSS) với mục đích chuẩn bị cho công tác đổ bộ giải phóng miền Bắc. Tôi không rơ sự hoạt động của toán Thanh Long, riêng toán Ḱnh Ngư, tôi có tham dự, sau khi được huấn luyện tại Subic Bay, Phi Luật Tân khoảng gần 6 tháng và chuẩn bị để công tác th́ giữa tháng 3/1972 được lệnh hủy bỏ công tác và trong ṿng 24 giờ được bốc trả về lại Đà Nẳng. Toán Ḱnh ngư được huấn luyện thám sát bờ biển (Beach Reconnaissance) và các phương thức đổ bộ đặc biệt: bằng tàu ngầm, tàu ngầm bỏ túi (Seal Delivery Vehicle), trực thăng, nhảy dù, xuồng cao su... dự trù sẽ thám sát bờ biển trong Vịnh Bắc Việt để làm hải tŕnh cho tàu đổ bộ, sau đó sẽ theo theo cửa sông Hồng để phá tất cả cầu trên sông Hồng và "bắt tay" với toán Thanh Long từ Lào Cai xuống nhằm cắt liên lạc giữa miền thượng và hạ của sông Hồng để ngăn chặn sự viện trợ của Trung Cộng khi Hà Nội bị tấn công. Nếu HK tiếp tục oanh tạc Hà Nội thêm vài ngày nữa năm 1972 th́ Hà Nội đă đầu hàng (sự kiện nầy đă được một số h́nh sự ở tù chung với tôi ở Bắc Thái cho biết: "Nếu các ông bỏ bom Hà Nội thêm một ngày nữa là họ đă đầu hàng, chúng con đă chuẩn bị cờ trắng đầu hàng, ai ngờ bây giờ lại gặp các ông ở đây"), và việc giải phóng miền Bắc cũng không phải là không tưởng.-- (DrX@CarịTra.com), October 28, 2004


Moderation questions? read the FAQ