Thêm một trường hợp đàn áp nhân quyền tại Việt Nam (*)

greenspun.com : LUSENET : Vietnamese American Society : One Thread

Thêm một trường hợp đàn áp nhân quyền tại Việt Nam (*)

Kính gửi : Ủy ban bảo vệ nhân quyền Liên Hiệp Quốc Các tổ chức bảo vệ nhân quyền Thế giới Mạng lưới bảo vệ nhân quyền Việt Nam Các cơ quan đài báo và thông tấn Quốc tế Các tổ chức đấu tranh dân chủ cho Việt Nam

Chúng tôi xin khẩn báo về một vụ khám xét, bắt bớ và đàn áp nhân quyền do công an Việt Nam vừa tiến hành. Tối hôm qua, lúc 19 giờ (giờ Sài g̣n) cơ quan An ninh điều tra Bộ công an đă phối hợp với Công an Quận Tân B́nh bất ngờ tổ chức khám xét và ra lệnh bắt giữ tại nhà riêng công dân Nguyễn Minh Trí mà họ cho là có tàng trữ những tài liệu chống lại Nhà nước Việt Nam. Trong số 7, 8 cán bộ công an th́ chỉ có một người duy nhất mặc cảnh phục và đọc lệnh khám xét, có thể là công an Quận Tân B́nh tuy nhiên lại không đeo bảng tên, c̣n lại đều mặc thường phục. Rất t́nh cờ, anh Nguyễn Minh Trí lại vừa ra khỏi nhà ít phút, v́ vậy tại nhà riêng chỉ có vợ và con nhỏ, h́nh như cơ quan công an Việt Nam cũng bị bất ngờ về sự việc này, nên họ đă tỏ ra rất hậm hực và xung đột nhau qua điện thoại. Sau gần ba giờ đồng hồ lục soát, t́m kiếm công an đă không thu được bất cứ một chứng cớ nào cho là bất hợp pháp để bắt giữ người và kết tội theo lệnh mà họ thực thi. Cuối cùng cơ quan công an đă thu giữ tại nhà riêng của anh Nguyễn Minh Trí một đầu CPU máy vi tính và một máy in, mà theo họ là chứng cứ của vụ án. Cần nói rơ thêm, anh Nguyễn Minh Trí là một trí thức trẻ, sinh trưởng tại miền Bắc đă cùng gia đ́nh vào Sài g̣n sinh sống và làm việc gần 10 năm nay, năm nay 36 tuổi, anh cùng lứa tuổi với Nguyễn Vũ B́nh, Phạm Hồng Sơn ..., có thể trước đây những người bạn trẻ tuổi này và một số thanh niên bất đồng chính kiến khác đă có những liên hệ với nhau, cơ quan an ninh Việt Nam đă lén lút theo dơi và áp đặt cho họ những tội danh vô lư để quản thúc bắt bớ.

Cho tới khi chúng tôi nhờ các cơ quan báo chí chuyển đi thông tin này, gia đ́nh và bạn bè người thân vẫn chưa nhận được một tin tức nào về anh Nguyễn Minh Trí. Hiện tại vợ và gia đ́nh anh Nguyễn Minh Trí đang rất lo lắng và hoang mang, và đă lập tức viết đơn khiếu kiện và kêu oan đến các cơ quan Nhà nước và pháp luật cao nhất tại Việt Nam về việc công an Việt Nam vô căn cứ, tuỳ tiện ra lệnh khám xét và bắt người. Chúng tôi sẽ chuyển nội dung lá đơn này đến các cơ quan bảo vệ nhân quyền và báo chí Quốc tế ngay sau khi chính thức nhận được bản chính.

Chúng tôi khẩn thiết kêu gọi các cơ quan bảo vệ nhân quyền Thế giới và Việt Nam, các tổ chức đấu tranh đ̣i nhân quyền và dân chủ cho Việt Nam, các bạn bè, cộng sự trong và ngoài nước lập tức lên tiếng che chở và bảo vệ những quyền lợi hợp pháp cho công dân Nguyễn Minh Trí, kiên quyết không để nhà cầm quyền Việt Nam xâm phạm quyền nhân thân của anh Nguyễn Minh Trí như đă đàn áp đối với một số bạn Phạm Hồng Sơn, Nguyễn Vũ B́nh, Lê Chí Quang ...

Chúng tôi xin thay mặt gia đ́nh và người thân của anh Nguyễn Minh Trí xin gửi tới các cơ quan lời cám ơn chân thành.

-------------------------------------------------------------------------------- (*): mạng Ư Kiến: đây là nguyên văn thư mà chúng tôi nhận được từ một độc giả có tên là P.T., ngày 27.10.2004, c̣n cuối thư th́ không thấy đề tên người viết thư. Ngoài ra v́ không có điều kiện kiểm tin nên công bố thư này với sự dè dặt thường lệ, hơn nữa, v́ chế độ độc tài Hà Nội tùy tiện đàn áp, bắt bớ người dân nên việc lên tiếng báo động dư luận và nhất là dư luận quốc tế là điều rất cần thiết.

Khiếu Kiện

-------------------------------------------------------------------------------- http://www.ykien.net

-- Cộng Sản Việt Nam Gian Ác Đàn Áp Nhân Dân Hăy Đứng Lên Dẹp Tan Lũ Cộng Bạo Tàn (DrX@CarịTra.com), October 28, 2004


Moderation questions? read the FAQ