H́nh ảnh bức thư ngỏ

greenspun.com : LUSENET : Vietnamese American Society : One Thread

Chuyện chưa từng xảy ra trong cộng đồng VN: Bức Thư Ngỏ Giá ... 100 ngàn đô la

T hursday, October 21, 2004 Trần Trọng

H́nh ảnh bức thư ngỏ được đăng trên 2,600,000 ấn bản USA Today ngày Thứ Năm, 9 tháng 9 năm 2004.

Trên 2 triệu 600 ngàn ấn bản của tờ USA Today, tờ báo lớn nhất Hoa Kỳ, ngày 9 tháng 9 năm 2004, người ta nh́n thấy h́nh ảnh và nội dung một bức thư ngỏ liên quan đến dự luật nhân quyền cho Việt Nam, vốn đă được Hạ Viện Hoa Kỳ thông qua ngày 19 tháng 7 năm 2004, và sẽ nằm trong chương tŕnh nghị thảo của Thượng Viện trong nay mai.

Điều đặc biệt là để đang bức thư ấy trên tờ USA Today, những tác giả của bức thư đă phải trả 100,000 đô la.

Tác giả của bức thư ngỏ ấy là một nhóm thân hữu thuộc Phong Trào Hưng Ca Việt Nam với những tên tuổi vốn không xa lạ với các cộng đồng Việt Nam ở khắp nơi trên thế giới,

như Việt Dũng, Nguyệt Ánh, Nguyễn Xuân Nghĩa, Huỳnh Lương Thiện...

Mục đích bức thư ngỏ nhằm kêu gọi và vận động Thượng Viện Hoa Kỳ thông qua bản dự luật nhân quyền HR1587 đă được Hạ Viện thông qua cách đây 3 tháng.

Các thân hữu trong Phong Trào Hưng Ca Việt Nam hiểu rằng, cách tốt nhất, nhưng cũng là cách tốn kém nhất, là vận động thông qua giới truyền thông Hoa Kỳ. Và họ chọn ngay tờ báo lớn nhất và có uy tín vào hàng bậc nhất Hoa Kỳ, là tờ USA Today, để đăng bức thư ngỏ, dưới dạng một quảng cáo.

Một thân hữu của Phong Trào Hưng Ca Việt Nam, đại diện liên lạc với văn pḥng USA Today tại Washington D.C. cho biết:

“Thủ tục và các qui định nghiêm ngặt của USAToday hoàn toàn khác với báo giới Việt Nam.

Chỉ khi liên lạc trực tiếp, người ta mới thấy được phần nào tính chuyên nghiệp của giới truyền thông Mỹ.” Theo ông, tiền không phải là tất cả. Ngược lại, tiền chỉ là sự khởi đầu cho những rắc rối phức tạp về mặt pháp lư.

Theo qui định của tờ USA Today, nội dung của các quảng cáo phải được gởi đến một thời gian khá lâu trước khi được xem xét. Nếu nội dung của quảng cáo được chấp thuận, USA Today sẽ thông báo cho phía thân chủ 2 tuần trước khi cho chạy trang quảng cáo. Và một tuần trước khi đăng, phía thân chủ phải chi trả toàn bộ chi phí.

Phong Trào Hưng Ca Việt Nam đă vài lần cho đăng các thư ngỏ trên tờ USA Today trong mấy năm vừa qua. Năm 2002, khi ông Hồ Cẩm Đào, lúc ấy c̣n là nhân vật số hai của chính quyền Trung Quốc, đến thăm Hoa Kỳ.

Khi đến San Francisco, ông Hồ Cẩm Đào và phái đoàn đă tỏ ra bối rối và khó chịu khi cùng ngày hôm ấy, ấn bản USA Today tại San Francisco đă cho đăng thư ngỏ phản đối hiệp ước biên giới giữa chính quyền Trung Quốc và Việt Nam.

Một bức thư ngỏ tương tự lại được đăng trên các ấn bản USA Today tại miền Nam California vào tháng 10 năm 2002 khi Giang Trạch Dân sang họp thượng đỉnh với tổng thống Bush.

Những bức thư ngỏ ấy đă tạo nên một “kinh nghiệm” làm việc của USA Today đối với Phong Trào Hưng Ca. Lần này, nội dung bức thư được chuyển cho General Council của tờ USA Today, họ đọc kỹ lưỡng nội dung của bức thư, nhưng hầu như không thể phàn nàn ǵ về nội dung.

Đơn giản v́ Phong Trào Hưng Ca đă hội ư và xin được nhiều ư kiến đóng góp của các nhân vật vốn quen thuộc với chính trường và cả văn chương chính trị, như Giáo Sư Lâm Lễ Trinh, Tiến Sĩ Nguyễn Văn Canh và một số nhà báo Hoa Kỳ. Phần nội dung được thông qua, c̣n lại vấn đề tiền.

Theo bảng giá của tờ USA Today, một trang quảng cáo muốn được đăng vào ngày thứ 5, có giá ... 100,000 đô la

Một tháng trước ngày cho đăng bức thư, Phong Trào Hưng Ca Việt Nam đă vận động được khoảng $46,000.

Và các bạn trong phong trào biết rằng, một tuần trước khi đăng bức thư, nếu không có đủ $100,000, hợp đồng sẽ bị hủy bỏ và cộng đồng người Việt tị nạn sẽ mất một cơ hội để vận động cho nhân quyền tại Việt Nam.

Trước hoàn cảnh ấy, ca sĩ Nguyệt Ánh quyết định tŕnh bày với thân phụ cô và xin phép được ... cầm căn nhà của ông để có tiền chi trả cho bức thư ngỏ.

Thân phụ của cô, cựu Đại Tá Nguyễn Văn Y, nguyên Đặc Ủy Trưởng Trung Ương T́nh Báo Nam Việt Nam, Tổng Giám Đốc Công An và Tổng Giám Đốc Cảnh Sát Quốc Gia, đă khóc: “Thân ḿnh c̣n không tiếc, tiếc chi căn nhà này.” Thế là bức thư ngỏ hoàn tất, về cả nội dung lẫn tài chánh.

Ngày 9 tháng 9 năm 2004, khi người dân Hoa Kỳ chuẩn bị tưởng niệm ba năm vụ 911, bức thư vận động cho nhân quyền Việt Nam được đăng trên 2 triệu 600 ngàn ấn bản trên toàn quốc.

Nhân quyền cho Việt Nam và ḷng thương tiếc hơn 3,000 nạn nhân 911 nằm chung trên một trang báo và làm xúc động giới chính trị cũng như gia đ́nh các cựu quân nhân Hoa Kỳ đă từng tham chiến tại Việt Nam.

Một số dân biểu, thượng nghị sĩ đă gởi thư bày tỏ sự thông cảm và đồng t́nh đối với hành động của Phong Trào Hưng Ca Việt Nam. Nhưng xúc động nhất, là những bức thư cảm ơn của gia đ́nh các cựu quân nhân Hoa Kỳ.

Họ cảm ơn v́ bức thư đă nhắc và tỏ ḷng tri ân đến hơn 58,000 quân nhân Hoa Kỳ đă hy sinh trong chiến tranh Việt Nam, cùng với hàng trăm ngàn chiến sĩ Việt Nam Cộng Ḥa.

Trần Trọng

-- Ho Chi minh Dam tac (webmaster@VnExpress.net), October 27, 2004

Answers

Response to Hình ảnh bức thư ngỏ

Cám ơn Bác HCMDT dă post bài này, nội dung về câu truyện rất cảm động, các hành động đều từ sự chân thành cUa ư nghĩ và con tim ḿnh cũng như sự yêu Tổ Quốc Việt Nam và nhân dân Việt Nam của chúng ta các người Việt Nam Tỵ Nạn Cộng sản với 1 nguyện vọng đ̉i hỏi cho được ` việt Nam Độc Lập Tư Do Nhân Chủ và không Cộng Sản dể hầu đem lại lợi ic'h cho Quê Hương và Đồng bào đang sỐng cơ cực lầm than dưới ách cộng sản trà đạp lên nhân phẩm con người và đưa đất nước vào ṿng giệt vong

-- (Cán_Ngố_Ăn-Dải-Dút@BBP.govt), October 27, 2004.

Response to Hình ảnh bức thư ngỏ

O'REILLY: The South Vietnamese didn't fight for their freedom, which is why they don't have it today.

BUSH: Yes.

-- George F Bush (GeorgeBush@Yes.Yes), October 27, 2004.


Response to Hình ảnh bức thư ngỏ

O'REILLY: The South Vietnamese didn't fight for their freedom, which is why they don't have it today. BUSH: Yes.

O'REILLY:If they fight now ,did they will have freedom ?

BUSH: Yes.

-- thich du thu (toollovers@comcast.net), October 27, 2004.


Response to Hình ảnh bức thư ngỏ

nhu* vay co nghia~ la` Mr Bush noi VN không co tu* do .... ddu´ng không .....ba con co`n cho*` gi nu*a~ . vote Bush for president

a anh ho chi minh dam tac ..... tui muon ddong go´p 1 it tai chanh .ddê? phu. 1 tay voi nho´m HUNG CA .... xin anh cho biet phai? liên la.c vê` ddâu ...ca?m o*n ....

tôi ngheo` ma.t rêp ...vo*.va` 2con co`n 1 thang cu sap loi` ra vao` tha´ng giêng 2005 ....nhu*ng nhi´n 1 i´t ra cho viêc chung ,cho ddât nu*o*´c thi` lu*o*ng tâm mo*i´ thanh tha?n ....

-- baclieu 2002 (thomasph75@hotmail.com), October 27, 2004.


Response to Hình ảnh bức thư ngỏ

[Hoi]: Trong Lich Su Hien Dai, Doi Quan Nao Bo Chay Nhanh Nhat? [Dap]: F5 QLVNCH, M16 QLVNCH, M113 QLVNCH, Phao 155 QLVNCH, M72 QLVNCH. F5 > Mig21, M16>AK47, M113 >PT76, Phao155>Phao130, M72 >B40, QLVNCH <<<<<<<<<<<<<< QDNDVN :-)))))))))))))))))))).

-- George F Bush (GeorgeFBush@Yes.Yes), October 27, 2004.


Response to Hình ảnh bức thư ngỏ

"Doi Quan Nao Bo Chay Nhanh Nhat?"

Gớm câu hỏi thật vớ vẩn ,dân cả nước điều biết "Quân đội nhân dân Trung Quốc " là chạy nhanh nhất ,năm 79 tụi Tàu Phù cho mấy trăm ngh́n bọn dân công loại tiếp tế trận Điện biên ,thừa đêm tối chạy qua biện giớ hôi của và súng đạn CHXHCN .Bọn CHXHCN tiếc của chạy theo đ̣i lại bị đạp ḿn do tụi Tàu gài trước khi chém vè .

Thật rơ khổ kẻ hôi của th́ chết khoảng 50.000 tên ,thằng chạy theo đ̣i của chết 70.000 tên ,v́ hai bên làm cái chuyện chết chóc v́ của nên hai bên xấu hổ với nhân dân của chính họ nên họ đă biến những xác chết của đồng đội thành phân bón vừa để che dấu vừa để mưu lợi kiểu nạo thai nhi làm thuốc bổ .

Xin đọc phần 4 trận đánh bài học Lạng Sơn .

http://www.greenspun.com/bboard/q-and-a-fetch-msg.tcl?msg_id=00CSsa

-- thich du thu (toollovers@comcast.net), October 27, 2004.


Response to Hình ảnh bức thư ngỏ

Chú Bạc Liêu, đây là địa chỉ liên lạc của nhóm Hưng Ca:
HƯNG CA, P.O. Box 2182, Westminster, CA 92684

Chú nói đúng, chúng ta mổi người một chút, đóng góp giúp đở họ và hy vọng nhóm Hưng Ca sẽ còn có những bức thư ngỏ tương tự khác trong tương lai.

-- _Đỉnh Ngu Trí Tệ CS (NgàyTànCS@KhátMáu.hn.vn), October 27, 2004.

Response to Hình ảnh bức thư ngỏ

O'REILLY: The South Vietnamese didn't fight for their freedom, which is why they don't have it today.

BUSH: Yes.

O'REILLY:If they fight now ,did (sic) they will have freedom ?

BUSH: Well you see, the don't have as much oil as Iraq does. so...umm...I don't know about that one.

-- Jubinell (Jube@Jube.Jube), October 29, 2004.


Response to Hình ảnh bức thư ngỏ

BUSH: Well you see, they don't have as much oil as Iraq does. so...umm...I don't know about that one. But I am sure US need Vietnam to stop the imperialist Red China .So we will do something .

-- thich du thu (toollovers@comcast.net), October 30, 2004.

Response to Hình ảnh bức thư ngỏ

O'REILLY:If they fight now ,did (sic) they will have freedom ?

BUSH: Well, let's see! We have got enough problems with the Vietnamese Community here... We have got enough crimes aquired by their young, we have got enough society damages from their man. So... humm, do you thing we can accept more crazy stupid people come here after being defeated in Vietnam again? No! We are now have ambasador in Vietnam, we are now have relationship with new Vietnamese government and no longer want to support their post enemy. But if they want to come back and fight, let them do! And, humm, after... few months I think... we will open more hospitals here for them to get them back from Vietnam....OK, in that case, I am very happy if I was defeated by Kerry this time... I dont want to have more headache...

-- Nguoi Viet Nam (danvietnam2004@yahoo.com), October 30, 2004.Response to Hình ảnh bức thư ngỏ

Thương thay một chế độ đă tự hào là

“siêu việt”,

mà phải đợi cho tới 30 năm đằng đẵng mới ư thức được rằng Cộng Đồng Lưu Vong Hải Ngoại là

“Ḥn Ngọc Vô Giá”

, th́ đă muộn mất rồi!

Ḥn ngọc này đă lớn dần lên theo ngày tháng. Đă tỏa ra cái ánh sáng hấp dẫn dưới ṿm trời hải ngoại.

Nó đang đợi ngày được lồng kính, đặt trên một chiếc kiệu vàng son, nghinh về quê Cha đất Tổ trong tiếng chiêng tiếng trống, để ra mắt Tiền Nhân! Ngày ấy không xa đâu nhé!

-- Ho chi Minh Dam tac .. (vietnamcongsans Nuoi heo nhieu lam'' tieu doi nay mai @yahoo.com), October 30, 2004.


Response to Hình ảnh bức thư ngỏ

Cộng Sản Việt Nam nên biết, khi một chế độ đă tới lúc mạt vận, th́ càng cựa quậy bao nhiêu càng lún sâu xuống chỗ bùn lầy bấy nhiêu, càng để cho lịch sử phải chép thêm những trang ô nhục!

Việt Cộng ơi! Thiên vơng khôi khôi, sơ nhi bất lậu! Các ngươi hăy lo chọn chỗ lập nghĩa trang để chôn lấp một bầy ma quỷ tàn độc nhất của ṇi giống Việt!

-- Ho chi Minh Dam tac .. (vietnamcongsans Nuoi heo nhieu lam'' tieu doi nay mai @yahoo.com), October 30, 2004.


Moderation questions? read the FAQ