Cán Bộ Đảng Hoang Mang V́ Vụ Tổng Cục 2

greenspun.com : LUSENET : Vietnamese American Society : One Thread

Cán Bộ Đảng Hoang Mang V́ Vụ Tổng Cục 2

(LÊN MẠNG Thứ tư 13, Tháng Mười 2004) Hà Nội, ngày 10 tháng 10 năm 2004

Kính gửi: Các cơ quan lănh đạo của Đảng và Nhà nước có trách nhiệm.

Các đồng chí: - Tổng bí thư: Nông Đức Mạnh - Chủ tịch nước: Trần Đức Lương - Chủ tịch quốc hội: Nguyễn Văn An - Chủ tịch MTTQ: Phạm Thế Duyệt - Trưởng ban văn hoá tư tưởng TW: Nguyễn Khoa Điềm

Thưa các đồng chí, thời gian gần đây chúng tôi được đọc rất nhiều những đơn, thư không phải gửi cho chúng tôi, mà gửi cho Đảng và Nhà nước, cũng như cho nhiều đồng chí giữ trọng trách của Đảng và Nhà nước. Với nội dung tố cáo, phản đối những việc làm của một số đồng chí lănh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước và Quân đội. Nổi bật là đ̣i phải làm rơ, đem ra xét xử vụ án mà Đại tướng Vơ Nguyên Giáp, Thượng tướng Nam Khánh và một số vị tướng, tá khác gọi là: "Vụ án chính trị siêu nghiêm trọng của Tổng cục II", hoặc c̣n gọi là "Vụ T4". Họ c̣n nói rằng, vụ này nếu không được xét xử nghiêm minh, th́ có thể sẽ làm tan ră Đảng và sụp đổ chế độ XHCN của chúng ta !!! Rất nhiều người (Kể cả các đồng chí lăo thành cách mạng) truyền tay nhau đọc, túm năm tụm ba bàn tán, b́nh luận, gây tâm lư hoang mang nghi ngờ rất lớn trong nhân dân. Chúng tôi thấy vấn đề là rất nghiêm trọng, không thể lơ là mất cảnh giác. Nhưng chưa thấy cơ quan có trách nhiệm nào ra tay?

V́ vậy chúng tôi kiến nghị các đồng chí lănh đạo, các cơ quan hữu trách của Đảng và Nhà nước cần sớm xác minh, làm rơ. Rồi ra thông báo, giải thích rộng răi trên các phương tiện thông tin đại chúng để dẹp yên dư luận đang hết sức bất lợi cho sự nghiệp đổi mới của Đảng và chế độ ta.

Rất mong các đồng chí sớm ra tay giải quyết.

Kư tên: Trần Đức Quế Và các cán bộ hưu trí, lăo thành cách mạng phường Thanh Xuân Bắc, quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội.

Nơi gửi: - Các đồng chí lănh đạo có tên. - Các báo: Nhân dân, Lao động, Đại đoàn kết, Đời sống và pháp luật...

-- (Việt_Nhân@Filsons.com), October 13, 2004

Answers

Response to CĂ¡n Bộ Đảng Hoang Mang Vì Vụ Tổng Cục 2

********************************************************************* ********************************************************************* ******************

Những Cái Nh́n Về Vụ Án Tổng Cục 2

********************************************************************* ********************************************************************* ************** (LÊN MẠNG Thứ tư 13, Tháng Mười 2004) Lư Thái Hùng (VNN)

Vụ án Tổng Cục 2 thuộc Bộ quốc pḥng Cộng sản Việt Nam đă bắt đầu tạo sự chú ư dư luận ở trong và ngoài nước khi lá thư của Thượng tướng Nguyễn Nam Khánh viết ngày 17 tháng 6 năm 2004, kể tội tướng Lê Đức Anh và những đàn em của Tướng Anh đă dùng Tổng cục 2 để khống chế nội bộ và nhất là dựng ra vụ T4 để hạ uy tín của Tướng Giáp. Sự kiện tướng Nguyễn Nam Khánh lên tiếng hỗ trợ tướng Giáp, tấn công Tướng Anh đă làm cho dư luận chú ư, v́ trước đây, Tướng Nguyễn Nam Khánh được coi là thân cận với Tướng Anh, dù ông ta lên tướng trước ông Anh nhưng lại về hưu sớm. Mới đây, tướng Nguyễn Nam Khánh lại công bố lá thư thứ hai đề ngày 15 tháng 7, kể lại chuyện gặp gỡ giữa ông và ông Phan Diễn, ủy viên bộ chính trị kiêm ủy viên thường trực ban bí thư đảng Cộng sản Việt Nam hôm mồng 8 tháng 7. Trong nội dung lá thư này, ông Phan Diễn đă giải thích vụ T4 như là một sai phạm của một số thuộc cấp nhỏ trong Bộ quốc pḥng và đảng đă chỉ thị cho các cơ quan thừa hành giải quyết. Trong khi đó, ư kiến của Tướng Nguyễn Nam Khánh qua cuộc gặp gỡ này th́ 'dường như' đồng ư với lối tŕnh bày của ông Phan Diễn và bày tỏ sự chờ đợi giải quyết theo h́nh thức dân chủ trong nội bộ. Ngoài hai lá thư của Tướng Nguyễn Nam Khánh nói trên, c̣n có rất nhiều lá thư, bài viết của một số cựu đảng viên, cựu chiến binh, các nhà đối kháng lên án những hành động của nhóm Tướng Lê Đức Anh và bày tỏ sự ủng hộ đối với Tướng Giáp cũng như đ̣i mang ra xét xử công khai.

Đọc qua những quan điểm được bày tỏ trong các lá thư nói trên và nhất là những phân tích của một số người khi nh́n về vụ án Tổng Cục 2, người ta có thể tạm chia ra ba cách nh́n như sau:

Cách nh́n thứ nhất th́ cho đây là những đấu đá giữa hai phe quân đội, một bên là nhóm tướng Lê Đức Anh và phía c̣n lại là nhóm Tướng Vơ Nguyên Giáp. Trong sự đấu đá này, nhóm của Tướng Anh đă sử dụng quyền lực của quân đội và của đảng để "chơi xấu" Tướng Giáp hầu triệt hạ uy tín của Tướng Giáp từ năm 1991 khi biết Tướng Giáp là người đang được nội bộ muốn đưa lên để "cầm chịch" quyền lực đảng trong bối cảnh tran ră của khối Cộng sản quốc tế. Cách nh́n này cho rằng cả hai nhóm tướng Anh và Tướng Giáp xung đột với nhau không phải v́ nhu cầu thay đổi đất nước hay cải cách đảng như họ nêu ra mà đó chỉ là những lư cớ để tranh đoạt quyền lực với nhau. Nghĩa là nếu ông Giáp hay ông Anh mà có thắng trong trận đấu đá này, Việt Nam vẫn không có ǵ thay đổi đúng nghĩa và tiếp trục bị một trong hai phe khống chế như hiện nay phe nhóm Đỗ Mười và Lê Đức Anh đang thao túng. Nói cách khác, vụ án Tổng Cục 2 chỉ là tṛ tranh giành quyền lực nên dù có phe nào thắng, không mang cái lợi ǵ cho đất nước?

Cách nh́n thứ hai là Tướng Giáp và những người ủng hộ, nh́n thấy nhóm của Tướng Anh và Tổng cục 2 càng ngày càng lộng quyền và coi thường mọi thứ. Sự coi thường của Tổng cục 2 không chỉ ảnh hưởng tới họ mà c̣n làm ảnh hưởng lên nề nếp sinh hoạt của đảng Cộng sản, làn nguy hiểm đến sự tồn tại của đảng. Do đó mà một số người tuy không đồng ḷng hay ủng hộ Tướng Giáp trước đó; nhưng thấy là nếu cứ để cho nhóm Tướng Anh lộng hành, sử dụng bộ máy bạo lực để khống chế và đàn áp những người dám lên tiếng đối kháng là điều không thể chấp nhận được. Cách nh́n này cho rằng nhóm Tướng Giáp đă bị tổn thương do sự lộng quyền của Tướng Anh và v́ thế phải triệt hạ nhóm Tướng Anh th́ mới có thể giữ yên nội bộ.

Cách nh́n thứ ba là tuy cả hai Tướng Giáp và Tướng Anh đều là người của chế độ và đă hưởng vinh quang từ chế độ này. Nhưng sự lên tiếng của Tướng Giáp và của cả Tướng Nguyễn Nam Khánh ngày hôm nay không phải là để t́m một uy quyền nào đó cho họ mà chính là làm cái thắng hay sợi dây để giữ nhóm cầm quyền hiện nay bớt kiêu căng, hiếu chiến và thật sự thi hành dân chủ trong nội bộ để thanh toán song phẳng những sai lầm mà chế độ độ gây ra. Cách nh́n của nhóm này là phải hỗ trợ các quan điểm của phe Tướng Giáp để làm sao đ̣i hỏi Hà Nội phải mang ra xử công khai những người đă và đang dùng Tổng cục 2 để lũng đoạn nội bộ. Họ hy vọng là qua những đ̣i hỏi này sẽ tạo ra những rúng động nội bộ, phe Lê Đức Anh sẽ yếu và như thế th́ phe ông Giáp có thể tạo ra những xoay chuyển t́nh h́nh Việt Nam. T́nh h́nh đó ra sao, hiện giờ không có ai cho biết nó sẽ là như thế nào.

Qua ba cách nh́n của dư luận nói trên, cho chúng ta rút ra một điều là mọi người khá thận trọng về những đấu đá ở trong thượng tầng lănh đạo. Bởi v́ chúng ta đă chứng kiến khá nhiều vụ án, các vụ xung đột ở thượng tầng như vụ Nguyễn Hà Phan - Đào Duy Tùng, vụ Vơ Văn Kiệt - Đỗ Mười, vụ Lê Khả Phiêu - Đỗ Mười; nhưng tất cả đă bị làm xẹp trước khi nó phát tác ra bên ngoài. Nguyên do chỉ v́, tuy có xung đột đó, nhưng họ sẵn sàng thỏa hiệp, một khi hai phe cảm thấy là sự đấu đá của họ có thể gây ra những đổ vỡ nội bộ. Nói cách khác, khi nội bộ đảng Cộng sản có những tranh chấp, cho thấy là đảng sẽ yếu đi; nhưng chưa chắc là đảng này sẽ lùi bước trước những áp lực nào đó từ bên ngoài, nếu chúng ta chỉ tấn công và khai thác sự đấu đá một chiều. Hơn thế nữa, nếu chúng ta để th́ giờ và năng lực khai thác sự đấu đá, bằng cách ủng hộ phe này, tấn công phe kia, sẽ không giúp ǵ cho công cuộc đấu tranh, bởi v́ dù có đấu đá nhau kịch liệt, các phe nhóm vẫn lùi đến lằn ranh cuối cùng là 'thỏa hiệp' để không đi quá đà làm đảng tan ră.

Do đó, trong vụ án Tổng Cục 2, cái mà chúng ta cần khai thác, không phải là lao vào việc chứng minh phe này đúng, phe kia sai mà là hỗ trợ những đ̣i hỏi hợp lư và có lợi cho công cuộc đấu tranh, trong những tranh căi của các phe liên hệ. Vấn đề đang nổi lên trong nội bộ đảng Cộng sản Việt Nam hiện nay là tính 'công khai' và 'dân chủ' trong các sinh hoạt. Hai yếu tố này đang được nhiều đảng viên nhắc đến khi họ đề cập về vấn đề dân chủ hóa nội bộ. Nếu vụ án Tổng Cục 2 được khai dụng theo chiều hướng này, tức đ̣i lănh đạo đảng phải xét xử công khai những tố cáo và nhất là đấu tranh để thực thi vấn đề dân chủ th́ lần này vụ án Tổng Cục 2 không bị xẹp mà c̣n làm cái đà cho những vụ án khác bộc phát. Đây là nhu cầu thiết yếu để giúp cho những vụ án nội bộ có cơ hội bộc phát, thoát ra khỏi những che dấu của nhóm lănh đạo đương quyền.

Lư Thái Hùng Oct 13 2004-- Những Cái Nh́n Về Vụ Án Tổng Cục 2 (Việt_Nhân@Filsons.com), October 13, 2004.


Response to CĂ¡n Bộ Đảng Hoang Mang Vì Vụ Tổng Cục 2

Du sao thi bon phan dong than Tau se yeu di, day la mot dong gop lon, lam da tien cho luc luong yeu nuoc. Nen du ends chua dat duoc, thi phai co vu means truoc. Day la buoc mot de co nhung buoc tiep theo. Man phep duoc ban suy nghi ca nhan. Ngay nay phe khong than tau la tien bo, boi vi ho khong phai la nhung nguoi bi bit mat nhu truoc, the gioi thong tin cho ho hieu biet nhieu hon, va ho se de dang tiep nhan tien bo, va thuc hanh no huu hieu khi ho co quyen hanh. Ho se mo rong cua hon rat nhieu don nhan tai cua Dat nuoc... Luc do, se co dieu kien cho nhan dan trong nuoc DUNG DAY, thiet lap mot chinh phu YEU NUOC THUONG NOI, UU TU.

-- thanh pham (nanghonghoa@yahoo.com), October 14, 2004.

Moderation questions? read the FAQ