The wrong-doing George Bush.

greenspun.com : LUSENET : Vietnamese American Society : One Thread

GEORGE BUSH IS SPENDING BILLIONS BILLIONS TO REBUILD IRAQ.

BUT WHAT ABOUT AMERICAN FUTURE ?

-AMERICAN UNEMPLOYMENT IS UP 37%

- 41% OF AMERICAN ( MINORITY ) HAVE NO HEALTH INSURANCE.

GEORGE BUSH IS SPENDING BILLIONS OF OUR TAX DOLLARS TO REBUILD A COUNTRY WE DIDN'T NEED TO INVADE IN THE FIRST PLACE . MEANWHILE, MILLIONS MILLIONS OF AMERICANS ARE BEING LEFT BEHIND.

[ George Bush da & dang tieu phi hang ti ti dollars de kien thiet Iraq. Tuong -lai nuoc My di ve dau ?

37% dan My bi that nghiep,ngay cang gia tang ,nhat la o cac tieu bang mien Dong .

41% dan My ( thieu so- den ,vang ,Mex ...) khong co bao hiem suc khoe cho chinh ca nhan ho va gia dinh .

Sai lam tiep tuc cua Bush tinh tu luc dau , khong can thiet xam lang Iraq va tiep tuc sai lam khi bo ra tien ti ti dollars ....hang trieu nguoi My bi bo roi , [ ngheo doi-benh tat -that nghiep....] vi quyet dinh xam lang Iraq cua Bush .

Hang tram ngan gia dinh My dang o canh chia lia , con khong cha , vo khong chong , ....

Bush la mot chinh phu te hai nhat lich -su My dua linh phong -ve cuoc gia ( national guard ) de danh dam o mien dat xa la Iraq.

-- chi-bua (mingo@netscape.net), October 13, 2004

Answers-- Bỏ4 (CSonSale@yahoo.com), October 13, 2004.

Thằng Chí Bựa mà đi cổ động cho tụi Kerry-Edward chắc tụi Dân Chủ Thua mất. Dân thiêu số có lẽ là dân mễ ở lậu.

Nạn thất nghiệp ơ? Mỹ đà dảm nhiều bên CANADA và TâY Âu nạn thất nghiệp c̣n cao hơn Mẽo nữa.

A dollar spent is a dollar earned. Nếu Iraq đưọc b́nh ổn và dân chủ sẽ đem lại sự hoà b́nh trong vùng Trung Đông.

-- (Cán_Ngố_Ăn-Dải-Dút@BBP.govt), October 13, 2004.


1. Xă luận

MỘT NHIỆM KỲ MỚI CHO BUSH ?

Hơn một tháng trước ngày bầu cử tổng thống Mỹ, hai ứng cử viên Bush và Kerry vẫn c̣n rất nghiêng ngửa, đương kim tổng thống Bush hơi có phần thắng thế. Điều này có nghĩa là trừ một phép mầu hay một biến cố lớn đột ngột xảy tới, tổng thống Bush sẽ tái cử.

Trong lịch sử cận đại của nước Mỹ, một tổng thống đương nhiệm chỉ bị thất cử nếu gặp chống đối mạnh ngay trong nội bộ đảng ḿnh ; Bush không gặp khó khăn này. Ngược lại, một ứng cử viên cũng chỉ có thể đánh bại một tổng thống đương nhiệm nếu dẫn trước khá lâu và khá xa trong hai cuộc thăm ḍ dư luận, đây không phải trường hợp của Kerry.

Thắng lợi của Kerry có thể có nhiều điểm lợi cho nước Mỹ : ḥa giải được với châu Âu và đem lại một h́nh ảnh khả ái hơn cho nước Mỹ so với h́nh ảnh một nước Mỹ tự tin và ngạo mạn mà ê kíp Bush phần nào cũng đă đóng góp tạo ra. Cuộc chiến tại Iraq, ngay cả nếu là một việc phải làm và nên làm đi nữa th́ cũng vẫn là một thất bại của tổng thống Bush. Quá nhiều sai lầm và vụng về đă khiến Mỹ gần như đang bị sa lầy. Một việc nên làm và phải làm cũng cần được thực hiện một cách thông minh. Kerry có nhiều hy vọng lôi kéo được sự ủng hộ của châu Âu và dư luận thế giới để giải quyết vấn đề Iraq. Ngược lại, mối nguy lớn nhất đối với Kerry là tính thiếu quyết tâm và kiên định của ông. Trong hai mươi năm ở Thượng viện Mỹ, ông đă thay đổi lập trường thường xuyên. Trong cuộc chiến Việt Nam, ông từng là một sĩ quan dũng cảm, rồi một người phản chiến, rồi lại hănh diện v́ đă tham chiến. Tổng thống Bush tuy không được coi là xuất chúng nhưng có hai đặc tính mà người Mỹ rất đ̣i hỏi : trung thực và quyết tâm. Sự kiện các nhóm khủng bố và loạn quân gia tăng hoạt động một cách dữ dội trong thời gian gần sát ngày bầu cử với hy vọng làm Bush thất bại cũng chứng tỏ rằng họ sợ Bush hơn Kerry.

Trái với những cuộc tuyển cử tổng thống Mỹ trước đây, các vấn đề kinh tế xă hội đă không chiếm trọng tâm của cuộc tranh căi. Đây là một sai lầm của Kerry bởi v́ trên các vấn đề này thành tích của Bush không có ǵ đặc sắc.

Đối với Việt Nam, Bush và Kerry, đúng hơn là hai đảng Cộng Ḥa và Dân Chủ, có hai thái độ khác nhau. Đảng Cộng Ḥa chủ trương dùng áp lực, và trừng phạt nếu cần, để buộc Việt Nam phải tôn trọng nhân quyền và chuyển hóa về dân chủ, trong khi đảng Dân Chủ cho rằng cách hay nhất dể Việt Nam chuyển hóa về dân chủ là gia tăng hợp tác. Bill Clinton đă thăm viếng Việt Nam một cách vui vẻ, Kerry đă chống lại dự luật về nhân quyền cho Việt Nam. Cùng một mục tiêu nhưng hai phương pháp khác nhau.

Nhưng dù Bush, như có thể dự đoán, hay Kerry, nếu một biến cố bất ngờ chợt xảy đến, Hoa Kỳ cũng vẫn là quốc gia dành cho nhân quyền trọng lượng lớn nhất trong chính sách ngoại giao, đặc biệt là chính sách đối với Việt Nam của họ. V́ thế người Việt, nhất là người Việt tại Mỹ, tùy quan điểm của ḿnh có thể ưa thích một trong hai ứng cử viên nhưng cần ư thức rằng đây không thể là lư do để xung khắc nhau.

Thông Luận

-- MỘT NHIỆM KỲ MỚI CHO BUSH ? (Cán_Ngố_Ăn-Dải-Dút@BBP.govt), October 13, 2004.
-- Bỏ4 (CSonSale@yahoo.com), October 13, 2004.

Dit-me chu Bo4 , this land is my land . Chu noi chuyen hoi nach , anh va dan anh Mr Wong dang mua them vai tram acrea dat TX de xay Van-li truong Thanh , [ Mr Wong da xay Cung-cam -thanh-China forbiden city trong 100 acrea dat tu 10 nam qua ] chu Sam va dong bao My rat kinh phuc cac anh ,them vao do anh dinh lay them con vo 4 nguoi moi-da-do thi : -This land is not uncle Sam's land. This land is Mr Chi-bua's land . Do you understand what I mean ?

-- chi-bua (mingo@netscape.net), October 14, 2004.
-- Bỏ4 (CSonSale@yahoo.com), October 14, 2004.

Chu Bo4 lai quang-cao cho bon KKK mien Nam nuoc My.

1982 , bon KKK my-trang dot nha & dot tau be danh ca cua dong bao Viet Nam doc theo duyen hai Mexico gulf.

Anh cung tung di ngang cac farm cua bon KKK va cung da nhin thay nhung tam bang NO-TRESPASSING nhu tren .

Dieu thac -mac cua anh doi voi chu : -Tai-sao chu quang-cao tot cho bon KKK trang ? Chua Jesus se phat chu day !

-- chi-bua (mingo@netscape.net), October 14, 2004.


Moderation questions? read the FAQ