Nhà máy Hyundai-Vinashin Bó tay trước nạn trộm cắp tài sản

greenspun.com : LUSENET : Vietnamese American Society : One Thread

Nhà máy Hyundai-Vinashin Bó tay trước nạn trộm cắp tài sản

Cẩm Duyên Từ khi Hyundai Vinashin chính thức hoạt động đã có một đường dây trộm cắp hình thành trong nhà máy, móc nối với bên ngoài vận chuyển và tiêu thụ hàng phi pháp. Điều khó hiểu là rất nhiều vụ bị bắt quả tang, nhưng các cơ quan chức năng trên địa bàn đều... lặng lẽ cho qua.

Đường dây trộm cắp

Công nhân Nhà máy Hyundai Vinashin đang tác nghiệp trên tàu. Từ năm 1999 - 2003, tại Nhà máy Hyundai-Vinashin (HVS), nạn trộm cắp vật tư, thiết bị, máy móc và cả phế liệu xảy ra như... cơm bữa. Mặc dù nhà máy đã lắp đặt hệ thống camera và tăng cường lực lượng bảo vệ nhưng do khuôn viên NM rộng hàng ngàn hécta mà rào chắn chỉ ở khu vực trên bờ, giờ tan tầm hơn 3.000 công nhân cùng đi ra cổng nên không thể kiểm soát nổi.

Ông Park You Sang - Phó Tổng GĐ HVS than phiền: "Một bộ dây điện nguồn, vài chi tiết máy hay các vật dụng trên tàu bị tháo rời... đều trở thành hàng phế liệu đã ảnh hưởng rất lớn đến kế hoạch sản xuất, vì nhà máy phải gửi ra nước ngoài mới mua được hàng cùng chủng loại để thay thế. Đó là chưa kể đến những vụ trộm cắp hàng trăm thùng sơn, hàng ngàn cân thép và nhiều tài sản khác, trị giá hàng trăm triệu đồng mà chúng tôi đã phát hiện có sự móc nối giữa công nhân với đội bảo vệ của nhà máy và các chủ ghe ở khu vực lân cận".

Mặc dù phía công ty đã đặt mối quan hệ với đồn biên phòng 364 và công an khu vực để tăng cường công tác tuần tra, bảo vệ nhưng mỗi khi có tàu vào sửa chữa, lập tức xuất hiện thuyền lạ bám quanh khu vực cảng và đội tuần tra của nhà máy lại bắt được trộm cắp.

Có bảo kê? Đầu năm 2004, lãnh đạo HVS đã phối hợp với CĐCS đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục công nhân, mặt khác kiên quyết áp dụng hình thức kỷ luật nặng nhất, đối với những trường hợp vi phạm.

Thế nhưng chỉ có các vụ trộm cắp vặt là giảm, còn hàng hoá, tài sản... của công ty vẫn không cánh mà bay với quy mô lớn và xảo thuật tinh vi hơn. Ông Park You Sang cho biết: "Những phần tử xấu trong nhà máy móc nối rất chặt với bên ngoài. Thời điểm thường xảy ra mất cắp là ban đêm - lúc giao ca hoặc giờ ăn tối. Lợi dụng sơ hở của bảo vệ, công nhân ném tài sản xuống biển, người dân ở khu vực lân cận lặn xuống biển vớt lên thuyền, chở đến nơi tiêu thụ. Khi bị phát hiện, họ chống trả rất quyết liệt, thậm chí còn dùng súng tấn công lại" .

Đêm 17.6.2004, tại cầu cảng số 1, đội tuần tra của Nhà máy HVS phát hiện 2 người điều khiển 2 chiếc thúng chai, chở hàng trăm cân thép và 1 bộ dây nguồn máy hàn CO2, một trong 2 đối tượng bị bắt là Đinh Duy Hải (37 tuổi) ở thôn Mỹ Giang, Ninh Phước, Ninh Hoà, Khánh Hoà. 23h ngày 28.7.2004, tại khu vực cầu cảng, lực lượng bảo vệ của HVS bắt quả tang một ghe lặn có tổ chức, đang kéo vật tư từ dưới biển lên. Trước khi bị bắt giữ, 5 người trên ghe (đều là dân thôn Mỹ Giang, xã Ninh Phước) đã cắt đứt dây, thả vật tư xuống biển.

20h đêm 23.8.2004, các chiến sĩ biên phòng bắt được chiếc thuyền của ông Hồ Bụng, thường trú tại tổ 33, Sơn Hải, phường Vĩnh Thọ, Nha Trang (sử dụng biển số kiểm soát giả) cùng 3 thanh niên vận chuyển khối lượng lớn trang thiết bị, vật tư tàu thuỷ và phế liệu (trị giá hàng trăm triệu đồng) đến giao hàng cho ông Nguyễn Tỵ ở phường Phước Long, TP.Nha Trang. Sau khi kiểm tra nhận diện, lãnh đạo HVS khẳng định đây là tài sản của nhà máy đã bị mất cắp. Nhưng, điều khó hiểu là tất cả những vụ trộm cắp lớn, sau khi bàn giao cho các đồn biên phòng và báo cáo với cơ quan công an cùng chính quyền sở tại đều... "chìm xuồng" hoặc chỉ xử phạt hành chính.

Đã đến lúc lãnh đạo chính quyền sở tại phải tổ chức họp dân, áp dụng các biện pháp giáo dục, răn đe hoặc cải tạo... những đối tượng tham gia vận chuyển, tiêu thụ hàng trộm cắp. Mặt khác tỉnh Khánh Hòa cần chỉ đạo xử lư nghiêm một số vụ điển hình, nhằm phối hợp, hỗ trợ nhà đầu tư chặn đứng đường dây trộm cắp.

-- BACLIEU 2002 ( paltalk) (thomasph75@hotmail.com), October 13, 2004

Answers

Response to Nhà mĂ¡y Hyundai-Vinashin BĂ³ tay trước nạn trộm cắp tài sản

Cung chang co gi la ca.

Chinh quyen cong san la mot guong may an cap, tham nhung khong lo. Dan ngheo qua thi ho phai lam sao day ?????????

Cho dang doi may thang dai han, toa rap voi cai chinh quyen an cap boc lot dan Viet Nam.

-- trbapi (trbapi@yahoo.de), October 13, 2004.


Response to Nhà mĂ¡y Hyundai-Vinashin BĂ³ tay trước nạn trộm cắp tài sản

***

Tôi nhớ cách đây hơn 15 năm, báo Time có đăng nguồn tin rằng bên Malaysia chính phủ thiết kế các điện thọai công cộng cho dân chúng xài, chỉ được 1 thời gian ngắn th́ đa số các điện thọai này đều bị mất cái hand-set.

Khi điều tra ra th́ là các ngư phủ dùng cái Earphone để câu Squid qua làn sóng âm thanh. C̣n Vietnam ngày xưa trong chiến tranh th́ dân Sè Gồng đêm đêm vác cần tre dài để móc vào điện đường xài chùa, có lắm kẻ bị chết v́ điện giựt :))))

-- When people are so poor, they forgot about theirself how to do right :) (ChuyenTriHOINACH@aol.com), October 13, 2004.


Response to Nhà mĂ¡y Hyundai-Vinashin BĂ³ tay trước nạn trộm cắp tài sản

cai´ cau chuyen no không ngu*`ng o cai cho nguoi ngheo ddi an cap

ma o cai cho ,,,nha nuoc cong an bat rui chim xuong luon

co phai hang hoa ddo sau khi bi bat thi cong an quan ly

va no chui ra cho*. ...tien thi ve may tay co chuc co quyen

hieu chu*a ?????????????????????????????

-- BACLIEU 2002 ( paltalk) (thomasph75@hotmail.com), October 13, 2004.


Response to Nhà mĂ¡y Hyundai-Vinashin BĂ³ tay trước nạn trộm cắp tài sản

DDOC CHO KY? ********************************************************************* ********************************************************************

20h ðêm 23.8.2004, các chiến sĩ biên phòng bắt ðược chiếc thuyền của ông Hồ Bụng, thường trú tại tổ 33, Sơn Hải, phường Vĩnh Thọ, Nha Trang (sử dụng biển số kiểm soát giả) cùng 3 thanh niên vận chuyển khối lượng lớn trang thiết bị, vật tư tàu thuỷ và phế liệu (trị giá hàng trãm triệu ðồng) ðến giao hàng cho ông Nguyễn Tỵ ở phường Phước Long, TP.Nha Trang. Sau khi kiểm tra nhận diện, lãnh ðạo HVS khẳng ðịnh ðây là tài sản của nhà máy ðã bị mất cắp. Nhưng, ðiều khó hiểu là tất cả những vụ trộm cắp lớn, sau khi bàn giao cho các ðồn biên phòng và báo cáo với cơ quan công an cùng chính quyền sở tại ðều... "chìm xuồng" hoặc chỉ xử phạt hành chính

-- BACLIEU 2002 ( paltalk) (thomasph75@hotmail.com), October 13, 2004.


Response to Nhà mĂ¡y Hyundai-Vinashin BĂ³ tay trước nạn trộm cắp tài sản

Đại Phú sinh Đại Tặc = V́ giàu muốn giàu thêm .

Đại Bần sinh Tiểu Tặc =V́ đói quá làm liều .

Đó là luật pháp của CHXHCN ngày nay được đảng và nhà nước cho thi hành theo đúng đường lối tự bồi dưỡng ,tự biến chế ,tự cải tiến ,tự kiểm thảo ,thằng nào mất của ráng chịu .

-- thich du thu (toollovers@comcast.net), October 13, 2004.Response to Nhà mĂ¡y Hyundai-Vinashin BĂ³ tay trước nạn trộm cắp tài sản

Truyện này giống tụi Đại Hàn sau chiến tranh, Mỹ tái thiết cho nam Hàn, các vật liệu đều bị phu bến tầu và các quan chức liên hệ đánh cắp và bán ra thị trường làm của riêng. Nam Hàn thời đó mạnh quan lớn làm nhiều quan nhỏ đớp it y chang như ở CHXHCN VN hiện giờ. Phái Chính Hy lên cầm quyền dùng biện pháp mạng để giệt tham nhũng đă đem vài anh quan lớn vài quan chức lớn ra bắn và cho tù dài hạng, kể từ đó Nam hàn tiến 1 bước dài lên 1 quốc gia Kỹ nghệ từ nhẹ cho đến nặng. Năm 1987 Korean Ăir Industry xin Boeing sản xuất cái giàn casting để giữ JT8D động cơ, ngày hôm nay 2004 họ xin Boeing làm 50% bộ phận F-15K (E biến cải) và đưọc sản xuất 1 số bộ phận cho động cơ G.E powered F-15K. Bài học Nam Hàn phải để các Quan chức ở Phủ Rồng thưởng ngoạn làm 1 bài học để noi gương

-- (Cán_Ngố_Ăn-Dải-Dút@BBP.govt), October 13, 2004.

Response to Nhà mĂ¡y Hyundai-Vinashin BĂ³ tay trước nạn trộm cắp tài sản

***

Tôi O muốn "Cạnh Tranh" nhưng ai cũng biết bà Thiệu ngày xưa buôn gạo miền Tây lậu rồi dùng Quân Vận để chuyển gạo, khi bị Cảnh sát và Quân cảnh tóm bắt th́ các tài xế vô tù, Cảnh sát và QC bị thuyên chuyển

Cái ǵ sự thật cũng mất ḷng, nhưng nếu nói ra để so sánh với các anh Vẹm th́ 1 khi + trừ * chia là rơ VC-Hanoi bựa 100/10 của VNCH, nếu O giám nói ra chỉ tổ làm hỏa mù theo lối chống Cộng O có DỮ KIỆN :))))))))

-- Wanna fight VC but no "Siencetific Evidents" , they dont listen :) (ChuyenTriHOINACH@aol.com), October 13, 2004.


Response to Nhà mĂ¡y Hyundai-Vinashin BĂ³ tay trước nạn trộm cắp tài sản

Góp ư văn nghệ với anh Cán ngố ăn dải dút ! Cái gọi là Phủ Đầu Rồng theo tui biết là DInh Tổng thống của MNVN trước năm 75. C̣n cái 'ḷ heo Chánh hảo' hay Bắc phủ bộ là cái bọn đầu đảng CSVN ngoài Hà nội ! Tụi này đău có phải là minh quân ǵ đâu nên xài chữ 'rồng' không xứng đáng mà phải xài theo chữ của thích đủ thứ là con sán lăi th́ đúng hơn !!! hehe...

Rồng trong CĐ Phong kiến tượng trưng cho Thiên tử và là người minh quân có dũng lược oai phong như 'rồng' ! Văn hóa về 'rồng' là một văn hoá truyền thuyết của dân tộc Việt v́ là con của cha Rồng - Lạc Long Quân !

Be lũ đảng CSVN là trứng sán lăi di hại ăn ké nảy sinh ra để ngày nay đục khóet và ḅn rút sinh lực của dân VN.

-- Độc Ẩm Cũng Thú !? (lairaibasoi@yahoo.com), October 13, 2004.


Response to Nhà mĂ¡y Hyundai-Vinashin BĂ³ tay trước nạn trộm cắp tài sản

Tui cũng có biết dzụ 'buôn lậu có c̣i hụ ' ở Long An này ! Khách quan mà nói th́ cái chế độ của ông Thiệu cũng thúi rồi ! Tuy dzậy người dân cũng c̣n có cái mà ăn, không đoí khổ, đạo đức tuột dốc như ngày nay. Nhưng cái chế độ CSVN th́ vừa thúi vừa x́nh ! Người dân ngày nay khổ gấp 10 lần hơn thời ông Thiệu ! Đạo đức dân tộc băng hoại đến phát sợ .......!!!

Theo Lairai tui có chửi cha nụi Thiệu 1 th́ phải chửi già Hồ gấp 10 lần. Cái chế độ VNCH nếu có làm cho cân khổ th́ chỉ có 17 triệu người dân miền Nam trước năm 1975 mà thôi, vả lại trong thời chiến nay c̣n mai mất ... ai cũng tranh đua và sống vội vă !

Ngày nay sau gần 30 năm VN đă ngưng tiếng súng thanh b́nh ??? Và có hơn 80 triêu dân VN c̣n sống trong nghèo đói th́ cái 'excuse' nào là 'good excuse' do CS đua ra hết trơn !!! Dối như cuội hay như VC th́ cũng thế thôi !

-- Đối Ẩm C̣n Thú Hơn (lairaibasoi@yahoo.com), October 13, 2004.


Response to Nhà mĂ¡y Hyundai-Vinashin BĂ³ tay trước nạn trộm cắp tài sản

***

Có lẽ theo tư tuởng Teenage Chibua là thằng con chai của tôi th́ VNCH là Digital và VC-Hanoi là Analog :)))))))

PS: NhaiDzai3Soi có lẽ bị Ngọc Hoàng chê rồi chăng :) Hahahahahah

Whiskey please ! On the rock :)))))

-- Mr Pa.cLIEU dont be sad, I am a staight talk person, harmless and just 4 FUN :) (ChuyenTriHOINACH@aol.com), October 13, 2004.Response to Nhà mĂ¡y Hyundai-Vinashin BĂ³ tay trước nạn trộm cắp tài sản

hehe...Lairai có 3 cái definitions very simple !

1st DEF : Đứa nào uống rượu là con Ngọc Hoàng hết ! No worry. Be happy. Thằng chó chí buá uống rượu không được v́ bị high blood pressure hay cái củ cải ... condition ǵ đó nên thấy người khác uống mà chó chi bú treo mỏ nên ghen tị !!! hehe...

2nd DEF : Độc ẩm cũng thú - Nhiều lúc sau những giờ căng thẳng làm việc th́ Lairai tui cũng cần 'breathing space' để 1 ḿnh ngồi nghiền ngẫm cái triết lư ba xu của cuộc đời !!! hehe...

3rd DEF: Đối ẩm c̣n thú hơn - con người không ai sinh ra mà sống đơn lẻ cô độc như chó chết chibúa. SỐng phải có bạn, có người tâm sự , có kẻ đồng hành nên có say th́ phải 2 người trở nên mới vui và hào hứng !!! hehe...

Pour me a double Scott on the rock ! Bottom up CTHN.

-- Đối Ẩm C̣n Thú Hơn (lairaibasoi@yahoo.com), October 13, 2004.


Response to Nhà mĂ¡y Hyundai-Vinashin BĂ³ tay trước nạn trộm cắp tài sản

***

:) Haha, anh Ngọc Hoàng con Thượng đế 3 xị :))))

Tôi bị bịnh cao máu mà cứ nhâm nhi 3 xị hoài th́ OK ngủ ngon lành, uống beerr hay Wine th́ ca rựt :)))))

Nhưng sau khi uống iếc th́ tôi phải chời 1 cái bí tết thịt ḅ Argentina cho nó mềm mại :))))

One more on the rock :)))) I die soon ........

-- Chibua, wanna eat Ga`u ga^n sa'ch and I will give you bunch :) High Cholesterol :) (ChuyenTriHOINACH@aol.com), October 13, 2004.


Response to Nhà mĂ¡y Hyundai-Vinashin BĂ³ tay trước nạn trộm cắp tài sản

Oh well, Life is so short !!! CTHN ! If you want to add more year to your life, start drinking 'Red Red Wine' (hehe... got the same name as a song from UB40 !?!?)

Enjoy in moderation, man !

-- Đối Ẩm C̣n Thú Hơn (lairaibasoi@yahoo.com), October 14, 2004.


Moderation questions? read the FAQ