THE ENDS JUSTIFY THE MEANS

greenspun.com : LUSENET : Vietnamese American Society : One Thread

The slogan:

The ends justify the means is the wrong actions are sometimes neccessary to achieve the right outcome.

Cuu-canh bien minh phuong tien la nhung hanh dong sai lam nhung can thiet phai co de cho ra nhung dap-so dung !

Cau van bat-hu nay khong phai cua Cong-San ma cua triet gia /van si Niccolo Machiavelli ,nhung duoc Cong San cuoc-te ca tung va tro thanh mot triet-li Cong San .

-Tell a lie & long enough and people will believe it. Bogeyman Hitler

[ Cau nay de tang cho Nguyen caoKi , khoa pilot dan anh cua Chi-bua !)

-- chi-bua (mingo@netscape.net), October 12, 2004

Answers

Nguyễn Cao Kỳ, Ba Đ́nh và Cuộc Chiến mới Cao Ngọc Quỳnh - Viết riêng cho Đàn Chim Việt


Ít nhất là một lần: khi ông Kỳ đứng về phía nào th́ phía đó bại trận “ ... theo lời mời, trong một lần đánh golf và ăn uống , của ông thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Đ́nh Bin ... nhân danh tất cả mấy ANH EM ở trong nhà ...” ông Nguyễn Cao Kỳ (NCK) đă ồn ào về Việt Nam “ăn tết” con Khỉ. (Phỏng vấn Nguyễn Cao Kỳ (NCK) của Đỗ Hiếu, Ban Việt Ngữ đài RFA ngày 9/1/2004 http://news.bbc.co.uk/1/hi/world/asia-pacific/3396223.stm !

-- Ho Chi minh Dam tac (vietnam congsan nuoi-heo nhieu qua'@yahoo.com), October 12, 2004.

Món quà cuối cùng cho Dân tộc

Trả lời phỏng vấn báo BBC và báo chí nước ngoài vài ngày trước khi lên máy bay, ông NCK đă tuyên bố nhiều điều rất là vui tai, trong đó có câu:

“Tôi già rồi, cho nên tôi quyết định hiến dâng cho đất nước tất cả những ǵ c̣n lại của ḿnh – cái tâm, sức khoẻ, trí khôn của ḿnh.”

(I'm an old man now, so I have decided to dedicate to my country all that I have left to contribute - my mind, my health, my wisdom)

(http://news.bbc.co.uk/1/hi/world/asia-pacific/3396223.stm) .

Chúng ta hăy cùng nhau nh́n kỹ “gói quà” cuối cùng của ông giành cho dân tộc.

 • 1. Cái tâm (mind):

  “Tôi nguyện cùng anh em tử thủ Sài G̣n!”.

  Sau khi tung ra lời tuyên bố như đinh đóng cột như vậy vào những ngày cuối cùng của chế độ Việt Nam Cộng Ḥa mà ông là một trong vài nhân vật quan trọng nhất, ông đưa vợ con lên trực thăng chuồn thẳng một mạch.

  Những người lính bị đánh lừa của ông, những người dân bị ông bỏ rơi đă sống chết như thế nào sau ngày 30 tháng Tư ấy? Không biết ông có quan tâm không? Điều chắc chắn là ông đă chịu khó chơi golf hầu như mỗi ngày, suốt gần ba mươi năm ṛng ră để tới ngày gặp được ông Bin từ Hà Nội sang. Ông quả là tốt số.

  Ngày xưa ông hết ḷng chống Cộng v́ Mỹ.

  Ngày nay ông lại hết ḷng v́ Cộng chống (dân chủ) Mỹ! Người như thế có thể có cái TÂM không?

 • 2. Sức khoẻ (health):

  Vào hồi chỉ mới ba mươi mấy tuổi với quyền lực, quân đội và cả một nước Mỹ hùng mạnh phía sau, ông đă làm được những ǵ? Trước khi bỏ chạy!

  Bây giờ ở cái tuổi 73 này, ông c̣n được bao nhiêu SỨC LỰC nữa?

 • 3. Trí khôn (wisdom):

  Chỉ mới chân ướt chân ráo về tới Sài G̣n, nh́n lướt xuống quê hương qua cửa sổ máy bay, như kiểu thày bói xem voi, ông đă khóc (theo ông nói là lần thứ 2 trong đời) và nức nở khen những người cầm quyền hiện nay ở Việt Nam.

  Ông có biết là để đạt được những phồn vinh biểu kiến ấy, đất nước ta đang và sẽ nợ bao nhiêu tiền không?

  Có bao giờ trong lịch sử, dân tộc ta đă đi ăn xin và ăn đong như vậy chưa?

  Một ông chủ gia đ́nh chỉ biết t́m mọi cách đi vay tiền để sống, để chưng diện, để đút túi và nhất là để có thể tiếp tục độc quyền làm chủ gia đ́nh càng lâu càng tốt th́ có phải là ông chủ giỏi, đáng khen hay không?

  Ông lại c̣n tuyên bố: Chế độ độc tài ở VN hiện nay là rất tốt cho phát triển kinh tế, giải quyết đói nghèo v.v, rồi nào là người Việt Nam chưa cần dân chủ, nước Việt Nam chưa cần cải tổ chính trị.

  Mấy ông chủ trại heo cũng thường phát biểu như thế về đàn heo quư báu của ḿnh.

  Chỉ cần có chút ít học thức và hiểu biết để thấy rằng kinh tế và chính trị là hai mặt của một vấn đề. Là hai cái chân của một cơ thể - Quốc gia.

  Không thể coi nhẹ chân nào. Một người khập khiểng làm sao có thể tham gia cuộc chạy marathon toàn lực và trong một thế giới cạnh tranh gay gắt hiện nay?

  Ông Armaty Sen, một người Ấn Độ được giải thưởng Nobel năm 1998 (http://www.nd.edu/~kmukhopa/cal300/sen/amartyaInNewsMedia.htm), đă chứng minh rằng tất cả những nạn đói chết người trên thế giới này đều là hậu quả của các thể chế độc tài.

 • Ông có biết?
 • Ông có nghe?

  Một người đă có 73 năm cuộc đời, đă từng là lănh tụ của cả một Quốc gia có thật, đă từng đi và sống khắp nơi trên thế giới mà không biết, không nghe những điều sơ đẳng trên th́ liệu ông ta có được bao nhiêu TRÍ KHÔN?

  Thế mà ông định tặng gói quà tam bảo đó cho dân tộc ta! Người ta không thể đem cho cái mà người ta không có, thưa ông Nguyễn Cao Kỳ!

  Kẻ cắp bà già gặp nhau

  Tuy nhiên, mấy vị quan chức ở VN bây giờ đâu có ngơ ngác như đám con dân và lính tráng ngày xưa của ông nữa.

  Xin nghe lời nói toạc móng heo của một viên chức Việt Nam (Bui Duy Bao, an office employee in his 30s from Ho Chi Minh City, said he thought Mr Ky was only "boasting about his commitment" to help Vietnam and that he was

  "no different from other Vietnamese overseas who return at Tet”)

  về những lời khoác lác của ông Kỳ, cũng trong bài phỏng vấn nói trên của BBC:

  “Tốt nhất là ông Kỳ hăy nôn ra một số tiền ra cho những người đang cần”

  (He'd better give away some of his money to the people who need it

  -http://news.bbc.co.uk/1/hi/world/asia-pacific/3396223.stm).

  Anh cán bộ láu cá này chắc tưởng ông Kỳ lắm tiền lắm, khổ thế! Xin cán bộ chờ thêm một thời gian nữa sau khi ông Kỳ sẽ dẫn em út về làm ăn tại Việt Nam sắp tới như dự định.

  Có thể ông ấy sẽ có ít tiền huê hồng!?

  Nhưng ông ta có chịu tự nguyện “give away” hay không lại là chuyện khác.

  Coi chừng các cán bộ lại sẽ phải vác AK đến ngôi nhà mới của ông Kỳ để quốc hữu hoá một lần nữa không chừng.

  “Ngưu tầm ngưu, mă tầm mă”

  và h́nh hài cuộc chiến mới?

  Những lời nói và việc làm kỳ kỳ của ông Kỳ quả thực đă làm cho tôi và có thể là nhiều người khác nữa hiểu rơ thêm tại sao Mỹ và Miền Nam đă thua trong trận chiến vừa qua.

  Với những tay chân như cỡ ông Nguyễn Cao Kỳ mà Mỹ không thua th́ mới là điều lạ.

  Tuy nhiên, nếu b́nh tĩnh xem xét, cuộc bắt tay của ông Kỳ với chính quyền Hà Nội hiện nay cho ta thấy rơ một điều: Đă không c̣n nữa cái gọi là cuộc chiến Quốc Cộng (bạn thích hay không lại là chuyện khác), chỉ c̣n cuộc chiến đấu giữa những lực lượng dân chủ, chống lại bè lũ phản dân chủ mà thôi, bất kể họ khoác áo Cộng sản hay đội lốt Quốc gia.

  Không thể nói ông Nguyễn Cao Kỳ không phải là người của phe Quốc gia cũng như không thể chối bỏ Polpot là Cộng sản.

  Chiếc áo không làm nên nhà tu.

  Bất kể những vật cản của dân chủ hiện đang chễm chệ tại Ba Đ́nh, nhân danh đất nước hay đang lượn lờ trên phố Bolsa, nhân danh cộng đồng này, hội đoàn nọ ...

  Những con chim ăn đêm này, bằng cách này hay cách khác, lúc này hoặc về sau ... sẽ t́m lại với nhau, như Đỗ Mậu, như Nguyễn Cao Kỳ và không ít người khác nữa đă t́m về với Hà Nội.

 • Ngưu tầm ngưu, mă tầm mă!

  May thay, cũng đă có một ḍng chảy khác của không ít anh em, bạn bè (v́ dân chủ, bất kể quá khứ, xuất thân) t́m lại với nhau, mưu cầu một ngước Việt Nam mới xứng đáng hơn cho người Việt.

  Một ván cờ mới đă h́nh thành. Ai thực sự thông minh, biết dùng lư trí thay cho ḷng căm thù, đố kỵ nhỏ nhen không phải là không có cơ hội để thắng.

  Những người, do quyền lợi cá nhân, phe phái hay do thiếu hiểu biết, đang cổ vũ, bảo vệ hay biện minh cho thể chế độc tài có thể làm chậm đi bước tiến của dân tộc ta về phía ánh sáng của văn minh.

 • Nhưng làm sao có thể chặn được bước chân của thời đại?

  Thực tế đă cho thấy, ít nhất là một lần: khi ông Kỳ đứng về phía nào th́ phía đó bại trận! Mà lịch sử th́ thường lặp lại theo đường xoáy trôn ốc.

  Tết Giáp Thân DCVMedia Corp. giữ bản quyền.

  -- Fuck You Chi Bua.... (vietnam congsan nuoi-heo nhieu qua thui' '@yahoo.com), October 12, 2004.


 • Cho cha nụi lính kiểng NCK này dzô chuồng cọp đi Quân Cảnh !!!  -- Độc Ẩm Cũng Thú !? (lairaibasoi@yahoo.com), October 12, 2004.

  Chí búa là đàn em NCK !!!??? Oh !!..........shit ! Thảo nào mà nó xịt ...khói ... và đang saắp rớt.......hehe !  -- Độc Ẩm Cũng Thú !? (lairaibasoi@yahoo.com), October 12, 2004.

  Cam on, Bai viet rat hay!

  -- thanh pham (nanghonghoa@yahoo.com), October 12, 2004.


  Hehe... máy bay chí búa bị bắn cháy v́ khẩu cao xạ 75ly của VC !! Đúng là gậy ông đập lưng ông.  -- Độc Ẩm Cũng Thú !? (lairaibasoi@yahoo.com), October 12, 2004.

  vietnam congsan nuoi-heo nhieu qua thui, I like your post alot. Very thoughtful. Very professionally done.

  Some thoughts:

  1) “Tôi già rồi, cho nên tôi quyết định hiến dâng cho đất nước tất cả những ǵ c̣n lại của ḿnh – cái tâm, sức khoẻ, trí khôn của ḿnh.”

  Tôi hỏi anh NCK sống ở nước ngoài chẳng nhẽ khổ hơn ở Việt Nam? Anh có nhắc đến cán bộ Việt Nam không tin ḷng tốt của ổng. Ổng chắc cũng lượng trước được sự phân biệt đối xử này. Vầy nếu về Việt Nam lại nghèo đói hơn, lại bị bà con hắt hủi, vậy ổng bỏ sân golf của ổng làm ǵ? Tâm là tâm ở đó đó.

  2) Ngày xưa ông hết ḷng chống Cộng v́ Mỹ.

  Bài báo có mượn lời ông, nói: "That war was instigated by foreigners, it was brothers killing each other under the arrangements by foreign countries." Với tôi, ông thay ḷng đổi dạ v́ đă hiểu ra triết lư này th́ không thể coi là đồ hèn. Thiếu ǵ người Việt Nam thấy khổ mà bỏ chạy ra nước ngoài, đấy mới là hèn.

  3)Ông có biết là để đạt được những phồn vinh biểu kiến ấy, đất nước ta đang và sẽ nợ bao nhiêu tiền không?

  Câu hỏi thiếu kiến thức. Thứ nhất, nếu anh đă đi học kinh tế đoàng hoàng th́ anh sẽ hiểu rằng để tăng sức phát triển của đất nước th́ ngân sách chính phủ phải là một con số âm. Vậy nên cả 2 đại TB của thế giới, Mỹ và Nhật, đều đang nợ như chúa chổm, nhưng chính phủ họ không lo v́ luôn có FDI tuồn từ nước ngoài vào. Việt Nam lại là nước đang phát triển, có nhiều ngơ ngách cần được khai thác mà lại không sợ sụp đổ thị trường chứng khoán, cho nên FDI chỉ có dư chứ không có thiếu.

  4) Ông lại c̣n tuyên bố: Chế độ độc tài ở VN hiện nay là rất tốt cho phát triển kinh tế, giải quyết đói nghèo v.v, rồi nào là người Việt Nam chưa cần dân chủ, nước Việt Nam chưa cần cải tổ chính trị.

  -Câu nói này tôi chưa thấy trong bài báo (: Nhưng tôi cũng góp vài ư. Thứ nhất, chắc anh cũng đồng ư với tôi là từ "độc tài" là do anh tự thêm vào (: Thứ hai, tôi cam đoan với anh là ở Việt Nam rất nhiều người ngây thơ cho cộng sản là thiên đường, cũng có rất nhiều người nghĩ ḿnh thông minh cho là dân chủ là đại phúc cho kinh tế thời b́nh, nhưng có một số ít người (ít thôi) có đi học đàng hoàng, họ sẽ nói dân chủ tốt, nhưng chưa phải bây giờ, và không thể ngay lập tức.

  Đó là bài toán khó nhất mà đă làm đau đầu các nhà chức trách của nước ta: làm sao để sớm hội nhập cùng thế giới mở cửa, nhưng để ít gây ra đổ máu và hiểu lầm, và c̣n giữ được nét truyền thống của Á Đông và Việt Nam. Đó là v́ sao ở Việt Nam có đổi mới. Chỉ tại thằng cha Lê Duẩn quá ngu, đổi không ra đổi, mới thành siêu lạm phát, cho nên nhà nước ta mới bị tiếng xấu.

  5) Chỉ cần có chút ít học thức và hiểu biết để thấy rằng kinh tế và chính trị là hai mặt của một vấn đề. Là hai cái chân của một cơ thể - Quốc gia

  Nếu anh học thêm chút nữa th́ anh thấy cơ thể của quốc gia chỉ có một chân thôi: đó là kinh tế. Chính trị như là cái bao ni-lông: người dân v́ ngu học cho nên sợ kinh tế như sợ hủi, họ phải dựa vào các chính trị gia để "xử lư" cái bệnh đó giùm họ. Thực ra th́ mấy ông bush ǵ đó có biết quái ǵ về cung và cầu đâu?

  6) Ông Armaty Sen, một người Ấn Độ được giải thưởng Nobel năm 1998 (http://www.nd.edu/~kmukhopa/cal300/sen/amartyaInNewsMedia.htm), đă chứng minh rằng tất cả những nạn đói chết người trên thế giới này đều là hậu quả của các thể chế độc tài.

  Theo tôi anh nên bỏ từ "tất cả" và từ "đều." Và sau khi suy nghĩ kỹ chắc anh cũng đồng ư với tôi bỏ nguyên cả câu, v́ giải nobel đâu dễ ngon ăn đến mức vậy phải không? Thứ nhất: Việt Nam đâu có nạn đói chết người? Thứ 2: Hiện nay có bao nhiêu nạn đói chết người để cho ông này học hỏi? Ở bangla th́ lũ lụt quanh năm (anh mà bảo dân băngla chính phủ họ độc tài th́ chắc bị đập mà mặt), ở châu phi th́ nội chiến suốt tháng, nói về bắc hàn th́ chắc tôi phải tự ẵm về cho ḿnh 1 giải nobel riêng v́ đă chứng minh được rằng có một số nạn đói chết người là do các nước TB cấm vận dữ quá cho nên dân của nước đó hết miếng ăn.

  7) "no different from other Vietnamese overseas who return at Tet”)

  Đây chả có ǵ là lạ. Không có lửa làm sao có khói? Nếu mấy ông Việt Kiều về tết đă thật ḷng tốt dạ th́ làm ǵ có stereotype này?

  8) Với những tay chân như cỡ ông Nguyễn Cao Kỳ mà Mỹ không thua th́ mới là điều lạ.

  Vậy anh lại muốn nói chóp bu của VNCH ngu si đần độn xanh vỏ đỏ ḷng? Sao tôi thấy bài này nghe ghueng góa. Thấy ở đâu rồi nhỉ.

  9) Một ván cờ mới đă h́nh thành

  Thứ nhất: tôi chả thấy ván cờ ǵ ráo. Chỉ thấy mấy thằng mất dạy dụng chiêu bẩn thỉu đi mua chuộc đồng bào tây nguyên làm phản. Cờ tím hay là t́m cớ đây? Thứ hai: ai sẽ ủng hộ bọn phản tặc? Anh nghĩ dân Mỹ sau khi coi phim Iraq sẽ muốn coi cải lương Việt Nam? Chắc ông bush lại phải viện cớ WMDs ha? Chưa kể dân iraq ghét sađam mà vẫn đi chặt đầu lính mỹ, huống chi nhân dân việt nam già trẻ lớn bé đều dính liền với nhau.

  -- Jube (Jube@Jube.Jube), October 13, 2004.


  I stand correct this commie Jube . First of the people that the Iraqi thugs kidnapped for ransome such as the Italians, Brits, Turks, Americans, Jordanian....they are not soldiers, they are civilians and are hired to rebuild Iraqi Infarstructures. Jube , If you have a granade or a knife you can kidnap those civilians and ask for moneys. If demand is ignored than kill them to get rid of evidence. Many Irquis are happy to see Saddam goes, and What get in the way is Iranians Terrorists and Alqeida terrorists got involved they are not representing 99% Iraqui people. These terrorist groups are being dismantled by the coalition forces. You just have a narrow minded and distorted view about the truth. Who is the UN by the way? USA bank rolled this organization and most of those nations such as third world countries like VN, Somalia, Yemeni, N Korea...wants free moneys and has no responsibility. The reason being for France, Russia, PRC and Germany tried to be on the bad guy Saddam hussein side because of Money from Oil for food that US and the Allies allow Iraqi Government to trade oil for food and needed medecines to care for Irqui civilians, Saddam used the moneys to buy AK-47 , RPG anf big guns from Russia, PRC, Chemical from Germany and France. It justify to remove Saddam hussein and replace its with the elected Officials who are voted in by the people.

  The problem right now is similar to somalia 10 years ago. Iraqui war Lords try to hijack the democracy and turn Iraq into a cheotic system. People of Iraq will prevail and earn their freedom and liberty that they long desreve it

  -- (JAB@JABJAB.com), October 13, 2004.


  Thằng NCK và Chi Bua anh em đồng ngũ KQVNCH không ai chơi với, không ai respect bọn thảo khấu này.

  -- (Cán_Ngố_Ăn-Dải-Dút@BBP.govt), October 13, 2004.

  Vay ma hoi do co nhieu dua bo mang de che cho cho NCK va Chi Bua ngoi choi xoi nuoc day.Gio thay cay cu chua?

  -- (@@@.@@), October 13, 2004.


  CHVN muon nam,Ki,Thieu,Bua muon nam!

  -- (@@@.@@), October 13, 2004.

  Cam-on chu 5@ da vinh danh anh va 2 dan -anh Thieu-Ki , danh ngon de doi cua dan anh Thieu la :

  -Cho sua mac cho , duong ta ta cu di va chuyen do khong mac -mo gi den tui !

  [ well , dog is barking still ,but our way straight , so we're going straight , and those stories are none of my business! ]

  -- chi-bua (mingo@netscape.net), October 13, 2004.


  Anh Jab xin anh đưa ra tên thật cho rồi, chứ anh cứ bắt chước nick của tôi tôi ngồi đoán măi mà cũng chẳng h́nh dung ra anh tên tuổi ra sao.

  Now the Iraq case. The people that the Iraqie militants kidnap INCLUDE soldiers. Why doesn't it happen more than the civilian case? Because it costs less and risks less to KILL the soldiers than to kidnap them, common sense. Why would kidnapping others be of use? Because these people have a CHOICE to get involved. These guys who are kidnapped are deemed "traitors" because they collaborate with the US and its local counterpart, the so-called Iraqi government. To kidnap and behead them is to give a devastating blow to the others as a warning: DO NOT COLLABORATE WITH THE US AND THE OTHER TRAITORS, OR THIS WILL HAPPEN TO YOU.

  Kidnapping for money isn't too unusual. I suspect if you fight a big- ass military expert like the US on a long-term scale you better have some monetary power to dispense of. I agree with you that non- political reasons might also be there: you might just need money and you're greedy and you kidnap, but this case is hard to occur. Why? You're risking your life doing it, remember? Most of the kidnappers are followers of active religious group fighting for power, or nationalists who hate the US presence, or the remnants of the x- regime fighting for Saddam. Anyhow their cause is much bigger than just monetary gain.

  Many people are happy to see Saddam goes. That is 100% true. But that doesn't mean the war was right (you canNOT convince me that it's otherwise, it's just blatantly wrong). That also doesn't mean that the people of Iraq likes the presence of US troops. That is why people kidnap and tell the US to fuck off. Those nationalistic groups who represent up to 80% of the non-coaltion military involvement in present Iraq are working their ass off to get the US troops to leave.

  Now the religious groups, the terrorists. I never said they were justified, neither do the nationalists. They fight on a day by day basis to get rid of these "foreign intruders" who are there to somewhat help them, and then want to face the coalition forces one- on-one.

  The UN. You cannot say that just because a country doesn't join the coalition it means that they are greedy and selfish? That's bullshit. There're a whole bunch of super-powers out there that's got nothing to do with Iraq that didn't like it. Talking about greediness, why do you think countries other than Britain joined? Because the US is givin' them FREE MONEY! The other UN members could resist this temptation and pledge against war you call them avaricious. That's just plain bogus.

  The people of Iraq will prevail once the US fuck-off and the UN steps in. Dismantling weapons and forming cease-fires will not work as long as the enemy of the nationalistic and muslim groups, the US, remains the negotiator. What the US is doing right now is FORCING peace by eliminating uncontent militants. Who said that the present Iraqi government represents what a true Iraqi really wants? Out of so many religious groups only the kurds get to run the place, that's just too unfair it seems.

  -- Jube (Jube@Jube.Jube), October 14, 2004.


  Moderation questions? read the FAQ