CS v th`n ... xui ddong bao bo ba`n tho*` ddê? treo hinh tha(`ng Ho^`

greenspun.com : LUSENET : Vietnamese American Society : One Thread

m ảnh Mèo Vạc 9:1', 1/10/ 2004 (GMT+7) m ảnh c lẽ là thứ hành trang nặng nhất khi về xui của những người từng một lần ặt chn lên Mèo Vạc. m ảnh vì con ường mong manh tựa mành chỉ treo chung chm ngang sườn ni; m ảnh vì những cu chuyện tưởng chừng ã thành cổ tch... Và hơn cả là nỗi m ảnh về !

m ảnh Lối mòn Mèo Vạc. Ảnh: H.Q.

Mèo Vạc nằm ở tuyến biên giới pha Bắc tỉnh Hà Giang, c ường biên giới dài 45km; Pha ng gip huyện Nà P, Quảng Ty, Trung Quốc và huyện Bảo Lạc, Cao Bằng; Pha Nam gip huyện Yên Minh, Hà Giang và huyện Bảo Lm, Cao Bằng; Pha Ty gip huyện ồng Vn; Pha Bắc gip ồng Vn và huyện Ph Ninh, tỉnh Vn Nam, Trung Quốc.

ể hình dung ở Mèo Vạc nhiều ến cỡ nào, chỉ cần một cu là ủ: Trên trời, dưới... ᒒ. Ngoại trừ việc ng lên trời, còn cứ nhìn ngang, nhìn xuống là y rằng mắt chạm vào . xm màu nguyên thủy của phong sương; lờ nhờ trắng, nhơn nhớt hồng khi bị bc vở; hình khối; hình chp; hình bãi chng...

Nhiều người ni vui: Nếu Mèo Vạc xuất khẩu ược thì huyện này sẽ giàu nhất nước. Ni vui mà chẳng thể vui vì Mèo Vạc là vi, ã phong ha hết, chỉ c thể ể làm ường. Người ở y xy nhà, dựng trường học phải theo xe trở ngược về tận thị xã Hà Giang ể chở lên.

C thể tạm chia Mèo Vạc ra hai loại: cho người sống và cho người chết. Với người sống, ng một vai trò khng thể thay thế. Người ta dùng ể biến ngi nhà của mình thành một pho ài vững chãi. Việc ã c từ ngàn xưa, khi mà giặc giã, th dữ còn hoành hành khắp vùng biên giới này. còn ược dùng ể xếp thành chuồng tru, chuồng bò, chuồng lợn - một thứ tiện ch mà người miền xui khng bao giờ c. Trên nương, ược xếp thành những vòng cung giữ ất, giữ nước cho cy la trổ bng. Trên những sườn ni, giữ lại vài dm ất nhỏ nhoi ể người ta bỏ vào vài hạt ng giống.

Trời nắng tươi, cả huyện Mèo Vạc vẫn xm xịt màu . Thứ nh sng của mọi nguồn sng cũng chỉ yểm ược cht nhiệt trên bề mặt của những mỏm tai mèo. ể rồi, một cơn gi ni thoảng qua, lại nguyên mặt lạnh. Chiều ến, khi vài nh nắng qui cuối cùng tụt hẳn sau những m my, cả thung lũng Mèo Vạc xm ngơ xm ngắt, xm tới ộ người ến lần ầu muốn... tụt huyết p.

Anh chàng li xe của chng ti, vốn là thổ dn Mèo Vạc, thấy chng ti co ro vì kh ni, trch nhẹ: ã bảo cc anh rồi, trên này thời tiết thấp hơn hẳn dưới thị xã. Trời mùa hè, lc nng nhất, nhiệt ộ trong thung lũng Mèo Vạc cũng chỉ trên dưới 250C. Còn tối, khng ắp chn thì ố ngủ nổi!.

Mèo Vạc lạnh thật, ci lạnh của ! Xung quanh vùng tập trung dn cư của thị trấn Mèo Vạc khng một bng cy to, khng một cng trình do con người xy dựng ủ lớn ể ngn chặn kh lạnh thot ra từ lòng ni. Bởi thế, khi bng tối bắt ầu lan tỏa cũng là lc kh lạnh tràn vào thị trấn. Khc với dưới miền xui, kh lạnh ở y c hình hài và màu sắc hẳn hoi.

Lc mới từ ni chui ra, n màu lờ nhờ trắng và tồn tại dưới dạng những hình khối khổng lồ. Tràn xuống thị trấn, kh lạnh bắt ầu loãng dần, tờ mờ, phảng phất. Những hình khối khổng lồ cũng mất dần và thoảng vào màn êm. Khch xui mới lên, ang quen ngồi trong nhà, bước ra ầu hè, chợt rùng mình như chạm phải tường ồng, kh kh, lành lạnh, man mc...

Dọc ường ni quanh co gần lên ến thị trấn Mèo Vạc, thấp thong bên ường những ụ xm bằng chừng nửa chiếc chiếu ơn. Chẳng cần hỏi cũng c thể on ược là những nhà mồ!

Cả ời người dn Mèo Vạc sống liền với . Lc mất i, lại ! Thứ dành cho người chết cũng chẳng khc gì người sống. Cũng màu xm ấy, cũng là ni! Khc chng ở chỗ, của người chết là tập hợp những viên lớn, nhỏ ược sắp xếp thành một khối xc ịnh.

Mi nhà, bể nước, con bò Lần ầu tiên gặp nhưng ci nết hồ hởi của ng B thư Huyện ủy huyện Mèo Vạc - Nguyễn Trung Tài - khiến người mới lên khng thể khng cởi lòng. Cởi lòng ể hiểu thêm Mèo Vạc, ể hiểu thêm những m ảnh của một con người - nếu ở dưới xui ã c thể coi là một huyền thoại.

Thời gian gần y ở Mèo Vạc c một khẩu hiệu hành ộng kh lạ tai: Mi nhà, bể nước, con bò.

Làm b thư huyện ủy 2 nm, bước chn của b thư Tài ã in trên 166 của tổng số 199 thn bản. Trong , c những ịa danh xa như Khu Vai, gip Bảo Lm, Cao Bằng, phải i bộ mất 2 ngày ường, anh cũng chẳng nề. i, nắm tình hình và tìm hướng pht triển kinh tế, nng cao trình ộ nhận thức cho bà con dn tộc thiểu số..., là những việc b thư Tài lun canh cnh.

Thấy ti lẩm nhẩm ci khẩu hiệu là lạ kia, b thư Tài cười vui: là những thứ thiết thực nhất ối với ời sống bà con trên này!.

Ở Mèo Vạc, ba thứ: mi nhà-bể nước-con bò ã trở thành cng thức vàng. Từ khi ược UBND tỉnh Hà Giang ầu tư, người dn ở Mèo Vạc mới c vốn ể nui bò, pht triển kinh tế. Thế nhưng, ầu tư là một chuyện, còn làm n ược hay khng lại là chuyện khc. Bởi lẽ, nước ở y thiếu khủng khiếp. Khi lên thị trấn Mèo Vạc, mấy sĩ quan thuộc ội cng tc tng cường cơ sở kể với chng ti: Mỗi tuần, muốn tắm một trận cho ra tắm, cc anh phải lặn lội gần chục cy số về tận trung tm huyện. Thiếu nước, mà bò lại là ộng vật kht. Mỗi ngày, mỗi con giải kht sơ sơ cũng hết chừng 10 ến 15 lt. Khng c nước, muốn nui bò, học sinh phải bỏ học ể ở nhà i lấy nước trên khe. Mà nước ấy chỉ ủ nui 1-2 con bò, chứ muốn pht triển thành àn lớn hơn thì... b tay.

Thấy ược iều ấy, b thư Tài bèn ưa vào nghị quyết ảng ủy huyện 2 thứ nữa ể ầu tư pht triển: mi nhà và bể nước. Mỗi nhà một mi. Mỗi gia ình một bể nước 4-6 m3. Vào mùa mưa, mi nhà c tc dụng như một vật dụng trung chuyển nước, rồi ổ vào bể. Thế là người Mèo Vạc c nước ể dùng trong những ngày kh hạn.

C mi nhà, c nước, trẻ em ược i học, trình ộ dn tr ược nng lên. C nước, pht triển ược àn bò, gip bà con Mèo Vạc hết i, hết nghèo... Ba thứ giản dị: mi nhà-bể nước-con bò, nếu ở dưới xui, chắc chẳng em lại cho người ta nhiều ến thế. Nhưng ở Mèo Vạc, là tất cả!

Nhờ nước của trời, nhờ những quyết sch ng ắn của ảng bộ và chnh quyền, by giờ, cuộc sống của người dn Mèo Vạc khấm kh hơn rất nhiều. Những con số tổng kết của nm 2003 ã thể hiện iều ấy: tổng sản lượng lương thực ước ạt 18.390 tấn, chia bình qun trên ầu người là 315kg; về chn nui - thế mạnh của huyện, Mèo Vạc c àn bò hơn 17 ngàn con, gần 2 vạn con lợn, xấp xỉ 12,3 ngàn con dê và trên 3 ngàn tổ ong, nm 2003 ã bn về xui 7.960 con gia sc với gi trị chừng 15 tỷ ồng.

Hai cu chuyện của b thư Tài Chuyện thứ nhất, khi Mèo Vạc mở rộng con ường vào thị trấn ã vấp phải một kh khn tưởng chừng khng thể giải quyết. Số là, trên tuyến ường cần mở rộng, c 5 ngi mộ của người Mng n ngữ. Kh là vì, từ xửa từ xưa, ồng bào dn tộc Mng chưa bao giờ di chuyển mồ mả ng bà, tổ tiên mà ường thì khng thể lượn vòng xuống vực. 3 thng, rồi 4 thng tri i, ơn vị thi cng vẫn khng thể thuyết phục nổi những chủ mồ kia. Cực chẳng ã, họ ành phải xẻ ni, làm tạm một vòng cung nhỏ ể xe qua.

Biết chuyện, b thư Tài xuống thẳng hiện trường, họp dn bản quanh lại và thuyết phục: ường này là ường của ảng, Nhà nước làm ể nhn dn Mèo Vạc i lại thuận tiện, bà con sẽ giàu c hơn, nên mỗi người phải biết chịu thiệt thòi một cht. Mồ mả ng bà linh thiêng, nhưng nếu di chuyển i ể tốt hơn cho con chu thì chắc ng bà cũng khng trch. Ci l ã thng, ci tình cũng trọn, bà con chẳng ai bảo ai cùng thuận lòng. Một ngi, rồi cả 5 ngi ược di chuyển, tuyến ường chạy thẳng một lèo. Sau vụ , b thư Tài còn vận ộng di chuyển ược thêm 80 ngi mộ khc ể xy dựng trường học cho người Mng và người L L. Khng những thế, anh còn vận ộng ược người Mng rt thời gian làm ma từ 5-7 ngày xuống còn l-2 ngày.

Cu chuyện tiếp theo của b thư Tài vẫn là chuyện với ồng bào dn tộc thiểu số ở Mèo Vạc.

Theo thng lệ truyền từ ời này qua ời khc, ồng bào dn tộc Mng ều c bàn thờ tổ tiên. Bàn thờ chỉ là một miếng vải. Ngày 30 Tết, ồng bào thịt một con gà giò, lấy một t tiết bi vào tấm vải và dn vài cọng lng cổ lên. Cch y hơn 2 nm, tin theo những kẻ truyền ạo tri php, nhiều gia ình ã bỏ bàn thờ tổ tiên. Lc ấy, b thư Tài mới là ph. Cương quyết khng ể nhưng kẻ truyền ạo tri php kia lợi dụng sự cả tin của người dn tộc hòng xa bỏ truyền thống c từ ngàn ời, b thư Tài vào cuộc. Nhiều người can ngn anh ừng vào bản vì sợ kẻ xấu hãm hại. Anh bảo: Ai sợ thì cứ ở nhà. Ti vào, nếu làm dn vận tốt thì ồng bào còn thịt gà cho ti n ấy chứ!

Chuyến i vào lòng dn ấy, oàn cng tc của Huyện ủy Mèo Vạc do ph b thư Tài dẫn ầu khng mang bất cứ một thứ vũ kh gì. Hành trang vào hang cọp của họ là cờ Tổ quốc, ảnh Bc Hồ, những bng hình tự dựng về cuộc sống ịnh cư yên ổn của ồng bào cc dn tộc ở Mèo Vạc và... kẹo.

oàn ến xm Cốc Tổng, xã Liêm Sơn, một xm 100% người Mng. Những kẻ truyền ạo tri php ở ã li ko ược tất cả dn bỏ bàn thờ và theo ạo. Chng còn ào một chiếc hố, ặt tên là Bình an, ổ nước vào và lừa phỉnh: ai nhảy vào hố mà ướt thì phải theo ạo, khng ướt thì thi. `++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++ +Vừa chn ướt chn ro ến nơi, ph b thư Tài ã chỉ ạo và cùng + +cc thành viên tỏa vào xm nắm tình hình. Sng hm sau, ch thn +anh ứng chủ trì cuộc họp với nhn dn cả xm. Anh hỏi ồng +bào: Tại sao cần treo ảnh Bc Hồ và cờ Tổ quốc?. Khng ai trả +lời. Anh bèn kể lại cho mọi người nghe về cuộc ời, sự nghiệp của +vị lãnh tụ vĩ ại Hồ Ch Minh. Anh giải thch lun: Tất cả chng +ta ều là người Việt Nam, sống trên mảnh ất Việt Nam, vì thế nên +treo cờ Tổ quốc. +++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++

Nghe c l, dn tin, rồi nghe. Cả 14 hộ ở xm Cốc Tổng ều nhận cờ, ảnh Bc Hồ của oàn cng tc về treo ở nhà và dựng lại bàn thờ tổ tiên. Tiếp , ph b thư Tài còn phổ biến cho ồng bào dn tộc cch làm n ể c cuộc sống no ủ, êm ấm.

Dần xa Mèo Vạc cũng là lc sương mù nhạt i, trả lại ci nắng chi cho mặt ường. Người dưới xui muốn mang về một mảnh của Mèo Vạc làm kỷ niệm nhưng biết chọn mảnh nào y giữa một trời ni?-- BACLIEU 2002 ( paltalk) (thomasph75@hotmail.com), October 08, 2004

Answers

Response to CS vô thâ`n ... xui ddong bao bo ba`n tho*` ddê? treo hinh tha(`ng Ho^`

Xin cho anh Bạc Liu , em xin hỏi c phải anh đang ở Việt nam , trong ch độ ti cộng sản trong nước Việt nam ( như em )hay khộng ?

Chng em rất qu mến anh .

-- NguyễnLậtĐổĐộcTi , đang sống trong ch độc ti cộng sản tại Việt nam (độcticộngsảnsẻchết@mộtngygần.đy), October 08, 2004.


Response to CS vô thâ`n ... xui ddong bao bo ba`n tho*` ddê? treo hinh tha(`ng Ho^`

THƯA CÁC BẰNG HỮU, CHUYỆN CHỐNG NHỮNG HOẠT ĐỘNG CỦA BỌN NHÀ NƯỚC CỘNG SẢN VIỆT NAM NGAY TẠI HẢI NGOẠI LÀ ĐIỀU THẬT QUÁ GIẢN DỊ THEO Ý NGHĨ CỦA KẺ GIÀ NÀY : CHỈ CẦN XỬ DỤNG MỘT TRÁI LỰU ĐẠN NÉM LÊN SÂN KHẤU KHI BỌN NÓ TRÌNH DIỄN HOẶC NÓI KHOÁC NÓI LÁC VỀ CÁI HAY CÁI ĐẸP CỦA BỌN CHÚNG LÀ XONG NGAY .

LÀM VIỆC GIẢN DỊ NÀY NHẤT ĐỊNH CHÍNH QUYỀN CÁC NƯỚC TÂY PHƯƠNG CHẲNG BẮT TÙ CHUNG THÂN ĐÂU MÀ LO HƠN NỮA NẾU CÓ Ở TÙ THÌ CŨNG LÀ CÁI TÙ VÍ CHÍNH NGHĨA VÌ YÊU NƯỚC .

HÃY NHÌN LẠI GƯƠNG CỦA MỘT PHẠM HỒNG THÁI MUÔN ĐỜI DANH THƠM TRONG LỊCH SỬ. THẤY BOM HAY BẮN CHẾT BỌN TAY SAI CỘNG SẢN VIỆT NAM Ở CÁC NƯỚC NGOÀI LÀ ĐIỀU CẦN PHẢI LÀM.

-- nguoicaonien (xuanhutraidat@yahoo.com), October 08, 2004.


Response to CS vĂ thâ`n ... xui ddong bao bo ba`n tho*` ddê? treo hinh tha(`ng Ho^`

NGUYEN lat do ddoc tai ..... rat tiec la toi khong ddang song o VN vi ddo la que huong cua minh ( mac du toi sinh ra o nuoc ngoai`)

nhung may man ho*n nhung ddong bao cua minh ddang song trong che ddo kim ke.p cua cong san ngu ddan ,,trao tro*?.....

toi thu*o*ng .va muon chia se~ voi cai ddau cua nguoi VN con o*? lai ..

dda va ddang co gang gop 1 ban tay cua minh trong cong cuoc ddau tranh dde ddem lai TU DO ,CONG BANG cho que huong ,ddong bao`VN mi`nh ...

toi nho* co 1 bai` hat : nuoc non dda bao phen ddon ddau u sau

ta nhu dan phieu luu nhung van tin ngay dden noi nao `

nghe trong loi co? cy khuyn ddu*`ng so*. gi` chim bao

qua ngay u am se~ sang tu*o*i co*n na(ng h`ng

-- BACLIEU 2002 ( paltalk) (thomasph75@hotmail.com), October 08, 2004.


Response to CS vô thâ`n ... xui ddong bao bo ba`n tho*` ddê? treo hinh tha(`ng Ho^`

Chng em xin cảm ơn sự hồi m chn tnh của anh Bạc Liu .

Hoan h anh Bạc Liu .

Chng ta ( chng em v cc anh ) l những người Qun tử - đầu đội trời , chn đạp đất , thấy việc bất bnh chẳng tha .

Rồi sẻ c ngy chng ta cng nng chn rượu vui .

( Tạm thời by giờ anh em mnh nng chn rượu XO Hennesy qua Forum Greenspun.com/bboard/ anh nh ! Hehehehe . ( v xin trn trọng knh mờ i anh VAS Moderator cng nng chn , Hehehehe . )

Độc ti cộng sản chắn chắn sẻ chết .

Anh Bạc liu hy biết rằng : chng em qu mến anh .

-- NguyễnLậtĐổĐộcTi , đang sống trong ch độc ti tn bạo của cộng sản tại Việt nam . (độcticộngsảnsẻchết@mộtngygần.đy), October 09, 2004.


Moderation questions? read the FAQ