Phần hồn của Hà Nội trong tôi

greenspun.com : LUSENET : Vietnamese American Society : One Thread

Phần hồn của Hà Nội trong tôi

Trên những chuyến tàu xuyên Việt, cũng như những lần tham quan, học tập ở nước ngoài, Hà Nội và xứ nghèo Nan, khô khát nắng hạn và gió Lào cứ luôn sống trong tôi.

Có thể gọi, tôi là chứng nhân của Hà Nội gần 50 năm qua. Nhưng dù thế nào, Hà Nội vẫn là Hà Nội.

Hà Nội của niềm tin yêu và hy vọng Hơn nửa thế kỷ giác ngộ cộng sản . Hà Nội từng ngày, từng ngày thay da đổi thịt.

Vào thời kỳ đổi mới, nhất là thập niên cuối cùng của thế kỷ 20, kể cả những ngày hôm nay, Hà Nội đă thay h́nh đổi dạng cộng sản đến mức khó mà nhận lại gương mặt cũ. cộng sản Hà Nội rơ ràng đang hướng tới một mô h́nh chung những con chó già không răng ,của quá tŕnh đô thị hóa.

Nhưng nơi trung tâm, nơi tập trung 36 phố phường, nơi các phố cổ, th́ vẫn là những con đường nhỏ duyên dáng với những ngơ, những ngách đă chết xanh mồ xanh mả rồi . Nơi c̣n có các hành lang, các lối đi giữa ban ngày vẫn c̣n cộng sản... mờ mờ ảo ảo.

Nơi mỗi bước đi cũng c̣n vịn tay nhau và rón rén để không gây tiếng động trên các cầu thang gỗ ọp ẹp... Phải cải tạo các phố cũ, hoặc giữ nguyên các phố cũ như một chứng tích của một thời cộng sản, của quá khứ ngh́n năm là cả một câu chuyện dài cộng sản.

Điều đáng kinh nghiệm là vừa qua, một số phố cũ, nhà cũ được tôn tạo, được cộng sảnNhà nước công nhận di tích lịch sử quốc gia. Đó là phần hồn của Hà Nội, song chưa đủ no.

Cảm xúc thu Hà Nội

Hà Nội đổi mới. Hà Nội thay da đổi thịt. Hà Nội trên đường công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Mừng th́ có mừng, nhưng lo vẫn c̣n lo cộng sản.

Bởi Hà Nội vẫn c̣n chật chội, manh mún,cộng sản chưa xứng tầm với thủ đô của đất nước ngh́n năm văn vật.

Hà Nội quanh năm đều đẹp. Nhưng mùa thu bao giờ cũng có một sức hấp dẫn riêng trong giao chuyển giữa rực rỡ và thất thường của hè sang trầm lắng và hiu quạnh của mùa đông.

Mùa thu Hà Nội thường là mùa của hạnh phúc lứa đôi, mùa của hồi nhớ và kỷ niệm. Những bản nhạc và bài thơ hay nhất về quê hương ở Việt Nam thường chọn mùa thu làm bối cảnh. Tôi thường đem theo cảm xúc cái đảng ăn cướp Hà Nội trong các chuyến đi xa.

Tôi đă từng ngây ngất và ngẩn ngơ trước mùa thu vàng ở Mạc Tư Khoa, ở ngoại ô Seoul.

Tôi lại được hưởng cái thời tiết dịu dàng mùa thu Bắc Kinh và những khoảng trời cao trong ở Thượng Hải, kể cả một màu xanh tràn ngập trong ánh vàng nơi vườn hoa Arlington ở Washington...

Nhưng trong tôi, mùa thu chết Hà Nội luôn quyến rũ mê hồn và không có nơi đâu sánh bằng.-- Ho Chi minh Dam tac (webmaster@VnExpress.net), October 07, 2004

Answers

Response to Phần hồn của HĂ  Nội trong tĂ´i

Thang "Chí Bựa" nay chac do da dam nen tinh khi can kiet, benh nay de chua nhat la khi o ben Meo. Xem nhieu phim sex hon nua, roi tu bop cho ra het....chet bat dac ki tu.

-- mycutnguynhao (mycutnguynhao@hotmail.com), October 07, 2004.

Ới giời anh công an mùng này dám chửi đồng chí Chí Bựa thật gan cùng ḿnh .

-- thich du thu (toollovers@comcast.net), October 07, 2004.


Response to Phần hồn của HĂ  Nội trong tĂ´i

bo may chui het nhung thang "bua"nhu thằng có cái nick mycutnguynhao (mycutnguynhao@hotmail.. Chet me no het di cho do o nhiem moi truong.

hehehẹ Thằng hạ cấp bố náo

-- mycutnguynhao (mycutnguynhao@hotmail.com), October 07, 2004.

-- (JAB@JABJAB.com), October 08, 2004.


Response to Phần hồn của HĂ  Nội trong tĂ´i

Quá khứ, hiện tại và tương lai

Hà Nội của tôi, của những người dân Việt, thời gian qua phát sinh...lănh đạo cộng sản Việt Nam – nghe như chuyện của thời nô lệ! Chuyện thật xa lạ trong mấy chục năm xây dựng chủ nghĩa xă hội!

Đời sống đô thị cần rất nhiều dịch vụ nên ḍng thảm họa người di chuyển từ các vùng nông thôn lân cận và các tỉnh xa ra Hà Nội kiếm việc làm vẫn đang theo thời gian mà tăng lên. Dẫu bất cứ việc làm nào ở Hà Nội, dẫu là thứ lao động nặng nhọc đến mấy, vẫn cứ là hơn ở quê đất chật người đông.

Sau mấy chục năm cả dân tộc đi chân trần hoặc dép cao su cộng sản Việt Nam giữ nước, nay đâu đâu cũng đă có lắm người đi giày và đă tạo ra việc làm mới cho trẻ em từ các vùng quê đổ về kiếm sống.

Xă hội ta đang cố làm tất cả những ǵ có thể để lấp dần khoảng cách giữa nông thôn và thành thị, nhưng cơ chế thị trường cũng có những tác động riêng.

Tôi viết những ḍng này sau 48 năm là công dân Hà Nội và cũng là dịp người dân Hà Nội, nhân dân cả nước 50 năm ngày cộng sản Việt Nam giải phóng thủ đô, trong nhận thức và cảm xúc về sự thảm họa giáo dục trên quê hương Việt Nam tự hào như sự ngổn ngang, bề bộn...

Và tôi hiểu rằng, cuộc sống nói chung là tiến lên nhưng vẫn có những gấp khúc. Lại có lúc sự tiến lên gần như là theo gia tốc: cái mới ập đến trong khi cái cũ c̣n chưa kịp gửi lời chào từ biệt; hoặc có cái cũng chưa cần từ biệt. Lại có cái vẫn nên hoặc vẫn được phép có mặt trong tương lai...

Cả quá khứ, hiện tại và tương lai đều có một mái nhà chung, đều có sự sống chung trong giao chuyển của đất trời, của đất nước, và trên Hà Nội của tôi, của chúng ta hôm nay.v́ đối với nhà cầm quyền th́ ăn cướp hay giết người cũng không nguy hiểm bằng làm chính trị ‘’.

-- Ho chi Minh Dam TAC (vietnamcongsans nuoi Heo nhieu qua'' @yahoo.com), October 09, 2004.


Moderation questions? read the FAQ