Dịch vụ điện thư bí mật bắt đầu phổ biến ở Việt Nam, Trung Cộng

greenspun.com : LUSENET : Vietnamese American Society : One Thread

Dịch vụ điện thư bí mật bắt đầu phổ biến ở Việt Nam, Trung Cộng

AMSTERDAM 2-10 (TH).- Một kỹ thuật gửi điện thư riêng qua Internet đang phổ biến và phát triển nhanh ở các nước có chế độ ḱm kẹp thông tin như Việt Nam, Trung Cộng, Nga mà chỉ có những người gửi trực tiếp cho nhau là biết mà nhà cầm quyền, cơ quan công an của các chế độ này không thể chen vào được để kiểm sóat. Các nhà sáng lập của kỹ thuật này cho hay như vậy hôm Thứ Sáu tuần qua.

Kỹ thuật gửi điện thư này rất mới, chỉ mới xuất hiện được 6 ngày, do nhóm cung cấp dịch vụ Internet có tên miền là Jeftel.com khởi xướng giúp cho các người ở khắp nơi trên thế giới dùng dịch vụ gửi thư này mà không phải đi qua các cổng chuyển thư nội tại của các nhà cung cấp dịch vụ gửi thư địa phương hoặc phải qua một nhà cung cấp dịch vụ thư tín thứ ba nào khác.

Dịch vụ này cũng tương tự như dịch vụ thư tín riêng nhằm chia xẻ thông tin tài liệu có tên là KaZaA.

Theo sự tuyên bố của Jeftel, không một điện thư nào sử dụng dịch vụ này bị chận lại để kiểm sóat hay ngăn trở nhờ kỹ thuật đánh thêm dấu hiệu và mật mă mà chỉ người nào được gửi mới đọc được, c̣n người nào khác mốn “đọc lén” sẽ không đọc được.

CSVN cũng như Trung Cộng khi bắt đầu cung cấp dịch vụ Internet đă lập ngay một hệ thống tường lửa để ngăn chặn các địa chỉ điện thư hoặc trang nhà nào họ coi như “phản động” và đọc trộm điện thư của mọi người v́ tất cả đều phải qua các cổng cung cấp dịch vụ độc quyền của quốc doanh. Hai trung tâm “nghe, nh́n” được thiết lập ở Sài G̣n và Hà Nội để ḍ t́m và bắt giữ những ai dùng mạng lưới thông tin ṭan cầu để loan tin hoặc phổ biến các tài liệu không phục vụ nhu cầu thông tin một chiều của chế độ Hà Nội.

Các nhà trí thức, đảng viên CSVN cấp tiến, các lănh tụ tôn giáo đ̣i hỏi tự do tôn giáo hay nhân quyền đều dùng Internet để thông tin và cũng đều bị CSVN dùng các bằng chứng “nghe, nh́n” trộm này để đem ra ṭa kết tội “gián điệp”.

Lê chí Quang, Nguyễn khắc Ṭan, BS Nguyễn đan Quế, kư giả Nguyễn vũ B́nh, BS Phạm hồng Sơn, học giả Trần Khuê, sử gia Phạm quế Dương, LM Nguyễn văn Lư, HT Thích Huyền Quang, HT Thích Quảng Độ, TT Tuệ Sỹ, cụ Lê quang Liêm v.v...đều bị chế độ Hà Nội lên án v́ dùng Internet để thông tin hay phổ biến tài liệu họ gọi là “chống phá chế độ”.

Ngày 18-9-04, tờ Tuổi Trẻ loan tin nhà cầm quyền một số quận ở Sài G̣n “kiến nghị hạn chế mở đại lư Internet công cộng”. Lư do chính được viện dẫn là “các nhà cung cấp dịch vụ đă buông lỏng việc kiểm tra các đại lư” để cho các người truy cập Internet vào được các địa chỉ hay trang nhà cấm kị, từ dâm dục đến “phản động”. Nhằm đối phó và kiểm sóat chặt chẽ hơn, nhà cầm quyền CSVN hồi giữa tháng 8 đă ra lệnh cho các hăng cung cấp dịch vụ Internet phải siết chặt hơn nữa sự sử dụng Internet ngay từ gốc thuê bao, chứ không đợi để người ta lên mạng rồi mới lo bắt.

Từ tháng Ba đến nay chế độ Hà Nội liên tiếp đưa ra các lệnh lạt để “tăng cường quản lư thông tin trên mạng Internet” siết chặt kiểm sóat sự sử dụng Internet trong nước. Ngày 23-4-2004 nhà cầm quyền trung ương Hà nội mở một cuộc họp với sự tham dự của “ban Tư Tưởng Văn HóaTrung Ương”, Bộ Bưu Chính viễn Thông, Bộ Văn Hóa Thông Tin, chóp bu các tỉnh thành để đưa ra một kế họach qui mô và thống nhất để kiểm sóat Internet chặt chẽ hơn nữa trên cả nước.

Ngày 28-5-04, Hiệp Hội Kư Giả Không Biên Giới phổ biến bản phúc tŕnh tố cáo chế độ Hà nội gia tăng các cuộc đàn áp giới cầm bút ở Việt Nam. Họ nêu ra các trường hợp cụ thể từ quản chế đến tù đày chỉ v́ sử dụng quyền tự do thông tin ở Việt Nam.

“Không những các người ở Mỹ, Anh quốc, Pháp, Tây Ban Nha và Tân Tây Lan rất thích dịch vụ thư tín trực tiếp và riêng tư này trên Internet, dân chúng ở các nước độc tài đảng trị cũng rất chú ư nên chúng tôi ngạc nhiên”. Robert Barr, người cầm đầu nhóm phát triển Jeftel.com nói.

Trong tuần qua, nhiều ngàn người sử dụng e-mail ở Nga, Trung Cộng, Việt Nam, Kazakstan, Saudi Arabia đă ghi danh dùng dịch vụ này.

Theo các thống kê từ trong nước, có khỏang 4 triệu người sử dụng Internet ở Việt Nam trên tổng số dân chúng trên 82 triệu người. Đây là con số rất nhỏ so với các nước khác v́ đại đa số dân chúng đều nghèo khó. Lợi tức trung b́nh đầu người ở Việt Nam theo các thống kê của LHQ chỉ khỏang $420 đô la một năm. Chính v́ vậy mà nhiều người đă phải dùng các quán cà phê Internet để theo dơi tin tức cũng như liên lạc thư tín với những người ở xa. Nhưng cái tường lửa quái ác và con mắt công an CSVN không cho phép người ta tận hưởng các phương tiện thông tin tân tiến nhất ngày một phổ biến và tiến bộ hơn.

Dịch vụ điện thư bí mật bắt đầu phổ biến ở Việt Nam, Trung Cộng...-- Vo Danh (Vo_Danh@yahoo.com), October 05, 2004

Answers

Response to Dịch vụ điện thư bĂ­ mật bắt đầu phổ biến ở Việt Nam, Trung Cộng

***

Tôi nhớ cách đây khoảng 2-3 năm, China set Firewall và sợ Internet quá xá nên block GOOGLE (tức là Deja cũ) 1 search engine nổi tiếng hiện nay.

Thế rồi thay v́ bà con vào GOOGLE.com th́ bị block, Google chời 1 màn ngoạn mục là

-dổi ngược thành 1 mirror site ELGOOG.com

-- Murphy's Law: When thing goes wrong, it will :) (ChuyenTriHOINACH@aol.com), October 05, 2004.


Response to Dịch vụ điện thư bĂ­ mật bắt đầu phổ biến ở Việt Nam, Trung Cộng

Thua lam on cho hoi ghi danh dich vu email co phai tra tien khong va neu khong o nuoc so tai thi tra tien bang cach nao? vi du nhu o My thi tra bang dollars co duoc khong va o VN thi tra bang cach nao? Cam on a

-- thanh pham (nanghonghoa@yahoo.com), October 06, 2004.

Response to Dịch vụ điện thư bĂ­ mật bắt đầu phổ biến ở Việt Nam, Trung Cộng

Some FeedBack about Jeftel Email:

anyone bought jeftel?

I'm considering buying jeftel. Has anyone downloaded it? Any comments/reviews?

Thanks

Jimmy

It's on the BBC site today:

http://news. bbc.co.uk/1/hi/technology/3694974.stm

--------------------------------------------------------------------- -----------

Edited by greysts on 28/09/2004 15:27 (server time).

Post Extras:

iakhan

(new user )

30/09/2004 09:45

Re: anyone bought jeftel? [re: jimmychoo]

Hi,

I have downloaded the software yesterday and it works excellent. I tried sending email to feedback@jeftel.safe and I got succeeded. cheers

imran

--------------------------------------------------------------------- -----------

Post Extras:

punkgoose

(new user )

30/09/2004 10:10

Re: anyone bought jeftel? [re: jimmychoo]

Hi,

I am thinking of buying one. My friends say it is excellent. But I need a review. Seems to offer unbeatable security. Let me know what you think of it. You could probably mail support@jeftel.com to know what these guys have to offer.

Cheers.

--------------------------------------------------------------------- -----------

Post Extras:

jimmychoo

(new user )

30/09/2004 11:05

Re: anyone bought jeftel? [re: punkgoose]

Ok - I've bought it. It installs easy enough and has worked well so far. I was cynical about my emails being sent by 'severless' technology. But I checked the servers at work after sending a couple of emails - and guess what, no copies! Perfect for sending confidential data but surely this thing is open to abuse. People can effectively send whatever they want from work without their company knowing.... email policies will have to change. Hmmm........

--------------------------------------------------------------------- -----------

Post Extras:

thierrytacquet

(new user )

01/10/2004 22:52

Re: anyone bought jeftel? [re: jimmychoo]

This company is owned by the same people as known spammer WWT Media, otherwise known as worldwidetender.com and worldwidesalesoffice.com. Check out the WHOIS of each of the 2 companies. WWT had its ISP service cancelled by Pipex for spamming and was also the subject of Spamhaus, Spamcop and SPEWS listings during this year. These guys has proven that they will send spam to any email address they have and the terms and conditions of jeftel basically give them the permission to spam you as much as they want. Why would anyone pay 29 pounds per year to get spammed?

--------------------------------------------------------------------- -----------

Post Extras:

greysts

(regular)

02/10/2004 20:56

Re: anyone bought jeftel? [re: thierrytacquet]

I've just noticed that the three people who asked/responded in this thread all have the same IP address. Clearly spammers who will be banned from the forum forthwith. Thanks for your information about the company.

--------------------------------------------------------------------- -----------

Do you know that we're all in line for succession to the throne? Really?

Well, if forty-eight million, two hundred thousand, seven hundred and one people died I'd be Queen.

Post Extras:

ourstanley

(regular)

02/10/2004 21:38

Re: anyone bought jeftel? [re: greysts]

What's wrong with that Greysts. Can't you now move from California to Yorkshire, still keep the same ISP and address.

Here is the Home of the Jeftel Website

http://www.jeftel. com/jeftel/Home/Home2.cfm-- Kẻ Sĩ Bắc Hà (ke_si_bac_ha@yahoo.com), October 06, 2004.

Moderation questions? read the FAQ