Đấu Tranh Dân Chủ và Quốc Pḥng

greenspun.com : LUSENET : Vietnamese American Society : One Thread

Đấu Tranh Dân Chủ và Quốc Pḥng

Cái duyên văn tự, tư tưởng quả có vui, có buồn, có hứng, có bực, có phiền, có khoái. Nhưng tất cả những cái muốn và không muốn ấy gom lại nó là cái thú vị của tự do ngôn luận, của trao đổi ma sát tư duy, để đi, để chạy trên hành tŕnh tư duy, đến tư tưởng mà không sập hố, sập hầm, quờ quạng trong bóng đêm tự măn. Viết , nói, tất nhiên là có hay có dở, tất có khen có chê. Có ghét có yêu. Thư góp ư, phê b́nh, chất vấn v.v .Khốn nỗi các bài lại chỉ toàn là tản mạn, ăn tục nói phét, không phải uyên áo ǵ, nên lại càng giây dưa rễ má..dễ sinh sự. Thế mới thật ....thống khoái...Cho nên đă nhận được thư tất phải trả lời. Trả lời cách nào ấy cũng tùy.

Vấn đề là có những chia sẻ nho nhỏ, bù khú, th́ viết riêng. C̣n những ưu tư mang tính cách thời cuộc, một ư mà nhiều người hỏi, cho nên qui vào việc chung. Nên phải bận ḷng mà viết thành bài. Cũng là bất đắc dĩ của cái duyên văn tự, cái hệ lụy của ăn tục bốc phét...

Các cháu Sinh Viên Việt Nam nói chung, và ở trong Việt nam nói riêng có viết thư "thách" rằng ông thử nói xem "vai tṛ Sinh Viên bây giờ nói chung , cơ bản cốt yếu để khởi đầu hành tŕnh tư duy th́ nên thế nào?" Ư hẳn các cô cậu nói đến môi trường Đại Học.. Bài đang viết để trả lời... Bỗng lại thêm vài độc giả chất vấn, rồi hỏi về một vấn đề mà tuởng không ăn nhậu ǵ đến văn chương, tư tưởng:

"Với một lực lưọng quân đội hùng hậu dàn trải ở biển Đông để hù dọa Đài Loan, một lúc nào đó quay mũi xuống phía Nam th́ Làm sao?"

Nghe lạnh cả gáy! Nghe "Nó" thuộc lănh vực, quân sự, chiến lược, sách luợc quốc pḥng chứ có phải chơi đâu! Cái khổ là cả đời chưa một lần cầm quân, dù có cầm súng bắn... ba ba, vịt ǵời!!!

Trước khi trả lời.. xin mở ngoặc một cái để nhận định lại t́nh h́nh cho đúng cái đă: Trung Quốc không những chỉ dàn quân để hù doạ Đài Loan mà c̣n thẳng thắn tập trận đạn thật ngay sân của Đông Nam Á, sát cửa nhà Việt Nam nữa cơ. Nó dằn mặt cả Mỹ! Thế lực thường trực tại khu vực từ sau thế chiến...

Nói thế để biết câu hỏi không phải mới mẻ ǵ. Các cháu Sinh Viên, Cán Bộ, Đảng Viên cũng đă hỏi từ những ngày bốc phét ở Việt Nam cơ. Cho nên đành phải hoăn trả lời các cô cậu Sinh Viên lại.. mà tṛ chuyện với thời cuộc, với binh bị quốc pḥng cho ...khổ chơi!

Câu hỏi không ăn nhậu ǵ đến bốc phét, th́ cũng phải đóan ṃ mà phét thêm ra. Ứng dụng ngay cái tinh thần của Dịch Lư và của khoa sác xuất là : Chẳng có cái khỉ ǵ mà tự dưng tự lành nó đẻ ra cả. Thần thí kỳ quân, tử thí kỳ phụ. Phi nhất triêu, nhất tịch chi quá. Kỳ sở do lai giả tiệm hỹ! Chẳng có cái con mẹ ǵ mà hoàn toàn biệt lập không ảnh hưởng đến cái sự cố khác. Chẳng có cái khí gió nào là nguyên nhân chính 100 phần dầu của một hệ quả hết trơn...Cho nên chỉ số sác xuất nhất định không bao giờ là 1 (một chẵn).

Vậy chắc ngụ ư rằng Trung Quốc nó đang đe dọa ḿnh, nếu nó quay "vào" đánh ḿnh nữa th́ làm sao? Hoạ ngoại xâm nó sờ sờ! Phải lo trước, chứ cứ ́ xèo gây rối Dân Chủ dân chéo nhau làm ǵ ? Chưa được!!! Đúng thế cơ chứ! "Khoéo" lo thế là cùng!

Đấy tư duy, dù là bốc phét, vấn đáp, hỏi han, trả lời, nó phiền thế! Cũng cả một hành tŕnh "động năo" chứ phải chơi! Khổ cái bằng hữu, quần chúng đồng bào làm họ hỏi th́ sao đây? Đành cứ phải rườm rà, nhẩn nha mà dàn trải cho "khoa học". Sách Luận Ngữ của Trung Quốc, thiên Vệ Linh Công, có nói :

Chúng ố chi, tất sát yên. Chúng hảo chi, tất sát yên! (Thiên hạ chê cái ǵ, phải xét lại cái đă! Thiên hạ thích cái ǵ cũng phải xét lại luôn.. cho khoa học.)

Khổ cái xét ra quá cũng phiền! Ông Tử Du của Tầu đă bào rằng:

Sự Quân sác, tư nhục hỹ. Bàng hữu sác, tư sơ hỹ! (Xét việc của Vua, mà xét quá nó không nghe, đâm sẽ bị nhục! Xét việc của Bạn mà Xét quá nó ghét, đâm t́nh nghĩa "sơ tán" cả) .. Mẹ! sao mà phiền thế... Thôi th́ cứ theo lời ông thầy Tầu già Khổng Tử cho xong:

Trung cáo nhi thiện đạo chi. Bất khả tắc chỉ. Vô tự nhục yên! ( Cứ dùng cái ngay thẳng đúng đắn mà xét. Không được th́ "thôi vậy"! Chứ không ́ xèo đâm nhục cả ra!) Th́ đây, trước tiên, cứ nh́n vào lịch sử nước nhà mà xét:

1- Nhà Đinh suy yếu. Vua con bất tài, ngớ ngẩn, dở hơi ( Ư chừng vận vào thời nay chăng? Thái tử Nông Đức Cống, nối ngôi nhà Hồ!?!). Bên ngoài nhà Tống hăm he tập trận, dàn quân. Các quan, các cán bộ, tướng lănh, trí thức trung thành với nhà Đinh Tiên Hoàng, húng hắng bảo đừng có sinh sự trong nhà, lo việc ngoại xâm trước! Không th́ bỏ mẹ cả lũ! Ông Lê Hoàn bèn cùng bà Dương Vân Nga "sinh sự" lật cha nó cái nhà Hồ .. xin lỗi, nhà Đinh bất tài, lên làm Vua và lo kế chống đỡ với quân Tống. Xong! Đất nước mở mặt huy hoàng!

2-Gần hơn một tí. Đến thời Lê Mạt, nhà Lê c̣n đó dân chúng cố Lê đất Nghệ An không muốn rời. Thằng cha Trịnh Nguyễn cứ ́ xèo...dân t́nh khốn đốn. Bên ngoài Măn Thanh dàn binh tiến đến cửa, vào trong cả nhà mà ăn uống nhậu nhẹt với ... ban chính trị Vua Lê Mạt...Các cán bộ, tướng lănh, trí thức cố Lê, pḥ Trịnh, yêu Nguyễn cũng gầm gừ đừng có sinh sự với vua ta.. Lo đánh thằng Măn Thanh cái đă!!!! Ông "trẻ con" Nguyễn Huệ ngoan cố, phớt lờ cả ông anh Nguyễn Nhạc ăn chơi, Karaoke tối ngày, leo lên Bàn Sơn tế cáo trời đất, xưng Đế rồi kéo quân dân ta ra bắc đánh cả lũ chạy té khói... Mở hội đại định, vang lừng sử sách... giờ vẫn c̣n khoe! Xong!

Thế th́ c̣n bàn cái con tườu con vượn ǵ nữa?! Khổ thế! Mà không bàn ra mà cứ phán như cụ Nguyễn Trăi và Vua Lê Lợi rằng:

V́ họ Hồ chính sự phiền hà để trong nước nhân dân oán hận. Quân cuồng Minh đă thừa cơ tứ ngược, Bọn gian tà c̣n bán nước cầu vinh. Nướng dân đen trên ngọn lửa hung tàn, Vùi con đỏ xuống dưới hầm tai vạ .

Chước dối đủ muôn ngh́n khóe, Ác chứa ngót (bẩy) mươi năm. Bại nhân nghĩa, nát cả càn khôn, Nặng khoa liễm vét không sơn trạch : Nào lên rừng đào mỏ, Nào xuống bể ṃ châu, Nào hố bẫy hươu đen, Nào lưới ḷ chim sả.

Tàn hại cả côn trùng thảo mộc, nheo nhóc thay ? quan quả điên liên. Kẽ há miệng đứa nhe răng máu mỡ bấy no nê chưa chán. Nay xây nhà mai đắp đất chân tay nào phục dịch cho vừa. Nặng nề về những nỗi phu phen, bắt bớ mất cả nghề canh cửi. Độc ác thay ! Trúc rừng không ghi hết tội, Dơ bẩn thay ! Nước bể không rửa sạch mùi. Lẽ nào trời đất tha cho Ai bảo thần nhân nhịn được.

Th́ người đời này vẫn chưa vừa ư! Bảo là chưa đủ chứng cớ khoa học, không rơ ràng. Và họ cứ nhịn được mới tài. Chung quy cũng tại cái tính trí thức, cái tính tư duy nó lạ lắm. Tư duy mà chính th́ dễ thông. C̣n ngoắt nghoéo ṿng quanh th́ cứ như chực vào hố thẳm, bóng đêm...lần ṃ mà sờ, mà quờ quạng. Cho nên mới phải dài ḍng lư sự qua cơ chế quốc gia. Đă lấy ví dụ từ xưa, từ sử. Bây ǵờ lấy ví dụ từ xa đến gần.

Hăy nh́n Nam Hàn quốc, xứ của cái Ông tranh đấu dân chủ chống độc tài, quân phiệt. Ông Kim Đại Trọng. Từ ngày Lư Thừa Văn tiêu, Phác Chánh Hy thiết lập độc tài, rồi bị ám sát v.v cho đến Lỗ Thái Ngu.. Và cho đến bây giờ.. Nam Hàn luôn luôn bị bọn Cộng Sản Kim Nhật Thành, Kim Chính Nhất nó hăm he dè chừng.. Cái kinh nghiệm 1950-1953 c̣n sờ sờ ra đó...Nhưng người dân, kẻ sĩ Hàn Quốc cứ thế biểu t́nh đ̣i dân chủ quanh năm suốt tháng. Bọn Độc Tài, tướng lănh, trí thức của chế độ cũng ra rả hăm he rằng coi chừng Bắc Hàn nó tràn qua là bỏ mẹ! Lo phát triển, và ngăn Bắc Hàn trước, Dân Chủ tính sau! Ông Kim Đại Trọng bị bắt bỏ tù... Nhưng người ta cứ ngoan cố "bất chấp họa ngoại xâm" mà lôi cổ đám tướng lănh quân phiệt xuống, c̣n bỏ tù nó nữa. Và bây giờ Dân Chủ..Ông Kim Đại Trọng được giải Nobel Hoà B́nh..Xong! Bắc Hàn ḷi đuôi..đói. Đi ăn xin và làm hoà...

Hồi Thế Chiến, đánh nhau với phát xít đ́ đùng, nước Mỹ, nước Anh cứ bầu cử tuyển lănh đạo mới. Chẳng có ǵ ảnh hưởng đến việc đấm đá cả. Thế mới lạ!!! Mà thôi tại nó dân chủ từ khua! Cũng là biệt lệ...

Miền Nam Cộng Hoà. Diệm, Minh, Khánh, Thiệu, Kỳ v.v nhố nhăng lên xuống. Mà quân đội cứ dựa lưng cơi chết mà sống, mà bảo vệ phần đất của ḿnh được 20 năm...cho đến khi hết tiền Mỹ th́ lănh đạo bỏ đi ra làm người ta...Ừ cái này có khác chút.. Anh Em tương tàn! Kệ bỏ không nói đến.

Ngay như gần đây Chế Độ Sô Viết tan ră...Nhưng quân đội Nga có ră đâu..Họ vẫn hùng mạnh bảo vệ tổ quốc Nga.. Nhật c̣n vướng mấy cái đảo mà có dám "thừa cơ tứ ngược" vào lấy lại đâu????!!!!

Vậy cái bóng đêm, hố thẳm trong lư sự, chứng cớ hiện nay về "họa ngoại xâm" ở chỗ nào mà nghe ra nó lọt tai... xuống hố thẳm vậy?

Chắc là do tâm không đưọc sáng, thiếu thành ư chính tâm mới không nh́n ra đuợc sự khác biệt căn bản của Chế Độ Cầm Quyền và vai tṛ của Quân Đội, bộ đội, và nhân dân. Thời nào cũng thế, quốc gia nào cũng vậy. Quân Đội dù có thế nào cũng là quân đội. Nghĩa là những con người chỉ cầm súng bảo vệ giang sơn. Đứng mũi chịu sào trước bom đạn. Chính trường bên trong có thay đổi họ vẫn cứ là lính, là bộ đội với trách nhiệm căn bản là bảo vệ tổ quốc. Một chế độ có đổ, nhưng quân đội không đổ. Chỉ có bọn tay sai tướng lănh chóp bu, và đám Công An mật vụ là lo.. V́ chúng là những tay sai đắc lực của chế độ. Nhiệm vụ chính của chúng là bảo vệ chế độ, không phải bào vệ tổ quốc như quân đội. Như thế phải "tư duy" xa một tí mới thấy cái khác biệt căn bản của hệ thống quốc pḥng, vai tṛ quân đội, nó không "ăn theo" cái đám tướng lănh chóp bu, cái đám lănh đạo.

Nhà Đinh đổ, một vài tên tướng ăn theo bỏ trốn, nhưng toàn quân, toàn dân vẫn cứ sống và đánh giặc. Nhà Lê, phủ Chúa Trịnh, Nguyễn đổ, toàn dân toàn quân vẫn c̣n đó chống Măn Thanh.. Chỉ có vài đứa tay sai, tối dạ, tự tử hoặc theo chân Chiêu Thống qua làm người Tầu.. Chứ có tự tử hàng loạt, hay bỏ chạy hàng loạt qua Tầu, bỏ trống giang sơn đâu????

Nhà Trần đổ rồi, tưóng tá vài người chết, bỏ chạy, hoặc theo nhà Minh, nhưng toàn quân toàn dân vẫn c̣n đấy và vác giáo theo Lê Lợi đánh Minh, chứ cả nước có tự tử theo nhà Lê hay nhà Trần đâu??? Tầu đến th́ cứ đánh, nội bộ lănh đạo thối nát, hết dân mệnh, th́ cứ đạp đổ..Chẳng có ǵ là ầm ĩ cả...

Phe quân phiệt Nam Hàn bị lôi cổ vào tù, đám đầu lănh Liên Sô đổ, mà quân đội Nam Hàn , quân đội Nga có bỏ biên giới đâu? Có tự tử theo "lănh đạo" đâu? Họ là quân đội, là nhân dân. Họ nh́n quốc gia trước nhất. Họ nghe lệnh, nhưng không bám vào lănh đạo mà bỏ quốc gia dân tộc.. Vậy ta sợ rằng bây giờ khác...toàn quân toàn dân đều là con cháu của "Bác Hồ" ăn ơn Đảng CSVN, nên hễ Lăng Hồ sập, đảng CSVN tiêu ma, th́ cả nước, toàn dân, toàn quân chết theo à!!!??? Đất nước bỏ ngỏ cho Tầu à??? Nhân Dân và Bộ Đội đâu có cái năo trạng nô lệ, tối dạ như bọn Công An mật vụ, như trí thức ḅ sát, sờ bằng hai tay đâu? "Xét xem Cổ Tích đă có minh trưng". Sử thế giới, Sử Việt Nam đă có rơ ràng..

Xin cúi đầu ngưỡng kính tất cả các chiến sĩ, binh lính, bộ đội hai bên. V́ thật ra thời nào, chế độ họ cũng là những người trả nợ h́nh hài xương máu cho tổ quốc. Chịu những đắng cay, thiệt tḥi nhất, mà lại gánh chịu trách nhiệm nặng nhất cho đất nước dân tộc.. Họ dù thế nào đi nữa, vẫn cứ buộc phải đứng ngoài chính trị, v́ cuối cùng nhiệm vụ căn bản của quân đội vẫn cứ là bảo vệ tấc đất giang sơn. Hết đổ máu chống Pháp, rồi Chống Mỹ, chống lẫn nhau v́ lănh đạo xúi... Đến lúc lănh đạo đổi tṛ chơi, họ lại phải chống "đồng chí" anh em Miên lào, Trung Quốc...Da thịt xương máu cứ trải dài, dù chế độ nào đi nữa...!!!!

Chỉ có bọn Công An mật vụ mới phè phỡn ăn no hành hạ nhân dân, bảo vệ chế độ. Chế độ c̣n, th́ chúng no béo.. Đất nước gặp nạn, chúng chui rúc moi móc nhân dân, thậm chí làm tay sai, chạy trước. Chứ nào có trải thân, xương máu, chiến đấu đến cùng cho tổ quốc như Lính tráng Bộ Đội bao giờ!

Vậy lo ǵ nữa! Cứ đ̣i dân chủ, cứ phế bỏ cha cái đảng độc quyền này đi. Chính Quyền khác lên.. Quân Đội sẽ mạnh hơn chứ không yếu hơn. Quân đội, binh lính bộ đội, lúc nào trên đầu của họ cũng là Tổ Quốc, Nhân Dân.. Họ không trung thành với chế độ.. dù loa, báo có tuyên truyền như thế nào đi nữa. Không chỉ v́ một đảng, một chế độ thay đổi mà họ buông súng đầu hàng giặc ngoại xâm đâu.!!!..Công An Mật Vụ có thể hoảng sợ bỏ trốn, v́ chúng nợ máu nhân dân quá nhiều, chứ anh em Bộ Đội họ chỉ có công với đất nước, họ là con em của nhân dân, ai oán họ??? Máu xưong họ, bất cứ dưới chế độ nào, đă trải dài mấy ngàn năm trên đất nước này, Nhân Dân chỉ có yêu thương, kính trọng mà không ghét bỏ. Không chừng chế độ độc đảng CSVN đổ rồi, Quân Đội sẽ mạnh hơn! V́ kết hợp được Nam Bắc, Trong Ngoài: lính "Ngụy" "dân Ngụy" không c̣n bị gọi là Ngụy nữa, được thoát "kỳ thị" xông vào cùng anh em Bộ Đội, tất cả trở thành Quân Đội Nhân Dân Viêt Nam Thống Nhất thật sự, cùng chống ngoại xâm lại càng quá tốt.

Đấy! Lư sự mà đẩy đến cùng th́ nó như thế. Thắc mắc mà hỏi tận căn rễ th́ nó như vậy. Vả lại cái họa phương Bắc là từ xưa đến nay đă có chứ ǵ phải bây giờ? Chỉ v́ tên Hồ Chí Minh, cái nhà Hồ chính sự phiền hà, ôm Mao làm thầy, làm anh em, nó mới tệ hơn, nguy hiểm hơn.

Cứ làm Lê Hoàn! Cứ làm Lê Lợi! Cứ làm Quang Trung. Có chết th́ chết lũ mất dạy, vong bản Việt Cộng và cái Lăng già Hồ. Đất Nước c̣n đó, Quân Đội vẫn c̣n đó. Nhân Dân Việt Nam cả Trong lẫn Ngoài c̣n đó.. Không lo... Mà cũng chính v́ thế nên phải "gây sự" với đám Đảng CSVN càng sớm, càng mạnh, càng tốt như Thượng Toạ Quảng Độ, Nhà Tu Nguyễn Văn Lư cùng nhân dân các nơi v.v.Phải dứt điểm sớm, để mà c̣n dư nhiều thời gian kết hợp đồng bào trong ngoài, Nam Bắc một nhà, dùng lại tài trí, tài lực của các cựu lính tráng hai bên chung sức lo quốc pḥng chứ! Có phải không???

Thế mới là mưu kế thật khôn, vả lại suốt xưa nay chưa có. Giang sơn từ đây mở mặt Xă tắc từ nay vững nền. Nhật nguyệt hối mà lại minh, Càn khôn bỉ mà lại thái. Nếu vạn thế xây nền chăn chắn, Hẹn ngh́n thu rửa sạch làu làu. Thế là nhờ trời đất tổ tông khôn thiêng che chở giúp đỡ cho nước ta vậy. Than ôi !

Vẫy vùng một mảnh nhung y, nên công đại định, Phẳng lặng bốn bề thái vũ, mở hội vĩnh thanh. Bá cáo xa gần, ngơ cùng nghe biết.

Câu hỏi bâng quơ! Trả lời cũng bâng quơ đoán ṃ. Đúng th́ hay! Mà không đúng cũng càng hay hơn! Không bổ ngang, cũng bổ dọc. Xin trả lời xa gần ngỏ cùng nghe biết. Ai hiểu ra th́ hiểu, không th́ thôi, "Trung cáo nhi thiện đạo chi. Bất khả tắc chỉ. Vô tự nhục yên!".Tức ráng chịu. Tác giả hôm nay trúng gió được một buổi sổ Nho! Thật thích! Thân Kính

Mùng 8 Tháng 4 nhuận, Tân Tỵ (30-5-2001) Nguyên Khả Phạm Thanh Chương nguyen.kha@ykien.net-- (Viet_Nam@Quê-Hương.govt), October 03, 2004


Moderation questions? read the FAQ