dde gop phan cho ba con minh ngoai nuoc..hieu them ve tinh hinh trong nuoc,toi xin cung cap cac tin tuc khach quan o chu dde nay

greenspun.com : LUSENET : Vietnamese American Society : One Thread

Mai Thanh Hải: Từ cậu ấm đến bị can

Mai Thanh Hải. Nói đến Mai Thanh Hải (con thứ trưởng Mai Văn Dâu, vừa bị khởi tố về tội nhận hối lộ) với biệt danh Hải "Cắm", giới công tử con nhà giàu Hà thành không ai không biết. Hải có tiếng ăn chơi từ ngày còn là sinh viên Đại học Ngoại thương.

Đang là nhân viên của Tổng công ty Xuất nhập khẩu tổng hợp, Bộ Thương mại, sau khi "dùi mài" tại Đại học Ngoại thương và "tu nghiệp" tiếp ở Australia, Hải chuyển sang làm cán bộ phòng quản lư giấy phép xuất nhập khẩu Hà Nội, rồi tiếp đến là cán bộ Vụ Xuất nhập khẩu Bộ Thương mại. Chuyện Hải "tu nghiệp" ở Australia, có người cho rằng thực chất gia đình cho "cậu ấm" cách ly ở hải ngoại để tách khỏi "nàng tiên trắng" mà cậu trót đánh bạn từ thời sinh viên trong nước. Người ta cũng đồn thổi rằng từ hải ngoại trở về, cậu lại tiếp tục mò đến với "hàng trắng". Quá trình công tác ở Hà Nội rồi lên Bộ, Hải không thể hiện tài năng, công trạng gì đặc biệt, duy chỉ có cái cách Hải thể hiện mình là người lắm tiền và sành điệu thì các "đồng đội" phải bái phục.

Ngày Hải đang chinh phục trái tim hoa hậu Phan Thu Ngân, Hải đưa rước người đẹp không thuần chủng một loại xe nào, lúc Mercedes, khi Toyota Crow, thi thoảng lại là BMW... "Tình phí" trước khi cưới cũng tốn kém. Suốt cả năm trời "cưa cẩm" người đẹp đất Sài thành, lịch hàng tuần của Hải: thứ sáu, bay Hà Nội - TP HCM; chủ nhật, bay TP HCM - Hà Nội; thứ hai, "nấu cháo" điện thoại di động; thứ ba, "nấu cháo" tiếp.

Đám cưới của Hải tổ chức cưới ở 2 nơi, đều khách sạn 5 sao: 12/9/2002, tại khách sạn Omni (TP HCM), ngày 22/9/2002, tại khách sạn Mélia (Hà Nội). Sau ngày cưới, vợ Hải nói về chồng: "Chân thành, dễ thương, mê bóng đá và đặc biệt có tài kể chuyện hài hước".

Một người biết Hải từ thời sinh viên kể, Hải tiêu tiền như phá. Vì vậy mà Hải cũng lắm khi nợ tiền nhà hàng, quán bar, lâu dần thành thói quen, Hải cũng thích nợ và khoái được nợ. Người này còn cho biết thêm, ngay cả khi đã đi làm, Hải bỏ mặc cả những "trát" đòi tiền của mạng di động, cho đến khi lên tới cả trăm triệu đồng thì bố mẹ Hải đành trả thay.

Chuyện học của Hải cũng lạ, dường như Hải đến trường không phải để học mà là để... chơi. Số giờ Hải vắng mặt vượt trội số giờ Hải có mặt trong lớp. Khi nào Hải đến trường, khi nào Hải ra khỏi trường, sinh viên, giảng viên đều biết bởi ít khi Hải đi một mình, thường "bìu ríu" theo một đám đi xe đẹp, đeo khuyên tai, mặc đồ hàng hiệu. Đám này không thích dựng xe chung với các sinh viên "bình dân", phải gom riêng một góc, lúc đến, lúc đi phải rồ máy, nẹt ga, bốc đầu, phụt khói đồng loạt.

Đến Đại học Ngoại thương, thông tin ban đầu là Hải có bằng đại học tại chức. Thế nhưng, tại khoa đào tạo tại chức, một cán bộ có trách nhiệm khi nghe đến tên Mai Thanh Hải đã nói ngay: "À, Hải con ông Dâu, cậu ta không học tại chức mà học hệ mở. Tới phòng đào tạo mà hỏi nhé". Tại phòng đào tạo, một cán bộ cho biết: "Tôi nhớ cậu này, cậu ta học khóa 28 (vào trường năm 1990), mải chơi "đúp" xuống khóa 29. Thi lại lẹt đẹt, nhiều môn nợ xuống các khóa sau nữa". Một nữ cán bộ khác nhiệt tình: "Để chúng tôi tra giúp xem cậu ta tốt nghiệp khóa nào". Các quyển sổ theo dõi việc cấp bằng tốt nghiệp được mở ra, người cán bộ đào tạo căng mắt tìm hết khóa 28, 29, 30 rồi đến khóa 33 cũng không ra tên Mai Thanh Hải. Chị cười nói: "Hệ mở trường tôi chỉ mở "rốn" đến khóa 33 là hết". Thông tin về quá trình "tu nghiệp" của cựu sinh viên Mai Thanh Hải ở Đại học Ngoại thương chỉ vẻn vẹn có vậy. Ông cán bộ Khoa tại chức nói thêm: "Học hành như cậu ta thì ai mà dám cấp bằng".

Sau khi Mai Thanh Hải bị bắt, có người thắc mắc vì sao đối tượng này lại bị bắt sau, chứ không phải bắt trước "sếp" Lê Văn Thắng. Thắc mắc này là có cơ sở. Theo một nguồn tin, đơn tố giác Hải nhận tiền chạy quota cho một doanh nghiệp dệt may đã được gửi tới cơ quan có trách nhiệm từ cuối tháng 8/2003. Lá đơn tố giác này cho biết, thông qua một số đối tượng trung gian, Hải đã nhận của công ty Qualitex (Công ty liên doanh hàng dệt may, địa chỉ tại km7, quốc lộ 5, Trâu Quỳ, Gia Lâm, Hà Nội) 510 triệu đồng, để "chạy" quota 70.000 tá sản phẩm may mặc sang thị trường Mỹ. Tiền đã trao, nhưng "cháo" múc được chỉ là quota cho 28.000 tá sản phẩm, lại được Bộ giải thích là hoàn toàn nằm ngoài sự "tác động" của Hải, phía Qualitex cử cán bộ sục đến nhà riêng đòi Hải phải trả lại tiền "thừa".

Từng có biệt danh Hải "Cắm", nhận tiền thì dễ nhưng trả lại người ta thì khó, Hải chỉ trả lại Qualitex (qua một người môi giới) 154 triệu đồng, còn 356 triệu đồng Hải khăng khăng không trả. Phía Qualitex tức mình phát đơn kiện. Vụ việc ầm lên ở Bộ Thương mại, đơn được gửi lên cả các ở quan cấp cao hơn, rồi được chuyển đến Công an thành phố Hà Nội (Phòng Cảnh sát Kinh tế). Mặc dù Hải đã kịp trả lại tiền cho anh "cò" quota để anh này chuyển trả doanh nghiệp, song nhiều người cho rằng hành vi của các đương sự đã cấu thành tội "nhận hối lộ" và "môi giới hối lộ". Tuy nhiên, lại có người cho rằng, đây chỉ là quan hệ "dân sự", vì vậy sự việc cứ lùng nhùng khiến nhiều người quan tâm ngỡ là đã bị "chìm xuồng".

Ngày 15/9, Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an thực hiện lệnh bắt khẩn cấp đối tượng Lê Văn Thắng. Trước đó một ngày, Công an Hà Nội kịp chuyển hồ sơ vụ việc Mai Thanh Hải sang VKSND Hà Nội để cơ quan này nghiên cứu lại và có quan điểm chính thức có khởi tố vụ án hình sự hay không. Sau đó, Công an thành phố Hà Nội đã chuyển hồ sơ cho Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an vào ngày 22/9. Vào chiều 30/9, Bộ Công an tống đạt quyết định khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam "cậu ấm" Mai Thanh Hải.-- BACLIEU 2002 ( paltalk) (thomasph75@hotmail.com), October 02, 2004

Answers

Quảng Bình: Cán bộ xã thi nhau... phá rừng

Rừng dẻ phòng hộ đầu nguồn Vực Tròn bị chặt hạ. Để bảo vệ 2.000 ha rừng phòng hộ đầu nguồn Vực Tròn (xã Quảng Hợp, Quảng Trạch, Quảng Bình), UBND xã đã thành lập tổ bảo vệ gồm 17 người. Thế nhưng, rừng dẻ vẫn bị phá tan hoang, thủ phạm không khác chính là cán bộ xã.

Quảng Hợp có 9.000 ha rừng tự nhiên, trong đó 2.000 ha là rừng phòng hộ đầu nguồn Vực Tròn. Kinh phí bảo vệ rừng phòng hộ (chủ yếu là cây dẻ có độ che phủ cao) này mỗi năm khoảng 60 triệu đồng.

Lấy lư do cấp đất cho các hộ để "phủ xanh đất trống đồi núi trọc", từ năm 2002 đến 2004, Chủ tịch UBND xã Quảng Hợp Phạm Văn Hiền đã kư 21 quyết định cấp tổng cộng 485.000 m2 rừng phòng hộ cho các hộ dân để... trồng rừng. Trong đó hộ thấp nhất 10.000 m2 và cao nhất 50.000 m2. Người được Chủ tịch UBND xã ưu ái cấp nhiều nhất lại chính là Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã đương nhiệm Nguyễn Văn Tuyên.

Bắt đầu từ giữa tháng 8, tranh thủ trời nắng ráo, các hộ được cấp đất đã vào rừng chặt hạ dẻ để trồng bạch đàn và keo. Người hăng hái nhất trong việc này lại chính là Phó chủ tịch UBND xã Nguyễn Thanh Hương. Khoảnh rừng ông chặt hạ khoảng 2.100 m2 nhưng có lợi thế gần đường, đất tốt và dẻ mọc dày hơn các nơi khác. Theo chân cán bộ xã, 67 hộ ở thôn Bưởi Rỏi tràn vào, triệt hạ tan hoang khu rừng phòng hộ này. Chiều 29/9, ông Hiền giải thích việc UBND xã "cấp rừng cho dân... phá để trồng cây phân tán" là theo nghị quyết của HĐND xã.

Đến ngày 16/9, khi kiểm lâm phát hiện ra việc này thì đã có 31 ha rừng dẻ bị triệt hạ. Tại hiện trường, nhiều cây dẻ đường kính từ 10 đến 30 cm đã khô cong. Theo Bí thư Huyện ủy Quảng Trạch Hoàng Đăng Quang, Thường trực Huyện ủy thống nhất tạm đình chỉ công tác đối với Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND và Phó chủ tịch HĐND xã (hai vị này là anh em ruột).

-- BACLIEU 2002 ( paltalk) (thomasph75@hotmail.com), October 02, 2004.


Học kém vẫn phải... lên lớp

Bài kiểm tra từ ngữ của Mai Linh điểm 5 đè lên điểm 2, dù em chỉ làm được 1 câu. Mặc dù đã học đến lớp 5 các em vẫn không thể ráp vần, không biết làm cộng trừ đơn giản. Thế nhưng kết quả học tập lại không có điểm dưới trung bình, thậm chí toàn điểm 8-9. Em nào quá kém thì được giáo viên sửa nâng điểm lên cho đạt thành tích.

Em Lê Ngọc, học lớp 5 Trường TH Vĩnh Lộc 1, huyện Bình Chánh, TP HCM, được hàng xóm gọi là "cái thằng học hoài không biết chữ". Nhưng tại nhà, ba của Ngọc tự hào: “Năm ngoái nó được giấy khen mà!”. Nhưng khi nhìn Ngọc đánh vật với những phép tính đơn giản, ông hoàn toàn bất ngờ. Em chỉ trả lời được phép tính 24 trừ 10 nhưng cho kết quả bằng… 10. Trong bài viết chính tả “Lên đường đánh giặc Mỹ” có tổng cộng 24 lỗi chính tả với những lỗi sai rất căn bản: pủa (viết đúng là “quả”), niếu (nếu), mũ (ngủ), ngối (gối), hôm nai (hôm nay), phập (gặp), miền (mìn)… Ba Ngọc thở dài: “Tôi tưởng đi học có giấy khen chắc là giỏi. Ai dè…".

Còn gia đình em Nguyễn Thị Thanh Nga, học sinh lớp 5 Trường TH Tân Kiên, huyện Bình Chánh, khẳng định chắc nịch: “Nó học đến lớp 5 mà không biết ráp vần”. Đưa một báo cáo cho em đọc, quả thật em chỉ nhận biết được các chữ cái. Chẳng hạn chữ “báo” em đọc b, a, o. Chị Cúc, mợ út của Nga, bức xúc: “Cái bảng “Chuyên sửa Honda, vá ép” ở trước cửa nhà, tôi nói nó ráng đọc hết đi, mợ út cho tiền và dẫn đi siêu thị chơi, vậy mà phần thưởng cứ treo hoài”.

Em còn mất căn bản về phép tính đơn giản như 4x3 hoặc 15x2…, nhưng vở toán của em chỉ có duy nhất 1 điểm 4, còn lại là điểm 8, 9, 10. Em nói vẻ thật thà : “Mỗi khi làm bài có bạn Cúc ngồi kế bên cho con coi bài”. Ông hàng xóm nói chen vào: “Con nhỏ này giống con tôi quá! Học không biết chữ mà cứ được lên lớp”. Mất niềm tin vào nhà trường, ông cho con nghỉ ở nhà để mẹ dạy chữ.

Trong tập kiểm tra của em Mai Linh, Trường TH Tân Kiên, huyện Bình Chánh năm học 2003-2004 vừa qua, điểm số giữa bài làm của em với điểm ở sổ liên lạc không khớp nhau. Điểm của bài kiểm tra Từ ngữ tháng 9 chỉ có 1 điểm nhưng sổ liên lạc là 4 điểm. Kiểm tra miệng môn Toán tháng 10 trong tập là 1 điểm, trong sổ liên lạc là 4 điểm. Bài kiểm tra Từ ngữ tháng 12, em chỉ làm được duy nhất 1 câu (2 điểm), giáo viên đã cho 2 điểm nhưng rồi lại sửa thành 5 điểm, viết đè lên số 2. Từ giữa tháng 3 trở đi, vở kiểm tra của em không có điểm nào nhưng trong sổ liên lạc vẫn có đầy đủ cột điểm của các môn học tháng 3, 4, 5 và các điểm này đều từ… 7 trở lên, thậm chí có cả điểm 10.

Kiểm tra trình độ thực tế của em mới biết em đọc không chạy chữ và không giải được những phép tính đơn giản, “Lời phê thầy cô” em viết thành “Lơp phê phầy cô”, sai từ đầu vở đến cuối vở mà giáo viên vẫn không phát hiện. Các bài toán của em dù ra kết quả đúng nhưng nhìn hình thức trình bày lộn xộn, gạch xóa lung tung.

Biết rõ con mất căn bản, gia đình đã đến trường xin cho con được ở lại lớp nhưng nhà trường đã nhất quyết từ chối vì "nó đủ điểm lên lớp”. Kết quả đã dẫn đến tình trạng các lớp trên phải “lãnh đủ”, như lời than của một số giáo viên huyện Bình Chánh, năm nào cũng gặp ít nhất 2 trường hợp viết chính tả, làm toán chỉ toàn là điểm 0 và 1. Mời trò đứng lên đọc, trò tỉnh bơ: “Thưa cô, con không biết đọc”.-- BACLIEU 2002 ( paltalk) (thomasph75@hotmail.com), October 02, 2004.


anh NGUOI VIET NAM :DAN VIET NAM YAHOO @ .com

-- nguoi VN da^nBACLIEU 2002 ( paltalk) (thomasph75@hotmail.com), October 02, 2004.

vi thay anh ban viec khong post trong forum nua ,toi xin phep dduoc lam thay anh vai` tha´ng ... :-))

-- NGUOI VIET NAM DAN BACLIEU 2002 ( paltalk) (thomasph75@hotmail.com), October 02, 2004.

Cam on anh ban, toi van tiep tuc post bai, tuy nhien nhung bai anh ban dinh post lai trung voi nhung bai toi sap sua post trong topic "Chong tham nhung" nen toi cam on anh va chuan bi cho mot topic khac. Chuc anh ban manh khoe va tiep tuc post nhung bai khach quan nha. Con chuyen chinh kien cua anh ban voi toi khac nhau thi do la chuyen nho. Ba con minh co cai de an hay khong moi la viec lon.

-- Nguoi Viet Nam (danvietnam2004@yahoo.com), October 04, 2004.


vay ha?

-- BACLIEU 2002 ( paltalk) (thomasph75@hotmail.com), October 05, 2004.

con 1 chuyen lo*´n ho?ng biet giai quyet dduoc khong ddây ..... tui thi´ch chat ddau viet co^ng ..

-- BACLIEU 2002 ( paltalk) (thomasph75@hotmail.com), October 05, 2004.

Bác ơi chặt đầu VC làm ǵ cho nó bẩn tay ,gởi nó qua Nga ,trước là trả nợ cho dân Việt v́ tụi nó vay mượn Nga súng đạn ,Nga sẽ dùng chúng nó để bọn hồi giáo chặt đầu thế người Nga .Đó gọi là 5 bên có lợi .Hồi Giáo đă tay ,dân Nga được cứu ,dân Việt khỏi phải dâng đất ,bác khỏi dơ tay và VC hết mang nợ .

-- thich du thu (toollovers@comcast.net), October 05, 2004.

Moderation questions? read the FAQ