Thử của người trong nước gởi cho anh sinh viên du học ở Đức @@@@@

greenspun.com : LUSENET : Vietnamese American Society : One Thread

Lá thư lần anh anh Tuấn gởi cho anh bạn @@@@@

To các chú Một SV, @@@@@, yêu nước…, nghe mấy chú yêu quê hương mà anh thấy thương quá. Khổ nỗi, chính cái quê hương VN bị cả thế giới coi thường cũng v́ mấy chú. Nói thật, nếu anh chấp mấy chú th́ người ta bảo anh vô trách nhiệm. Anh cũng ở trong nước, nh́n thấy mấy con nít bị nhồi sọ như các chú mà anh không làm ǵ được. Không ngờ lại có cơ hội gặp mấy chú ở đây anh nói luôn.

Với em SV, anh cũng từng là SV mà. Anh nghĩ em nên nhường cái công việc này cho con ông cháu cha có thể vào đại học bằng tiền, không cần học làm cái công việc bào chữa cho chính cha tụi nó đi. hoặc số SV ăn xong toàn đi sinh hoạt đoàn lấy điểm (đang rất được khuyến khích). Nếu em cứ tiếp tục như vầy, em sẽ được ra trường, có việc làm nhưng cũng chỉ là chuyện ăn cơm chúa múa tối ngày thôi. Em không thể làm Engineer được v́ ngoài chủ nghĩa Mac-xit ra, em không biết ǵ về điện. Ráng học đi em, chứ đă khoe là SV mà chỉ biết múa không th́ kỳ lắm. Cũng nói cho em biết luôn, v́ em chỉ học triết Mac-Lênin cái mà đúng đến nỗi cả hệ thông XHCN bị sụp đổ đó dạy cho em cái cách ăn nói cũng bựa như cán bộ vậy. Anh chửi mấy thằng khốn cán bộ, em lại bảo anh chửi người trong nước, chửi quê hương (vô lư, anh đang sống ở đây, bà con ruột thịt khổ sở của anh đang sống ở đây mà). Có lẽ v́ trong số bị anh chửi, em thấy có em trong đó nên em rục rịch. Thật ra anh không chửi em đâu v́ em chỉ là thế hệ bị nhồi sọ. Hay nếu em không tin anh th́ bữa nào em thử lên CA phường bảo nghe người ta đồn Nông Đức Mạnh là con Bác Hồ đi. Em sẽ thấy đàn anh tốt đẹp của em xử em như thế nào?

C̣n với chú @@@@@, th́ chú chỉ khác Một SV là chú đă ra trường rồi. Mà có lẽ chú không tiếp thu được khoa học nên cũng chỉ suy luận cỡ này thôi. Chú bảo CS đâu có ngu? Anh cũng không nói nó ngu, anh nói nó ác (mặc dù bọn ác thường không được có học cho lắm). Chú bảo CS chỉ sử dụng mấy thằng đi Nga về làm thủ trưởng. Chuyện đó chú đúng một phần, v́ anh cũng có mấy ông thầy xưa cũng du học ở Nga về, cũng bất măn chế độ lắm chú à). Nói cho chú biết, bọn con cán bộ ngày xưa đều được gởi qua Nga (c̣n chuyện nó học hay chỉ đi tránh đạn th́ anh không biết) lúc đó có lẽ cha chú đang lặn lội trong rừng trường sơn hay đang ḅ dưới địa đạo củ chi (đấy là anh đoán xuất thân của chú như vậy, chứ nếu cha chú thuộc lớp qua Nga th́ bây giờ chú khá hơn rồi). Nhưng chuyện đó cũng xưa rồi, bây giờ gởi con qua UK, USA mới là mode. Nhưng mà anh nói cho chú biết đừng có ganh tị với tụi này. Tụi nó đem đôla mà ba nó bán Quota để ăn chơi bớt tiền chứ nhiều quá mà không sài th́ ăn cướp làm ǵ cho mệt. Tội nghiệp chú phải cải chày cải cối ở đây cho mấy thằng công tử đi xuất ngoại này. Công trả cho chú mỗi tháng chỉ bằng một con thú xếp bằng tiền cho con thằng Thắng nó chơi thôi. Nói tới đây anh cũng thấy tội nghiệp cho chú. Ai bảo hồi xưa không chịu học. Hay tại chú nghĩ chỉ cần vuốt đuôi bọn này cũng đủ cho chú rồi. Anh cũng khuyên chú đừng tự ái v́ lời dạy của anh. Chú lớn rồi hy vọng chú hiểu nên anh không cần phải ngọt ngào như mấy cô dạy trẻ. Nếu chú không ưa VNCH, anh cũng ghét ai chỉ biết một chiều. Nhưng nếu chú tự lừa dối ḷng ḿnh th́ tội quá Thôi nếu c̣n chú em nào cũng rơi vào trường hợp các chú th́ tập trung một lúc rồi anh dạy cho tiện chứ lâu lâu xuất hiện một chú ăn nói không ra ǵ th́ anh không có rảnh. À, trước đây có chú Chí Bựa già rồi mà ăn nói không ra ǵ nên anh mặc kệ cho chú ấy nói lảm nhảm một ḿnh luôn.

Thân ái.

-- VAS Moderator (vasgatekeeper@yahoo.com), October 01, 2004

Answers

Response to Thử của người trong nước gởi cho anh sinh viĂªn du học ở Đức @@@@@

Thoi di o^ng Tuan . Cai' XH nay` no' be^ tha thi` ai cung~ biet . Nhung chi biet keu ca phan` nan` , roi ngay` mai lai da^y. di lam` nhu o^ng ma` cung~ len tieng day. nguoi` ta thi` ro~ la` ro*m? doi` . Toi thay neu ong thich di My~ , di UK cho hop mt thi` ne lien he voi' may nguoi` tren day . Chac' se~ co' ke? hao tam giup' do*~ . Roi sang My~ nguoi` ta tra cho it' tien , ngay` ngay` len day rao giang? . The la` cac' anh chong Cong nha` ta co' the quang? cao hang` nam lien la` co' Mot nguoi` o VN nghe loi` tuyen truyen tinh` nguyen sang My~ de giup' cac'" nha^n tai`" 1 tay . Nhung xin noi' truoc' la` co' lam` hi` nen lam ho*n 1 thang' nhe' . Dung` bo? ra ngoai` kiem an som' qua' . Nguoi` ta lai biet chu' vi` mieng an chu*' cha? vi` thang` quai' nao` - ca? trong lan ngoai` nuoc' .

Bai` ca nay` hay , chu' nen hat' cho chinh' chu' nghe di . Khong nen di hat' lung tung vi` toi thay giong chu' chua qua hoc hanh` no' co' phan lac. to^ng ho*i nhie^u` . Hat' ca? 1 bai` ma` cha co' gi` dang' rut' ra goi la` bi' kip' de song ca? .

Tha^n ai' .

-- NguoiViet (NguoiViet@yahoo.com), October 01, 2004.


Response to Thử của người trong nước gởi cho anh sinh viĂªn du học ở Đức @@@@@

Thoi di o^ng Tuan . Cai' XH nay` no' be^ tha thi` ai cung~ biet .

Hăy để cho NguoiViet (NguoiViet@yahoo.com), October 01, 2004 được bám víu để hưởng một chút cơm thừa cá cặn qua ngày .Xin đừng đánh phá .

-- thich du thu (toollovers@comcast.net), October 01, 2004.


Moderation questions? read the FAQ