Thư thứ 2 của 1 bạn trong nước gởi cho anh "người việt."

greenspun.com : LUSENET : Vietnamese American Society : One Thread

Thư tiếp theo của bạn tuấn gởi cho người Việt.

To anh Người Việt again:

Trước hết tôi đồng ư với anh ở điểm sau: Lo làm kinh tế. Ít ra th́ đó cũng là suy nghĩ tích cực. Nhưng cũng nên nhớ rằng làm kinh tế một cách trong sạch ở VN rất khó. Mà nếu chui cửa hông luồn cửa hậu th́ cũng không khác nào mấy thằng con ông cháu cha dùng thủ đoạn bẩn ăn trên xương máu người lương thiện đâu. Có nhiều thằng cũng nghĩ như anh nên bị CS vỗ béo rồi lột trần như nhộng và cho vào tù rồi. Tiền tịch thu được không phải trả lại cho khổ chủ đâu mà chúng xé mỗi thằng một miếng.

Thứ hai anh cũng công nhận giải pháp len lỏi trong hàng ngũ CS gần như không tưởng.

Thứ ba, anh cũng công nhận VN hiện nay rất tệ và anh cũng cho các nước bắc âu là tốt là đúng (hiện nay, bao nhiêu người VN trong và ngoài nước cũng chỉ mơ đến mô h́nh này). Mặt dù điều nay có hơi miễng cưỡng nhưng tôi có thông cảm v́ anh có lẽ đang có một tương lai mà có thể anh cho là có triển vọng.

Thứ tư, dù sao tôi biết anh cũng không ưa CS. Việc anh phản ứng chỉ là v́ anh bị chụp mũ CS làm anh sợ bị sờ gáy. Anh cũng có những nhận xét có tính xây dựng cho forum này. Ví dụ như chưa đưa ra giải pháp, quan điểm cực đoan,chỉ nói chứ không cần nghe, ai không cùng quan điểm là chụp mũ CS…là nhận xét công bằng.Thiết nghĩ, các poster thực sự tâm huyết nên nghĩ lại đi. Chứ tuyên truyền như thế này chưa có tác dụng đâu.

Đó là hết, c̣n lại tôi thấy anh chỉ bảo thủ và hoàn toàn bế tắc. Thứ nhất, anh chỉ cho rằng Mỹ chỉ khá hơn VN một chút. Thật là tội nghiệp cho anh nếu anh thật sự nghĩ thế. Vậy th́ anh chịu khó t́m hiểu thêm trên sách báo đi chứ về khoa học, kinh tế th́ Mỹ đứng hàng đầu. Mỗi khi có vấn đề đau đầu như Vũ trụ, bệnh tật… th́ cả thế giới trông chờ vào họ. Mỹ cũng là nước tài trợ lớn nhất cho các chương tŕnh từ thiện trên thế giới. Các nước bắc âu tốt thật, hoà b́nh thật nhưng họ yếu đuối và an phận thủ thường (một phần là v́ có Mỹ bảo vệ. C̣n nhớ khi phát xít hoàng hành ở châu âu th́ họ làm được ǵ).

Thứ hai, cái nghị quyết ǵ đó mà anh nói chỉ là h́nh thức mị dân. Ngay cả mấy trăm vị trong quốc hội, thuộc đủ mọi thành phần c̣n ngồi như phổng trước những nghịch lư sờ sờ đó c̣n ǵ. Nói thiệt, kể cả bầu cử các cấp cũng vậy, chẳng ai thèm đi bầu nên cán bộ phải vào từng nhà mà dí ḷng ṿng, lại c̣n trù dập nữa. Nếu chỉ có thằng nào định làm cu li cho CS gộc mới mừng v́ cái nghị quyết này (chỉ làm cu li thôi chứ vác cái lư lịch như vậy vào th́ bọn nó coi như cu li là may rồi). C̣n chuyện cấp phó lật thủ trưởng xưa nay chưa thấy (tất cả các vụ án đều cấp dưới đi tù, thủ trưởng vô can. Nếu không tin th́ chỉ cho tôi thấy trường hợp ngược lại đi).

Thứ ba, theo anh th́ không nhất thiết xoá bỏ ĐCS mà chỉ đổi tên thành ĐXH. Tôi thấy anh hơn khôn đấy. Tại sao anh không nói rơ là ĐXH có độc tài hay không, đồng ư là cái tên này dễ nghe hơn. C̣n chuyện v́ ĐCS c̣n có người tài hả? Có thể có đó nhưng c̣n phải có đức nữa. Mà chẳng ai vừa có tài, vừa có đức lại muốn mang cái mác đảng viên ĐCS cả. Chính bản thân tôi trước đây có người nâng đỡ để tham gia khoá đối tượng đảng mà tôi c̣n ngượng cho tới bây giờ (sau buổi sinh hoạt, các anh đối tượng ngố được đi uống cà phê, các đảng viên kỳ cựu đi bia ôm, kinh phí đảng lo).

Thứ tư, nếu anh bảo rước Mỹ vào là bán nước th́ anh nên học lại lịch sử đi. Đất nước này là của bọn cán bộ hay của nhân dân. Chỉ có bọn cán bộ mới lo lắng về điều này chứ nhân dân chỉ mong sao được cư xử công bằng, v́ dưới chế độ này có quá nhiều bất công. Trong lịch sử hiện đại, từ châu âu, châu á cho tới châu mỹ có bao nhiều nước tự t́m được độc lập và DC? Có mù cũng thấy sự khác biệt giữ Tây Đức-Đông Đức, Nam TT-Bắc TT, Cu Ba với Panama. Anh có thề với tôi rằng nền độc lập của VN hiện nay không phải do Tàu cộng xách súng qua, Nga ngố đem tên lửa và chuyên gia quân sự qua hay không? Hậu qủa của của nó là làm cho VN na ná BTT. Tất cả người VN đều nghĩ nếu CSBKỳ đừng có ṃ vào MN th́ bây giờ VN cũng giống như N-B Triều Tiên, ít ra th́ cũng c̣n một nửa OK. Đó là lư do tại sao đại đa số dân VN kỳ vọng vào sự can thiệp của Mỹ chứ không nghĩ như anh đâu. Giải pháp của anh nói cho cùng chỉ là thủ lợi cho những thằng cơ hội, biết cách luồn lách nhờ vào bọn quan tham ô, nhờ thế mới có thể cạnh tranh với những người lương thiện chỉ biết dùng thực tài chứ ǵ. Tôi nói thật, XH nào cũng có loại người đó, nhưng ở các nước TB loại này ngóc đầu không nổi đâu. Nghe nói anh cũng tốt nghiệp đại học nên nói cho bà con biết luôn. Ở VN, SV có một số chẳng cần học hành nghiêm túc một phần cũng v́ có thể mua điểm. Mấy tay này sau này chỉ có thể vào các công ty nhà nước v́ ở đó không cần năng lực mà chỉ cần biết điều nên có đất dụng vơ. Chỉ có bọn cán bộ, bọn cơ hội, bọn XH đen là không muốn thay đổi cái chế độ này thôi.

Cuối cùng, anh đừng v́ sự tranh cải, khích bác giữa các poster mà đánh mất cái ư đồ khi anh quyết định tham gia vào diễn đàn này. Ở đây ít ra th́ không ai nhốt tù anh v́ chống đối. Cái nữa nếu anh nói đúng sơm muộn ǵ người ta cũng nghe anh. C̣n chuyện chưa có ai đủ tài cán để làm cho forum này tốt đẹp hơn th́ anh hảy thể hiện ḿnh đi. Nói th́ dễ nhưng tôi thấy cuối cùng anh chửi bới cũng có thua ai đâu? Hẹp gặp lại sau. có theo dỏi thơ thứ nhất ở đây.

-- VAS Moderator (vasgatekeeper@yahoo.com), September 30, 2004

Answers

***

Mấy anh Vẹm cùi nhầy thích oang oang lỗ rốn chửi dân tị nạn nhưng các anh quên 1 điều ngay chính trong tim đen của các anh là KHÔNG GIÁM CHỬI -Dảng và NHÀ NƯƠ"C của các anh

V́ sao?????? V́ sợ bị thiến dế, c̣n forum này O ai thiến ai cả, DEMOCRACY là thế

-- Ve.m eat SHIT always :) (ChuyenTriHOINACH@aol.com), September 30, 2004.


To ChuyenTriHOiNach : anh ko chiu doc cac' post cua toi gi` ca? . Toi da~ chui cai' DCS va` ca dam' chop' bu ko tiec loi` trong cac' post voi' KSBH roi . DUng` khaich tuong' nua~ . Met anh qua' .

To Vas : Noi' cho thuc long` , toi thay day la` thu cua anh . Hoan` toan khong phai a` thu cua ai trong nuoc ca . Neu la` nguoi` trong nuoc' , khong thuoc gia dinh` co' lien can den VNCH , to^i the^` la` do^t' duoc tim` do? con mat' cung~ ko co' ai bao? : ruoc' My~ vao` VN khong phai la` ban' nuoc' . Xin loi anh nhung cai' ly' luan do' chi de VK cac' anh nghe thoi . Chu*' doi voi' dan trong nuoc' thi` bat ki` 1 the^' luc nao` , du` CS hay My~ ma` dung' tren dau tren co chung' toi , deu la` bon hai dan hai nuoc' . Neu la` ngoai bang thi` con` them cai' toi danh xa^m luoc . Ke? nao` ruoc' ngoai bang vao` de tho^ng' tri nuoc' nha` ke do' la` VIet Gian ban' nuoc' . Dinh. nghia~ no' ra^t' ro~ rang` nhu* the ma` ko 1 nguoi` nao` co' the sua doi , cho du` la` " nho*` MY~ lat dao CS doc tai` " di chang nua~ . Con` trong lich su : Le Chieu Thong dinh ruoc' Tau` vao` cha phai da` bi moi nguoi` nguyen rua? hay sao ? Nguyen Anh ruoc' Phap' ve danh' Tay Son thi` co' ai khen Phap' la` quan giai phong' ko? hay la` khen nhung~ nguoi` nhu Hoang` Hoa Tham' ? Con` Nguyen Anh' chang qua la` dan minh` , lai la` vua ( hoi do' tu tuong phng kien rat nang ne ) nen tam thoi` ko ai nhac' to*i' thoi . Con` My~ ? Co' le~ chi co' VNCH an tien cua My~ moi' khen thoi . Cu*' noi' thuc ra neu My~ du? manh xam chien ca mien Bac' roi bien VN thanh 1 can cu*' quan su de tien danh' cac' nuoc' khac' . Toi hoan toan khong cho rang` do' hanh` dong giai phong' , cung` nhu nguoi` ruoc' My~ ve chi? co' the goi la` VIet Gian ban' nuoc' khong ho*n.

Anh Vas tuy co' cong nhan toi ko ua gi` CS , nhung lai bao vi` toi so so*` gay' . Anh khich cung~ hay lam' , chi toi la` khong thuc te . Vi` toi chui DCS da~ kha' nhieu con chua so , xa' gi` cai' chuc danh CS con? con vo^n' cha? co' 1 y' nghia~ gi` . Nhung Quan diem cua toi la` ro~ rang` : Cai' gi` co' thi` nhan . Ko co' thi` thoi . Cha? viec gi` phai so*. . Neu co' so thi` la` cac' anh so CS , chu*' khong phai toi . Con` to^i , du` la` CS hay VK Viet Gian , cung~ cha? dang' de toi de ta^m to*i' . Vi` CS thi` sap het thoi` . Con` cac' anh thi` qua' hen` nhat' - von san chua bao gio*` nghi~ duoc viec nao` to lon lam` bang` chinh' co^ng suc' cua minh` ngoai viec dung` 3 tac luoi~ . Nhung luoi~ nay co' deo? ma` ko co' hay .

Neu noi' cac' nuoc' Bac Au nho*` My~ bao ve khi co' phat' xit thi` phai noi' den 1 so luong nuoc' va` lanh~ tho con` rong hon nhieu do Nga giai phong' . Nguoi My~ duoc nhieu nguoi trong cay vi` ho co' kinh te manh . Neu cac' nuoc' deu co' duong` loi kinh te tot ===> My~ hoan` toan` ko co' vi. the cao' duoc . Vu~ tru. la` su canh tranh hien nay cua nhieu quoc gia co' tiem lu ve vu tru . Khong co' viec " nho*` cay vao` My~ " . Benh tat da so la` cac' nuoc' tu*. lo . Neu la` dich benh nguy hiem thi` la nhieu nuoc' cuu' tro . KHong rieng gi` My~ . Chu*' My~ ko phai? " cuu' tinh ", "chi? co' My~ moi' cu*u' duoc ".

Chuyen cho nguoi` ngoai` DCS tham gia chinh' quyen la` chieu bai` du. do^~ ===> do' la` do anh noi' . To^i khong chac' va` anh cung~ cha? co' gi` chung' minh. . Toi khong co' thoi' quen noi' truoc' su viec nhu the nay` .

Cong nhan o Vn co' chuyen mua diem - nhung toi chua tung` den nha` 1 ong thay ba` co^ nao` de xin duoc nua? diem . Me cha thang` nao chay die^m? . Nhung o*? My~ hay o dau cung~ co' chuyen nay` . Khong co' nuoc' nao` ma` moi. giai ca^p' de^u` " vo^ tu* " ca? .

Toi khong co' y' dinh vao` forum nay` de xay dung cho no' tot hon vi` toi da~ thay qua' nhieu nguoi` chi? noi' 1 chieu , khong the giai thich hay khuyen nhu duoc . Cho du` duong` loi chung chung nhu toi - vi` da so chi muon toi phai bai` bac' CS den tan cung` , phai tham gia chui? bui hoac ho hao la do ma` ko them de^m' xia? gi` den suy nghi~ cua nhung~ thang` da6n nhu chung' toi .

Chuyen da so^' nguoi` dan VN ky` vong vao` su can thiep cua My~ la` 1 chuyen hoang duong` nhat ma` toi nghe noi' den - chi co' tren forum nay` . Ngay ca nhung~ nguoi` VN trong nuoc' ghe' vao` day cung~ chua ai phat' ngon nhu the , du` ho chui? va` cam ghet' DCS vo^ cung` . Y' nghi~ nay` chi dan VK VIet Gian moi' co' . Xin anh ban " gi` gi` do' o*? Sg " xem ki~ lai . Toi nghi~ anh la` VAs hoac 1 nguoi` chong COng nao` do' o hai ngoai ma` thoi . Toi da~ noi' chuyen voi' nhieu nguoi` thuoc che do cu~ . Chi toi cung~ la` con dau cua 1 dai ta' che do cu~ . Nhung chuyen tin rang My~ se~ dem dan chu va` tu do den cho VN ( giong nhu Irac sao ? - that kinh khung ) la` chuyen chuyen cha? ai tin . Va? lai ai co' the biet rang` My~ co' phan boi VN hay khong - nhu* tho*i` VNCH la` bai` hoc do' . My~ chi nghi~ cho quyen loi cua My~ thoi . Va` quoc gia nao` cung~ vay . Dung` tu*. lua` do^i' minh` ma` dem den kho dau cho da^n toc .

-- NguoiViet (NguoiViet@yahoo.com), October 01, 2004.


Anh NguoiViet thân,

Tôi không bao giờ phải giả dạnh người này, giả dạng người kia để gởi riêng bài cho anh. Nếu tôi muốn tranh luận với anh th́ tôi sẻ tranh luận 1 cách trực tiếp nhưng các độc giả khác.

Các email đó là do 1 người từ trong nước gởi ra. Điều lạ lùng là anh bạn đó cũng dùng chung IP address với anh. Tôi không biết tại sao anh ta không dám vào đây post bài có lẽ v́ e ngại sẻ bị t́m thấy. Nếu anh cho tôi email của anh, tôi sẻ forward bản chánh các email đó qua cho anh. Thậm chí cần thiết nếu anh làm cho người đó tin tưởng, 2 anh có thể hẹn nhau ra nhậu 1 chuyến. Tôi không trách tại sao anh lại cho là tôi viết cho anh v́ tôi biết, các anh sống với cộng sản riết cái ǵ cũng đâm ra nghi ngờ cũng là điều b́nh thường thôi.

-- VAS Moderator (vasgatekeepers@yahoo.com), October 01, 2004.


To^i nghi ngo*` cung~ con` kem' cac' anh 1 chut' . Con` phai hoc tap nhau nhieu .

-- NguoiViet (NguoiViet@yahoo.com), October 01, 2004.

To^i muon tranh luan voi' anh ta tre^n forum nay` . Co* ban? toi muon xem y' dinh cai' cach' dat nuoc cua anh ta nhu the nao` . Con` chuyen dua My~ vao` , xin anh ta hay~ nhin` nhung chuyen dang xay? ra tai Irac hien nay ma` nghi~ . Chang? phai? Bush da~ bao : " Nguoi` dan Irac mang hoa ra don' chao` quan My~ " do' sao ? Va^y. ma` ngay` ngay` chi? thay nhung~ nguoi` deo bom quanh minh` di hy sinh ban than mong giet duoc vai` thang` My~ . Toi khong nghi` la` nhan dan khong yeu dan chu hay tu do . Saddam cung~ bi bat roi con` gi` . Chi co' the la` My~ khong he mang den Tu do va` Dan chu cho ho ma` thoi . Nen ho phai chong lai .

-- NguoiViet (NguoiViet@yahoo.com), October 01, 2004.


chu' Nguoi Viet,

truoc' day , chu' may` va` nguoi dan mien Bac' , trong do' co' ca bac', cau di` tao bi. tuyen truyen la` mien Nam bi. xam luoc , bi thong tri. boi nguoi My...dan mien Nam dang song kim` kep. doi' kho~...v.v.

mac du` My can thiep vao` chinh quyen VNCH, nhung mien Nam khong mat di 1 mieng dat nao` cho My, mien Nam van^~ con` nguyen ven cho den khi cs mang xe tang vao` mien Nam, nguoi dan van song trong sung tuc', doc lap va` tu do......nguoi dan mien Nam chi~ an gao. VN va` che gao. My~....chu' may` co' tin rang` gao. My nguoi nong dan cho heo an khong nhi~???

1 nuoc nho~ di nhien phai le thuoc vao 1 nuoc lon'.....cung giong nhu cs le thuoc vao` Nga va` Tau` truoc day vay thoi.....do' la` quy luat chung...1 anh ngheo` thi khong the nao` noi chuyen tay doi voi' 1 anh giau` duoc. ...mien Nam va` Bac' truoc day cung giong nhu vay

Irac cung vay, Irac bay gio` co' 1 chinh quyen tan lap., va` nhung thanh` phan danh' bom la` phan tu~ than Sadam, khong the noi' nhung nguoi danh bom la` nhan dan Irac.....vi` nhan dan Irac khong ngu gi` danh' bom de chet may chuc tre em Irac' ???? do' la hanh dong khung bo khi danh' bom giet dong bao` minh` de khong cho ho. di theo chinh quyen tan lap. Irac' ....cung giong nhu truoc day....cs dat bom phao kich vao` truong tieu hoc.... Mau Than ...Dai Lo Kinh Hoang` ....giet chinh dong bao` minh` ma` chu' may` va` nguoi dan mien Bac' khong duoc biet.....

chu' may` lon' len va` duoc. hoc. ve CNXH vo dich....Ho chi minh la` cha gia` dan toc......v.v. cho nen suy nghi~ chu' may` 1 chieu thi` tao khong ngac nhien.....va` chua ai ep' buoc chu' may` phai len tieng chui CS trong forum nay` .......vi` ca nhan tao thay do' la` vo nhan dao neu cong an bat chu' may` vi` toi chong pha' nha` nuoc'...cung giong nhu Pham Hong Son chi post 1 bai Dan Chu la` gi` roi bi. bat

ca' nhan tao ( co' the tao sai) thi` tao thay^' moi nguoi muon cho chu' may` biet su that o VN, truoc 75 va` hien nay...de chu' may` co' 1 cai nhin` khach' quan va nhan xet' chinh' chan hon ...con` nhung chuyen khac' thi` tuy` luong tam cua tung ca' nhan...

cai' gi` su that thi` phai tra lai cho su that.....do' la` message cua tao goi den bat cu' ai binh vuc cho che do cs hien nay.....ngoai` ra tao khong co' muc dich' xui' tre an cut' ga` nhu lu cong san xui' con nit' Le Van Tam' tam xang tu. thieu de dot kho xang cua Phap'

-- Ho Chi Minh Ma Co (MoiRoCSBipBomHoChiMinh@damtac.ngu.net), October 01, 2004.


Anh người sán lải đội lốt người Việt ơi ,mới đầu anh tự xưng là dân thường nhưng bây giờ tất cả mọi người trong và ngoài nước đều biết anh là ai .Họ không tham dự tranh căi vào forum nhưng họ đă đọc .Hăy bỏ cái lư luận của một chiều và thiếu lư luận của anh .

Tất cả dân ở trong nước điều làm việc tối tâm mặt mày thế mà có người không đủ ăn ,trái lại ngày cũng như đêm anh hiện diện 24/24 ,ngoài ra ở CHXHCN bây giờ khó có ai được tự do tranh cải v́ công an và bức tường lửa luôn luôn ŕnh rập .

Tại sao anh không dám thách thức bất kỳ ai trong forum này tranh luận với anh mà đ̣i tranh luận với một người trong nước ? khi họ rất sợ công an ŕnh rập không những tánh mạng họ bị nguy hiểm và gia đ́nh họ cũng bị liên lụy .Đó là cái hèn của anh .

Anh nói chuyện Iraq ,tôi nói thiệt với anh Iraq cũng như MNVN ngày xưa ,bọn cuồng tín hồi giáo đồng nghĩa bọn cuồng tín các anh ,bọn xúc vật chứ không phải là người .Chính tất cả những người hồi giáo trên thế giới đều chửi rủa và xanh lánh bọn chúng .

-- thich du thu (toollovers@comcast.net), October 01, 2004.


***

Cùng 1 IP :))))) rồi IP-1 đ̣i chanh luận IP-2 trên VAS forum, O lẽ là anh em sinh đôi :)))

Nếu khác người th́ là máy chùa trong sở khác giờ làm việc O chừng, nhưng tôi sơ> mấy anh Vẹm lắm, Vẹm Hồ vừa đi đường vừa kê> chuyện rồi biến thành Trần dân Tiên hồi nào O hay :))))

-- Want to learn HOW to CHEAT, ask Ve.m school Ba'ch Khoa Hanoi :) (ChuyenTriHOINACH@aol.com), October 01, 2004.


Hai anh này sử dụng là dynamic IP. 1 lần tôi t́nh cờ lấy IP của người gởi Email để check coi anh ta có post bài bao gị trong forum này chưa th́ thấy có trùng vói anh ngươiviet. Nhưng ngoài ra ở IP đó cũng có bài của hơn 1 chục poster khác. Trong đó 1/3 là bất măn vói chế độ, c̣n 2/3 c̣n lại th́ ủng hộ chế độ và phản đối VNCH.

Anh CT Hôi nách lại sắp nghi ngờ các vụ IP này rồi. Tôi có thể giải thích cho anh biết, 1 số ISP ở VN v́ muốn giảm bớt bandwidth cho nên họ hay dùng proxy. Điều đó khiến cho nhiều người, ở nhiều nơi có thể có chung IP address.

-- VAS Moderator (vasgatekeepers@yahoo.com), October 01, 2004.


Đây là h́nh thức tránh tường lửa (firewall) thông thường tại ViệtNam

-- thich du thu (toollovers@comcast.net), October 01, 2004.


To thich_du_thu : Thôi đi ông ơi . Nếu bảo tôi không dám tranh căi với " 1 vài người trên forum này " th́ anh ăn tục nói phét quá . Thế anh tưởng tự nhiên ḷi ra 1 đống thread , hồi này hồi nọ để các anh coi chắc . Đă vậy ại c̣n tṛ " online 24/24 ". Ôi giời ơi , làm quái ǵ có làm th́ giờ dư thừa để vào forum mà online lắm vậy . Ai cũng thấy là tôi chỉ online 1 khoảng thời gian nhất định buổi tối - anh Vas check cái IP xem thời gian th́ biết . Trừ CN ra . Lúc đầu tưởng anh c̣n chút công bằng , ai dè càng về sau càng nối gót cái đám vu khống do KSBH cầm đầu .

To HCMMC : cái post của anh lần này dễ nghe hơn 1 chút . Tôi công nhận 1 số điểm anh nói . VD : trước giải phóng , dân miền Nam có cái ăn hơn dân miền Bắc , Mỹ không vác đi 1 miếng đất nào của miền Nam ... Vậy xin trả lời lại là : miền Nam vốn có đồng bằng rộng lớn và ph́ nhiêu hơn miền Bắc , đến giờ vẫn vậy . Tính về sản xuất gao mà nói miền Nam hơn đứt miền Bắc . Chuyện miền Nam thừa cơm hơn miền Bắc ( mỗi ngày vài ba trận bom ở 1 khu vực ) trước giải phóng là điều hiển nhiên . Nhưng đất ở VN th́ để nuôi dân VN chứ không phải sản xuất gạo để Mỹ đem cho heo ăn . Khi đuổi Pháp , Nhật khỏi đất nước khỏi đất nước là dân VN làm chứ không phải Mỹ . Mỹ có quyền hành ǵ mà vào thay Pháp , không tiến hành bầu cử toàn quốc rồi tự lập ra chính phủ riêng cho miền Nam ? Nếu Mỹ không chiếm miền Nam tại sao lại đánh nhau với quân miền Bắc . Nếu chỉ là vào đầu tư này nọ cho VN , thiết nghĩ không cần thiết phỉ đem quân tới đánh , rải bom miền Bắc , lập chính phủ bù nh́n ở miền Nam , bỏ tổng tuyển cử toàn quốc của 1 nước vốn đă có độc lập chủ quyền trước khi Mỹ đến . Sao anh lại ấu trĩ đến độ bảo Mỹ không có ư định chiếm miền Nam . Nếu tôi đem được quân lực mạnh đến 1 vị trí chiến lược như miền Nam , tôi cũng sẽ chiếm . VN nói chung và miền Nam nói riêng có vị trí cực kỳ hay trong việc thâu tóm khu vực ĐNA . Miền Nam có tiềm lực về dầu , đất đai màu mỡ tự nhiên , lại rộng đủ để xây dựng phát triển nhiều cơ sở , ngành . Các nước nghèo như Lạ , Cam , ... nều chiếm được th́ có thể tạo nên 1 ảnh hưởng mạnh mẽ đối với TQ là 1 nước lớn . Tính về quân sự (làm bàn đạp và cầu trung chuyển )hay kinh tế ( nhiều tiềm năng ) th́ miền Nam đều có . Chỉ có những người ngây thơ mới không nghĩ Mỹ chiếm miền Nam . Nếu xây dựng được quân lực ổn định , chắc chắn Mỹ sẽ đánh ra để thâu tóm miền Bắc . Anh chỉ biết lúc đo Mỹ đổ tiền vào để xây dựng cơ sở cho Mỹ và lây long dân chúng . Anh đớp nhiều được nên anh khen nó thôi . CHứ xét về tầm quốc gia thi sẽ chả ai để Mỹ tự nhiên xâm lược được 1 vùng chiến lược như vậy . Mà nói cho anh biết : trước khi Mỹ vào , kể cả thời Pháp đô hộ , tôi không thấy ai bảo miền Nam và miền Bắc thuộc 2 quốc gia riêng biệt . Ấy mà khi Mỹ vào lại có đấy . Thế không gọi là xâm lược c̣n gọi là cái ǵ ? Chuyện anh bảo là tôi ca ngợi HCM và CNXH - ở đâu vậy ? Tôi ca ngợi mà tôi lại muốn thay đổi ? Bịa hay quá mà không lấy 1 cái bằng chứng nào hết . Nói chơi cho đỡ buồn mồm àh ?

Chuyện đánh bom tự sát làm nhiều trẻ em Irac thiệt mạng gọi là khủng bố . Đúng . Chuyện lính Mỹ sợ bị đánh bom rồi xả súng bắn cả người mẹ đang mang thai lẫn người thân đưa đến bệnh viện để sinh có nên gọi là khủng bố ? Có . Lính Mỹ khi đánh Saddam thả bom rất nhiều vị trí của thường dân , sau này có đám cưới cũng cho là tụ tập chống lại , gọi cho tên lửa bắn tới . Có nên gọi là khủng bố ? Có . Nếu xét về bạo lực . Tôi thấy Mỹ kém ǵ khủng bố trong cuộc chiến ở Irac . Sự cố băn' nhầm dân của lính Mỹ nó thường xuyên như ăn sáng đến nỗi nhiều khi chả muốn nhắc tới nữa . Chính quyền hiện nay th́ tranh chấp ỏm tỏi . 3 tỉnh miền Nam Irac vừa họp thương lượng riên v́ họ không có tiếng nói trong chính phủ mà Mỹ đỡ đầu - trong khi họ nắm 70% lượng dầu của Irac . Chả ai thấy Mỹ là cứu tinh này nọ cho Irac - trừ anh và Bush . Mà anh thấy mắc cười không ? Tự nhiên vác quân vào nước người ta đánh xong lại c̣n gọi là giải phóng . Sự can thiệp thô bạo đó không bao giờ là dân chủ cả . Đừng bám theo Mỹ mà khen ỏm tỏi . Trơ trẽn quá đi .

-- NguoiViet (NguoiViet@yahoo.com), October 03, 2004.


Anh người Việt ơi anh có thể cho biềt anh với anh người Việt là 1 hay hai trong post ở:

Thư 1 bạn trong nước gởi cho anh NguoiViet

http://greenspun.com/bboard/q-and-a-fetch-msg.tcl?msg_id=00CPbu

cám ơn .

-- thich du thu (toollovers@comcast.net), October 03, 2004.


Moderation questions? read the FAQ