Doi dieu tam su voi nguoi hai ngoai tu mot sinh vien

greenspun.com : LUSENET : Vietnamese American Society : One Thread

Lau lam khong vao lai dien dan. gio quay lai, toi cung co vai dieu tam su nhu ngai VAS Moderator.

Trong cuoc song cai gi cung de dang duoc phan loai va con nguoi cung nhu vay. Co nguoi luon lac quan va phan dau di len nhung cung co nhung ke chi song theo qua khu, song theo nhung nam thang hoai niem kho dau cua minh, ho cung khong con tinh than gi de con phan dau boi trong ho thuc su chua chat nhung dau kho, nhung noi am anh khi minh da bi chinh que huong quay lung lai.

Ho chi nhin que huong von thuc su dang doi moi bang mot lang kinh den, mot cuoc song u am. Voi tinh than bi am anh do, ho da khong dam song cao thang ma chi dam cui minh o nơi xu nguoi, chi dam khoc than len troi. Nhung troi co le cung chi ung ho le phai, ung ho cai dung ma nhung thu do thuoc ve que huong. Que huong luon la le phai, que huong da lua chon con duong va van tiep tuc doi moi. Nhung ke do trach troi thi khong ai noi nen ho ngua mieng chui luon ca que huong. Va chang co ai phan ung vi que hương la cua chung, cua moi nguoi nhung cung khong la cua ai. thay chang co ai phan ung, ho xoay ra chui nhung con nguoi trong nuoc. Nhưng co sao vi nuoc Viet nam von dan dong tu xua. Nhung nguoi dan trong nuoc con nhieu viec de gop phan dua Viet Nam di len chu thoi gian dau nghe nhung loi roc tuech von da choi bo lang xa que huong va dang ra suc luon cui tren xu nguoi. Nguoi trong nuoc dang rat ban ma

Den bay gio chung ta thay ho giong ai nhi. Hinh nhu giong nhan vat chinh trong tac pham cua nha van Nam Cao. Nhan vat do goi la Chi Pheo. Co le chung ta nen goi ho la Chi pheo hien dai.

Cam on nhung nguoi hai ngoai van luon sinh ra nhung Chi pheo nhu the de tren the gioi con biet nhieu chuyen cuoi, de the gioi van con phai hieu lam ve Viet Nam que huong nguon goc cua nhung nguoi do. A, ma toi khong co y dinh noi ngai VAS Moderator dau. Toi la toi thuc su cam dong ve ngai lam.

-- motSinhVien (Tkc8302@yahoo.com), September 30, 2004

Answers

Hey,noi nhu tay sv kia hay hon chu.DE cho han noi,roi bon chung vaoday chui,luc do ta hay chuilai,khong phai loi chung ta,chung ta vo toi!Muon nam.

-- (@@@.@@), September 30, 2004.

Anh bạn trẻ sinh viên ạ! Tôi vừa chỉ 1 cho 1 anh chắc cũng là sinh viên làm sao biết cách đọc sách ở bên thread bên kia. Bây gị qua đây để tôi dạy anh cách nói chuyện nghe. Thanh niên VN quá tệ, họ đọc ǵ, họ nói ǵ, họ hoàn toàn không nắm được nội dung ḿnh muốn nói và quan trọng nhất là họ lại càng chẳng nắm vững được đặc tính của đối tượng ḿnh muốn nói th́ làm sao nói, viết hay thuyết phục người khác 1 cách có hiệu quả được.

Khi anh đi vào 1 diển đàn nói chuyện, anh có h́nh dung ḿnh đang nói chuyện với những ai, lứa tuổi nào, tŕnh độ ra sao không mà vội đi tới những kết luận vội vă như vậy. Anh có nghĩ rằng trong bao nhiêu poster ở đây sẻ có 1 ông lính hay sỉ quan cụ thời VNCH đủ sức vào đây mà tranh luận với các anh? Anh không biết ḿnh đang nói chuyện với ai th́ làm sao lời nói của anh có giá trị thuyết phục người khác được.

Trên forum này những người thuộc phe chống cộng dữ dội đại đa số là những người thuộc thế hệ thứ 2 của cựu VNCH. Lứa tuổi của họ là khoảng 30 - 40 tuổi. Anh nghĩ ở lứa tuổi này th́ có lẩm cẩm v́ tuổi tác, có quá khứ huy hoàng ǵ để hoài niệm? Họ chỉ có 1 quyết tâm duy nhất là kêu gọi, thức tỉnh những tâm hồn ngủ mê trong vật chất, trong cám dổ của cuộc sống, trong những lời đường mật dối trá của cộng sản bừng tỉnh để c̣n kịp cứu lấy quê hương.

Quê hương có quay lại với chúng tôi không? Anh hảy tự hỏi? Ai kêu gọi và năn nĩ kiều bào về đóng góp xây dựng tổ quốc? Ai kêu gọi VK về việt nam du lịch để nâng đở kinh tế. Ai đang ngữa tay ra nhận những đồng kiều hối đầy mồ hôi, nước mắt và công sức của những kẻ tha hương thể có thể kéo dài kiếp sống lất lây trong 1 chế độ không dành cho những con người? Bạn bè, bà con... vui mừng khi được tiếp đón những người con xa xứ này 1 cách nồng nhiệt. V́ t́nh cảm cũng được, v́ tiền cũng được. 30 năm nay, tôi có thấy việt nam đủ "can đảm" để quay lưng lại đối với chúng tôi đâu? chỉ thấy đảng và nhà nước đang "quỳ lạy" là khác nữa ḱa.

Mổi con người có 1 nhân sinh quan khác nhau để nh́n nhận 1 sự vật. NHân sinh quan đó bị chi phối bởi tŕnh độ, hoàn cảnh sống, môi trường sống... Có những người chỉ nh́n thấy những ǵ trước mắt ḿnh. Nhưng cũng có những người nh́n thấy được 10, 20 thậm chí 30 năm trước mắt. Dùng nhân sinh quan cận thị của những người sinh trưởng trong 1 xả hội thông tin 1 chiều, anh nghĩ là anh đủ sức đánh giá nhân sinh quan của những người ở xả hội thông tin tự do hay sao?

Đứng trên 1 góc cạnh nào đó, ở 1 góc nào đó của VN, xă hội VN không tới nổi tệ. Có xe máy, có các khu du lịch giă trí, có đầy đủ các tiện nghi, có những chổ vui chơi thoải mái thậm chí c̣n vui và ư nghĩa hơn cả những nơi du lịch cũa nước ngoài nữa. Nhưng tầm nh́n đó quá hẹp. Quá nông cạn. Thanh niên VN hiện giống như những con ngựa kéo xe, bị người phu xe bịt kín 2 bên mắt. Chĩ thấy được 1 chút phía trước mà thôi. Con ngựa này thấy bó cơ, thấy suối nước ở ngay trước mắt th́ có thể coi đó là phương hướng và vội vă chạy ra trước rồi. Nhưng nếu được bỏ đi cái đồ che mắt ở hai bên, nó sẻ hoảng hốt v́ con đường nó đi qua có qua nhiều cănh tượng hăi hùng và đầy dẩy tội ác bên cạnh, chỉ cần nó chạy trệch hướng 1 chút là nó sẻ tiêu tan. Chúng tôi, những con người sống lón lên cùng đi học 1 mái trường, học cùng 1 bộ giáo tŕnh XHCN như các bạn. Chỉ có may mắn hơn là được chấp cánh bay ra khỏi xiềng xích cộng sản để bay lên chiêm ngưỡng bầu trời cao đẹp cũa thế giới tự do xung quanh. Chúng tôi bay đi rồi, nhưng vẩn nhớ, vẩn tội nghiệp cho những con chim cánh cụt, những con ngựa bị bịt mắt kém may mắn c̣n sót lại ở quê hương. Cho nên chúng tôi không ích kỹ sống cuộc đời tự do của ḿnh mà đem ư tưởng là làm sao ḿnh có thể giúp cho toàn bộ những nạn nhân c̣n đang kẹt trong cái lồng sắt cũa cộng sản cũng được có 1 cơ hội bay lên cao và chung hưỡng những tự do như ḿnh.

Muốn giải phóng cho các bạn th́ phải phá cái lồng. Bọn cộng sản gian manh vội vă đưa ra luận điệu là những kẻ phá lồng giải thoát cho các bạn là những kẻ sẻ giết chết các bạn để rồi mối chia rẻ giữa những ngừoi tự do và những người không tự do càng lúc càng cao.

Quê hương là cao cả, là tất cả của 1 con người. 1 con người có thể vô tổ quốc, đa tổ quốc nhưng chỉ có 1 quê hương mà thôi. Quê hương không phải là đảng cộng sản, không phải là lư thuyết cộng sản. Quê hương lại càng không thể là nơi dung túng cho bọn buôn thần bán thánh, bọn buôn nô lệ, bọn gian tham, hối lộ, bọn làm hại quê hương. Nếu anh đồng nghĩa những ǵ xấu xa đang xảy trong xả hội VN và cho đó là quê hương anh là kẻ có tội với quê hương v́ chính anh ủng hộ và chính anh là người tàn phá quê hương. 1 người có quên quê hươngm hay bị quê hương quay lưng cũng c̣n nhẹ tội hơn những kẻ đang tàn phá quê hương, huỷ hoại đi những truuyền thống tốt đẹp đáng tự hào cũa quê hương anh bạn trẻ ạ.

Trong 1 đất nước có kẻ ngay thẳng, người xấu xa. Ở VN cũng có, ở hăi ngoại cũng có và khắp thế giới đều có. Những người đi chữi những kẻ không đáng chữi là làm bậy. Những kẻ đáng chửi th́ phăi bị chữi cho dù là ở trong nước, ở ngoài nước ǵ cũng vậy. Lịch sữ VN đă ghi rơ những tên tuổi thối tha cũa những ông quan, ông vua hại nước hại dân cho dân chúng ta nguồn rủa suốt mấy ngàn năm nay. Đến nay chế độ cộng sản tồi bại không kém ǵ những chế độ phong kiến hắc ám cũa dân tộc. Nếu chúng ta không chữi là chúng ta có tội với tổ tiên 18 đời vua hùng vương và có tội với bao nhiêu tiền nhân của đất nước. Từ xưa tới nay người ta chỉ chữi những kẻ bán nước hại dân. Những tham quan, những tên cướp, những tên sâu bọ. Những người đàng hoàng không bao giờ có ai chữi được. V́ chữi những người có tư cách, có đạo đức th́ chẳng qua là chửi vào chính mặt ḿnh.

Anh bạn trẻ à, tại sao chúng tôi lại phải tích cực dấu tranh như vậy. chỉ v́ sợ rằng nếu không làm vậy th́ có ngày đảng cộng sản sẻ bán hết dân việt nam đi làm nô lệ. Bán hết phụ nữ sang các xứ chung quanh làm nô lệ t́nh dụng. Bán hết đất đai, tài nguyên, của cải của VN để đút vào túi riêng. Nếu chúng tôi đấu tranh chống lại những mục tiêu này mà anh vẩn cứ khăng khăng là chúng tôi sai. Th́ có lẻ tôi lại lầm khi nhận xét về anh. V́ kẻ phản đối lại chân lư và đấu tranh cho tự do công lư th́ chỉ là tội phạm hay là ṭng phạm mà thôi. Ṭng phạm ở đây có nghĩa là tay sai cho cộng sản những kẻ đang hủy hoại quê hương.

Cuối cùng Chí phèo cũng làm 1 điều tốt là chửi thẳng vào mặt thằng lư trương chuyên ăn tham ô hối lộ. Các anh th́ c̣n kém chí phèo nhiều v́ các anh đang vổ tay cho bọn lư trưởng cộng sản tham ô, hối lộ, bốc hốc của cải của quê hương. Tôi cảm thấy xấu hổ cho các anh.

-- Nguoi Tranh Dau (nguoitranhdau@hotmail.com), September 30, 2004.


MỘT SINH VIÊN??? Sinh viên ngày nay mà không đủ tŕnh độ để phân biệt QUÊ HƯƠNG ĐẤT NƯỚC, DÂN TỘC & CÁI ĐẢNG QUỶ ĐỎ CỘNG SẢN là khác nhau nữa ..Th́ quả là tŕnh độ TÀI T̀NH hết chổ nói ........& Không hiểu được cái PHÀT TRIỂN ở Việt Nam ngày nay chỉ là cái TỤT HẬU so với thế giới đang trên đà phát triển trên toàn bộ mọi lĩnh vực, từ nâng cao mức sống/giá trị nhân phẩm, nâng cao quyền tự do dân chủ nhân dân, nâng cao tự do thông tin toàn cầu.v.v..và v.v.v..

Trong khi đó ở Việt Nam. đảng cs chỉ nâng cao mức đàn áp nhân phẩm nhân dân, nâng cao đàn áp tôn giáo, nâng cao đàn áp thông tin, nâng cao đàn áp tự do dân chủ, nâng cao kỹ thuật bưng bít nhân dân, nâng cao kỹ thuật truyên truyền xuyên tạc láo khoét, nâng cao mức độ nhồi sọ nhân dân bằng những giáo điều CS ngu xuẩn man rợ, gian tà lạc hậu....C̣n đảng viên th́ thi đua tham nhũng hút máu mủ nhân dân, thi đua đục khoét tài nguyên /cuả cải quốc gia làm cuả riêng ḿnh..... Đó là PHÁT TRIỂN tiến bộ?????????/

-- (tosu_cs@yahoo.com), September 30, 2004.


H́nh như chính tên sinh viên này đưa ra cái "tread" vụ kiện da cam ,mội người tham hăng say th́ hắn biến luôn .

Nó ở nước cộng sản nên nó nghĩ thưa kiện kiểu cộng sản mà không hiểu lề lối làm việc của khối tự do .Về đọc lại bài vở rồi hay nói chuyện .

-- thich du thu (toollovers@comcast.net), September 30, 2004.


Thua ngai TranhDau.

Khong biet ngai co tranh dau cho ai, vi ai, vi nhung con nguoi cu the nao ma ngai co the hang hai chong lai Nha nuoc Viet Nam bay gio the. Toi that su dong y voi ngai la que huong khong dong nhat voi XHCN. The nhung ngai co thuc su hieu rang que huong ma ngai dang muon noi den la ai khong. Do chinh la nhung con nguoi dat Viet, la ban cua ngai, co the la ho hang lang xom cua ngai. Ho cung co the la cai hon Viet Nam, la to tien cua ngai. Do la que huong.

The nhung to tien cua ngai song o dau, ho song o xa hoi phong kien ma ho van song duoc. Ho van dong gop cho que huong cho dat nuoc boi ho hieu luc nay que huong van can che do nhu vay. Ho song dau chi vi ai, ma vi nhung con nguoi VietNam. Ho dau co ly tuong cao xa gi.

Con cac ngai ngay nay, ngai da qua xa Viet Nam roi. Ngay ca nhung su kien trong nuoc ngai cung nhin khac quan diem voi chung toi. Chung toi, mot sinh vien , toi biet song cho que huong, cho con nguoi Viet Nam, toi khong can quan trong toi che do chinh tri gi boi muc dich cua chinh tri cung la phat trien dat nuoc ma thoi. XHCN hay TBCN cung deu phuc vu cho muc dich phat trien. Toi dang tu hoi rang lieu Viet Nam co doi che do chinh tri thi lieu dat nuoc nay co thuc su thay doi khong, hay no lai con tri tre hon truoc.

Ngai phai hieu rang muc dich song cua chung ta la phat trien chu khong phai la ve chinh tri. Hay dung quan tam den chinh tri ma hay tim cach lam cho dat nuoc giau co, hung manh. Do moi la thuc su la yeu que huong.

Con ngai, toi chua thuc su hieu ngai co yeu que huong khong. Hay que huong trong mat ngai nhu the nao. Ngai dung nghi rang chi moi dong gop , gui tien cho que huong la du giong de day doi boi 2 tieng que huong cao quy lam.

CNXH da ton tai o Viet Nam chung ta 70 nam ma van tru vung cho du moi truong the gioi co bien dong rat nhieu. Dieu do cho thay no phu hop voi su phat trien cua Viet Nam. Viet Nam da lua chon con duong do khong phai vi su an thua ve chinh tri ma boi muc dich cua CNXH cung chinh la vi nhung con nguoi Viet Nam hay noi cach khac la vi que huong. It ra, CS dau co nhu ngai, mot con nguoi chi vi su han hoc, thu oan ve chinh tri ma quen di ban nang cua nguoi Viet" Hay song vi que huong". CS san sang moi nhung nha tu ban the gioi, moi ca nuoc My, moi ca Trung Quoc sang lam an o Viet Nam cho du day la ke thu lon cua ho, mot la ke thu truen kiep cua dan toc Viet, mot la ke da nem hang tram tan bom rai tren dau dan toc de gay nen tham hoa chat doc da cam - boi CS chi muon muc dich duy nhat la dua Viet Nam di len. Ho san sang hop tac voi quoc te, boi ho gio day dau phai dai dien cho 1 che do chinh tri nua ma ho dai dien cho nhung con nguoi Viet Nam, dai dien cho nhung con nguoi Viet.

Con ngai, ngai bao yeu que huong ma ngai da lam gi cho que huong chua. Ngai co that su muon cho que huong phat trien khong. Hay gat bo di moi bat dong ve chinh tri de cho Viet Nam hung manh va di len. Do la muc dich cao ca ma tat ca cac che do chinh tri deu vuon toi cho du do la CNXH hay TBCN.

-- motSinhVien (Tkc8302@yahoo.com), October 01, 2004.CÓ THỂ TIN TƯỞNG ĐƯỢC MỘT ĐẤT NƯỚC/DÂN TỘC DƯỚI SỰ CAI TRỊ BỞI CHỦ NGHIĂ CỘNG SẢN .NHÂN DÂN CÓ THỂ XÂY DỰNG ĐẤT NƯỚC?????

XIN ĐỌC BÀI NÀY

Khoảng Cách Thái Lan Và Việt Nam

Lư Thái Hùng

Đưa lên lenduong.net

09/2004

Ngày 6 tháng 9 năm 2004, Đổng lư văn pḥng Bộ thông tin và Công nghệ truyền thông Thái Lan Kraison Pornsutee đă công bố kế hoạch 10 năm của chính quyền Thái Lan nhằm đưa nhà du hành vũ trụ Thái Lan lần đầu tiên bay vào vũ trụ. Nghĩa là trong ṿng 10 năm tới, Thái Lan sẽ phát triển kỹ thuật không gian để đưa người Thái bay vào thám thính vũ trụ. Bản tin này vừa tạo một sự vui mừng cho ngựi Thái nhưng cũng đồng thời là một ’cú sốc’ cho nhiều quốc gia lâng bang, khi Thái Lan bắt tay vào công cuộc ’thảm hiểm không gian’. Nếu mọi dự tính được tiến hành th́ Thái Lan là quốc gia thứ ba của Á Châu có những tham vọng đưa người du hành vũ trụ trong vài năm tới, nối tiếp bước đi của Nhật (1970) và Trung Quốc (1990). Riêng đối với người Việt Nam, chúng ta nên suy nghĩ về nỗ lực của người Thái qua bản tin này để có một cái nh́n về hướng đi của Việt Nam bây giờ và trong 10 năm tới.

Cách nay đúng 50 năm (1954 - 2004), cuộc sống và sinh hoạt của người dân Thái Lan và Việt Nam không mấy chênh lệch, vẫn là một quốc gia nông nghiệp nghèo nàn, lạc hậu. Mặc dù Việt Nam bị chia đôi sau hiệp định đ́nh chiến Genève vào ngày 20 tháng 7 năm 1954, sức phát triển của miền Nam Việt Nam vào những năm sau đó không thua ǵ Thái Lan. Trong giai đoạn từ năm 1956 đến năm 1964, đă có nhiều năm, tổng kim ngạch xuất cảng của Việt Nam cao hơn Thái Lan và mức lợi tức b́nh quân đầu người trên GDP của miền Nam Việt Nam không chỉ cao hơn Thái Lan mà cả Nam Hàn và Đài Loan trong thời kỳ này. Điều này cho thấy là mặc dù bị Thực dân Pháp cai trị và bị chiến tranh tàn phá, Việt Nam nói chung và Miền Nam Việt Nam nói riêng đă có một sức sống đáng kể so với những quốc gia lâng bang. Nghĩa là 50 năm trước đây, Việt Nam không thua ǵ các nước trong khối ASEAN.

Năm mươi năm sau nh́n lại, cuộc sống và sinh hoạt của người dân Việt Nam và Thái Lan đă có một sự chệnh lệch đáng giật ḿnh. Trong bảng sắp hạng của Liên Hiệp Quốc về tiềm năng phát triển của các quốc gia trong năm 2004, Việt Nam đứng thứ 112, trong khi các quốc gia trong khối ASEAN th́ Singapore được xếp hạng 25, Brunei hạng 33, Mă Lai hạng 59 và Thái Lan hạng 76 trong số 177 quốc gia trên toàn thế giới. Thái Lan đứng trên Việt Nam tới 36 bậc. Trong lănh vực giáo dục, các dữ kiện của Liên Hiệp Quốc năm 2004 cho thấy: Chỉ số tổng hợp về chất lượng giáo dục và nguồn nhân lực của Việt Nam chỉ đạt 3,79 trên tổng thang điểm 10, thua kém nhiều so với các nước trong khu vực và Châu Á. Các chỉ số chất lượng giáo dục tương ứng của các nước và vùng lănh thổ trong khu vực như sau: Nam Hàn 6,91; Singapore 6,81; Đài Loan 6,50; Ấn Độ 5,76; Trung Quốc 5,73; Malaysia 5,59%; HongKong 5,20; Thái Lan 4,94 . Điều đáng lo nhất là sự thành thạo về tiếng Anh và các công nghệ cao của người lao động Việt Nam chỉ đạt 2,62 và 2,50 điểm; xếp hạng cuối cùng trong những nước nước trên.

Ngoài ra, nếu Việt Nam cố gắng duy tŕ được liên tục nhịp độ tăng trưởng hàng năm là 10% (hiện tại chỉ đạt có từ 5% đến 7%) th́ sau 20 năm cũng chỉ tăng được 7 lần, trong lúc đó hiện nay Thái Lan hơn Việt Nam là 12 lần, Mă Lai hơn Việt Nam 15 lần và Nam Hàn hơn Việt Nam 35 lần. Như vậy, nếu cứ theo cung cách này th́ đến năm 2025, giỏi lắm GDP b́nh quân của Việt Nam cũng chỉ gần bằng Thái Lan hiện nay. So với thế giới lúc đó, nước ta lại... vẫn như ngày nào. Sở dĩ Thái Lan đạt được nhũng sự phát triển mạnh trong 50 năm vừa qua, không chỉ v́ họ được sống trong ḥa b́nh mà phải nói đến nỗ lực cải cách của chính dân tộc Thái Lan. Vào năm 1995, một nhà kinh doanh Nhật Bản đă nói trong một diễn đàn kinh tế ASEAN tổ chức tại Tokyo khi đề cập về tiềm năng nào đưa đến sự phát triển một số quốc gia tân hưng công nghiệp vào đầu thập niên 90 của Thế Kỷ 20, đă nói đến Thái Lan như sau:

Dân tộc Thái Lan đă chiến đấu cho nền kinh tế thị trường và nền chính trị dân chủ một cách quyết liệt trong lúc những người lănh đạo của nước này không muốn và chỉ muốn duy tŕ chế độ quân phiệt. Cái giá phải trả cho sự tự do và sự phát triển vượt bực của người dân Thái hiện nay là máu của bao nhiêu người đă đổ trên đường phố Bangkok suốt từ năm 1964 kéo dài đến năm 1976, để chống lại tập đoàn quân phiệt của các tướng Sarit, Thanon, Sichinda... Nhận xét này rất đúng và nếu không có những cuộc đấu tranh quyết liệt của giới nông dân và thanh niên sinh viên để chống lại các chính quyền quân phiệt Thái đang cấu kết với tư bản ngoại quốc, đặc biệt là tư bản Nhật để cải cách xă hội theo chiều hướng dân chủ hóa trong hai thập niên 60 và 70 của Thế Kỷ 20, có lẽ giờ này Thái Lan vẫn c̣n lẹt đẹt đâu đó ở cuối bảng những quốc gia chưa phát triển như Việt Nam.

Quốc gia nào cũng vậy, muốn chuyển đổi từ một xă hội c̣n mang nhiều dấu ấn phong kiến trong một nền kinh tế nông nghiệp nghèo nàn, người ta không thể chờ đợi những nhóm cầm quyền quen lối cai trị kiểu gia trưởng, tiến hành những cuộc cải cách dân chủ để phát triển đất nước theo ư nguyện của toàn dân. Dân tộc Thái Lan đă đứng dậy và họ đă thành công v́ những nỗ lực đấu tranh của họ đă được điều hướng đúng để phục vụ cho mục tiêu phát triển của dân tộc Thái, chứ không phải để phục vụ cho một chủ nghĩa hay một ư thức hệ giáo điều nào. Hai h́nh ảnh tương phản - giữa Việt Nam và Thái Lan trong 50 năm qua - cho chúng ta thấy là cuộc cách mạng Việt Nam phải được làm lại, bằng sự quật khởi của toàn dân Việt Nam, để thực hiện hai mục tiêu ưu tiên là xây dựng dân chủ và canh tân đất nước. Nếu chúng ta không giải quyết hai vấn đề này trong cuộc đấu tranh ngày hôm nay, Việt Nam không chỉ tiếp tục bị tụt hậu mà c̣n khiến dân tộc ta mất hết sinh lực để vươn dậy, do những tŕ lực của xă hội độc tài và chậm tiến gây ra. Với khả năng trí tuệ của người Việt Nam hiện đang có ở khắp nơi trên thế giới, chúng ta có dư khả năng để huy động những tinh hoa này làm những điều không thua ǵ chính quyền Thái Lan đang lập kế hoạch cho 10 năm tới. Vấn đề quan trọng là Việt Nam có sẵn sàng tạo dựng môi trường phát triển thuận lợi hay không? Môi trường thuận lợi đó chính là tự do, dân chủ và nhân quyền được tôn trọng.

Lư Thái Hùng-- (Tosu_cs@yahoo.com), October 01, 2004.


Qua chán nản cái tên 1SV này. Chú mày cứ ăn nói cù nhầy. Cứ lăi nhăi ba cái giọng điệu VK về xây dựng quê hương. Chú mày có đui hay không mà không thấy mấy nhà đầu tư ngoại quốc họ cuốn gói chuồn mẹ nó hết rồi. Du lịch VN th́ kiếm đỏ con mắt chỉ lát đát vài thằng Tây con đầm. Các chuyến du lịch nội điạ th́ chỉ thấy toàn là người Việt trong nước, VK th́ lát đát vài ba mạng. Chú mày có từng đi du lịch Thailan lần nào không vậy?. Hảy học nghệ thuật nghành du lịch cũa xứ người ta.

Ai lại chẳng biết VK mà về VN đầu tư làm ăn chỉ để cho bọn VC nó luộc đấy à. Bây giờ chỉ hỏi nhỏ chú maỳ 1SV 1 câu thôi. Nếu chú mày mà có tiền nhiều thi chú mày có dám bỏ vào nha bank quốc doanh cũa VC không vậy?? Chỉ cần chú mày trả lời thành thật. Nếu chú mày nói rằng dám gửi th́ trả lời tại sao chú mày dám gửi??. Câu trả lời cũa chú mày tớ bảo đảm sẽ là...ỪỪ..h , tôi chẳng có dư tiền để gửi nhà băng nên không hề nghỉ đến chuyện này.???

Chú SV mày học cái ngành ǵ vậy? Kinh tế phải không? Hỏi mấy SV Việtnam 10 đứa th́ 8 đứa học kinh tế. Tớ về VN đă tiếp xúc với rất nhiều SV, SV thật thụ người ta giỏi như trời, tôi phải ngă nón nghiên ḿnh kính phục họ. C̣n mấy thằng ấm ớ hội tề tự khoe là SV lên trên đây nói chuyện th́ người ta hỏi đàng đông th́ tụi mày trả lời đàng tây, rồi cứ lăi nhăi , quanh co chỉ mổi 1 vấn đề, nếu nói không lại người ta th́ bắt đầu căi bướng. Tụi mày chắc học cùng 1 trường, 1 thầy??. Chắc má tụi mày khi đẻ tụi mày ra đều đẻ ngược. Mấy chú mày có biết cái lợi ích duy nhất cũa mây thằng "Đẻ Ngược" là ǵ không?. Nếu có thằng nào, con nào ăn cá bị hóc xương th́ nhờ đến chú mày vuốt cho 1 cái th́ khúc xương cá chạy tọt ra ngoai. Mấy chú mày làm ơn mở băng cassette khác, băng ǵ cũng được, nhưng nhớ phải thât rành đề tài đó rồi hảy lên đây bàn chuyên tiếp.

Xin nhắn với anh Giáo Hoang nhà ta rằng tối hôm qua tự nhiên khi khổng khi không anh hỏi tôi ai là tác gĩa cũa Spirit of Laws. Tôi trả lời rồi lại ..."Nữa đường đứt bóng?? Câm luôn". Tại sao vậy chứ?. Tôi không hiểu nổi ư cũa anh muốn cai ǵ, anh có điều ǵ cần dạy bảo. V́ dictionary definition of Spirit là:

1/ Spirit = Oan hôn uổng tử; hồn ma bóng quế; đồ qủi xứ; hay nghĩa bóng cũa nó là mấy thằng ôn hoàng dịch vật đi phá hoại người khác.

2/ Spirit = Tinh thần.

Vây th́ nhà giáo ta muốn nói đến vấn đề ǵ nhể...Tinh thần luật pháp , tinh thân thượng tôn luật pháp. Hay là mấy thăng khôn nạn đi phá hoại luật pháp do chính chúng đặc ra.

Tôi đă rữa tai, tắm gội, trai tịnh từ hôm qua để được nghe lời giáo huấn vàng ngọc cũa ông giáo. Nhưng ông giáo không biết đang đi ở cái quán bia ôm nào mà ..."Nữa đường gảy gánh". Nên nhớ thầy cho ra thầy, tṛ cho ra tṛ.

-- Ke Si Bac Ha (ke_si_bac_ha@yahoo.com), October 01, 2004.

Moderation questions? read the FAQ