Mặt trái của chiến thắng Điện Biên : Hai Chữ Anh Hùng

greenspun.com : LUSENET : Vietnamese American Society : One Thread

Mặt trái của chiến thắng Điện Biên

Hai Chữ Anh Hùng

Minh Đạo

Kỷ niệm năm mươi năm Điện Biên Phủ, Hà Nội tưng bừng liên hoan kỷ niệm, lôi tướng Giáp từ bóng tối lăng quên - v́ nay ông đă gần đất xa trời không c̣n là nguy cơ cạnh tranh quyền bính nữa - ra tôn lên thần tượng của một trận chiến lịch sử nay chỉ c̣n có giá trị kinh tế du lịch. Rợp trời cờ bay, chật đường biểu ngữ và bích chương, hàng hàng lớp lớp già trẻ bé lớn kéo nhau xuống đường, vang trời khẩu hiệu. Nh́n chiếc huy chương chiến thắng rực rỡ, nhưng có mấy ai nh́n lại bề trái của nó.

Thiên hạ tôn vinh công trạng của một vị tướng thống lănh chiến dịch mà quên đi câu ngụ ngôn "Nhất tường công thành vạn cốt khô". Không có những cái chết vô danh kia th́ vinh quan chiến thắng nọ làm sao có được? Cho đến ngày nay, nửa thế kỷ sau trận đánh khốc liệt đó, Hà Nội vẫn chưa minh xác được con số tướng, tá, sĩ quan và binh lính đă nằm xuống trên chiến trường Điện Biên. Có mỗi một tổng kết mà năm mươi năm qua không làm được th́ thử hỏi làm sao mà minh định được công và trạng của mỗi người trong trận đánh? Ngay từ đầu, tướng Giáp đă ra lệnh triệt để nghiêm cấm ghi số thương vong trong phúc tŕnh rồi v́ sợ làm quân sĩ mất tinh thần. Con số tổn thất chính thức do Hà Nội đưa ra là 10 000 người tử thương. Nhưng, theo tiết lộ của nhân chứng c̣n sống sót th́ con số đó phải lên đến từ 12 000 đến 15 000 người chết và cũng ngần ấy bị trọng thương. Theo đại tá đào tỵ (hư thật chưa biết) Bùi Tín th́:"Ngày nay cũng khó mà quy lỗi cho một ai về thảm trạng Điện Biên. Đó là hậu quả đương nhiên, không tránh được của một vũ trụ quan khép kín chỉ biết có đấu tranh giai cấp và chuyên chính vô sản, ở đó những từ như "nhân bản", "nhân loại", thậm chí cả cuộc sống con người nữa đều mang một ư nghĩa khác với cách suy nghĩ thông thường."

Ngoái đầu nh́n lại dĩ văng, những cựu binh Điện Biên, c̣n kịp thời sáng mắt ra, đều tự hỏi họ và các đồng chí của họ có cần phải hy sinh đến như thế để có được độc lập cho dân tộc hay không. Thời gian càng dày cộm, năm tháng càng qua đi, họ đâm ra hoài nghi. Họ đă chiến đấu dưới ngọn cờ độc lập dân tộc, nhưng thực ra chiến cuộc Điện Biên Phủ đă được cấp lănh đạo của đảng cộng sản Việt Nam quan niệm và chào mừng như là một bước xâm lược của đế quốc đỏ. Chiến thắng đó đă thỏa măn được ước vọng của họ về quyền bính và lănh thổ. Họ tự hào là Việt Nam đă trở thành một con tốt trên bàn cờ quốc tế, một tiền đồn của thế giới bị giằng co v́ chiến tranh lạnh, dưới nhăn hiệu "dân chủ nhân dân", một thứ chế độ được Stalin nặn ra, một chế độ chẳng được ḷng dân mà cũng không dân chủ chút nào hết. Nay đây, đế chế cộng sản đă tan thành mảnh vụn thế mà Việt Nam vẫn chưa hoàn toàn độc lập, măi măi c̣n là tù nhân của cái học thuyết ngoại lai kia!

Lư thuyết của cái gọi là "tư tưởng Hồ Chí Minh" có dạy rằng có độc lập là có tự do và hạnh phúc, ba chữ vàng đă được nêu lên thành khẩu hiệu của nước. Trong thế giới ngày nay của chúng ta, đă thực sự độc lập là phài có những phẩm chất dân chủ và những tự do căn bản, vốn là những cái tiêu chuẩn của nhân phẩm. Trái lại, ở trên đất nước Việt Nam ngày nay, tự do báo chí, tự do ngôn luận, tự do tín ngưỡng và quyền bầu cử lại bị Đảng và Nhà Nước cho là một loại vũ khí khuynh đảo.

Năm mươi năm sau Điện Biên, trong khi cờ xí tung bay, khẩu hiệu vang trời, đỏ vàng rực rỡ để chào mừng,... có c̣n ai nghĩ đến một Đặng Kim Giang, một Lê Liêm, một Đỗ Đức Kiên,... v́ chẳng bao lâu sau chiến thắng họ bị cho nằm nhà pha và bị kết tội phản nghịch. Quá nhục nhă, họ đă chết lần chết ṃn trong bốn vách đá cô đơn. Năm ngoái đây, tướng Trần Độ, một anh hùng khác của Điện Biên Phủ, người đă chỉ huy sư đoàn 312 và cũng là người đă điện thoại xác nhận cho tướng Giáp là tướng De Castrie đă đầu hàng vào chiều ngày 7 tháng Năm 1954, lại bị công an làm khó dễ. Người ta đă tịch thu tập hồi kư của tướng Độ làm cho ông phải buồn rầu ngă bệnh rồi ĺa đời. Ngày 28 tháng Mười Hai năm 2002, người ta đă bắt giam đại tá Phạm Quế Dương, 73 tuổi, với tội danh làm gián điệp. Lư do là ông ta dám tố Đảng có hành động nhũng lạm trầm trọng và đ̣i thiết lập dân chủ thực sự trên đất nước Việt Nam.

Anh hùng th́ cũng phải tùy lúc, tùy nơi và tùy thượng cấp chớ đâu có phải anh hùng v́ thành tựu của ḿnh mà được. Đó là những nguyên tắc mà người cộng sản dẫu "chuyên và hồng" mà không muốn biết th́ dễ rơi vào quên lăng hoặc thân bại, danh liệt như không. Cho nên, nh́n cảnh thiên hạ tưng bừng kỷ niệm chiến thắng lịch sử mà những anh hùng đích thật của Điện Biện cảm thấy lợm giọng, buồn nôn !

Minh Đức

* * *

-- (Việt_Nhân@Filsons.com), September 27, 2004

Answers

Response to Mặt trái của chiến thắng Điện Biên : Hai Chữ Anh Hùng

"Anh hùng " một danh từ thiêng liêng với người Việt .

Đối với bọn sán lải cộng sản "anh hùng" chỉ là một cục gạch xây cái chuồng heo CHXHCN để bọn heo CHXHCN ăn bẩn .

Đánh tủi nhục cho những người được phong hay tự tôn trong cái CHXHCN .

-- thich du thu (toollovers@comcast.net), September 27, 2004.


Response to Mặt trĂ¡i của chiến thắng Điện BiĂªn : Hai Chữ Anh HĂ¹ng

O cai chinh phu cong san,cu giet may dua cong hoa thi duoc phong anh hung,nghi that buon cho che do...

-- (@@@.@@), September 27, 2004.

Response to Mặt trĂ¡i của chiến thắng Điện BiĂªn : Hai Chữ Anh HĂ¹ng

Giết mấy đúa Cộng Ḥa là trở thành anh hùng ?

Cộng Ḥa là ai vậy nhỉ ? Có phải Cộng Ḥa la thành phần phú nông, những người đă từng gíup Việt Minh từng lon gạo để kháng chiến chống Pháp, đă bị hồ chí Minh giết thẳng tay theo chủ thuyết của ngoại bang ?

Có phải Cộng ḥa là nhân dân Huế bị việt cộng thảm sát trong trận tết Mậu thân 1968.

Cộng Ḥa có phải là nhân dân Quảng Trị bị việt cộng tàn sát trên quốc lộ 1 trong trận Mùa hè đỏ lửa 1972 ?

Cộng Hoà có phải là tín đồ Ḥa Hảo đă bị Việt Minh tàn sát cả ngàn người sau khi việt minh nắm chính quyền 1945 ?

Những tên cộng sản thẳng tay giết chết đồng bào ruột thịt đó, chắc hẳn đều được phong tước vị " ANH HÙNG "

-- Nhân Dân Tự Vệ VNCH. (nhandantuve@VNCH.com), September 27, 2004.


Response to Mặt trĂ¡i của chiến thắng Điện BiĂªn : Hai Chữ Anh HĂ¹ng

Ng̣ai tưóc vị " Anh Hùng " về quân sự, cộng sản c̣n phong tước vị " Anh Hùng " trên phương diện sản xuất , này nhé :

Anh hùng phân chuồng ( anh hùng lao động chuyên môn đi hố cứt tưới rau xanh )

-- Nhân Dân Tự Vệ VNCH. (nhadantuve@VNCH.com), September 27, 2004.


Response to Mặt trĂ¡i của chiến thắng Điện BiĂªn : Hai Chữ Anh HĂ¹ng

"Cộng Ḥa là ai vậy nhỉ ?"

Là những người chống đối cái đảng ăn cắp CHXHCN ,là những người mà CHXHCN gọi làm việc cho CIA .

Những người cảnh tỉnh ,những người tố cáo hành động xấu xa của chúng trong đó có những thành phần kỳ cựu đảng viên .

Tất cả thành phần chúng gọi là phản động .

-- thich du thu (toollovers@comcast.net), September 27, 2004.Response to Mặt trĂ¡i của chiến thắng Điện BiĂªn : Hai Chữ Anh HĂ¹ng

Tuyet voi,cac bac dinh nghia cong hoa hay qua.Em chang biet CH la cai quai gi cho den luc duoc cac bac chi day.VAy thi muon nam "anh hung" ,giet cang nhieu may dua nhu vay cang tot.

-- (@@@.@@), September 28, 2004.

Moderation questions? read the FAQ