ĐỪNG NHẬP NHẰNG GIỮA DI DÂN VÀ TỴ NẠN

greenspun.com : LUSENET : Vietnamese American Society : One Thread

ĐỪNG NHẬP NHẰNG GIỮA DI DÂN VÀ TỴ NẠN

Hồn Việt

Trên Người Việt Online, ngày 17-6-2004 , có bài “ California : Tiếng Việt được nói chung với 40 ngôn ngữ khác” của LE THUY.

Người viết dựa vào báo Los Angeles Times, ra ngày 16-6-2004 . Không biết tờ Los Angeles đưa tin ra sao, nhưng LE THUY đă viết như sau:

…” một trong những sự ḥa hợp của sự ḥa hợp ngôn ngữ trong vùng Nam California này, đó là ở thành phố Artesia, khi tại tiệm phở có tên là “Pho Pioneer”, cô Linda Trần, con của các DI DÂN đến từ VN đă điều khiển các nhân viên nói tiếng Gujarati, Tagalog hay Tây Ban Nha.”

Kiểu đưa tin như trên RƠ RÀNG LÀ CỐ T̀NH KHẲNG ĐỊNH NGƯỜI VIỆT ở Nam California là DI DÂn chứ KHÔNG PHẢI TỴ NẠN CỘNG SẢN.

Tại sao không dùng tiếng DI DÂN cho nhân viên Triều Tiên và v.v…

Do kém kiến thức mà đưa tin như vậy là đổ bỏ.

Do cố t́nh đánh tráo căn cước của người TỴ NẠN CỘNG SẢN vn thành DI DÂN ĐẾN TỪ VN th́ đúng là ĐỒ BẤT LƯƠNG CẦN BỊ VẠCH MẶT CHỈ TRÁN!!!

Chẳng biết đây có phải là QUAN ĐIỂM của Ban biên tập Người Việt Online? Xin chờ nghe phân giải.

Xin lưu ư với Ban biên tập Người Việt Online rằng:

1) Trên Nhân dân điện tử, ngày 18-6-2004, cũng đưa tin này, cũng dựa vào báo Los Angeles Times, nhưng ngay người viết tin của CSVN cũng không dám dùng tiếng DI DÂN, nghĩa là chưa đủ tài XUYÊN TẠC như LE THUY của Người Việt Online;

2) Hiện người tù Kiệt Xuất, ông Nguyễn Hữu Luyện, thay mặt cộng đồng người Việt tỵ nạn Cộng sản trên toàn thế giới đang KIỆN WJC, do tên Kevin Bowen điều khiển, âm mưu thay đổi căn cước của người Việt tỵ nạn Cộng sản (chính trị) thành DI DÂN (kinh tế).

Kiểu đưa tin như Le Thuy, trên Người Việt Online, là nhằm tiếp tay cho Kevin Bowen, rằng một cơ quan truyền thông của cộng đồng người Việt… cũng THỪA NHẬN cái căn cước DI DÂN của người Mỹ gốc Việt.

Sự tai hại của việc này chắc chắn Ban Biên Tập Người Việt Online không thể phủ nhận RẮNG KHÔNG BIẾT!!!

NGƯỜI KHÔNG CÓ CẢ CHÂN VÀ TAY

Trên các Web có đưa tin và ảnh của một người “Không tay và không chân”. Đó là h́nh ảnh của ông Th́n, thương phế binh của QLVNCH hiện đang ở VN.

Nhân ngày QLVNCH, 19-6, đọc tin này và h́nh ảnh đó, những người Việt tỵ nạn cộng sản, nhất là những sỹ quan, quân nhân của QLVNCH, không thể nào không xúc động và nhận ra phần trách nhiệm với chiến hữu, đối với ân nhân của dân tộc VN chống xâm lược đỏ, vẫn c̣n cơ cực hàng 30 năm rồi.

Việc từ thiện vửa là CÔNG ĐỨC vừa là BỔN PHẬN, duy nhất đúng đắn của người tỵ nạn cộng sản là gây qũy “Trợ giúp thương phế binh VNCH”.

Tiếc rằng, lợi dụng việc này, đă có kẻ cơ hội chính trị, định nhập nhằng cun cút đi theo “chương tŕnh hoạt động” cho người Việt tỵ nạn cộng sản do đại tá cộng sản Bùi Tín vạch ra. Đó là lập 4 qũy t́nh thương, mà một trong các nguồn thu là mỗi người trích ra một ngày lương trong tháng (y hệt thuế thu nhập). Trong 4 qũy đó, có một qũy tên là:

“Qũ hỗ trợ thương binh vừa và nặng của các bên trong cuộc chiến, KHÔNG PHÂN BIỆT THUỘC BÊN NÀO (số này ước tính lên đến 300 ngàn người). Hiện cuộc sống của bà con này thật là bi đát.”

(Mặt Thật: trang 338-339)

Trả lời Bùi Tín về cái “Qũy hỗ trợ” nói trên Việt Thường – Nam Nhân – Lư Tuấn, trong bài Hoan nghênh ông Bùi Tín” đă viết:

“Ông (tức Bùi Tín) quên thực hay cố t́nh giả vờ quên các số phận của QLVNCH c̣n ở trong nước. Họ v́ ai mà bị tàn phế? Họ có vượt vĩ tuyến 17 ra phía Bắc đâu! Họ chiến đấu bảo vệ nước VNCH, là mảnh đất được quy định qua hiệp định Genève 1954 về VN. Cái hiệp định đó ra đời cũng từ tham vọng làm tay sai cho Nga xô và Tàu cộng của tập đoàn Hồ chí Minh. Và cũng chính đại diện của tập đoàn Hồ chí Minh và đại diện Nga-xô và Tàu cộng cùng long trọng kư kết xác nhận sự phân chia đó.

Thương phế binh QLVNCH là nạn nhân của cuộc chiến xâm lược đỏ. Tụi xâm lược đă đàn áp và phân biệt đối xử không chỉ bản thân thương phế binh QLVNCH mà lây sang cả con cái, cha mẹ, họ hàng. Mồ mả của quân, dân , cán, chính VNCH bị tụi xâm lược san bằng, chính ông cũng thừa nhận.

Cộng đồng người Việt tỵ nạn cộng sản là đồng bào, đồng hương, đồng đội, là kẻ chịu ơn của thương phế binh VNCH, cho đến tận giờ phút này (2003) cũng chưa trả được hàm ơn đó là bao. Bây giờ ông lại yêu sách người Việt tỵ nạn cộng sản làm cái việc như của tội phạm để bồi thường chiến tranh. Tài sản nhiều đời tích lũy phải để lại cho những tên xâm lược mạnh khoẻ, bây giờ lại lú lẫn hay sao mà nhịn ăn, nhịn mặc, c̣ng lưng cày để bù tŕ cho kẻ xâm lược bị què cụt không đủ sức tranh giành chiến lợi phẩm. Bọn họ đă có chính sách ưu đăi, ưu tiên, có lương bổng, có đoàn thể của tụi xâm lược đỏ giải quyết. Nếu bị bạc đăi, thiếu thốn th́ càng tốt v́ như thế sẽ giúp họ được mở mắt nhận diện được kẻ thù chung của nhân dân VN là tập đoàn Việt gian cộng sản. Từ đó trong họ, ai là đảng viên th́ trả lại thẻ đảng, hăy hô hào con cháu, họ hàng, đồng hương, đồng đội… để ai ở trong đảng th́ xin bỏ đảng; ai chưa nhập đảng th́ tẩy chay không nhập đảng v.v… Chính họ cùng đồng đội trong tổ chức cựu chiến binh, cùng với nông dân bị mất đất, công nhân bị mất việc hoặc bị bóc lột tàn bạo và tiểu thương, dâ nghèo thành thị, học sinh, sinh viên… mới có điều kiện và đủ sức đấu tranh bất bạo động làm tan ră hàng ngũ đảng cộng sản, giác ngộ lực lượng vũ trang quay về “trung với nước, hiếu với dân” như tôn chỉ ban đầu; quyết không làm công cụ của tập đoàn Việt gian cộng sản chóp bu phản bội nhân dân, phản bội Tổ quốc và sẽ phản bội lại chính tương lai bản thân và của các thế hệ con cháu.

Nếu thươngphế binh cộng sản thấm thía cả cuộc đời bị tập đoàn Hồ chí Minh lừa dối, để mất cả tuổi đời, hạnh phúc, máu thịt th́ họ dễ dàng lấy h́nh ảnh bản thân làm tấm gương kêu gọi đồng đội trong hội cựu chiến binh, đồng đội đang tại ngũ tẩy chay đảng Việt gian cộng sản, kết hợp với đấu tranh đ̣i quyền công bằng về kinh tế, phúc lợi xă hội của các thành phần bị áp bức khác, chắc chắn cái xương sống của chế độ thực dân đỏ là quân đội, công an, ṭa án sẽ sụp đổ.

Chỉ khi nào tách rời công cụ chuyên chính khỏi sự thao túng của tập đoàn Việt gian cộng sản chóp bu th́ mới có thể nói đến dân chủ, tự do và công lư.

Nếu không, cuộc đấu tranh để dân chủ hóa Việt Nam sẽ bị lũ cơ hội ở trong và ngoài VN coi là một “thương vụ” kiếm danh và kiếm lợi. Và, nhân dân VN trong đó có 4 loại đối tưnợg mà ông Bùi Tín kêu gọi cho hưởng phần của “Qũy t́nh thương” sẽ măi măi bị lăn trong cơn lốc của các thế lực DÂN CHỦ CUỘI!!!”

C̣n ở hải ngoại, nghe nói có ông “tham” ở một sứ quán của VNCH ở một nước thuộc Âu Châu, nhân 30-4-1975, đă ẴM GỌN năm chục ngàn pounds sterling tiền qũy của sứ quán, dzọt qua Mỹ… làm báo và viết văn, trong đó có email khắp nơi kêu gọi trợ giúp thương phế binh.

Nếu chuyện ẵm tiền qũy là có thật và nếu người “cầm bút” đó c̣n chút lương tâm bằng hạt mè, th́ nên trao cho “Quỹ hỗ trợ thương phế binh QLVNCH” số tiền trên. Dù sao cũng lời v́ không phải trả lăi trong 29 năm lận, và nên nhớ số tiền đó – do trượt giá - số lượng bây giờ sẽ phải là chí ít trăm ngàn pounds sterling trở lên, vậy mà chỉ phải trả có năm chục. Thế là đạo nghĩa lắm rồi phải không quư vị cầm bút?

18-6-2004

http://hon-viet.co.uk-- (Viet_Nam@Quê-Hương.govt), September 25, 2004

Answers

Response to ĐỪNG NHẬP NHẰNG GIỮA DI DĂ‚N VĂ€ TỴ NẠN

***

" Di Dân " là 1 danh từ có tính cách bao quát mà trong đó có cả tị nạn, lập gia đ́nh rồi di trú vào 1 quốc gia hoặc Political asylum và cũng có thể là cha mẹ hay con cái bảo trợ qua dạng reunification v.v.... Cũng có khi di dân theo dạng làm việc 1 khi có 1 công ty cần 1 người có 1 nghề đặc biệt nên công ty bảo lăNh cho qua rồi sau 1 thơi gian nào đó theo luật định th́ người làm việc có thể xin di trú thành permanent resident và thi vào Citizen....

Khi người nào sinh ra tại USA th́ tự thành citizen cho dù người đó là con cái của người cha/mẹ đă là Tị nạn (refugee) nhưng người con sẽ O c̣n khoác vào cái chữ tị nạn nữa

-- That's what I thought .. :) (ChuyenTriHOINACH@aol.com), September 25, 2004.


Response to ĐỪNG NHẬP NHẰNG GIỮA DI DĂ‚N VĂ€ TỴ NẠN

Di dân và tỵ nạn là 2 quy chế hoàn toàn khác nhau .

Luật di dân được ấn định bởi quốc gia nhận di dân và tuỳ nước sẽ được hay không được hưởng quyền lợi như người bản xứ ,tôi có đọc bài báo cho biết di dân Đại Hàn ở Nhật 30 năm vẫn c̣n là di dân .

Luật tỵ nạn được ấn định bởi hiến chương LHQ .Thí dụ :người tỵ nạn VN tại Mỹ được hưởng mọi quyền lợi như ngưởi Mỹ ,2 năm th́ được làm thường trú nhân ,5 năm được thi vào quốc tịch Mỹ .Sự khác biệt là số lượng nhập tịch Mỹ của tỵ nạn không giớ hạn trái lại của di dân phải theo quota của Mỹ .

-- thich du thu (toollovers@comcast.net), September 25, 2004.


Response to ĐỪNG NHẬP NHẰNG GIỮA DI DĂ‚N VĂ€ TỴ NẠN

***

WHo cares ? DiDan and TiNan

On one side with Political, TiNan/Refugee is differ with reunification with Tinan's (family)

DIDAN = IMIGRATION

IMIGRATION = refugee, reunification, medical treatment program etc

Từ ngày ra mắt Đảng Việt Tân bên East Germany, Viettan đă giết 1 thằng Cộng sản từ hơn 15 năm nay :)

-- If you dont believe it, I will post PICTURE :) (ChuyenTriHOINACH@aol.com), September 25, 2004.


Response to ĐỪNG NHẬP NHẰNG GIỮA DI DĂ‚N VĂ€ TỴ NẠN

Bo khi , danh tu la danh tu! Tai sao cac chu HonViet o Anh cuoc la hoang vi nhung chuyen Hoi-nach nhu vay !( nho chu Hoi Nach 1 phat nhe ).

Cac chu Hon-Viet vi canh tranh nghe nghiep voi chu DoNgoc Yen ( Nguoi Viet bao bo ) nen dua ra nhung chi tiet le te , deo can thiet.

Chu em Le Thuy tre nguoi non da nen dung danh tu sai lam thi chi viec dinh -chinh tren bao la xong .

Be -cool, sometimes shit happened !

What are the difference between "lon " or " pussy " or " panocha :?

-- mingo (mingo@netscape.net), September 26, 2004.


Moderation questions? read the FAQ