Mặt trái của văn hoá Việt ảnh hưởng đến dân chủ: bè phái và ham quyền lực

greenspun.com : LUSENET : Vietnamese American Society : One Thread

Mặt trái của văn hoá Việt ảnh hưởng đến dân chủ: bè phái và ham quyền lực

Du Học Sinh

Công cuộc tranh đấu cho dân chủ Việt Nam hiện nay dù diễn ra thuận lợi nhưng vẫn quá chậm bởi nhiều lư do khác nhau. Một trong những lư do chính yếu là sự mất đoàn kết trong cộng đồng Việt Nam ở hải ngoại. Do lịch sử chia cắt của đất nước cũng như vấn đề tôn giáo, ư thức hệ, người Việt hiện nay vẫn c̣n bị quá khứ ám ảnh và chi phối cách suy nghĩ của ḿnh về xây dựng đất nước và thúc đẩy phát triển dân chủ ở quốc nội. Ngoài yếu tố lịch sử ra, văn hoá dân tộc cũng chính là một tác nhân có ảnh hưởng đáng kể đến sự mất đoàn kết dân tộc. Bài viết này chỉ đề cập đến hai biểu hiện bề trái của văn hoá Việt dễ thấy nhất qua sinh hoạt của người Việt ở hải ngoại: tính bè phái và ham quyền lực.

Chuyện các đoàn thể đấu tranh chỉ trích bôi xấu nhau được phát ngôn thông qua những người tự xưng là chủ tịch hội này hội nọ trên các phương tiện truyền thông báo chí việt ngữ ở Mỹ đă trở thành chuyện "biết rồi, khổ lắm nói măi". Hiện tượng này làm tuổi trẻ Việt ở hải ngoại cũng như tuổi trẻ quốc nội khi tiếp cận với những nguồn thông tin như thế này ít nhiều mất ḷng tin vào thế hệ đi trước, cũng như mất phương hướng trong suy nghĩ về xây dựng quê hương. Họ không thấy ǵ ngoài thù hận anh em, bè phái tranh giành quyền lợi và ảnh hưởng với cộng đồng. Họ không biết là phải tin ai, và theo ai để đóng góp sức ḿnh cho dân tộc. Đa số họ để mặc thế hệ cha anh làm ǵ th́ làm và từ đó không quan tâm đến chính trị, thời cuộc. Một số ít th́ theo cha mẹ ḿnh rồi từ đó kế thừa những quan điểm chính trị vốn đă có tính chia rẽ từ các bậc sinh thành của ḿnh.

Tính bè phái và ham quyền lực luôn đi đôi với nhau để thoả măn tham vọng quyền lực cá nhân. Lịch sử "loạn 12 sứ quân" cũng như "Trịnh Nguyễn phân tranh" vẫn chưa là những bài học chính trị đủ sức thuyết phục những cá nhân ham mê quyền lực và danh vọng. Có thể thấy hiện tượng này qua một ví dụ nhỏ về sự đố kỵ về quyền lực và sự thành công trên đất Mỹ của người việt như sau. Hiện nay, một người trẻ Việt đang thành công trên con đường chính trị như Luật Sư Trần Thái Vân vẫn bị một số vị tiền bối nói xấu và làm giảm uy tín của anh thông qua những ganh tị nhỏ nhoi như giành nhau công trạng đối với cộng đồng người Việt ở quận Cam. Đáng lẽ những vị trưởng thượng phải cổ vơ, trợ giúp thế hệ trẻ Việt Nam trên con đường chính trị. Ngoài việc giúp đỡ trực tiếp luật sư Vân, họ cũng nên lấy luật sư Vân làm gương cho con cháu ḿnh trong việc phục vụ cộng đồng và quyền lợi dân tộc. Đằng này họ lại đứng ra tranh giành công trạng, làm giảm uy tín của nhau. Họ nên biết rằng, con đường chính trị của họ đă bước sang chỗ ngoặc trên chính trường Mỹ cũng như Việt Nam sau này do vấn đề tuổi tác, lịch sử và văn hoá. Họ nên lùi vào sau hậu trường để đào tạo, hỗ trợ thế hệ tiếp nối hoàn thành sứ mạng lịch sử dân chủ hoá đất nước.

Đất nước Việt Nam trẻ trong tương lai gần đây với hơn một nửa dân số sinh sau 1975 (dưới 30 tuổi) sẽ chọn những lănh đạo trẻ có đức có tài, và đặc biệt không bị quá khứ thù hận bắc nam, huynh đệ tương tàn ám ảnh như thế hệ đang cầm trịch trong xă hội Việt Nam cũng như cộng đồng hải ngoại hiện hành. Hai biểu hiện tiêu cực của văn hoá Việt, bè phái và ham quyền lực, sẽ không có chỗ dung thân trong những chính trị gia Việt Nam được dân bầu lên trong một xă hội Việt Nam dân chủ tương lai.-- (Ngô_Quyền@New_Việt_Nam.com), September 22, 2004

Answers

Response to Mặt trĂ¡i của văn hoĂ¡ Việt ảnh hưởng đến dĂ¢n chủ: bè phĂ¡i vĂ  ham quyền lực

kinh thua anh NGO QUYEN. vang , day la dieu dau long , nhung thuoc dang thi da~ ta^.t. nhu*ng chung' ta cung ne^n hy vong.ra}`ng vo*i' tho*i` gian .nhung dieu nay` se bi. dao` thai?.Va` bi. dao` thai? hay kho^ng la` O*? chung' ta. tha^n kinh'. hy vong cac' anh em hie^u? y' thieuquan.

-- thieuquan5870 (thieuquan5870@yahoo.com.au), September 23, 2004.

Response to Mặt trĂ¡i của văn hoĂ¡ Việt ảnh hưởng đến dĂ¢n chủ: bè phĂ¡i vĂ  ham quyền lực

To anh Ngô Quyền: Tôi rất ủng hộ anh trong trường hợp này. Chúng ta không nên tự ty, nhưng chúng ta phải biết đâu là điểm mạnh, đâu là điểm yếu th́ mới mong dân tộc VN, đất nước VN mở mày mở mặt với thiên hạ. Người VN ở hải ngoại có một lợi thế là được thụ hưởng một nền văn minh thuộc loại nhất thế giới hiện nay. Hăy nh́n cách các nước tư bản phát triển làm mà học hỏi. Trong bài viết này tôi chỉ nêu lên hai vấn đề chính có liên quan đến những bức xúc của anh.

Hầu hết các công ty đa quốc gia khi đầu tư vào VN đều gặp phải vấn đề đau đầu về thái độ (attitude) của nhân viên người Việt. Thật vậy hầu hết nhân viên VN khi mới vào đều lo làm sao thể hiện ngay ḿnh sẽ là Team leader bằng cách là không nghe người khác, không hợp tác với người khác, không thân thiện với người khác và sẵn sàng làm cho đồng nghiệp mất uy tín bằng mọi cách. V́ vậy các Cty này đă phải tổ chức rất nhiều team building program (chương tŕnh xây dựng t́nh đồng đội) để nhằm tạo cho nhân viên người Việt có team work spirit (tinh thần đồng đội). Trong quá tŕnh làm việc những cá nhân easy going (dễ chịu) social (ḥa đồng) hoặc co-operative (hợp tác) bắt đầu chiếm được t́nh cảm của mọi người và họ trở thành ứng cử viên sáng giá cho vị trí team leader. Việc cuối cùng là chọn người có năng lực nhất trong số này.

Qua đó cho thấy để một cộng đồng, một số đông con người làm việc có hiệu quả và đạt cái mục đích cuối cùng th́ tất cả mọi người đều phải cùng chung mục đích và người lănh đạo phải là người v́ mọi người, được mọi người tin tưởng và phải có năng lực thật sự.

Tôi thấy chính phủ và nhân dân Hoa Kỳ luôn ủng hộ mạnh mẽ công cuộc đấu tranh đ̣i dân chủ cho VN. Họ chỉ chờ thời cơ chín muồi và nhất là sự tự thân vận động của các tổ chức trong và ngoài nước. Một trong những việc rất quan trọng là củng cố sức mạnh, tinh thần đoàn kết và tăng trọng lượng tiếng nói của người VN ở hải ngoại. Ở phương tây, muốn thành công trong sự nghiệp chính trị c̣n phải nắm rơ thể chế và triết lư để xây dựng một nhà nước DC và hùng mạnh về kinh tế. LS Trần Thái Văn đă được dân chúng và chính phủ Mỹ nh́n thấy những năng lực này ở ông. Nếu các hiệp hội, đảng phái hải ngoại mà những thành viên chỉ nghĩ đến cái tôi, lo đấu đá nội bộ để tranh công trạng, dựa vào địa vị quá khứ (VNCH) tự phong danh hiệu, hô hào chống cộng th́ không thể thúc đẩy tiến tŕnh DC ở VN và c̣n lâu công chúng mới tin tưởng và giao trọng trách cho chúng ta.

Tôi rất mừng v́ hiện nay ở hải ngoại cũng có nhiều người trẻ tuổi nhưng có tài năng thật sự đang khẳng định vai tṛ của người Việt trên chính trường Mỹ. Những người như vậy tự nhiên sẽ được số đông giao cho trọng trách. Nếu chúng ta v́ mục đích chung và mong muốn thành công th́ không thể phủ nhận vai tṛ của những người như ông ta.Trong một XH công bằng, quyền lực không thể có được bằng sự giành dật tiêu cực mà phải bằng tài năng thực sự và phải v́ mục đích chung.

Chúng ta c̣n phải học thêm một phẩm chất khác của người phương tây, đó là để lại quyền lợi cho thế hệ mai sau. Bảo vệ môi trường luôn là ưu tiên hàng đầu. Bill Gates hứa khi chết đi sẽ để lại phần lớn tài sản cho mục đích từ thiện. Các tổng thống Mỹ sau khi măn nhiệm vẫn thường xuyên sát cách bên tân tổng thống để giúp họ đạt được những thành tựu tốt đẹp nhất (chứ không phải là làm sao để chẳng có ai làm tốt bằng ḿnh).

Rất mong là đă đóng góp một phần nhỏ trong công cuộc đấu tranh v́ một VN tươi đẹp.

-- noi-thang (suytu@demo.com), September 28, 2004.


Moderation questions? read the FAQ