Vấn đề Dioxin Tại Việt Nam

greenspun.com : LUSENET : Vietnamese American Society : One Thread

Vấn đề Dioxin Tại Việt Nam Nguyễn Gia Tiến

Đầu tháng 3- 2002 vừa qua , đă có cuộc hội thảo giữa Mỹ và Hà Nội để bàn về vấn đề hậu quả của chất khai quang Da Cam ( Agent Orange, có chứa độc tố Dioxin) được xử dụng trong chiến tranh.

Trở lại vấn đề này, Hà Nội, như thường lệ, vẫn có hai mục tiêu là chính trị và tiền bạc. Một dịp để nhắc lại " tội ác Đế quốc Mỹ", và đồng thời nếu có thể, đ̣i Mỹ " bồi thường". Tiền bồi thường có toàn vẹn tới tay các nạn nhân hay không ( nếu thực sự có nạn nhân của chất Da cam) , lại là chuyện khác.

Về phía Mỹ, chắc cũng có nhiều lư do để trở lại vấn đề này. Không biết trong đó có hay không, lư do Mỹ bị... "lương tâm cắn rứt" v́ "tội ác chiến tranh", nhưng chắc phải kể áp lực của một số cựu quân nhân Mỹ kiện tụng, tự cho là bị thiệt hại v́ đă đụng chạm chất Da Cam khi xử dụng trong chiến tranh. Ngoài ra, sau vụ Thương ước Mỹ-Hà Nội được kư kết, c̣n phải trấn an dư luận Mỹ sợ một số thực phẩm từ Việt Nam bị nhiễm độc Dioxin. V́ vậy, Mỹ phải thúc đẩy các nghiên cứu khoa học để giải quyết một lần cho xong, làm sáng tỏ vấn đề này. Mà muốn nghiên cứu th́ phải tới Việt Nam, và cần sự hợp tác của Hà Nội.

Cho đến nay, tất cả các nghiên cứu khoa học trên thế giới cho biết Dioxin chắc chắn là một độc tố có hại cho sức khoẻ. Tuy nhiên trong chiến tranh, chất Da Cam chủ yếu chỉ được dùng ở vùng núi rừng rậm rạp, ít dân cư, để đánh phá các đường ṃn Hồ Chí Minh. Vùng đồng bằng Việt Nam, không phải là mục tiêu của chất khai quang, sự nhiễm độc Dioxin khó có thể lên tới mức độ trầm trọng như Hà Nội phô bày. Hơn nữa, mối liên hệ Nguyên nhân-Hậu quả giữa Dioxin và các tật nguyền bẩm sinh, quái thai, th́ vẫn chưa có chứng minh khoa học nghiêm chỉnh, khách quan. V́ vậy, khi Hà Nội dựa vào các trường hợp tật nguyền và dị thai ở Việt Nam để đ̣i bồi thường, th́ Mỹ không chấp nhận, và yêu cầu phải có sự nghiên cứu thêm. Thật vậy, vấn đề không thể chỉ giản dị căn cứ vào một số quan sát lâm sàng để đi đến kết luận về nguyên nhân bịnh lư, mà không dẫn chứng những nghiên cứu khoa học, thống kê, đáng tin cậy.

Vả lại trong quá khứ, thái độ của Hà Nội về chất độc Dioxin chỉ nặng về tuyên truyền mà không nhằm giải quyết vấn đề một cách khoa học. Người ta đă thấy những chuyện, chẳng hạn các du khách ngoại quốc được dẫn vào thăm Bảo sanh viện Từ Dũ có trưng bày các b́nh đựng quái thai mà chính quyền CS nói là hậu quả của Dioxin. Thật ra các sinh viên Y khoa tại Việt Nam đều biết đây là các lọ quái thai dùng làm tài liệu giảng huấn, đă có từ thập niên 1950 tại Cơ Thể Học viện Chợ Lớn. Hà Nội c̣n thường tŕnh bày một số trường hợp bịnh nhân bị tật nguyền, khẳng định là do hậu quả của Dioxin. Nhưng các y sĩ từng làm việc tại Miền Nam trước 1975 cho biết, có thể nói phần lớn đó là các trường hợp về những dư tật (sequelles) của bịnh Poliomyelitis do siêu vi trùng (virus), rất thông thường tại Việt Nam, và chẳng liên hệ ǵ đến Dioxin (1). Chính sự hành xử thiếu đứng đắn của Chính quyền CS đă phản lại họ. Ngày nay các dữ kiện y khoa mà họ đưa ra đă mất tính thuyết phục, chưa nói đến chất lượng các thành quả nghiên cứu của giới y tế được đào tạo dưới chế độ CS xưa nay vẫn c̣n là một nghi vấn. Nhất là khi các thành quả này c̣n thường xuyên được uốn nắn theo chủ đích chính trị, không có yếu tố khách quan.

Tưởng cũng nên nhắc thêm sự việc gần đây một Giáo sư người Mỹ, muốn nghiên cứu một cách nghiêm chỉnh độc tố Dioxin tại Việt Nam và đă được Hà Nội chấp thuận. Nhưng khi ông lấy các mẫu đất để đem về thử nghiệm th́ đă bị Công An tịch thu lại, không cho mang ra khỏi Việt Nam (2). Sự bất hợp tác của Hà Nội cho thấy họ vẫn bối rối, lúng túng giữa hai thái độ. Một mặt họ muốn khai thác đề tài chất Da cam để tuyền truyền chính trị, mặt khác, họ lại sợ nếu thực sự có bằng chứng ô nhiễm nặng về Dioxin tại Việt Nam được phổ biến rộng răi trên thế giới, th́ hậu quả kinh tế sẽ tai hại cho các món hàng thực phẩm xuất cảng từ Việt Nam.

Cho nên, 27 năm sau khi chiến tranh chấm dứt, vẫn chưa tiến hành được tại Việt Nam một công cuộc nghiên cứu khoa học đứng đắn, khách quan, chính là v́ sự thiếu thiện chí, có lẽ cả về phía Hà Nội lẫn phía Mỹ. Không biết người ta có thể hy vọng lần này, sau cuộc hội thảo về Dioxin vừa qua tại Hà Nội, sẽ có sự hợp tác thành thực để bắt đầu một cuộc khảo cứu nghiêm chỉnh. Bởi v́ các nạn nhân của Dioxin tại Việt Nam, nếu có, phải được đền bù, là điều chính đáng.

Thụy sĩ, tháng 3, 2002

(1) Kèm đây là tài liệu trên báo Thụy Sĩ LE MATIN, tháng 12, 1998 : H́nh ảnh một bé gái VN bị tật nguyền ở chân trái. Đây là "dư tật" ( séquelle ) của bịnh Poliomyelitis do siêu vi trùng ( virus), rất thông thường ở VN. Việt Cộng đă dán lên nhăn hiệu "dị tật Dioxin", rồi đem ra rao bán tại... " thị trường Nhân đạo" !

(2) Theo tài liệu của Tiến Sĩ Mai Thanh Truyết, báo Đi Tới ( Montreal) tháng 6-2001.-- (Cán_Ngố_Ăn-Dải-Dút@BBP.govt), September 22, 2004

Answers

That la` xau' ho?,khi ma` mot. ke? dem van' de` nhan dao. lo`ng va`o chinh' tri.,chuyen co Dioxin hay khong thi cuoc song da~ chung' minh roi` bao nhieu em be' ra doi tu` nhung~ nguoi la cha me la` cong san? tham gia chien tranh thi` su that. da~ ro~,chinh nguoi li'nh mi~ cung~ da~ nhiem~ Dioxin va` khoa` hoc da~ chung minh duoc,o day ban noi rang cs lua` gat.de lay' tie`n thang' kien la` ban nhi`n theo huong' chinh' tri. rui`,tai sao ban khong nhi`n theo huong luong tri va long yeu nuoc khi nhi`n thay' hinh anh hang ngan tre em VN bi. di. tat. nhi`n thay' dat' duoc co' 3 the' he phai? chiu. hau qua? cua? chat' doc ma`u da cam,bay gio` du` nguoi do' la` ai la` VNCH hay la` VIET CONG thi` ho. van la` nguoi VIET NAM,chung ta doi` nguoi mi~ phai? tra lo`i ba`ng cong ly',chung ta phai? ung? ho vu kien na`y vi` chueyn nguoi mi~ su? dung chat' doc. ma`u da cam o VIET NAM du` biet' rang no' anh? huong? rat' nang den' con nguoi ma` van? su? dung. la` ho. khong coi mang nguoi ra cai' gi`,chung' ta hay? nhi`n nhan khach quan va dung dem chinh' tri. va`o day,co`n chuyen co' lua` gat. hay khong lua` gat. thi` khi vu kien xay? ra da~ co' nhung nguoi` co' trach nhiem va nhung~ nha` khoa hoc chung' minh. Khi ban. viet' nhung~ loi` le~ khinh miet nan nhan chat' doc ma`u da cam va long ghet' ho voi viet cong va` lua` dao? va` noi rang ho. bi nhu* vay. la` dang' vi` ho. la` viet cong thi` nhu vay. ban chang? phai? la` con nguoi` ban chi? biet' quan tam den quan diem va` ly' tuong? cua? ban. ban vo^ ti`nh tro? tha`nh mot. nguoi` mat' het' nhan tinh' va` ti`nh cam? khi nhi`n thay' dong bao minh lam va`o canh nhu vay,nguoi VNCH vo^ cam? voi' noi~ dau dan toc. mi`nh nhu vay sao,hay la` ho. da~ bi. han thu` la`m mat' het' nhan tinh rui`

-- nguyen van trung (huynhvant@yahoo.com), September 22, 2004.

"VNCH hay la` VIET CONG thi` ho. van la` nguoi VIET NAM"

Xin minh xác VNCH là VNCH .Tổ của VNCH là "vua Hùng Vương ".

VC là VC .Tổ của VC là "Kát Mắc Lê Nin",trong cuộc chiến trước năm 75 th́ một số người "ngày là VNCH tối là VC" th́ có ,sau khi chiếm được MNVN th́ bọn này biến thể thành "ngày là công an ,đêm là ăn cướp ma cô" đồng bào Việt Nam ai cũng biết .

-- thich du thu (toollovers@comcast.net), September 22, 2004.


Thương các trẻ em VN bị dị tật th́ ai cũng thương cảm cả, không phải chỉ là lời nói suông dối trá của CSVN hay chỉ là người Vn ở trong nước mới biết thương các em... Bản thân tôi cũng gửi tiền về phụ giúp bạn bè, bà con bị khổ ở VN, và hàng triệu người việt ở hải ngoại hàng năm đă gửi hơn 3 tỉ US$$$ về cho bà con thân tộc ḿnh ở nước VN ngày nay th́ sao ??? bộ họ không thương gia đ́nh bà con ḿnh ở VN à ??? Số tiền khổng lồ đó đă chiếm hơn 50 % ngân sách của chính phủ CSVN thu chi trong một năm, và quy ra giá trị xă hội, nó đă giúp tạo ra công ăn việc làm cho bao triệu người ở trong nước và mang lại phúc lợi xă hội ở VN không nhỏ...Vấn đề nạn nhân chất độc màu da cam ở đây cần phải được soi sáng bằng những luận cứ khoa học xác đáng, không phải là vấn đề thuộc về ư thức hệ, duy tâm ư. Thử hỏi các nạn nhân đó đă được nhà nước CSVN có tổ chức bỏ tiền đầu tư để đièu tra, nghiên cứu ngay sau khi chiến tranh chấm dứt hay chỉ lờ tịt đi, và chỉ làm ồn ào lên sau này để làm áp lực với chính phủ Mỹ nhằm phục vụ cho những ư đồ đen tối của đảng CSVN....Những bạn đọc trong nước cần phải biết và lưu ư một điểm: Khi CSVN thương thuyết với chính phủ Mỹ về b́nh thường hoá quan hệ giửa 2 nước, CSVN đă khẩn khoản yêu cầu chính phủ Mỹ ban bố những đ́ều luật nhằm không xét xử những vụ kiện của những công dân Mỹ gốc Việt đ̣i bồi thường thiệt hại về tài sản, tiền bạc, vật chất lẩn tinh thần do CSVN gây ra; và ngược lại, chính quyền CSVN sẽ cam kết không thưa kiện chính phủ Mỹ về những thiệt hại hay di chứng của chiến tranh VN...( trong khi đó, cộng đồng di dân Cuba ở Mỹ vẩn có quyền thưa kiện chính phủ Fidel Castro, và kết quả là tài sản của nước Cuba gởi ở Mỹ thời trước cách mạng đă phải bị bán và trả cho người dân Cuba ở Mỹ để đền bù cho những đau khổ mất mát, tài sản bị CS Cuba tịch thu ). Những cuộc thương thuyết của CSVN với các nước khác đều nhằm phục vụ quyền lợi ích kỷ của chúng và phản bội lại quyền lợi cuả dân tộc. Cứ nh́n vào những thỏa hiệp bán nước và biển cho trung cộng th́ càng thấy rỏ hơn...Và kết quả ngày nay, toàn dân VN đều phải bị trả giá rất đắt.

-- (vodanhDC@chetchaCS.com), September 23, 2004.

Moderation questions? read the FAQ