Những Oan Hồn Trên Đại Lộ Kinh Hoàng

greenspun.com : LUSENET : Vietnamese American Society : One Thread

Những Oan Hồn Trên Đại Lộ Kinh Hoàng

Thấm thoắt đă 30 năm trôi qua kể từ ngày một đoạn đường số 1 dẫn từ Mỹ Chánh ra Quảng Trị đă được đặt cho cái tên là "đại lộ kinh hoàng".

Một người lính TQLC, nước mắt chan ḥa, đứng lặng giữa hàng trăm, hàng ngàn xác chết bên cạnh những chiếc xe đạp, xe gắn máy, nằm ngổn ngang, chỏng gọng, những gồng gánh, bao bọc bị đạn pháo đổ ra tung tóẹ Những chiếc xe jeep, xe thùng hồng thập tự, vết đạn xuyên lỗ chỗ. Ngọn gió Lào nóng rát mặt đẩy đưa cánh cửa xe cho thấy những xác người nằm trên băng ca, những cọng băng phất phơ chỉ c̣n bám vào bộ xương khô bởi mấy rẽ xương sườn.

Có bộ xương em bé nằm trên bộ xương người mẹ dưới một bụi gai. Có xác khô đét như người tiền sử nằm giữa đám cỏ may bên lề đại lô... Có xác nằm sấp, có xác nằm co như c̣n mong bờ đất dưới ruộng che chở cho ḿnh thoát tầm đạn giặc...

Tất cả im lă.ng. Không có tiếng người, không có tiếng chim. Chỉ có những tiếng phành phạch của những tấm bạt xe, những manh quần, vạt áo cứng c̣ng v́ bê bết máu khô đang bị gió lùa bay lên như những cái vẫy tay kêu cứu. Thỉnh thoảng, có một mảnh vải, một mảnh băng tuột ra, bay bổng theo gió rồi mắc trên những bụi cây gai trên đồng trống khô cằn...

Trên mặt lộ, mỗi xác chết như đă in h́nh dáng của ḿnh trên nhựa đường bằng một quầng đen đậm.

Đó đây, giữa đám xác người, người ta c̣n nh́n thấy rải rác những đuôi đạn súng cối 61 ly và B40 là những vũ khí có tầm xa không quá 1 cây số nằm ngổn ngang. Th́ ra cộng quân đă đứng rất gần để tác xạ vào đám dân Quảng Trị chạy loạn. Họ đă bắn như bắn biạ Bắn cho chết đến người cuối cùng. Bất kể đàn ông, đàn bà. Bất kể người già hay trẻ thợ Thật là rùng rợn. H́nh ảnh này trong trận tấn công "Mùa Hè Đỏ Lửa năm 1972" ghi sâu măi măi trong kư ức của những người đă chứng kiến thảm-cảnh người dân Quảng Trị phải gánh chịu và tội ác chiến tranh của những người Cộng Sản.

Đoàn quân tiến ra Quảng Trị, trả lại sự lặng yên, hiu quạnh cho đoạn đường chết chóc. Thoáng nh́n trong đội h́nh, có người làm dấu thánh giá, có người chắp tay niệm Phật. Chỉ tiếc không có nén hương, ngọn nến thắp lên để sưởi ấm những oan hồn mà thân xác c̣n phơi giữa đồng khô, cỏ cháỵ

Đoạn đường mang tên "Đại Lộ Kinh Hoàng" nay không c̣n xác chết, không c̣n dấu vết của tội ác. Họ đă được thân nhân mang về mai-táng ngay sau đó. Nhưng từ năm 1975 mỗi năm đến ngày giỗ tập thể, hàng ngàn gia đ́nh ở vùng quê hương Quảng Trị chỉ âm thầm thắp nén hương thơm tưởng nhớ. Không ai dám hé răng nửa lờị Có những người không c̣n thân nhân th́ mồ hoang, mả lạnh, không chút khói hương. Nghĩ đến xót xa làm sao! Họ đă chết tức tưởi mà đến nay họ c̣n u uất nơi bờ cao bụi rậm, không sao siêu thoát được. Hẳn họ không sao có thể ngờ dược là 30 năm sau, người đời vẫn c̣n nhớ thương ho..

Tin từ trong nước cho biết, Trong thời gian từ ngày 28-4 đến ngày 2-5-2002 vừa qua, Giáo hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất tỉnh Quảng Trị đă tổ chức tại chùa Long-An thuộc quận Triệu Phong đàn tràng cầu siêu cho những nạn nhân bị Cộng Sản sát hại trong trận chiến Mùa Hè Đỏ Lửa năm 1972 tại Quảng Tri.. Đại lễ được sự hộ niệm của quư thầy từ các vùng lân cận, đặc biệt của Tăng Đoàn Thừa Thiên - Huế. Người ta ghi nhận, có quư Ḥa Thượng Thích Thiện Hạnh, Ḥa Thượng Thích Như Đạt, Ḥa Thượng Thích Phước Duyên cùng đông đảo quư Thượng Tọa, Đại Đức và Tăng Ni.

Trong suốt thời gian đại lễ, đồng bào hai tỉnh Thừa Thiên và Quảng Trị đă tề tựu rất đông để tham dự, có những buổi lên đến vài ngàn người, mặc dù chính quyền địa phương đă cho cán bộ đi từng nhà để ngăn cản, đe dọa, chặn đường, cấm cho thuê xẹ Thượng tọa Thích Hải Tạng, trụ tŕ chùa Long An cho biết, nhân dịp này, đồng bào đă mang hàng trăm linh vị các nạn nhân của cộng sản trong Mùa Hè Đỏ Lửa đến chùa để xin được giải oan siêu thoát.

Trước khi khai đàn, theo nguyện vọng của đồng bào, quư Thầy đă vào tận Đại lộ kinh hoàng, từ Cầu Dài về phía Hải Lăng, để rước thỉnh các hương linh của nạn nhân cộng sản về đạo tràng chùa Long An. Một tiết mục đặc biệt khác của đại lễ là lễ Phóng sinh đăng, kết thuyền hoa đăng cúng ngay trên ḍng sông Thạch Hăn. Vào ngày cuối của đại lễ, cũng có một trai đàn chẩn tế để giúp đỡ cho các gia đ́nh nghèo khổ cơ nhỡ tại địa phương.

Người lính TQLC của 30 năm trước, hôm nay cũng chan ḥa lệ rơi khi được tin những oan hồn uổng tử trong Mùa Hè Đỏ Lửa trên Đại Lộ Kinh Hoàng đă được tăng ni phật tử tới tận nơi rước vong về chùa giải oan, siêu thoát. Họ không những được sự tế độ của chư tôn đức mà c̣n được sự tưởng nhớ của hàng ngàn Phật tử Thừa Thiên, Quảng Trị và hàng triệu đồng bào ta tưởng nhớ tới ho.. Hơn 2 triệu người Việt sống tha hương trên đất khách quê người cũng hướng về Quảng Trị, hướng về Đại Lộ Kinh Hoàng và thắp nén hương ḷng tưởng nhớ tới họ, cầu nguyện cho họ được siêu thoát và được tiêu-diêu miền cực lạc.

Việt Nam c̣n nhiều oan hồn c̣n dật dờ nơi nhà tù, trại giam, ven rừng, ven suối, hoang đảo, đại dương. Việt Nam c̣n nhiều anh linh những người đă hy sinh để bảo vệ bờ cơi, chiến đấu giải phóng dân tộc. Những vị này đă bỏ ḿnh v́ sự độc ác của đảng và chế độ cộng sản trên quê hương thân yêu của chúng tạ Cả nước cần cầu siêu cho ho.. Nhưng điều cần phải làm là rửa hờn cho họ và tiếp nối ư chí anh dũng của ho...

TranĐuc

-- Nong bi dai' (webmaster@VnExpress.net), September 22, 2004

Answers

Response to Những Oan Hồn TrĂªn Đại Lộ Kinh HoĂ ng

V́ sợ gây hoang mang cho tinh thần chiến đấu của QLVNCH nên cảnh đại lộ kinh hoàn ít người biết đến .Tuy nhiên thế giới điều được xem nhiều và sau khi MNVN bị bọn sán lải cộng sản chiếm ,cả thế giới bằng hoàng và họ đă mở rộng bàn tay nhận người tỵ nạn chưa có từ trước đến giờ .

Sau VN bị rơi vào tay VC không c̣n nước nào rơi vào tay cộng sản và những bọn cộng sản thế giới đă mất phần ủng hộ của bọn phản chiến và ngay của bọn cộng sản Mỹ .

Sự sụp đổ MNVN là một cách tuyên truyền sống động nhứt ,đó là cái thu trận đầu tiên của cộng sản quốc tế .

-- thich du thu (toollovers@comcast.net), September 23, 2004.


Response to Những Oan Hồn TrĂªn Đại Lộ Kinh HoĂ ng

Thay v́ nước Mỹ phải bỏ tiền, bỏ của, bỏ sinh mạng qua việt nam để chặn đứng nạn dịch cộng sản tràn lan trên thế giới, mổi năm tốn vài trăm tỉ tiền quốc pḥng. Tới năm 1973 Mỹ chơi chiêu độc hy sinh và dâng miền nam cho việt cộng. Nh́n vào những lịnh rút quân 1 cách kỳ quặch của TT Thiệu. Nh́n và những lịnh rút lui tháo chạy của các quân đoàn VNCH trong khi họ vẩn đủ sức chiến đấu. Chúng ta phải tự hỏi lư do ǵ TT Thiệu lại ra những lịnh rút quân 1 cách kỳ lạ như vậy. Ngoài ra sau này, người Mỹ lại ra các chương tŕnh có tính đền bù và nhân đạo để đưa hết toàn bộ gia đ́nh sĩ quan VNCH sang Mỹ. Nước Mỹ không làm 1 chuyện ǵ chùa "there is no free lunch!." Họ làm như vậy là muốn đền bù cho những người VNCH, con dê tế thần cộng sản của họ mà thôi. Kết quả, sau khi việt cộng chiếm được việt nam 1975, cả thế giới nạn dịch cộng sản bị chận đứng v́ thật sự về cộng sản như thế nào được thể hiện rỏ qua những màn trả thù, những người bỏ của chạy lấy người, những người phơi xác trên biển đông. Kết quả qua bài học việt nam, cả thế giới, chẳng c̣n nước nào đủ can đảm đi theo chủ nghĩa cộng sản nữa. Đó là kế hoạch "bất chiến tự nhiên thành" của binh pháp tôn tữ, hay kế "không thành" của khỗng minh. Sau khi áp dụng phương pháp đó. Mỹ chẳng tốn đồng xu nào cả mà cả thế giới cộng sản cứ giẫy đành đạch ra mà chết.

VNCH là con dê tế thần để cứu cả nhân loại của thế kỷ 20. Sự hy sinh của VNCH là sự hy sinh vĩ đại nhất trong lịch sử nhân loại! Đả cứu cả thé giới ra khỏi dịch cộng sản, 1 thứ dịch hạch tệ hại không kém ǵ dịch phát xít của WW2. Chủ nghĩa cộng sản đă lộ nguyên h́nh bộ mặt ngu xuẩn, láo khoét, tàn bạo, gian ác, tham nhũng, thối nát của nó tại Việt Nam. Những nhà tranh đấu cho độc lập của thế giới, không ai c̣n dám muợn chủ nghĩa cộng sản làm phương tiện để giải phóng dân tộc nữa. Các đảng cộng sản của Nam Dương, Philipines, Thái lan, Malaisia,Mozambich, Negieria... từ từ tan rả.

Nếu không có sự "giải phóng" miền nam 1 cách tàn bạo theo kiểu cộng sản chắc gị đây cả đông nam á, 1 phần phi châu đều bị nhuộm đỏ bởi chủ nghĩa cộng sản rồi. Mỗi người dân đông nam á như malaisia, philipine, nam dương, tháiland, nam hàn... ngày nay có được ấm no hạnh phúc họ phải "nhớ ơn" sự hy sinh to lớn của VNCH và những người dân VN vô tội. Họ đă dạy cho thế giới biết cái ǵ là cộng sản. Họ đă chứng minh cho thế giới thấy cái tồi tàn và khốn nạn của chủ nghĩa cộng sản. Ủng hộ cộng sản, cũng giống như ủng hộ khủng bố, hay ủng hộ chủ nghĩa phát xít mà thôi v́ chủ nghĩa cộng sản sẻ làm thối nát 1 dân tộc, đưa dân tộc đó tới đạo dức suy đồi, hủy hoại đi các giá trị truyền thống của dân tộc đó. Chủ nghĩa cộng sản đẻ ra các đảng viên cộng sản "cơ hội" là 1 bọn ăn cướp trá h́nh đục khoét ngân khoản, tham nhũng hối lộ vô thiên, vô pháp và chúng sẻ là động lực ḱm hảm sự tiến bộ của nhân loại. Tất cả ai ủng hộ cộng sản tức là những kẻ ủng hộ cho tội ác của nhân loại! Không khác ǵ những tên ủng hộ chủ nghĩa khủng bố của thế giới. Bọn khủng bố th́ phá hoại, giết chóc nhân mạng, c̣n bọn cộng sản th́ phá hoại, giết chóc tâm linh, đạo dức và những giá trị căn bản của con người. So sánh hai cái với nhau th́ bọn cộng sản khủng bố tinh thần có sức phá hoại to lớn gấp trăm ngàn lần bọn khủng bố quá khích. Nước Mỹ chỉ mất có 3 - 5 năm là sẻ xây lại xong WTC (World Trade Center) do bọn khủng bố phá đi. Thử hơi sẻ mất bao nhiêu năm sẻ để có thể xây dựng lại 1 nước VN trong sạch, với những con người VN trong sạch sống 1 cách cần cù chăm chỉ và tự giác với 1 dân trí lành mạnh và tân tiến, khôi phục lại các giá trị truyền thống và đạo đức của dân tộc như trước năm 1975 đây? 20 hay 30 năm?

Đả đảo chủ nghĩa Cộng sản và tất cả những kẻ ủng hộ chủ nghĩa cộng sản!-- Nguoi Tranh Dau (nguoitranhdau@hotmail.com), September 23, 2004.

Response to Những Oan Hồn TrĂªn Đại Lộ Kinh HoĂ ng

Nhà bác Người Tranh Đấu nói chí phải ! Người xưa thường bẩu là:

"Gương bằng tày liếp chẳng soi"

"Đi soi vại nước đái cho mù mắt ra !"

Các nước đang phát triển trong khối Á Châu anh nào ngo ngoe muốn "thay ngôi đổi chủ" để nghèo đói hoá đất nước th́ cứ nom cái gương con bọ hung chũi phẩn của Đảng CSVN, cả và dân trong nước xác xơ v́ cái "chủ nghĩa chó chết hết chuyện" !

Hay là cả bọn lợn mù mắt đă bị kéo màng v́ ăn phải bả chó c̣ ke không c̣n thấy đâu là chính nghĩa dân tộc ? Không cái ǵ đáng sợ cho bằng sự phá hoại nền đạo đức, nhân bản con người. CNCS đă như con siêu vi trùng đục rỗng cái nền tảng đạo đức luân lư bao đời của tổ tiên và nhân dân VN. Cái đó là nỗi đau nhức buốt cho những ai c̣n có ḷng với dân tộc.

Thảm thay cho giống lợn ăn tạp, người ta quăng cái ǵ vào máng th́ 'hốc' thế thôi, có biết ǵ đến ngày mai ? Lợn ơi là lợn !

-- Long Quan (but_chang_ta@yahoo.com), September 23, 2004.


Response to Những Oan Hồn TrĂªn Đại Lộ Kinh HoĂ ng

Dong y voi Nguoi Tranh Dau.

Cong san " PHAI " chien thang vao nam 1975, vi nho vao do; nhan dan VN noi rieng va nhan dan the gioi noi chung moi co co hoi bang vang de thay ro bo mat qui su cua cong san.

Cong san khong xuat dau lo dien; con co ca khoi nguoi van cu tuong lam rang chung no " nhan nghia " lam

-- Nhan Dan Tu Ve VNCH. (nhandantuve@VNCH.com), September 24, 2004.


Response to Những Oan Hồn TrĂªn Đại Lộ Kinh HoĂ ng

Keep in mind that Russia beats the US to space, and almost to the moon, if there werent a misundertanding that delays research developments. Keep in mind that in Russia resided the most prestigious university of the cold-war period, a well-fit rival of Harvard, of which admission is considered solely on the basis of the participation and medalization of well-known international competitions in all academic fields. Keep in mind that up to TODAY, the BEST MEDICAL SCHOOL IN THE WORLD IS IN CUBA.

And keep in mind that, India, the country that owns much of the world's nuke-related arms, one that have fooled the American satellite system while undergoing a nuke test, remains one of the poorest countries in the world without being a communist country. I have been there, if you really think Vietnam, the government and the condition, is terrible, go there and see life for yourself.

Yet never in these cases have I heard of overturning the highest authority of a nation. Sounds more like a fairy tale or a historical lesson of barbarians who fight well but knows no shit of the common good...who has absolutely no fucking idea of how to run a war-torn countries while there're assholes out there trying to fuck it up.

-- Jubinell (danorma3@yahoo.com), September 24, 2004.Response to Những Oan Hồn TrĂªn Đại Lộ Kinh HoĂ ng

Những ǵ anh bạn ǵ đó ở trên nói ai cũng công nhận hết. Việt Nam có rất nhiều người tài, có nhiều huy chương vàng về Olympic, người nga đi trước Mỹ trong khoa học không gian, người tàu đi trước thế giới trong quản lư kinh tế và nhiều mặt khác. nhưng 1 điểm quan trọng là nếu tất cả những nhân tài đó gặp phải 1 thứ lănh đạo hắc ám như là chủ nghĩa cộng sản. Th́ chỉ là đồ bỏ mà thôi. C̣n 1 quốc gia thiếu người tài như Mỹ có chính sách mỏ cửa, có sự tuyển dụng và chiêu đải thích đáng th́ vẩn tiến bộ vượt bực. Tóm lại, cho dù anh có tài thế nào, anh có giỏi thế nào gặp ngay thằng cán bộ đầu người óc heo làm lảnh đạo th́ anh cũng chỉ là 1 thằng bất tài, không hơn, không kém. Điều đó giải thích tại sao Nga, Tàu, Cuba, Việt Nam cứ măi ch́m trong tăm tối, lạc hậu, c̣n những nước như Nam Hàn, Đài Loan, Nhật Bản... thiếu người tài, nhưng có lănh đạo giỏi th́ vẩn là cường quốc. Cho nên muốn VN tiến lên, th́ việc đầu tiên phải làm là dẹp bỏ hết những thằng lănh đạo quá ngu ngốc đang cai trị đất nước.

-- Nguoi Tranh Dau (nguoitranhdau@hotmail.com), September 24, 2004.

Response to Những Oan Hồn TrĂªn Đại Lộ Kinh HoĂ ng

"TODAY, the BEST MEDICAL SCHOOL IN THE WORLD IS IN CUBA. "

Please let me know what web proves it ? Thank

-- thich du thu (toollovers@comcast.net), September 24, 2004.


Response to Những Oan Hồn TrĂªn Đại Lộ Kinh HoĂ ng

" Keep in mind that Russia beats the US to space, and almost to the moon.." Jubinell (danorma3@yahơ.com),september 24, 2004.

tuyên truyền kiểu này vô gía trị và xưa lắm rồi. Bây giờ không ai tin là Nga hơn Mỹ về không gian đâu.

ai lên đưọc mặt trăng ? Nga hay Mỹ ?

-- Nhân Dân Tự Vệ VNCH. (nhandantuve@VNCH.com), September 24, 2004.


Response to Những Oan Hồn TrĂªn Đại Lộ Kinh HoĂ ng

Thuc du thu, there're a couple reasons why I can't give you a proof. First: Most schools that are in official ratings are western schools, because they are 1) western 2) of the same condition and format for analysis and comparison. The IIT in India, the national universities of Singapore, and many russian universities of the cold- war period are among the BEST schools yet many of them never make it to any ratings. Simply, their educational style is different, and they're not western. The only reason that I have for such a claim is personal. I have a friend from Thailand, who attended my school for a while, then she transferred to harvard and studied their for 2 years, then to ELAM. And goodness I couldn't believe how much more pleased she was with it. Oh and another reason for this being an open secret is the US barrier thing. Stupid assoles. While Fidel had the heart to offer free excellent education to the world including US students, all they do is complain about how US students might be "corrupted."

Anyhow, I've done my homework, and these are empirical observations that people make. All references are about ELAM. Hope you don't crucify me for failing.

She had never been separated from her parents before but says that she came here determined to study for her degree. "Cuba is famous for the quality of its teaching; I couldn't let homesickness overwhelm me." ~~~ Tomás Bardales sums up his five years as "a wonderful period". "They have helped us to grow as people; we are at an age when we are starting to form our own ideals, our personalities and for this reason I believe that the best thing that could have happened to us as students is to have come to Cuba, one of the most prestigious countries in terms of medicine in America and the world." http://www.granma.cu/ingles/2004/junio/vier4/escuela.html

"This is an opportunity for me to study medicine and become a great doctor while learning about the Cuban medical system," said Karima Mosi, 22, of San Diego. "I understand that the medical school in Cuba is among the best in Latin America and the world, so I have no reservations about my education." http://www.ifconews.org/mednews2.html

Some of the best trained doctors in the world graduate from the Latin American School of Medicine in Cuba. Presently, there are around 80 students from the United States attending the Latin American School of Medicine free of charge. That is the equivalent of a $200,000 to $250,000 medical scholarship. If you have graduated from high school, you might be able to get one of those scholarships. http://www.asetbooks.com/Us/Author/MedicalSchool.html

Kenneth P. Monteiro, Ph.D. San Francisco State University Dean of Human Relations and a professor of Psychology noted upon his return: "I was extremely impressed by the experiences offered to our students while we were in Cuba, which included seminars with top notch social scientists who were part of a pan-Latin American research consortium, visits to a school for the blind, an adolescent mental health clinic, and the countrys largest AIDS clinic. In just several short weeks, along with our student’s, our understanding of Cuban society matured by comparing our academic knowledge critically to our first hand experiences, replacing romanticized or stereotyped views of Cuba with a more balanced understanding of the real people. I have participated in other international study programs as a student and a teacher. This was international education at its best.” http://thecity.sfsu.edu/cubaedu/LaRa_Main.htm

Cuba consistently recognised as offering the best education of any developing country - reaching and often surpassing first-world standards. Education is free up to and including university. http://www.granma.cu/ingles/2004/enero/mier21/about-apartado-i.html

--- To Nguoi Tranh Dau: I am very pleased with your post, the first in many to make a constructive claim. Yet, being a learner of economics, I implore to differentiate between political despotism and economic well-being. So here are some points:

1. "nhưng 1 điểm quan trọng là nếu tất cả những nhân tài đó gặp phải 1 thứ lănh đạo hắc ám như là chủ nghĩa cộng sản. Th́ chỉ là đồ bỏ mà thôi." This sentence is contradictory. If "Th́ chỉ là đồ bỏ mà thôi," then how is it possible that "nga đi trước Mỹ trong khoa học không gian, người tàu đi trước thế giới trong quản lư kinh tế và nhiều mặt khác." How can there be eggs without a hatch?

2. "C̣n 1 quốc gia thiếu người tài như Mỹ có chính sách mỏ cửa, có sự tuyển dụng và chiêu đải thích đáng th́ vẩn tiến bộ vượt bực" The correct term you're looking for is brain-drain. The US has the open policy because that's how most of their growth depend on, draining brain power from other countries. Think of Einstein, think of 80% of NASA being indians, the other 19% being chinese origins (forgive me for making a point there). This is a problem with MANY developping nations, not only Vietnam. Every investment that is made has been dedicated to developping nation's usage, because that's where most of the demand comes from. Why do you think people haven't found a vaccine for malaria?? Not because they can't, but because they don't have the NEED for. The people like GS whatever in WashU, I call him a coward, for where has he put away his national pride? I understand personal need for comfort and pleasure (be it physical or mental), but that does not excuse anyone from running away from their conditions.

3. Điều đó giải thích tại sao Nga, Tàu, Cuba, Việt Nam cứ măi ch́m trong tăm tối, lạc hậu, c̣n những nước như Nam Hàn, Đài Loan, Nhật Bản... thiếu người tài, nhưng có lănh đạo giỏi th́ vẩn là cường quốc" This shows your utter ignorance in economics. and the phrase "thiếu người tài, nhưng có lănh đạo giỏi " is once again self- contradictory. Let me attempt to show you the real story of standard of living.

1. Standard of living is determined almost entirely by TIME. How much time has a country dedicated to growing, the more comfortable a life it will be able to offer its citizens. The ONLY exception to this is Japan.

2. Point 1 is obviously a lie, GDP is a function of capital, labor, resources and technology etc. But these cannot not be changed drastically in a lifetime, or even in 10 life times. Thus again, TIME is the only swaying factor (Japan is the ONLY exception to this theory). So Point 1 isn't so bad after all.

3. Thus, since countries start to actually growing at different times, it's unfair to talk about how well management is if we compare standard of living. Rather, we must compare growth! And moreover, real growths!

4. If we compare growths, then there's absolutely no doubt that Vietnam and China kick America's ass big time. The whities have been whining their asses off over a slow-down in capital-labor ratio over the last 20 years.

5. There's a concept called the "poverty trap." It's kinda complicated, so I'm gonna say it in human terms: All poor nations will be most likely to remain poor, all rich nations will continue to grow to eternity, UNLESS there's an extraordinary PUSH in either labor, savings rate, D&R aka human capital that drags the country out of this shithole. The Asian tigers have done it through extreme hard work: putting people to work, increase schooling, increase savings dramatically, import technology from the west at the expense of a lower budget surplus, or even a deficit. Singapore, Taiwan, South Korea have all done this, but just RECENTLY(10-20 years ago), as their GDP growths have not undergo signifant changes. Japan has done it through the most extreme way: TECH import. They could do it, because they hard the smartest and most hard-working people in the world who can adapt to drastic changes. Empirically, how do you explain India and Bangladesh, countries that got their independence 50 years ago, that sometimes even experiences NEGATIVE real growths. They're communists heh?

Like I said, don't generalize. Don't cut the board because you hate the fish. Don't fudge politics and economics.

-- Jubinell (danorma3@yahoo.com), September 24, 2004.


Response to Những Oan Hồn TrĂªn Đại Lộ Kinh HoĂ ng

Thôi đi ông CHỈ BỪA ơi. ÔNG NÓI BỪA VỪA THÔI..NGHE ĐÂY NÈ.Sài G̣n trước 75 đă được thế giới vinh danh là Ḥn Ngọc Viễn Đông .Hơn cả Nam Hàn, Thái-Lan, Mă-Lai, Singapore.

Nhưng 30 năm trong tay NHỮNG ĐỈNH CAO TRÍ TUỆ loài quỷ đỏ cộng sản .SÀI-G̉N trở thành 1 trong những thành phố nghèo nàn lạc hậu, ô nhiễm và nhiều tệ nạn nhất Đông Nam Á. Đó là một cụ thể quá rơ ràng cho thế giới biết CHỦ NGHIĂ CỘNG SẢN LÀ NGUỒN GỐC CUẢ ĐÓI NGHÈO LẠC HÂU..

-- (tosu_cs@yahoo.com), September 25, 2004.Response to Những Oan Hồn TrĂªn Đại Lộ Kinh HoĂ ng

Lại thêm một anh "mất gốc" nổ banh xác, nổ văng miểng. Một đỉnh cao trí tuệ Ecomonics 101 dám chê đại học Mỹ không bằng đại học Cu Ba cu bốn, thế mà có khối con cháu của cái đảng "Xiết Họng Con Người" tranh nhau qua đây xin học như là đi chợ ấy, kể luôn cái thằng khỉ gió này. Mong cái thằng thiên tài E-Khô-Nổ-Mít này về nước cho mau, để giúp cho cái đảng cướp của giết người mau mau tán gia bại sản, chết sớm cho nhân dân ta nhờ.

Lại nữa, xuyên qua mấy cái bài viết của tên này rải như bươm bướm khắp trong phố rùm này, nó có cái thù hận đối với Mỹ rất cao, người đọc cứ tưởng như bài viết của các tên territorist AL Qaeda. Lạy trời cho mấy anh CIA, FBI nó search Google đúng lúc, nó lụm được thằng này và cho nó đi vacation dài hạn ở Guantanamo Bay (Cuba!), ăn bánh mì thịt free khỏi trả tiền cho sướng cái thân. :-))

-- _Đỉnh Ngu Trí Tệ CS (NgàyTànCS@KhátMáu.hn.vn), September 25, 2004.

Response to Những Oan Hồn TrĂªn Đại Lộ Kinh HoĂ ng

I do not deny the past of Saigon. Yes it has been the "honf ngocj vieenx ddoong" of the past, being the most prestigious city of SE Asia. Yet through the war it is not too surprising to find only remmants of such a memories. For one, the rest of the country was poor as hell, and doesn't it seem unfit that Saigoners sit on their wealth and watch others suffer? I mean after the bombings, and landmines that still exist today, I just think Vietnam has so many disadvantages on its quest to rebecome what it has been original known for: wealth.

I have travelled to South Asia, especially South Asia, and see similar pictures: the British left the largest railroad system in the world for India, it has the most number of newspapers issued, and bollywood is of such a size that hollywood can only tiptoe to dream of. Yet you escape all that glamours to find poverty soars the streets. Is that bad management? I don't know. But one thing i'm certain of, that it's not communism.

You go to Thailand. Yes, all that brilliant lights of the bars, all the beautiful hostesses and tourist guides. Yet there's cancerous spots that plague the country, that has plagued so many countries, including the United States.

"SÀI-G̉N trở thành 1 trong những thành phố nghèo nàn lạc hậu, ô nhiễm và nhiều tệ nạn nhất Đông Nam Á" strangely I find many slums of New York fitting of that description. The movie "Taxi Driver" gives us such a depiction pretty accurately. This is a global problem: the gap between rich and poor is expanding. You wanna see rich people who aren't the governors but ass-working citizens?? Sure, that's my family.

I'm sorry for whatever's happened to us. Yes we are a plagued, sickly cursed race, the untouchables. Somebody, a patriot, once told me this:

--- Sure we all know that multi-party politics is good. Sure we all know that letting everyone pursue their best interest is the path to a better future. Yet can we all do it at once? Can we do it when there's still selfish nor-citizens-nor-refuges out there, ready to multilate all whom they deem meat-eaters, even though some of us are PURELY just trying to serve the country. Ok, let's say that such a process is urgent and can no longer be delayed. Who knows that in the process innocent people will not die? Who knows that in the process laws will not be violated, virginity lost, and innocence stripped into pieces of paper smudged of mixed blood. They all went insane when the USSR fell apart, who said history will not repeat?

If we really wanted to do what we've been termed to do, we've shut down the country completely. No contact with the outside world. No students going to the US to learn things who might eventually turn 180 and stab into our own hearts. No communication access. No cable TVs. No american musics, movies, and philosophies. Nothing. Nothing. Yet unlike America who heeds against students going to Cuba and get corrupted (that's all they can do, it's a free country, remember?), we send students abroad. We let them go and do whatever they want. We know most of them won't come back to serve the country, but we are cool with no-refund policies anyways (:

We would have beat the shit out of the Tay Nguyen revolt (which was all a set-up), but we didn't. As it was taped, the police, bare- handed were severely attacked but couldn't do anything. You know why? Because just one mistake, one LITTLE teeny mistake that goes on tape, and demons like them lads would jump in and turn Vietnam back to the 70s. Have we brought out tanks like the Chinese, you think Americans won't be ready for Iraq part 2?

And yet we've not only thought of the present. We've planned for the future. But it has to be slow and safe. We KNOW we made situational mistakes, and we've heavily paid for it with criticisms and hatred from around the world. But those are the people who sit on their asses and do nothing anyways. Let me ask you something: Out of all those bad-mouth talkers, how many of them would leave their comfortable Californian beaches to RETURN TO THEIR HOMELAND and rebuild it the way they've always talked about it? Or do they even know what to do? After all, it's only us who remains where we belong, silently suffering, silently performing little strategems to push Vietnam forward.

We've opened up, like they've all wanted it to be. But obviously, they're not satisfied. They want it faster and faster, they want New York in Saigon. What have they done to contribute to the real New York? Ever, heh?

What they really want, is hell breaking loose into a bloodbath. What they really want, is revenge. They couldn't stand it. They find the bad in the good. Have they EVER, EVER made a felicitation of what we've accomplished?

Le temp detruit tout, maux et les biens. And it's only time that's gonna heal this wound that reopens time after time. We need youngsters who couldn't care less about the past and the present, but couldn't care more about the future. And they are definitely not here yet.

Or maybe, they will never be...and we will be silently doing our jobs until we die. Until avengers have made their point and leave debris behind. Until time that which we and them lads'll have to make. ---

-- Jubinell (danorma3@yahoo.com), September 25, 2004.


Response to Những Oan Hồn Trên Đại Lộ Kinh Hoàng

Yo, Đỉnh Ngu Trí Tệ CS,

No ECONS 101 in America wasn't advance enough to teach us poverty trap. Most kids at places like Berkeley are copycat brownies that can't possibly understand anything past supply&demand curve anyways,

Although I admit if I am to go to Vietnam right now and attend universities, I would succumb language-wise and content-wise. Let's see you smart-ass take the university entrance exam back there (I'll even translate it for you). You know how eels have orgasms? Well this will be the first time when you'll have that feeling wiggling up your pants.

On your thickshit ignorance of Cuban academics I could not have aspired more disgust, you should really open your eyes and ears and peel your cap, cuz the doctors in Cuba are, by FACTS, the best doctors in the world. The second place isn't even Americans, it's the Indians.

So then of course I go and study in the US, because it's the third best education in the world. Why don't I go to Cuba. Cuz I AM NOT A DOCTOR you moron. Can't you read people's thread?

Did you know that the FBI and CIA have computers dated back to Windows 3.0? Did you know that the CIA didn't know what "weapons of mass destruction" really mean? Don't you worry about them finding me, cuz even if they're blind, they'll just randomly pick you and cut your balls off and record it as "origin of information in question, but who cares, we've got the stick-figure, let's just stick with the oil."

-- Jubinell (danorma3@yahoo.com), September 25, 2004.


Response to Những Oan Hồn TrĂªn Đại Lộ Kinh HoĂ ng

Hey smart ass you be nailed get the hell out he here, What you said and your thought is totally suck man. You are a dumb ass that you try to convince people who have been oppressed by your uncle Hồ anf the Vietnamese communist for many years. The war in Việt Nam wa not a civil war after all, it was the war that Hồ carried out under order of Stalin and Mao under pretext of international duty Hồ brought war to Viêt Nam and destroyed Việt Nam as a country. So stop spreading lie and retreat back to your rat hole commie skum. Your moral conduct is nothing than spreading lie. Just go back to Nam and visit the people in the country side they will tell you all a bout VN commie that you want to khow. Don't seat on your ass and telling people about VN commie that you don't khow about boy.

-- (Cán_Ngố_Ăn-Dải-Dút@BBP.govt), September 26, 2004.

Moderation questions? read the FAQ