Bước thứ ba của sách lược Mỹ tại Việt Nam

greenspun.com : LUSENET : Vietnamese American Society : One Thread

Bước thứ ba của sách lược Mỹ tại Việt Nam

Lư Đại Nguyên

* * ********************************************************************************************************

Tân Đại Sứ Mỹ tại Hànội, Michael W. Marine đă tới nhạân nhiệm sở vào ngày 10-09-04, thay thế vị tiền nhiệm Raymond Burghardt, rời chức vụ trước nhiệm kỳ, v́ đúng ra theo lệ thường th́ các vị Đại Sứ đều được Tổng Thống bổ nhiệm sau khi đắc cử, và phải từ chức khi Tổng Thống hết nhiệm kỳ 4 năm, để cho Tân Tổng Thống hay vị Tổng Thống tái đắc cử lựa chọn ngừơi thay thế. Nhưng đặc biệt ở Việt Nam th́ Tổng Thống Bush lại đă bổ nhiệm vị Tân Đại Sứ trong khi ông bước vào giai đoạn vận động tranh cử nước rút. Đây là điều rất không b́nh thường, mà có lẽ chỉ ở xứ sở Việt Nam mới có trường hợp nghịch thường như vậy. Biết đâu tại Việt Nam lại chẳng xẩy ra biến cố đặc biệt nào đó trong mùa tổng tuyển cử của Mỹ này? V́ trên nửa thế kỷ nay, những biến cố long trời, lở đất, đổi trắng, thay đen, làm chết oan uổng hàng mấy triệu nhân mạng Việt Nam vô tội, đều nằm trong ṿng xoáy do chiến lược toàn cầu của Mỹ về Trung Hoa tạo ra. Nên khi nói tới sách lược Mỹ tại Việt Nam th́ không phải của riêng một vị Tổng Thống nào, mà của nước Mỹ, mỗi vị Tổng Thống chỉ thực hiện từng giai đoạn chiến lựơc của ḿnh, vị nào nắm vững nguyên tắc và hướng đi của chiến lựơc th́ êm đềm măn nhiệm, vị nào cố t́nh làm trái với ṿng quay của chiến lược th́ nếu không bị bất đắc kỳ tử như TT Kennedy, th́ cũng phải mang họa giữa đàng đứt gánh như TT Nixon.

Sau biến cố 30-04-1975, nước Việt Nam thống nhất trở thành miếng mồi để cho con "Gấu Liên Xô" và con "Lân Trung Cộng" tranh giành nhau. Nước Mỹ khoanh tay đứng nh́n con Gấu Liên Xô ngậm được miếng mồi Việt Nam rồi gục chết dưới chân ḿnh , c̣n con Lân Trung Cộng th́ lếch thếch theo xuôi, tha hồ nhảy múa. Điều đáng buồn là nhóm lănh đạo cộng đảng Việt Nam đă không chịu mở mắt, vội vàng quay lại bám đuôi Lân Trung Cộng, múa loạn cào cào, nhưng lại không có gan như Trung Cộng, dám nh́n thẳng vào vấn đề là phải trực tiếp làm ăn với Mỹ, khiến cho Việt Nam bị rới vào thế làm đàn em Trung Cộng, bị đẩy xuống vai thứ yếu trong chính sách của Mỹ tại Á Châu. Khiến cho sách lược của Mỹ về Việt Nam vẫn phải gắn liền với vấn đề Trung Hoa. Bởi vậy chính sách của Mỹ ở Việt Nam mới thêm khó khăn phải bước từng bước thân trọng.

Chính sách Mỹ đối với Việt Nam. Năm 1991, Mỹ giảm bớt cấm vận. Năm 1992, Mỹ giảm thêm cấm vận. 1993, Mỹ giải tỏa cấm vận. Năm 1994 ngày 3 tháng 2 hoàn toàn băi bỏ cấm vận. Năm 1995, Mỹ đặt văn pḥng liên lạc và ngày 11-7 b́nh thường hóa quan hệ Ngoại Giao. 1996, Mỹ khởi sự đàm phán về mậu dịch. Năm 1997, Thượng Viện Mỹ chấp thuận việc TT Clinton bổ nhiệm ông Douglas "Pete" Peterson làm Đại Sứ Mỹ đầu tiên tại Hànội. Ông vốn là cựu tù binh của Việt Cộng, là một Dân Biểu Hạ Viện Hoa Kỳ, mà không phải là nhà Ngoại Giao chuyên nghiệp. Thấy rơ nhiệm vụ của ông tới Việtnam là tỏ thiện chí ḥa b́nh của một ngừơi đă là nạn nhân của chế độ lao tù cộng sản, và không c̣n oán thù quá khứ, để cho Cộng Sản Việt Nam yên ḷng không c̣n lo sợ bị Mỹ trả thù nữa. Đây là bước thứ nhất của sách lựơc Mỹ về việc Ḥa Giải giữa Mỹ - Việt. Ông Peterson đă sắm đúng vai tṛ đó, niềm nở với tất cả, thậm chí c̣n trở thành chàng rể của Việt Nam nữa. Kết quả, năm 1999 thỏa hiệp về nguyên tắc Thương Ước Việt-Mỹ ra đời. Nhưng v́ sợ Trung Cộng, nên Việt Cộng không dám kư với Mỹ trước khi Mỹ kư với Trung Cộng. Nên ngày 13-7-2000 Thương Ước Việt-Mỹ mới đựơc kư kết. Thế là bước thứ nhất Đại Sứ Peterson đă hoàn tất.

Bước thứ Hai, năm 2001, TT Bush bổ nhiệm nhà ngoại giao chuyên nghiệp Raymond Burghardt vào chức vụ Đại Sứ Mỹ tại Hànội. Ông đă từng phụ trách các vấn đề tị nạn của cục Phát Triển Quốc Tế Mỹ tại Gia Định năm 1970-1971. Phục vụ tại Ṭa Đại Sứ Việt Nam Cộng Ḥa Saig̣n 1971-1973. Phụ trách về người tị nạn Việt Nam tại Hồng Kông 1977-1980. Năm 1982, thành viên thương thuyết về ngừơi Mỹ mất tích (MIA) tại Việt Nam . Làm Tổng Lănh Sự Mỹ tại Thượng Hải Trung Cộng 1997-1999. Từ năm 1999 đến 2001 ông là Giám Đốc Viện Hoa Kỳ tại Đài Loan, nơi đây ông chứng kiến được trào lưu thay đổi từ chế độ Gia Trưởng của Họ Tưởng sang chế độ Dân Chủ thực sự của Đài Loan. Nếu chính sách của Mỹ ở một quốc gia nào đó, phải được thể hiện qua Ông Đại Sứ th́ bước thứ hai này của sách lược Mỹ là phải đặt những cơ sở Dân Chủ đầu tiên tại Việt Nam. Trong nhiệm kỳ 3 năm của ông có những sự kiện đáng lưu ư tại Việt Nam : Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất được công khai xuất hiện, qua việc Ḥa Thượng Huyền Quang ra Hànội chữa bệnh. Đi về Miền Nam và triệu tập Đại Hội tại Nguyên Thiều để kiệân toàn Giáo Hội Dân Lập, được toàn dân, toàn thế giới nh́n nhận. Bộ Trưởng Quốc Pḥng Cộng Sản Phạm Văn Trà qua Mỹ, tầu chiến Mỹ ghé Saig̣n, rồi Đà Nẵng. Quan Hệ Quốc Pḥng Việt- Mỹ mở đầu. Nghị Quyết 36 của cộng đảng ra đời, công khai nh́n nhạân vai tṛ của Người Việt Tị Nạn Cộng Sản có ba khả năng to lớn đóng góp cho xây đựng Việt Nam . Một là chất xám. Hai là tài chánh. Ba là thế ngoại giao. Tuy với mưu đồ là nuốt chửng Người Việt Hải Ngoại, nhưng gặp chống đối quyết liệt, bị hai thị xă Westminster và Garden Grove tẩy chay, nên kế hoạch bị vỡ. Giờ đây Việt Cộng chỉ hy vọng hủy đựơc "Lằn Ranh Quốc Cộng" trong tâm tư của Người Việt, hay đổi "Ngày 30-4 Quốc Hận" thành "Ngày Tự Do Cho Việt Nam" , để thực hiện khẩu hiệu "Đại Doàn Kết Dân Tộc" của chúng, th́ chúng mới hy vọng đổi ngược thế cờ. Nếu không th́ tư thế lớn lao của Ngừơi Việt Hải Ngoại, càng ngày càng có ảnh hưởng mạnh hơn trong sinh hoạt chính trị tại Việt Nam. Việc cuối cùng trong nhiệm kỳ 3 năm của Đại Sứ Burghadt là vụ án Tổng Cục 2 nổ ra, xé tung Cộng Đảng ra làm đôi, loại được đạo quân thứ 5 của Trung Cộng ra khỏi đầu năo cộng đảng Việt Nam.

Việc c̣n lại thuộc về bước thứ 3 của Tân Đại Sứ Marine, vốn là Phó Đại Sứ Mỹ tại Trung Cộng. Sách lựơc dù đúng, mà người thực hiện vụng cũng thành hư. Với kinh nghiệm làm việc lâu năm tại Trung Cộng, hy vọng Tân Đại Sứ Marine đủ sức uốn nắn sách lựơc Mỹ một cách đúng mức, nhằm sớm Dân Chủ Hóa Việt Nam trong ḥa b́nh: Độc lập chính trị. Chuyên môn hóa quân đội. Mở rộng kinh tế, để Hoa Kỳ hết c̣n bị "Hội Chứng Việât Nam".

Lư Đại Nguyên Little Saigon 14-09-2004-- (Ngô_Quyền@New_Việt_Nam.com), September 21, 2004

Answers

Response to Bước thứ ba của sĂ¡ch lược Mỹ tại Việt Nam

Bai nay hay ...Cam on Ngo Quyen

-- Kẻ Sĩ Bắc Hà (ke_si_bac_ha@yahoo.com), September 21, 2004.

Response to Bước thứ ba của sĂ¡ch lược Mỹ tại Việt Nam

Air Defence Gun/Missile System is intended to provide self-defence for surface ships against high precision weapons

De danh ban may con heo...

-- Ho Chi minh Dam tac (nuoi-heo nhieu qua'@yahoo.com), September 21, 2004.


Response to Bước thứ ba của sĂ¡ch lược Mỹ tại Việt Nam

Vạc hết nạc đến xương ,sau khi Mỹ ổn định hồi giáo ,Trung cọng là mục tiêu kế tiếp .

Tin mới nhất ,Giang Mai Trach Dân (nắm giữ quân đội)đă phải giao trọn quyền cho Hổ Cẩm Đào (nắn giữ đảng),đây không biết là Trung Cọng muốn tập trung quyền hạn để đối phó Mỹ ?

Thật khó sử cho Trung Cọng ,Mỹ đang bị cầm chân ở Iraq và A Phú Hăn nên đây là thời điểm tốt để chiến CHXHCN .Đánh hay không đánh ?

Mỹ có 2 con đường đề lựa chọn .Lật đổ CHXHCN để TC can thiệp cho có cớ đánh TC .CHXHCN tự giải tán ,nếu TC không can thiệp th́ Mỹ sẽ tính sau .

CHXHCN chỉ c̣n "đầu hàng th́ sống ngoan cố th́ chết"

-- thich du thu (toollovers@comcast.net), September 21, 2004.


Response to Bước thứ ba của sĂ¡ch lược Mỹ tại Việt Nam

"Dau hang thi song" nhu may ten linh VNCH,dau hang thi con giu duoc mang de chay ra nuoc ngoai:CS hoc hoi duoc rat nhieu tu VNCH.

-- (AK47@panpan.chetmetuibay), September 21, 2004.

Response to Bước thứ ba của sĂ¡ch lược Mỹ tại Việt Nam

"CS hoc hoi duoc rat nhieu tu VNCH. "

Quá trễ rồi ,khối Liên Xô c̣n đâu nữa ! chạy qua Tàu Phù hả ? chúng c̣n đang giới hạn dân số hoạ may chỉ có cô dâu th́ được .Hay là bơi qua Cuba ,chúng đang đói khổ lo thân c̣n chả được ,hay là chèo ghe qua Bắc Hàn ăn vũ khí mà sống .

C̣n đường duy nhất cho bọn c̣n muốn ôm giáo điều cộng sản là tập ăn cây mà sống v́ rừng VN ,lào ,Căm bốt rất rộng có thể tỵ nạn được .

-- thich du thu (toollovers@comcast.net), September 21, 2004.Response to Bước thứ ba của sĂ¡ch lược Mỹ tại Việt Nam

hiihhii HO CHI MINH DAM TAC ....may con heo ddâu co biet bay ...

-- BACLIEU 2002 ( paltalk) (thomasph75@hotmail.com), September 21, 2004.

Response to Bước thứ ba của sĂ¡ch lược Mỹ tại Việt Nam

Một lần t́nh cờ đọc truyện nhi đồng tớ thất có quyển tựa đề là Pig can fly. Heo chệt nó bay được đó kiểu O6ng Táo về trời mà.

-- (Cán_Ngố_Ăn-Dải-Dút@BBP.govt), September 21, 2004.

Response to Bước thứ ba của sĂ¡ch lược Mỹ tại Việt Nam

Cai nghe chui rung an la cay thi cs no ranh nam ngon roi,tui bay tuong hoi xua tui no an thit hop,bo sua nhu tui bay de chien dau ha?

-- (AK47@panpan.chetmetuibay), September 22, 2004.

Response to Bước thứ ba của sĂ¡ch lược Mỹ tại Việt Nam

Uh, Viet Nam dan chu thi mung qua, nhu the thi con gi bang !

Co dieu la may thang ôn Viet Kieu Phan Dong ve nuoc ma noi tieng Viet khong soi tao ia vao mat cho !

-- (vietnam_30-04@yahoo.com), September 22, 2004.


Moderation questions? read the FAQ