Tự do tôn giáo - "Cách mạng" thua "ngụy" xa

greenspun.com : LUSENET : Vietnamese American Society : One Thread

* Mục sư Tin lành nói về tôn giáo

BBC, 17/9/04

Tại các quốc gia tư bản và đặc biệt là Hoa Kỳ tôn giáo có một chỗ đứng vững vàng trong xă hội và người dân được tự do chọn đăo ma ḿnh muốn theo, nơi ḿnh muốn thờ phụng. Trong khi đó tại một số quốc gia trong đó có VN, Chính phủ đứng ra xem xét chuyện họ sẽ chấp nhận các đoàn thể tôn giáo nào và những người không nằm trong các cộng đồng tôn giáo được công nhận sẽ có thể gặp những khó khăn như trường hợp của Phật giáo Ḥa hảo hay Hội Thông công Tin lành VN. Và chính sự khác biệt này đă khiến Hoa Kỳ trong tuần liệt VN vào hạng các nước cần phải chú ư đặc biệt về vấn đề tôn giáo bên cạnh các nước như Miến Điện hay Ả-rập Xê-ut. VN đă ngay lập tức lên tiếng phản đối quyết định của chính phu? Hoa Kỳ nói rằng đây là quyết định sai trái và dựa trên những thông tin không chính xác phản ảnh không trung thực t́nh h́nh ở VN. Vậy chính những người theo đạo ở VN mà hiện không được chính phủ công nhận suy nghĩ ra sao? Mục sư Pham Đinh Nhân, Chủ tịch Hội Thông công Tin lành VN nói rằng chuyện hạn chế tôn giáo ở VN là chuyên đang diễn ra. Mục sư cũng nói rằng mặc dù những người theo đạo Tin lành như ông đă làm được nhiều việc thiện cho xă hội, giúp những người theo đạo cai nghiện hay lam những điều tốt, họ vẫn gặp những khó khăn khi muốn thờ phượng. Nghe 20 phút phỏng vấn với Mục sư Pham Đinh Nhân. Những điều Mục sư Nhân noi đă trái với tuyên bố của chính quyền VN. Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao VN khẳng định rằng ''Chính sách nhất quán của Nhà nước VN là tôn trọng và bảo vệ quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo và tự do không tín ngưỡng, tôn giáo của mọi công dân.'' Tuyên bố của ông Lê Dung cũng nói ''Giáo hội các tôn giáo đều được tạo thuận lợi để hoạt động b́nh thường trong khuôn khô pháp luật.''

Vu Hông Sơn, Hà Nội Tôi thực sự phẫn nộ trước tuyên bố của ông Phạm Đ́nh Nhẫn, đây là tuyên bố không trung thực nhằm mục đích bôi nhọ nhà nước Việt Nam. Tôi là một kỹ sư, do yêu cầu công việc nên tôi đa đi gần hết các tỉnh của Việt Nam, tôi khẳng định không hề có sự cản trở hoạt động tôn giáo ở Việt Nam nếu đó là hoạt động tôn giáo thực sự, không núp bóng hoạt động tôn giáo về mục đích chính trị. Tôi có nhiều người bạn theo các tôn giáo khác nhau, công giáo, tin lành, phật giáo v.v. và họ không hề phàn nàn ǵ về tự do tôn giáo ở Việt Nam cả. Tôi thiết nghĩ ông Phạm Đ́nh Nhẫn đang lợi dụng tôn giáo để thực hiện mưu đồ chính trị của ḿnh nên mới đưa ra thông tin bịa đặt như vậy. Hiện nay Việt Nam đang bị các thế lực phản động ở nước ngoài dùng chiêu bài tự do tôn giáo để làm mất ổn định và chia rẽ đoàn kết các dân tộc Việt Nam. Một số thế lực đang ngấm ngầm hoạt động ở khu vực vùng sâu, vùng xa của Việt Nam v́ đây là khu vực khó khăn, kinh tế chưa phát triển nên rất dễ mua chuộc. Tôi đă đến vùng Tây Bắc và Tây nguyên nhiều và được người dân ở đây kể cho nghe về việc họ bị mua chuộc như thế nào, với vài chục kg gạo, hay vài chục ngh́n là bọn phản động đă dụ dỗ được người dân vốn có nhận thức hạn chế tham gia các hoạt động phá hoại, làm mất trật tự xă hội. Tôi có 1 người bạn có gia đ́nh đang sống ở Thái B́nh đang bị rơi vào hoàn cảnh rất bi đát do ông nội, bố và 1 đứa em gái đi theo 1 tôn giáo kỳ quặc được truyền từ Mỹ về, không biềt là thờ me. Mari ... ǵ ǵ đó. Thay v́ bàn thờ tổ tiên th́ gia đ́nh này thờ 1 h́nh cô gái người Việt chạc 40 tuổi, đang sống lưu vong ở Mỹ, theo bạn tôi nói đó là người sáng lập ra tà đạo này. Những người theo đạo phải ăn chay, không cho họ làm giàu và chỉ được làm để đủ ăn, mà là ăn chay, mỗi năm phải đóng góp 1 khoản tiền và đi thụ đạo 3 tháng ở 1 địa điểm bí mật. Trong gia đ́nh bố mẹ, ông bà, con cháu đều có thể tạp "hôn" với nhau. Chính v́ vậy mẹ của bạn tôi đành phải bỏ chồng để đưa 2 đứa con đi nơi khác sống. Tôi kể ra những chuyện mắt thấy tai nghe để mọi người hiểu và đánh giá đúng những ǵ về tự do tôn giáo ở Việt Nam. Tôi hoàn toàn ủng hộ chính sách tôn giáo của nhà nước Việt Nam, mọi người đều có quyền tự do theo tôn giáo của ḿnh. Nhưng đó phải là tôn giáo đúng nghĩa. Những kẻ lợi dụng tôn giáo để hoạt động chính trị, làm mất ổn định xă hội, gây chia rẽ đoàn kết dân tộc cần bị nghiêm trị.

Trang Dung, TP HCM Nếu Chính phủ việt Nam hạn chế tôn giáo th́ làm sao ông có điều kiện để làm được nhiều việc thiện như ông đă tuyên bố hả Ông Phạm Đ́nh Nhẫn. C̣n những Mục sư bị bắt hoàn toàn không hề liên quan đến việc hạn chế tôn giáo, họ bị bắt v́ họ vi phạm luật pháp Việt Nam thôi. Nếu hạn chế tôn giáo th́ làm sao ông có thể đi lại và tuyên bố những điều tầm bậy làm ảnh hưởng đến h́nh ảnh quốc gia được? Có muốn đấu tranh dân chủ th́ hăy ráng làm nhiều việc thiện hơn nữa đi thay v́ phát biểu lung tung sặc mùi chính trị, c̣n nếu muốn làm chính trị th́ thôi đừng đi tu nữa. Mong ông sớm ngộ được.

Minh, VN Tôi là người sống ở Việt Nam, đi lại nhiều nơi. Tôi không hề thấy nhà nước hay tổ chức nào cấm hoặc ngăn cản người dân theo đạo này hay đạo kia. Chỉ có những người Việt lưu vong (đa phần là ra đi trước 1975 ) luôn t́m cách nói xấu đủ bề. Tôi xin thẳng thắng nói rằng nước Việt Nam hiện nay mặc dù c̣n nghèo, nhưng cuộc sống binh yên. Đầu tư nước ngoài nhiều, rất nhiều công ty và các tập đoàn nước ngoài (như Mỹ, Anh, Pháp...) tới đầu tư và phát triển. Tôi không dám nói nhiều chỉ mong tất cả người Việt trên thế giới này chúng ta hăy bớt đi hận thù, sống nhân ái. Làm sao xây dựng nước Việt Nam giàu mạnh như Singapore, Hàn Quốc...

Pham Hông Sơn, TP HCM Đây là vấn đề chủ quyền quốc gia chứ không phải việc riêng tư của bất kỳ tôn giáo nào ; không thể để cho tôn giáo làm ảnh hưởng đến chính trị hay trở thành nguyên cớ cho sự can thiệp ( có tính toán ) từ bên ngoài . Việt Nam ngày nay đang trong giai đoạn tái thiết , phục hồi kinh tế là quan trọng . C̣n những chính sách tự do như tôn giáo và những cái khác th́ chưa phải là thiết yếu . Những tuyên bố , trả lời , thảo luận về đề tài tôn giáo , với chúng tôi , lúc này là quá phù phiếm , không thực tế ! Có lẽ đây chỉ là những món trang sức , màu mè , loè loẹt về nền dân chủ mà chúng tôi chưa cần đến ! Điều chúng tôi quan tâm hiện nay là : việc làm , đời sống , cơ hội học tập và thăng tiến !

Lê Nam, VN Tôn giáo cũng chỉ là những tổ chức nằm trong xă hội,do đó để đảm bảo an toàn trật tự xă hội và quyền lợi của người dân, chính quyền cần phải có sự kiểm soát và cảnh báo kịp thời cho dân chúng khi có những tổ chức tà đạo khoát lớp áo tôn giáo để bịp bợm dân chúng và khuấy rối đất nước.

Lê Minh, Canada Công b́nh th́ Chính Phủ VN hiện nay bị nhiều áp lực từ Các tổ chức Nhân Quyền Quốc tế nên "tảng lờ" việc đàn áp tôn giáo thôi. Chứ các quan chức VN phụ trách về Tôn Giáo là người do Đảng chỉ định để ngăn chận các đoàn thể của Tôn giáo nổi loạn (như Tranh đấu Phật Giáo 63, đảo chánh nền Đệ nhất Cộng Ḥa, TT Ngô Đ́nh Diệm). Tôi hoàn toàn tin 100% phần trả lời của MS Phạm Đ́nh Nhẫn là chính xác. Mong rằng ông ta không bi. Nhà nước làm khó sau bài phỏng vấn.Nh́n về khía cạnh Xă hội, con người không chỉ là con vật. Con người có yếu tố nhân bản. Đó là suy nghĩ, tư duy, xét đoán đúng sai, nhận thức, cảm hứng, nghệ thuật & sáng tạo phát minh. Hết thảy những điều này làm cho con người là một "thọ tạo" có giá trị cao hơn các loài thọ tạo khác: Trâu ḅ, súc vật. Vài lời thỉnh cầu với những người cầm giữ vận mệnh quốc gia, dân tộc VN hiện nay: Ngoài nhu cầu vật chất con người vẫn có nhu cầu tâm linh qua thờ phượng, tôn giáo. Xin cung cấp nhu cầu cho dân thay v́ làm khó. Không có ai nói thương con mà cho ḥn sỏi, khi con ḿnh đ̣i bánh. Không có ai nói thương dân, v́ dân mà cản trở dân muốn là người đạo đức, nhân ái. Để trở thành nhân tài Xă Hội cần nhiều "Giảng đường Đại học" . Để có nhiều con người đạo đức, văn hoá, nhân ái, vị tha cần rất nhiều "Giáo đường". Chính phủ sẽ không mất ǵ mà c̣n được lợi nhiều, nếu nước VN có nhiều Giáo đường. VN sẽ thưc sự là "Điểm đến thân thiện, hoà b́nh, an toàn, nhân ái", nếu tỷ lê. Giáo Đường cao so với nhà tù do tệ nạn xă hội. Luật pháp xă hội là điều con người lập ra để xử phạt con người khi tội lỗi đă xảy ra. Đức tin, nhân ái là sự có sẵn trong mỗi người để giữ chân con người khi chưa phạm tội. Trong Kinh điển Duy vật của Marx không có điều này. Xin Chính phu? VN, ĐCSVN suy nghĩ điều này cho dân VN được nhờ, Nước VN được tiếng thơm. Không cần thiết phải có sự can thiệp của ngoại bang, tủi hổ lắm.

Captain Vấn đề tôn giáo là một vấn đề phức tạp. Chính phu? VN đại diễn cho toàn thể dân tộc VN có quyền hơp phap để điều hanh đât nước một cách hữu ích. Tin Lành là một tôn giáo vọng ngoại, luôn tao thế lực nhăm chia re khôi đoan kêt toan dân, những lơi noi của người Tin Lành không đại diễn cho toan thê dân tộc VN.

Pham Sự tự do tôn giáo quá mức như ở các nước tư bản là một điều không nên. Chính v́ sự tự do này mà chính phủ của nước Mỹ cũng như người dân như ngồi trên đống lửa nơm nớp lo sợ khủng bố, ở Pháp th́ khăn choàng đầu vào trường học, ở Nga th́ bạn đă rơ, ở Ailen th́ dạo này đánh lộn với đạo kia, ở miền năm Thái Lan th́ bạo loạn...Chỉ có ở Việt Nam và Trung Quốc là ổn định về an ninh, về cuộc sống b́nh yên của người dân cũng như các nhà đầu tư. V́ vậy tôi nghĩ hoạt động tôn giáo phải theo hiến pháp và pháp luật của nước nhà. C̣n việc làm từ nhiều điều tốt cho xă hội, ỷ vào việc này rồi anh ưa làm chuyện ǵ th́ làm hay sao.

Ngoc Lê, Davenport, Hoa Kỳ Dứt khoát với đăng CS th́ không bao giờ có vấn đề tự do tôn giáo, chỉ có h́nh thức. Riêng ở VN, bởi v́ vấn đề tôn giáo từng can dự vào việc lật đổ chế đô. VNCH cu nên đăng CS lại càng lo ngại tôn giáo hơn.

-- (hytran@yahoo.com), September 18, 2004


Moderation questions? read the FAQ