"Trong giai đoạn hiện tại, tuổi trẻ chng ta nn hay khng nn về xy dựng đất nước?"

greenspun.com : LUSENET : Vietnamese American Society : One Thread

"Trong giai đoạn hiện tại, tuổi trẻ chng ta nn hay khng nn về xy dựng đất nước?"

Cc bạn trẻ thn mến,

"Trong giai đoạn hiện tại, tuổi trẻ chng ta nn hay khng nn về xy dựng đất nước?"

Thưa cc bạn,

Trn đy l một cu hỏi lun lun được đặt ra v l một mối băn khoăn khng nhỏ cho một số bạn trẻ c ti, c kỹ thuật cao, c chuyn mn giỏi v c lng thiết tha với qu hương, dn tộc. Với tấm lng nhn bản của con người được trưởng thnh trong một nước tự do, c bạn đ xt xa trước cảnh ngho đi khốn khổ của đồng bo quốc nội, đ tội nghiệp cho một chế độ lạc hậu của những người CS cầm quyền cai trị tại Việt Nam. V thương dn lầm than, muốn gip dn c được đời sống tốt đẹp hơn, c bạn đ nghĩ rằng với ti năng v nhiệt tnh tuổi trẻ, bạn c bổn phận phải lm một ci g đ cho dn, cho nước để khng uổng ph kiến thức m mnh đ học hỏi. Bạn sẽ "cải thiện" cho đời sống của người dn được kh hơn, cho đất nước được giu, được mạnh. nghĩ ny tốt đẹp qu , nhn bản qu, v cng được thi thc bằng những đường lối xa gần của một số cn bộ m CS cho ra nước ngoi lm nhiệm vụ tuyn truyền. Số cn bộ ny tm cch len lỏi vo hng ngũ chng ta một cch v cng khn kho. Họ đi từ từ từng bước nhẹ nhng c chỉ đạo, c kỹ thuật vo tm tư v tnh cảm của giới trẻ dưới mọi hnh thức. Họ li ko giới trẻ , mong chng ta nhập cuộc từ văn chương thi ph đến những cng cuộc vận động ti chnh m họ đặt tn l "NHN ĐẠO". Mục đch của họ l chiu dụ tuổi trẻ chng ta một cch rất tinh vi bằng lối g cửa lng từ tm để lm động lng trắc ẩn. C thể ni, với một tm hồn trong sng, ngy thơ, chn thật, khng đề phng, tuổi trẻ chng ta rất dễ bị rung động với nghĩ thnh thiện v cao đẹp rằng đem ti năng, đem chất xm về xy dựng đất nước trong lc ny l hợp thời, hợp tnh v hợp l.

Nhu cầu căn bản tối thiểu của con người l ăn, l mặc. B con ta đi rch, ta phải chu cấp gip đỡ họ cho sống cn v ta gởi tiền về. Điều đ ta hiểu v thng cảm được. Dn ta bo lụt người chết, của tri, ta cũng gởi tiền về. Nhưng ai thực sự c trch nhiệm với dn v những số tiền đ đ vo ti ai v dn ta c nhận đủ hay khng? Ta nn xt lại. Trẻ em khng đủ trường học để mở mang tr tuệ, nhưng nh cầm quyền th lại dư tiền xy dựng cc trung tm du h v cn bộ th ti sản lại c hng chục tỷ đ la. Nếu trẻ em l tương lai của đất nước, l rường cột của quốc gia th việc mở mang dn tr phải nằm trong hng đầu, quốc sch của quốc gia đ v người trch nhiệm phải l nh đương quyền. Thế nhưng, một nhm người hoặc những c nhn ở hải ngoại c lng "từ thiện", đ cổ động gom những đồng tiền NHN ĐẠO gởi về để lm việc ấy thay cho nh đương quyền CS để nh đương quyền CS được rảnh tay lm chuyện khc. Một số trường ốc được xy dựng v MỘT SỐ (chỉ một số thi) trẻ em được đến để học vỡ lng. Ngay ngy đầu, cc em đ a: "Đnh cho Mỹ ct, đnh cho Ngụy nho..." Cc em cũng học ton. Bi ton sẽ l: "C năm tn giặc ngụy, c du kch giết được ba. Hỏi cn lại mấy tn?"... Những bi học đại loại như thế cn nhiều, nhiều v nhiều lắm.....

Nhưng tại sao ở hải ngoại, CS lại nhắm vo giới trẻ? Họ nhắm vo giới trẻ bởi v tuổi trẻ l tuổi hăng say, đầy tin yu v sẵn sng hy sinh cho l tưởng. Chả thế m từ những năm 1945, khi cn l những thanh nin đầy nhiệt huyết, yu đời v yu nước, thế hệ cha, anh của chng ta, đ bao người lao mnh vo ci ba l tưởng m Hồ Ch Minh đ vẽ ra. Đến khi họ biết l họ lầm th khng cn đường trở lại. CSVN nhắm vo giới trẻ v họ biết r những điểm yếu trong tri tim của chng ta. Đ l tnh yu qu hương, tnh dn tộc v lng nhn đạo. Họ l luận rằng chiến tranh chấm dứt đ hơn phần tư thế kỷ, khng l do g m người cng một nước phải hận th nhau mi. Qu hương ta đấy, ta nn thương yu v xy dựng. Đồng bo ta đấy, những nm ruột xa ngn trng, ta hy tm đến với nhau... C l qu v qua tưởng đ, tnh yu thương đồng loại trong sng qu....Thm vo đ l những cu ca dao lấp lửng:

"Nhiễu điều phủ lấy gi gương "Người dn một nước phải thương nhau cng" hay: " Khn ngoan đ đp người ngoi "G cng một mẹ chớ hoi đ nhau" Hoặc: "Bầu ơi, thương lấy b cng "Tuy rằng khc giống nhưng chung một gin"

Đấy, cc bạn xem, những cu ca dao ny họ c đặt ra đu. N c từ ngn xưa v do ng b ta để lại đấy chứ. Trong hon cảnh ho bnh hiện nay, đất nước ta cần xy dựng lại. Dn Việt Nam ta, người quốc ngoại, kẻ quốc nội th phải lin kết, thương yu v gip đỡ lẫn nhau. Hợp tnh v hợp l lắm phải khng cc bạn?

V, một số bạn trẻ đ thực hiện giấc mộng ny. Họ đ về Việt Nam để lm việc với nh cầm quyền CS hoặc lm những việc NHN ĐẠO m họ cho l cần thiết để xy dựng đất nước, qu hương, xa bỏ hận th v xoa dịu niềm đau dn tộc.

Nhưng, chẳng bao lu, họ đ trở về miền đất tạm dung cng nỗi ưu tư, thất vọng v đau đớn tột cng. Qua kinh nghiệm bản thn, họ nhận thấy rằng, muốn cho dn tộc được ấm no, qu hương được phồn thịnh th việc đầu tin l phải cng ton dn đứng ln đập tan ch CS bạo tn thống trị. C như thế, sự cống hiến của họ cho qu hương, cho dn tộc mới vẹn ton v nghĩa. Điển hnh l bc sĩ NGUYỄN THỊ AN NHN, sinh năm 1968, hiện ở Canada. Thng 9 năm 1992, trong khi tu nghiệp tại đại học Havard, v yu thương qu cha đất tổ, Bc sĩ đ cng Phi Đon Y Tế Lin Hiệp Quốc về VN phục vụ v cũng để thăm lại qu hương yu dấu.

Tại Việt Nam, phi đon đi chẩn bệnh v pht thuốc cho dn ngho tại cc lng qu. Khi từ lng A sang lng B, v qun một vi dụng cụ y tế, Bc sĩ trở lại lng A để lấy, Bc Sĩ đ thấy tận mắt cảnh cn bộ đang bắt những người dn đng thương kia nộp lại tất cả thuốc men m họ vừa được phi đon Y Tế Lin Hiệp Quốc pht cho. V cng đau buồn xc động v điều pht gic, khi về đến Canada, Bc sĩ trẻ ny lm một bi thơ.

NMH xin php Bc Sĩ Nguyễn Thị An Nhn để được chia xẻ bi thơ "MỘT LẦN VỀ QU NỘI" rất sc tch v đầy kinh nghiệm xt xa của Bc Sĩ với cc bạn trẻ trong bi viết ny.

MỘT LẦN VỀ QU NỘI Ma Thu thng chn đẹp trời Ti về qu nội l nơi qu nh Phải đy đất tổ qu cha Lng ti cảm thấy xt xa ngậm ngi Về qu sao chẳng được vui Chung quanh ton thấy những người lầm than Ton lời than khc ku van Qu ti sao lại điu tn, xc xơ Khi xưa ti vẫn hằng mơ Qu ti như một bi thơ ho hng Nay về thấy cảnh no nng Nhn người đi rch v cng thương tm Muốn về gip nước, gip dn Mong đem ti sức gp phần dựng xy Hỡi ai thực tế về đy Thấy dn đi khổ bởi tay bạo quyền Khắp nơi sống cảnh ưu phiền Những người lnh đạo ưu tin mọi bề Lần đầu ti trở về qu Mới nhn r cảnh chề đau thương V ti cn b tha phương Lm sao hiểu được qu hương thế no Giờ ti muốn tht muốn go Muốn cng ton thể đồng bo qu ti Vng ln diệt lũ tanh hi Cho qu ti được sống đời ấm nọ

Nguyễn Thị An Nhn

Cc bạn trẻ thn mến,

Xin bạn hy đọc bi thơ trn để xem Bc Sĩ Nguyễn Thị An Nhn đ c kinh nghiệm như thế no sau khi đem tri tim v tấm lng về xy dựng qu hương như người Bc sĩ ny v một số bạn trẻ trong chng ta từng mong muốn. Sau khi cc bạn đọc bi thơ ấy, ti tin rằng những băn khoăn, những thắc mắc của cc bạn đ được thực tế v kinh nghiệm của Bc sĩ An Nhn trả lờị Hoặc t ra, bạn no cn nui giấc mộng đem ti năng về xy dựng qu hương, NMH chắc chắn rằng bạn ấy khng thể khng đặt lại vấn đề. Quyền quyết định hon ton nơi cc bạn. Cc bạn l người c học v hiểu biết. NMH chc cc bạn sng suốt trong mọi quyết định.

Thn mến.

Ng Minh Hằng

(+) Bi thơ trn của bc sĩ Nguyễn Thị An Nhn do Đinh Chiến Tuyến gởi cho tuần bo Trch Nhiệm của Khu Hội T Nhn Chnh Trị Cạ Xin cảm ơn Tuần Bo Trch Nhiệm v bạn Đinh Chiến Tuyến.-- (Việt_Nhn@Filsons.com), September 18, 2004

Answers

Response to "Trong giai đoạn hiện tại, tuổi trẻ chúng ta nên hay không nên về xây dựng đất nước?"

Trầu wu ..l trầu .. nghe m xc động qu . thứ nhất ...dn kinh doanh chỗ no đầu tư c lợi th đầu tư .. thứ hai ..đừng c đem 2 chữ "xy dựng đất nước" ra đy ..nghe chối tai bỏ mẹ ..

-- Penis (fuckin@fuckingall.com), September 18, 2004.

Response to "Trong giai đoạn hiện tại, tuổi trẻ chúng ta nên hay không nên về xây dựng đất nước?"

Một anh chng thấy một phụ nữ bị một người đn ng đnh đập ,anh liền nhảy v thoi người đn ng ,tức th người đn b liền tt anh ta ,đm đng la lối .Th ra người ta đang quay phim .

Cuộc đời ton như vậy cả ,c khi gip người đ khng được cm ơn cn bị chửi l ngu .

Hnh động do sự kết hợp giữa con tim v khối c t sai lầm hơn l đơn thuần con tim hoặc khối c .

-- thich du thu (toollovers@comcast.net), September 18, 2004.


Response to "Trong giai đoạn hiện tại, tuổi trẻ chúng ta nên hay không nên về xây dựng đất nước?"

Theo thiển ý của tôi khi nhà cầm quyền CSVN khuyến khích làm một chyện gì đó, thì chúng ta tốt nhất là nên làm ngược lại. Nếu họ kêu gọi hợp tác thì tốt nhất là nên tránh họ cho thật xa. Tôi quan niệm như vậy là vì ho không nói thứ tiếng Việt mà hầu hết người VN vẫn thường dùng. Thật vậy, chữ tự do trong "Ðộc lập, tự do, hạnh phúc" được họ giải nghĩa là tự do của đất nước chứ không phải tự do của mỗi con người. "Yêu nước là yêu chủ nghĩa xã hội" !! Họ nói tiếng Việt như vậy đấy. " nhân dân là đảng, đảng là nhân dân" !! Họ nói vậy đấy. Cho nên các vị trí thức hải ngoại, xin quí vị lưu ý, những từ Tổ Quốc, Quê hương, Dân tộc trên cữa miêng của cán bộ CSVN không phải là Tổ Quốc, Quê hương, Ðồng bào trong lòng của quí vi đâu, xin hãy cẩn thận. Bản thân chúng tôi cũng có lần đuợc kêu gọi "về giúp nước", ngay lập túc tôi hỏi lại " giúp nước là giúp ai? ". Câu trả lời là một sự im lặng. Tôi là người Việt Nam, tổ tiên tôi có 3 đời tử trận vì chống Pháp giữ nước, tôi đâu cần suy nghĩ nhiều, nhưng tôi cần biết rõ tôi ddang làm gì, tôi phục vụ ai. Dạy sinh viên ư? Sinh viên đó họ là ai? Là con cháu cán bộ CS. Là những người có "lý lịch tốt" sẽ trở thành đảng viên. Tôi đem khoa học kỷ thuật tân tiến rèn luyện cho họ để rồi mai kia họ thành cán bộ, hối lộ, bòn rút xương máu của dân nghèo, của đồng bào tôi sao? Ðâu có thể như vậy được. Các bạn trẻ chưa quen với sự lật lọng của CSVN, xin hãy cẩn thận kẻo rơi vào những cái bẩy mà hiện đang được giăng rất nhiều ở hải ngoại. Thân ái

-- Van Kh (vankh36@yahoo.com), October 08, 2004.

Response to "Trong giai đoạn hiện tại, tuổi trẻ chúng ta nên hay không nên về xây dựng đất nước?"

Theo thiển của ti khi nh cầm quyền CSVN khuyến khch lm một chyện g đ, th chng ta tốt nhất l nn lm ngược lại.

Nếu họ ku gọi hợp tc th tốt nhất l nn trnh họ cho thật xa.

Ti quan niệm như vậy l v ho khng ni thứ tiếng Việt m hầu hết người VN vẫn thường dng.

Thật vậy, chữ tự do trong

"ộc lập, tự do, hạnh phc" được họ giải nghĩa l tự do của đất nước chứ khng phải tự do của mỗi con người. "Yu nước l yu chủ nghĩa x hội" !! Họ ni tiếng Việt như vậy đấy. " nhn dn l đảng, đảng l nhn dn" !! Họ ni vậy đấy.

Cho nn cc vị tr thức hải ngoại, xin qu vị lưu , những từ Tổ Quốc, Qu hương, Dn tộc trn cữa ming của cn bộ CSVN khng phải l Tổ Quốc, Qu hương, ồng bo trong lng của qu vi đu, xin hy cẩn thận. Bản thn chng ti cũng c lần đuợc ku gọi "về gip nước", ngay lập tc ti hỏi lại " gip nước l gip ai? ".

Cu trả lời l một sự im lặng.

Ti l người Việt Nam, tổ tin ti c 3 đời tử trận v chống Php giữ nước, ti đu cần suy nghĩ nhiều, nhưng ti cần biết r ti ddang lm g, ti phục vụ ai.

Dạy sinh vin ư? Sinh vin đ họ l ai? L con chu cn bộ CS.

L những người c "l lịch tốt" sẽ trở thnh đảng vin.

Ti đem khoa học kỷ thuật tn tiến rn luyện cho họ để rồi mai kia họ thnh cn bộ, hối lộ, bn rt xương mu của dn ngho, của đồng bo ti sao? u c thể như vậy được.

Cc bạn trẻ chưa quen với sự lật lọng của CSVN, xin hy cẩn thận kẻo rơi vo những ci bẩy m hiện đang được giăng rất nhiều ở hải ngoại. Thn i

-- Van Kh (vankh36@yahoo.com), October 08, 2004.

-- Van Kh (vankh36@yahoo.com), October 08, 2004.


Moderation questions? read the FAQ