Thắng lợi của VN là nhờ Đảng Cộng Sản VN và chủ tịch Hồ Chí Minh

greenspun.com : LUSENET : Vietnamese American Society : One Thread

Ông Len An-đi-xơ, Chủ tịch Hội Hữu nghị Anh - Việt

Sự ra đời của Đảng Cộng sản Việt Nam nǎm 1930 là sự kiện lịch sử quan trọng. Dưới sự lănh đạo của Đảng và lănh tụ Nguyễn ái Quốc, nhân dân Việt Nam đă tiến hành cuộc đấu tranh đánh đổ thực dân Pháp và phát-xít Nhật, giành độc lập, tự do sau Cách mạng Tháng Tám. Chủ tịch Hồ Chí Minh đă khai sinh nước Việt Nam Dân chủ Cộng ḥa ngày 2-9-1945. Đây không chỉ là chiến thắng của nhân dân Việt Nam mà c̣n báo hiệu sự sụp đổ của chủ nghĩa thực dân trên thế giới.

Thực dân Pháp trở lại Việt Nam và tiếp tục bị quân-dân Việt Nam đánh bại trong chiến dịch Điện Biên Phủ nǎm 1954, một thắng lợi thần kỳ đưa miền bắc Việt Nam đến ḥa b́nh, tự đo. Nhưng đế quốc Mỹ đă đem quân đến miền nam Việt Nam và ngày càng leo thang chiến tranh. Một lần nữa, nhân dân Việt Nam đáp lại lời kêu gọi của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh, tiến hành kháng chiến trường kỳ chống đế quốc Mỹ. Cuộc đấu tranh của dân tộc Việt Nam đă giành được sự ủng hộ và cảm t́nh rộng răi của nhân dân thế giới, trong đó có đông đảo tầng lớp nhân dân Mỹ. Hàng ngày, hàng giờ, qua màn ảnh truyền h́nh, người dân Mỹ thấy chồng, cha, con ḿnh tham gia chiến trận và nhận những thi hài được mang về nước. Và cuộc chiến này đă để lại rất nhiều hậu quả nặng nề cho đất nước và con người Việt Nam. Hàng ngh́n tấn ḿn chưa nổ c̣n nằm trong ḷng đất, di chứng của chất độc mầu da cam vẫn c̣n đọng lại trên cơ thể gần một triệu nạn nhân 20 nǎm sau chiến tranh. Nhưng cuối cùng, dân tộc Việt Nam đă đánh thắng đế quốc Mỹ, thống nhất đất nước. Thắng lợi lớn đó có được là nhờ sự lănh đạo đúng đắn của Đảng Cộng sản và Chủ tịch Hồ Chí Minh - người đảng viên Cộng sản kiệt xuất trong hàng ngũ những người cộng sản Việt Nam, một nhà lănh đạo thiên tài.

Sau khi thống nhất nước nhà, Đảng Cộng sản Việt Nam tiếp tục lănh đạo nhân dân trên con đường phát triển kinh tế. Chính sách đổi mới của Việt Nam đă mang lại nhiều lợi ích cho sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xă hội. Tôi hiểu rằng, giành được độc lập tự do sau nhiều nǎm đấu tranh với bao hy sinh, mất mát lớn, Việt Nam không chấp nhận thua trong trận chiến kinh tế. Những thành tựu mà Việt Nam đạt được trong 25 nǎm qua thật sự là một bước tiến đáng ghi nhận. Các nước, các tổ chức quốc tế, bè bạn của Việt Nam cần có hành động ủng hộ, giúp đỡ thiết thực đối với Việt Nam để bù đắp những thiệt hại, mất mát của nhân dân và mảnh đất Việt Nam này.-- communist (communist@yaheo.com), September 17, 2004

Answers

Response to Thắng lợi của VN lĂ  nhờ Đảng Cộng Sản VN vĂ  chủ tịch Hồ ChĂ­ Minh

Hồ Chi" Minh Là Ai ?

Xin kính gửi đến toàn thể quư vị lời đề nghị của báo Tiền Phong. Chúng tôi tha thiết xin quư vị hăy giúp các bạn trẻ tại Việt Nam trong việc “nâng cao sự hiểu biết về thân thế và sự nghiệp (THẬT SỰ) của Hồ Chí Minh”.

Sau đây là sự hiểu biết tổng quát của giới trẻ chúng tôi tại hải ngoại về Hồ Chí Minh. Xin nhờ anh Nguyễn Thế Vinh thuộc báo Tiền Phong, Trung tâm thông tin (Ban Khoa giáo Trung ương) và công ty NetNam đăng hộ trong trang Web “Bác Hồ với tuổi trẻ” của mấy anh. Nghĩ đến đâu viết đến đấy, có lẽ không gọn gàng cho lắm, xin anh đừng chấp. SỰ THẬT là trên hết phải không anh?

Xin chân thành cảm ơn Vọng Trấn Quốc

HỒ CHÍ MINH?

Tên tục Nguyễn Sinh Cung, đến năm 10 tuổi trở thành Nguyễn Tất Thành

Cha là Nguyễn Sinh Huy, say rượu, ra lệnh đánh phạm nhân là Tạ Đức Quang gây ra án mạng, bị giáng chức xuống 4 cấp và băi chức Tri huyện B́nh Khê (tỉnh B́nh Định - ngày 17.09.1910). Phải bỏ xứ vào tận miền Tây Nam Việt để t́m kế sinh nhaị

Gia đ́nh tan nát, cha bị án mất chức, Nguyễn Tất Thành phải bỏ học, giải quyết cuộc sống tạm thời, cho bản thân và khả dĩ giúp đỡ gia đ́nh. Đó là ư nghĩa của đơn xin vào học Trường thuộc địa mà Nguyễn Paul Tất Thành đă gửi cho Tổng trưởng bộ thuộc địa và Tổng thống Pháp vào ngày 15.09.1911 ngay khi tới Marseillẹ Đơn xin bị khước từ, mộng làm quan (thuộc địa) bất thành, làm nghề sửa ảnh tại Paris để gửi tiền về cứu đói gia đ́nh.

Tại Paris, cuỗm bút hiệu chung “Nguyễn Ái Quốc” của các cụ Phan Chu Trinh, Phan Văn Trường, Nguyễn An Ninh và Nguyễn Thế Truyền tại Pháp (thuộc “Đồng bào Ái hữu hội”, đến năm 1914 đổi ra thành “Hội những người An-nam yêu nước).

Bắt đầu hoạt động chính trị vào tháng 12 năm 1917. Lần lượt trở thành đảng viên đảng xă hội Pháp, đảng cộng sản Nga và đảng cộng sản Trung Quốc. Suốt đời cung cúc tận tụy cho nhiệm vụ quốc tế vô sản, trung thành với tư tưởng Mác-Lê, vận dụng công cuộc đấu tranh cho dân chủ dân tộc để đi đến xă hội chủ nghĩa ngoại lai, thực hiện cách mạng thế giới vô sản.

Bán cụ Phan cho mật thám Pháp để lấy 100 ngàn đồng (1925). Những năm ở Trung Quốc, chiêu dụ thanh niên Việt Nam tại Trung Quốc theo học trường Hoàng Phố chuyển qua cộng sản. Thông báo cho Pháp bắt những ai khước từ.

Văn khố lưu trữ tài liệu của các “công dân quốc tế” ở Mạc Tư Khoa đă phá vỡ “huyền thoại của con người suốt đời thờ chủ nghĩa độc thân khắc kỷ, để chuyên phục vụ cho quốc gia dân tộc” : mối t́nh đơn phương với cô đầm tên Bourdon tại Paris, người vợ Nga tại Mạc Tư Khoa, thiếu nữ Tàu tên Lư Sâm tại Hương Cảng, một thiếu nữ Tàu khác tại Vân Nam (do tướng Long Vân cung ứng), vợ chính thức Nguyễn Thị Minh Khai, bí danh Phan Lan tại Mạc Tư Khoa (1934), tán tỉnh vợ chưa cưới của Châu Ân Lai, vô số nữ “cần vụ”. Ngoại trừ Nguyễn Thị Minh Khai, những người đàn bà của Hồ Chí Minh đều bị thủ tiêu để giữ tṛn h́nh ảnh “không vợ con, tận tụy lo việc nước việc dân”. Điển h́nh là vụ bức tử bà Hồ Chí Minh, tên Nguyễn Thị Xuân, phục vụ “Bác” vào đầu năm 1955 và sinh được một cậu con trai vào năm 1956, được “Bác” đặt tên Nguyễn Tất Trung. Cô Xuân bị đánh vỡ sọ chết bằng búa vào ngày 12.02.1957, xác để ở bệnh viện Phủ Doăn. (Năm 1969, Hồ Chí Minh chết, Thư kư riêng Vũ Kỳ đem Nguyễn Tất Trung, con trai của Minh Xuân và Hồ Chí Minh về làm con nuôi, đặt tên mới là Vũ Trung)

Nguồn gốc cái tên Hồ Chí Minh như sau : 1942, dưới tên Hồ Quang, Lư Thụy (một bí danh khác của HCM) sang Trung Quốc vận động đ-ảng cộng sản Trung Quốc giúp đỡ cho phong trào giải phóng. Và để tránh sự phát hiện của Trung Hoa Quốc Dân Đảng, t́m tên mới, có liên quan đến người vợ Nguyễn Thị Minh Khai mới mất - người đàn bà để lại dấu ấn t́nh cảm sâu đậm nhất trong tâm khảm họ Hồ- làm kỷ niệm (Minh Khai bị Pháp xử bắn vào tháng 8.1941, sau vụ bạo động 1940 thất bại tại miền Nam). Nên Hồ Quang đổi chữ Quang ra chữ Minh (2 từ gần đồng nghĩa), rồi thêm chữ Chí = Hồ Chí Minh, để nói lên tâm t́nh của ông dành cho Minh Khai là “trọn vẹn”, “đến nơi đến chốn”.

Về nước phát động kháng chiến giành độc lập, noi gương Staline, Mao “sùng bái cá nhân” bằng cách tự xưng với dân là “Bác”, là “Cha già dân tộc”. Chia đôi đất nước vào năm 1954 và xúc tiến cuộc xâm chiếm miền Nam bằng vũ lực. Tác giả của 7 triệu xác đồng bào qua việc xua quân “cầm AK đi mở nước, sinh Bắc tử Nam” quay mũi súng “giải phóng” cho đồng bàọ

Thủ phạm của hàng trăm ngàn đồng bào vô tội miền Bắc qua vụ cải cách ruộng đất vào giữa thập niên 50, song trút trách nhiệm cho kẻ khác với những giọt nước mắt cá sấu

Người chịu trách nhiệm cho những vụ án oan trái mà điển h́nh là vụ án văn học Nhân Văn Giai Phẩm và vụ án chính trị Xét lại, chống đảng.

Cả đời không hề có tư tưởng nào cả ! Khẩu hiệu trước đây của CSVN để huấn dụ cán bộ là “chủ nghĩa Mác-Lê, tư tưởng Mao Trạch Đông, tác phong Hồ Chủ Tịch”. Khi được hỏi tại sao Hồ Chí Minh không viết ra những suy nghĩ vĩ đại, ông trả lời là đă có Staline và Mao Trạch Đông viết ra rồị Thậm chí câu “Nhà nước của dân, do dân và v́ dân” cũng là ăn cắp câu “Government of the people, by the people, for the people” của Tổng thống Abraham Lincoln trong bài diễn văn đọc tại Gettysburg vào năm 1863.

Đấy là lư do mà UNESCO đă từ chối lời xin hỏi của Hà Nội làm lễ kỷ niệm 100 năm sinh nhật Hồ Chí Minh như một danh nhân thế giới vào năm 1990.

”Sự nghiệp văn chương” duy nhất có chăng là cuốn sách tự bốc thơm “Những Mẩu Chuyện Về Đời Hoạt Động Của Hồ Chủ Tịch” vào mùa xuân năm 1948 với bút hiệu Trần Dân Tiên!

Vào ngày 2.9.1969, đi gặp “cụ Các Mác, cụ Lằnin và các vị cách mạng đàn anh khác”. Di chúc (tuyệt phẩm này được viết đi viết lại từ ngày 10.5.1965) thỉnh cầu rằng :

”... chớ nên tổ chức điếu phúng linh đ́nh, để khỏi lăng phí th́ giờ và tiền bạc của nhân dân. Tôi yêu cầu th́ hài tôi được đốt đi, tức là “hỏa táng”. V́ như thế đối với người sống đă tốt về mặt vệ sinh, lại không tốn đất ruộng. Khi ta có nhiều điện, th́ “điện táng” càng tốt hơn.á Tro th́ chia làm 3 phần, bỏ vào 3 cái hộp sành. 1 hộp cho miền Bắc. 1 hộp cho miền Trung. 1 hộp cho miền Nam. Đồng bào mỗi miền nên chọn 1 quả đồi mà chôn hộp tro đó. Trên mả, không nên có bia đá tượng đồng, mà nên xây 1 ngôi nhà giản đơn, rộng răi, chắc chắn, mát mẻ, để những người đến thăm viếng có chỗ nghỉ ngơị Nên có kế hoạch trồng cây trên và chung quanh đồị Ai đến thăm th́ trồng một vài cây làm kỷ niệm...”

Bác Hồ ta cao thượng là thế đấy : đă bảo “khỏi lăng phí th́ giờ và tiền bạc của nhân dân” mà không chịu một nấm đất giản đơn (tại nơi sinh quán Nghệ Tĩnh chẳng hạn) cho dân nhờ. Mà đ̣i phải được “hỏa táng”, tốt hơn nữa là... “điện táng” (...”vệ sinh” hơn!) Xong rồi đem bỏ vàọ... 3 cái hộp (phải bằng... “sành” mới xong!), bắt mỗi miền phải nhận một cái : như thế chắc ăn là cả nước sẽ phải làm tang lễ?. Bảo là khỏi “tốn đất ruộng” (để làm một tấm bia), nhưng Bác đ̣i tớị.. 3 quả đồi để xây 3 cái mả ! Như thế chưa xong, Bác đ̣i xây thêm... 3 “ngôi nhà rộng răi, chắc chắn”. Lỡ may có... “người đến thăm viếng”, phải sách hoạch chương tŕnh “trồng cây”, với điều kiện mỗi người phải trồng đến... “vài cây”, ngơ hầu mấy chục năm sau sẽ thành 3 cánh rừng u minh, 3 “lăng miếu” ngàn đời của Hồ Chủ Tịch khắp miền đất nước?!?

Nếu Hồ Chí Minh cần kiệm công chính, th́ Ông Trời quả chí công vô tư : di chúc đă không được đám hậu duệ tuân theo, mà thâm ư phơi thây xú uế ngh́n thụ

Tựu trung :

Khi sinh tiền, là cha đẻ của chế độ toàn trị tại Việt Nam, dựa trên chuyên chính vô sản và đấu tranh giai cấp.

Sau khi chết, sự nghiệp của ông để lại là : đám tài phiệt đỏ, đặc quyền đặc lợi, mặc t́nh vơ vét,á trại tù cải tạo, vùng kinh tế mới, cải tạo công thương nghiệp, vượt biển bán chính thức thu vàng, buôn lậu, tham nhũng, bán lănh thổ, nhượng lănh hải cho kẻ thù phương Bắc.

Là điểm dựa cuối cùng để những người cộng sản cuối cùng của bạo quyền đỏ duy tŕ quyền lực hầu tiếp tục cai trị đất nước với cái gọi là “tư tưởng Hồ Chí Minh”. Để họ tiếp tục dựa vào các cơ quan đàn áp (quân đội và an ninh) để duy tŕ quyền lực. Để vơ vét cạn ṃn đất nước. Để từ chối quyền tự do của công dân, hô hào nguy cơ “diễn tiến ḥa b́nh” để đàn áp cao trào dân chủ ở trong nước.

Đất nước có được xây dựng lại đẹp hơn 10 lần hơn như lời Hồ Chí Minh đă từng hứa hẹn? Hay là một trong những quốc gia nghèo nhất thế giới hiện nay?

Sau sự sụp đổ của khối cộng sản tại Đông Âu và Liên Xô, cộng sản Việt Nam mất chỗ dựa và phải áp dụng chính sách mở cửa nhằm cứu văn một nền kinh tế và cơ cấu chính trị trong giai đoạn khủng hoảng trầm trọng. Chuyển nền kinh tế kế hoạch hóa tập trung trước đây sang nền “kinh tế thị trường theo định hướng xă hội chủ nghĩa, dưới sự quản lư của Nhà nước và do đ-ảng lănh đạo”, một phương thức kinh tế mà chính Nhà nước và đ-ảng không hiểu là ǵ!

Chủ trương “Trăm năm trồng người” (ăn cắp của Quản Trọng) của Hồ Chí Minh đến đâu rồi? Hay sau hàng chục năm tiến thẳng xuống xă hội chủ nghĩa, người vẫn chưa được làm người, tuổi trẻ bị nhồi sọ, phá hủy trồng ngược với chính sách ngu dân, cả nước lâm vào cảnh khủng hoảng toàn diện, trên tất cả các lănh vực kinh tế xă hội, tinh thần và đạo đức, tư tưởng và chính trị ?

”Bác Hồ” có đẹp như... Trần Dân Tiên ngày xưa và một thiểu số cam chịu kiếp mù điếc ngày nay bái tụng không? Hay là một con người mà cuộc đời là cả một chuỗi dài thủ đoạn, trí trá và cướp giựt : cướp tên họ, cướp chính quyền, cướp thời cơ, cướp danh nghĩa, cướp chính nghĩa, rồi cướp cả tài sản lẫn xương máu nhân dân.

Là hiện thân của Tội Ác trước lịch sử dân tộc Việt Nam. Là tội đồ của dân tộc Việt Nam

Tuổi trẻ trong trắng và vụng dại, nhưng không mạt nhược và ngu hèn. 3/5 nhân dân Việt Nam là người trẻ. Là những người sẽ Viết Lại Lịch Sử, Làm Lại Tương Laị Dẫu với muôn ngàn tiêm thuốc chữa, thây ma vẫn hoàn thây mạ Và sẽ phải đền tội cùng Đồng Bào, Đất Nước. Với phường bán nước, hại dân.

Tuổi trẻ Việt Nam Vọng Trấn Quốc

—————————————————————-- (Việt_Nhân@Filsons.com), September 17, 2004.


Response to Thắng lợi của VN lĂ  nhờ Đảng Cộng Sản VN vĂ  chủ tịch Hồ ChĂ­ Minh

VÀI CẢM NGHĨ VỀ BÁC HỒ Một Du Học Sinh

Tôi sinh ra và lớn lên ở miền Bắc Việt nam khi đất nước đă không c̣n chiến tranh.

Cũng như bao đứa trẻ khác tôi đi học cấp I, cấp II, cấp III, rối đến đại học, rồi đi làm. Nói chung là rất b́nh thường như những đứa bạn tôi ở chốn thành thi.. Cũng như tất cả những đứa trẻ khác, từ bé cho đến tận bây giờ tôi luôn được tuyên truyền về h́nh ảnh một con người siêu phàm cả về tài năng và đạo đức mà tôi chưa từng được gặp mặt. Đơn giản bởi v́ người đó đă chết trước khi tôi ra đời. Từ sách vở, ca nhạc, cho đến đài báo, rồi sau này cho đến truyền h́nh đều không ngừng, không nghỉ đưa vào óc tôi những câu chuyện, lời ca và h́nh ảnh về công việc, cuộc sống, đức tính, tư tưởng..., nói chung là đủ mọi thứ, của một con người - Bác Hồ. Bài hát đầu tiên tôi thuộc khi tôi mới 3 tuổi, mà tôi không thể nhớ nổi bao nhiêu lần tôi đă hát, "Như có Bác Hồ trong ngày vui đại thắng...". Một trong những câu thơ đầu tiên mà tôi thuộc là

"Nhà em treo ảnh Bác Hồ. Bên trên là một lá cờ đỏ tươi".

Khi đi học ở trường cấp II tôi đă phải mất bao đêm học cho bằng thuộc những bài thơ dài dằng dặc về Bắc Hồ. Nếu sáng hôm sau cô giáo kiểm tra mà không thuộc bài thơ đó th́ quả là một rắc rối lớn. Không hiểu thế nào mà đến bây giờ tôi chỉ nhớ được bài thơ "nhái" theo chứ không thể nào nhớ được bài thơ gốc.

(Đêm nay Bác không ngủ), V́ có quả đu đủ...

chắc các bạn đều thuộc cả. Tôi không cần phải kể ra đây nữa làm ǵ).

Tôi c̣n nhớ rơ một lần năm tôi học lớp 7, trong một tiết học thơ Bác, bà giáo dạy môn văn của tôi đứng trên bục giảng ra sức truyền đạt đến học sinh các đức tính và nhân cách tốt đẹp của Bác Hồ. Bài giảng của bà giáo xúc động lắm. Cả lớp toàn những đứa trẻ con mới 13 tuổi bọn tôi ngồi nghe rất chăm chú và im lặng như nuốt lấy từng lờị ; cuối cùng, khi nói đến ngày mất của Bác Hồ th́ bà giáo không cầm được nước mắt, bật khóc.

Đến khi thi chuyển lên cấp III tôi đă phải khốn khổ v́ môn văn do rất kém về khả năng học thuộc và phân tích thơ của Hồ Chủ Tịch. Tôi nhớ bài thi đó tôi đă chuẩn bị rất kỹ và làm hết sức ḿnh mà chỉ được có 5 điểm. Tôi cay cú lắm. May mà môn toán tôi được 10 điểm nên vẫn đạt điểm khá cho hai môn thi văn và toán. Câu chuyện lại tiếp diễn khi tôi học cấp III. Vẫn toàn thơ Bác. Cứ như là nước Việt nam chỉ có mỗi một nhà thơ thôi ấy!. Tuy nhiên, sau đó khi thi vào đại học tôi không chọn ngành phải thi môn văn nên thoát được việc nghiên cứu thơ Bác. Thật là hú vía.

Tôi phải kể ra dài ḍng như vậy là để cho các bạn biết là tôi đă qua một quá tŕnh bị tuyên truyền nhồi sọ nặng nề và lâu dài như thế nàọ. Ấy thế mà không hiểu tại sao trong suốt hơn 20 năm của cuộc đời tôi chưa từng bao giờ có chút thiện cảm chứ chưa nói đến chuyện tôn Bác Hồ lên làm thần tượng của ḿnh bao giờ. Hồi tôi 5 tuổi, lớp mẫu giáo của tôi được vào lăng viếng Bác. Giữa mùa hè nóng nực đoàn trẻ con chúng tôi hoà vào đoàn người dài dằng dặc tại quảng trường Ba Đ́nh để đi vào lăng. Chúng tôi đứa nọ túm áo đứa kia lần lượt bước qua cái cửa có hai người lính cảnh vệ bồng súng đứng hai bên. Vừa bước vào bên trong tôi thấy lạnh toát người v́ khí lạnh toả ra từ các máy lạnh trong lăng. đó là lần đầu tiên trong đời tôi biết thế nào là máy lạnh. Ở nhà mỗi khi trời nóng quá tôi thường chạy ra sân tắm truồng dưới cái máy nước. Nhưng cái máy lạnh lúc đó th́ thú vị hơn cái máy nước rất nhiềụ Thi hài Bác Hồ nằm trong một tủ kính. Khắp khuôn mặt được đánh phấn trông như diễn viên kịch. Tôi thấy hay hay v́ Bác Hồ hoá ra trông giống như một con búp-bê to chứ không phải như một tiên ông mà tôi có lần tưởng tượng rạ. Sau khi đi ra khỏi lăng, bọn tôi mỗi đứa được phát không một chiếc bánh mỳ vừa to, vừa thơm. Lúc đó cả nhà tôi đang phải ăn gạo mốc có đầy mọt cho nên chiếc bánh mỳ đó thực sự là một đặc sản. Tôi ăn ngay nửa chiếc, nửa c̣n lại tôi đem về cho thằng em gầy c̣m suy dinh dưỡng ở nhà. Kỷ niệm về lần duy nhất trong đời vào lăng viếng Bắc thật đặc biệt nên tôi không bao giờ quên.

Một lần anh công an khu vực đến nhà tôi lấy lư do thăm hỏi nhưng chắc là để ḍ xét xem gia đ́nh tôi có điều ǵ sai phạm hay không. Khi đang nói bao chuyện dông dài về t́nh h́nh trị an tại địa phương với bố tôi, anh luôn đảo mắt khắp nhà tôi một cách nghi hoặc. Trước khi ra về anh bảo bố tôi : "Sao nhà bác chưa treo ảnh Bác Hồ?". Bố tôi trả lời : "Tôi đă có treo nhưng cái ảnh cũ hôm nọ bị ngấm nước mưa nên ố hết cả. Tôi vừa vứt đi rồi".

"Thế th́ bác phải đi mua ngay một chiếc ảnh mới mà treo đi". Thế là bố tôi phải tức tốc đạp xe đi mua một cái khung có kính và một bức ảnh Hồ Chủ Tịch mới để treo lên tường. Mẹ tôi bảo "Anh đợi mấy hôm nữa đi mua có được không? nhà ḿnh đang hết tiền". "Không được. Công an họ yêu cầu ǵ ḿnh phải chấp hành ngaỵ Chậm là không được". Bố tôi trả lời.

Cái bức tường mốc meo và loang lổ của nhà tôi chẳng ăn nhập ǵ với cái khung ảnh mới bên trong là h́nh ông cụ râu dài có nét mặt hồng hào và nụ cười nửa miệng. Tôi chợt nh́n sang bức ảnh của ông nội tôi treo ở một phía tường khác. Bức ảnh đen trắng cũ kỹ, c̣n mặt ông nội tôi nhăn nhúm, gầy giơ xương. Tôi cảm thấy trong ḷng ḿnh có một cái ǵ khang khác mà tôi không thể biết rơ là cái ǵ. Có lẽ v́ lúc đó tôi c̣n nhỏ quá chăng?

Khi nhà tôi có tiền mua TV th́ cũng là lúc tôi được truyền h́nh Việt nam đưa tin tuyên truyền về Bác Hồ. Tuần nào cũng có một chương tŕnh ǵ đó nói về Bác Hồ. Nếu dịp gần những ngày lễ lớn th́ ngày nào cũng có. Thông tin rất chi tiết, lời b́nh trên TV thật truyền cảm. Bác đă đi những đâu, nói cái ǵ, thăm hỏi nhà ai, vân vân và vân vân. Một lần tôi được xem một đám đông rất lớn, có đến hàng trăm ngh́n, thậm chí đến hàng triệu người đang đứng khóc thảm thiết. Họ có vẻ đang rất đau đớn và thương tiếc v́ Bác Hồ đă ra đi đột ngột trong khi sự nghiệp chống Mỹ cứu nước c̣n dở dang. Số người đông quá, người già, trẻ con, đàn ông, đàn bà, trông mặt ai cũng đều rất đau khổ, dàn dụa nước mắt. Tôi hỏi mẹ tôi .

"Lúc đó mẹ có ở đấy không? Mẹ có khóc không?".

"Có con ạ"

"Tại sao mẹ lại khóc? Mẹ thương Bác Hồ quá à?"

"Không con ạ, mẹ thấy xung quanh ai cũng khóc nên mẹ cũng khóc thôi.

Tối hôm trước đám tang, ông tổ trưởng dân phố đến từng nhà phát khăn tang và và dặn mọi người phải có mặt đầy đủ và đeo khăn tang trong ngày hôm sau".

"Nhưng mẹ phải đi chợ bán rau cơ mà".

"Th́ mẹ phải nghỉ chợ một ngày".

À, hoá ra là thế. Cái ḿnh nh́n thấy thế chưa chắc đă hoàn toàn như thế. Tôi liên tưởng trực tiếp đến cảnh hàng triệu dân Bắc Triều tiên cũng đứng chật đường gào khóc trước linh cữu Kim Nhật Thành. Giữa lúc đất nước Triều tiên muôn vàn khó khăn với gần 2 triệu người chết đói th́ lănh tụ Kim Nhật Thành lại ra đị. Kể ra khó khăn của các bạn Bắc Triều tiên cũng không kém ǵ chúng ta lúc Bác mất. Hai sự việc cách nhau hàng chục năm sao kịch bản giống nhau quá vậỵ Tôi đă khôn hơn một tí rồị .

Có một lần khác tôi đă nh́n thấy Bác Hồ khóc trên TV. Không biết có phải là lần duy nhất Bác khóc khi quay phim không? Lư do là v́ Bác tiếc thương nhiều đồng bào đă bị chết thảm trong cải cách ruộng đất. Bác công nhận đấy là sai lầm của đảng, và bác lấy khăn lau nước mắt... trước ống kính camera. Lúc này tôi đă lớn hơn rồị. Tôi đă biết thế nào là cái chết, bất công, sự tàn bạo và lừa bịp. Tôi không phải là cảm thấy nữa mà đă nhận thấỵ.

Vài năm gần đây trên các phương tiện thông tin đại chúng, tôi lại được nghe và đọc nhiều về "tư tưởng Hồ Chí Minh". Tôi vẫn cay cú cái bài thi bị 5 điểm ngày xưa lắm nên tôi đă dành nhiều thời gian căng hết cả óc ra để nghiền ngẫm các bài viết về "tư tưởng Hồ Chí Minh" trên báo đảng. Rủi thay cho tôi, lần này cũng không hơn ǵ năm xưa. Tôi chẳng những không thu được kết quả ǵ mà đầu óc tôi càng mông lung mụ mẫm hơn, đă dồn hết tâm chí vào rồi mà tôi vẫn không hiểu được "tư tưởng Hồ Chí Minh" là cái quái ǵ. Tại sao cái tư tưởng của một con người đă có lần tự nhận rằng ḿnh chẳng có tư tưởng ǵ cả lại có thể linh nghiệm cho một đất nước nghèo khổ và lạc hậu nhất thế giới như Việt nam trong khi cả thế giới văn minh đang ầm ầm tiến lên? Có lẽ nó cũng chỉ giống như cái ảnh bóng nhoáng lồng trong khung kính treo trên cái tường mốc meo nhà tôi năm xưa thôi. Chẳng để làm ǵ cả.

Hay "tư tưởng Hồ Chí Minh" là cái ǵ đó giống như sấm Trạng vậỵ. Nói một câu ǵ đó th́ phải viết ngay thành sách rồi cùng nhau suy ngẫm mấy chục năm, thậm chí hàng trăm năm mới ra, rồi môt ngày nào đó oà lên một cái - hoá ra là thế. Nghe nói nhà nước sắp sửa chi ngân sách để xây dựng một viện nghiên cứu lớn gọi là Học viện Tư tưởng Hồ Chí Minh. Cũng nghe nói rằng rất nhiều học giả uyên bác về Hồ Chí Minh đă sẵn sàng rồi, chỉ cần hô lên một tiếng là sẽ đủ bộ xậu ngaỵ Không. Như thế đă quá đủ rồị, hăy để cho chúng tôi được nghe cái chúng tôi muốn nghe, thấy cái chúng tôi muốn thấy, làm cái chúng tôi muốn làm, đừng tiếp tục bắt lũ trẻ tội nghiệp chúng tôi ngồi im lặng mà nghe người ta chỉ bảo "phải như thế này này, không được thế kia".

Không! Tôi sẽ không bao giờ giống mẹ tôi - bật khóc chỉ v́ thấy mọi người xung quanh đều khóc. Không. Tôi sẽ không bao giờ gật chỉ v́ tất cả mọi người đều gật.

Không! Tôi sẽ không giống bố tôi - giả bộ ngoan ngoăn để được yên thân. Tôi sẽ chỉ là tôi thôi.

Không! Tôi sẽ không phải là tôi của hôm nay nữa. Tôi sẽ là tôi của ngày mai, bước ra khỏi đám đông, đạp đổ mọi thần tượng giả h́nh, xây tượng đài mới của chính ḿnh - tự do và tri thức.

Hè xa quê 2003 Một du sinh

-- (Việt_Nhân@Filsons.com), September 17, 2004.


Response to Thắng lợi của VN lĂ  nhờ Đảng Cộng Sản VN vĂ  chủ tịch Hồ ChĂ­ Minh

Thắng lợi của VN là nhờ Đảng Cộng Sản VN và chủ tịch Hồ Chí Minh greenspun.com : LUSENET : Vietnamese American Society : One Thread Moderator: vasgatekeeper@yahoo.com

--------------------------------------------------------------------- -----------

Ông Len An-đi-xơ, Chủ tịch Hội Hữu nghị Anh - Việt Sự ra đời của Đảng Cộng sản Việt Nam nǎm 1930 là sự kiện lịch sử quan trọng. Dưới sự lănh đạo của Đảng và lănh tụ Nguyễn ái Quốc, nhân dân Việt Nam đă tiến hành cuộc đấu tranh đánh đổ thực dân Pháp và phát-xít Nhật, giành độc lập, tự do sau Cách mạng Tháng Tám. Chủ tịch Hồ Chí Minh đă khai sinh nước Việt Nam Dân chủ Cộng ḥa ngày 2- 9-1945. Đây không chỉ là chiến thắng của nhân dân Việt Nam mà c̣n báo hiệu sự sụp đổ của chủ nghĩa thực dân trên thế giới.

Thực dân Pháp trở lại Việt Nam và tiếp tục bị quân-dân Việt Nam đánh bại trong chiến dịch Điện Biên Phủ nǎm 1954, một thắng lợi thần kỳ đưa miền bắc Việt Nam đến ḥa b́nh, tự đo. Nhưng đế quốc Mỹ đă đem quân đến miền nam Việt Nam và ngày càng leo thang chiến tranh. Một lần nữa, nhân dân Việt Nam đáp lại lời kêu gọi của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh, tiến hành kháng chiến trường kỳ chống đế quốc Mỹ. Cuộc đấu tranh của dân tộc Việt Nam đă giành được sự ủng hộ và cảm t́nh rộng răi của nhân dân thế giới, trong đó có đông đảo tầng lớp nhân dân Mỹ. Hàng ngày, hàng giờ, qua màn ảnh truyền h́nh, người dân Mỹ thấy chồng, cha, con ḿnh tham gia chiến trận và nhận những thi hài được mang về nước. Và cuộc chiến này đă để lại rất nhiều hậu quả nặng nề cho đất nước và con người Việt Nam. Hàng ngh́n tấn ḿn chưa nổ c̣n nằm trong ḷng đất, di chứng của chất độc mầu da cam vẫn c̣n đọng lại trên cơ thể gần một triệu nạn nhân 20 nǎm sau chiến tranh. Nhưng cuối cùng, dân tộc Việt Nam đă đánh thắng đế quốc Mỹ, thống nhất đất nước. Thắng lợi lớn đó có được là nhờ sự lănh đạo đúng đắn của Đảng Cộng sản và Chủ tịch Hồ Chí Minh - người đảng viên Cộng sản kiệt xuất trong hàng ngũ những người cộng sản Việt Nam, một nhà lănh đạo thiên tài.

Sau khi thống nhất nước nhà, Đảng Cộng sản Việt Nam tiếp tục lănh đạo nhân dân trên con đường phát triển kinh tế. Chính sách đổi mới của Việt Nam đă mang lại nhiều lợi ích cho sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xă hội. Tôi hiểu rằng, giành được độc lập tự do sau nhiều nǎm đấu tranh với bao hy sinh, mất mát lớn, Việt Nam không chấp nhận thua trong trận chiến kinh tế. Những thành tựu mà Việt Nam đạt được trong 25 nǎm qua thật sự là một bước tiến đáng ghi nhận. Các nước, các tổ chức quốc tế, bè bạn của Việt Nam cần có hành động ủng hộ, giúp đỡ thiết thực đối với Việt Nam để bù đắp những thiệt hại, mất mát của nhân dân và mảnh đất Việt Nam này.

-- communist (communist@yaheo.com), September 17, 2004

Answers

Tren phan dau Cai bai nay va thang nay la vietcong xin delete Dum .-- nong bi dich'' (vietnamcongsans@yahoo.com), September 18, 2004.

Response to Thắng lợi của VN lĂ  nhờ Đảng Cộng Sản VN vĂ  chủ tịch Hồ ChĂ­ Minh

"Cong san= Vo liem si + tho bi + ban tien + ha cap + hen ha + hen nhat + bat luong + luu manh + xao tra + lua bip + luong gat + an cap + ancuop... "

Chien huu chung ta da noi vay! That qua nhuc ma ban than minh??? Hay sang mat ra va ngam truoc khi noi va hay thay tu: " Cong san" bang tu " Toi to & Ngoai bang" cho cau tren la dung hon!

-- Nhan Dan Tu Ve VNCH (nhandantuve@VNCH.com), September 18, 2004.


Response to Thắng lợi của VN lĂ  nhờ Đảng Cộng Sản VN vĂ  chủ tịch Hồ ChĂ­ Minh

Xời , Nghe làm quái ǵ cái luận điệu của bọn Việt Gian phản quốc . Cái bọn đếch có nổi 1 miếng đất Tổ Quốc nào làm sao có Tổ quốc mà bảo vệ . Toàn nói nhặng xị . C̣n chúng nó bảo : Do VC chiếm đóng . Thế th́ nên chửi thêm chúng nó là bọn hèn nhát . Sao ko vùng dậy đấu tranh , tuyển quân vác súng về VN mà chiếm laị .

Đă là tàn quân th́ đừng nói chuyện tự hào về chế dộ cũ của ḿnh . Đă phải tha hương th́ đừng lên mặt . Đă ko giúp đỡ được người dân th́ th́ đừng nói chuyện nhân nghĩa . Muốn chống Cộng th́ về đây mà lật dổ , núp kĩ rồi hô hào xua người dân đi thí mạng làm con c... ǵ . Không biết thực trạng XH hiện nay ở VN ra sao th́ về đây xem rồi hẵng nói . Đừng huyên thuyên : tôi nghe bạn bè , người thân ( chống Cộng ) nói - toàn bố láo chi khươn . Để CS nói th́ chúng mày có tin ko ? CÙng 1 phường láo toét như nhau thôi , hơn mẹ ǵ .

Đă là người lo nghĩ cho dân th́ nên làm cái ǵ thực tế cho dân được sống tốt . Ra rả luận điệu bôi xấu lẫn nhau th́ dân cũng có cắt ra mà ăn được đâu . Thằng nào làm dân giàu , dân sướng mà ko lệ thuộc ngoại bang là thằng tốt . C̣n mả cha cái bọn tham nhũng đục khoét , mả cha bọn Việt gian bán nước , mả cha bọn tuyên truyền lừa dân phản quốc , mả cha bọn vô công rỗi nghề trốn ở trời Tây mà ngồi bàn chuyện cải cách cho XH VN . Thằng nào ko làm cho dân tốt được th́ im mẹ cái mồm đi , sủa lắm thế ? Để hết năm này tháng nọ vẫn chỉ sủa mà đéo làm được cái ǵ . Dân ko sống sướng th́ dân chửi tất . CHúng mày tranh hay tranh tốt với nhau mà ko làm cho dân sống tốt hơn th́ dân cứ dí b... vào .

Forum này ro giảng về Tự do , dân chủ suốt , th́ trong đó phải có tự do ngôn luận chứ . Sao tao toàn nghe bài chống Cộng hết vậy ? Tụi tao là người dân . Tụi tao muốn phải nghe từ 2 phía cùng lúc tụi tao mới bảo thằng nào tốt thằng nào xấu được . Forum này đang tuyên truyền 1 chiều đó - tự do dân chủ con mẹ ǵ ? Yêu cầu cải cách trong forum nào ! Dân muốn nghe cả BBC lẫn VTV cùng lúc đây .

-- NguoiViet (NguoiViet@yahoo.com), September 27, 2004.Response to Thắng lợi của VN lĂ  nhờ Đảng Cộng Sản VN vĂ  chủ tịch Hồ ChĂ­ Minh

Ua Ban noi thien ha nhai di nhai lai ,,Con ban la cai giong gi do ? Nhai di nhai lai a?....Noi nguoi thi hay nhin lai minh ? ...noi nguoi ma minh lam la loai vo liem si do nhe' ..ok

-- hochiMinh Dam Tac (vietnamcongsans nuoi Heo nhieu qua'' @yahoo.com), September 27, 2004.

Response to Thắng lợi của VN lĂ  nhờ Đảng Cộng Sản VN vĂ  chủ tịch Hồ ChĂ­ Minh

ua~ con Vem cu ty' Nguoi` Viet ....sao may` nhay lung tung dzay may~??? tao cho` may` nay gio` ma` sao may` sua~ o day ???

-- Ho Chi Minh Ma Co (MoiRoCSBipBomHoChiMinh@damtac.ngu.net), September 27, 2004.

Response to Thắng lợi của VN lĂ  nhờ Đảng Cộng Sản VN vĂ  chủ tịch Hồ ChĂ­ Minh

Ủa , con chó kia . Hôm qua tao chờ mày 3 giờ liền tao có thấy mày trả lời đâu .

Tao bảo chúng mày nhai đi nhai lại v́ sao ? Chúng mày nhai được bao lâu rồi ? C̉n tao chỉ có 1 tuần thôi con ạ. Mà sở dĩ tao nói là v́ chúng mày nói trước . Chứ nếu chúng mày in rối th́ tao c̣n thèm nói làm chi ?

Những lời tao nói là lời Dân VN nói đó . Sao chúng mày ko bài bác vạ đi . Tao nói thế chúng mày bảo ko đúng chỗ nào ? Hả . Nói thế mới là cho dân cho nước nhá . C̉n cái giọng điệu : phải lật dổ Đảng CS mới là v́ dân cho nước th́ chẳng qua là chúng mỳ thù hằn với CS thôi . Làm mẹ ǵ có dân với nước ở đó ?

Tao là dân làm ăn và cũng phải học hành , cho nên làm sao có thể ngồi rỗi hơi ăn tiền cướp của dân từ trước năm 75 như chúng mày mà post cả ngày lẫn đêm ? HÔm nay thứ 2 ko đi làm th́ lấy ǵ bỏ vào miệng hả con ? Làm sao dám ngửa tay xin tiền trợ cấp như chúng mày được , v́ c̣n có ḷng tự trọng chứ .

CHúng mày mồm loa mép giải cho lắm vào , quanh quẩn cũng chỉ vài ba câu thôi : CS là xấu , CS là dở , lật đổ CS . Bản thân chúng mày đang hay tốt ở điểm nào ? CHỉ tao coi đi . Mà cái hay tốt của chúng mày nhân dân có thể lấy mà ăn ko con ? CHúng mày gửi tí tiền về th́ bù lu bù loa là nuôi cả nứoc VN - láo toét . C̣n chúng tao bao nhiêu năm nay là nuôi nhau sao ko kể ? CHúng tao tự nuôi nhau được nhiều hay chúng mày gửi tiền về được nhiều ? Tỉ lệ tiền gửi của VK trên tổng số thu nhập toàn quốc là bao nhiêu ? Chúng mày đừng tâng công nữa - thối lắm .

-- NguoiViet (NguoiViet@yahoo.com), September 27, 2004.


Moderation questions? read the FAQ