Khủng bố tinh thần: Sống chung với tù nhân bệnh AIDS

greenspun.com : LUSENET : Vietnamese American Society : One Thread

THƯ TỐ CÁO

Kính Gởi :

Tổ chức Giám Sát Nhân Quyền Quốc tế.
Tổ chức Y Tế Thế Giới.
Các tổ chức Nhân Quyền tại hải ngoại.
Các tổ chức Tự Do Tôn Giáo Thế Giới.
Những cộng đồng Tôn Giáo các nước.
Mọi người có Lương Tâm.


Trong những ngày qua các cơ quan truyền thông quốc tế đă thông tin cho chúng ta biết về vụ Mục Sư Trần Mai lảnh đạo tinh thần của Liên đoàn Truyền Giáo Phúc Âm VN bị bắt giử tại cửa khẩu Châu Đốc thuộc biên giới giữa Việt Nam và Campuchia.

Sau tám ngày bắt giử người trái pháp luật, không lư do th́ CSVN đành phải thả MS Trần Mai về với Gia đ́nh vào 11 giờ đêm ngày 06/9/2004.

Sau vụ bắt giử này, chúng tôi cộng đồng tin lành tại Việt Nam nh́n thấy một số vấn đề đáng quan tâm nên rất cần nhiều tiếng nói từ khắp nơi trên Thề Giới góp phần phản ánh t́nh h́nh bắt bớ đạo Chúa tại Việt Nam nói riêng và các Tôn Giáo khác nói chung, để CSVN không c̣n có thể tuỳ tiện đối xử với các nhà lảnh đạo Tôn Giáo, các hàng giáo phẩm, các chức sắc, các tu sỉ một cách quá đáng, không mang tính nhân đạo.

Thứ 1 : CSVN bắt giử người không cần luật pháp.

Trong những ngày qua tại VN đă xăy ra nhiều vụ về việc chính quyền bắt giử người tuỳ tiện đối với những phần tử Tôn Giáo mà họ cho là nguy hại đến nền an ninh quốc gia và sự an toàn của chế độ CS. Để bịt miệng dư luận Thế giới th́ CSVN đă ghép họ vào đủ thứ mọi tội danh ngoại trừ tội có liên quan đến Tôn Giáo, cụ thể là MS nguyễn Hồng Quang và các Giáo sỉ thuộc hệ phái Menonite, họ bị buộc vào tội "chống người thi hành công vụ" mà MS Quang và một số ngựi cùng làm việc với ông vẩn c̣n đang bị giam giử trong một môi trường rất là khắc nghiệt, và vụ mới đây nhất là vụ MS Trần Mai bị bắt giử tại cửa khẩu biên giời VN và Campuchia, nhưng CSVN không trưng dẩn được bất kỳ lư do ǵ để bắt giam ông, vậy mà họ vẩn giam giử ông trong một thời gian đến tám ngày, bắt không lư do, thả cũng không giấy tờ, chính người bị bắt cũng không biết ḿnh phạm tội ǵ trong hiến chương hay bộ luật h́nh sự của Việt Nam.

Theo luật tố tụng h́nh sự của luật pháp hiện hành tại VN, theo điều 86,87,88 "không được tạm giử một công dân quá ba ngày, nếu tạm giam th́ phải có sự phê chuẩn của viện kiểm sát nhân dân và phải thông báo bằng văn bản cho gia đ́nh người bị tam giam biết rơ lư do tạm giam và nơi giam giử đương sự .. .."

Trong khi đó th́ thời gian mà MS Trần Mai bị bắt giử, cơ quan Công An tỉnh An Giang và Công An TPHCM đều im hơi lặng tiếng, dù Bà Trương Thị Liểu vợ MS đă nhiều lần gọi điện thoại đến các cơ quan có thẩm quyền nhưng đều bị từ chối trả lời và các cuộc gọi đôi khi bị ngắt ngang cách trắng trợn, phi lư. Gia đ́nh MS Trần Mai đă không nhận được câu trả lời thoả đáng, không nhận được thông báo ǵ từ các cơ quan đại diện cho chính phủ, vậy mà MS Trần Mai vẩn bị giam giử như một tội phạm nguy hiểm, bị xúc phạm nhân phẩm nặng nề, làm ảnh hưởng đến nhân phẩm, uy tín và chức vụ. Vậy qua những sự việc trên th́ chính quyền VN đă trắng trợn vi phạm chính luật pháp mà ḿnh đă đặt ra và vi phạm cả công ước quốc tế mà VN hiện là thành viên của Liên Hiệp Quốc có trách nhiệm phải tuân thủ. Với các vụ bắt giử trên th́ các cơ quan có liên đới sẽ trả lời sao về vụ việc này trước lương tâm của con người và dư luận của Quốc Tế ?

Thứ 2 : Giam giử người không đúng nơi qui định, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẽ của người bị bắt giam.

Trong khi giam giử MS Trần Mai tại Công An tỉnh An Giang th́ những người thừa hành nhiệm vụ tại cơ quan này đă được chỉ đạo nên họ đă cố ư giam cầm MS Trần Mai chung với những người bị nhiểm HIV và thậm chí có những người đang bị AIDS thời kỳ nguy hiểm, ông đă phải ăn chung, uống chung, ngủ chung, sinh hoạt chung và mọi thứ đếu chung với những người bị bệnh AIDS này (đúng ra chính quyền phải có một nơi giam giử đặc biệt cho những người bệnh AIDS khi họ phạm pháp).

Đây là một chiêu thức mới mà nhà cầm quyền VN bắt đầu sử dụng để khủng bố tinh thần đối với những ai có tư tưởng bất đồng chính kiến nói chung và đối với các vị lảnh đạo tinh thần của các Tôn Giáo nói riêng.

Chúng tôi cực lực lên án thủ đoạn mới này của chính quyền VN, v́ sẽ gây phương hại lâu dài đến sức khoẽ cộng đồng, gây lây nhiểm tràn lan trong xă hội và làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẽ những người vô tội.

Chúng tôi kêu gọi các tổ chức quốc tế, các cơ quan truyến thông nước ngoài, các cộng đồng mang tính nhân đạo nhanh chóng giám sát và can thiệp hiện tượng này đang xảy ra tại VN. Kịp thời lên tiếng phản đối hành động nguy hiểm của nhà cầm quyền VN, với những thủ đoạn thiếu chất nhân đạo, với âm mưu đàn áp, khủng bố tinh thần cũng như gây hậu quả ảnh hưởng, di hại lâu dài về sức khoẽ của những nhà lảnh đạo tinh thần của các Tôn Giáo.

MS Trần Mai đă về với gia đ́nh, nhưng những thiệt tḥi mà ông và gia đ́nh đă gánh chịu trong những ngày qua và những bệnh tật có thể xảy ra trong tương lai th́ ai sẽ chịu trách nhiệm ? Chúng tôi mong các tổ chức, các cộng đồng, các đoàn thể, những người có lương tâm trả lời giúp chúng tôi câu hỏi trên và hăy góp phần giúp quê hương VN của chúng tôi không c̣n những cảnh bắt bớ người vô tội và nhất là đừng tái diển những thủ đoạn giam giử người bất nhân như vậy.

07/9/2004
Cộng Đồng Tin Lành Việt Nam

-- Vo Danh (Vo_Danh@yahoo.com), September 16, 2004

Moderation questions? read the FAQ