Tṛ Hề Chống Tham Nhũng

greenspun.com : LUSENET : Vietnamese American Society : One Thread

Tṛ Hề Chống Tham Nhũng *Chống Tham Nhũng: Gần đây nhà nước Cộng Sản Việt Nam lại tuyên bố hạ quyết tâm chống tham nhũng. Những diễn văn, khẩu hiệu được đăng tải ồn ào trên báo chí của nhà nước như là cách để làm hạ bớt sự căm phẫn của người dân. Nhà nước có thực sự hạ quyết tâm hay không? Bao lâu? Tới mức độ nào? người ta vẫn chưa rơ. Tuy nhiên chắc chắn 1 điều là nhà nước khó ḷng diệt nổi tham nhũng, v́ lẽ cơn bệnh tham nhũng quá nặng, quá trầm kha, có gốc rễ bắt nguồn từ thượng tầng lănh đạo xuống hàng cán bộ thấp nhất. Tham nhũng và tệ nạn đă phá nát xă hội Việt Nam, biến chân thật thành dối trá nghi ngờ... Diệt được tham nhũng chỉ c̣n 1 cách mà nhà nước không muốn nói ra là phải thay thế toàn bộ chánh sách và lập các cấp thừa hành nghiêm chỉnh do dân chọn dân bầu, hay nói rơ thêm, dân không c̣n tin tưởng vào đảng nữa. Dân chờ đợi các màn kịch do đảng bối rối dựng lên. Dân chờ xem và cười khi dễ.

Tin tức loan tải trên các báo tại Việt Nam về việc Phó Tổng Giám Đốc Tổng Công Ty Dầu Khí (Petro) bị bắt, liên quan đến số tiền tham nhũng lên đến 17 triệu mỹ kim. Việc bắt viên cán bộ cao cấp không làm ai ngạc nhiên. Người dân Việt Nam nhớ lại trước đó, nhà nước cũng đă áp dụng kỷ luật với một số người cầm đầu vụ đấu thầu "Dung Quất". Người dân đă biết các ngành hái ra tiền được độc quyền cho con cưng của đảng, nên khi phát giác ra th́ đă trễ và quá lớn. Vụ Lă Thị Kim Oanh, người đàn bà có tài khuynh đảo ngài bộ trưởng nông nghiệp đầu tư và các quan chức cao cấp từ lâu, thất thoát hàng tỷ đồng mà không ai dám nói ra hay các ông giám sát ngủ gật không nh́n thấy. Cuộc xử án bà Oanh cũng ồn ào tốn rất nhiều giấy mực, tốn kém tiền bạc tiền thuế của dân rồi ông bộ trưởng mất chức rồi chấm hết... Cho nên cán bộ trách nhiệm liên hệ chỉ bị khiển trách, đổi đi chỗ khác, bị cách chức rồi ch́m xuồng đâu lại vào đấy. Ở tù chỉ "tượng trưng", mà lại "ở tù cha", bị hoán chuyển nhiệm vụ khác, có khi c̣n có chức cao hơn ở một vùng nào đó, chỉ có trời và đảng biết. Đa số các vụ tham nhũng thường dính líu tới nhiều người, số tiền tham nhũng lên đến hàng tỷ đồng, làm tổn hại rất lớn đến nền kinh tế Việt Nam. Một bài viết trên tờ Lao Động đă nêu lên ư kiến đọc giả "Tham nhũng to như vậy, bị phanh phui nhưng họ vẫn "hạ cánh được an toàn", ẵm theo một số tiền cực lớn, nhà nước không có cách nào điều tra cho đến cùng?

Từ lâu, dân chúng thưà biết rằng, nhà nước biết rất rơ, "Biết cả đấy, nhưng khó quá, không có tang chứng, không bắt được quả tang th́ làm sao kỷ luật và đưa ra toà ?". V́ vậy các tệ nạn tham nhũng được coi thường, kẻ tham nhũng ph́ cười và tự đắc coi thường công lư. Họ xây nhà, mua đất, lập công ty, cho con cái du học ngoại quốc, chuyển tiền hợp pháp ra ngoại quốc. Con cái họ thả giàn xài tiền c̣n hơn Việt Kiều. Xem xét lại lương bổng của họ ai cũng rơ không có bao nhiêu. Nếu có ai thân t́nh hỏi thật họ trả lời là do "các con cháu làm ăn", để dành "hùn hạp" có lời có của ăn của để chút đỉnh. Thật t́nh dân biết rất rơ, họ biết mặt, biết tên, nhưng ai dám nói, ai dám hỏi, ai dám dứng ra tố cáo? Chứng cớ đâu? Các người làm chứng th́ phải rán giữ ḿnh chưa xong, ai dám đứng ra mà chống lại "lực" của ông lớn. Con "kiến mà đi kiện củ khoai". Bộ giỡn chơi, định "hy sinh" trong khi đất nước không có chiến trường ư ?

Nhà nước với các tay chóp bu ở Hà Nội vẫn thường xuyên đi đây, đi đó ăn xin viện trợ, kư hợp đồng tương nhượng và thường lên tiếng thú nhận rất "b́nh thường" là tham nhũng có đấy và lăng phí nhiều khi cũng gần ngang cơ với tham nhũng, vẫn là nguy cơ hàng đầu đe doạ sự tồn vong của chế độ. Đảng c̣n ví von làm bộ than thở cho tham nhũng là "giặc nội xâm". Biết rơ tâm lư quần chúng đang bất măn nên lâu lâu cũng phải x́ ra vài vụ lớn để hả ḷng dân, mà báo đảng mô tả một cách tàn nhẫn "nhưng đó chẳng qua cũng chỉ là phần nổi của tảng băng ch́m."

Quần chúng lên tiếng kêu than, chỉ trích v́ chiụ không nổi và họ lo lắng cho tương lai dân tợc, nhiều người từng một đời hy sinh, một đời liêm khiết dám thẳng thắn chỉ trích "bác Hồ" của mấy ông ở Hà Nội... Ông Hồ đă bóng gió xí gạt dân bằng lời nói "nhiều đêm khó ngủ, mất ngủ..." và ra lệnh một cách êm ái, âm thầm bắt nguội về đêm những ai làm nhà nước khó chịu, gán cho tội danh làm gián điệp, chống lại luật pháp nhà nước. Nhà nước sợ sự thật, từ dạo ông Hồ c̣n sống, với thủ đoạn tàn bạo ông Hồ đă hớp hồn đám cán bộ theo ông.

Diệt tham nhũng quả thật khó. Nhà nước nói rất nhiều và nói cho có nói, nhưng làm th́ chẳng có ra ǵ. Cho nên hiện tượng ví von "giặc nội xâm tham nhũng tỏ ra có khả năng chống được đạn", chống được độc tài mà các đấng cường điệu "đỉnh cao trí tuệ trốn" đâu mất, buá liềm bảo bối của cộng sản đội nón, đi biểu diễn, phô trương thành tích đủ loại chỉ để chụp h́nh đăng báo, nhưng lại không dám đem ra xài với đồng bọn.

Hà Nội từ lâu rêu rao là họ có bảo bối chống được ngoại xâm có tầm cỡ như Điện Biên Phủ 60 năm về trước mà ngày nay bất lực không dám đem bửu bối ra xài chống nội xâm tham nhũng ? Đơn giản thôi diệt hết tham nhũng th́ c̣n ai không tham nhũng để điều hành đất nước đây? Hay chính ông ồn ào to tiếng diệt tham nhũng lại là tay tổ tham nhũng. Và Hà Nội biết dân chúng Việt Nam không c̣n sợ và tin vào lời nói "đường mật hưá hẹn của họ nữa".

Hà Nội có dám cho những người dám nói lên sự thật, cho họ tiếp tay làm ra hội chống tham nhũng như lời kêu than xin dân trợ giúp ? Hay nói chỉ để nói. Đảng phải độc lập với chánh quyền. Độc lập với luật pháp. Công an cảnh sát thi hành luật toà án và không là công cụ của đảng. Ủy ban chống tham nhũng có được sự tiếp tay vô tư của dân và những người thực sự vô tư, chuộng công b́nh có đủ quyền hạn để làm việc.

Hăy nh́n nhận đảng không có khả năng xây dựng đất nước theo kiểu mất dân chủ độc tài. Đừng nh́n vào Trung Quốc như là mẫu mực để có lư do đàn áp, có lư do để tiếp tục nắm quyền bất chấp lời than oán của nhân dân. Cán bộ sau khi có quyền lại biến chất, bị lợi nhuận làm ra không mệt nên bị tha hoá và âm thầm nuôi dưỡng thuộc hạ toa rập để thủ lợi, nêu thành tích trên giấy do đó tham nhũng vẫn c̣n và càng qui mô hơn.

Trần Vĩnh Phong


-- Nong bi dai' (webmaster@VnExpress.net), September 16, 2004

Answers

Response to TrĂ² Hề Chống Tham Nhũng

"Nho nam xua, bao nhieu tien cua, trang biet bi cua My dem den giup VNCH giu mien Nam Vietnam ",bọn CHXHCN đă dùng vũ lực xâm chiếm và chở hết về MBVN lớp th́ hưởng thụ lớp th́ dâng Tàu ,lớp th́ biếu Nga .

"The moi biet cai bon cho Dang Cong Hoa Viet nam tham ô lung lay tran dong Dia Cau den muc nao ",chúng tích lũy tài sản nhiều đến độ nhà nước ta đă vào vơ về vét ngày quên ăn đêm quên ngủ mấy năm trời mới hết ,đó chưa kể 16 tấn vàng ta dùng để tưởng thưởng cho các đồng chí lănh đạo .

-- thich du thu (toollovers@comcast.net), September 17, 2004.


Moderation questions? read the FAQ