Phế liệu Lào... vào đất Việt

greenspun.com : LUSENET : Vietnamese American Society : One Thread

Phế liệu Lào... vào đất Việt

Xe và bãi tập kết phế liệu ở Diễn Tháp. Quốc lộ 7, 8 và 9 nối hai nước Việt - Lào là ba con đường chính trong hành trình xuất khẩu của các loại rác thải, phế liệu của nước Lào. Tại cửa khẩu Cầu Treo (Hà Tĩnh), những chiếc xe tải qua biên giới khá dễ dàng. Các thủ tục được làm rất nhanh gọn.

Khi nhân viên hải quan yêu cầu một chủ xe mở cửa khoang sau, phía trong là đủ thứ phế liệu xà bần trong khoang chứa hàng, sắt thép, ống hộp hoen gỉ, bình ăcqui, bao nilông... Sau khi làm thủ tục ở cửa khẩu, xe ung dung chạy thẳng về một bãi tập kết phế liệu nằm bên quốc lộ 1 đoạn chạy qua xã Diễn Hồng.

Những dòng chữ Lào, Thái Lan in trên các loại phế liệu ống, hộp nhựa, số phế liệu sắt thép khác thì bám đầy các tạp chất không rõ nguồn gốc.

Ở một ngôi nhà hai tầng bề thế nằm gần trụ sở xã Diễn Tháp, nhiều nhân công đang nhanh nhẹn bốc xếp các loại đồ nhôm, nhựa gia dụng lên xe. Những đồ nhôm, nhựa còn mới đó sẽ được chiếc xe vận chuyển sang Lào đổi phế liệu.

Tại UBND xã Diễn Tháp, chủ tịch Chu Cao Nguyên cho biết: “Xã tui có trên 2.000 lao động thì 500 người đi khắp mọi miền Tổ quốc, 500 người đi Lào, 1.000 người thường xuyên qua lại nước bạn vào những lúc nông nhàn. Tất cả họ đều có chung một nghề nghiệp giống nhau, đó là vừa nhặt nhạnh vừa thu mua các loại phế liệu. 98% hộ gia đình trong xã nhờ có lao động trong nhà đưa đồ mới sang Lào đổi đồ cũ mà xóa đói, giảm nghèo. Không ít bà con vươn lên trở thành tỷ phú phế liệu xuyên quốc gia”.

Nhiều cán bộ xã Diễn Tháp cũng từng đi Lào. Nguyên bí thư xã đoàn Ngô Sĩ Giang, nay là cán bộ địa chính xã, cũng từng có hai năm lăn lộn khắp đất Lào, cho biết: "Đi Lào theo nghề phế liệu chỉ cần sức khỏe, không cần vốn liếng nhiều. Các loại đồ gia dụng mới để đổi đồ cũ, tiền vốn để thu mua phế liệu đều có các chủ phế liệu xuyên quốc gia sẵn sàng ứng trước". Sang Lào, bà con cùng xã sống chung trong các dãy nhà trọ rẻ tiền, học lấy dăm câu tiếng Lào rồi rong ruổi xe đạp thồ khắp hang cùng ngõ hẻm, từ phố xá đến làng bản, thu gom đủ các loại rác thải, phế liệu bán lại cho đại lư của các chủ phế liệu. Họ sẽ trừ dần vào tiền nợ, hoặc nếu tự bỏ vốn thì thuê xe tải chở về bán ở VN. Công việc đơn giản nhưng thu nhập khá hơn làm ruộng rất nhiều. Trừ các loại chi phí, trung bình mỗi người thu nhập khoảng 1 triệu đồng/tháng.

Theo chị Nguyễn Thị Lư - chủ một đại lư thu mua phế liệu ở Vientiane, mùa này đi lại khó khăn nên bà con ta bên Lào chủ yếu tập kết phế liệu ở các đại lư. Đến mùa khô, xe hàng về nhiều nên sân bóng xã tui trở thành bãi tập kết đầy ắp phế liệu. Nói chung bên Lào có thứ gì đem về được là mua hết. Chị nói: "Đại lư của tui bên đó có ngày mua vào cả chục tấn phế liệu. Dân mình đi thu mua về cũng có mà người Lào đến bán cũng có. Dân Lào dùng hàng Thái Lan nhiều, bề tui nhập về toàn rác Thái Lan không hà".

Lâu nay một khối lượng rác thải, phế liệu khổng lồ từ Lào vẫn được xuất khẩu sang nước ta. Nghệ An - tỉnh có chung đường biên giới với Lào, đã trở thành một “vựa phế liệu” lớn nhất các tỉnh phía Bắc.

Huyện Diễn Châu thuộc địa bàn tỉnh này có hai xã Diễn Tháp và Diễn Hồng sống nhờ phế liệu; trong đó Diễn Tháp có “đội quân” hùng hậu trên 1.000 người chuyên làm nghề thu gom và nhập khẩu phế liệu từ Lào về.

Còn người dân Diễn Hồng với hàng trăm vựa phế liệu lớn nhỏ trên địa bàn xã, lại chuyên nghề buôn bán phế liệu đi các tỉnh trong Nam ngoài Bắc. Chính ông Nguyễn Văn Ninh - chi cục trưởng Chi cục Hải quan Cầu Treo - khẳng định: "Từ trước đến nay chúng tôi chưa phải xử lư bất cứ xe phế liệu nào. Vào mùa mưa, trung bình mỗi tháng có trên 10 xe phế liệu qua cửa khẩu Cầu Treo về VN; mùa khô xe về nhiều hơn, trọng tải thông thường của các xe là 15 -20 tấn".

Hà Nội, Thái Nguyên và Nam Định là ba địa danh được chủ các đại lư nhắc đến nhiều nhất khi nói về nơi đến cuối cùng trong hành trình rác Lào nhập đất Việt.

Gia đình bà Chu Thị Xuyến - phó chủ tịch xã Diễn Tháp, từ nhiều năm nay làm đại lư phân phối đồ nhôm, nhựa cho bà con trong xã - khẳng định nơi tiêu thụ chủ yếu phế liệu sắt thép là Thái Nguyên, phế liệu nhôm là Nam Định và phế liệu nhựa là Hà Nội. Diễn Tháp có trên 100 đại lư cung cấp cho các công ty sản xuất đồ gia dụng ở Hà Nội.

Anh Chu Văn Tư, chủ một đại lư đồ gia dụng đồng thời cũng là tài xế chuyên đi Lào “đổi đồ mới lấy đồ cũ”, kể lại một hành trình đưa phế liệu Lào xuất ngoại của mình: “Tại Vientiane, tôi được một số bà con trong xã thuê chở phế liệu về Hà Nội. Mỗi người có một mặt hàng riêng, có người là sắt thép, có người là đồ nhựa. Họ thuê trọn gói, mọi thủ tục qua cửa khẩu đều do tui lo. Nhiều bà con tỏ ư muốn thuê xe chở các loại sừng trâu và lông vịt, nhưng tui không nhận vì mặt hàng đó rất khó làm thủ tục hải quan. Chở hàng đến Hà Nội, lại chất lên xe các loại đồ gia dụng mới chở sang Lào. Thời gian cho một chuyến hàng chỉ gói gọn trong một tuần lễ, với chi phí khoảng trên 10 triệu đồng”.

Nhờ nghề phế liệu, dân Diễn Tháp rất giàu so với nhiều vùng nông thôn khác, nhưng xã thì chưa hẳn đã mạnh, trái lại phải thường xuyên trích nguồn ngân sách eo hẹp của xã để tu bổ đường sá.

Ông chủ tịch xã phàn nàn với tôi: “Dân Diễn Tháp đa số chỉ chuyên nghề nhập khẩu phế liệu nên xã không có nguồn thu từ họ, bà con chỉ đóng các loại phí ở cửa khẩu hoặc trên đất Lào mà thôi. Xã Diễn Hồng bên cạnh mới gọi là thu ngân sách được nhiều vì dân xã này lại chuyên nghề buôn bán phế liệu ngay trên địa bàn xã...”.-- BACLIEU 2002 ( paltalk) (thomasph75@hotmail.com), September 15, 2004

Answers

Response to Phế liệu Lào... vào Ă°ất Việt

Những cái thằng "chó chết" trong phủ bộ có thấy cuộc sống cơ cực của nhân dân ta đến đẳng cấp 'vô sản' thế nào chưa ? Ai đời nghèo như cái thằng Lào Cộng c̣n chưa đến nỗi sống vào cái nghề rác rưởi và phế phẩm+liệu của nó mà đùn cho nhân dân VN anh hùng ta đang làm tốt cái khâu giải tỏa cái bức xức cho nhà anh Lào Cộng 'bé hạt tiêu' là tiêu thụ rác rến cho Lào 1 cách có hiệu quả cao. Trong khi các nước tiên tiến văn minh đều có luật cấm nhập phế phẩm, phế liệu vào nước, v́ chẳng ai muốn cái chuyện 'kẻ ăn ốc, người đổ vỏ' cả. Ngay cả những chiếc xe được gọi là phế phẩm sau 5 năm chạy bên Nhật bị xem như là bị loại cũng được các nước trong Châu Á mua về để xử dụng v́ giá bán quá rẻ mà vẫn c̣n xử dụng tốt th́ cũng tạm được đi - đàng này cái thằng chó chết đảng ta lại cho rằng tái biến, tái chế, tái sinh các phế liệu, phẩm rác rưởi của cái anh Lào Cộng cũng nghèo lơ ra, "móc đít 7 ngày chả thấy thối" là quốc sách để đưa nhân dân cả nước ta đi đến.... "Băi Rác Khổng Lồ" th́ đúng thật là cái lũ 'Trời không dung, Đất không tha' lũ chó chết nhà chúng mày ! Nhà lăo đă bẩu rồi là cái bọn thủ lợn chuyên về ngụy ngữ, xài cụm từ ảo tưởng mà chớ , chả có cái mẽ ǵ mà bẩu là "Thiên đường CS" xất cả !!! Thiên đường ở măi đâu đâu ấy, hay nói trắng ra là các thằng chó chết đang nhởn nhơ phè phỡn trong cái chuồng heo phủ bộ là có thiên đàng 'cám no, lợn nái' mà thôi ! C̣n đại đa số những mảnh đời cơ cực trên quê hương VN là địa ngục trần gian thế thôi cho nó gọn nhẹ để các thủ lợn trong này đọc lên dễ hiểu.

Sống để học cái vinh quang của đảng cs và cái chua chát cho phận người dân trong một nước vơí chế độ lọc lừa ! Học th́ phải có tập, tập đây là tập tành đi nhặt rác rưởi để mưu sinh từ khi mới nứt mắt chào đời. "Hy sinh đời bố để củng cố đời con !!!" thế đấy, bố hy sinh nhặt rác để đời con được nhặt rác như bố. Đau ḷng nào bằng ???!!! Ấy ấy...,...! Mấy cái thằng chó chết trong phủ bộ nó lại chuyển ngữ ra cách khác các anh các bác ạ !!! Bố đă hy sinh 'ngồi mát ăn bát vàng' để chúng con ngày nay được củng cố quyền hành trong tay để đè đầu đè cổ nhân dân. C̣n về các cái khoản khác th́ các thằng chó chết đảng ta cũng đă hy sinh cả thanh danh và danh dự của chúng nó để ăn bẩn, để bị nghe chửi, nhiếc móc để cho các con lợn con được củng cố mà 'ăn đời ở kiếp' với các của nả đi ăn chận ăn cướp cơm pḥ mang về để sống nhục.

Chỉ c̣n có 1 cách để muốn chấm dứt chuyện dài trên quê hương ta th́ chỉ có bọn "CHÓ CHẾT" mới hết chuyện được.

-- Long Quan (but_chang_ta@yahoo.com), September 16, 2004.


Moderation questions? read the FAQ