Các bài tin tức và b́nh luận từ các trang website của Người Việt tỵ nạn cộng sản (15-09-2004)

greenspun.com : LUSENET : Vietnamese American Society : One Thread

Bắc Bộ Phủ toàn những tên Đầu Gấu, Sống vô tâm quanh bữa tiệc đầu lâu,
Ta cúi đầu - Cộng cỡi cổ, Ta đứng dậy - Cộng sụp đỗ

-------------------------------------------------------------------------------------------

Cờ VN Trên Đỉnh Everest

Trich tu Viet Bao On Line - Vi Anh

Hai người thất thập cỗ lai hi. Hai tiểu bang có đông người Việt định cư. Một cựu Đại tá Quân lực Việt Nam Cộng hoà ở Texas và một nhân vật của mộtï chính đảng ở Cali. Hai người, hai nơi nhưng cùng một câu hỏi để chia vui: "Có hay Cờ VN nền vàng ba sọc đỏ đă treo trên đỉnh Everest chưa?" Hỏi kiểu đó là trả lời rồi. Nhưng v́ họ vốn là những niên trưởng thận trọng, ba ngày sau người viết bài này nhận được một bao thư có tờ Tuần báo Việt nam Weekly News viết về tin vui cho mọi người Việt Hải Ngoại ấy. Và xin phép tóm ư và nhờ Nhựt báo Việt Báo và trang nhà Vietbao.com chuyển đi qua xa lộ thông tin Internet để cùng chia vui cho người Việt khắp năm châu bốn biển.

Ngày cờ VN được phất phới tung bay trên đỉnh Everest là ngày 17 tháng 5, năm 2004. Đây là lần thứ hai cây cờ VN được đưa lên cao nhứt. Lần thứ nhứt được phi thuyền Apollo Mỹ đưa lên Cung Trăng như quốc kỳ VNCH khi VNCH là đồng minh của Mỹ. Nhưng từ ngày VNCH bị CS Hà nội xâm lăng bức tử, cờ vàng ba sọc đỏ chỉ c̣n trong ḷng người Việt không Cộng sản mà thôi. Cờ ấy gần đây mới sống lại trên thực tại cũng trên pháp lư như biểu tượng tự do, dân chủ, được chánh quyền dân cử Mỹ thừa nhận tại các 64 thành phố, 4 quận hạt, và 2 tiểu bang Mỹ, nơi có người Việt sinh cư lập nghiệp.

Đỉnh Everest c̣n gọi Đỉnh Tuyết Sơn tiếng Việt, là đỉnh cao nhứt của Núi Hy Mă Lạp Sơn (Himalaya). Hy Mă lạp Sơn là núi cao nhứt thế giới, được những nhà điạ lư, văn chhương thường gọi là "Nóc Nhà Của Thế giới." Hy Mă Lạp Sơn là nới phát nguyên của nhiều con sông phát sinh hai nền văn minh lớn cỗ và c̣n đến bây giờ: Trung Hoa và Aán độ. Đỉnh Côn Luân phiá Trung Hoa của Hy mă Lạp Sơn, là nới phát nguyên của hai ḍng Sông Hoàng Hà và Dương Tử tạo nên văn minh Trung Hoa hay văn minh Hoàng Hà cỗ đại và tồn tại đến giờ. Đỉnh Kailas phiá Aán Độ là nơi phát nguyên của bốn ḍng Sông Brapamutra, Indus, Kanali, Stutlj tạo nên văn minh Aán Độ hay văn minh Sông Hằng (Gange) cũng cỗ đại và tồn tại tới giờ Và con sống thứ 5 là Mékong hay Cửơu Long chảy qua bán đảo Indochina tạo nên một lối sống phối hợp được một số nhà khoa học nhân văn gọi là văn minh Indochina, trong đó có văn hoá của người Việt là trội yếu.

Nói tới Hy Mă Lạp Sơn là nhớ tới Tây Tạng với Phật Giáo là một tôn giáo được tôn trọng c̣n hơn là quốc giáo theo quan niệm Tây Phương nữa. Phật Giáo Tây Tạng mang nhiều tính huyền bí như huyền bí của Hy Mă Lạp sơn. Người Tây Tạng tin Đỉnh Everest cao nhứt hoàn cầu hấp thụ khí thiêng vũ trụ và truyền đi qua các ḍng ḍng sông, tạo thành nhiều nền văn minh cỗ xưa nhưng c̣n tồn tại và phát triển đến bây giờ như văn minh Hán tộc với Sông Hoàng Hà, Dương tử, như văn minh Aán giáo và Phật giáo với Sông Hằng, Indus, và như văn minh Indochina với Sông Cửu Long.

Trong bối cảnh Đỉnh Everest cao nhứt trên dăy Hy Mă Lạp Sơn nóc nhà thế giới so với số phận công pháp quốc tế bẽ bàng của ngọn cờ VN thất quốc sa bang, nổi bật lên ư chí con người VN yêu tự do, dân chủ - cao hơn núi và vững hơn đá. Một người Việt tỵ nạn ở Oregon âm thầm làm cái việc người Việt ở Mỹ nào cũng muốn làm -- là giương cao ngọn cờ nền vàng ba sọc đỏ từng đại diện cho nước VN và hiện là đại diện cho cuộc tranh đấu cho tự do, dân chủ, nhân quyền VN, của người Mỹ gốc Việt. Người đó là Kỹ sư Huỳnh Lương Vinh (em của một nhà báo ở Bắc Cali) là người may mắn góp bàn tay để thực hiện ư chí c̣n cao hơn đỉnh Everest và chắc hơn đá Hy Mă Lạp Sơn ấy. Cơ may của ngựi kỹ sư Mỹ gốc Việt ấy là quen biết với Ô. Craig Van Hoy, 46 tuổi, có vợ người Lào nên thông cảm nỗi khổ của hàng trăm tiệu người Việt, Miên, Lào đang bị CS cướp mất tự do, dân chủ, và quyền sống. Nên khi được kỹ sư Vinh bày tỏ ư muốn nhờ đưa biểu tượng tự do dân chủ của cuộc đấu tranh của người Việt lên đỉnh của nóc nhà thế giới, nhà leo núi này liền chấp nhận, nhiệt tâm nhiều hơn dự tưởng. Oâng nói Oâng sẽ làm, làm với tất cả quyết tâm, không phải v́ quen biết với Kỹ sư Vinh, không phải riêng cho 2 triệu 7 người Việt tỵ nạn CS ở hải ngoại-mà v́ 80 triệu người Việt bị CS Hà nội cướp đoạt tự do, quyền sống. V́ những người đồng loại đau khổ đó, Ô. Craig Van Hoy nhấn mạnh, : "Tôi sẽ trân trọng đem lá cờ mang ư nghĩa tranh đâu cho Tự do này lên đỉnh Everest… chắc chắn đây là lần đầu tiên trong lịch sử…"

Cùng đi với nhà leo núi này c̣n có bốn ngựi Mỹ từ các tiểu bang khác, và một người từ Đài Loan đến, và 5 thổ dân sơn cước giúp đoàn. 6 ngày leo núi. Nhiệt độ lạnh 5 đô F. Sau khi từ hướng nam chinh phục được Đỉnh Everest cao nhứt thế giới, Oâng Craig Van Hoy trương cao ngọn cờ biểu tượng cho cuộc đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền VN lên, vào ngày 17 tháng 5, năm 2004.

V́ thích làm hơn thích nói của đoàn thám hiểm, v́ khiêm tốn của người Việt móc nối, tin này đến với báo chí trễ. Nhưng hữu xạ tư nhiên hương, điều lạ ai cũng muốn biết, niềm vui đă đến với nhiều người, nhiều công đồng hải ngoại của người Việt. Xin cùng nhau chia vui và tri ơn nhà leo núi cùng những người góp công góp sức đểø y chí giưong cao ngọn cờ tượng trưng cho cuộc đấu tranh tư do, dân chủ c̣n cao hơn núi Everest, vữơng hơn dăy núi Hy mă lạp sơn.

-----------------------------

Cờ Vàng Rợp Trời New York, Diễn Hành Văn Hóa Quốc Tế

Trich tu Viet Bao - Tuyết Mai

Nhà nước CSVN lại thua lớn trong cuộc chiến tuyên truyền ở New York, khi Cuộc Diễn Hành Văn Hóa Quốc Tế -- do cơ quan Di Dân Quốc Tế tổ chức -- chỉ công nhận cờ vàng VNCH là lá cờ của người Việt yêu tự do, dân chủ. Bản tin của nhà báo Tuyết Mai ghi như sau.

New York.- Trong nắng vàng hanh của một buổi chiều Thu rực rỡ, hằng ngàn đồng bào VN đă hân hoan, phất ngọn cơ øvàng ba sọc đỏ trên đại lộ Madison , New York, trong cuộc Diễn Hành Văn Hoá do Cơ quan Di Dân Quốc Tế (International Immigrants Foundation) tổ chức vào lúc 2 giờ chiều ngày 12 tháng 9, 2004 tại Nữu Ước, Hoa Kỳ.

Diễn hành văn hóa quốc tế đă được tổ chức mười tám năm qua, mỗi năm một lần, đây là một cuộc tŕnh diễn đặc biệt dành cho các cộng đồng di dân ở Hoa Kỳ . Năm nay có sự tham gia của trên tám mươi cộng đồng quốc tế như Haiti, Italia, Jamaca, Maroco, Panama, Peru...có nhiều cộng đồng Á Châu tham dự như Đại Hàn, Nhật Bản, Trung Hoa, Malaysia..mỗi quốc gia tŕnh diễn nét đặc thù của văn hóa nước ḿnh qua thời trang, âm nhạc, các điệu múa dân tộc cùng cách trang trí xe diễn hành...

Đến năm thứ mươi lăm, tức là năm 2000 th́ Việt Nam được mời tham gia cuộc diễn hành này. Chính quyền CSVN đă tranh đấu rất nhiều về mặt pháp lư để được chính thức đại diện cho VN trong cuộc diễn hành quốc tế này, nhưng không thành công v́ họ không phải là cộng đồng "di dân".

Ông Nguyễn Văn Tánh, Chủ Tịch CĐVN ở New York và cũng là Trưởng Ban Tổ Chức CĐVN tham dự diễn hành này cho biết có hai mươi bảy phái đoàn VN, gồm hơn một ngàn đồng hương từ Âu Châu và khắp nơi trên nước Mỹ về tham dự như: Nam Cali, Bắc Cali, Texas, Michigan, Chicago..xe diễn hành năm nay có chủ đề "Người Thượng Miền Tây Nguyên" nói lên tinh thần Kinh, Thượng một nhà. Năm nay CS đàn áp mạnh đồng bào thiểu số ở cao nguyên Trung Phần v́ vậy BTC đă chọn chủ đề này để nói lên cho cả thế giới thấy rằng đồng bào Thượng ở VN đang bị đàn áp dă man. Đây là dịp để thế giới thấy dân tộc chúng ta không có tự do tôn giáo, văn hóa.

Trong lúc chờ đợi các phái đoàn chuẩn bị các đội h́nh trước khi diễn hành, đại diện các phái đoàn được mời lên phát biểu cảm tưởng. Ông Lai Thế Hùng, Chủ tịch CĐVN Âu Châu , đến từ Pháp cho biết, mục đích ông về tham dự cuộc diễn hành văn hóa này là để liên kết các Cộng Đồng Âu Châu cùng các CĐ ở HK cũng như khắp năm Châu để tạo cơ hội, nỗ lực đấu tranh cho tự do, dân chủ ở quê nhà.

Cuộc diễn hành của phái đoàn VN được khởi hành vào lúc 2 giờ trưa, bắt đầu ở góc đường 40th & Madison Avenue, đi dọc theo đại lộ Madison mười hai blocks , chấm dứt ở góc đường 28th & Madison Avenue. Có lẽ đoàn diễn hành của Việt Nam là đông nhất, trải dài trên bốn blocks tính từ người đi đầu cho đến đoàn xe cuối cùng. Đi đầu là một phụ nữ VN cầm bản "International Immigrants Foundation Presents VIETNAM" , hai bên có hai người cầm cờ Hoa Kỳ và cờ VNCH, nền vàng ba sọc đỏ. Theo sau là nhiều phụ nữ VN trong trang phục thuần túy áo dài và khăn vành cầm bảng "Vietnamese American Community" rất trang trọng và đẹp mắt. Theo sau là CĐ vùng HTĐ gồm mười sáu phụ nữ trong áo dài vàng, khăn vành vàng óng ánh và trên ngực áo choàng cờ vàng ba sọc đỏ, làm nỗi bật nét đẹp thướt tha của người phụ nữ VN. Dưới sự hướng dẫn của Giáo Sư Kim Oanh, quư bà múa quạt, trông rất ngoạn mục, được khán giả hai bên đường vỗ tay nồng nhiệt tán thưởng. Theo sau là các em trong Gia Đ́nh Phật Tử "Đức Thiện" duyên dáng, xinh tươi trong áo tứ thân, vừa đi vừa múa " Cô Tấm Ngày Nay" rất dễ thương. Nối tiếp là phái đoàn Bắc Cali gồm nhiều phụ nữ mặc áo dài vàng, khăn vành vàng cùng cầm lá đại kỳ VNCH trăi rộng ra theo chiều nằm, tiếp theo là xe hoa với hai hoa hậu VN đến từ Hawai, rồi đến toán nhạc cỗ điễn, mặc trang phục hát bội.

Phần chính là xe diễn hành "Người Thượng Miền Tây Nguyên", trên xe có khoảng mười bảy thanh niên nam , nữ trong trang phục đồng bào Thượng và những nhạc cụ, nhạc khí gồm những thanh tre treo nhiều đĩa đồng. Khi diễn hành các ca sĩ , nhạc sĩ trên xe tŕnh diễn những ca khúc độc đáo của đồng bào thượng, lôi cuốn sự chú ư , tán thưởng của quan khách hai bên đường. Có hơn năm ngàn đồng bào Thượng định cư ở HK. Phần đông, khoảng hơn bốn ngàn, định cư ở North Carolina. Những lucù sau này, đồng bào Thượng vùng North Carolina thường về Washington DC để tranh đấu đ̣i tự do và nhân quyền cho đồng bào Thượng ở quê nhà.

Theo sau xe là hằng trăm đồng hương từ nhiều tiểu bang ở HK về, mỗi người tay phất cờ vàng, cùng hiên ngang tiến bước, đi trong niềm hân hoan, phấn khởi như đoàn quân chiến thắng đang quay về thủ đô.

Khi đến khán đài chính th́ ban tổ chức của Cơ Quan Di Dân Quốc Tế trang trọng giới thiệu phái đoàn VN và có lời chào mừng. Lúc đó hằng trăm đồng hương VN đang diễn hành cùng phất cờ và hô to nhiều khẩu hiệu, thể hiện quyết tâm tranh đấu cho tự do, dân chủ và niềm tin chiến thắng. Khán giả hai bên đường cũng hô to theo "Vietnam! Vietnam!" biểu lộ nhiều cảm t́nh tốt đẹp dành cho phái đoàn VIETNAM.

Nhiều người vô cùng cảm động khi nh́n thấy cả rừng cờ vàng rực rỡ tung bay phất phới trên đại lộ Madison, ở New York. Đây là niềm hănh diện lớn lao cho tập thể người Việt hải ngoại, đă đoàn kết, tổ chức được một cuộc diễn hành thật quy mô và sau bao năm lưu vong xa xứ ngọn cờ vàng , biểu tượng của quê hương dấu yêu vẫn c̣n ngạo nghễ, phất phới tung bay giữa nền trời tự do, giữa New York, một thành phố văn hóa, tài chính lớn nhất của Hoa Kỳ và thế giới.

Đặc biệt trong cuộc diêăn hành này có cụ bà Lê Thị Đạm Trang, 86 tuổi, đi một ḿnh từ Arizona về New York tham dự. Trước đây Cụ bà là Nữ Quân Nhân , ngành Nữ Trợ Tá Xă Hội thuộc Sư Đoàn Một Bộ Binh, ở Huế. Điều đặc biệt nữa là Bà đă cùng đoàn người diễn hành, tay phất cờ , chân đều bước diễn hành qua mười hai blocks trên đại lộ Madison. Bà cho biết ư muốn tham dự cuộc diễn hành này là để đại diện cho các chị em Nữ Quân Nhân . Lúc xưa Bà Trưng, Bà Triệu phất cờ khởi nghĩa chống xâm lăng, th́ giờ đây bà xin phất cờ tranh đấu cho một nước Việt Nam tự do và dân chủ. Sau mười chín năm phục vụ trong Quân lực VNCH , nay với từng tuổi này bà vẫn c̣n tích cực đấu tranh, thể hiện tinh thần dấn thân phục vụ cao độ của người phụ nữ VN.

Trên nguyên tắc CĐVN tham dự cuộc diễn hành Văn Hóa Quốc Tế này là để giới thiệu với người ngoại quốc nét đặc thù của nền văn hóa VN. Tuy nhiên với trên một ngàn người diễn hành, trải dài trên bốn blocks của đại lộ Madison, mỗi người tay cầm cờ vàng phất phới tung bay, th́ ít nhiều chúng ta cũng gói ghém trong cuộc diễn hành văn hóa này một ảnh hưởng chính trị. Chúng ta cho người My,ơ người ngoại quốc thấy tập thể VN, mặc dầu v́ hoàn cảnh phải lưu vong xa xứ gần ba mươi năm, nhưng với truyền thống ảnh dũng của dân tộc, người Việt Nam lưu vong khắp nơi trên thế giới ngày nay vẫn đoàn kết, vẫn yêu màu cờ và Tổ Quốc, vẫn quyết tâm tranh đấu cho đến ngày quang phục quê hương. Để thể hiện cái tinh thần cao đẹp , đoàn kết, cùng chung sức đấu tranh đó, những người tham dự biểu t́nh đă hy sinh rất nhiều, về tinh thần lẫn vật chất. Hằng trăm người ở các tiểu bang xa như Cali, Texas, Âu Châu ..chẳng những bỏ nhiều th́ giờ từ xa về đây mà c̣n tự túc mua vé phi cơ. Và Ông Trần Đ́nh Trường chủ nhân Hotel Carter ở New York năm nào cũng giúp đỡ, chia sẽ những khó khăn của ban tổ chức cũng như của đồng hương ở xa về, bằng cách ủng hộ cung ứng thức ăn và chổ ở cho trên ba trăm người, trong khách sạn của ông mấy ngày. Tất cả sự hy sinh, đóng góp cao quư của các anh chị em rất đáng được đồng hương ca ngợi và ghi nhận.

Trong dịp này Ông Lai thế Hùng cũng cho biết ngày hôm sau phái đoàn VN với hằng trăm người sẽ về tập họp, biểu t́nh ở trước Sứ Quán CSVN ở Washington DC, sẽ vào Bộ Ngoại Giao HK để nhờ chuyển một kiến nghị thư lên Tổng Thống Bush, ủng hộ quyết tâm chống độc tài, chống khủng bố của ông, đồng thời sẽ ủng hộ ông trong cuộc tranh cử Tổng Thống sắp tới đây. Phái đoàn cũng sẽ vào Thượng Viện HK để vận động cho dự luật Nhân Quyền và sẽ cầu nguyện trước Quốc Hội HK để tố giác, để đánh động dư luận thế giới về thảm trạng đau thương của đồng bào ta đang bị đàn áp ở quê nhà.

Riêng phái đoàn CĐVN vùng Hoa Thịnh Đốn, việc tổ chức tham dự ngày Văn Hóa Quốc Tế ở New York là do Cụ Giáp Ngọc Phúc, Cựu Chủ Tịch CĐVN/HTĐ cùng Ông Bà Luật Sư Nguyễn Thế Sinh, Giáo sư Kim Oanh và nhiều anh chị em thiện chí tiếp tay. Phái đoàn Hoa Thịnh Đốn có 59 người, giờ phút chót có nhiều người phải ra về v́ không đủ chổ trên xe bus. Trong số 59 người này có ba mươi bốn phụ nữ, con số này cho thấy phụ nữ VN mang trong tim ḍng máu kiêu dũng của những vị nữ anh hùng dân tộc Trưng Nữ Vương, Triệu Ẩu, lúc nào cũng hăng say , tích cực tham gia các sinh hoạt cộng đồng, văn hóa, chính trị..

Đặc biệt trong cuộc diễn hành này có sự tham dự của phế binh Lê Văn Hải ở Maryland, đi diễn hành bằng xe lăn và cũng có nhiều bạn trẻ thuộc nhóm sinh viên "Kết Đoàn" , ước mong trong tương lai các em sẽ thay thế cô, bác đăm nhận vai tṛ chính trong việc tổ chức diễn hành này.

Xe bus đưa phái đoàn HTĐ về đến Falls Church lúc 12:30 đêm, người nào cũng mệt lă sau một ngày dài trên xe bus và diễn hành mười hai blocks trên đại lộ Madison, NY. Nhưng lúc chia tay người nào cũng biểu lộ nét hân hoan, hănh diện đă làm được một việc hết sức có ư nghĩa là giúp người Mỹ, người ngoại quốc hiểu nhiều hơn về văn hóa dân tộc ḿnh, đồng thời dương cao ngọn cờ vàng, ngọn cờ chính nghĩa của chúng ta ở New York , một thành phố lớn của Hoa Kỳ và của thế giới.

-- Khao Khat Cho VN Duoc Tu Do (khao_khat_cho_vn_duoc_tu_do@yahoo.com), September 15, 2004

Answers

Response to CĂ¡c bĂ i tin tức vĂ  bình luận từ cĂ¡c trang website của Người Việt tỵ nạn cộng sản (15-09-2004)

Bánh Trung Thu Vẫn Là Xa Xỉ Phẩm Đối Với Dân Nghèo

VNN - Đưa lên lenduong.net - ngày 14/09/2004

(Hà Nội - VNN) Tại Hà Nội, năm nay hiệu bánh Kinh Đô gần như "độc chiếm" tại các điểm bán lớn như siêu thị, các khu dân cư tập trung. Băng rôn và quảng cáo bánh Kinh Đô xuất hiện khắp nơi. Với thế mạnh thương hiệu, giàu kinh nghiệm thị trường, công ty Kinh Đô đă chuẩn bị cho "chiến dịch" cao điểm này từ giữa tháng 7 vừa qua. 200 tấn bánh, gồm 60 loại khác nhau đă được tung ra, cộng với mẫu mă, bao gói sang trọng, phần quà hấp dẫn, Kinh Đô được đánh giá là không có đối thủ, nếu xét về mặt mua làm quà tặng. "Trăng vàng thanh lịch" là hộp bánh lớn nhất gồm 8 loại bánh khác nhau được đặt trong hộp giấy phủ nhũ vàng với giá 200.000đ/hộp .

"Trăng vàng tinh tế" là hộp quà sang trọng gồm 4 bánh cao cấp với 4 loại hương vị bào ngư, yến nhĩ, hạt sen, đi kèm hộp trà cao cấp (220.000đ/hộp). Ngoài ra, c̣n một số sản phẩm mới của Kinh Đô như bánh nhân hải sâm, bánh nhân bào ngư, nhân sâm ...

Cạnh tranh với Kinh Đô trên thị trường c̣n có một số nhăn hiệu quen thuộc khác như Hữu Nghị, Xí Nghiệp Bánh mứt kẹo Hà Nội, Bibica, Đồng Khánh... Hữu Nghị và Xí Nghiệp Bánh mứt kẹo Hà Nội có ưu thế là sản phẩm truyền thống hợp khẩu vị của người Hà Nội (ít ngọt, mùi vị thuần nhất), nên vẫn được các gia đ́nh mua để ăn, nhưng ít mua để biếu v́ mẫu mă chưa đủ đẹp và sang trọng.

Đồng Khánh năm ngoái đă bung mạnh trên thị trường, nhưng năm nay, khi mùa Trung thu đă cận kề mà vẫn chưa thấy xuất hiện nhiều. Năm nay, bánh Đồng Khánh dự định tung ra thị trường khoảng 60 tấn, với các chủng loại cổ điển như thập cẩm vi cá, hạt sen, bát bửu... Các loại bánh phổ thông như bánh nướng đậu xanh trứng mặn dao động từ 17 đến 30.000 đồng một chiếc tuỳ số trứng và trọng lượng. Giá các loại bánh b́nh dân trên dưới 20.000 đồng một chiếc. Với "bánh cao cấp" dành cho các "đại gia" th́ giá cả vô chừng. Từ 40 đến 50.000đ một chiếc cho bánh nhân hạt sen, đậu đỏ, hạt dẻ... được các đầu bếp khách sạn 5 sao chế biến.

Mùa trung thu nào các khách sạn lớn ở Hà nội như Melia, Hilton, Daewoo, Metropole... cũng bán nhiều loại bánh mới, hương vị đặc biệt và giá cả cũng "đặc biệt", giành cho khách ẩm thực sành điệu thuộc hàng các quan chức đảng và nhà nước nhiều tiền lắm bạc. Giá cho một hộp bánh từ 9 đến 48 đôla, một hộp (có kèm theo quà tặng là hộp trà hoặc rượu vang, rượu Johnnie đỏ hoặc Remy VSOP), dân nghèo chỉ iết lấy mắt mà nh́n....

----------- ---------------------

5 Tên Côn Đồ Hành Hung Và Cưỡng Hiếp Một Cặp T́nh Nhân

VNN - Đưa lên lenduong.net - ngày 14/09/2004

(B́nh Định - VNN) Trong lúc một đôi nam nữ đang âu yếm nhau giữa trời khuya ở bờ biển th́ bất ngờ 5 thanh niên xuất hiện. 3 tên xông vào tấn công chàng trai bằng gậy, 2 tên c̣n lại kéo cô gái ra gần mép nước, bảo "chiều" chúng một chút.

Trước sự hung hăn và quyết liệt của những kẻ lạ mặt, anh Đ. (tên chàng trai) đành... bỏ chạy. Nơi bọn chúng hăm hiếp chị B (người yêu của Đ) cách khu dân cư một đoạn ngắn, v́ vậy tiếng kêu khóc của chị đă đánh thức nhiều người dân tỉnh giấc. Họ báo công an xă Thiện Chánh (xă Tam Quan Bắc, Hoài Nhơn, B́nh Định)

Đoàn Văn Mực (Phó công an xă Tam Quan Bắc) và công an Nguyễn Văn Tiến đến hiện trường. Lúc này, chị B đang bị tên thứ 3 hăm hiếp. Thấy công an, bọn chúng bỏ chạy. Trên đường đưa đôi nam nữ về trụ sở xă, anh Mực và Tiến bị 4 thanh niên đi 2 xe máy dùng cây, gậy, gạch, đá tấn công làm ngă xuống đường. Bùi Văn Hùng, Trưởng công an xă, kịp thời cầm súng chạy ra tiếp cứu khiến nhóm côn đồ bỏ chạy. Theo lời khai của anh Đ và chị B, đám thanh niên c̣n cướp của hai người một sợi dây chuyền 4,5 chỉ vàng và 600.000 đồng...

Sau gần một tuần điều tra, 5 tên côn đồ đă bị bắt giữ. Kẻ cầm đầu là tên Nguyễn Văn Điệp, vốn thủ phạm của nhiều vụ trộm ḅ khiến nhiều nông dân điêu đứng vừa mới ra tù được 1 tháng.

-- Khao Khat Cho VN Duoc Tu Do (khao_khat_cho_vn_duoc_tu_do@yahoo.com), September 15, 2004.


Response to CĂ¡c bĂ i tin tức vĂ  bình luận từ cĂ¡c trang website của Người Việt tỵ nạn cộng sản (15-09-2004)

Văn Bút Quốc Tế ra nghị quyết đ̣i CSVN thả hết tù lương tâm

Trich tu Nguoi Viet On Line - Tuesday, September 14, 2004 9:29:47 AM tuyen

GENEVA 13-09 (VNN) - Theo Bản Tin Liên Hội Nhân Quyền Việt Nam ở Thụy Sĩ vừa được phổ biến, Đại Hội Thế Giới Văn Bút Quốc Tế đă lên tiếng bênh vực những người cầm bút đối kháng ở Việt Nam. Nội dung của bản tin như sau:

“Quyết Nghị Về Việt Nam” đă được Hội Đồng Đại Biểu Văn Bút Quốc Tế đồng thanh biểu quyết chấp thuận trong phiên họp khoáng đại sáng ngày Thứ Sáu 10 Tháng Chín năm 2004 tại Tromso, nước Na Uy. Phái đoàn Văn Bút Việt Nam Hải Ngoại tại đại hội đă tích cực ủng hộ quyết nghị này. Sau đây là bản dịch Việt ngữ của Nguyên Hoàng Bảo Việt (thành viên Ủy Ban Bênh Vực Nhà Văn Bị Cầm Tù/Trung Tâm Văn Bút Thụy Sĩ Pháp Thoại và Hội Viên Trung Tâm Aạu Châu/Văn Bút Việt Nam Hải Ngoại).

Quyết Nghị Về Việt Nam do Trung Tâm Văn Bút Thụy Sĩ Pháp Thoại (Centre PEN Suisse Romand) soạn thảo và đề nghị, với sự tán trợ của các Trung Tâm Văn Bút Algérie, Anh, Ba Lan, Bỉ Pháp Thoại, Bồ Đào Nha, Đan Mạch, Hoa Kỳ, Hung Gia Lợi, Melbourne, Mễ Tây Cơ, Nga, Phần Lan, San Miguel de Allende, Slovaquie, Thụy Sĩ Đức Thoại, Thụy Sĩ Ư Thoại và Réto- Romanche, Trung Hoa Độc Lập, Việt Nam Hải Ngoại và Ư Đại Lợi.

Hội Đồng Đại Biểu Văn Bút Quốc Tế, họp Đại Hội Thế Giới kỳ thứ 70 tại Tromso, Na Uy, từ ngày 6 đến 12 Tháng Chín năm 2004.

Nhắc lại rằng trong Tháng Hai và Tháng Ba năm 2004, Văn Bút Quốc Tế đă mở một cuộc vận động toàn cầu - Focus on Vietnam/Regards sur le Vietnam - soi xét để cảnh báo công luận về sự tăng cường đàn áp quyền tự do phát biểu của nhà cầm quyền Việt Nam. Tháng Mười Một năm 2003, một Quyết Nghị Về Việt Nam đă được thông qua tại Đại Hội Thế Giới Văn Bút Quốc Tế kỳ thứ 69 ở Mễ Tây Cơ. Quyết nghị đ̣i phóng thích tất cả những người bị bắt giam độc đoán hoặc bị kết án tù trái với tiêu chuẩn quốc tế, đặc biệt là những người cầm bút, v́ lẽ chế độ Hà Nội vi phạm quyền của các nạn nhân được tự do bày tỏ quan điểm, viết văn, sưu tầm, tiếp nhận, lưu hành và phổ biến tin tức trên mạng lưới Internet, cũng như quyền được tự do thành lập và gia nhập hội đoàn;

Phàn nàn rằng cho đến nay, không thấy có chút cải thiện nào trong t́nh cảnh của các nhà văn, nhà báo và trí thức bị giam cầm hoặc ngược đăi ở Việt Nam. Số phận của họ thật đáng lo ngại vô cùng. Chỉ có nhà báo Trần Dũng Tiến, Giáo Sư Trần Khuê, nhà viết quân sử Phạm Quế Dương và ba người cháu của Linh Mục Nguyễn Văn Lư coi như được phóng thích sau khi ở măn hạn tù. Ngoài ra, bị bắt hồi Tháng Hai năm 2002 và bị phạt 4 năm tù và 3 năm quản chế hồi Tháng Mười Một năm 2002, nhà luật học Lê Chí Quang cũng chỉ được phóng thích vào Tháng Sáu năm 2004 v́ lư do sức khỏe. Thật vậy, ông Lê Chí Quang đau thận nặng và bị viêm loét ở bộ phận tiêu hóa, có thể rủi ro chết trong tù;

Bày tỏ sự kinh ngạc và công phẫn trước bản án tù áp đặt bất công đối với nhà báo Nguyễn Vũ B́nh (36 tuổi), nguyên cộng sự viên tạp chí chính thức của Đảng Cộng Sản trong 10 năm và thành viên của Hội Nhân Dân Chống Tham Nhũng (bị cấm hoạt động). Tháng Chín năm 2002, ông Nguyễn Vũ B́nh bị bắt rồi măi đến ngày 31 Tháng Mười Hai năm 2003 th́ mới bị xử 7 năm tù và 3 năm quản chế. Ông bị trừng phạt v́ đă phổ biến trên mạng lưới Internet những bài ông viết không được kiểm duyệt, trong đó có bản điều trần về những sự vi phạm nhân quyền. Ngày 5 Tháng Năm năm 2004, sau khi ṭa phúc thẩm giữ y bản án sơ thẩm, ông Nguyễn Vũ B́nh đă tuyệt thực trong hai tuần lễ để đ̣i đưa vụ án lên ṭa tối cao và đ̣i vợ ông phải được quyền thăm nom ông. Cũng bày tỏ sự kinh ngạc và công phẫn tương tự trước bản án tù của nhà báo Nguyễn Đan Quế (62 tuổi). Sự bắt giữ Bác Sĩ Nguyễn Đan Quế đầu Tháng Ba năm 2003 có dính dấp đến một thông cáo do ông phổ biến để tố cáo rằng tại nước ông không hề có quyền tự do phát biểu và tự do báo chí. Ngày 29 Tháng Bảy năm 2004, sau một phiên ṭa thiếu công bằng, ông đă kết án 30 tháng tù. Bị bệnh viêm loét nặng ở bộ phận tiêu hóa, sạn thận và áp huyết cao, Bác Sĩ Nguyễn Đan Quế từng trải qua 18 năm tù giữa những năm 1978 và 1998 v́ những ư kiến mà ông đă phát biểu;

Tuyên bố ưu tư và lo ngại sâu xa về t́nh trạng sức khỏe giảm sút tệ hại của nhiều tù nhân, gồm có nhứt là những người lớn tuổi. Họ đau yếu v́ các chứng bệnh gây ra bởi những điều kiện lao lung khắc nghiệt, thiếu dinh dưỡng, ốm đau không được chữa trị, chế độ tù khổ sai và nhiều năm dài bị giam cầm hoặc lưu đày. Trong số những nạn nhân đó có nhị vị Ḥa Thượng Thích Huyền Quang (87 tuổi) và Thích Quảng Độ (76 tuổi), nhà báo kiêm tiểu thuyết gia Nguyễn Đ́nh Huy (72 tuổi) và nhà trí thức Trần Văn Lương (64 tuổi);

Lên án sự tiếp tục giam giữ ông Trần Văn Lương và Linh Mục Nguyễn Văn Lư, cũng như tiếp tục quản thúc Ḥa Thượng Thích Huyền Quang tại tu viện, mặc dù có các quan điểm của Ban Hành Động Liên Hiệp Quốc chống Giam Cầm Độc Đoán. Cần nhắc lại, cơ quan đặc nhiệm thuộc Ủy Hội Nhân Quyền đă tuyên cáo rằng sự tước đoạt quyền tự do của ông Trần Văn Lương, Linh Mục Nguyễn Văn Lư và Ḥa Thượng Thích Huyền Quang là độc đoán v́ biện pháp đó vi phạm Điều 19 của Tuyên Ngôn Toàn Thế Giới về Nhân Quyền và Điều 19 của Công Ước Quốc Tế về các Quyền Dân Sự và Chính Trị. (Ông Trần Văn Lương/bản Quan Điểm số 13/1999/Việt Nam, Linh Mục Nguyễn Văn Lư/bản Quan Điểm số 20/2003/Việt Nam và Ḥa Thượng Thích Huyền Quang/bản Quan Điểm số 4/2001/Việt Nam);

Đ̣i nhà cầm quyền Việt Nam:

1. Phóng thích tức khắc và vô điều kiện tất cả những nhà văn, nhà báo và trí thức c̣n bị giam cầm hoặc quản chế chỉ v́ đă hành sử ôn ḥa quyền tự do diễn đạt tư tưởng và phát biểu ư kiến của họ. Trong số những tù nhân đó có các ông Nguyễn Đ́nh Huy và Trần Văn Lương, Linh Mục Nguyễn Văn Lư, nhị vị Ḥa Thượng Thích Huyền Quang và Thích Quảng Độ, các ông Nguyễn Khắc Toàn, Phạm Hồng Sơn, Nguyễn Vũ B́nh, Nguyễn Đan Quế, Thượng Tọa Thích Tuệ Sỹ và ông Nguyễn Xuân Tụ;

2. Chấm dứt tất cả những biện pháp sách nhiễu, hăm he và dọa nạt đối với thân nhân của họ;

3 Bảo đảm cho tù nhân quyền được gia đ́nh thăm nom, được săn sóc và cung cấp thuốc men đầy đủ khi đau ốm. Và ở vào trường hợp khẩn cấp, quyền được điều trị tại một y viện chuyên khoa trong lúc chờ được phóng thích;

4 Tôn trọng các nguyên tắc và quyền căn bản được nêu rơ trong Tuyên Ngôn Toàn Thế Giới về Nhân Quyền, gồm cả Điều 19 bảo đảm quyền tự do diễn đạt tư tưởng và phát biểu ư kiến.

-- Khao Khat Cho VN Duoc Tu Do (khao_khat_cho_vn_duoc_tu_do@yahoo.com), September 15, 2004.


Response to CĂ¡c bĂ i tin tức vĂ  bình luận từ cĂ¡c trang website của Người Việt tỵ nạn cộng sản (15-09-2004)

Những người b́nh thường nghĩ ǵ về vụ án Tổng cục 2.

Trich tu mang Y Kien

Không hiểu tôi có duyên nợ ǵ với ông Tiến sĩ Nguyễn Thanh Giang mà lần này là lần thứ hai, sau khi đọc xong bài viết của ông “Về Vụ án siêu nghiêm trọng liên quan đến Tổng cục 2” là tôi lại cảm thấy bứt rứt, không thể không viết ra những điều suy nghĩ của ḿnh, dĩ nhiên là tôi không biết được nhiều việc tường tận như ông và đầu óc nhận xét phân tích của tôi cũng không thể so sánh với ông, nhưng tôi hoàn toàn đồng ư với ông là bất cứ một người Việt nam nào mang trong ḿnh ḍng máu Lạc Hồng, nếu có đôi chút hiểu biết và quan tâm đến t́nh h́nh đất nước th́ đều không thể làm ngơ trước những trước những sự việc nghiêm trọng như thế này.

Tôi vốn là một độc giả hàng ngày của Mạng Ư kiến, thú thực là khi tôi đọc được bức thư góp ư với Đảng cộng sản Việt nam (CSVN) của ông Đại tướng Vơ Nguyên Giáp tôi thấy thật bất ngờ, nhưng đến bức thư ngày 17-6-2004 của ông Thượng tướng Nguyễn Nam Khánh được công bố th́ tôi hoàn toàn sửng sốt, sửng sốt đến kinh ngạc về những vấn đề được phanh phui đă diễn ra trong nội bộ Đảng cộng sản CSVN. Thật khó có thể tưởng tượng sự thật lại khủng khiếp và đen tối đến như vậy!

Theo thói quen cần phải trấn tĩnh lại trước những điều bất ngờ tôi đă tự hỏi: “Liệu các ông ấy có bịa ra chuyện để vu cáo người khác không nhỉ ?”. Và tôi đă tự trả lời được ngay là : ”Không thể!” bởi mấy lí do sau:

Thứ nhất: hai ông ấy đă đặt vấn đề với Đảng của ḿnh một cách rất đường hoàng và rất có ư thức tổ chức. Riêng vị Đại tướng lại ở vị thế của người đă bị vu cáo từ trước, nay lên tiếng để bảo vệ thanh danh của ḿnh.

Thứ hai: V́ sao người ta lại hoảng sợ trước bức thư của ông Nguyễn Nam Khánh đến mức đă cho công an thừa hành khám xét lục lọi nhà ông Lê Hồng Hà để t́m bức thư đó ? phải chăng họ sợ sự thật bị vỡ lở và sự thật đó lại ràng buộc trách nhiệm đến rất nhiều người ?

Thứ ba: Sau khi bức thư của ông Nguyễn Nam Khánh được công bố lại có hàng loạt các bức thư khác xuất hiện cùng một nội dung bức xúc và đồng t́nh mà danh tính của họ th́ ai cũng biết, đó là các đại công thần của chế độ, các cựu chiến binh, các vị lăo thành cách mạng.

Và cuối cùng lí do thuyết phục tôi hơn cả là sự im lặng, sự im lặng của những cá nhân bị buộc tội cũng như sự im lặng của bộ máy lănh đạo Đảng CSVN nhiều năm nay trước những sự kiện tầy trời này!

Qua những tài liệu nêu trên, sau khi đọc và suy ngẫm, bản thân tôi thấy được một số vấn đề xin cứ mạnh dạn nêu ra như sau:

Trước hết, từ những sự việc được phanh phui tôi thấy cơ chế tổ chức và hoạt động của Đảng CSVN nó cứ hao hao như tổ chức và hoạt động của thế giới ngầm (Mafia), bởi v́ trong khi Đảng tự nhận và giành độc quyền lănh đạo cả đất nước và dân tộc th́ tổ chức và hoạt động của họ lại có quá ít tính công khai trước nhân dân thậm chí nhiều thông tin c̣n bị bưng bít đối với cả đảng viên của họ và chế độ mà họ dựng lên để cai trị nhân dân lại là hiện thân của chế độ phong kiến, trong đó có đầy đủ cả Thiên tử lẫn bá quan. Với tính chất như vậy Đảng CSVN đă lặp lại một cách thật “mẫu mực” những thành tích của các đảng đàn anh của ḿnh trong quá khứ như Đảng cộng sản Liên xô với tên tuổi lănh tụ độc tài khét tiếng Stalin và kẻ thừa hành Bêria- đao phủ của những đồng chí trung thực nhưng bất đồng chính kiến, rồi Đảng cộng sản Trung quốc với Hoàng đế Mao Trạch Đông và phong trào tạo phản trong cuộc Đại cách mạng văn hoá đă bức hại chính những đồng chí của ḿnh như Lưu Thiếu Kỳ, Chu Ân Lai, Đặng Tiểu B́nh v.v...

Các thế lực Mafia đối đầu thường tuyên chiến với nhau công khai bằng máu để tranh giành quyền lực chi phối lợi nhuận,nó nổi bật về sự tàn ác đẫm máu nhưng đôi khi trong sách báo hoặc phim ảnh c̣n có chút ǵ đó hơi hướng “quân tử”. C̣n trong cuộc tranh giành quyền lực nội bộ của các Đảng cộng sản ta thấy ngoài sự khốc liệt diệt trừ lẫn nhau, nó đă toát lên sự đểu cáng, hèn hạ, không từ bất ḱ thủ đoạn nào với chính những người bạn, người đồng chí cùng chung một chiến hào với ḿnh.

Có rất nhiều nhà nghiên cứu và phân tích đă vạch ra rằng từ nhiều năm nay Đảng CSVN có những thay đổi, những thay đổi đó giống như sự thay đổi màu sắc của một số loài sinh vật để thích nghi với sự thay đổi hoàn cảnh bên ngoài và để tự bảo vệ ḿnh. Nhưng rơ ràng đó chỉ là cái vỏ, c̣n thực chất th́ có thể nói rằng hiện tại hai từ «Cộng sản» không c̣n phù hợp với Đảng nữa. Về mặt lí luận th́ Đảng đă nhặt nhạnh lai ghép một cách rất ”cải lương”, đă im lặng từng bước ít đề cập dần đến chỗ quên hẳn “học thuyết đấu tranh giai cấp” lờ đi cụm từ “chuyên chính vô sản” và đến nay khi rất nhiều Đảng cộng sản có tiếng tăm trên thế giới đă tuyên bố chính thức từ bỏ học thuyết Mac-Lênin th́ Đảng CSVN cũng im im mà thay thế cụm từ đó bằng tập hợp từ “Tư tưởng Hồ Chí Minh” cho đỡ chướng!. C̣n về mặt kinh tế th́ ai ai cũng rơ : Đảng đang thực thi nền kinh tế thị trường thuộc phạm trù chủ nghĩa tư bản, đồng thời lờ đi nền tảng «Công hữu» để công nhận tư hữu tài sản đất đai nhằm hợp pháp hoá sự giàu có lên nhanh chóng của tầng lớp lănh đạo có chức có quyền mà người ta thường gọi họ dưới cái tên «Tư sản đỏ». Với quyền lực trong tay, họ đă vơ vét về cho cá nhân và gia đ́nh họ những tài sản kếch sù và đă trở thành những triệu triệu phú trong thời gian rất ngắn. Khi nhân dân đ̣i hỏi những tài sản bất minh đó phải được công khai th́ họ sợ, nói năng qua quít rồi cứ im ĺm “giả vờ quên” ! Với thực tại như vậy rơ ràng Đảng CSVN đang ở trong t́nh trạng khủng hoảng cả về lí luận lẫn thực tiễn, họ đang ở trong một trạng thái rất bùng nhùng, làm ǵ cũng chắp nhặt, vá víu, và như đă có lần tôi trích dẫn nhận xét thiên tài của ông Lênin-lănh tụ số một phong trào cộng sản thế giới trong ”Lênin toàn tập”:

“Không có lí luận th́ xu hướng cách mạng mất quyền tồn tại và sớm hay muộn nhất định sẽ rơi vào t́nh trạng phá sản về chính trị” th́ t́nh trạng hiện tại của Đảng CSVN là một ví dụ thật điển h́nh. Vụ án chính trị siêu nghiêm trọng Tổng cục 2 và các vấn đề liên quan có thể coi là hồi chuông cáo chung cho “uy tín” của Đảng CSVN cũng như niềm tin vốn đang leo lét như ngọn đèn trước gió của quần chúng đối với Đảng và thực sự đă dẫn đến cuộc khủng hoảng toàn diện của Đảng. Hiện thực phân hoá và tan ră Đảng đang đến rất gần. Nói như vậy nhưng tôi lại thấy rất khâm phục một bộ phận đảng viên của Đảng, những người rất thức thời đă nh́n rơ sự thật, đă và đang thẳng thắn lên tiếng. Số những người ấy càng ngày càng nhiều. Họ đă nhận ra những điều không thể chấp nhận được của Đảng CSVN. Họ thực sự quan tâm lo lắng đến t́nh h́nh của nhân dân, đến vận mệnh của đất nước. Rất nhiều điều họ nghĩ và họ muốn làm phù hợp với nguyện vọng của đại đa số nhân dân. Tôi tin rằng từ bộ phận cấp tiến đó sẽ dẫn tới việc phân hoá của Đảng CSVN, nhưng nếu có vượt lên được và thoát ra khỏi cuộc khủng hoảng này th́ Đảng của họ cũng không c̣n có thể lấy cái tên là Đảng CSVN được nữa.

Điều tôi muốn nói nữa là: về tầm cỡ mà nói th́ vụ án Tổng cục 2 đă không c̣n bó hẹp trong phạm vi giải quyết mâu thuẫn giữa cá nhân ông tướng này với ông tướng kia mà nó là vấn đề của Quân đội, của Nhà nước và trước hết là của Đảng CSVN, nó là vấn đề sống c̣n, tồn tại hay tan ră của Đảng. V́ sao như vậy ?. V́ rằng việc thành lập Tổng cục 2 với những việc làm bậy bạ vô biên đă được ông đương kim tổng bí thư Nông đức Mạnh kí khi ông c̣n là Chủ tịch Quốc hội, và từ Pháp lệnh của Nhà nước đă dẫn đến chữ kí của ông nguyên Thủ tướng Vơ văn Kiệt với Nghị định của Chính phủ và trên cả hai ông này là ông tổng bí thư lúc đó - đương kim cố vấn của Đảng hiện nay - Đỗ Mười. V́ sao mà những vị chóp bu này lại bị thao túng đến mức làm ngơ kí vào văn bản ? Chả lẽ các vị ấy lại có thể bị lừa ?. Không một ai có thể tin được như vậy. Thế th́ bây giờ các vị có dám công khai chịu trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân không ?. Nghe ra cũng c̣n khó quá bởi v́ cái ṿi bạch tuộc của cái cơ chế mafia đă cuốn chồng chéo vào cổ các vị đến nỗi vấn đề tồn đọng hàng chục năm qua, được bàn giao qua các ḱ đại hội 7, 8, 9 và bây giờ sắp bước sang đại hội 10 của Đảng mà vẫn im như thóc! Chủ trương của Đảng có lẽ là cứ im cho “ch́m xuồng” thôi!

Để tiếp tục những suy nghĩ của ḿnh, tôi xin kể một câu chuyện như sau:

-- Khao Khat Cho VN Duoc Tu Do (khao_khat_cho_vn_duoc_tu_do@yahoo.com), September 15, 2004.


Response to CĂ¡c bĂ i tin tức vĂ  bình luận từ cĂ¡c trang website của Người Việt tỵ nạn cộng sản (15-09-2004)

Vào thế kỉ trước, ở những năm bắt đầu thời ḱ “mở cửa” của nước ta, một hôm tôi đọc được trên báo “Hà nội mới” một thiên phóng sự khá độc đáo nói về một cái chợ đặc biệt ở thủ đô Hà nội. Chợ đó họp có phiên và chỉ họp vào lúc 2-3 giờ sáng, khi mà trời đất vẫn c̣n tối tăm nhập nhoạng. Nó chính là cái chợ bán “phân bắc” ở đầu làng Cổ nhuế, giáp ranh với con đường cái dẫn lên đê sông Hồng (nay chắc đă thuộc quận Thăng long nội thành). Những người trồng rau khắp nơi ven đô thường về đây để mua cái của quí ấy, làm cho rau tốt bời bời rồi đem về cung cấp cho thủ đô. Thời đó dân dă đă có hai câu thơ trào phúng rằng:

Thanh niên Cổ nhuế xin thề,
Chưa đầy hai sọt chưa về quê hương!

Thật là hài hước, nhưng nó phản ánh một sự thật là thanh niên làng Cổ nhuế với công cụ là chiếc xe đạp thồ cùng hai chiếc sọt được lót lá chuối hoặc ni-lon đă đi khắp nơi trong thành phố vào ban đêm để tầm thứ của quí ấy rồi đem về phiên chợ đêm bán cho những người trồng rau mà kiếm sống. Điều tôi muốn nói ở đây là tác giả thiên phóng sự đă kể về thủ đoạn của những người bán: họ kiếm đâu không rơ, những loại đất đồi có cái màu vàng quạch hệt như màu của thứ của quí rồi đem trộn lẫn cho tăng thêm cân, kiếm thêm lời. Trong cái không gian nhập nhoạng ấy, dù là có đốt đèn đốt đuốc họp chợ th́ người mua cũng khó phân biệt của tốt của xấu và t́nh thực v́ chút lời mà bất ḱ ai bán phân cũng đều biết rất rơ ngón nghề này!. Tôi và một số anh chị em trong cơ quan đọc xong thiên phóng sự đều ôm bụng cười ḅ. Chúng tôi đă tán dóc với nhau khá nhiều về đề tài này, đại loại như : tác giả phóng sự đă sử dụng một tính từ không thể thay thế được đó là từ “đểu” - “phân đểu” ! , “đểu” chứ không phải là “giả” v́ ví như tiền giả là thứ không phải là thật và thực tế không dùng được, c̣n “phân đểu” th́ vẫn là phân và vẫn có giá trị sử dụng. Có bạn c̣n thêm :

ở ta bây giờ đến phân c̣n có phân “đểu” th́ thật hết chỗ nói, rồi ra không biết c̣n những thứ ǵ có thể “đểu” được nữa đây ?. Cười nhưng thật là chua xót, v́ cuộc sống quá khốn khó mà con người phải sinh ra những thủ đoạn như vậy. Tôi cứ tưởng lời tán dóc theo gió mà bay chẳng có nghĩa lí ǵ, thế mà qua hàng chục năm của thời kinh tế mở cửa, ngẫm lại khái niệm “đểu” này đă được nhân lên ở một tầm vóc mới. Này nhé : trong ngành y tế xuất hiện các thầy thuốc “đểu”, sau khi khám bệnh, kê đơn chỉ định buộc bệnh nhân phải mua thuốc ở đâu để chia chát với cánh đầu cơ thuốc tây. Trong ngành giáo dục nảy ṇi các thầy giáo “đểu”. Để kiếm lời th́ dạy chính láo quáo, chỉ lo thúc ép học tṛ phải học thêm, theo ḿnh phụ đạo th́ mới được lên lớp. Hăi hùng hơn là xuất hiện việc mua bán đủ các loại bằng “đểu” từ đó sinh ra các ông kĩ sư “đểu”, tiến sĩ “đểu”, thậm chí khoa học gia “đểu”. Trong ngành văn hoá nghệ thuật, báo chí đă phát hiện và phanh phui ra các thi sĩ “đểu”- ăn cắp thơ và các nhạc sĩ “đểu” - ăn cắp nhạc! Thôi th́ phải cố mà hiểu và cứ việc đổ lỗi cho kinh tế thị trường của tư bản nó sinh ra nhiều cái xấu xa như người ta vẫn tuyên truyền, nhưng thử hỏi ở các nước tư bản có nền kinh tế thị trường 100% “o-ri-gin” bói đâu ra được những thứ đó ?. Trong khi đó ở ta hết sức tán dương cho nền kinh tế lai ghép thị trường “định hướng xă hội chủ nghĩa” th́ lại sinh ra đủ thứ méo mó què quặt trong xă hội, kinh dị như di chứng chất độc màu da cam! Cứ tưởng như thế là đă hết, song xin mọi người hăy hết sức trấn tĩnh lắng nghe tôi nói ra một điều mà chẳng có nơi nào trên trái đất này có được :

Vâng, trong lĩnh vực chính trị ở nước ta c̣n có cả Uỷ viên bộ chính trị “đểu”, Đại tướng “đểu” và Chủ tịch nước “đểu” nữa đấy!. Phải chăng do thế mà dẫn đến cái ǵ trên đất nước này cũng sẽ có thể “đểu” được ?. V́ sao một người b́nh thường như tôi lại dám to gan lớn mật mà nói ra điều phạm thượng đến như vậy ?. Vâng tôi đă nói ra nhưng chỉ là hoàn toàn nhắc lại cáo buộc của những người có tư cách và trách nhiệm của Đảng CSVN. Họ đă vạch tội ông nguyên chủ tịch nước Lê Đức Anh là ông đă giả mạo đảng viên và luồn lách leo lên đến các chức vụ trên rồi quay ra thâu tóm quyền lực cấu kết phe đảng và thanh trừng những người mà ông ta không ưa thích. Họ có bằng chứng, nhân chứng hẳn hoi, thế mà đă qua hàng chục năm với mấy ḱ đại hội đảng ông vẫn cứ im re, Đảng cũng im re, thế th́ làm sao dân thường chúng tôi biết được thực hư ? thật giả ?. Người ta thường nói im lặng có nghĩa là đồng ư, vậy nên xin lỗi ông, chúng tôi khó có thể hiểu về ông khác được ?. Nếu ông là người hoàn toàn tử tế và sạch sẽ, không phải là cai phu đồn điền cao su độc ác, không phải là tay chân Pḥng nh́ mật thám Pháp trước đây, mong ông hăy lên tiếng ngay cho để bảo vệ thanh danh của ông và giúp Đảng trừng trị ngay những kẻ vu cáo ông. Chúng tôi vô cùng bức xúc mong ông lên tiếng v́ đây không c̣n đơn thuần chỉ là vấn đề thanh danh cá nhân ông mà c̣n là thanh danh của Đảng CSVN, của Quân đội NDVN và đặc biệt là của nhà nước CHXHCN Việt nam trên trường quốc tế!

Sau hết tôi nghĩ đối với việc này, chịu trách nhiệm chính phải là những người lănh đạo của Đảng CSVN qua các ḱ đại hội. Họ không thể không trả lời trước hai triệu đảng viên của họ, cũng không thể im lặng làm ngơ trốn tránh trách nhiệm trước nhân dân v́ họ luôn tự nhận ḿnh là những người lănh đạo đất nước và dân tộc cơ mà ? Nếu như họ không lên tiếng trước vết nhơ và nỗi nhục này th́ tự họ đă dập tắt vĩnh viễn niềm tin của nhân dân vào Đảng. Đảng bây giờ cũng giống như một cơ thể đang mắc bạo bệnh đă được xác định, cần nhanh chóng kịp thời và kiên quyết cắt bỏ những ung nhọt, bằng không th́ sự tan ră đă là cầm chắc.

Bắc Hà - 11-09-2004.

-- Khao Khat Cho VN Duoc Tu Do (khao_khat_cho_vn_duoc_tu_do@yahoo.com), September 15, 2004.


Moderation questions? read the FAQ