Th Như Giọt Mưa

greenspun.com : LUSENET : Vietnamese American Society : One Thread

:::Trần Viết Minh-Thanh::: Th Như Giọt MưaTh như giọt mưa vỡ trn tượng đ, th như giọt mưa kh trn tượng đ ...c cn hơn khng, c cn hơn khng
Người từ trăm năm về như dao nhọn, người từ trăm năm về như dao nhọn ...
dao vết ngọt đm ta chết trầm ngm
dng mu chưa kịp trn, dng mu chưa kịp trn ...


Đầu thập nin đầu 70, những bi ht tnh của Phạm Duy, phổ từ thơ của Nguyễn Tất Nhin, đ được tiếng ht ngọt ngo của Duy Quang đưa vo lng người, nhất l cc thanh thiếu nin, những người trẻ sống giữa chiến tranh, nhưng vẫn yu đời, v ... yu nhau . Yu nhiều hơn nữa, v giữa những pho đạn, những triết l, chnh trị, bn ci của người lớn, những đm đi từ lớp học thm Anh Ngữ ny, đến lớp học thm L Ha nọ, v những tối thức khuya với chồng bi vở, thi cử, th m nhạc l niềm vui, lm đời sống đỡ căng thẳng, để giới trẻ tạm qun chiến tranh.

Đối với những người sống vo thời ấy, những hnh ảnh tnh yu của cc chng v nng học sinh đ được in đậm, ăn su đến mấy mươi năm sau, khng những thế, thiết nghĩ chẳng lộng ngn t no, khi bảo rằng những hnh ảnh đ đi thẳng vo văn chương Việt Nam. Đ l cảnh anh học sinh lnh qunh giữa sn trường trao thư..., cho c nng, tc thắt bm, nui dưỡng thơ ngy, v nhất l ... c em Bắc Kỳ nho nhỏ, đạp xe qua phố:

"Ny c em tc demi garcon
Chiều hm nay xuống đường đn gi,

C c tnh cờ, nhn thấy anh khng?"

C Bắc Kỳ nho nhỏ, c nng mới lớn xinh xinh, hơi cht kiu kỳ v được cc anh hng xm hay cc chng trường "con trai" theo đuổi .... Đi lc c hơi chanh chua, ngoe ngoảy, khng hiền dịu bằng hnh ảnh c gi tc thề, nấp dưới nn bi thơ ngy xưa. C tn thời hơn, lu lo dạo phố cuối tuần cng đm bạn, nhưng khng km phần duyn dng, c l c gi mới lớn ngy thơ, yu đời v đi chn so vo tnh yu.

Ny c em Bắc Kỳ nho nhỏ.
Ny c em mắt trời bao dung,
Nhn anh đi hy nhn cho r,
trước khi nhn đm đng, trước khi vo đm đng ..."

Qun lm sao được giọng ht trầm ấm của Duy Quang, đaị diện cho cc chng trai cng thế hệ, tỏ tnh cng cc c em gi dễ thương, cn ngm mai v hay hờn.

C Bắc Kỳ nho nhỏ, Em hiền như ma Soeur, những bản ht diễn tả những mối tnh đầu đời, cn vụng về, cn lấm mu mực tm của cc chng, nng học sinh, sinh vin tạm qun mọi việc để m yu nhau. Những đn đưa, những chiều tan trường, qua con đường l me bay, v những ngy mưa, với chiếc xe cổ lỗ xĩ:

Đưa em về dưới mưa, chiếc xe lăn dốc gi
Đưa em về dưới mưa, o em bn lưa thưa"

Sao chng Nguyễn Tất Nhin lại nhn ra l em hiền như ma-soeur nhỉ. Thật sự ai đ từng học trường cc Ma soeur rồi th khng đồng đu! Cc soeur nghim lắm, sng no cũng đứng trước cng, cầm cy thước, đn học sinh. Cy thước l để đo độ ngắn của vy. Vy qu ngắn l bị điệu ln văn phng cảnh co! (Cc soeurs cũng khn lắm, đuổi c học sinh theo mốt về, th c nng c cớ cp cua, cho nn thường chỉ bị ku ln văn phng nghe giảng morale thi). Sau ny th cc soeurs ma-lanh hơn, hnh phạt cho c nng thch theo mốt, l phải bận chiếc vy di, rộng thng thnh của soeur đi vng vng trong sn trường. Bận một lần l tởn tới gi, vy rộng, di, coi chướng v cng, cn g l dn chơi nữa! Cc soeurs m thấy cc anh lo hnh đứng trước cửa trường l cc soeur đuổi thẳng tay . Thế l c anh tự nhin ngoan hẳn, dnh chở c em ruột chanh chua đi học, để c cớ đứng trước cng trường con gi! C những anh th "mặc dy", soeur đuổi đng ny, một chc lại thấy anh xuất hiện đng khc rồi. Cc soeur cũng khng thch học sinh ăn qu v đi học hơi trễ một cht l biết tay với cc soeurs ngay. Thế m ng Nguyễn Tất Nhin bảo cc soeurs hiền!!!

Tuy cc soeurs v bố mẹ canh kỹ vậy, nhưng tnh yu thắng thế tất cả. Bởi v anh lẽo đẽo theo lu qu m. Cho nn mối tnh ko di tới hai năm:

Hai năm tnh lận đận, hai đứa cng xanh xao
Hai năm trời ma lạnh, cng thở di như nhau
Hai năm tnh lận đận, hai đứa cng hư hao
Hai năm tnh lận đận, hai đứa đnh xa nhau...

Xa cch trong thời chiến hiển nhin qu. Một kỳ thi khng nắm vững l thấy Tương Lai hụt hẫn, khng nằm trong tầm tay. Bốn năm đaị học coi như được thay bằng một bước vo đời xa lạ, khốc liệt.

-- Kẻ Sĩ Bắc H (ke_si_bac_ha@yahoo.com), September 14, 2004

Answers

Response to Thà Như Giọt Mưa"Người từ trăm năm về qua trường Luật
Người từ trăm năm về qua trường Luật
...Ta hỏng T Ti ta hụt tnh yu,
Thi hỏng mất rồi ta đợi ngy đi
Đau lng ta muốn khc, đau lng ta muốn khc "

Sao lại l người từ trăm năm nhỉ? C lẽ người thời no cũng thế thi, bước đầu đời hỏng lm ng T đời nay cũng đau như ng T trăm năm về trước!

Thế đ, sự kết hợp của Phạm Duy v Nguyễn Tất Nhin được giới trẻ đn nhận một cch nồng nn, hiển nhin như đời sống, như thời cuộc! Khng phải l một hiện tượng, m l những lời thốt ra tự nhin từ giới trẻ, sống trong một thời đại m tương lai khng do mnh định đoạt, tương lai nằm ngoi tầm tay với. Với tiếng ht ngọt ngo, trẻ trung, c m hưởng vui, Duy Quang thật thch hợp với những bi ht ny. Khng hẹn m nn, người con đầu của Bố Gi Phạm Duy đ diễn đạt được tư tưởng v dng nhạc tnh của ng, giọng nhạc tnh dnh ring cho giới sinh vin, học sinh. Duy Quang ht rất thoải mi, ngọt ngo, khng trau chuốt, tựa như tiếng ht của chng học sinh trong sn trường, ấm, nồng, gần gủi, thn quen.

Đưa em về dưới mưa, ni năng chi cũng thừa
phất phơ đời sương gi, hồn mnh gần nhau chưa? "

Lời tnh tự của đi trẻ, tnh yu đầu đời khng c đoạn kết, nhẹ nhng, buồn mơ mng như khi sương, như ln mưa bay trong thnh phố, như hạt bụi li ti lấm vo o nng, như chiếc xe cũ kỹ của chng.

Thời đ, Phạm Duy khng chỉ c những bản tnh ca phổ từ thơ Nguyễn Tất Nhin, ng cn c Con Qy Lạy Cha Trn Trời, thơ Kim Tuấn, Con Đường Tnh Ta Đi " hay Trả Lại Em Yu , để ghi dấu những mối tnh học tr trn những con đường khng tn, những ngy gặp trong qun nhỏ, uống nước chanh, nước dừa v mi em "ngọt".

Trả lại em yu con đường học tr
Những ngy Thủ Đ tưng bừng phố x
Chủ nhật uyn ương, hẹn h đy đ
Uống ly chanh đường, uống mi em ngọt"

Qua nghn lời ht, tất nhin Nhạc Sĩ Phạm Duy đ c những lời ca bng bảy hơn nhiều để tả những mối tnh của Thủ Đ chiều Thứ Bảy, sng Chủ Nhật, phố x tưng bừng, nhưng những những dng thơ của anh thi sĩ trẻ Nguyễn Tất Nhin, mới thực sự l tiếng ni của giới trẻ, l những dng tm tnh thoảng một cht bất cần đời, hoang dại, bụi bặm, ngy thơ, khng toan tnh g với tương lai.

Cm ơn ci đầu trẻ của Bố Gi đ nhn thấy những dng nhạc nhảy ma trn những cu thơ của anh chng học tr thi sĩ. Những bi ht ny mi mi ghi dấu một qung đời những tưởng kh khan, buồn nản, v chiến tranh, bom đạn, nhưng sự thật đ l một thời của một giới trẻ lớn ln vẫn thấy đời thơ mộng, lng mạn, đng yu. Trong ci lng mạn ấy c một cht vị đắng, xt xa của bấp bnh, để đi đến một nghĩ: Th như giọt mưa bay lất phất trong thnh phố, vỡ trn tượng đa, c cn hơn khng .. . Mặc thời cuộc, người thanh nin vẫn đưa tay hi tri to, nếm vị tnh yu. Tnh yu hiện diện trong bất cứ hon cảnh no, c mnh lực đặc biệt, lm mờ đi nỗi lo lắng, buồn khổ, thời sự chung quanh.

i! những bi ht đ đng gp cho nhạc Tnh Việt Nam, thời Nhạc Vng c một khng hai trong lịch sử m nhạc Việt Nam, nhạc của thời lớn ln trong khi đạn nhưng vẫn đầy chất lng mạn, thơ mộng qua mun nghn lời ca, điệu ht.

Minh-Thanh

-- Kẻ Sĩ Bắc H (ke_si_bac_ha@yahoo.com), September 14, 2004.

Response to Thà Như Giọt Mưa

Bi ny hay. Gợi nhớ kỷ niệm về Saigon xưa c con đường vm l me bay! Tuy chng ta đang chiến đấu nhưng vẫn để lng lng mạn theo t a tm! Thương cho tuổi trẻ miền Bắc bị lừa gạt chết dập vi cho cc 'c Hồ', 'c Tn', 'c Duẫn' da dẻ đỏ au thấy cc chu gi hơ hớ 18-20 l "m hn thắm thiết!". Tới nổi b Dương Thu Hương phải ku mnh bị c lừa đau!

-- (hailua@vnn.vn.net), September 14, 2004.

Response to Thà Như Giọt Mưa

Chàng Rể KSBH ơi, Lâu không ghé thăm các bằng hữu nay vaò thấy cái anh chàng rể này thật lãng mạng, văn chương...Được lắm, ta cũng đang viết văn, làm thơ đây nhưng tiếc không thể đăng tại đây được. Mỗi thời điểm một chiến lược.

-- nguoicaoniên (xuanhutraidat@yahơ.com), September 15, 2004.

Moderation questions? read the FAQ