“Nếu chúng ta không ngăn chặn kịp thời...” thi ddang cua chung ta se ddi ddoooong.tai lieu nghien cuu cua TP HCM

greenspun.com : LUSENET : Vietnamese American Society : One Thread

Qua nghiên cứu về sự suy thoái đạo đức lối sống

“Nếu chúng ta không ngăn chặn kịp thời...”

Ông Nguyễn Trung Trực TTCN - Một đề tài nghiên cứu nóng bỏng về “Sự suy thoái đạo đức lối sống của cán bộ, đảng viên ở TP.HCM: thực trạng - nguyên nhân và giải pháp khắc phục”.

Đây là đề tài nghiên cứu theo đặt hàng của Thành ủy TP.HCM, với mục tiêu: Nhận dạng chính xác về hiện tượng suy thoái đạo đức lối sống của cán bộ, đảng viên ở TP để giúp Thành ủy, UBND TP có định hướng lãnh đạo phù hợp và có chủ trương nhất quán trong công tác qui hoạch, đào tạo, bồi dưỡng, đánh giá… cán bộ trong tình hình hiện nay, góp phần nâng cao vai trò lãnh đạo, sức sống và sức chiến đấu của Đảng bộ TP.HCM.

Giai đoạn một của đề tài kết thúc và đã được đánh giá nghiệm thu. Nghiên cứu này được tiếp tục triển khai giai đoạn tiếp theo, dự kiến kết thúc vào quí 1-2005. Ông Nguyễn Trung Trực - hiệu trưởng Trường Cán bộ TP.HCM, chủ nhiệm đề tài - đã trao đổi với TTCN. Ông nói:

Chúng tôi làm công tác đào tạo cán bộ công chức nhà nước. Sở dĩ chúng tôi nghiên cứu đề tài này là nghị quyết trung ương 3 (khóa VIII) đề cập vấn đề tiêu chuẩn cán bộ (phải có tài và đức, trong đó đức là gốc). Đặc biệt ở TP.HCM, việc nghiên cứu suy thoái đạo đức lối sống ở cán bộ, đảng viên là vấn đề rất cấp thiết.

Chúng tôi muốn lư giải sự suy thoái này có phải là hiện tượng mang tính qui luật hay không, đặc biệt là trong cơ chế thị trường. Đây là vấn đề bức xúc mà cuộc sống đang đặt ra, đòi hỏi các nhà lư luận và các nhà hoạt động thực tiễn phải tìm ra câu trả lời.

Hiện tượng suy thoái đạo đức lối sống ở một bộ phận cán bộ, đảng viên là rất nghiêm trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến uy tín của Đảng, đến sự nghiệp cách mạng cũng như vận mệnh đất nước. Vì vậy, việc nghiên cứu vấn đề này là cấp bách hơn bao giờ hết, nhằm tìm ra nguyên nhân và giải pháp khắc phục...

* Ông nói là “rất nghiêm trọng”?

- Qua số liệu điều tra về tình hình suy thoái đạo đức lối sống ở cán bộ, đảng viên tại TP.HCM, chúng tôi thấy đây là vấn đề không chỉ cán bộ, đảng viên quan tâm mà đông đảo người dân cũng rất chú ư. Theo đánh giá của những người được tham khảo ư kiến, đây là hiện tượng đáng báo động.

Kết quả điều tra cho thấy trên 54% số người được hỏi cho rằng sự suy thoái phẩm chất đạo đức lối sống cán bộ hiện nay là “nghiêm trọng” và “rất nghiêm trọng”. Và nếu không có giải pháp ngăn chặn hữu hiệu thì việc suy thoái đạo đức lối sống ở cán bộ, đảng viên sẽ không ngừng tăng lên.

* Đây là một cuộc điều tra xã hội học khá công phu được tiến hành ở nhiều khía cạnh khác nhau? Thưa ông, ngoài đánh giá nói trên, những vấn đề nào của cán bộ, đảng viên được đặc biệt quan tâm?

- Chúng tôi thấy nổi lên 10 biêu hiện suy thoái. Cụ thể: móc ngoặc tham ô, lạm dụng chức quyền, vun vén cá nhân, lãng phí của công, quan liêu cửa quyền, bè phái, chạy chức chạy quyền, bao che, cơ hội, thiếu trách nhiệm...

* Trong 10 biểu hiện này, biểu hiện nào đáng lo ngại nhất?

- Theo tôi, tất cả biểu hiện đều đáng lo ngại. Nếu chúng ta không ngăn chặn kịp thời thì cán bộ sẽ biến chất, vượt qua ranh giới của đạo đức và đi đến vi phạm luật pháp.

* Cuộc nghiên cứu có xác định đâu là điểm nóng của hiện tượng suy thoái này?

- Hầu như ngành nào, chỗ nào cũng có cán bộ, đảng viên suy thoái đạo đức lối sống, nhưng tập trung nhiều nhất vẫn là ở những nơi có nhiều quyền, nhiều tiền... Do cơ chế, luật pháp chưa chặt nên cán bộ dễ lợi dụng những kẽ hở mà làm việc xấu, dẫn đến suy thoái. Qua điều tra cũng cho thấy tệ tham ô móc ngoặc, lạm dụng chức quyền, lãng phí của công... vẫn chưa được ngăn chặn, dù các cấp lãnh đạo có cố gắng và quan tâm.

Nhóm nghiên cứu cũng thấy rằng những giải pháp thực hiện trong thời gian qua để ngăn chặn tình trạng suy thoái này là cần thiết nhưng chưa liên tục, chưa kiên quyết, nói như một số đồng chí cách mạng lão thành là “chưa đúng liều”. Chính nhờ hiện tượng bao che, xử lư nương tay, xử nội bộ... nên một số cán bộ, đảng viên đã lợi dụng để “thoát”.

* Như qua kết quả nghiên cứu, những cán bộ, đảng viên biến chất, suy thoái đạo đức lối sống... chủ yếu là do chính bản thân họ hay bị tác động bởi cơ chế quản lư hiện hành và hoàn cảnh xã hội hiện nay?

- Phân tích của chúng tôi cho thấy việc suy thoái đạo đức lối sống ở cán bộ, đảng viên có cả nguyên nhân chủ quan và khách quan. Khách quan là đời sống cán bộ còn khó khăn, ảnh hưởng của mặt trái cơ chế thị trường, kẻ xấu mua chuộc, chính sách cán bộ chưa hợp lư...; nhưng cũng có nguyên nhân từ cơ chế quản lư cán bộ lỏng lẻo, không phù hợp; thủ tục hành chính quá rườm rà, để cán bộ lợi dụng kẽ hở pháp luật mà hoạnh họe người dân; thiếu sự kiểm tra...

Còn về nguyên nhân chủ quan: trước hết trình độ cán bộ còn yếu kém, thể hiện ở chỗ nhận thức không đúng về xã hội, bám vào một vị trí quyền chức nào đó để kiếm chác chứ không phải để hết lòng phục vụ nhân dân.

Ngoài ra, cũng có nguyên nhân là do thiếu tu dưỡng. Có những cán bộ trình độ học vấn rất cao, có kiến thức cũng vi phạm đạo đức, thậm chí vi phạm pháp luật.

* “Tinh thần phục vụ nhân dân” là tiêu chuẩn cực kỳ quan trọng của cán bộ, đảng viên. Nhưng kết quả điều tra cho thấy sự suy thoái ở tiêu chuẩn này thuộc nhóm cao nhất. Ông nghĩ sao?

- Quan hệ sống chết với dân là bản chất của người làm cách mạng. Qua quá trình phát triển đất nước, đặc biệt là trong thời bình, bản chất này vẫn là cái cốt của người cán bộ.

Cho nên mối quan hệ máu thịt với nhân dân là cần thiết và tất yếu. Nhưng do những tác động từ cơ chế thị trường, quản lư lỏng lẻo, bản thân cán bộ thiếu tu dưỡng, thiếu rèn luyện... nên bản chất này dần phai nhạt. Khi được quyền thì cảm thấy mình có quyền ban bố cho người khác, chứ không phải hành xử trên tinh thần phục vụ nhân dân làm cho nhân dân ngày càng ta thán, giảm lòng tin.

Tôi cho rằng tình trạng vô trách nhiệm của một số cán bộ công chức đối với công vụ, đối với lợi ích của nhân dân hiện đang rất đáng báo động.

* Những biểu hiện xấu của một bộ phận cán bộ, đảng viên đều được nhận dạng, thậm chí được phân tích kỹ. Nhưng tại sao chúng vẫn chưa được đẩy lùi? Ở góc độ người làm khoa học cũng như người làm công tác đào tạo cán bộ, ông lư giải điều này như thế nào?

- Cần khẳng định suy thoái đạo đức lối sống không phải xảy ra ở tất cả cán bộ, đảng viên mà chỉ ở một bộ phận nhất định. Nhưng cũng phải nhìn nhận bộ phận cán bộ, đảng viên suy thoái đạo đức lối sống đó là không nhỏ. Đảng cũng thấy, các cấp lãnh đạo cũng thấy, chính việc xa rời nhân dân là nguy cơ nên cũng kiên quyết làm trong sạch bộ máy và đội ngũ... Song đây là việc không thể giải quyết một ngày một buổi.

* Nhóm nghiên cứu có những nhận xét gì về đội ngũ công chức trẻ?

- Hiện nay chúng ta đang chú ư đến việc trẻ hóa đội ngũ cán bộ, chọn những người ưu tú để đào tạo, bồi dưỡng. Trong quá trình làm việc tại cơ sở nếu được xã hội thừa nhận thì tiếp tục đào tạo phát triển thành cán bộ chủ chốt trong tương lai.

Đây là hướng đi phù hợp. Riêng tôi cho rằng đội ngũ cán bộ trẻ còn trong sáng. Nhưng điều này không có nghĩa là họ không bị suy thoái đạo đức nếu chúng ta không chú ư bồi dưỡng và rèn luyện ngay từ đầu.

* Nhiều ư kiến cho rằng do lương của cán bộ còn thấp quá nên họ dễ bị hư hỏng, bị cám dỗ, bị mua chuộc... Theo ông thì sao?

- Cần nhìn nhận vấn đề ở góc độ: những cán bộ vi phạm pháp luật, suy thoái đạo đức lối sống thường không phải là những người nghèo, thiếu thốn. Và lòng tham thì không từ một ai. Khi chúng ta lỏng lẻo và khi có điều kiện thì lòng tham sẽ phát triển.

Thật ra lương là yếu tố cần thiết nhưng không phải là yếu tố quyết định. Có người rất nghèo nhưng sống rất trong sạch. Một anh tài xế taxi nhặt được tiền vẫn đem trả cho khách. Nếu từng cán bộ, đảng viên khi làm điều xấu thấy nhục, thấy xấu hổ, thấy thẹn với lương tâm... tự người ta sẽ không làm.

* Khi bắt tay thực hiện đề tài, nhóm nghiên cứu muốn tìm lời giải cho câu hỏi “hiện tượng suy thoái đạo đức ở cán bộ, đảng viên có phải là hiện tượng mang tính qui luật?”. Đến thời điểm này nhóm đã lư giải được câu hỏi này chưa?

- Chúng tôi vẫn chưa kết luận được cụ thể. Song qua nghiên cứu, tôi cho rằng đây là hiện tượng xã hội. Sự suy thoái đạo đức lối sống ở một bộ phận cán bộ, đảng viên gần như lặp đi lặp lại ở từng con người cũng như ở từng thời điểm. Ở góc độ nào đó có thể coi đây là hiện tượng mang tính qui luật.

* Là người làm công tác đào tạo cán bộ, ông nghĩ gì khi một cán bộ là học trò của mình vi phạm pháp luật?

- Người mình dạy, sản phẩm do mình tạo ra mà không hoàn chỉnh, thậm chí còn là phế phẩm nữa thì làm sao không buồn, không xót xa cho được. Khi thấy một người học trò vi phạm pháp luật hay bị một hình thức kỷ luật nào đó..., những người làm công tác đào tạo cán bộ như chúng tôi cũng cảm thấy xấu hổ.

QUỐC THANH-- BACLIEU 2002 ( paltalk) (thomasph75@hotmail.com), September 13, 2004

Answers

Response to “Nếu chĂºng ta khĂ´ng ngĂ£n chặn kịp thời...” thi ddang cua chung ta se ddi ddoooong.tai lieu nghien cuu cua TP HCM

Những kẻ háo danh ngày xưa ,ngày nay thời nào cũng có . Cảnh ôm bom phá tăng địch của chiến thuật gia Vơ Nguyên Giáp vẫn c̣n có những thằng ngu xử dụng .

CHXHCN ngày nay đang như một chiếc xe lao xuống hố diệt vong mà vẫn có kẻ muốn lấy thân xác để ḱm hăm tốc độ sụp đổ của chiếc xe cộng sản một cách điên cuồng và ngu xuẩn mặc dù thằng Trần Độ và bọn Giáp ,Khánh c̣n làm không được .

Thật buồn cho dân VN .

-- thich du thu (toollovers@comcast.net), September 13, 2004.


Response to “Nếu chĂºng ta khĂ´ng ngĂ£n chặn kịp thời...” thi ddang cua chung ta se ddi ddoooong.tai lieu nghien cuu cua TP HCM

Den Saigon ngon xanh ngon do Den My Tho ngon to ngon lu Neu ma Cong biet minh ngu Thi dau den noi nuoc non tan tanh!

Van Tien cong me chay ra Dung phai Ho gia - cong me chay vo Van Tien cong me chay vo Dung phai Ho gia - dap chet me Ho luon!

em oi nho lay cau nay cuop dem la giac - cuop ngay la Dang ta

-- (hailua@vnn.net.vn), September 13, 2004.


Response to “Nếu chĂºng ta khĂ´ng ngĂ£n chặn kịp thời...” thi ddang cua chung ta se ddi ddoooong.tai lieu nghien cuu cua TP HCM

ru con ngu theo kieu anh 2 LUA thi thang nho het ngu~ :-))

-- BACLIEU 2002 ( paltalk) (thomasph75@hotmail.com), September 13, 2004.

Response to “Nếu chĂºng ta khĂ´ng ngĂ£n chặn kịp thời...” thi ddang cua chung ta se ddi ddoooong.tai lieu nghien cuu cua TP HCM

Em nho? ma` nghe nha('c dde^'n tha(`ng ca'o Ho^` thi` gia^.t mi`nh ngu? kho^ng ddu*o*.c

Su'ng M16

*******************

-- Sung M16 (SungM16@yahoo.com), September 13, 2004.


Response to “Nếu chĂºng ta khĂ´ng ngĂ£n chặn kịp thời...” thi ddang cua chung ta se ddi ddoooong.tai lieu nghien cuu cua TP HCM

Ông bà bảo "dạy con từ thuở c̣n trong bụng mẹ" biết cộng sản là ǵ ,tuy nhiên chưa trễ so với những thằng trên 30 tuổi đầu trong forum này ,khi Mỹ phỏng vấn th́ thề thốt "Tôi yêu nước Mỹ ,tôi nhận nước Mỹ làm quê hương ,tôi xin trung thành với nước Mỹ ,tôi không thể sống với VC ,tôi thù ghét VC ,VC giết hại gia đ́nh tôi ,tôi chống đối chúng nó . . ." đúng là bọn mọi rợ ,nếu thích VC và chống Mỹ th́ trả lại giấy tạm trú hay bằng công dân Mỹ đi !

-- thich du thu (toollovers@comcast.net), September 14, 2004.


Response to “Nếu chĂºng ta khĂ´ng ngĂ£n chặn kịp thời...” thi ddang cua chung ta se ddi ddoooong.tai lieu nghien cuu cua TP HCM

May thang pho ham lon bay dat noi chuyen chinh tri nghe ngua het ca buoi !

-- (khonnanthay@yahoo.com), September 14, 2004.

Moderation questions? read the FAQ