Cuop o Bi

greenspun.com : LUSENET : Vietnamese American Society : One Thread

Cảnh sát Bỉ phá vỡ mạng lưới tội phạm người Việt tại Bruxelles RFA - 2004-09-10 - Nam Nguyên http://www.rfa.org/service/article.html?service=vie&encoding=9&id=145634

Một mạng lưới tội phạm của các đầu gấu Hà Nội họat động ở Vương Quốc Bỉ vừa bị cảnh sát nứơc sở tại phá vỡ. Tổ chức này họat động xuyên quốc gia chuyên tống tiền các thương gia Việt kiều giàu có, bằng cách đe dọa làm hại thân nhân họ c̣n sống tại Việt Nam.

Tờ báo pháp ngữ Tin Giờ Chót La Derniere Heure ấn hành tại Bỉ, hôm 8 tháng 9 loan tin cảnh sát Bruxelles bắt giam 5 người miền bắc VN bị t́nh nghi họat động tội phạm, đặc biệt là tống tiền các đồng hương của ḿnh. 4 người bị bắt ngay tại Bruxelles, nhưng kẻ cầm đầu mạng lưới tên là Phan Thân Hải th́ bị cảnh sát Pháp ở Paris bắt và Bỉ đang xin dẫn độ.

Vương quốc Bỉ là một quốc gia nhỏ bé ở phía tây châu âu giáp Pháp, Luxembourg, Hà Lan, và Đức. Tuy vậy cũng có đến 15 ngàn người Việt Nam sinh sống ở đây và tập trung ở các thành phố lớn như Bruxelles và Lièges. Cộng đồng người Việt ở Bỉ h́nh thành cách nay đă 40 năm và gia tăng thêm sau năm 1975, đây là một cộng đồng ít ồn ào, không điều tiếng và hầu như mọi người chỉ chăm lo cuộc sống và nỗ lực hội nhập. Sự êm ả đó bị phá vỡ từ mấy tháng nay khi bọn đầu gấu Hà Nội, từ các nước cộng sản cũ ở Đông Âu đặt chân tới đây. Tin cảnh sát bắt được bọn tội phạm đầu gấu gây sốc cho nhiều gia đ́nh người Việt.

Tờ Tin Giờ Chót La Derniere Heure thuật lại đầu đuôi chiến dịch chống tội phạm mà họ gọi là Mafia Hà Nội. Đầu tiên trong mùa hè năm nay, một cô gái VN 24 tuổi bị mất tích, cô là thành viên một đ̣an văn nghệ có liên quan với Trung Tâm Văn Hóa Việt Nam ở Ixelles, một thị trấn gần Bruxelles, khu vực Ixelles có đông người Việt Nam cư trú. Nhà chức trách nghi ngờ đ̣an văn nghệ vừa nói chỉ là vỏ bọc của một tổ chức buôn người rộng lớn. Người phụ nữ trẻ bị mất tích, sau đó được cảnh sát h́nh sự Đức t́m thấy tại một khách sạn ở nước họ, khi cô sắp bị chuyển đi Paris.

Trong lúc đó, Trung Tâm Văn Hóa Việt Nam nổi tiếng ở Bỉ trở thành đối tượng của đường dây tống tiền. Trung tâm này chi trả khá nhiều tiền, càng ngày càng nhiều hơn. Cho tới khi có người báo cảnh sát, nguồn tin này nói rằng, rất nhiều gia đ́nh họat động ở Trung Tâm được đưa tin là cha mẹ hay người thân của họ ở Việt Nam bị đe dọa. Chẳng hạn chuyện một cậu bé bị bắt cóc và giam giữ ở Saigon cho tới khi tiền được trả ở Bruxelles. T́nh h́nh ngày càng ngặt nghèo, thật không có cách nào ngồi ở Bruxelles mà biết được điều ǵ đang diễn ra ở Saigon.

Theo tờ báo Băng đảng Mafia Việt Nam có một đại diện tại Châu Âu, tay trùm Phan Thân Hải ở Paris chỉ đạo 4 đàn em của ḿnh đến Ixelles Bỉ để nhận tiền chuộc, theo giá cả ấn định để bọn mafia ở Việt Nam trả tự do cho câu bé bị giữ ở Saigon. Cảnh sát Bruxelles đă phối hợp với cảnh sát Paris để cùng hành động, 4 cộng sự của Hải bị bắt khi đến Ixelles để nhận tiền chuộc.

Theo tờ Tin Giờ Chót, rất nhiều người Việt Nam ở Bỉ bị tống tiền như kiểu vừa nói. Một người đàn ông Việt nam 58 tuổi cho phóng viên Gilbert Dupont biết, ông ta bị tống tiền bọn đầu gấu không bắt trả một món lớn trong một lần, mà buộc đóng hụi từ từ. Thọat đầu ông này phải trả 1 ngàn Euro, thu nhiều lần cho tới đủ số 15 ngàn Euro. Bọn đầu gấu biết gia đ́nh ông c̣n ở Saigon, chúng dọa giết mẹ ông và lột da bà cụ, theo nguyên văn.

Ông nói đă phải nộp tiền v́ mẹ ông đă già lắm rồi và lại bị bán thân bất tọai. Bọn tống tiền cho rằng nứơc Bỉ là một mỏ vàng. Cảnh sát Bỉ từ 30 năm nay có thói quen là không can thiệp vào các vấn đề của cộng đồng Việt Nam, và các tay mafia Hà Nội nói rằng họ có thể làm tất cả mọi việc nếu muốn. Nạn nhân vừa nói, cũng cho tờ báo biết là để đưa một người nhập cư bất hợp pháp từ Việt Nam tới Anh Quốc chỉ phải trả 18 ngàn Euro. Mọi việc là như thế, mạng lưới của Phan Thân Hải có thể đảm nhận hết, từ tống tiền, giết người theo đơn đặt hàng hay vận chuyển ma túy.

Vẫn theo tờ Tin Giờ Chót, cộng đồng Việt nam cho rằng các họat động của Phan Thân Hải và nhóm của y được thực hiện theo phương cách chuyên nghiệp của thế giới ngầm, chứng tỏ đó không phải là một nhóm đơn lẻ mà là một mạng lưới có tổ chức. Việc bắt giữ Phan Thân Hải và 4 cộng sự của y là một tin vui, nhưng sẽ vẫn c̣n đó nạn tống tiền, buôn lậu buôn người.

Racket sur les Vietnamiens: cinq arrestations à Bruxelles! La Dernière Heure (08/09/2004) http://www.dhnet.be/index.phtml?content=http://www.dhnet.be/dhinfos/article.phtml?id=105282-- Ho Chi Minh Ma Co (MoiRoCSBipBomHoChiMinh@damtac.net), September 13, 2004

Answers

De nghi xoa cai thu nay di, keo khong may anh chi Hai Ngoai mat net lai bat chuoc lam theo het ca thi con mat mui nao. Cac anh cac chi cu di ban bao voi dia lau ben day la duoc roi, dung du' !

-- (coicon@hotmail.com), September 14, 2004.

"Đúng rồi đề nghị dẹp cái post này đi "

Ai lại đi bới móc ,tố cáo với thế giới hành động ăn cắp ngày của bọn sán lải cộng sản .

Bắt cóc tống tiền ,buôn bán ,tổ chức đĩ điếm ,chổ chức cờ bạc đối với thế giới ngày nay là một trọng tội có thể lănh án tử h́nh .

Với luật dẫn độ ngày nay không một quốc gia nào có thể bao dung cho kẻ phạm pháp dầu kẻ ấy làm việc cho chính quốc gia đó (thí dụ những tên khủng bố của Li-ba) .

Bọn sán lải cộng sản đang túng quá nên làm càn ,đây là dấu hiệu ngày tận thế của chúng sắp điểm ,chúng ta ai ai cũng phải mạnh dạn tố cáo những hành động tội ác cuả chúng trước là tự bảo vệ cho ḿnh sau là giúp những người khác .Với luật pháp quốc tế càng nhiều người tố cáo càng dễ thắng kiện .

-- thich du thu (toollovers@comcast.net), September 14, 2004.


neu moi nguoi manh. dan. dap tan lu~ con do cong san moi ro. dang pha phach' tong tien , ban' xi ke, trom cap', lam an bat hop phap'.....o hai ngoai. tu trong trung nuoc'....... thi` khong nhung do' la` hanh dong bao ve con em chung' ta khong bi. bon chung' dau doc.....ma` do' con` la nghia vu. bao ve dat nuoc ma` chung ta va con chau' chung' ta dang va se sinh song

vu. o Bi co the la` 1 man khoi dau cua chien dich boi nho. va` dau doc. cong dong nguoi Viet o hai ngoai.

-- Hon Ma HO CHI MINH (MoiRoHoChiMinh@damtac.net), September 14, 2004.


Moderation questions? read the FAQ