MỘT THỜI GHI NHỚ:... ve nhung nguoi CBXDNT

greenspun.com : LUSENET : Vietnamese American Society : One Thread

MỘT THỜI GHI NHỚ

thân tặng anh chị em

Áo đen & đơn vị yểm trợ Đoàn CB/XDNT

28 năm trôi qua, các vị tiền bối khai sinh ra ngành CB/XDNT, đã bỏ rơi những đứa con, mà ngày xưa quí vị ấy từng cho là "Con yêu của Tổ quốc", họ không hưởng bổng lộc chỉ tượng trưng bằng thù lao nhỏ bé. Họ không được trang bị đầy đủ phương tiện để bảo vệ bản thân, họ phải dùng tài khôn khéo để tự vệ, lấy máu để viết nên trang sử đầy vẽ vang cho VNCH, những chứng tích đó người chiến sĩ Áo đen chưa bao giờ nhận được sự bù đắp tương xứng! Mặc dù họ không dự phần vào việc bỏ rơi đất nước, họ vẫn chấp nhận ở lại và gánh chịu chung số phận tù đày như mọi người từ 5 năm trở lên. Cái số của họ dường như đã được định sẳn, họ ra đi theo chương trình nhân đạo (H.O) cũng quá muộn màng và nơi đất tạm dung này, chưa bao giờ được nghe nhắc đến tên người CB/XDNT.

Thế mà vẫn có những tâm hồn người chiến sĩ Áo đen, khắc khoải thâu đêm với giấc ngủ chập chờn, mà tâm tư vẫn đầy ấp kỷ niệm cũ đang bừng trổi dậy, gợi nhớ từng luống cải, vườn rau, nhớ từng khóm tre bụi chuối, nơi miền thôn dã có ánh trăng lơ lửng trên nền trời xanh yên lành mà nơi đó họ đã một thời "làm con làm cháu xóm làng".

Cải tuyển từ các ngành, sát nhập vào CB/XDNT, họ cho đó là ước nguyện của mình, là yếu tố cần thiết để cho họ vốn sinh ra và lớn lên nơi đồng hương, cỏ nội và cũng là một cơ hội để gần gủi với làng quê có nắng ấm chan hòa. Cũng từ đó, họ được thụ huấn bổ túc trong một khuôn khổ, mẫu mực, kỷ cương từ chính trị, quân sự đến y tế, xã hội, tâm lư chiến nơi TTHL Chí Linh, Lam Sơn, Hồng Lĩnh để trở thành một Cán bộ nồng cốt, tung về địa phương thực hiện một Ấp Đời Mới thí điểm, căn bản dựa trên đường lối chủ trương của chính thể VNCH với mô hình xây dựng 11 mục tiêu, 98 bước công tác, 4 Tư tưởng chỉ đạo: Cải tổ hành chánh xã ấp, Thực thi dân chủ pháp trị, Canh tân đời sống nông thôn ...

Với hành trang mà Huấn Trường đã ủy thác, trách nhiệm quá to lớn hơn tuổi đời của họ lúc bấy giờ. Họ chập chửng bước đi từng bước một trong 98 bước công tác mà bên tai họ vẫn còn văng vẳng lời thuyết trình của huấn luyện viên đặc trách Khối Chính Trị của Trung Tâm Huấn Luyện với đề tài "Chính sách của VNCH qua các chương trình xây dựng Xã Ấp". Thật là hùng hồn, thật là đầm ấm như hòa nhịp vào bước chân họ, trãi dài trên khắp đường mòn thôn xóm.

Trọng trách của người CB/XDNT là làm thế nào để xây dựng một Ấp Đời Mới trong vùng xôi đậu, tạo cho lòng dân hướng về chính nghĩa Quốc gia và tin tưởng vào đường lối chủ trương của Chính thể VNCH, nhầm tiêu diệt kế hoạch "lấn đất giành dân" của cộng sản.

Một đề tài ngắn ngủi nhưng mà hàng loạt kế hoạch được đặt ra: điều nghiên, dân vận, chiêu hồi, xây dựng đoàn thể, bảo tồn văn hóa...

Nơi vùng xôi đậu, ban ngày Đoàn CB/XDNT đi điều nghiên, kiểm tra dân số, phân loại quần chúng, tiếp nhận chiêu hồi đều có quân đội yểm trợ, ban đêm QĐ rút về nơi đồn trú, có hệ thống phòng thủ, để lại Đoàn CB/XDNT với vũ khí thô sơ, chỗ ngủ là chuồng trâu bò, tòn ten mấy chiếc võng, lấy thân trâu bò và mấy thùng cỏ làm bia đở đạn, đêm về nằm nghe tiếng trâu bò nhơi cỏ, tiếng vo ve của đàn muỗi mà "thấy đời mang cả ư thơ", bất cứ tiếng động nhỏ nào cũng được mọi người đề cao cảnh giác. Có những đêm tối trời, mở con mắt thật to, quan sát tứ phía, mà vẫn bị đặt mìn, loại mìn định hướng, tiếng nổ xé tan màn đêm cô tịch, làm tan nát cỏi lòng, nhưng người CB/XDNT vẫn chấp nhận hy sinh tuổi trẻ đời mình cho Tổ quốc Việt Nam muôn đời lụa là gấm vóc.

Người chiến sĩ Áo đen chỉ biết phó mặc vào số mạng, họ khôn khéo hòa mình với dân, làm cho dân thương mến, nên đề phòng trước được mọi việc nguy hiểm có thể xảy ra để tự cứu mạng mình.

Họ thực hiện những gì đã được học hỏi nơi Huấn Trường, đoàn CBXDNT đã đem đến cho người dân nông thôn một đời sống ấm no thực sự:

Tiếng cười rộn rã trên Ấp Đời Mới, ngôi trường làng ê a tiếng hát trẻ thơ, trạm xá có người phát thuốc, con đường đất dẫn đến ngôi đình, chùa cao ráo, thuận tiện cho bà con chiêm bái vào những ngày lễ hội .....

Mồ hôi và sương gió đã muối trắng vai áo người chiến sĩ Áo đen âm thần nơi thôn xóm, họ xây dựng nông thôn bằng bầu nhiệt huyết đã khắc ghi qua lời tuyên thệ sau ngày mãn khóa, trong những giờ suy tư bên đồng đội hàng đêm nơi Vũ Đình Trường, những giây phút thiêng liêng ấy đã in hằn trong tiềm thức mọi người dù sông có cạn, núi có mòn, người chiến sĩ Áo đen vẫn giữ mãi trong lòng những lời thề sắc son đó.

Ngày 30 tháng tư năm 1975, đất nước đi vào ngã rẽ, một lần nữa cảnh sống lầm than, cơ cực lại bao trùm lên Ấp Đời Mới năm xưa, người dân nông thôn vô tội, bị kềm kẹp, hà khắc, lại còn bị bắt bớ giam cầm bởi cộng sản khát máu. Người chiến sĩ Áo đen cũng cùng chung số phận, họ bị bắt giết hoặc bắt đi "tù cải tạo" trong các trại tập trung và còn bị gán cho cái tội là "Bình định ác ôn".

Từ đó, bóng dáng những chiếc Áo đen mờ dần trong thôn ấp, nhưng lòng người dân vẫn còn hoài vọng nhớ mong:

Cán Bộ Xây Dựng Nông Thôn "Đi dân Nhớ - Ở dân Thương".

Hôm nay tưng bừng giữa mùa Đại Hội, rực lên màu cờ vàng khắp nơi trên đất Mỹ, cũng là ngày đánh dấu lần đầu tiên Ủy Ban Tổ Chức Đại Hội Toàn Quân vừa nhận lại đứa con yêu mà mình quên lãng đã 28 năm qua, đó là Đoàn Cán Bộ Xây Dựng Nông Thôn.

Hương Quê

Tỉnh Đoàn Phước Tuy-- BACLIEU 2002 ( paltalk) (thomasph75@hotmail.com), September 12, 2004

Answers

H́nh như "Hoàng đức Nhă" cháu bà Thiệu trông coi bộ xây dựng nông thôn nhưng tên này hay lợi dụng chức vụ để hưởng lạc nên năm 75 hắn bị thiên hạ đập cho một trận tại Holywood (Los Angeles) Cali .

Năm 75 đại tá Bé tuyên bố "xin nhận nơi đây làm quê hương" bị dân tị nạn chửi quá trời ,nhưng bây giờ chắc chẳng c̣n ai chửi ông ta nữa và không biết ông ta c̣n sống hay đă mất .

Đúng ra CB/XDNT (h́nh như c̣n gọi cán bộ b́nh định nông thôn)phải được tổ chức ,huấn luyện và đối xử ngang hàng với quân đội nhưng bọn Thiệu Kỳ ngu xuẩn đă không chú trọng họ .H́nh như tiền thân của họ là thanh niên cộng hoà do bà Nhu lập ra ,lâu quá không nhớ rơ .

-- thich du thu (toollovers@comcast.net), September 12, 2004.


anh THICH DU THU .. hinh nhu HOANG DUC NHA phuc vu tai phu? TONG UY DAN VAN va CHIEU HOI ... toi ko nho vi con nho tuoi qua ....

-- BACLIEU 2002 ( paltalk) (thomasph75@hotmail.com), September 12, 2004.

Dạ đúng vậy ,nhiệm vụ của cơ quan này là "địch vận và dân vận" .Đối với VC nhiệm vụ này thuộc bộ chánh trị đảng quyền lực c̣n hơn quân đội ,trái lại VNCH lại giao cho thằng măng sữa ,nghe nói HĐN sau khi tốt nghiệp một bằng cấp ở Mỹ th́ được giao cho một chức để ăn hưởng v́ nó cháu bà ,những thằng ngu lại giữ chức cao thua VC là phải .Chẳng hạn thằng Dương Văn Minh làm tới đại tướng mà ngu như ḅ ,chẳng hiểu VC là ǵ ,khi đảo chánh ông Diệm ,bọn tướng lănh phong cho hắn chức chủ tịch hội đồng quân dân cách mạng bù nh́n nhưng hắn cứ nghĩ hắn giỏi .Trước đảo chánh hắn chỉ là trung tướng coi hồ tắm sĩ quan trên Thủ Đức

-- thich du thu (toollovers@comcast.net), September 12, 2004.

Trước đảo chánh hắn chỉ là trung tướng coi hồ tắm sĩ quan trên Thủ Đức++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++ ++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++

that vay ha? ...xin anh giai thich thêm

-- BACLIEU 2002 ( paltalk) (thomasph75@hotmail.com), September 12, 2004.


Ông Điệm có lẽ thấy hắn bất tài nên cho coi hồ tắm sĩ quan .Saigon đi qua khỏi Thủ Đức chừng 2-3 cây số nó nằm bên phải .Thật t́nh th́ tôi không biết nhưng nghe người ta bảo "ông Minh" đó và mấy tên tà lọc mang nước cho hắn gọi hắn là trung tướng ,hắn hay thục billard (3 trái) với một số đại tá thất sủng ngồi chơi sơi nước ,theo nhận xét của tôi th́ hắn là người chỉ huy tốt nhưng không tài .

Hắn có người em tên Dương văn Nhựt có lẽ v́ vậy hắn nghĩ hắn có thể điều đ́nh với VC do đó hắn bắt ông Hương phải giao chức TT cho hắn đến nỗi ông Hương giận dữ than "Giờ phút này mà c̣n tham cái chức TT " ,ngoài ra hắn c̣n bị tên đại xứ Pháp hù là VC đă mang hết quân bao vây Saigon và khuyên hắn đầu hàng để tránh Saigon bị hủy diệt .Sau này mọi người mới biết VC không nhiều như bị hù doạ nhưng chuyện đă rồi .

-- thich du thu (toollovers@comcast.net), September 12, 2004.Tướng Big Minh sau cuộc đảo chánh 1960 v́ ông ta giữ thái độ trung lập nên ông Cố Vấn đă cho 1 ghế ngồi chơi sơi nước ở Bộ Tổng Tham Mưu trung tướng có chức vị mà không có quân. Có 1 vài người trong quân đội đă nói sự hời hợt với tướng Minh với Ông Cố Vấn v́, sau vụ tảo thanh B́nh Xuyên Ông Minh đă lấy được 1 số vàng đáng kể và đà không giao lại cho Ông cố vấn, người cận vệ Ông Minh là thiếu uư Nhung lúc bấy giờ, Ông Nhung đă tẩu tán số vàng cho Ông Minh để phi tang. Tướng Big Minh rất bất măn từ 1959-Mùng 1 tháng 11, năm 1963, lư do này cho thấy tại sao Ông Minh chịu đứng làm b́nh phong cho các tướng Đảo cháng Tổng Thống Diệm. Người chủ chốt trong vụ này là tướng Khiêm, tướng khiêm về tham mưu rất giỏi.

Tướng Minh có căn biệt thự ở phiá bắ chợ thủ đức trên đường đi Dĩ An, toà biệt thự xây trên 1 đỉnh đồi gần rừng cao su. Người hàng xóm chi tôi biết là con trai Ông Minh lấy vợ là em 1 người bạn học Marie Currie của ngườii chị gái đó là hôm mùng 9 tháng 4 năm 1975 chỉ đi chào họ hàng thôi, ngày 11-4-1975 th́ đi Paris Pháp, các Gia đ́nh có quyền thế đều biết Nam Việt Nam ko c̣n là 1 thực thể trong ṿng vài tuần thôi, nhưng c̣n nước c̣n tát, O6ng Minh cho con rể và con gái đi với Hải Quân tối 29-4-1975 như vật ông ta biết ngày 30-4-1975 sẽ thế nào rồi.

HĐ Nhă là em họ Thiệu và là con trai của bà 6 huyếtchị họ ở Ninh chữ bà này cũng thộc loại hạm lớn đó, hắn co' bằng cao học về plitical sciences ơ Clorado State sau khi đă tốt nghiệp quốc gia hành cháng VN. Sau Thiệu dùng nhă như National Security Adviser v́ biết 1 chút đường lối chính trị Mỹ.

Ông Khiêm rất là low key man nhưng có tài điều khiển tham mưu hành chánh. Khi tôi độ 8 tuổi tôi thấy Ông Khiêm đến thăm nguời cô nhưng ăn mặc civil rất b́nh thường ko áo vest hay bộ viá đâu.

Đây là ~ chuyện trong quá khứ tướng Big Minh đă chết, nên để lịch sử phán xét ông ấy.

Tôi hy vọng dă dúp thêm các bạn ~ những mảng đời bạn muốn biết.

-- (Cán_Ngố_Ăn-Dải-Dút@BBP.govt), September 12, 2004.


Nếu Anh cán ngố sống lâu như vậy làm ơn cho biết 2 vấn đề :

1) Lư do tại sao toà nhà 10 tầng của Nhật bị dật sập ? (nơi ấy nghiêm cứu mẫu đất lấy từ giếng dầu Đại Hùng ,người Việt lúc ấy rất hy vọng VN ta có dầu v́ như vậy Mỹ sẽ không bỏ ta)

2) Trước khi MNVN thất thủ ,tướng độc nhỡng Mose của Do Thái qua VN với nhiệm vụ ǵ ?

-- thich du thu (toollovers@comcast.net), September 13, 2004.


1.- Nhà building 10 tầng bị dật sập ở Nhật tôi ko được biết, Các Giếng Đại Hùng và Bạch Hổ đều có dầu khí, để khai thác VN cần nhiều tiền để survey họ mới nói mỗi giếng có bao nhiêu triệu barrels dầu thô. Mỹ ngu&ng chiến ở VN có nhiều lư do,

- CSVN đă bị đánh bại có nghiă Vũ khí Mỹ đ~ trị được vù khí Nga, trận đánh 1973 đă cho thấy F-4s, A-4s, Hawks, TOW, M-48s, M-113 đều trên chân vũ khí Nga.

- Sự bỏ ngỏ tuyến Au^ Châu ko có lợi cho NATO nên Mỹ thấy Quân Đội cần chỉnh đốn lại, lấy voluteer thôi và tŕnh độ văn hoá phải hết bậc trung học cho private để họ biết sử dụng máy vi tính cùng các high tech dụng cụ.

- Mỹ đă bắt tay với Mao bàn cờ Thế Giới Đà Thay Đổi.

- Phản chiến là vấn đề có thật c'ac nhà lăng đạo Mỹ phải t́m 1 con đường mới để thắng cold war.

- Miền Nam, Quân Đội, Sĩ Quan cấp Chuân tướng trở xuống đều rất giỏi và thiện chiến hơn CSBV rất nhiều. Các tướng Palmer, Powell, Schwarzcop? đều rate Quân Đội Việt Nam rất cao, trận thử lửa Quan?g Trị với 369 brgade VN Marines cùng những sĩ quan yêm trợ hỏa lực từ Tasdk Force 77 đến đóng cùng họ đà dùng sattellite phone cùng những tin tức vệ tinh in real time để hỏa lực B-52, Naval gun fires tiêu diệt ` công trường CS Bắc việt cùng ~ Tăng Pháo Sam. Chúng ta đă thắng trong chiến trường.

-CSVN cù nhầy ko tôn trọng Paris Accord về cease fire, Brezhenev tiếp tục đánh, Mỳ bị khủng hoảng dầu lửa do bọn Trung Đông làm nư.

-VNCH chính thể tự do dân chủ c̣n non nớt, dân thờ ơ trong công cuộc chống cộng, chính phủ toàn bọn con thầu chiến tranh ko lo chỉnh đốn để tự vệ, chỉ dựa vào Mỹ đă đưa NVN vào đường bại trận. Miền nam lănh tụ dỏi bị tụi quân nhân vô học kém văn hoá lănh đạo đă đưa đến sự băng hoại về lănh đạo. Mỹ ko thể tốn hàng tỷ mỗi năm.

2.- Tướng Dayan sang việt Nam năm 1967 thấy địa h́nh rừng núi quá hiêm trở, thủ vùng đồng bằng và khu đông dân cư là quan trọng rố dùng các cuộc hành quân search and destroy để diệt du kích, chỗ ẩn nấp và tiêu diệt CSBV ở đu8ờng ṃn Hồ-Chị-Minh, mọi việc đều tiến hành đều đặn nhưng fiscal year cho bộ máy chiến tranh là 10 năm, sau 10 năm 1 kế hoạch mới lại áp dụng. Năm 1970 trơ đi Mỹ đă chuẩn bị cho chie6'n tranh nguyên tử , Bạn tôi là phi công Gunship cho SEAL vùng cửu long về Mỹ ko được dùng ca'c sĩ quan làm bàn giấy và về High Tech được retain, năm 1975-1979 MỸ Và NATO ơ? thế thủ. RUssian Bear ở thế công Bhrezenev tưởng chủ nghĩ CS sẽ thắng đến thời Reagan 1980-1988 mọi việc đều thay đổi.

-- (Cán_Ngố_Ăn-Dải-Dút@BBP.govt), September 13, 2004.


"Du me Bac Ho muon nam kinh yeu "

Xin anh @@@@@ tha cho dân tộc VN .

Má bác Hồ bị "đụ" nên sinh ra bác Hồ ,một ḿnh bác Hồ cũng đủ làm cho 80 triệu dân Việt lầm than .Thế mà anh nỡ nào chúc "má bác Hồ bị đụ muôn năm" như vậy nước ta sẽ có muôn bác Hồ .

Rơ khổ .

-- thich du thu (toollovers@comcast.net), September 13, 2004.


Thân gởi anh chàng Bac Liêu 2002, Những người thành lập ra Biệt Ch́nh sau này được đổi thành Cán Bộ Xây Dựng Nông Thôn vẫn luôn luôn nhớ đến những anh chị em đă được đào tạo từ Cát Lở, Rạch Dừa và ngay cả trên Pleiku - Trung Tâm Huấn Luyện Cán Bộ Trướng Sơn ( Người Thượng Radhe, Koho... ). Vâng, chúng tôi vẫn luôn c̣n nhớ. Một Cựu Giảng Viên Chính Trị

-- nguoicaonien (xuanhutraidat@yahoo.com), September 15, 2004.


Moderation questions? read the FAQ