Diễn Đàn Bạn Trẻ & Du Học Sinh : Thanh Niên Và Tương Lai Đất Nước

greenspun.com : LUSENET : Vietnamese American Society : One Thread

Diễn Đàn Bạn Trẻ & Du Học Sinh : Thanh Niên Và Tương Lai Đất Nước

=======================================================================================================================================================

Thanh niên là lực lượng trẻ , khoẻ , năng động , là những người dám nghĩ , dám làm . Thanh niên có nhiều ước mơ và hoài băo , là những chủ nhân tương lai của Tổ quốc . Thanh niên luôn là niềm tin và hy vọng của mọi Dân tộc , mọi Thời đại .

Với Việt nam , thanh niên là một lực lượng hùng hậu và đông đảo , trẻ trung và học hành tử tế ( đại đa số là đă học xong Phổ thông Trung học ) . Thế nhưng nh́n một thực tế trước mắt , chúng ta phải thừa nhận một điều là sự đóng góp của Họ cho Tổ quốc , Gia đ́nh , Bản thân … rất mờ nhạt và hạn chế .

Tất nhiên không phải ai cũng thế cả , có rất nhiều Thanh niên giỏi giang , làm được nhiều việc tốt . Tuy nhiên một phần lớn thanh niên vẫn c̣n mang nặng những suy nghĩ cũ kĩ , giáo điều … dẫn đến những hành động và việc làm không xứng với khả năng của Họ .

Tôi xin được đưa ra một vài nhận xét về những mặt chưa tốt , chưa được của Thanh niên Việt nam ngày nay . Nếu tôi nói không đúng như vậy th́ thật là phúc lớn cho Dân tộc ( và tôi cũng rất hy vọng rằng tôi sẽ sai ) , nếu đúng th́ chúng ta hăy cùng khắc phục để đóng góp được nhiều hơn cho Bản thân , gia đ́nh và Tổ quốc . Tương lai của Thanh niên là ở phía trước , mọi sự khám phá và thay đổi không bao giờ là muộn cả . Vấn đề là chúng ta có dám nh́n nhận thẳng vào sự việc và thay đổi những tư duy đó hay không ?

Những mặt tốt mà Thanh niên đă làm được tôi xin phép không đề cập đến trong bài này , mà chỉ xin đề cập đến những cái chưa được , nếu có ǵ chưa đúng cũng mong các Bạn trẻ lượng thứ .

1. Thanh niên ngày nay sống thụ động , chịu ảnh hưởng nặng nề của người khác ( Cha , Mẹ , cấp trên … ) , nhiều khi thấy sai mà không dám phản đối , biết ḿnh đúng mà không dám bảo vệ chân lư …

2 . Thiếu cầu tiến , bằng ḷng với khuôn khổ đă có sẵn , sợ rằng khi vượt qua khuôn khố đó sẽ mang tiếng bất hiếu , hư hỏng … nhiều lúc biết rơ rằng khuôn khổ đó đă cũ kỹ và lạc hậu .

3. Thiếu tầm nh́n ra Thế giới bên ngoài . Việt nam với Dân số 80 triệu người , chỉ có 5 triệu người sử dụng Internet ( 4% dân số ) , đây là một con số quá thấp , thế nhưng phần lớn thanh niên lên mạng là để Chát , t́m bạn , xem phim ảnh , ca nhạc … là chủ yếu . Ít người biết t́m ṭi và học hỏi tiếp thu những tri thức của Nhân loại . Nên nhớ Internet không chỉ là người Bạn mà c̣n là một người Thầy , một thư viện , một kho Tri thức khổng lồ .

4. Thiếu ư chí và niềm tin vào cuộc sống . Với suy nghĩ : ḿnh th́ làm được ǵ ? bao nhiêu người giỏi giang c̣n bất lực nữa là ḿnh ? Chính v́ thiếu niềm tin cho nên không định hướng được cuộc sống , có nhiều cái chết của thanh niên rất “ lăng xẹt “ như : tự tử v́ t́nh , chết v́ x́ ke , ma tuư , đua xe , đánh lộn …

5. ƯỚc mơ mà hoài băo tầm thường , ích kỷ , nhỏ nhen . Nếu có hỏi một thanh niên Việt nam rằng : ước mơ của Bạn là ǵ ? th́ có lẽ câu trả lời ( thành thật ) sẽ là : Có một công việc ổn định , có gia đ́nh và một căn nhà nhỏ v.v . c̣n với câu hỏi Bạn nghĩ ǵ và sẽ làm ǵ cho tương lai Đất nước ? th́ có lẽ câu trả lời sẽ là : không biết ! hoặc đó là việc của người khác …

6. T́m thoả măn và an ủi trong những thú vui thấp kém như rượu chè , cờ bạc , trai gái , thậm chí ma tuư , trộm cướp … Tỉ lệ thanh niên sử dụng ma tuư ở Việt nam có lẽ cao nhất Thế giới với tăng trưởng 200% hàng năm ( tại Thành phố HCM ) , tỉ lệ ăn nhậu cũng thế , cứ tối đến th́ những hàng quán khắp hang cùng ngơ hẽm đều đầy ắp Dân nhậu mà Thanh niên luôn chiếm một tỉ lệ lớn trong đó . Trộm cướp không c̣n là chuyện riêng của đám lục lâm , thảo khấu nữa mà c̣n có nhiều thanh niên là sinh viên , học sinh , con nhà khá giả … tham gia .

Với chừng đó thôi , e rằng cũng đă quá nhiều rồi . Tất nhiên không phải ai cũng vậy cả , có nhiều thanh niên ưu tú , họ đă vượt qua được tất cả những rào cản đó để khẳng định Chân lư của thời đại , Họ đă hy sinh tất cả : tiền tài , danh vọng thậm chí cả hạnh phúc cá nhân … dấn thân v́ tương lai của Dân tộc . Những thanh niên ưu tú đó là : Lê Chí Quang , Phạm Hồng Sơn , Nguyễn Vũ B́nh … và rất nhiều bạn trẻ khác mà chúng ta vẫn chưa biết đến .

Nguyên nhân nào dẫn đến những tính cách đáng buồn như vậy đối với Thanh niên ?

1. Nguyên nhân đầu tiên đó là nền giáo dục nhồi sọ , tuyên truyền , áp đặt … của đảng cộng sản lên thanh thiếu niên , từ những lúc c̣n thơ , mới cắp sách đến trường . Sự giáo dục của Việt nam đúng như Nhà Văn Nguyễn Huy Thiệp đă viết trong “ Tuổi 20 yêu dấu “ : … lên bậc Trung học và Đại học th́ toàn bộ nền giáo dục đều đáng vứt đi cả . Kiến thức th́ rối rắm và rỗng tuếch , vô bổ , chẳng ai hiểu cóc khô ǵ . Bọn giáo sư Đại học ăn diện và vô đạo đức , nói nhăng , nói cuội trên bục giảng . Chính họ cũng chẵng hiểu họ nói cái ǵ . Nền giáo dục Trung học và Đại học theo tôi là một nền giáo dục ngục tù , khủng bố . Nó làm cho toàn bộ thanh niên chúng tôi trở nên kiệt sức ,ấm ớ , dở hơi hoặc đểu cáng theo một cách nào đấy . Nó là một nền giáo dục lưu manh . Tất cả những thanh niên thành đạt của nền giáo dục đó đều là những tên lưu manh một trăm phần trăm . Tôi xin thề như vậy . “ Tuy Tác giả có hơi nặng lời , nhưng hoàn toàn đúng như vậy . Hăy tin tôi đi ( Nguyễn Huy Thiệp ) . Chính Phó Thủ Tướng Nguyễn Gia Khiêm cũng phải thừa nhận rằng : nền giáo dục của chúng ta thật đáng buồn .

Học sinh của chúng ta học nói dối từ lúc c̣n bé , cho nên đến lúc trưởng thành quen nói dối cũng là phải thôi . Không những học sinh mà ngay cả sinh viên Việt nam đi học chỉ biết nghe là chủ yếu , học thuộc ḷng rồi nói lại như con vẹt trong khi đáng lư ra sinh viên phải được hướng dẫn để tự t́m ṭi , khám phá ra những cái hay , cái mới .

2. Một nguyên nhân nữa cũng không kém phần quan trọng đó là sự thiếu trách nhiệm của những người được gọi là Nhà giáo . Hồ Chí Minh đă từng nói “ Dân tộcViệt nam có sánh vai được với các cường quốc năm châu hay không phần lớn là nhờ vào công học tập của các cháu . “ rơ ràng là cây nào th́ quả ấy , với sự giáo dục như vậy ( dối trá , áp đặt … ) th́ sẽ cho ra những thế hệ y như vậy . V́ thế măi mà Việt nam chúng ta vẫn không “ sánh vai được với các cường quốc năm châu … “ , âu cũng là lẽ tự nhiên . Nhiều giáo viên thừa hiểu rằng những điều ḿnh đang dạy cho học sinh , sinh viên là những điều cũ kỹ , sai lầm , phản khoa học … nhưng họ vẫn cố nhồi nhét vào đầu thế hệ trẻ . Đây không đơn thuần là miếng cơm , manh áo nữa mà đây là tội ác . Họ đă cố t́nh đầu độc cả thế hệ trẻ . Ví dụ học thuyết Mác – Lênin hoàn toàn là một học thuyết sai lầm và hoang tưởng , trước đây chúng ta c̣n có thể nghi ngờ c̣n bây giờ tất cả khối Xă Hội Chủ Nghĩa trên Thế giới đă sụp đổ rồi , th́ không c̣n một sự bao biện nào nữa . Chân lư đă chứng minh : cái ǵ tốt th́ sẽ tiếp tục phát triển , cái ǵ sai và không phù hợp sẽ bị đào thải . Chủ nghĩa cộng sản đă bị từ chối và dẹp bỏ ngay trên chính quê hương sinh ra nó , thế nhưng ở Việt nam nó vẫn được nhào nặn lại rồi vẫn tiếp tục nhồi nhét vào đầu thế hệ trẻ .

Lư thuyết phải đi đôi với thực tế . Với một thứ học thuyết “ bánh vẽ “ hoàn toàn không có thực tiễn này , thanh niên , sinh viên khi ra trường sẽ lúng túng , v́ không thể phân biệt được đâu là giả ? đâu là thật ? những điều trong thực tế khác hoàn toàn so với sách vở và ngược lại . Điều này sẽ dẫn đến t́nh trạng là Thanh niên mất đi niềm tin cũng như mất đi phương hướng trong cuộc sống .

3. Tài năng trẻ không được trọng dụng . Trong tất cả cơ quan nhà nước , tất cả những chổ ngon ăn hoặc béo bở đều dành cho con ông , cháu cha . Thanh niên dù có giỏi đến đâu cũng khó ḷng kiếm được cho ḿnh một chổ làm tốt , để có nhiều cơ hội thăng tiến nếu không quen biết , ô dù , hoặc chạy chọt , đút lót … chính điều này đă làm cho giới công chức ngày càng tham nhũng , quan liêu , hạch sách , nhũng nhiễu … cũng đúng thôi , v́ họ đă bỏ tiền hoặc phải đi bằng đầu gối mới tiến thân được , cho nên khi có cơ hội tội ǵ họ không tham nhũng , hối lộ để thu hồi lại vốn đă bỏ ra , hoặc “ hành “ lại kẻ khác cho bơ tức . Bởi ngày xưa họ cũng bị “ hành “ chán mới được lên làm lănh đạo . Nhiều thanh niên biết là lănh đạo sai cũng không dám nói , sợ bị ghép tội “ trứng khôn hơn vịt “ hoặc “ cầm đèn chạy trước ô tô “ , thậm chí sẽ bị đuổi việc nếu cứ khăng khăng cho rằng ḿnh đúng . Với các vị lănh đạo tại Việt nam th́ Họ chỉ cần nhân viên biết nghe lời chứ không cần giỏi . Đây là bi kịch của xă hội Việt nam thời cộng sản .

Thanh niên là sinh viên để học xong đại học , mất không biết bao nhiêu thời gian và của cải của xă hội , nhưng khi học xong rất ít người t́m được công việc phù hợp và đúng với chuyên môn của ḿnh . Lương th́ không đủ nuôi vợ con , công việc th́ nhàm chán , không có điều kiện để phát huy tài năng của ḿnh . Ông Trần Đ́nh Hoan , Bí thư Trung ương đảng kêu gọi đầu tư và có chương tŕnh đào tạo cũng như sử dụng các nhân tài , nhưng thiết nghĩ nhân tài trẻ của Việt nam nhiều lắm , có điều đảng đâu thật ḷng dùng đến họ . Nếu có một chính sách đăi ngộ hoặc tôn trọng và sử dụng tài năng một cách thoả đáng th́ không cần đào tạo cũng có đầy ra rồi . Vấn đề là có cơ hội cho Họ ( những tài năng ) hay không mà thôi ?

Nhân đây xin được kể một câu chuyện tiếu lâm của nước ngoài không biết có đúng với trường hợp của Việt nam hay không ?

Một người con ( vừa học xong trung học ) hỏi người Bố ( là Đại tá quân đội ) : Bố ơi ! nếu con xin vào học trường Đại học Quân sự th́ khi ra trường con sẽ là sĩ quan chứ ? Bố : Tất nhiên là như vậy , con trai yêu quí của ta ! Con : rồi con sẽ lên đến thiếu tá chứ ? Bố : Tất nhiên Con : Rồi con sẽ là Trung tá chứ ? Bố : Tất nhiên Con : Rồi con sẽ là Đại tá như Bố chứ ? Bố : Tất nhiên rồi . Con : Nếu cố gắng con sẽ lên Tướng chứ ? Bố : Ồ , điều này th́ không được đâu con à ! Con : Tại sao vậy , thưa Bố ? Bố : À , th́ tại v́ những Ông Tướng , Họ cũng có con con trai , con à ! Con : ???

4. Sự thất nghiệp của Thanh niên và những người đang độ tuổi lao động . Đây thật là một hiểm hoạ cho Đất nước . Nếu người Già , trẻ em , phụ nữ … thất nghiệp th́ có thể hiểu được , đằng này thanh niên sức dài , vai rộng , đang sung sức mà cũng thất nghiệp th́ quả thật rất đáng lo . Để trở thành một người thanh niên trưởng thành có khả năng lao động th́ Gia đ́nh và Xă hội bỏ ra không biết bao nhiêu tiền bạc và công sức từ lúc lọt ḷng Mẹ , rồi tiền ăn học suốt gần 20 năm . Đúng ra những thanh niên này cần làm việc không những nuôi sống bản thân họ mà c̣n phải nuôi nhiều người khác , cha mẹ già , vợ con … ngoài ra họ c̣n phải đóng góp thuế cho Ngân sách nhà nước , cho phúc lợi xă hội để nhà nước phân phối , bảo trợ cho những người bất hạnh hoặc không có khả năng lao động như Người già , Trẻ em , Thương bệnh binh … Thế nhưng thực tế ở Việt nam th́ nhiều thanh niên trai tráng , khoẻ mạnh làm không đủ nuôi bản thân , nói ǵ giúp đỡ người khác . Và có lẽ chỉ có ở Việt nam mới tồn tại “ chợ người “ , nơi mà những người khoẻ mạnh sẵn sàng làm bất cứ việc ǵ , miễn là nuôi sống được bản thân qua ngày ! Nhiều khi thấy mà thương cho Họ và tự hỏi rằng chúng ta đang sống ở thế kỷ 21 hay là đang sống ở thời Trung Cổ ? Và với hoàn cảnh đó , Họ có giữ ḿnh trong sạch măi được không ?

Điều cuối cùng gây nên những tính cách không tốt cho Thanh niên có lẽ thuộc về lĩnh vực Văn hoá . Cụ thể là với tư tưởng Khổng Tử : Quân - Sư – Phụ , th́ Vua ( Chính quyền , giai cấp thống trị ) luôn luôn đúng . Là Thần Dân không ai được căi mà phải tuân phục một cách tuyệt đối , cho dù Vua có là Hôn quân hay Bạo chúa th́ cũng phải chịu . Điều này nếu ai quan tâm có thể t́m đọc trong cuốn “ Tổ Quốc Ăn Năn “ của Ông Nguyễn Gia Kiểng . Tác giả đă phân tích và chứng minh một cách rất thuyết phục vấn đề này .

Thế th́ câu hỏi đặt ra là : Thanh niên phải làm ǵ ? Câu hỏi quá lớn và câu trả lời cũng có nhiều . Theo tôi điều quan trọng nhất là Thanh niên hăy sống đúng với bản chất của ḿnh , hăy biết t́m ṭi , suy nghĩ , nh́n nhận … mọi vấn đề một cách khách quan với đúng những ǵ mà chúng ta thấy được . Hăy gác qua một bên mọi tư tưởng , học thuyết để suy nghĩ và tư duy một cách độc lập . Nói như Ông Hà Sĩ Phu là : chúng ta hăy dắt nhau đi dưới tấm chỉ đường của TRÍ TUỆ . Đừng để t́nh cảm , sự hàm ơn , khuôn khổ sáo ṃn … chi phối chúng ta quá nhiều , hăy mạnh dạn làm tất cả những ǵ nếu điều đó đúng với Lương tâm và suy nghĩ chín chắn của chúng ta . Nhà Bác Học vĩ đại Galilê không chỉ là một Nhà khoa học vĩ đại mà Ông c̣n vĩ đại hơn khi Ông quyết định chọn cái chết để bảo vệ cho ư kiến của ḿnh . V́ niềm tin mănh liệt vào Tri thức của ḿnh mà Ông đă chọn bước lên giàn thiêu của Giáo hội chứ không chịu thay đổi ư kiến của ḿnh . Hành động dũng căm này khiến Châu Âu cũng như cả Loài người phải mang ơn Ông .

Việc mà các bạn thanh niên trẻ có kiến thức về tin học có thể làm ngay bây giờ là hăy t́m ṭi những kiến thức , những sự thật , tất cả những ǵ mới lạ mà bạn cảm thấy đúng … trên Iternet rồi giới thiệu cho các bạn trẻ khác ( những người không biết hoặc không có điều kiện biết ) để cùng nhau trao đổi , suy ngẫm … rồi mạnh dạn cất lên tiếng nói thẳng thắn và dứt khoát . Phía trước là bầu trời , tương lai của Đất nước là nằm trong tay của các bạn trẻ . Luôn nhớ câu nói của chàng trai Paven trong “ Thép đă tôi thế đấy “ : đời người ai cũng chỉ sống có một lần thôi , làm sao để khi nhắm mắt xuôi tay ta không c̣n c̣n ân hận bởi những năm tháng đă sống hoài , sống phí …

Một điều nữa xin đượcgửi gắm đến các bạn trẻ là mỗi một người trong chúng ta hăy biết xấu hổ , xót xa , day dứt , ân hận … khi để cho Quê Hương , Đất Nước thân yêu của chúng ta nghèo và hèn như ngày hôm nay . Đất nước Việt nam là của tất cả chúng ta ! V́ vậy để cho Đất nước chúng ta thua bạn , kém bè , để Dân ta vừa nghèo vừa khổ th́ mỗi một người trong chúng ta đều có lỗi .

Nếu Bạn là người có Lương tâm và biết Xấu hổ th́ hăy nghĩ ra một cái ǵ đó để làm cho Quê Hương đi ?

Việt Hoàng

Diễn Đàn Bạn Trẻ & Du Học Sinh

-------------------------------------------------------------------------------- http://www.ykien.net

-- (Viet_Nam@Quê-Hương.govt), September 12, 2004

Answers

Response to Diễn ĐĂ n Bạn Trẻ & Du Học Sinh : Thanh NiĂªn VĂ  Tương Lai Đất Nước

Go- roi- to-long thong .

Tra loi chu em Viet-hoang voi nhung cau hoi ngo ngan va ket toi ngo ngan o bai tren .

Think positive ,man !

1/ Chu noi rang thanh nien ngay nay thich thu dong . - sai lam , khong phai vay , voi 4001 van van hien , thanh nien ,thieu nu VN van coi trong quan niem : -Cha me dat dau con ngoi day va kinh lao dac tho -

Ho khong muon chong doi lai xa hoi, gia dinh va thay doi ,nen nguoi khac nhin ho la thu -dong ,nhung ho rat chu-dong .

Thanh nien thieu cau tien , chiu khuon kho ? -Tra loi :

-Tai sao phai thay doi khi khong co cai gi dang thay doi ? Doi song troi chay nhu xuan ,ha,thu,dong - su van chuyen cua xa hoi ,cua vu tru giong nhu 1 cai dong ho tich-tac tai sao phai thay doi ? Ban muon hoa binh hay chien tranh ?

-Hoi : VN chi co 4% dan chung biet sai Internet ! Tra loi : - 4% la nhieu roi o nam 2004. Internet la 1 xa xi pham ( ke ca nguoi My van minh cung xac nhan )- 1980 , duoc bao nhieu nguoi My xu dung Internet ? Muon Internet xu dung khap moi noi tren toan coi VN , can 20 nam nua , Cac chu farmer VN se xu dung Internet de di cay coi thoi tiet . Hoi y chi va niem tin thanh nien VN ? -dap : -Thanh nien , thieu nu VN co y chi va niem tin rat manh liet . Khong gi qui bang tinh yeu trai gai moi chom no o tuoi day thi , chung san sang chet cho nhau nhu Romeo & Julliette. Do chinh la y chi manh liet nhat ma chung ta phai cam phuc . -Hoi Uoc mo tam thuong ? dap : -" dung nhin xa voi em oi , xin em hay mo that gan !" Do la 1 mai nha tranh ,2 qua tim vang trong tam tay voi cua doi tre. Do chinh la nhung gi cao dep nhat , nhung gi trong sang nhat , nhung gi chan li nhat .

7/ Tu do tuong ? -Dap : O the ki 21 , tu do tuong khong la hinh thuc benh hoan nhu con nguoi cham tien suy nghi nua. Nhung ki nghe tu do tuong nhu Las Vegas va Holliwood kiem ti -ti dollars hang nam ( billion). Chung ta phai co cai nhin business trong cac ki nghe tu do tuong danh cho gioi tre ( tren 18 tuoi ). Tuy nhien ,gioi tre cung can su huong dan cua gioi gia trong viec gioi han tu do tuong . Khong biet gioi han trong kha nang minh thi thua la phai roi .

Sau cung chu em Viet hoang do loi cho che do CongSan , chu lai tiep tuc sai lam , thu tuong tuong den ngay hom nay 2004 van con che do Viet nam cong tru thi ca mien Nam giong nhu nuoc Phillipine ngheo doi ,lac hau , van bu vu me USA va te doan xa hoi gap 10 lan hien tai o Saigon . Khi nao quon , chu Viet hoang nen ghe Manila ( Phi) de xem loi anh noi dung khong ?

-- Chi bua (broeker@sbcglobal.net), September 13, 2004.


Response to Diễn ĐĂ n Bạn Trẻ & Du Học Sinh : Thanh NiĂªn VĂ  Tương Lai Đất Nước

Thằng đầu buồi ,chính mày là thằng xịt khí tùm lum không giống một con vật trên thế gian này ,mày nhận là chệt nhưng mày không phải chệt v́ chệt nói tiếng chệt trái lại mày nói tiếng mọi rợ .

-- thich du thu (toollovers@comcast.net), September 14, 2004.

Response to Diễn ĐĂ n Bạn Trẻ & Du Học Sinh : Thanh NiĂªn VĂ  Tương Lai Đất Nước

Thằng này trĩ tâm thầh nặng đấy, cần anh CTHN lấy xe ba gác chở Sến chỉ bựa vô xưởng đẻ Từ Dũ để chữa bệnh tâm thần, khiếp khi th́ làm Mỹ lai, nay làm chệt nai, mai làm thượng lai, mai mốt làm con ghe" ḷng Đứt Mách rơ khô 1 thằng khùng

-- (Cán_Ngố_Ăn-Dải-Dút@BBP.govt), September 14, 2004.

Moderation questions? read the FAQ