Người tham gia rải chất độc hóa học của Mỹ ở VN-Tôi sẵn sàng làm nhân chứng

greenspun.com : LUSENET : Vietnamese American Society : One Thread

Ông là Mai Giảng Vũ, lính của chế độ cũ, từng là người phải thừa lệnh đạp những thùng chứa chất độc hóa học rải xuống những vùng đất của VN.

Chiến tranh chưa kết thúc nhưng ông phải giải ngũ v́ cuộc chiến đă cướp đi con mắt trái của ông. Và nỗi đau, niềm day dứt, oán hận chiến tranh măi đeo đẳng suốt cuộc đời khi ba người con trai của ông đă ra đi vĩnh viễn bởi di chứng của chất độc da cam...

Nhật kư những phi vụ

“Năm 1958-1959 tôi đi quân dịch dưới chế độ Ngô Đ́nh Diệm. Sau đó một năm tôi trốn về phụ việc cho nha sĩ Trần Văn Thái - chú bà Trần Lệ Xuân, vợ của Ngô Đ́nh Nhu.

Năm 1965, ông Thái đi xuất ngoại, tôi chới với v́ rơi vào diện trốn tái ngũ. Năm 1966 nhờ quen biết, tôi xin vào khu quân sự Long B́nh của Mỹ, làm thư kư cấp phát hàng, quản lư kho vũ khí, nhận và xuất vũ khí, hóa chất.

Nhờ có xe Mỹ đón đưa nên không ai bắt tôi. Nhưng đến năm 1968 tôi bị bắt. Họ đưa tôi vào sư đoàn 25 (tiểu đoàn 350/25 bộ binh) Long An. Nhờ biết tiếng Anh người ta cho tôi làm thông dịch.

Vào một đêm, tôi đi cùng ba lính Mỹ được trang bị M79, đeo mặt nạ. Riêng ba người kia sau lưng c̣n đeo thùng sơn màu đen kèm với ṿi xịt, có những dây quấn ṿng quanh. Tôi được giao yểm trợ họ bơi qua sông xịt thuốc.

Trong thâm tâm, tôi đinh ninh họ đang làm công việc như những chuyên viên y tế xịt thuốc sát trùng như mọi khi. Đơn vị tôi đóng gần đó. Chỉ tuần sau quay trở lại tôi thấy những đám dừa nước nơi đây đă tàn lụi.

Làm thông dịch thêm mấy tháng, bên không quân tuyển người, tôi xin sang đội “cơ khí và vũ khí trực thăng”. Tôi kư hợp đồng “vũ khí phi hành”.

Họ đưa tôi ra Nha Trang học ba tháng. Sau đó tôi được bổ sung vào phi đoàn 221, sư đoàn 3 không quân Biên Ḥa, tham gia các phi vụ đổ quân, cứu thương, tiếp tế..., đa số là đi đổ quân, biệt kích.

Tháng 4-1971, đi phi vụ cho Mỹ tại khu rừng tây bắc Thiện Ngôn, tỉnh Tây Ninh. Phi hành đoàn tôi tham gia gồm ba người, trong đó hai phi công Mỹ, tôi là người sửa chữa kỹ thuật.

Tôi được thông báo chuyến bay này sẽ đi thăm tiền đồn ở Củ Chi, nhưng lính Mỹ đă quăng lên máy bay những thùng có đai bằng nilông, mă số đề ǵ không rơ, có dấu chéo, cảnh báo “dangerous” (nguy hiểm) và h́nh xương sọ.

Đầu thùng có dây rất mỏng manh, móc vào khoen. Máy bay cất cánh ở cao độ 1-2km. Tôi được giao nhiệm vụ đến địa điểm nào chúng hô “hot” (tiếng lóng) th́ tôi phải đạp nắp thùng bật ra để chất bột trong thùng bay tung tóe khắp nơi.

Tuần sau khi chở phái đoàn báo chí đi thăm chiến trường Campuchia, ngang qua khu rừng này tôi đă giật ḿnh khi thấy cảnh hoang tàn kỳ lạ, những cây cổ thụ cao chót vót cũng trụi lá cành, cỏ tranh chết không c̣n một vạt...

Cảm giác lo âu, ray rứt tội lỗi mơ hồ đă xuất hiện trong tôi. Tôi ḍ hỏi đó là chất ǵ mà có tác động nhanh và ghê gớm như vậy, nhưng chỉ được trả lời là chất diệt cỏ.

Tôi tiếp tục bị điều đi. Tại Lộc Ninh thả ba thùng, tại ngă ba Kreck ở Campuchia cũng đạp ba thùng... Tôi nhận ra danh nghĩa mà người Mỹ nói trong mỗi chuyến bay đều không trung thực, nói đi thăm tiền đồn nhưng thực chất là thả đạn dược, biệt kích.

Tôi có báo cáo cấp trên nhưng họ không quan tâm. Khi xong phi vụ, phía lính Mỹ có thảo luận báo cáo tại sân bay Biên Ḥa nhưng họ ngắt bộ đàm vô tuyến, không cho tôi nghe. Một thời gian sau, tôi bị rớt máy bay cách tây bắc Thiện Ngôn, Tây Ninh khoảng 10 phút bay, may mà tôi thoát chết.

Sau đó họ chuyển tôi sang thực hiện những chuyến đi bắn. Tôi báo không có sức khỏe v́ thật ḷng rất sợ hăi chuyện bắn giết, chỉ muốn tham gia đổ quân.

Năm 1972, tôi được sang Hoa Kỳ học khóa “hàng rào điện tử” ở tiểu bang Florida, song đó cũng là thời điểm chuẩn bị kư hiệp định Paris nên ba tháng sau họ cho tôi về nước. Tháng 8-1972, họ đẩy tôi ra Đà Nẵng vào phi đoàn 239 sư đoàn 1 không quân Đà Nẵng.

Tôi lại được phân vào các phi vụ rải chất khai quang tại các khu rừng ở Quế Sơn (Quảng Nam), Mộ Đức, Hậu Nghĩa (Quảng Ngăi). Trong cuộc hành quân tái chiếm quận Ba Tơ, Quảng Ngăi, năm 1973 tôi bị thương. Một năm sau vào tháng 2-1974, tôi được giải ngũ”.

Từ năm 1980 - 2000 ông lần lượt chứng kiến cả ba đứa con trai bán thân bất toại rồi ra đi Nỗi đau 20 năm và măi măi

Ông Mai Giảng Vũ lập gia đ́nh từ năm 1965, có hai cô con gái trước khi bị bắt lính. Vào lính, trong thời gian liên tục thực hiện các phi vụ rải chất khai quang, ông có thêm ba người con trai tên Mai Giảng Vinh, Mai Thế Quang và Mai Thế Huy sinh các năm 1970, 1973, 1975.

Ông xót xa kể: “Các cháu đẻ ra cũng b́nh thường, khi đẻ toàn hơn 3,5kg, nhưng cháu nào học đến lớp 3 là trở nên không c̣n đi được.

Triệu chứng cả ba đều y nhau, mới đầu đi liểng xiểng, sau đó ưỡn ngực, té lên té xuống, vịn tường đi, không vịn được chúng phải lết đi, sau đó ngồi không vững, 15 tuổi bắt đầu nằm một chỗ.

Đầu óc vẫn b́nh thường nhưng teo cơ, ép chân tay không c̣n cảm giác ǵ cả. Ăn th́ cổ họng teo, thực quản hẹp. Ăn uống cũng phải đút từng muỗng. 23 tuổi hai đứa chết, đứa sau th́ hơn anh nó vài năm nữa”.

Hàng xóm cũng kể rằng gia đ́nh ông Vũ đă đi khắp nơi chạy chữa nhưng đều nhận được những cái lắc đầu.

Trong căn nhà xiêu vẹo mỗi lần mưa là ngập hơn nửa mét, người ta từng chứng kiến ba đứa con ông nằm c̣ng queo, chốc chốc thay nhau rên la “hừ... hừ”, người cha hết xoa bóp, trở ḿnh cho đứa này lại đến đứa khác.

Từ năm 1980 - 2000 ông lần lượt chứng kiến cả ba đứa con trai bán thân bất toại rồi ra đi. Mỗi đứa chết cách nhau khoảng ba năm, đứa cuối chết đúng ngày mồng 3 tết năm 2000.

Người mẹ tảo tần cũng chết cả tim gan, bà nói trong nước mắt: “Đứa đầu lết th́ đứa kế tiếp đă không đứng được, đứa kế tiếp bắt đầu đi xiêu vẹo, vài năm sau là cả ba anh em nằm một chỗ.

Tôi đi bán xôi chạy chợ lo mỗi ngày 50.000 đồng tiền thuốc men, c̣n cha nó phải ở nhà phục vụ chăm sóc chúng. Tôi rứt ruột đẻ ra mà sao chúng phải khổ sở măi cho đến chết. Lúc sắp chết nó thèm ly nước mía mà cổ họng teo lại không làm sao bón cho con uống được”.

Chị Nguyễn Thị Huệ, phụ trách lao động - thương binh & xă hội P.9, Q.11, cho biết: “Không chỉ oán hận chiến tranh, ông Vũ cứ măi tự vấn lương tâm rằng gieo nhân nào gặp quả đó. Ông tâm sự với tôi khi ông thực hiện những phi vụ rải chất hóa học, ông đâu biết mức độ tàn phá như bây giờ. Ông thấy ḿnh có tội, lương tâm cứ bị dằn vặt hoài”.

Là người hàng xóm và phụ trách Hội Chữ thập đỏ, xóa đói giảm nghèo của phường, chị Diêu Cần cũng chia sẻ với gia đ́nh ông Vũ nhiều năm qua: “Hoàn cảnh gia đ́nh ông Vũ khó khăn lắm, thuộc diện xóa đói giảm nghèo của phường, chúng tôi cũng rất đau ḷng, t́m cách giúp đỡ nhưng cũng không được là bao...”.

Đưa chúng tôi xem lại những bức ảnh các con, ông Vũ nói với giọng căm phẫn: “Tôi cũng theo dơi thông tin, có ông đô đốc Mỹ cũng đưa con tham gia chiến tranh VN, rồi cháu ông ấy cũng ảnh hưởng... C̣n tôi đă bị cái chất chết tiệt đó xâm nhập vào cơ thể gây ra nỗi đớn đau cho những đứa con tôi.

Tiền bạc bao nhiêu cũng không vơi đi sự đau khổ, mất mát. Nếu cần nhân chứng, tôi sẵn sàng đứng ra tường tŕnh từng phi vụ. Tôi sẵn sàng kể lại. Tha lỗi cho tôi và xin chia sẻ với những gia đ́nh có các con như tôi...

Tôi mong mọi người trong nước cũng như nước ngoài luôn ủng hộ để những nạn nhân đ̣i công lư. Tôi đă bị lừa dối và làm hại đến đồng bào. Không ǵ có thể làm vơi đi nỗi ân hận này”.-- (boy@yahoo.com), September 11, 2004

Answers

Response to Người tham gia rải chất độc hĂ³a học của Mỹ ở VN-TĂ´i sẵn sĂ ng lĂ m nhĂ¢n chứng

 


Chú mày có biết ṭa án ở ngoại quốc Tội làm nhân chứng gian là trọng tội. Khinh khi luật pháp.

Ông Mai Giăng Vơ đạp cái thùng chất độc da cam ra khỏi máy bay?????

Mấy thằng Việt Cộng tụi mày có NGU th́ cũng chừa chổ cho người khác người ta NGU tiếp với. Sao lại dành độc quyền cái NGU.

"...Đầu thùng có dây rất mỏng manh, móc vào khoen. Máy bay cất cánh ở cao độ 1-2km. Tôi được giao nhiệm vụ đến địa điểm nào chúng hô “hot” (tiếng lóng) th́ tôi phải đạp nắp thùng bật ra để chất bột trong thùng bay tung tóe khắp nơi.".....

Chú mày tưởng như thể đi khui thùng cá ṃi đó chắc. Có biết chất độc da cam là cái ǵ không ?????.

-- Kẻ Sĩ Bắc Hà (ke_si_bac_ha@yahoo.com), September 12, 2004.

Response to Người tham gia rải chất độc hĂ³a học của Mỹ ở VN-TĂ´i sẵn sĂ ng lĂ m nhĂ¢n chứng

hahahaha....chac' cai' thung` do' co' truyen don " Viet Cong ngu"

-- Ho Chi Minh Ma Co (MoiRoHoChiMinh@damtac.net), September 12, 2004.

Response to Người tham gia rải chất độc hĂ³a học của Mỹ ở VN-TĂ´i sẵn sĂ ng lĂ m nhĂ¢n chứng

Đọc song là cán ngố tôi đă cười bê bụng, vụ rải thuốc khai quang là công việc cua Không Quân Hoa Kỳ họ dùng vận tải cơ C-123K trang bị với hệ thống atomise để sịt thuốc khai quang, đây là loại chất lỏng chỉ rải khi gió suôi vào mật khu Việt Cộng lẩn chốn trong vùng tự do [hi pháo, các dân cư ở vùng này đă được tản cư sang các khu an toàn dưới sự kiểm soát của chính phủ VNCH, ngu như vẹm thế mới ḷi điêu vu oan làm chứng gian. Thôi các thủ lơn lo tra? tiền kiệ đi thế là mất vốn nhá. Nói như vẹm mà ngu chỉ có vẹm bọn Mỹ nó cười cái đỉnh ngu trí tuệ sao mà dốt thế.

-- (Cán_Ngố_Ăn-Dải-Dút@BBP.govt), September 12, 2004.

Response to Người tham gia rải chất độc hĂ³a học của Mỹ ở VN-TĂ´i sẵn sĂ ng lĂ m nhĂ¢n chứng

Đây phương thức trị bệnh da cam .

Chuyện sảy ra giữa phái đoàn My và bộ y tế CHXHCN . Phái đoàn y tế Mỹ bực tức hỏi : "Thưa ngài tiến sĩ ,ngài đă đậu được cái bằng tiến sĩ th́ phải dẫn giải một cách khoa học chớ ? Xin ngài đưa ra chứng cớ ".

Tiến sĩ vừa bứt đầu vừa nhăn nhó trả lời :

"Thưa ngài phái đoàn chúng tôi ngày nào cũng được giảng dạy lư thuyết cộng sản nên nó đă ăn lên đầu ,lâu ngày nó ứa động nên nó biến thể thành luồn khí ta gọi nó là khí xhcn ,nếu các ngài có bổ đầu chúng tôi ra quư vị cũng chẳng t́m thấy ǵ hết .Chất da cam cũng vậy ,nó biến thành luồn khí da cam ,luồn khí này ôi giời nó lại lây nhanh c̣n hơn bệnh Sida của nước tôi ,mới đầu vài trăm bây giờ cả nước .Mới đầu chúng tôi nghĩ luồn khí da cam sẽ hóa giải luồn khí XHCN ai ngờ chúng laị phản động liên kết với nhau sinh ra một khí c̣n độc hơn nhiều và nhà nước chúng tôi đồng thanh phát biểu đó là khí"chí bựa" .Cả nước chúng tôi ai cũng bị luồn khí "chí bựa" này hoàng hành nên ai cũng ăn nói bá láp bá xàm .Chúng tôi đă tập họp tất cả tiến sĩ Việt ,Tàu ,Cuba ,Bắc Hàn và chúng tôi đă t́m ra phương pháp vừa nhanh ,vừa rẻ vừa kết quả mỹ măn ,đó là chúng tôi lấy tờ giấy Dollar ấp lên đầu bịnh nhân tức th́ mùi thơm cuả dollar làm cho luồn khí "chí bựa" tan dần "

Phái đoàn nghe vậy liền gật gù "Good ,very smart"

-- thich du thu (toollovers@comcast.net), September 12, 2004.


Response to Người tham gia rải chất độc hĂ³a học của Mỹ ở VN-TĂ´i sẵn sĂ ng lĂ m nhĂ¢n chứng

cai thang chiu lam nhan chung ,trong bai bao chup hinh mac ddo PILOT rat ddep ( truoc 75 )...mat cuoi hon ho ......chay ddi nguoi ngoai khong kip ,,,hien gio ddang ddoi ...theo voi ( VC ) an chut ba~ mia´kiem chut dollars dde tran tro quang ddoi con lai......

-- BACLIEU 2002 ( paltalk) (thomasph75@hotmail.com), September 12, 2004.


Response to Người tham gia rải chất độc hĂ³a học của Mỹ ở VN-TĂ´i sẵn sĂ ng lĂ m nhĂ¢n chứng

Subject: Re: Agent Orange: an ex-VNCH soldier case From: trietgiasjedunet@aol.com (TrietGiaSJeduNET) Date: 9/9/2004 7:04 PM Pacific Daylight Time Message-id: <20040909220401.07907.00000439@mb-m24.aol.com>

***

Do you believe in this STORY www.tuoitre.com ????

Oh my Gosh .......that Info was faked Ai ma` chu+a' AO trong thu`ng ro^`i -da.p xuo^'ng vo+'i bo^.t tung toe' hoa(.ng o^m bi`nh xi.t va`o go^'c ca^y ..v.v....

Nhu+~ng chie^'c C-123 nga`y xu+a USA trang bi. sprinkler duo+`i da`n ca'nh -de^? xi.t AO liqid ra y chang nhu+ ca'c Famer o+? My~ du`ng Cessna xi.t thuo^'c ra^`y tre^n rau co?, o+? Vietnam thi` dda so^' ca'c destination la` tuye^'n dduo+`ng mo`n HCM va` ca'c khu ru+`ng la' (la' to) vu`ng Bie^n hoa` Long tha`nh dde^? la' ca^y bi. tha^'m va` che^'t ru.ng

No'i cho ngay. USA cu~ng co' nhu+~ng phi vu. tha? tie^'p te^' thu+.c pha^?m nhu+ng co' cha^'t -do^.c va` gia? la` sai toa. ddo^. la.c va`o ru+`ng phi'a be^n VC -de^? cho a(n vo^ ma` che^'t, cu~ng co' nhu+~ng phi vu. tha? radio, sensor v.v...... -de^? truy ki'ch ca'c activitive trong -duo+`ng mo`n HCM

Va` nhu+~ng chie^'c C-123 na`y cu~ng du`ng -de^? xi.t thuo^'c gie^'t muo^~i o+? Nhatrang va` Saigon cu`ng nhie^`u ti?nh kha'c

PS: Because I worked for C-123 :))))

========

>Subject: Re: Agent Orange: an ex-VNCH soldier case >From: (CUT / CLIP) >Date: 9/9/04 6:25 PM Pacific Daylight Time >Message-id: <2qce54Ftna73U1@uni-berlin.de> > >Ca'i ba`i vie^'t o+? >http://www.tuoitre.com.vn/Tianyon/Index.aspx? ArticleID=47474&ChannelID=89 >"O^ng Mai Gia?ng Vu~ la^.p gia ddi`nh tu+` na(m 1965, co' hai co^ con ga'i >tru+o+'c khi bi. ba('t li'nh. Va`o li'nh, trong tho+`i gian lie^n tu.c >thu+.c hie^.n ca'c phi vu. ra?i cha^'t khai quang, o^ng co' the^m ba >ngu+o+`i con trai te^n Mai Gia?ng Vinh, Mai The^' Quang va` Mai The^' Huy >sinh ca'c na(m 1970, 1973, 1975." > >va` bu+'c hi`nh >http://www.tuoitre.com.vn/Tianyon/ImageView.aspx?ImageID=41503 > >Cu~ng lo.a a` nhen. Ca'i ngu+o+`i trong hi`nh ddi'ch thi. la` female. La` >co^ con ga'i cu?a o^ng MGV co' tru+o+'c khi bi. ba('t ddi li'nh. Tui ho?ng >bie^'t ta.i sao ba'o tuo^?i tre? la.i dda(ng ta^'m hi`nh ddo' le^n la`m gi`. >DDa(ng ta^'m hi`nh ddo', dde^? chu+'ng to? la` o^ng MVG co' gene sinh con >ta^.t nguye^`n. ???? Vi` lu'c co' co^ con ga'i ddo', o^?ng chu+a la`m nghe^` >dda.p ma^'y thu`ng phuy OA xuo^'ng dda^'t. > >O^ng MGV dda~ sinh ra ma^'y ddu+'a con ta^.t nguye^`n, ma` kho^ng chi.u >ngu+ng sinh. Tha^.t la` to^.i nghie^.p ma^'y ddu+'a con vo^ to^.i cu? a >o^?ng. > >"tuna" wrote in message >news:chqolv$too@odah37.prod.google.com... >> Bo.n CSVN la`m ca'i na`y ne^'u ddu+o+.c thi` pha?i dde^? cho na.n nha^n >> (thu+.c su+. bi. a?nh hu+o+?ng) ddo'n nha^.n bo^`i thu+o+`ng chu+' >> DDE^'CH ddu+a tie^`n tha(?ng cho bo.n ca^`m quye^`n Ha`No^.i >> >> Tui cu~ng muo^'n va`o ky' nhu+ng tui se~ enter ddie^`u kie^.n na`y. >> Me. kie^'p! Bo.n nu+o+'c ddu.c tha? ca^u na`y gio+? tro` vo`i tie^`n >> dde^' quo^'c. Tu.i bay co' bo^`i thu+o+`ng da^n vu+o+.t bie^n bi. bo.n >> chu'ng bay gie^'t o+? ca'c cu+?a a?i kho^ng ? >> >> tuna >> >> ---- >> ttdb wrote: >>> Câu chuy?n r?t thuong tâm nhung... ai làm cho M? ph?i >> r?i ch?t khai >>> quang v?y ? >>> N?u H? Chí Minh và bè l? Vi?t Gian C?ng S?n không >> xâm lang mi?n Nam t?o >>> c? cho M? can thi?p th́ c̣n khuya có nh?ng chuy?n >> thuong tâm xăy ra >>> trong chi?n tranh. >>> >>> R?i n?u mai này nu?c M? c?a chúng tôi tr? giúp >> nh?ng n?n nhân này, li?u >>> h? có hu?ng du?c ti?n b?i thu?ng hay không ? >>> Hay là d? nhà nu?c qu?n lư. >>> >>> TCK wrote: >>> >>> >>>http://www.tuoitre.com.vn/Tianyon/Index.aspx? ArticleID=47474&ChannelID=89 >>> > >>> >Ke^u goi. ca'c ba'c quan chu+'c VNCH cu~ ky' va`o thinh? nguye^.n >> thu+ >>> >chia se? vo+i' nhu+ng~ ngu+o+i` na.n nha^.n tu+ng` cung` chie^'n >>> >tuye^'n nhu+ o^ng Mai Giang Vu~ nay`. >>> > >>> >

-- " TrietGia " is me ... just FWD ... :) (CHuyenTriHOINACH@aol.com), September 12, 2004.


Response to Người tham gia rải chất độc hĂ³a học của Mỹ ở VN-TĂ´i sẵn sĂ ng lĂ m nhĂ¢n chứng

Xin tham khảo:

http://www.lewispublishing.com/orange.htm

-- thich du thu (toollovers@comcast.net), September 12, 2004.


Moderation questions? read the FAQ