Thà chết trên biển cả!

greenspun.com : LUSENET : Vietnamese American Society : One Thread

Anton Vo

Một đêm hăi hùng vào năm 1964, trong khi cha mẹ tôi đang ngồi ăn cơm trong nhà tại thành phố Nha Trang th́ có 2 cán bộ Cộng sản vào nhà bắn chết cha tôi. Chúng định giết mẹ tôi luôn nhưng mẹ tôi lúc đó đang mang thai nên chúng bỏ đi.

Ba tháng sau, vào tháng 12 năm 1964 tôi chào đời, không bao giờ được trông thấy mặt cha tôi cả. Trước đó cha tôi làm việc cho người Mỹ tại Nha Trang. Đến năm 1967 th́ mẹ tôi tái giá và tôi được đưa về ở với bà ngoại tôi.

Khi về ở với bà ngoại th́ tôi phải tự lo lấy mọi việc một ḿnh, không ai giúp đỡ cả. Sau đó bà tôi quyết định gửi tôi vào nhà tu Công Giáo tại Nha Trang. Tôi đi tu từ lúc 5 tuổi và mỗi tháng về nhà 1, 2 lần để thăm bà ngoại tôi thôi.

Khi Cộng Sản chiếm miền Nam vào năm 1975, tu viện phải đóng cửa và tôi phải về nhà bà ngoại tôi. Lúc đó tôi đă 11 tuổi rồi. Khi xong Trung Học, muốn vào trường Đại Học rất khó khăn. Mặc dù tôi đă thi đậu, nhưng v́ lư lịch cha tôi không phải là đảng viên Cộng sản nên tôi không được nhận. Nhưng khi tôi đậu được điểm rất cao vào kỳ thi năm sau th́ họ cho tôi vào học. Tôi học môn văn chương Việt-Nam và sau khi tốt nghiệp cũng không kiếm được việc làm v́ gia đ́nh tôi không phải thuộc thành phần đảng viên Cộng Sản.

Trong khi tôi học ở Trung Học và Đại Học tôi đă định vượt biên nhiều lần mà không được Lúc tôi học lớp 11 tôi vượt biên bằng thuyền th́ bị bắt. Họ nhốt tôi 3 tháng, mỗi ngày cho ăn 2 bát cơm không, sau đó mẹ tôi và bà tôi lo đút lót tiền cho công an nên họ thả tôi ra.

Sau khi xong Trung Học tôi lại vượt biên lần nữa và cũng bị bắt. Lần này v́ tôi đă trên 18 tuổi nên họ giam tôi 1 năm. Mẹ tôi và bà ngoại tôi lại phải chạy tiền đút lót để tôi được thả. Vào tù nếu không có tiền th́ sẽ bị công an đánh đập, nếu có tiền th́ cái ǵ cũng xong hết. Khi tôi tốt nghiệp xong Đại Học được đi dậy học tại trường Trung Học Lư Tự Trọng. Sau đó một năm tôi lại vượt biên lần thứ tư và lần này tôi đă may mắn đi thoát.

Tôi phải vuợt biên v́ ở Việt-Nam tôi không thể làm ǵ được mặc dù tôi có bằng cấp nhưng v́ không phải đảng viên Cộng Sản nên không thể nào thăng tiến được. Do đó tôi liều ḿnh vượt biên, Thà chết trên biển cả hơn là sống tại Việt-Nam. Chúng tôi có tất cả 42 người trong chuyến đi. Gom góp tiền bạc mua tầu để vượt biên. Chúng tôi khởi hành ngay tại bờ biển Nha Trang lúc 4 giờ sáng. Khi được hiệu lệnh cả 42 người chúng tôi chỉ có đúng 5 phút là phải leo lên tầu.

Chúng tôi lênh đênh trên biển cả 2 tuần lễ. Hai ngày đầu ai cũng bị say sóng. Chung quanh, trên dưới chúng tôi chỉ có trời và biển. chúng tôi bị một cơn băo lớn nhưng may mắn qua khỏi. Chúng tôi đă chấp nhận cái chết từ ngay lúc bước chân lên tầu rồi nên tâm hồn rất thanh thản.

Sau 1 tuần, th́ chúng tôi hết nước và lương thực, chúng tôi phải t́m cách bắt cá và ăn cá sống. Đến ngày thứ 10 th́ tầu của chúng tôi chết máy. Chúng tôi không biết làm ǵ nữa. Qua đến ngày thứ 11 th́ chúng tôi gặp một chiếc tầu lớn, họ cho chúng tôi nước uống và thực phẩm nhưng không giúp sửa máy móc của tầu chúng tôi được.

Đến ngày thứ 12, chúng tôi gặp được 3 ghe đánh cá của người Phi Luật Tân, chúng tôi vời họ lại và điều đ́nh xin họ kéo chúng tôi vào bờ và chúng tôi sẽ trả tiền. Họ bằng ḷng và chúng tôi vào được một ḥn đảo.

Trong 2 tuần lênh đênh trên biển cả th́ nhóm chúng tôi có 2 người chết v́ uống nước biển, chúng tôi phải liệng xác họ xuống biển. Khi đến bờ biển chúng tôi lăn quay ra ngủ trên băi cát v́ kiệt sức, sau đó mở choàng mắt dậy th́ thấy nằm trong nhà thương và 2 ngày sau người ta chuyển chúng tôi đến trại tị nạn, ở đây chúng tôi gặp rất đông người tị nạn đă đến trước chúng tôi.

Tại trại định cư trên đảo Palawan người ta cho chúng tôi ăn uống đàng hoàng, cung cấp chỗ tắm rửa và ngủ nghê. Chúng tôi cảm thấy sung sướng v́ đă thoát tay Cộng Sản nhưng vẫn ưu tư về tương lai. 40 người chúng tôi được chia vào những căn lều khác nhau. Sau 3 tuần chúng tôi được đi học tiếng Anh mỗi tuần 1 giờ.

Trong khi đó th́ có rất nhiều phái đoàn từ mọi quốc gia đến thẩm vấn nhận người tỵ nạn. Tôi mới đầu được phái đoàn Pháp Quốc phỏng vần nhưng họ không nhận, cũng may v́ tôi chỉ thích vào Mỹ thôi. Lần sau tôi được phái đoàn Mỹ phỏng vấn nhưng cũng không được nhận. Họ nói rán đi chờ lần tới.

Tôi ở thêm một năm tại trại Palawan qua 5 lần phỏng vấn và lần sau cùng tôi được chấp nhận cho định cư tại Hoa Kỳ. Chúng tôi được chuyển sang trại Bataan để chờ vào Mỹ. Tính lại tôi đă phải ở Phi Luật Tân gần 3 năm.

Tôi sung sướng rời khỏi Palawan nhưng phải công nhận tôi có rất nhiều kỷ niệm ở đó. Khi đă quen thuộc với nếp sống, tôi đă giúp rất nhiều người cùng hoàn cảnh bớt nhớ nhà, khuyên nhủ họ chấp nhận và làm quen với nếp sống mới. Tại đây chúng tôi luôn luôn có hy vọng được một nước thứ ba chấp nhận cho vào định cư, dù không biết là đi đâu, nhưng luôn có hy vọng .

Tôi phải ở lại Bataan hơn 1 năm v́ giấy tờ trục trặc phải làm đi làm lại. Tại đây tôi đi học buổi sáng để trau dồi thêm tiếng Anh, đến chiều tôi lại giúp giáo sư Mỹ dịch cho người Việt biết nếp sống và phong tục nước Mỹ. Ngoài ra tôi c̣n giúp phái đoàn Mỹ thẩm vấn người tị nạn. Buổi tối tôi giúp dậy tiếng Việt cho trẻ em và cuối tuần tôi giúp nhà thờ.

Khi tôi rời Bataan tôi hơi buồn v́ ở đó tôi đă có quá nhiều kỷ niệm và suy nghĩ nhiều về tương lai khi vào Mỹ là đi học thêm hay kiếm việc làm ngay.

Khi tôi đến thành phố Buffalo, TB. Nữu Ước, tôi đă khóc rất nhiều v́ tôi không hiểu người ta nói ǵ và người ta cũng không hiểu tôi nói ǵ v́ giọng nói quá khác biệt. Tôi lo lắng không biết tôi sẽ sống làm sao tại nước Mỹ này. Ngày nào tôi cũng lo âu và khóc lóc. Sau đó một tuần tôi thầm nghĩ ḿnh phải làm cái ǵ chứ để sống c̣n. Hai tuần lênh đênh trên mặt biển và 3 năm ở đảo tôi sống được cơ mà.

Thế là dưới cái lạnh lẽo tuyết giá tại Buffalo, mỗi ngày tôi lội bộ 30 phút để đến trường, học thêm tiếng Mỹ từ 8 giờ sáng đến 2 giờ chiều, Sáu tháng sau tôi đă tự túc được nhiều và tôi quyết định ghi danh học tại Đại Học Buffalo để lấy bằng cấp.

Năm đầu tiên thật là khó khăn, v́ vị giáo sư nói nhanh quá tôi không theo kịp. Tôi phải đem vào lớp máy thu băng để về nhà học thêm và đọc nhiều sách hơn. Sau một năm cố gắng như vậy, điểm trung b́nh của tôi đă khá hơn nhiều. Tôi cảm thấy sung suớng và tự tin hơn. Tôi đă có bạn bè người Mỹ và v́ đó tôi trau dồi thêm tiếng Mỹ.

Tôi lại phải t́m việc làm bán thời gian để kiếm tiền để sinh sống và thỉh thoảng gửi về giúp mẹ và bà ngoại tôi.

Sau 4 năm chuyên cần học tập tôi đă ra truờng và t́m được việc làm tại Memphis là nơi ấm áp hơn và tôi nghĩ là tôi đă thực sự may mắn.

Anton Vo đậu bằng hoá học y dược và hiện đang làm việc cho Khu Dược Y tại nhà thương của thành phố Memphis, TB Tennessee-- Nong bi dai' (vietnamcongsans@yahoo.com), September 11, 2004

Answers

Response to ThĂ  chết trĂªn biển cả!

Chúng ta không vô cảm trước nỗi đau của dân tộc ḿnh

Hà Nội: chi đoàn nhà sách Tiền Phong mời gọi “góp tay”

TT - Trong cơn mưa to sáng 7-9, chi đoàn nhà sách Tiền Phong (175 Nguyễn Thái Học, Hà Nội) đă mời gọi khách hàng “kư tên v́ công lư” và “góp tay xoa dịu nỗi đau da cam”, được sự hưởng ứng của hàng trăm khách hàng, chủ yếu là những bạn trẻ.

Đồng thời hơn 60 ĐVTN cùng CBCNV nhà sách đă đồng ḷng “góp tay” ủng hộ một ngày lương (20.000đ/người) với mong muốn phần nào xoa dịu nỗi đau da cam. Lời mời gọi này sẽ kéo dài đến hết ngày 26-9-2004.

THU H̉A

Anh Lê Quang Hiệp Từ một email mời kư tên...

Và từ thông tin trên báo Tuổi Trẻ, Đoàn Công ty Vận tải đa phương thức 7 (Q.4, TP.HCM) đă mời gọi CBCNV trong công ty trích một ngày lương ủng hộ chương tŕnh “Góp tay xoa dịu nỗi đau da cam” với số tiền 5.245.836 đồng.

Anh Lê Quang Hiệp, đại diện công ty, đă đến báo Tuổi Trẻ để chuyển tấm ḷng của anh em trong công ty.

Tin, ảnh: THANH ĐẠM

SV trường cao đẳng Công nghệ Đà Nẵng ủng hộ tiền cho các nạn nhân chất độc da cam Đà Nẵng: tuần triển lăm đấu giá thư pháp ủng hộ nạn nhân chất độc da cam

Đoàn thanh niên Trường cao đẳng Công nghệ Đà Nẵng (Đại học Đà Nẵng) vừa cùng nhà thư pháp Ái Diệp tổ chức tuần lễ triển lăm thư pháp, thông qua đó quyên góp chữ kư và ủng hộ nạn nhân chất độc da cam.

Hơn 60 bức thư pháp sẽ được đem ra bán đấu giá. Theo chị Trần Thị Phúc Hiếu - ủy viên ban thường vụ Đoàn trường, tối thứ bảy (11-9) tới Đoàn trường sẽ có đêm văn nghệ tổng kết và số tiền thu được từ các bức thư pháp sẽ được nhà thư pháp Ái Diệp trích lại 50 % để ủng hộ nạn nhân chất độc da cam.

-- (boy@yahoo.com), September 12, 2004.


Response to ThĂ  chết trĂªn biển cả!

Đọc bài post trên cũa Boy mà ḿnh thây thật buồn. Mấy anh CBCNV lương tháng chỉ 500 ngàn, cúng cô hồn các đảng mẹ nó mất 20 ngàn. Thế là vợ con vợ con nhân viên ta nhịn đói ngày hôm đó. Sao chẳng thấy mấy thằng cán bộ giàu xụ đi xe hơi bóng loáng đâu rồi???. THủ trường đếch có bỏ ra 1 cắc bạc, toàn là cắc ké nhân viên lon ton văn pḥng làm nghĩa vụ giúp dân.

Mà nghỉ cũng tội nghiệp không góp tiền là không có tinh thần cách mạng, là phản động chống lại nhân dân, là...đủ thứ tội...

-- Kẻ Sĩ Bắc Hà (ke_si_bac_ha@yahoo.com), September 12, 2004.


Response to ThĂ  chết trĂªn biển cả!

Đảng ta đă triệt để áp dụng chánh sách san bằng bất công .

Giàu phải giàu như nhau .Nên chức chủ tịch mỗi thằng giữ vài năm.

Trung phải trung như nhau .Nên giám đốc thi nhau ăn cắp công quỹ mà chẳng thằng nào bị bắt .

Nghèo th́ nghèo như nhau .Nên lá rách dùm lá tả tơi .

-- thich du thu (toollovers@comcast.net), September 12, 2004.


Response to ThĂ  chết trĂªn biển cả!

nhan tin chu Antony vo (ten chu nua nac nua mo , anh typing hoi kho khan !) Bo khi, chu bi CongSan nhot 3 thang ,moi ngay 2 chen com la qui roi , nhieu thang bi nhot 3 thang moi ngay chi co uong nuoc xinh lay ! vi vay, chu phai cam on CongSan da cho chu 2 chen com moi ngay ,tong so chu con thieu CongSan 180 chen com , tinh theo tien loi chong chat ( compound interest tu hoi chu bi nhot den bi gio, )chu phai tra cho Cong San it ra vai ngan dollars . Chu an nen lam ra phai nghi den nhung nguoi da day minh nhung bai hoc doi chu ? Nen gui tien ve giup VN , anh khuyen chu .

-- Chi bua (broeker@sbcglobal.net), September 14, 2004.

Response to ThĂ  chết trĂªn biển cả!

Thằng đầu buồi ,chính mày là thằng xịt khí tùm lum không giống một con vật trên thế gian này ,mày nhận là chệt nhưng mày không phải chệt v́ chệt nói tiếng chệt trái lại mày nói tiếng mọi rợ .

-- thich du thu (toollovers@comcast.net), September 14, 2004.


Response to ThĂ  chết trĂªn biển cả!

Chu Thich -du thu nhac nho den anh la mot su han hanh cho anh ! Tuy nhien , khong hieu chu di dien HO so may , hinh nhu co nhieu dien HO ( it's not hi-officer but human -operation ! ) mot chuong trinh nhan dao cua cai goi la Cao uy Lien hiep Cuoc , nhung cac chu phai nho rang Cong San khong cho cac chu di khoi VN , thi Lien hiep cuoc cung cuoi tru ! Tinh theo dollar , thi cac chu HO khoa 1 den khoa 12 ,thieu CongSan hoi nhieu tien roi day ( tinh theo thoi gian va compound interest =tien loi tren tien loi ), vi vay, neu cac chu ngoan , thi co the CongSan bo qua , nhung cac chu hu , thoc gay banh xe ,thi CongSan se doi no cac chu , cho du cac chu o phuong troi Dong Tay Nam Bac , tru khi cac chu ra khoi trai dia cau thi khong ke !

-- Chi bua (broeker@sbcglobal.net), September 15, 2004.

Response to ThĂ  chết trĂªn biển cả!

Chu Anthony Vo, Ay chet , anh quen doc ki bai cua chu , chu vuot bien bat hop phap bi nhot 1 nam , moi ngay 2 chen com ,thi chu thieu no Cong San 730 chen com , giong nhu de cuoc Meo , tien khong tra ,cang lau , no se de ra tien loi nang ki ( compound interest ). Vi vay anh khuyen chu neu co tien ,phai tra cho CongSan ngay ,dung de den 10 nam sau (2014), so tien chi dang gia vai tram dollars se bien thanh mon no kinh khung vai chuc ngan dollars ! Money talk, bullshit walk .

-- Chi bua (broeker@sbcglobal.net), September 16, 2004.

Response to ThĂ  chết trĂªn biển cả!

nhan tin cac chu HO tu khoa 1 den khoa 12- Co nhieu chu duoc CongSan cho di My, Uc va an nen lam ra , rat kham kha ! An qua nho ke trong cay, Anh de nghi cac chu HO ( human operation )[ do Cao uy lien hiep cuoc de xuong tren 10 nam qua .... ] hay nghi den nhung dong doi ,nhung nguoi linh thap co be mieng mien Nam , nhung dong bao ruot thit cua minh con ngheo doi , ma gui tien ve giup VN . Nghia cu cao dep cua cac chu cung bieu lo tinh -nguoi tot dep o ki nguyen 21 nay . Cac chu co the gui qua Hong thap Tu cuoc -te hay cac bao -chi thuoc cac thanh pho lon o VN. Day la loi de nghi tot dep cho tat ca moi nguoi , bat ke y thuc he.

God bless Vietnam.

-- Chi bua (mingo@netscape.net), September 28, 2004.


Response to ThĂ  chết trĂªn biển cả!

TO: CHI BUA....!

DON'T WORRY CHI BUA'...

WE'LL SENT TO YOU A LOT OF SHIT O.K?

DO YOU LIKE TO EAT DOG SHIT...?

JUST ANSWER ME O.K?

-- Chau' Nam Cam (Du ma thang Ho chi Minh@Hanoi.vn), January 03, 2005.


Moderation questions? read the FAQ