Ngày Xữa ngày Xưa...Có con mẹ bán dưa...Bả ngồi bả Địt...

greenspun.com : LUSENET : Vietnamese American Society : One Thread

Có một gia đ́nh nọ,người chồng là một người hiền từ ít nói trái hẳn với bà vợ gian manh sống với nhau được một cậu con trai và hai cô con gái đă đến tuổi lập gia đ́nh. Khi kén vợ, cậu con trai nhờ có mai mối mà cưới được một cô vợ trẻ tính t́nh nhân hậu, "công dung ngôn hạnh" có đầy đủ lại c̣n có một sắt đẹp mặn ṃi. Nhưng hởi ôi! số phận của nàng hẩm hiu nên mới vào làm dâu trong cái gia đ́nh mà bà mẹ chồng là người thủ đoạn tàn ác. Chỉ được vài hôm đầu rồi sau đó nàng phải chịu nhửng trận đ̣n oan nghiệt, nhửng câu chửi độc địa giáng xuống từ bà mẹ chồng hay ganh tị, bà bắt người con dâu phải làm nô lệ cho cả gia đ́nh. Người con dâu chỉ biết khóc một ḿnh không dám thố lộ cho ai biết v́ nàng muốn tránh đổ vở, nhưng với thời gian và sức người có hạn, đến khi chịu hết nổi nàng đành quyết định ra đi. Nàng đă bỏ gia đ́nh và quê hương để sang Mỷ. Nơi xứ lạ quê người, nàng cố gắng học hỏi và làm việc tích cực, nàng trở nên giàu có nhiều tiền và cuộc đời nàng không c̣n là ngục tù và không bị ai ức hiếp nửa.

Vốn là một người đầy ḷng bác ái và đạo đức, nàng đă không ngần ngại gửi tiền về cho giúp đở gia đ́nh chồng, nơi mà nàng đă bị bạc đăi. Nàng gởi rất nhiều tiền để chứng tỏ giờ đây nàng đă có được một cuộc sống dư thừa tiền bạc nhờ cái xă hội văn minh tự do mà trong nước không có được. Bà mẹ chồng sau khi nhận được tiền của người con dâu gởi cho, liền đổi giọng bây giờ bà thường gọi người con dâu là "khúc ruột ngàn dặm", là "một bộ phận không thể tách rời", hơn thế nửa bà suy luận rằng: con dâu giờ đây nó giàu có là nhờ đi ra sống ở nước ngoài, đô la quá dể kiếm, bà nghỉ rằng phải chi con ruột ḿnh mà được như vậy th́ ḿnh trở nên giàu có mấy hồi. Vốn tham lam tiền bạc và cộng thêm cái thủ đoạn độc ác sẳn có, bà liền dụ dổ hai đứa con gái của bà làm cách nào để đi ra nước ngoài gửi tiền về cho bà, thế là bà nhắm mắt nhắm mủi gả hai đứa con gái của ḿnh, một cho người Đại Hàn, một cho người Đài Loan. Cậu con trai th́ bà gởi đi lao động ở Ma-la-xia.

Một thời gian không lâu, nghe tin hai đứa con gái bị chồng Đài Loan, Đại Hàn đánh đập hành hạ thật dă man, cậu con trai th́ bị chủ quỵt không trả lương phải trở về, ông chồng đau buồn và lo lắng cho số phận chẳng ra ǵ của con cái của ông. Ông giờ đây suy ngẫm ông mới thấy bà vợ ḿnh là "đầu dây mối nhợ" tạo ra biết bao nhiêu đau thương cho gia đ́nh. Chính bà đă đay nghiến hành hạ đứa con dâu để cho nàng phải ĺa bỏ xứ sở gia đ́nh, khi nàng dâu có được nhiều tiền nhiều của th́ bà quay lại nịnh hót để ḅn rút mà không biết xấu hổ. Tội kế đến của bà là bắt chước nàng dâu đẩy con gái của ḿnh đi lấy chồng ngoại kiều để hy vọng sau này sẽ gởi về cho bà nhiều đô la, nhưng chưa ǵ hết th́ đă bị đánh đập bầm nát thân thể, con trai th́ bị bóc lột sức lao động, hết việc làm bị trả về nước. Ông chồng, vốn là người hiền ḥa ít nói, không thể nào đứng yên để cho bà vợ tung hoành nửa, bèn kêu bà vợ lại để hỏi tội:

Ông chồng lên tiếng: "Này bà, bấy lâu nay tôi nhịn không nói tới bà, bà biết là bà đă ăn ở ác đức hành hạ đứa con dâu ngoan vô tội, để đến nổi nó phải bỏ nhà ra đi không?"

Bà vợ chối lại: "Tôi đâu có làm ǵ nó đâu, con dâu trong nhà th́ phải tuân theo lệnh của cha mẹ không được cải lại mới đúng chứ, nó là thứ đĩ điếm bỏ chạy theo Mỷ ngụy!"

Ông chồng hỏi thêm: "Bây giờ nó có nhiều tiền nhiều của th́ bà quay lại nịnh hót để nó gởi cho bà đô la cho bà xài, bà không thấy hổ thẹn với lương tâm của bà sao?"

Bà vợ làm bộ mặt chai ĺ: "Nó có nhiều đô la nó tự nó gởi, tiền đó là tiền nó bóc lột nhân dân. Tôi c̣n đang lo cho nó đừng quên tiếng Việt, bây giờ trong nước - hải ngoại là một khối không thể tách rời mà!"

Ông chồng chậm rải nói tiếp: "Ai mà không hiểu bà! bà thấy con dâu nó bỏ đi ra nước ngoài, nó làm ăn giàu có, bà bắt chước nó, bà tham tiền xúi mấy con gái của bà đi lấy hàn quốc, con trai th́ đi lao động, bà tưởng chúng nó sẽ đem nhiều đô la về giống như đứa con dâu của bà, nào ngờ bây giờ chúng nó bị đối xử đánh đập tàn nhẩn y như bà đă đối xử với đứa con dâu ngày trước, đó là trời quả báo bà chống mắt ra mà nh́n cái tội tày trời của bà"

Bà vợ bị chạm tự ái: "Ông dám ăn nói với tôi như vậy hả! tôi là "đỉnh cao trí tuệ" soi đường dẩn lối cho tụi nó tiến tới vinh quang kia mà!"

Ông chồng thấy bà vợ cứng đầu, bèn nổi nóng lên: "Thôi bà im cái mỏm của bà đi, cái ǵ bà củng nói được hết, đúng là đồ 'gái đỉ già mồm' !!! "

Thế là bà vợ nổi trận lôi đ́nh lên: "À, th́ ra sau 30 năm sống dưới mái nhà của bà, bây giờ ông lại trở mặt với bà, đồ phản động! bà sẽ cho công an bắt nhốt ông"

Ông chồng(chiến sĩ đấu tranh cho tự do dân chủ) sau đó phải vào tù ngồi và bị tuyên án 3 năm v́ tội "lợi dụng tự do dân chủ". Gia đ́nh tan nát(nước Việt Nam ngày nay) củng v́ bà mẹ chồng(cộng sản) hung ác, nham hiểm và bất tài toàn quyền định đoạt mọi sự trong gia đ́nh.

Ngẩm nghỉ cho cùng th́ việc nước việc nhà củng như nhau là vậy, người con dâu(người Việt tỵ nạn) đầy ḷng nhân hậu vẩn luôn có ḷng nghĩ đến giúp đỡ quê hương và gia đ́nh mau thoát khỏi cảnh nghèo khó và cũng mong cho bà mẹ chồng sớm quay lại đường ngay nẻo chính(tự do dân chủ thật sự) để cho gia đ́nh(nước Việt Nam) được hạnh phúc ấm no.

-- Kẻ Sĩ Bắc Hà (ke_si_bac_ha@yahoo.com), September 04, 2004

Moderation questions? read the FAQ