Các bài tin tức và b́nh luận từ các trang website của Người Việt tỵ nạn cộng sản (03-09-2004)

greenspun.com : LUSENET : Vietnamese American Society : One Thread

Bắc Bộ Phủ toàn những tên Đầu Gấu, Sống vô tâm quanh bữa tiệc đầu lâu,
Ta cúi đầu - Cộng cỡi cổ, Ta đứng dậy - Cộng sụp đỗ

-------------------------------------------------------------------------------------------

Vụ án siêu nghiêm trọng giữa cung đ́nh Hà nội Cuộc đấu đá ngày thêm gay gắt

Trich tu mang Y Kien

* Im lặng là thú nhận * thêm 6 kiến nghị nảy lửa * nhóm tội phạm * những kẻ bênh che tội phạm * cà cuống chết … c̣n cay * lời nhắn của các chiến sỹ dân chủ

Dư luận trong và ngoài nước ngày càng chú ư, bàn tán về vụ án siêu ngiêm trọng giữa cung đ́nh Hànội. Người ta gọi vụ án này là “vụ Tổng cục 2” hay là “TC2” hoặc “vụ T4”, theo bí danh của một nhân vật t́nh báo “ma”, tưởng tượng ra do TC2 đặt được trong cơ quan t́nh báo Mỹ CIA ; cũng có người ở trong nước gọi đây là “cuộc vật lộn, cuộc sống mái giữa 2 đại tướng” …

* V́ sao Hànội vẫn ngậm tăm ?

Mấy tháng nay trước sự bàn tán sâu rộng về vụ án, về lá thư ngày 3/1/2004 của đại tướng Vơ Nguyên Giáp và lá thư dài nhày 17/6/2004 của Thượng tướng Nam khánh, Hànội ngậm tăm. Báo Nhân dân im, đài phát thanh và truyền h́nh Hànội im, người phát ngôn bộ ngoại giao im ; các phiên họp quốc hội tháng 5 và 6 cũng im re, coi như không có chuyện ǵ cả ! Hoàn toàn khác lạ với ở mọi nước b́nh thường . V́ sao kỳ vậy ?

Nền văn hóa - chính trị của cung đ́nh Hànội là nền văn hóa của bí mật, nền văn hóa sùng bái bí mật; sự thật luôn bị che dấu, cắt xén, bóp méo; dưới sự lănh đạo chặt chẽ của bộ chính trị ĐCS, thông tin được sàng lọc, chế biến, phân phối cho từng đối tượng theo lối phân cấp. Do đó suốt 13 năm nay, các cuộc đấu đá thâm hiểm, ly kỳ tại chóp bu quyền lực ở Hànội vẫn bị che dấu kỹ, coi đó là những điều tối mật của quốc gia, nghiêm cấm lưu truyền trong xă hội.

Trước kia, ách kềm kẹp thân thể và tinh thần người dân c̣n chặt chẽ và có hiệu quả do dân trí c̣n thấp , sự thật bị phơi bày rành rành, bộ máy thông tin của đảng vẫn lớn tiếng “cả vú lấp miệng em”, leo lẻo bác bỏ mọi sự thật, c̣n kết tội người nói lên sự thật là tung tin đồn nhảm, là tay sai bọn đế quốc, phản động, là gián điệp … Chỉ mới đây thôi họ đă vu cáo các chiến sỹ dân chủ kiên cường Lê Chí Quang, Phạm Hồng Sơn, Trần Khuê, Phạm Quế Dương … là gián điệp, nhưng rồi họ đă phải từ bỏ kiểu chụp mũ phi lư ấy. Nay họ không c̣n dám dở ra những ngón vơ cũ. T́nh thế đă thay đổi bất lợi cho nhà cầm quyền độc đoán. Làm sao bác bỏ nổi các lá thư dài, đầy dẫn chứng và lư lẽ chặt chẽ của chính những công thần của chế độ? chối phăng đó là tài liệu giả, ngụy tạo ? Càng chết ! Họ đành chỉ c̣n biết im lặng, ngậm tăm, như không có ǵ xảy ra.

Câm lặng vào thời điểm này là thú nhận. Thêm nữa, câm lặng là đi ngược lại với lời hứa : “mọi việc dân biết, dân bàn, dân kiểm tra” (!); là đi ngược lại lời cam kết với trong, ngoài nước : công khai, dân chủ, minh bạch trong thông tin ; câm lặng c̣n là phạm pháp, phạm luật về nghĩa vụ của chính quyền phải trả lời đầy đủ mọi đơn khiếu nại của công dân. Những công dân vốn là đại tướng, thượng tướng, trung tướng …, là ủy viên bộ chính trị, ủy viên trung ương đảng , là cựu chiến binh đầy chiến tích … gửi kiến nghị theo đúng thủ tục quy định, mà vẫn không có ai thèm trả lời th́ cái chính quyền và cái đảng cầm quyền này c̣n ra cái thể thống ǵ ? họ sợ dân mà lại coi khinh dân đến độ nào ! Nói đó rồi lấp liếm đó, là cái chính quyền ǵ ?

Ở bất cứ một nước dân chủ nào, khi một vụ án tương tự xảy ra là ngay ngày hôm sau, các báo chí đưa tin và nhận định, là các cấp chính quyền phải mở mồm giải thích rơ ràng, là cả xă hội bàn tán ,trao đổi ư kiến, thảo luận cho ra lẽ, cho kỳ đến khi vụ án được giải quyết theo đúng quy định nghiêm cách của luật pháp.

Trong xă hội VN vào thời điểm hiện tại, khi giới cầm quyền đă bộc lộ tất cả những tệ hại, thối nát và lạc hậu bắt nguồn từ chế độ độc quyền đảng trị ngay trong thời kỳ gọi là “đổi mới” và “ḥa nhập với thế giới”, thái độ câm lặng của kẻ cầm quyền càng là hạ sách, tự phơi bày thế yếu, kích thích cuộc tiến công của thế lực đ̣i công khai và công lư trong vụ án siêu nghiêm trọng này.

* Thêm 6 bản kiến nghị nảy lửa

Đầu tháng 7 vừa qua, Đại tá Hùng Cường, một nhân vật rất có uy tín ở Bộ Tổng tham mưu Hà nội, bạn bè thường gọi là Hùng Sứt, một cựu chiến binh ngay thẳng, bạn chí cốt của chỉ huy biệt động Tạ Đ́nh Đề, “thay mặt các sỹ quan cấp tá” (nghĩa là vài ngh́n vị) gửi cho lănh đạo ĐCS thư ngỏ tố cáo đích danh tướng Lê Đức Anh đă chui vào đảng ra sao, đă lũng đoạn và phá họai quân đội qua cái công cụ TC2 với quyền lực không giới hạn như thế nào. Ông đặc biệt kể rơ tội của tướng Anh khi là tư lệnh quân t́nh nguyện (thực ra là quân chiếm đóng) VN ở Cambốt đă gây ra vụ Xiêm Riệp cuối năm 1983, bắt bớ, tra tấn, bức tử nhiều cán bộ Khmer , rồi sau đó đổ vấy cho cấp dưới (trung tá Mạc Lâm bị lột chức, tham mưu trưởng Hồ Quang Hóa bị hạ cấp từ thiếu tướng xuống thượng tá, mất chức ủy viên trung ương đảng, đuổi về nước).

Đầu tháng 8/2004, đại tá Như Thiết từng là Cục phó Tác chiến bộ Tổng Tham mưu, hiện là lănh đạo Hội Cựu chiến binh Hànội, lại gửi kiến nghị khẩn cấp yêu cầu canh pḥng nghiêm nhà ở của kẻ bị cáo - tội phạm Lê Đức Anh và những kẻ bị t́nh nghi ṭng phạm, không để chúng tẩu tán tài liệu, tang chứng và trốn thóat ; ông đặc biệt báo tin Trần Đức Lương (chủ tịch nước) vừa họp với tay chân của Lê Đức Anh để bàn chuyện đối phó ; ông yêu cầu Viện Kiểm sát tối cao làm nhiệm vụ và thành lập Ṭa Đại H́nh để xét xử không chậm trễ vụ án cực kỳ nghiêm trọng này.

Ngày 25/7/2004, “một số lăo thành cách mạng” gửi lá thư chung cho Tổng Bí thư, bộ chính trị, ban kiểm tra trung ương đảng, yêu cầu phải xem xét nghiêm chỉnh lá thư của đại tướng Giáp và thượng tướng Nam Khánh, nhấn mạnh đến việc khởi tố không chậm trễ những kẻ bị cáo, đ̣i hỏi ngành tư pháp phải bắt tay ngay vào nhiệm vụ, theo đúng bộ luật h́nh sự, không một ai có thể đứng ngoài hay đứng trên của pháp luật quốc gia.

Ngày 5/8/2004, một kiến nghị dài 5 trang của sỹ quan cao cấp đă về nghỉ hưu của cả QĐND và Công An ND cùng nhất trí kiến nghị với Trung ương Đảng, Quốc hội, Mặt trận Tổ quốc, Hội Cựu chiến binh VN phải đề cao trách nhiệm giải quyết vụ án đă tồn đọng quá lâu, theo tinh thần của nền tư pháp đă được cải cách, không thể do dự, tŕ hoăn thêm.

Ngày 10/8/2004, cựu chiến binh nổi tiếng Vũ Minh Ngọc lại gửi lá “Thất trảm sớ” thứ hai (lá thất trảm sớ thứ nhất đề ngày 19/5/2004), tố cáo tội phá hoại nền an ninh quốc gia của nhóm tội phạm Lê Đức Anh, yêu cầu phải truy tố và xét xử công khai những tên tội phạm chóp bu, theo đúng phép nước ; đó là Lê Đức Anh, tên chủ mưu nguy hiểm nhất, từ một tên cai đồn điền gian ác của thực dân Pháp chui vào bộ máy của chế độ để lộng hành và phá hoại ; là 2 tên cầm đầu TC2 là Vũ Chính và Nguyến Chí Vịnh ... Chỉ khi nào thẳng tay trừng trị bọn gian thần như Chu Văn An từng đ̣i hỏi trong Thất trảm Sớ của ông th́ đất nước mới ổn định, ḷng dân mới yên. Trong Thất trảm sớ thứ hai này, Vũ Minh Ngọc đặc biệt chất vấn ông Vũ Đức Khiển, chủ nhiệm Ủy ban pháp luật của Quốc hội và yêu cầu Ủy ban pháp luật phải tŕnh ra Quốc hội vụ án nghiêm trọng này ngay trong phiên họp tới.

Các chiến sỹ dân chủ Hànội thông báo : Hànội hè này sôi nổi truyền tin, bàn tán về vụ án ly kỳ, hấp dẫn c̣n hơn chưởng Kim Dung, hơn phim t́nh báo Mỹ. Các tài liệu quanh vụ án được truyền tay, đọc ngấu nghiến như tiểu thuyết trinh thám, chỉ có phải dè chừng sự soi mói của mấy chú công an phường.

Đúng vào 19 tháng 8/2004, từ Hà nội truyền đi bài viết của Nguyễn Thanh Giang, một trí thức dân chủ hàng đầu, phân tích nguyên nhân từ đâu mà xảy ra vụ án ly kỳ, cuộc tranh chấp sinh tử ở chóp bu quyền lực đảng CS ; từ tranh chấp cá nhân đến xung đột phe phái, rồi do nhu nhược bất động mà thành ung nhọt, đang trở thành ung thư của chế độ; ông chỉ rơ vụ án tạo nên một số quan hệ không b́nh thường ,có thể nói là căng thẳng trong quan hệ Việt Nam - Cambốt qua vụ Xiêm Riệp từ năm 1983 đến nay chưa giải quyết rơ ràng ; trong quan hệ Việt Nam – Hoa kỳ, rơ ràng TC2 của bộ quốc pḥng VN đă bịa đặt ra vô vàn tin tức để dựng đứng rằng một cơ quan hệ trọng của chính phủ Mỹ là CIA đă thọc sâu bàn tay lũng đọan vào nội t́nh VN trong một thời gian dài, tạo nên h́nh ảnh rất xấu về chính quyền Mỹ. Đă đến lúc những người lănh đạo tỉnh ngộ, quả đoán, đưa vụ án ra trước công luận và luật pháp,che dấu và bưng bít chỉ càng làm cho t́nh h́nh đi đến thảm họa .

* Đich danh tội phạm

Một đặc điểm của các thư, kiến nghị, tố cáo mới nói trên là lời lẽ mạnh bạo, yêu cầu rơ ràng, dứt khoát, chỉ đích danh những kẻ bị cáo và tội danh. Người ta không c̣n gọi đại tướng, hay chủ tịch, hay đồng chí Lê Đức Anh nữa, mà là “tên Lê Đức Anh”, “viên cai Anh”, “thày Xú (surveillant) Chột” (v́ chột một mắt trái) của đồn điền cao su Phú Riềng; các đồng đội của Vũ Chính, Nguyễn Chí Vịnh cũng không c̣n gọi trung tướng Vũ Chính hay đồng chí Nguyễn Chí Vịnh nữa mà là bọn Vũ Chính, Nguyễn Chí Vịnh … Các thư, kiến nghị cũng vạch mặt Đặng Đ́nh Loan và gọi là tên tay sai, tên lưu manh văn hóa … Đi xa hơn nữa, có thư c̣n gọi những người trên đây là ‘’bọn phản động’’, ‘’lũ phá họai’’, ‘’kẻ phạm trọng tội phản quốc’’ … Việc hạ uy thế các nhân vật trên đây trước quân đội, đảng viên, xă hội là rất có ư nghĩa, có tác dụng thúc đẩy việc truy tố họ trước pháp luật theo những thủ tục pháp lư hiện hành.

Đó là v́ khi chỉ kiểm điểm nội bộ, kiểm thảo cá nhân, đấu tranh tư tưởng trong đảng CS , trong chi bộ đảng, trong cấp ủy đảng th́ đối tượng vẫn giữ nguyên mọi danh hiệu, vẫn là đồng chí, là tướng, là sỹ quan, vẫn tự do đi lại, quan hệ, vẫn giữ được uy tín, uy thế dù cho có bị sứt mẻ ít nhiều. Chỉ khi nào bị truy tố ,có lệnh khởi tố của viện kiểm sát quân sự hay viện kiểm sát nhân dân, bị tạm giữ th́ đối tượng mới thật sự bị pháp luật răn đe và kiềm chế. Chỉ khi đó bị cáo mới buộc phải khai báo đầy đủ. Theo tin từ Hà nội, hiện Ban điều tra liên ngành do Bộ chính trị khóa 8 thành lập đă sưu tầm được đến hàng trăm tập hồ sơ, hàng vạn trang tư liệu, điều tra, thẩm tra, chứng cứ, qua hàng mấy trăm nhân vật, nhưng c̣n thiếu hẳn những khẩu cung trực tiếp và những đối chất quan trọng nhất. Vụ án chỉ có thể khởi sự khi nó được khởi tố.

Số gọi là ‘’bị cáo’’ trong vụ án này không nhiều. Thật ra chỉ là một ‘’nhóm‘’ nhỏ, quan trọng nhất là Lê Đức Anh, từng giữ chức cực lớn, đại tướng, bộ trưởng quốc pḥng, ủy viên bộ chính trị, chủ tịch nước; sau đó là Vũ Chính và Nguyễn Chí Vịnh, hai viên tướng đă thôi chức vụ; và Đặng Đ́nh Loan cán bộ cấp chuyên viên 8 (ngang thứ trưởng); 4 người này có quan hệ vớI nhau về nhiều mặt: Anh, Vịnh và Loan là người đồng hương, cùng ở tỉnh Thừa thiên-Huế ; Chính là bố vợ của Vịnh; Anh nhận là bố nuôi của Vịnh … Ở các nước XHCN cũ đều có nhiều vụ án lớn mà bị cáo là các vị ở chóp bu quyền lực; như Béria ở Liên Xô, Lâm Bưu và lũ 4 tên ở TQ, đại tướng Kim Sang Bông ở Triều tiên, đại tướng Arnaldo Ochoa ở Cuba…đều bị kết án tử h́nh v́ tội phản cách mạng.

Nếu vụ án được khởi tố, trong quá tŕnh điêu tra xét xử, chắc chắn số bị cáo liên quan, số ṭng phạm sẽ xuất hiện , v́ với thời gian dài, với cương vị quyền lực, họ có nhiều kẻ cộng tác xa gần. Ví như Sáu Sứ và Năm Châu (Hồ Văn Châu), được họ từng dùng như tay sai để cài bẫy vu cáo tướng Giáp và tướng Trà, biệt tăm từ hơn 10 năm, không biết c̣n sống hay đă chết.

C̣n nhân chứng của vụ án th́ chắc chắn không ít. Chỉ riêng những quan chức bị TC2 tung tin rải rác đây đó, là “đi đêm, thậm thụt” với kẻ thù cũ, làm tay sai, có quan hệ đáng ngờ với CIA … th́ có đến hơn 20 vị.

Theo đơn tố cáo, những người tán đồng, tiếp sức, hay ra sức bênh che, chạy tội cho tội phạm, làm cản trở luật pháp cũng phải được xét xử nghiêm theo pháp luật. Cho đến nay, có thể kể ra đó là : Phạm Văn Trà, người tâm phúc của Lê Đức Anh, người trực tiếp nắm và điều hành TC2; Nguyễn Khoa Điềm, cầm đầu bộ máy kềm kẹp tư tưởng toàn xă hội (ban tư tưởng và văn hóa trung ương), đă thực hiện chỉ thị của Anh bắt buộc giáo sư Vũ Khiêu xóa bỏ 2 câu về chiến thắng Điện Biên Phủ trong bài ‘’Chúc Văn’’ đọc tại Đền Hùng, đồng thời trực tiếp khuyến khích mọi mặt cho Đặng Đ́nh Loan viết cuốn tiểu thuyết lịch sử 4 tập Đường Thời Đại ; Trần Đ́nh Hoan, người đă cung cấp cho Anh và Đỗ Mười những tài liệu ’’mật’’ trong hồ sơ lư lịch của Lê Khả Phiêu về quan hệ bừa băi với phụ nữ tay sai nước ngoài (!) nhằm hạ bệ Phiêu trong đại hội 9; Đỗ Mười, nhân vật từng thực hiện ư định của Lê Duẩn và Lê Đức Thọ đưa Lê Đức Anh lên những cương vị cao nhất, người tán thành các Sắc lệnh và Nghị định lập nên TC2 với quyền hạn vô biên, người một mực chủ trương bóp ngẹt vụ án bất chấp các thư, khiếu nại, yêu cầu của ngày càng đông đảo tướng lĩnh, sỹ quan, đảng viên kỳ cựu và dư luận xă hội đ̣i khởi tố vụ án. Cần chú ư là 4 người bị tố cáo là bênh che, chạy tội cho tội phạm th́ 3 người là trong bộ chính trị hiện tại, chưa kể ông Trần Đức Lương cũng bị 2 đơn tố cáo là muốn bóp ngẹt vụ án.

Chính v́ có đến 5 trong số 14 ủy viên bộ chính trị (không kể Lê Minh Hương đă chết) muốn bóp ngẹt vụ án, nên chủ trương hiện nay của bộ chính trị là: giải quyết trong nội bộ và ở trên cao nhất vụ xung đột này - nghĩa là chỉ trong nội bộ bộ chính trị - và giải quyết êm thấm giữa 2 đại tướng trên cơ sở cảnh cáo nghiêm khắc ông Lê Đức Anh và sẽ giải thể TC2. Theo chúng tôi được biết, ông Nông Đức Mạnh và cả ông Đỗ Mười đă đến gặp tướng Giáp nhằm thuyết phục ông Giáp chấp nhận chủ trương đó của bộ chính trị, ‘’để duy tŕ sự ổn định chính trị của chế độ, để kẻ địch và bọn phản động không thể lợi dụng, để giữ uy tín cho đảng, v́ quyền lợi cao nhất của đất nứơc ‘’ … Ông Giáp đă điềm đạm nhưng kiên quyết bác bỏ yêu cầu ấy, nhấn mạnh rằng bộ chính trị đă thành lập Ban điều tra liên ngành từ đại hội 8, năm 1996, th́ nay cần kết luận và xử lư bằng văn bản rơ ràng rồi báo cáo ra ban chấp hành trung ương, v́ ban chấp hành trung ương là cơ quan lănh đạo cao nhất giữa 2 kỳ đại hội. Chính sau đó mới có lá thư dài quyết liệt phơi bày nhiều sự thật động trời ngày 17/6/2004 của thượng tướng Nam Khánh, và tiếp liền đó là 6 thư và đơn nảy lửa yêu cầu mở Ṭa án Đại h́nh, gọi tướng Anh là tên phản quốc, nghiêm khắc răn đe những kẻ bênh che tội phạm, c̣n kể đích danh họ là những ai.

Hiện nay Bộ chính trị rất lúng túng. Có thể nói hiện nay t́nh h́nh nằm trong tay 9 ủy viên bộ chính trị c̣n lại. Các cựu chiến binh kỳ cựu bênh vực lẽ phải và công lư, các chiến sỹ dân chủ kiên cường đang chung sức với đông đảo sỹ quan ủng hộ tướng Giáp để cố gắng tác động đến từng người trong 9 vị nói trên. Anh chị em đang cố sức thuyết phục ông Nguyễn Minh Triết, bí thư thành ủy Sàig̣n, người từng nói : tôi ưa nghe những lời phê b́nh, cả những lời ‘’nghịch nhĩ‘’ (khó nghe), ‘’trái luồng‘’ ; ông Phan Diễn, thường trực bộ chính trị từng có ư kiến kiên quyết trong vụ Năm Cam; ông Trương Quang Được, phó chủ tịch quốc hội, từng đưa ra chính kiến tiến bộ về luật xuất bản và kinh doanh của tư nhân; ông Nguyễn Tấn Dũng, phó thủ tướng thường trực, từng tỏ ư muốn cải thiện quan hệ với Mỹ và Liên hiệp châu Âu … Quan trọng nhất hiện nay là ông Nông Đức Mạnh, vốn ít tự tin, dễ ba phải, người hiện có vai tṛ quyết định, nhưng lại thiếu hẳn những cố vấn có tài năng và bản lĩnh để góp ư kiến cho Tổng bí thư . Cầu mong con người dân tộc thiểu số ở ông, suy nghĩ giản đơn, phân biệt đen ra đen, trắng ra trắng, tâm lư chất phác, dễ nhận ra đúng, sai, thiện ác rạch ṛi, sẽ có một phút bừng tỉnh, tự tin và quả đoán, làm nên một chuyển biến chính trị mà đất nước sẽ măi măi ghi nhớ ! Trong chế độ CS, Tổng bí thư quả đoán theo một chủ trương th́ rất dễ dàng lôi kéo theo ḿnh những người c̣n lưỡng lự, đắn đo.

Hoặc dù cho Tổng bí thư chưa đạt đa số vững chắc trong bộ chính trị (hiện 14 người), ông có thể đưa ra một trước cuộc họp ban chấp hành trung ương đảng để yêu cầu trung ương thảo luận và ra quyết định .

* Những địa chỉ cụ thể cần tác động để vụ án được khởi tố

Mới đây từ Hà nội loan truyền tin hơn 20 sỹ quan cao cấp từng gửi kiến nghị ủng hộ tướng Giáp đă bị bắt giam (!); đồng thời tối 30/8, ông Lê Đức Anh xuất hiện trong buổi lễ long trọng ở Hànội tuyên dương một số ‘’anh hùng thời đổi mới‘’. Anh em dân chủ ở Hà nội cải chính tin thứ nhất, coi đó là tin vịt, là đ̣n gió nhằm ngăn chặn những cuộc phản công mới, tiếp theo những cuộc ‘’ra quân‘’ nổi bật của tướng Nam Khánh, các đại tá Hùng Cường, Như Thiết, nhà địa vật lư Nguyễn Thanh Giang … Việc xuất hiện của ông Anh là có thật; nó chỉ chứng tỏ ‘’cà cuống chết đến đít c̣n cay‘’, một sự liều mạng trong cơn nguy khốn, nhằm ổn định dư luận đang xôn xao. Sự lỳ lợm của kẻ cầm quyền ngang ngược là không có giới hạn, cho đến khi t́nh h́nh ngả ngũ. Đây chỉ là sự thách thức và khiêu khích thô thiển. Các thế lực đ̣i đưa vụ án ra ánh sáng đang t́m thêm một hướng tiến công nữa, đó là thúc đẩy nhiều nhân vật có chức năng thấy rơ trách nhiệm và vào cuộc.

Đó là Viện trưởng Viện kiểm sát tối cao Hà Mạnh Trí, Chánh án Ṭa án tối cao Nguyễn Văn Hiện, Bộ trưởng tư pháp Uông Chu Lưu, Trưởng Ban kiểm tra trung ương đảng Vũ Quốc Hùng, Tổng thanh tra Nhà nước Tạ Hữu Thanh, Chủ nhiệm ban tư pháp của Quốc hội Vũ Đức Khiển …

• Lời nhắn từ trong nước

Các chiến sỹ dân chủ trong nước nhắn ra cộng đồng ta ở khắp thế giới : hăy tiếp sức mạnh mẽ cho việc đ̣i hỏi khởi tố vụ án. Đây là thời cơ hiếm để có một chuyển biến chính trị theo hướng đ̣i công lư và thi hành luật pháp. Lực lượng rắp tâm bóp ngẹt vụ án rất sợ các tài liệu lọt ra ngoài nước, họ truy lùng ngày đêm, nhưng đă thất bại. Hàng loạt thư, kiến nghị, tin tức liên quan lọt ra ngoài làm họ rất lo sợ. Chúng ta đă dành thắng lợi bước đầu. Dư luận xă hội trong nước là nhân tố quyết định nhất. Ở hải ngoại xin hăy tăng âm, nhân bản, gửi trở lại về trong nước, bao nhiêu cũng chưa đủ để chọc thủng bức màn che dấu sự thật; xin hăy tận dụng phát thanh, báo chí, thư từ, in thành cuốn sách nhỏ, qua điện thoại, người về thăm gia đ́nh, quê hương … mà loan truyền, trao đổi, gây tranh luận, bàn tán… Xin hăy dịch, in ra nhiều ngoại ngữ để báo chí, công luận các nước biết rơ về vụ án; khi có dịp tiếp xúc với các quan chức Hànội đi công tác hay các nhân viên Sứ quán, Việt nam thông tấn xă, phóng viên báo chí, du học sinh VN … xin hăy nói chuyện về vụ án, cung cấp tài liệu cho họ, t́m hiểu xem họ nghĩ ra sao ..

Các bạn trong nước mong rằng bà con ta ở ngoài nước xin chớ coi vụ án này chỉ là tranh chấp nội bộ đảng CS, ta đứng ngoài, ta vô can; mọi người hăy quan tâm vào cuộc theo phương thức khác nhau, góp phần thúc đẩy cuộc đấu tranh chung cho dân chủ, nhân quyền và phát triển đất nước. Cuộc đấu tranh cần thời gian, cần bền bỉ, ở trong nước sẽ rộ lên nhân họp quốc hội vào tháng tới, nhân họp trung ương ĐCS lần thứ 11 (khóa 9) vào cuối năm và sang năm 2005, trong quá tŕnh chuẩn bị cho đại hội 10 … ./.

Bùi Tín - Paris 1/9/2004

-- Khao Khat Cho VN Duoc Tu Do (khao_khat_cho_vn_duoc_tu_do@yahoo.com), September 03, 2004

Answers

Response to CĂ¡c bĂ i tin tức vĂ  bình luận từ cĂ¡c trang website của Người Việt tỵ nạn cộng sản (03-09-2004)

Thanh Niên Và Tương Lai Đất Nước

Trich tu mang Y Kien

Thanh niên là lực lượng trẻ , khoẻ , năng động , là những người dám nghĩ , dám làm . Thanh niên có nhiều ước mơ và hoài băo , là những chủ nhân tương lai của Tổ quốc . Thanh niên luôn là niềm tin và hy vọng của mọi Dân tộc , mọi Thời đại .

Với Việt nam , thanh niên là một lực lượng hùng hậu và đông đảo , trẻ trung và học hành tử tế ( đại đa số là đă học xong Phổ thông Trung học ) . Thế nhưng nh́n một thực tế trước mắt , chúng ta phải thừa nhận một điều là sự đóng góp của Họ cho Tổ quốc , Gia đ́nh , Bản thân … rất mờ nhạt và hạn chế .

Tất nhiên không phải ai cũng thế cả , có rất nhiều Thanh niên giỏi giang , làm được nhiều việc tốt . Tuy nhiên một phần lớn thanh niên vẫn c̣n mang nặng những suy nghĩ cũ kĩ , giáo điều … dẫn đến những hành động và việc làm không xứng với khả năng của Họ .

Tôi xin được đưa ra một vài nhận xét về những mặt chưa tốt , chưa được của Thanh niên Việt nam ngày nay . Nếu tôi nói không đúng như vậy th́ thật là phúc lớn cho Dân tộc ( và tôi cũng rất hy vọng rằng tôi sẽ sai ) , nếu đúng th́ chúng ta hăy cùng khắc phục để đóng góp được nhiều hơn cho Bản thân , gia đ́nh và Tổ quốc . Tương lai của Thanh niên là ở phía trước , mọi sự khám phá và thay đổi không bao giờ là muộn cả . Vấn đề là chúng ta có dám nh́n nhận thẳng vào sự việc và thay đổi những tư duy đó hay không ?

Những mặt tốt mà Thanh niên đă làm được tôi xin phép không đề cập đến trong bài này , mà chỉ xin đề cập đến những cái chưa được , nếu có ǵ chưa đúng cũng mong các Bạn trẻ lượng thứ .

1. Thanh niên ngày nay sống thụ động , chịu ảnh hưởng nặng nề của người khác ( Cha , Mẹ , cấp trên … ) , nhiều khi thấy sai mà không dám phản đối , biết ḿnh đúng mà không dám bảo vệ chân lư …

2 . Thiếu cầu tiến , bằng ḷng với khuôn khổ đă có sẵn , sợ rằng khi vượt qua khuôn khố đó sẽ mang tiếng bất hiếu , hư hỏng … nhiều lúc biết rơ rằng khuôn khổ đó đă cũ kỹ và lạc hậu .

3. Thiếu tầm nh́n ra Thế giới bên ngoài . Việt nam với Dân số 80 triệu người , chỉ có 5 triệu người sử dụng Internet ( 4% dân số ) , đây là một con số quá thấp , thế nhưng phần lớn thanh niên lên mạng là để Chát , t́m bạn , xem phim ảnh , ca nhạc … là chủ yếu . Ít người biết t́m ṭi và học hỏi tiếp thu những tri thức của Nhân loại . Nên nhớ Internet không chỉ là người Bạn mà c̣n là một người Thầy , một thư viện , một kho Tri thức khổng lồ .

4. Thiếu ư chí và niềm tin vào cuộc sống . Với suy nghĩ : ḿnh th́ làm được ǵ ? bao nhiêu người giỏi giang c̣n bất lực nữa là ḿnh ? Chính v́ thiếu niềm tin cho nên không định hướng được cuộc sống , có nhiều cái chết của thanh niên rất “ lăng xẹt “ như : tự tử v́ t́nh , chết v́ x́ ke , ma tuư , đua xe , đánh lộn …

5. ƯỚc mơ mà hoài băo tầm thường , ích kỷ , nhỏ nhen . Nếu có hỏi một thanh niên Việt nam rằng : ước mơ của Bạn là ǵ ? th́ có lẽ câu trả lời ( thành thật ) sẽ là : Có một công việc ổn định , có gia đ́nh và một căn nhà nhỏ v.v . c̣n với câu hỏi Bạn nghĩ ǵ và sẽ làm ǵ cho tương lai Đất nước ? th́ có lẽ câu trả lời sẽ là : không biết ! hoặc đó là việc của người khác …

6. T́m thoả măn và an ủi trong những thú vui thấp kém như rượu chè , cờ bạc , trai gái , thậm chí ma tuư , trộm cướp … Tỉ lệ thanh niên sử dụng ma tuư ở Việt nam có lẽ cao nhất Thế giới với tăng trưởng 200% hàng năm ( tại Thành phố HCM ) , tỉ lệ ăn nhậu cũng thế , cứ tối đến th́ những hàng quán khắp hang cùng ngơ hẽm đều đầy ắp Dân nhậu mà Thanh niên luôn chiếm một tỉ lệ lớn trong đó . Trộm cướp không c̣n là chuyện riêng của đám lục lâm , thảo khấu nữa mà c̣n có nhiều thanh niên là sinh viên , học sinh , con nhà khá giả … tham gia .

Với chừng đó thôi , e rằng cũng đă quá nhiều rồi . Tất nhiên không phải ai cũng vậy cả , có nhiều thanh niên ưu tú , họ đă vượt qua được tất cả những rào cản đó để khẳng định Chân lư của thời đại , Họ đă hy sinh tất cả : tiền tài , danh vọng thậm chí cả hạnh phúc cá nhân … dấn thân v́ tương lai của Dân tộc . Những thanh niên ưu tú đó là : Lê Chí Quang , Phạm Hồng Sơn , Nguyễn Vũ B́nh … và rất nhiều bạn trẻ khác mà chúng ta vẫn chưa biết đến .

Nguyên nhân nào dẫn đến những tính cách đáng buồn như vậy đối với Thanh niên ?

1. Nguyên nhân đầu tiên đó là nền giáo dục nhồi sọ , tuyên truyền , áp đặt … của đảng cộng sản lên thanh thiếu niên , từ những lúc c̣n thơ , mới cắp sách đến trường . Sự giáo dục của Việt nam đúng như Nhà Văn Nguyễn Huy Thiệp đă viết trong “ Tuổi 20 yêu dấu “ : … lên bậc Trung học và Đại học th́ toàn bộ nền giáo dục đều đáng vứt đi cả . Kiến thức th́ rối rắm và rỗng tuếch , vô bổ , chẳng ai hiểu cóc khô ǵ . Bọn giáo sư Đại học ăn diện và vô đạo đức , nói nhăng , nói cuội trên bục giảng . Chính họ cũng chẵng hiểu họ nói cái ǵ . Nền giáo dục Trung học và Đại học theo tôi là một nền giáo dục ngục tù , khủng bố . Nó làm cho toàn bộ thanh niên chúng tôi trở nên kiệt sức ,ấm ớ , dở hơi hoặc đểu cáng theo một cách nào đấy . Nó là một nền giáo dục lưu manh . Tất cả những thanh niên thành đạt của nền giáo dục đó đều là những tên lưu manh một trăm phần trăm . Tôi xin thề như vậy . “ Tuy Tác giả có hơi nặng lời , nhưng hoàn toàn đúng như vậy . Hăy tin tôi đi ( Nguyễn Huy Thiệp ) . Chính Phó Thủ Tướng Nguyễn Gia Khiêm cũng phải thừa nhận rằng : nền giáo dục của chúng ta thật đáng buồn .

Học sinh của chúng ta học nói dối từ lúc c̣n bé , cho nên đến lúc trưởng thành quen nói dối cũng là phải thôi . Không những học sinh mà ngay cả sinh viên Việt nam đi học chỉ biết nghe là chủ yếu , học thuộc ḷng rồi nói lại như con vẹt trong khi đáng lư ra sinh viên phải được hướng dẫn để tự t́m ṭi , khám phá ra những cái hay , cái mới .

2. Một nguyên nhân nữa cũng không kém phần quan trọng đó là sự thiếu trách nhiệm của những người được gọi là Nhà giáo . Hồ Chí Minh đă từng nói “ Dân tộcViệt nam có sánh vai được với các cường quốc năm châu hay không phần lớn là nhờ vào công học tập của các cháu . “ rơ ràng là cây nào th́ quả ấy , với sự giáo dục như vậy ( dối trá , áp đặt … ) th́ sẽ cho ra những thế hệ y như vậy . V́ thế măi mà Việt nam chúng ta vẫn không “ sánh vai được với các cường quốc năm châu … “ , âu cũng là lẽ tự nhiên . Nhiều giáo viên thừa hiểu rằng những điều ḿnh đang dạy cho học sinh , sinh viên là những điều cũ kỹ , sai lầm , phản khoa học … nhưng họ vẫn cố nhồi nhét vào đầu thế hệ trẻ . Đây không đơn thuần là miếng cơm , manh áo nữa mà đây là tội ác . Họ đă cố t́nh đầu độc cả thế hệ trẻ . Ví dụ học thuyết Mác – Lênin hoàn toàn là một học thuyết sai lầm và hoang tưởng , trước đây chúng ta c̣n có thể nghi ngờ c̣n bây giờ tất cả khối Xă Hội Chủ Nghĩa trên Thế giới đă sụp đổ rồi , th́ không c̣n một sự bao biện nào nữa . Chân lư đă chứng minh : cái ǵ tốt th́ sẽ tiếp tục phát triển , cái ǵ sai và không phù hợp sẽ bị đào thải . Chủ nghĩa cộng sản đă bị từ chối và dẹp bỏ ngay trên chính quê hương sinh ra nó , thế nhưng ở Việt nam nó vẫn được nhào nặn lại rồi vẫn tiếp tục nhồi nhét vào đầu thế hệ trẻ .

Lư thuyết phải đi đôi với thực tế . Với một thứ học thuyết “ bánh vẽ “ hoàn toàn không có thực tiễn này , thanh niên , sinh viên khi ra trường sẽ lúng túng , v́ không thể phân biệt được đâu là giả ? đâu là thật ? những điều trong thực tế khác hoàn toàn so với sách vở và ngược lại . Điều này sẽ dẫn đến t́nh trạng là Thanh niên mất đi niềm tin cũng như mất đi phương hướng trong cuộc sống .

3. Tài năng trẻ không được trọng dụng . Trong tất cả cơ quan nhà nước , tất cả những chổ ngon ăn hoặc béo bở đều dành cho con ông , cháu cha . Thanh niên dù có giỏi đến đâu cũng khó ḷng kiếm được cho ḿnh một chổ làm tốt , để có nhiều cơ hội thăng tiến nếu không quen biết , ô dù , hoặc chạy chọt , đút lót … chính điều này đă làm cho giới công chức ngày càng tham nhũng , quan liêu , hạch sách , nhũng nhiễu … cũng đúng thôi , v́ họ đă bỏ tiền hoặc phải đi bằng đầu gối mới tiến thân được , cho nên khi có cơ hội tội ǵ họ không tham nhũng , hối lộ để thu hồi lại vốn đă bỏ ra , hoặc “ hành “ lại kẻ khác cho bơ tức . Bởi ngày xưa họ cũng bị “ hành “ chán mới được lên làm lănh đạo . Nhiều thanh niên biết là lănh đạo sai cũng không dám nói , sợ bị ghép tội “ trứng khôn hơn vịt “ hoặc “ cầm đèn chạy trước ô tô “ , thậm chí sẽ bị đuổi việc nếu cứ khăng khăng cho rằng ḿnh đúng . Với các vị lănh đạo tại Việt nam th́ Họ chỉ cần nhân viên biết nghe lời chứ không cần giỏi . Đây là bi kịch của xă hội Việt nam thời cộng sản .

Thanh niên là sinh viên để học xong đại học , mất không biết bao nhiêu thời gian và của cải của xă hội , nhưng khi học xong rất ít người t́m được công việc phù hợp và đúng với chuyên môn của ḿnh . Lương th́ không đủ nuôi vợ con , công việc th́ nhàm chán , không có điều kiện để phát huy tài năng của ḿnh . Ông Trần Đ́nh Hoan , Bí thư Trung ương đảng kêu gọi đầu tư và có chương tŕnh đào tạo cũng như sử dụng các nhân tài , nhưng thiết nghĩ nhân tài trẻ của Việt nam nhiều lắm , có điều đảng đâu thật ḷng dùng đến họ . Nếu có một chính sách đăi ngộ hoặc tôn trọng và sử dụng tài năng một cách thoả đáng th́ không cần đào tạo cũng có đầy ra rồi . Vấn đề là có cơ hội cho Họ ( những tài năng ) hay không mà thôi ?

Nhân đây xin được kể một câu chuyện tiếu lâm của nước ngoài không biết có đúng với trường hợp của Việt nam hay không ?

Một người con ( vừa học xong trung học ) hỏi người Bố ( là Đại tá quân đội ) : Bố ơi ! nếu con xin vào học trường Đại học Quân sự th́ khi ra trường con sẽ là sĩ quan chứ ?

Bố : Tất nhiên là như vậy , con trai yêu quí của ta !
Con : rồi con sẽ lên đến thiếu tá chứ ?
Bố : Tất nhiên
Con : Rồi con sẽ là Trung tá chứ ?
Bố : Tất nhiên
Con : Rồi con sẽ là Đại tá như Bố chứ ?
Bố : Tất nhiên rồi .
Con : Nếu cố gắng con sẽ lên Tướng chứ ?
Bố : Ồ , điều này th́ không được đâu con à !
Con : Tại sao vậy , thưa Bố ?
Bố : À , th́ tại v́ những Ông Tướng , Họ cũng có con con trai , con à !
Con : ???

4. Sự thất nghiệp của Thanh niên và những người đang độ tuổi lao động . Đây thật là một hiểm hoạ cho Đất nước . Nếu người Già , trẻ em , phụ nữ … thất nghiệp th́ có thể hiểu được , đằng này thanh niên sức dài , vai rộng , đang sung sức mà cũng thất nghiệp th́ quả thật rất đáng lo . Để trở thành một người thanh niên trưởng thành có khả năng lao động th́ Gia đ́nh và Xă hội bỏ ra không biết bao nhiêu tiền bạc và công sức từ lúc lọt ḷng Mẹ , rồi tiền ăn học suốt gần 20 năm . Đúng ra những thanh niên này cần làm việc không những nuôi sống bản thân họ mà c̣n phải nuôi nhiều người khác , cha mẹ già , vợ con … ngoài ra họ c̣n phải đóng góp thuế cho Ngân sách nhà nước , cho phúc lợi xă hội để nhà nước phân phối , bảo trợ cho những người bất hạnh hoặc không có khả năng lao động như Người già , Trẻ em , Thương bệnh binh … Thế nhưng thực tế ở Việt nam th́ nhiều thanh niên trai tráng , khoẻ mạnh làm không đủ nuôi bản thân , nói ǵ giúp đỡ người khác . Và có lẽ chỉ có ở Việt nam mới tồn tại “ chợ người “ , nơi mà những người khoẻ mạnh sẵn sàng làm bất cứ việc ǵ , miễn là nuôi sống được bản thân qua ngày ! Nhiều khi thấy mà thương cho Họ và tự hỏi rằng chúng ta đang sống ở thế kỷ 21 hay là đang sống ở thời Trung Cổ ? Và với hoàn cảnh đó , Họ có giữ ḿnh trong sạch măi được không ?

Điều cuối cùng gây nên những tính cách không tốt cho Thanh niên có lẽ thuộc về lĩnh vực Văn hoá . Cụ thể là với tư tưởng Khổng Tử : Quân - Sư – Phụ , th́ Vua ( Chính quyền , giai cấp thống trị ) luôn luôn đúng . Là Thần Dân không ai được căi mà phải tuân phục một cách tuyệt đối , cho dù Vua có là Hôn quân hay Bạo chúa th́ cũng phải chịu . Điều này nếu ai quan tâm có thể t́m đọc trong cuốn “ Tổ Quốc Ăn Năn “ của Ông Nguyễn Gia Kiểng . Tác giả đă phân tích và chứng minh một cách rất thuyết phục vấn đề này .

Thế th́ câu hỏi đặt ra là : Thanh niên phải làm ǵ ? Câu hỏi quá lớn và câu trả lời cũng có nhiều . Theo tôi điều quan trọng nhất là Thanh niên hăy sống đúng với bản chất của ḿnh , hăy biết t́m ṭi , suy nghĩ , nh́n nhận … mọi vấn đề một cách khách quan với đúng những ǵ mà chúng ta thấy được . Hăy gác qua một bên mọi tư tưởng , học thuyết để suy nghĩ và tư duy một cách độc lập . Nói như Ông Hà Sĩ Phu là : chúng ta hăy dắt nhau đi dưới tấm chỉ đường của TRÍ TUỆ . Đừng để t́nh cảm , sự hàm ơn , khuôn khổ sáo ṃn … chi phối chúng ta quá nhiều , hăy mạnh dạn làm tất cả những ǵ nếu điều đó đúng với Lương tâm và suy nghĩ chín chắn của chúng ta . Nhà Bác Học vĩ đại Galilê không chỉ là một Nhà khoa học vĩ đại mà Ông c̣n vĩ đại hơn khi Ông quyết định chọn cái chết để bảo vệ cho ư kiến của ḿnh . V́ niềm tin mănh liệt vào Tri thức của ḿnh mà Ông đă chọn bước lên giàn thiêu của Giáo hội chứ không chịu thay đổi ư kiến của ḿnh . Hành động dũng căm này khiến Châu Âu cũng như cả Loài người phải mang ơn Ông .

Việc mà các bạn thanh niên trẻ có kiến thức về tin học có thể làm ngay bây giờ là hăy t́m ṭi những kiến thức , những sự thật , tất cả những ǵ mới lạ mà bạn cảm thấy đúng … trên Iternet rồi giới thiệu cho các bạn trẻ khác ( những người không biết hoặc không có điều kiện biết ) để cùng nhau trao đổi , suy ngẫm … rồi mạnh dạn cất lên tiếng nói thẳng thắn và dứt khoát . Phía trước là bầu trời , tương lai của Đất nước là nằm trong tay của các bạn trẻ . Luôn nhớ câu nói của chàng trai Paven trong “ Thép đă tôi thế đấy “ : đời người ai cũng chỉ sống có một lần thôi , làm sao để khi nhắm mắt xuôi tay ta không c̣n c̣n ân hận bởi những năm tháng đă sống hoài , sống phí …

Một điều nữa xin đượcgửi gắm đến các bạn trẻ là mỗi một người trong chúng ta hăy biết xấu hổ , xót xa , day dứt , ân hận … khi để cho Quê Hương , Đất Nước thân yêu của chúng ta nghèo và hèn như ngày hôm nay . Đất nước Việt nam là của tất cả chúng ta ! V́ vậy để cho Đất nước chúng ta thua bạn , kém bè , để Dân ta vừa nghèo vừa khổ th́ mỗi một người trong chúng ta đều có lỗi .

Nếu Bạn là người có Lương tâm và biết Xấu hổ th́ hăy nghĩ ra một cái ǵ đó để làm cho Quê Hương đi ?

Diễn Đàn Bạn Trẻ & Du Học Sinh-- Khao Khat Cho VN Duoc Tu Do (khao_khat_cho_vn_duoc_tu_do@yahoo.com), September 03, 2004.

Response to CĂ¡c bĂ i tin tức vĂ  bình luận từ cĂ¡c trang website của Người Việt tỵ nạn cộng sản (03-09-2004)

Loạn... Tài Nguyên

Trần An Hoà - Đưa lên lenduong.net ngày 1/09/2004

Việc phung phí tài nguyên ở Việt Nam đă lên đến mức độ vô cùng trầm trọng, phần lớn do tham nhũng và cách thức quản trị tài nguyên. T́nh trạng này là do khoảng cách chênh lệch giàu nghèo ngày càng xa, bất công sinh đạo tặc, và ṿng lẩn quẩn không phải chỉ xẩy ra ở Sàig̣n hay ở Hà Nội, mà c̣n ở bất kỳ nơi đâu.

Gần đây, nhà nước cộng sản Việt Nam nói rằng, tại một số địa phương, nhiều khu rừng lớn đă biến mất. Nguyên nhân không phải do lâm tặc mà bởi tay của một số cán bộ kiểm lâm tham nhũng, biến chất, và thành phần vô trách nhiệm, tham lam của tầng lớp lănh đạo chánh quyền sở tại.

Vụ mới nhất xẩy ra tại Ninh B́nh. Theo báo nhà nước nói rằng cơ quan điều tra đă phát hiện một số cán bộ kiểm lâm của tỉnh trong thời gian từ đầu năm 2001 đến tháng 4-2004 đă chủ mưu bán hơn 20 mẫu đất rừng có khả năng chống sạt lở do sóng biển, gió và để bảo vệ môi sinh. Số đất này nói là bán cho dân mà thực sự là cho đồng bọn với giá hơn 40 triệu đồng để những người này phá đất, đốn cây làm ao nuôi tôm. Khi bị phát hiện, hai cán bộ kiểm lâm của trạm Kiểm Lâm Kim Sơn, huyện Sơn B́nh, tỉnh Ninh B́nh đă hối lộ cho nhân viên điều tra vài triệu đồng gọi là "tiền làm luật" để ém nhẹm hồ sơ phá rừng. Nhưng hàng chục mẫu đất rừng dùng pḥng chống sạt lở đă biến mất, cây cối bị phá hủy th́ phải mất nhiều năm mới có thể khôi phục.

Mới đây, có một kiểu phá rừng khác mà ông Hà Công Tuấn, Phó Cục Kiểm Lâm, Bộ Nông Nghiệp và Phát Triển nông thôn đánh giá là "vô cùng lo ngại", đó là địa phương chuyển đất lâm nghiệp thành đất nông nghiệp. Cho nên trong ṿng mấy năm qua, hàng ngàn mẫu đất rừng ở nhiều nơi bị khai hoang, bị tàn phá dữ dội. Các viên chức trách nhiệm địa phương đă t́m cách ém nhẹm, hay nại đủ lư do để chuyển đổi các cánh rừng thành đất nông nghiệp để chia chác thông đồng để trục lợi. Nhưng trên h́nh thức gọi là chuyển đổi có tính cách "bùng phát thành phong trào" không theo một tiêu chuẩn qui định nào, và cũng không có văn kiện hướng dẫn. Theo cục Kiểm Lâm, việc phá rừng bưà băi c̣n mang lại tác dụng nguy hại gấp mấy lần việc lâm tặc đốn cây lén lút. Điều đơn giản dễ hiểu là lâm tặc chỉ chặt cây rối mang đi. Cây do họ chọn. C̣n phá rừng kiểu khai hoang... là tàn phá hết... đất trở nên trống trải, thành đồi trọc gây ra tác hại về môi trường.

Nhà nước không nh́n ra v́ bị bưng bít hay vô trách nhiệm, cho nên, việc ngăn chận gần như không có. Nhà nước nói bằng nước bọt, và cứ hứa hẹn bỏ ra hàng ngàn tỷ đồng cho chương tŕnh để làm vừa ḷng quốc tế, là Việt Nam sẽ thực hiện trồng cây xanh cho 5 triệu mẫu đất rừng. Trồng rừng th́ chậm mà lại trồng lộn cây, c̣n phá rừng lại vừa nhanh vừa dễ. Vậy trồng làm ǵ cho tốn tiền?. Dân lại ước muốn: Cứ đem vài ông kiểm lâm địa phương bỏ tù là xong việc, cho hợp ư nhà nước.?

*Cơn Lốc Đen:

Miền Trung đất nhỏ hẹp, bên trong dăy Trường sơn cây xanh ngút ngàn, bên kia biển khơi mịt mù cát trắng. Cát nóng, gió Lào nóng bức muà hè bỏng rát đến độ những cây phi lao dùng che bớt cát xâm thực, loại cây che gió biển này sống vài chục năm mà thân cây cao chưa đầy 1 thước. Mặc cho gió biển, nước lũ muà mưa, cây phi lao dù cằn cỗi sần sùi vẫn trơ ra đó, che chở đất đai, vườn ruộng, để làm dịu đi màu cát trắng, nhưng trớ trêu thay, bên trong các lớp cát có... "vàng". Loại vàng đen có tên là titan, đă làm đảo lộn trật tự sinh tồn, do điều kiện thiên nhiên khắc nghiệt. Ba trăm tám mươi bốn xă dọc theo 11 tỉnh duyên hải miền Trung, các cây phi lao đă bị bứng gốc sẽ tạo ra sự tàn phá khủng khiếp của thiên nhiên trong thời gian sắp tới.

*Đổi Rừng... Lấy Cát:

Tại xă Ngư Thuỷ, huyện Lệ Thủ, tỉnh Quảng B́nh, vùng duyên hải tại đây có nhiều cát và dư luận đang xôn xao về cơn lốc khai thác titan. Cơn lốc này đă phá hoại những dăy rừng cây phi lao có tác dụng pḥng chống sạt lở ven biển. Người dân tại Ngư Thủy, có khả năng phá cây cối chỉ chưa đầy một tháng, đào trốc gốc cây để lại những hố sâu hơn cả lỗ bom.

Người dân làng Ngư Thủy vốn nghèo, tài nguyên thiên nhiên không dồi dào. Nhiều dăy đất ngút ngàn là những đồi cát trắng xoá. Gió thổi cát bay làm rát cả da mặt. Người dân thường than thở về cuộc sống rất khó khăn. Một cụ già ngồi gần gốc phi lao hiếm hoi c̣n sót lại. Ông nói với vẻ buồn buồn bi quan: "C̣n chi mô mà không là cát". Người dân nghèo Ngư Thủy đă lỡ nhận tiền bán dăy đất cát cho công ty xuất khẩu quặng mỏ cho Trung Quốc. Công ty này đă mướn người, đem máy móc đến đào sâu vào ḷng cát, moi lên thứ nguyên liệu màu đen lóng lánh... như vàng. Thứ quặng này là titan dùng để chế biến thành đũa hàn, đồ sứ... Một tấn tintan thô, trị giá khoảng 600 ngàn đồng v́ có lẫn lộn nhiều cát nên trị giá được so sánh ngang với vàng, một thứ vàng đen nằm trong ḷng cát mênh mông vùng đất làng Ngư Thủy.

Theo ông Đặng năm nay đă gần 80 tuổi. Ông nói rằng: "Hai năm trước mắt ông c̣n sáng, nhưng từ khi rừng phi lao bị đốn bỏ, mắt của ông cứ mờ dần v́ cát. Cát làm cay mắt từ sáng đến chiều". Ông đưa tay chỉ về phiá ngôi nhà xập xệ nằm trơ vơ trên đồi cát nham nhở những cây phi lao bị chặt phá. Ông nói đó là căn nhà của đưá con gái, rừng cây không c̣n, nên cát cứ bay vào nhà, chịu không nổi, đă mấy lần định dọn nhà đi, nhưng không biết phải về đâu. Phi lao pḥng chống cát vùng Ngư Thủy đă bị chặt bỏ để dễ khai thác titan, hành động này đă gây xôn xao dư luận tỉnh Quảng B́nh từ đầu năm nay. Một số người nh́n ra nguy cơ đă lên tiếng báo động. Tức thời họ bị qui tội phản động và bị tù.

Quan sát hiện trường khai thác mỏ titan do Liên Đoàn Địa Chất Bắc Trung Bộ thực hiện. Dưới ánh nắng trưa chói nhức mắt, mấy cái "Ṿi ṛng" cắm sâu xuống cát đang phun lên trời thứ nước đục đen. Ṿi rồng cắm chỗ nào, chỗ cát đó lập tức biến thành hố sâu như hố bom. Các cây phi lao đă khô gốc nằm rải rác khắp nơi, người dân Ngư Thủy dù thiếu củi khô nhưng vẫn không muốn nhặt cây này làm củi. Tại đây từ đầu năm 2004, tỉnh Quảng B́nh có 9 công ty được phép khai thác mỏ titan.

Ngày 24-6-2004 do sự tố cáo và sau khi có sự khám xét các điều kiện thực tế, chánh quyền Quảng B́nh ra một thông báo số 818/TB-UB yêu cầu các công ty khai thác phải hoàn trả lại vùng khai thác quặng titan, nhưng mọi việc vẫn như nguyên. Trước t́nh trạng môi trường ven biển bị tàn phá và trước áp lực dư luận, một số doanh nghiệp bị thu hồi giấy phép. Vào tháng 7 và 8, tại đây chỉ c̣n 5 công ty khai thác quặng titan gồm các mỏ: Vinh Sơn, Nam Khe Sâu, Đông Hưng, Ngư Thủy... và cát vẫn tiếp tục bị đào xới chở đi. Cái nghèo của dân làng vẫn b́nh thản ở lại với đồi trọc và gió cát.

*Đào Mồ Để Lấy Titan:

Có hàng trăm ngôi mộ ở xă Phú Diên, huyện Phú Vang, tỉnh Thưà Thiên-Huế cũng đă bị đào xới, bốc mộ, bất chấp pháp luật và đạo lư, với lư do để khai thác titan. Nhiều người dân địa phương gởi thư khiếu nại lên chánh quyển tỉnh nhưng chánh quyền cứ lờ đi để các cuộc "thương lượng" giữa họ và công ty khai thác thế lực "vàng đen" vẫn chưa có hướng giải quyết. Tại Phú Diên, nhiều lăng mộ cũng chịu cùng chung số phận, đó đây các hố sâu vài chục thước. Nhiều ngôi mộ và những dăy nhà ở thôn 3 đang phải chịu đựng, chờ bị sụp sâu xuống cát...

Công ty khai thác quặng titan tại đây là công ty Khoáng Sản Thưà Thiên Huế. Dù khai thác qui mô lớn nhưng công ty không có giấy phép do Tổng Cục Mỏ cấp cho xí nghiệp, tuy nhiên xí nghiệp khai thác titan tại Hương Phú căn cứ theo quyết định số 223MĐC/KTM. Xí nghiệp giải thể từ năm 1992. Với tấm buà "hộ mệnh" này. Công ty Khoáng sản Thưà Thiên đă đến xă Phú Diên, Vĩnh Xuân huyện Phú Vang ồ ạt khai thác titan từ năm 1996.

Với những lá buà là tờ giấy phép ma dựa trên quyết định số 1149/QD-UB ngày 29-5-2001 của Ủy Ban Nhân dân Thưà Thiên, Huế cho phép, Công ty Khoáng sản Thưà Thiên đă thuê mướn 30,78 mẫu đất thuộc xă Phú Diên để lấy cát, thời hạn là 5 năm. Với tờ giấy phép này, công ty tha hồi đào xới, bắt buộc người dân phải dời nhà, đào mồ mả đi nơi khác, trước sự chặt phá cây của công ty Khoáng sản khai thác titan.

Dân than oán đến nhờ chánh quyền địa phương xă Phú Diên can thiệp, chánh quyền đă tới lập biên bản 12 lần để phạt công ty Khoáng Sản v́ đă xâm phạm mồ mả dân, hay đă chặt phá cây rừng, nhưng vẫn không đi đến đâu. Chánh quyền Phú Diên tỏ ra bất lực, v́ yếu thế so với thế lực bao che cho ông ty Khoáng Sản.

Rừng phi lao có tác dụng chận sóng và gió nay đă không c̣n, thành ra mức tác hại đất đai ngày càng cao. Ngoài ra, cát được xúc chở đi rất nhiều, nên các dăy đồi cát ven biển thuộc xă Phú Diên, Vĩnh Xuân c̣n trơ ra những đồi trọc nham nhở. Số cây rừng bị chặt phá lên đến trên 50 mẫu đất.

Trước những diễn biến phức tạp do việc khai thác titan của công ty Khóang Sản Thưà Thiên, theo đó có những khoản tiền lo lót cho các viên chức trách nhiệm, nên mức độ tàn phá về môi trường thật trầm trọng, tài nguyên thiên nhiên bị tận thu. Hậu quả tai hại chắc chắn sẽ lâu dài. Lăng mộ của dân chắc chắn bị xâm phạm và có nguy cơ sụp đổ.

Bờ biển Quảng B́nh là bờ đất bồi. Từ ngàn năm, sóng gió đă thổi đùn cát thành những ngọn đồi Quảng B́nh. Để giữ đất, cồn cát, người dân Quảng B́nh ra sức trồng cây phi lao. Phải mất nửa thế kỷ để gốc phi lao bám rễ lan rộng thành rừng và bây giờ do tham nhũng, quản trị tài nguyên sai, nên chánhh quyền đă cấu kết đốn cây, phá rừng để khai thác cát titan, bỏ rừng lấy cát là lẽ đó!

Không có rừng, các cồn cát trơ trọi bị gió thổi soi ṃn dần trong nắng cháy, trong khi đó tài nguyên quốc gia bán dần cho các công ty khai thác titan và công ty trả cho nhà nước khoảng 2% lợi nhuận khai thác. Con số này quả thật quá nhỏ, như cát và càng nhỏ so với rừng phi lao bảo vệ bị mất đi.

Dân nghèo lại nghèo thêm, họ rút ra được bài học đau xót, nhưng trước mắt họ lại canh cánh nỗi lo là chánh quyền tỉnh lại lần nữa tái cấp giấy phép để các công ty khai thác titan trở lại trên các khoảnh đất cát không có rừng.

Từng vạt rừng c̣n sót lại như hơi thở của dân làng, đang đứng trước nguy cơ bị đe doạ mới. Họ nh́n tương lai mịt mờ trước mắt, với thiên tai vô số trong đợi chờ. Vàng đen không mang lại cho họ hột cơm, manh áo. Họ không có nơi khác để ra đi. Cả đời của họ, từ lâu gắn liền với cái nghèo, ôm cát, gió biển, mưa, cây luá khô và những trận băo. Đây là mảnh cát quê hương đă có những nhân vật trở thành lịch sử, được các ông ở Hà Nội thời ông Hồ c̣n sống gọi là danh nhân hay anh hùng. Họ vẫn yên lặng, mặc cho dân Quảng B́nh than thở cùng cát, với sóng biển bạt ngàn với những đôi mắt hom hen gần mù v́ bụi cát v.v...

Hà Nội th́ ở xa, nhà nước đâu c̣n th́ giờ chú ư đến dân, để ư làm ǵ với gió cát bay rát mặt ở Quảng B́nh!. Các ông này đă gồi trong pḥng có máy lạnh rất ư tiện nghi, đang vẽ bản đồ tưởng tượng, xây sân bay du lịch ngoài đảo cồn cỏ, làm nơi tắm biển cho vợ con. Cho du khách hay Việt kiều ṭ ṃ đi xem rùa biển lặn, cá mập lội. Để nhà nước có thể tuyên truyền là họ giữ được chủ quyền các hoang đảo vùng Hoàng Sa, chưa bị rơi vào tay quan thầy Bắc Kinh.

Họ chỉ định cho các tay nô bộc đeo kính cận đen, đang tắt dần trí nhớ về lịch sử... kể lại các trận đánh máy bay thời chống Mỹ tại Quảng B́nh, và vờ van lạy Mỹ trở lại thăm Hà Nội ra biển tắm và du lịch, cho tiền xoá đói giảm nghèo. Hà Nội sẽ ồn ào không xa lắm, gởi h́nh gió cát xác xơ với cảnh nhà trống trước dột sau, tệ hơn chuồng gà cho đám người Việt c̣n ngây thơ muốn làm từ thiện thưà th́ giờ cuối đời, và cho các ông bà Mỹ - Âu chuyên làm việc thiện ngoại quốc ra sức gây qũy từ thiện hay nặn ra cái "jop" có trả lương quyên góp tặng quà từ thiện: lột giác mạc dân nghèo bị mù, mua máy nghe mà không cho tiền mua pin, hay ít ra phù hợp theo chỉ thị của nhà nước ở Hà Nội, hát bài "con sống v́ nước", mà tặng quà nhân đạo cho dân... nghèo có bao cao su làm giảm đẻ, bớt nghèo... hay cay đắng hơn tặng... thuốc trị bệnh Liệt Kháng thí điểm Việt Nam, vùng Châu Á Thái B́nh Dương. Chắc chắn quan chức Hà Nội sẽ thủ trong túi quần bao bị sẵn để đựng thuốc cho chắc ăn.

-- Khao Khat Cho VN Duoc Tu Do (khao_khat_cho_vn_duoc_tu_do@yahoo.com), September 03, 2004.


Response to CĂ¡c bĂ i tin tức vĂ  bình luận từ cĂ¡c trang website của Người Việt tỵ nạn cộng sản (03-09-2004)

5 triệu dân Việt Nam dùng internet

Trich tu mang Nguoi Viet On Line - Thursday, September 02, 2004 3:34:43 PM thdo

VIỆT NAM 02-09.- Số người sử dụng Internet của Việt Nam hiện nay đă hơn 5.34 triệu người, chiếm khoảng 6.55% dân số. Con số trên đây được trích dẫn từ Trung Tâm Internet Việt Nam (VNNIC) thuộc Bộ Bưu Chính-Viễn Thông. Trong khi đó số khách hàng thuê bao Internet hiện nay vào khoảng 1.43 triệu, tăng 175% so với cùng kỳ năm 2003.

Về thị phần, thứ hạng của các nhà cung cấp Internet vẫn chưa thay đổi so với năm 2003. Dẫn đầu vẫn là VNPT với 57.3% (năm 2003 là 62%). Kế đó, FPT chiếm khoảng 20%, công ty NetNam 7.3%, Saigon Postel 6.9%, Viettel 6.5%...

-- Khao Khat Cho VN Duoc Tu Do (khao_khat_cho_vn_duoc_tu_do@yahoo.com), September 03, 2004.


Response to CĂ¡c bĂ i tin tức vĂ  bình luận từ cĂ¡c trang website của Người Việt tỵ nạn cộng sản (03-09-2004)

Khi Đảng và nhà nước đ̣i làm cha mẹ dân

Văn Chu - Đưa lên lenduong.net - ngày 1er/09/2004

Theo bản tin trên Vietnam Net ngày 19-8, th́ ca sĩ Mỹ Tâm đă được Canada chọn để nhận giải nghệ thuật Lá Phong (Maple Leaf) nhờ bài hát "You are not from here" của nhạc sĩ Canada Lara Fabian mà cô đă tŕnh diễn. Thế nhưng nhà nước cộng sản Việt Nam đă đặt vấn đề và chưa công nhận việc trao giải thưởng này. Theo ông Nguyễn Văn Niêm - Trưởng pḥng Văn hoá thông tin và báo chí của Sở Ngoại Vụ Sài G̣n, cho biết: "Việc trao giải cho một nghệ sĩ không thể làm bằng cách gửi công văn trước 48 tiếng đồng hồ như những công việc b́nh thường. Về thủ tục trao giải như đă làm là sai!". Ông Lê Ngọc Cường - Cục trưởng Cục Nghệ thuật Biểu diễn (Bộ Văn Hóa Thông Tin) cho biết thêm: "Những giải thưởng liên quan đến nghệ thuật phải căn cứ theo thành tích thực thụ, có sự xem xét đồng ư của Bộ Văn Hóa-Thông Tin. Chứ tự làm th́ không có giá trị về pháp lư với nhà nước Việt Nam!" Ngoài ra, ông Lê Ngọc Cường c̣n nhấn mạnh việc phải xem xét giải thưởng có giá trị như thế nào trên quốc tế rồi mới xét đến sự vinh dự nhận giải hay không. Như vậy, xét về giá trị và cách trao giải, chọn người nhận giải của giải thưởng Lá phong, c̣n nhiều vấn đề cần phải làm sáng tỏ.

Nhưng tổ chức trao giải Maple Leaf ở Canada trao giải cho ca sĩ Mỹ Tâm chứ có chọn nhà nước Việt Nam đâu. Theo lô gíc thông thường, chọn ai, theo tiêu chuẩn nào, trao như thế nào là quyền của chủ giải thưởng bên Canada và nhận giải hay không là quyền của ca sĩ Mỹ Tâm người được chọn chứ sao nhà nước Việt Nam lại xen vào đ̣i góp phần quyết định cả quá tŕnh chọn, trao và nhận giải quốc tế này. Nhà nước luôn miệng tố cáo các nước dân chủ tự do như Mỹ và Âu Châu là can thiệp vào nội bộ Việt Nam nhưng rơ ràng đây là nhà nước đang can thiệp vào nội bộ tổ chức giải Maple Leaf ở Canada. Và nhà nước ta đang muốn kiểm soát chặt chẽ các nghệ sĩ Việt Nam làm như họ là những trẻ vị thành niên ngu dại cần nhà nước đóng vai cha mẹ giám hộ quyết định giùm việc nhận giải. Quen làm kẻ bề trên ban ân sủng, có lẽ nhà nước muốn dằn mặt tổ chức ở Canada khi họ chọn ca sĩ Mỹ Tâm mà không xin xỏ nhà nước cho phép.

Đă muốn làm cha mẹ, phải chi nhà nước làm được cha mẹ tốt. Đằng này, cũng trong khoảng thời gian này, tin tức cho hay ngày 18/8, hơn 200 công nhân của Xí nghiệp Chế biến thực phẩm MeKo, quận B́nh Thủy, Cần Thơ, đă đồng loạt đ́nh công đ̣i ban giam đốc trả tiền lương. Các công nhân này đều bị xí nghiệp "phớt lờ" tiền lương từ nửa tháng trở lên, hầu hết đều có hoàn cảnh khó khăn, ít học, không nghề nghiệp, có người phải vay mượn tiền để thuê nhà trọ, tiền cơm hằng ngày.

Ngày 19/8, ông Ngan Muk Keung, Giám đốc Meko, "hứa" với công nhân là sẽ thanh toán số tiền lương c̣n nợ với công nhân vào ngày 20/8. Thế nhưng, 16g chiều hôm sau, gần 400 công nhân vẫn đứng giữa trời nắng để phản đối v́ tiền lương của công nhân đă bị trừ phạt một cách vô tội vạ. thậm chí, có công nhân bị nợ lương cả tháng trời nhưng đă bị "trừ phạt" đến mức... âm tiền lương. Được biết, trước đây xí nghiệp này đă có đến mấy vụ đ́nh công nhưng vẫn chứng nào tật nấy, coi như liên đoàn lao động thành phố Cần Thơ cũng đành bó tay và chính quyền địa phương bất lực.. Những lúc này là lúc người dân cần nhà nước can thiệp để bảo vệ quyền lợi của ḿnh. Thế nhưng những vụ ức hiếp bạc đăi công nhân rất thường xẩy ra và công nhân đă vẫn phải tự đứng lên tranh đấu đ́nh công mà không hề được nhà nước, người đ̣i hành xử như cha mẹ dân, bênh vực.

Vậy Nhà nước có xứng đáng làm cha mẹ không, khi lúc mà con dân của ḿnh được giải thưởng bổng lộc th́ ḿnh nhẩy vào lên tiếng làm khó bắt người ta khỏi quên ḿnh, c̣n lúc con dân gặp khó khăn bị người ngoài ức hiếp bóc lột th́ im ĺm lặn mất, mặc cho người dân tự xoay sở ?

Ngoài miệng hô hào dân chủ nhưng Đảng CSVN và nhà nước luôn hành xử như là cha mẹ bề trên mà nhân dân phải đời đời nhớ ơn. Đây là một tư duy và nếp hành xử lạc hậu phản động. Trong thời đại văn minh, chính nhân dân mới là chủ nhân thực sự của đất nước, là người đang thuê nuôi nhà nước bằng tiền thuế của ḿnh để nhà nước phục vụ theo ư của ḿnh.

-- Khao Khat Cho VN Duoc Tu Do (khao_khat_cho_vn_duoc_tu_do@yahoo.com), September 03, 2004.


Response to CĂ¡c bĂ i tin tức vĂ  bình luận từ cĂ¡c trang website của Người Việt tỵ nạn cộng sản (03-09-2004)

Công an cấm Tăng Đoàn Thừa Thiên Huế đi thăm Đức Tăng Thống Huyền Quang

Trich tu Nguoi Viet On Line - Thursday, September 02, 2004 1:33:38 PM tuyen

HUẾ 02-09 (TH).- Nhất quyết cô lập Ḥa Thượng Thích Huyền Quang trong mọi sinh hoạt của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, bản tin từ Huế cho hay Tăng Đoàn Thừa Thiên-Huế tính đi vào B́nh Định để thăm viếng vị đệ tứ tăng thống nhân mùa Lễ Vu Lan bị công an cấm cản.

Ḥa Thượng Huyền Quang, 86 tuổi, Viện Trưởng Viện Tăng Thống, Ḥa Thượng Quảng Độ, 75 tuổi, Viện Trưởng Viện Hóa Đạo Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, bị công an Cộng Sản Việt Nam chận bắt tại một địa điểm gần Nha Trang hồi cuối Tháng Mười 2003 khi phái đoàn lưỡng viên của giáo hội này từ B́nh Định vào Sài G̣n bàn phương cách chấn chỉnh sinh hoạt sau mấy chục năm bị chế độ Hà Nội siết cổ. Ḥa Thượng Huyền Quang bị tống khứ về tu viện Nguyên Thiều, B́nh Định. Ḥa Thượng Quảng Độ bị đưa về Thanh Minh Thiền Viện ở Phú Nhuận, Sài G̣n. C̣n các vị khác bị “giải giao” về các chùa của họ. Tất cả đều bị quản chế hoặc chính thức trên giấy tờ hoặc bằng lệnh mồm cho tới nay.

Dưới đây là nguyên văn bản tin tường tŕnh từ Huế về chuyến đi thăm vị tăng thống Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất bị công an Cộng Sản Việt Nam cản trở.

Bản tin từ Huế

Thời điểm này là thời điểm mà những người con Phật náo nức mừng đón ngày Phật hoan hỷ, ngày Vu Lan thắng hội, ngày xá tội vong nhân, ngày cứu những người tội khổ đang bị treo ngược trong ba đường ác, địa ngục ngạ quỷ và súc sanh.

Trong không khí lễ hội Vu Lan tại Huế năm nay, như mấy năm trước, Tăng Đoàn Thừa Thiên-Huế cử hành lễ Tự Tứ tại Tổ Đ́nh Linh Quang. Toàn thể chư tăng và Phật tử hiện diện tại Giới Trường Linh Quang được vinh hạnh nghe từng cầu từng chữ của bức thông điệp rất thâm thúy, rất đạo vị, của đức đệ tứ Tăng Thống Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất.

Một bức thông điệp hùng hồn, đă làm cho hàng trăm ngàn người, cả xuất gia lẫn tại gia, trong và ngoài nước rất cảm động và tri ơn Ngài vô hạn. Ngài dạy chúng ta phải tự tạo ḥn đảo an toàn cho chính ḿnh “...tự ḿnh xây dựng ḥn đảo an toàn cho huệ mạng của ḿnh, và cũng là chăm bón ruộng phước cho nhân gian, cho những người có thiện tâm, có mắt sáng để nh́n thấy chánh đạo, có tai tỏ để nghe được chánh pháp...”; đối với các thầy tỳ kheo hay tỳ kheo ni, Ngài dạy “đừng biến chỗ tu hành thanh tịnh trang nghiêm thành đấu trường mua danh bán chức...” Ngài đă thấy rơ nỗi đau nhức nhối ấy. Nỗi đau khi đồng đạo chạy theo thế quyền mà bội nghĩa quên mất sơ tâm, phấn đấu “với những phấn đấu thế gian để mưu cầu lợi dưỡng, địa vị xă hội” và “dễ dàng tuân hành mệnh lệnh của người đời”.

Đối với Phật tử tại gia th́ Ngài dạy phải “hộ tŕ chánh pháp trên tất cả, là thực hành những lời giáo huấn của đức Thế Tôn để nâng cao phẩm chất của bản thân, sống cuộc đời có ư nghĩa cho ḿnh và cho nhân quần xă hội”, đồng thời “nương trên phẩm chất của Thánh đạo được tu tập đó mà chống lại sự xấu ác của thế gian...”

Lời dạy của Ngài đệ tứ Tăng Thống Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất trong bức Thông Điệp Vu lan, PL2548 năm nay đă được Ḥa Thượng Thích Như Đạt - thành viên Hội Đồng Trưởng Lăo Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, cung kính tuyên đọc một cách oai hùng tại Lễ Tự Tứ - Tổ Đ́nh Linh Quang - Huế.

Cũng vào ngày Tự Tứ (14.07, PL. 2548), Tăng Đoàn Thừa Thiên-Huế đă có một cuộc họp, bàn về việc vào B́nh Định để đảnh lễ đức đại lăo Đệ Tứ Tăng Thống, nhân mùa Vu Lan báo hiếu này. Đó là việc làm hoàn toàn phù hợp với tinh thần Đạo hiếu, đúng với tinh thần Tri Ân và Báo Ân của Đạo Phật. Cho nên, khi vấn đề đi B́nh Định được Chư Tôn Đức Tăng Đoàn Thừa Thiên-Huế đưa ra, toàn bộ chư tăng đều hào hứng, hoan hỷ và quyết tâm vào đảnh lễ Ngài. Thời gian sẽ khởi hành vào sáng ngày 18.07.Giáp thân (02.09.2004).

Thượng Tọa Thích Chơn Niệm được chư Tăng cử lo liệu xe cộ cho chuyến vào B́nh Định, và bên tài xe đă đồng ư. Nhưng hôm nay, ngày 01 Tháng Chín 2004, công an Thừa Thiên-Huế đă đến tận nhà của các tài xế xe và ra khẩu lệnh cấm chở các Thầy tu đi vào Nam, nhất là các Thầy thuộc chùa Từ Hiếu. Nếu các tài xe không báo hủy hợp đồng các chuyến xe vào B́nh Đ́nh do Tăng Đoàn Thừa Thiên-Huế tổ chức th́ sẽ bị thâu bằng lái và c̣n gặp nhiều khó khăn phiền phức khác nữa. Và, Thượng Tọa Thích Chơn Niệm đă nhận sự từ chối từ phía các lái xe.

Họ cho quư thầy biết, do công an cấm họ không được chở các Thầy Tăng Đoàn Huế đi B́nh Định vào ngày 18.07. Giáp thân (02.09.2004). Dầu có cố gắng đi thuê chủ xe khác th́ câu trả lời mà Thượng Tọa Chơn Niệm nhận được cũng giống như các chủ xe trước.

Cũng trong thời điểm này, công an giao thông, công an h́nh sự mặc thường phục và sắc phục, đang ráo riết bao vây tại các chùa Từ Hiếu, Linh Mụ, Phước Thành, Thuyền Lâm, Châu Lâm, Báo Quốc... Điện thoại của Thượng Tọa Thái Ḥa - đang cư trú tại chùa Từ Hiếu bị cắt đúng vào thời điểm này (17.07.AL).

Qua đó, chúng ta thấy rơ rằng, việc công an ỷ quyền, dựa vào quyền lực mà ngăn chặn việc chư Tăng và Phật tử thuộc Tăng Đoàn Thừa Thiên-Huế vào đảnh lễ Ḥa Thượng đệ tứ Tăng Thống Thích Huyền Quang, nhân ngày Báo Hiếu là việc làm trái với đạo làm người, trái với truyền thống Cảm Niệm tiền nhân.

Không lẽ, lănh đạo Đảng chỉ thị cho các công an Thừa Thiên Huế làm việc trái đạo lư làm người như thế ư? Có chính quyền nào hay đạo lư nào ngăn chặn việc đền ơn đáp nghĩa trong quan hệ giữa con người với con người không? Chúng tôi hoàn toàn phản đối việc làm phi đạo đức này của chính quyền Thừa Thiên-Huế.

Huế, 01 Tháng Chín 2004

Nguyên Châu

-- Khao Khat Cho VN Duoc Tu Do (khao_khat_cho_vn_duoc_tu_do@yahoo.com), September 03, 2004.Response to CĂ¡c bĂ i tin tức vĂ  bình luận từ cĂ¡c trang website của Người Việt tỵ nạn cộng sản (03-09-2004)

Mỗi lần đọc mà thấy mấy ông thầy chùa thì tôi bị dị ứng .Việc mấy ông ấy biểu tình chống ông Diệm và việc hoà thượng Thích Quảng Đức tự thiệu là chính đáng ,nhưng sau khi lật đổ ông Diệm thì tu không tu lại làm chánh trị ,ngày xưa các vị thái sư làm lợi dân lợi nước còn bọn này chỉ nối giáo cho bọn sán lải cộng sản .

30 năm qua chưa có một người nào trong PGVNTN đã nhận lỗi lầm và xin toàn dân tha thứ ,nói đến chúng thì chúng bảo đả phá Phật Giáo ,bọn chúng là con sán lải cuả Phật Giáo ,tất cả nững ai dám tuyên bố "muốn có tự do phải lật đổ bọn sán lải cộng sản" là bạn tôi .

Muốn có tự do phải tranh đấu chứ không xin xỏ .

-- thich du thu (toollovers@comcast.net), September 03, 2004.


Moderation questions? read the FAQ