Khi xã hội trao trách nhiệm chống tham nhũng cao hơn cho báo chí

greenspun.com : LUSENET : Vietnamese American Society : One Thread

Khi xã hội trao trách nhiệm chống tham nhũng cao hơn cho báo chí Không phải đợi đến Hội thảo về vai trò báo chí trong chống tham nhũng họp ở Hà Nội ngày 5/8/2004, với sự có mặt của hai giáo sư người Trung Quốc cùng nhiều nhà báo nước ta, vai trò chống tham nhũng của báo chí mới được nhấn mạnh ở ta.

Trên thực tế, từ khi Đảng Cộng sản Việt Nam thi hành chính sách đổi mới toàn diện, báo chí - chủ yếu là báo viết - đã vào cuộc. Tất nhiên, diện tham gia chống tiêu cực của báo chí ở Việt Nam không đồng đều, có cái do bước đi dù nóng bỏng song phải tính đến nhiều mặt trong thời điểm chuyển đổi cơ chế, có cái do cơ chế. Chống tham nhũng là một cuộc đấu tranh lớn, khó khăn, phức tạp và bản thân sự phát triển đất nước đã cho thấy cuộc đấu tranh ấy chỉ có thể trở nên mạnh mẽ, đạt kết quả cao khi toàn xã hội được huy động qua con kênh công khai hàng đầu là báo chí.

Trong những năm gần đây, nhờ báo chí phản ánh mà không ít vụ tham nhũng lớn được các cơ quan chức năng của Nhà nước xử lư và xử lư tương đối rốt ráo. Tuy vậy, cho đến nay, nói theo ngôn ngữ thông thường, “đèn xanh chống tham nhũng của báo chí chưa phải đã bật đúng độ sáng cần thiết”. Cũng như Trung Quốc, vấn đề mà báo chí ở Việt Nam đụng phải trước hết ở chỗ những vụ tham nhũng lớn, đường dây sâu rộng, tác hại nghiêm trọng... liên quan đến một số nhân vật có chức có quyền và lần hồi liên quan đến những nhóm mà người ta gọi là “tham nhũng tập thể”.

Một trở ngại khác, chủ nghĩa quan liêu, bàn giấy, cùng tư duy cũ: khui quá nhiều vụ tham nhũng ảnh hưởng không hay đến uy tín của lãnh đạo và quản lư, nên cố “đóng cửa mà dạy nhau”, lấy xử lư nội bộ thay cho xử lư bằng luật pháp. Về phía báo chí, có những bộ phận tính chiến đấu chưa cao, chưa sâu sát, thiếu năng động - thậm chí, thiếu dũng cảm - còn do chưa thoát khỏi cơ chế bao cấp. Đồng thời, cuộc chiến đấu ác liệt trong điều kiện mới, không ít nhà báo chưa được trang bị vững vàng cả nghề nghiệp lẫn đạo đức, khiến một số trường hợp lẫn lộn trắng đen, không đạt mức chân thật cần thiết và không đáp ứng mong mỏi của xã hội - hoặc “tô hồng”, hoặc “bôi đen”, hoặc “thổi phồng lên chín tầng mây”, hoặc “ném xuống địa ngục” những sự việc, con người cụ thể. Cố Tổng bí thư Nguyễn Văn Linh từng nói đến chuyện “bẻ cong ngòi viết” - điều tới nay chưa phải đã được thanh toán sòng phẳng.

Hội thảo về vai trò của báo chí trong chống tham nhũng của hai nước vốn rất gần nhau về nhiều phương diện dù sao cũng là dịp để nêu lên thực trạng của Việt Nam và Trung Quốc. Điều cơ bản nhất là sự công nhận vai trò của báo chí trong chống tham nhũng - vai trò không thể thay thế được - cũng như xác lập minh bạch cái tâm của người làm báo, ta chưa nói đến kỹ năng, bản lĩnh. Yêu cầu báo chí chống tham nhũng của Đảng, Chính phủ, xã hội ở Việt Nam ngày mỗi cao hơn, vừa khái quát đúng hiện thực vừa với địa chỉ rõ ràng, không chung chung, không nặng về "luận" mà phải như phát hiện nhạy bén, chịu trách nhiệm hẳn hoi. Vả lại, độc giả chính là các “thẩm phán” công minh và cũng khó tính, bởi chống tham nhũng gắn liền với cải thiện cuộc sống của toàn dân tộc, với sĩ diện quốc gia và nằm trong truyền thống kiên cường của lịch sử Việt Nam.

Nhận trách nhiệm nặng, báo chí trước hết phải là báo chí thuộc “hàng Việt Nam chất lượng cao” - mọi giả tạo không có đất dung thân. Đây là một đề thi cho những người làm báo nước ta, đề thi xoay quanh tính trung thực. Sẽ bị bỏ lại phía sau hoặc bị giạt ra lề nếu nghề báo không lớn kịp với cuộc chạm trán dứt khoát là dữ dội. Luật báo chí cùng lương tâm vẫn “chế tài” người làm báo. Có thể đó là chuyện đơn giản với người này nhưng lại vô cùng khó khăn với người khác. Trên tất cả, làm báo chân chính cổ kim đông tây đều có một tiêu chuẩn chung: chiến sĩ vì sự thật đứng trên tuyến đầu.

8/2004-- BACLIEU 2002 ( paltalk) (thomasph75@hotmail.com), September 03, 2004

Answers

Response to Khi xã hội trao trĂ¡ch nhiệm chống tham nhũng cao hơn cho bĂ¡o chĂ­

ai bao VN co hoa binh ...chung no ddang ddang nhung bong ma ...ddMột trở ngại khác, chủ nghĩa quan liêu, bàn giấy, cùng tư duy cũ: khui quá nhiều vụ tham nhũng ảnh hưởng không hay ðến uy tín của lãnh ðạo và quản lư, nên cố “ðóng cửa mà dạy nhau”, lấy xử lư nội bộ thay cho xử lư bằng luật pháp. Về phía báo chí, có những bộ phận tính chiến ðấu chưa cao, chưa sâu sát, thiếu nãng ðộng - thậm chí, thiếu dũng cảm - còn do chưa thoát khỏi cơ chế bao cấp. Ðồng thời, cuộc chiến ðấu ác liệt trong ðiều kiện mới, không ít nhà báo chưa ðược trang bị vững vàng cả nghề nghiệp lẫn ðạo ðức, khiến một số trường hợp lẫn lộn trắng ðen, không ðạt mức chân thật cần thiết và không ðáp ứng mong mỏi của xã hội - hoặc “tô hồng”, hoặc “bôi ðen”, hoặc “thổi phồng lên chín tầng mây”, hoặc “ném xuống ðịa ngục” những sự việc, con người cụ thể. Cố Tổng bí thư Nguyễn Vãn Linh từng nói ðến chuyện “bẻ cong ngòi viết” - ðiều tới nay chưa phải ðã ðược thanh toán sòng phẳnganh hoai ko thang noi+++++++++++++++++++++++++++++++

-- BACLIEU 2002 ( paltalk) (thomasph75@hotmail.com), September 03, 2004.

Response to Khi xã hội trao trĂ¡ch nhiệm chống tham nhũng cao hơn cho bĂ¡o chĂ­

Ngày xưa người Việt có những hình dung từ (adjective)đi trước danh từ (noun) như cái bàn ,cái tủ ,con chó ,con mèo ,nay nhờ các tiến sĩ ,thạc sĩ tốt nghiệp Nga Sô ,Trung Quốc ,Cuba . . . chúng ta đã tìm ra một phương thức vừa dễ nhớ ,vừa thể hiện được đưòng lối của đảng ,đó là "chất lượng cao" .thí dụ :

Cái đảng ăn cướp = đảng chất lượng cao ăn cướp

Bác Hồ dâm dạt =Hồ chất lượng cao dâm dạt v. v.

Chữ nào không kèm theo "chất lượng cao" là sai văn phạm ,xin quý vị lưu ý để khỏi bị VC chê là ta không biết văn phạm .

-- thich du thu (toollovers@comcast.net), September 03, 2004.


Response to Khi xã hội trao trĂ¡ch nhiệm chống tham nhũng cao hơn cho bĂ¡o chĂ­

To: Ban quản trị diễn đàn

Tôi chỉ mượn link này để hỏi: -Nếu respond mà không thấy bài thì điều gì đã xảy ra? -Xem tiêu chí ban đầu của diễn đàn ở đâu? -Làm sao để đối phó với CA khi tham gia diễn đàn này? Rất mong được giải đáp.

-- ORIENT??? (orient???@friend.com), September 26, 2004.


Response to Khi xã hội trao trĂ¡ch nhiệm chống tham nhũng cao hơn cho bĂ¡o chĂ­

Chang co gi phai so CA lu nhoc cho' vn chang lam gi duoc dau..hu con nit do thoi ...dung cho no biet nha o dau va ten that duoc roi

-- Ho Chi minh Dam tac (vietnam congsan nuoi-heo nhieu qua'@yahoo.com), September 26, 2004.

Response to Khi xã hội trao trĂ¡ch nhiệm chống tham nhũng cao hơn cho bĂ¡o chĂ­

To: Ban quản trị diễn đàn Tôi chỉ mượn link này để hỏi: -Nếu respond mà không thấy bài th́ điều ǵ đă xảy ra? -Xem tiêu chí ban đầu của diễn đàn ở đâu? -Làm sao để đối phó với CA khi tham gia diễn đàn này? Rất mong được giải đáp.

-- ORIENT??? (orient???@friend.com), September 26, 2004.

Ban Bam vao tren phan dau : Vietnamese American Society ban se thay INDEX va bam them [ Ask a Question | Ban se lam duoc theo y'

-- Ho Chi minh Dam tac (vietnam congsan nuoi-heo nhieu qua'@yahoo.com), September 26, 2004.Moderation questions? read the FAQ