Các bài tin tức và b́nh luận từ các trang website của Người Việt tỵ nạn cộng sản (01-09-2004)

greenspun.com : LUSENET : Vietnamese American Society : One Thread

Bắc Bộ Phủ toàn những tên Đầu Gấu, Sống vô tâm quanh bữa tiệc đầu lâu,
Ta cúi đầu - Cộng cỡi cổ, Ta đứng dậy - Cộng sụp đỗ

-------------------------------------------------------------------------------------------

Tiền Kiều Hối Gửi Về Sài G̣n 1 Tỉ Đô 8 Tháng Đầu Năm 2004

Trich tu Viet Bao On Line

SAIGON -- Tổng số tiền kiều hối gửi về cho cư dân của Thành Phố Sài G̣n lên tới 1 tỷ đôla trong 8 tháng đầu năm nay, theo tin VOA. Tiền bạc từ hải ngoại gửi về cho cư dân của Thành Phố Sài G̣n đă lên tới 1 tỷ đôla trong 8 tháng đầu năm nay, tức là tăng 11% so với cùng thời gian này năm ngoái.

Thông Tấn Xă Reuters trích tin báo chí địa phương hôm thứ Hai cho hay năm ngoái, lượng kiều hối từ các nước chuyển về thành phố lớn nhất của Việt Nam là 1 tỷ 660 triệu đôla, hay là 61.5% tổng số lượng kiều hối gửi về cho cả nước.

Bản tin của Việt Nam Thông Tấn Xă không cho biết rơ tổng số tiền từ hải ngoại gửi về cho cả nước trong 8 tháng đầu năm nay là bao nhiêu. Bản tin này nói rằng lượng kiều hối gia tăng giúp Việt Nam đáp ứng được dự báo là tổng số lượng kiều hối từ nước ngoài gửi về cho cư dân Thành Phố Sài G̣n trong năm 2004 sẽ lên tới 3 tỷ đôla.

Khoảng 3 triệu người Việt Nam hiện đang sinh sống hoặc làm việc ở nước ngoài. Kiều hối là một nguồn tài chánh quan trọng, giúp Việt Nam bù đắp cho t́nh trạng thâm thủng mậu dịch và giúp gia tăng số ngoại tệ dự trữ.

Trước đây trong tháng này, Ngân Hàng Nhà Nước Việt Nam tiên đoán là tổng số tiền kiều hối gửi về Việt Nam trong năm 2004 sẽ là 3 tỷ đôla, trong năm 2005 sẽ là 3 tỷ 500 triệu đôla, so với 2 tỷ 700 triệu của năm 2003 và 2 tỷ 710 triệu của năm trước đó.

-- Khao Khat Cho VN Duoc Tu Do (khao_khat_cho_vn_duoc_tu_do@yahoo.com), September 01, 2004

Answers

Response to CĂ¡c bĂ i tin tức vĂ  bình luận từ cĂ¡c trang website của Người Việt tỵ nạn cộng sản (01-09-2004)

CSVN Thả 9,000 Tù Nhân, Có 10 Tù Quốc Tế Quan Tâm

Trich tu Viet Bao On Line

HÀ NỘI - Nhà cầm quyền CSVN loan báo phóng thich gần 9000 tù nhân nhân dịp kỷ niệm ngày 2-9.

Cac viên chức Bộ ngoại giao họp báo nói rằng đợt thả tù này phản ảnh chủ trương hàn gắn và truyền thống nhân đạo của dân tộc.

Trong số 8611 người tù được ân xá gồm 51 ngoại kiều. Thứ Trưởng ngoại giao CSVN Lê văn Bàng cho biết trong số tù nhân được phóng thich hay giảm án có 10 người được dư luận thế giới lưu ư (có nghĩa là, có 10 người thuộc diện được các hội nhân quyền kêu gọi thả).

Theo 1 nhà ngoại giao được xem danh sách phóng thich, chỉ nhận thấy vài tên tuổi, gồm 2 viên chức Ḥa Hảo là Nguyễn hà Hải và Hồ văn trọng - nhưng, ông cụ Hải đẵ chết ngày 14-6.

Lê văn Bàng nguyên là đại sứ của CSVN tại Hoa Kỳ lập lại luận điệu rằng tại VN không có tù chính trị.

Tù ngoại quốc gồm 28 người Hoa, 13 người Lào, 6 người Cambodia, 1 người từ Nhật và 3 người từ Australia, đều bị kết án là do thám hay vi phạm an ninh quốc gia. Không có số thống kê về tổng số tù nhân tại VN.

-- Khao Khat Cho VN Duoc Tu Do (khao_khat_cho_vn_duoc_tu_do@yahoo.com), September 01, 2004.


Response to CĂ¡c bĂ i tin tức vĂ  bình luận từ cĂ¡c trang website của Người Việt tỵ nạn cộng sản (01-09-2004)

Bắc Bộ Phủ toàn những tên Đầu Gấu, Sống vô tâm quanh bữa tiệc đầu lâu,
Ta cúi đầu - Cộng cỡi cổ, Ta đứng dậy - Cộng sụp đỗ

--------------------------------------------------------------------- ----------------------

Thị Xă Úc Đón Phái Đoàn CSVN, 5,000 Dân Vn Biểu T́nh Chống

Trich tu Viet Bao

(Sydney - VNN) Hưởng ứng lời kêu gọi của Cộng Đồng Người Việt Tự Do Úc Châu/ New South Wales về việc phản đối Hội Đồng Thành Phố Parramatta tổ chức tiếp tân một phái đoàn Việt cộng gồm có Tổng Lănh Sự CSVN tại Sydney Nguyễn Thế Phiệt cùng một số tay chân để chào mừng 59 năm ngày thành lập Đảng CSVN, một cuộc biểu t́nh đă diễn ra trước tiền d́nh ṭa thị chính thành phố Parramatta vào ngày Thứ Bảy 28/8/04 vừa qua.

Mới khoảng 8 giờ sáng đồng bào từ mọi hướng đă lũ lượt kéo đến. Đúng 9 giờ 30 chương tŕnh biểu t́nh bắt đầu khai mạc. Phiá trước đoàn biểu t́nh là các bạn trẻ giăng ngang lá quốc kỳ chiều dài 10 mét, chiều ngang khoảng 1 mét đứng bao quanh trước sân toà thị sảnh với khoảng gần 2,000 người, giữa sân có một cột cờ dă chiến cao khoảng 8 đến 10 mét được anh Hoàng Nam đài phát thanh 2VNR dựng lên làm trụ cờ chính để chào cờ. Ông Đặng quốc Sủng người điều khiển chương tŕnh đă mời bạn trẻ Bích Huyền của nhóm Sóng Việt lên mở đầu bằng nghi thức chào quốc kỳ Úc Việt và phút mặc niệm với 3 hồi chiêng trống. Sau đó ông Phan Đông Bích trưởng Ban Tổ Chức cuộc biểu t́nh cũng là chủ tịch CĐNVTD/NSW đă lên phát biểu và nói rơ cuộc ư nghiă của cuộc biểu t́nh ngày hôm nay, ông nói: ...chúng ta có mặt tại đây ngày hôm nay là để chống lại bọn Việt cộng bán nước phi nhân và chống lại quyết định sai trái của Hội Đồng Thành Phố Paramatta đă mời phái đoàn cộng sản đến thành phố này. Trước sự chống đối quyết liệt của CĐNVTD họ đă phải ngưng, không cho treo cờ cộng sản, đó là một chiến thắng đầu tiên của chúng ta... Mặc dù Hội Đồng Thành Phố Paramatta đă ra thông báo là sẽ ngưng treo cờ máu của cộng sản, nhưng vẫn tiếp tục làm lễ kỷ niệm 59 năm thành lập đảng cướp cộng sản Việt Nam, do đó chúng ta phản đối hành động này,... mà dù họ có treo cờ cũng không bằng số cờ chúng ta mang đến đây lên ngày hôm nay...

Tiếp theo ông Đặng quốc Sủng đă mời BS Nguyễn Mạnh Tiến chủ tịch CĐNVTD/LBUC lên phát biểu. BS Tiến nói: ..chúng ta đến đây là để mừng chiến thắng, dù chưa ra quân mà Paramatta City Council đă phải dẹp không dám treo lá cờ máu, và tiếp đón bọn Việt cộng chui nhủi ở một góc nào đó mà không dám tới đây, thứ hai chúng ta tới đây là để nói cho cư dân sinh sống ở Paramatta biết rằng chế độ Việt cộng là một chế độ tàn ác, vô nhân, phi dân chủ mà hơn 80 triệu đồng bào chúng ta đang c̣n phải chịu đựng dưới ách cai trị của họ ở trong nước và nói cho người dân sống ở Paramatta biết rằng: sự liên kết, sự cấu kết, kết nghiă với một chế độ độc tài là một việc làm ngu xuẩn và phung phí tiền bạc, và chúng ta kêu gọi không chỉ ngưởi Việt mà cả người dân sinh sống trong vùng Paramatta phản đối Thành Phố Paramatta không được tiếp đón chế độ cộng sản Việt Nam nữa...

Tiếp đến là phát biểu của một Cựu Chiến Binh Úc từng tham chiến bảo vệ miền Nam, bầy tỏ sự ủng hộ cuộc biểu t́nh.

Sau đó là BS Nguyễn Đỗ Thanh Phong lên hô khẩu hiệu và mời Linh Mục Chu văn Chi, ngài đă nói thật cặn kẽ về sự đàn áp tôn giáo suốt mấy thập niên qua tại quê nhà. Tiếp đến là phần phát biểu của cô Hương Thủy chủ tịch CĐNVTD/Wollongong. BS Nguyễn Đỗ Thanh Phong đă thông báo đến mọi người thư ủng hộ của 2 vị dân biểu là ông Allan Catman, Arthur Huston cho cuộc biểu t́nh ngày hôm nay. Đến 10 giờ 30' cô Vơ Hoàng Nhung đă đại diện Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam NSW lên phát biểu và cho biết số lượng đồng bào tham dự đă lên đến 5,000 người. Sau những lần hô vang các câu khẩu hiệu của các bạn trẻ là phần phát biểu của vị đại diện Phật Giáo Hoà Hảo. Đại diện giới truyền thông báo chí đă lên phát biểu, có ông Nguyễn đ́nh Khánh đài Việt Nam Úc Châu, Chị Bảo Khánh đài Việt Nam Sydney Radio, đại diện báo Saigon Time ông Pham thanh Phương.. ông Hoàng Nam giám đốc đài 2VNR.

Trước khi chấm dứt cuộc biểu t́nh, BS Nguyễn mạnh Tiến đă có đôi lời kêu gọi đồng bào chuẩn bị để tiếp tục tham dự cuộc biểu t́nh chống văn hoá vận sẽ được tổ chức vào cuối tháng 10 sắp đến. Bản hợp ca Ta Như Nước dâng đă được cất lên để kết thúc cuộc biểu t́nh trong tinh thần quyết đấu tranh để đem lại Dân Chủ và Nhân Quyền cho Việt Nam. Cuộc biểu t́nh đă được Ban Tổ chức tuyên bố chấm dứt vào lúc 12 giờ trưa.

-- Khao Khat Cho VN Duoc Tu Do (khao_khat_cho_vn_duoc_tu_do@yahoo.com), September 01, 2004.


Response to CĂ¡c bĂ i tin tức vĂ  bình luận từ cĂ¡c trang website của Người Việt tỵ nạn cộng sản (01-09-2004)

Bắc Bộ Phủ toàn những tên Đầu Gấu, Sống vô tâm quanh bữa tiệc đầu lâu,
Ta cúi đầu - Cộng cỡi cổ, Ta đứng dậy - Cộng sụp đỗ

------------------------------------------ -------------------------------------------------

Đại Họa Từ Băi Vàng

Trich tu Vet Bao On Line

Tại miền núi tỉnh Quảng Nam, sau khi các băi vàng đóng cửa, một số thanh niên chuyên nghề đào đăi vàng về làng và mang theo mầm bệnh HIV/AIDS. Tính mạng, sức khỏe, hạnh phúc gia đ́nh và đời sống t́nh cảm của họ bỗng chốc suy sụp. Báo Thanh Niên ghi nhận như sau.

Cách đây 9 năm, vào năm 1995, hai anh em L.C.H - lúc đó mới 18 tuổi và L.C.D, 15 tuổi, nhà ở thôn 2, xă B́nh Định, huyện Thăng B́nh (tỉnh Quảng Nam) sớm nghỉ học, từ giă làng quê yên b́nh lên núi tham gia vào đội quân đào đăi vàng sa khoáng tại huyện Phước Sơn (Quảng Nam). Nhiều người trong thôn 2 kể lại, tuy tuổi c̣n nhỏ nhưng hai anh em H., D. cao lớn, vạm vỡ và thuộc loại điển trai có tiếng trong xă. Chính v́ vậy, lúc hai anh chàng quyết tâm đi làm vàng để mong giúp đỡ gia đ́nh đổi đời th́ ai nấy trong thôn cũng thấy thương. Và lo rằng liệu chúng vẫn c̣n quá trẻ, có đủ sức đào hầm, khiêng đất, đăi vàng hay không ? Gia đ́nh ông B.K ở thôn 5, xă B́nh Định cũng hết sức lo lắng khi đồng ư cho hai đứa con trai mới 17, 18 tuổi là B.T.H và B.T.T lên rừng đào vàng cùng chúng bạn... Cơn sốt vàng cùng những lời đồn về số người đào đăi "trúng quả đậm" được khuếch đại làm cho thanh niên tại một số xă miền núi Quảng Nam không ngần ngại đổ xô lên rừng t́m vàng.

Trong những năm tháng ấy, cũng có người kiếm được chút đỉnh, tằn tiện phụ giúp gia đ́nh xây dựng lại nhà cửa, mua sắm đồ dùng trong nhà. Nhưng cũng có người đi tay trắng về vẫn trắng tay. Tại thôn 2, ngôi nhà gỗ op ẹp của ông L.C.C đă được thay thế bằng ngôi nhà xây tường, đổ bê tông gác lửng tươm tất, nền lát gạch bông sáng bóng... là nhờ tiền hai anh em L.C.H - L.C.D gửăi về. Hôm khánh thành ngôi nhà mới, ông L.C.C rất vui v́ "bọn nhỏ" biết dành dụm và c̣n lo nghĩ đến gia đ́nh. Nhiều người trong thôn cũng thấy vui lây cho ông... Vậy mà, những năm sau đó, có người từ băi vàng Phước Sơn trở về cho biết những đứa con của ông nay đổi khác rất nhiều. "Bọn trẻ" nhà ông L.C.C đă lao vào chơi bời với gái điếm, tiêm chích ma túy... rồi đổ bệnh. Những thanh niên trai trẻ ngày nào giờ không đủ sức bổ những nhát cuốc vào ḷng đất sâu để t́m vàng. Từ núi cao, họ khăn gói trở về quê. Đau ḷng nhất, có những trường hợp trở về từ băi vàng cưới vợ, sinh con th́ phát bệnh, nằm liệt giường. Bao nhiêu tiền bạc tích góp từ đào vàng lần lượt "đội nón ra đi" để chữa chạy các triệu chứng nhiễm HIV/AIDS như ho lao, tiêu chảy... cứ kéo dài. Và chỉ trong một thời gian ngắn, nhiều thanh niên trai tráng đă giă từ cuộc sống tươi đẹp.

Cũng theo báo TN, liên tiếp trong các năm 2002 - 2003 và 6 tháng đầu năm 2004, chỉ tính riêng hai xă B́nh Trị, B́nh Định đă có 25 trường hợp nhiễm HIV, trong đó có 15 người tuổi từ 20 - 40 tử vong do AIDS. Những cái chết liên tục của những chàng trai trẻ đă khiến cho người dân thôn quê cảm thấy bất an. Cả vùng quê yên tĩnh ch́m trong nỗi lo v́ AIDS.

-- Khao Khat Cho VN Duoc Tu Do (khao_khat_cho_vn_duoc_tu_do@yahoo.com), September 01, 2004.


Moderation questions? read the FAQ