Tai người và tai cối

greenspun.com : LUSENET : Vietnamese American Society : One Thread

Ở hải ngoại, thỉnh thoảng cộng đồng người Việt tị nạn lại truyền đi bản tin kêu gọi đồng bào tham dự cuộc biểu t́nh chống tuyên vận của việt cộng núp dưới bóng các chương tŕnh đại nhạc hội; thế là đồng bào tề tựu đông đủ với rừng Cờ Vàng Ba Sọc Đỏ, Cờ Hoa Kỳ và biểu ngữ... phản đối và tẩy chay...

Rồi người ta cũng nghe lời xầm x́ , rỉ tai, của những thằng hề giao lưu đưa ra những luận cứ như: "Nghệ sĩ trong nước ra hải ngoại tŕnh diễn cũng chỉ đi kiếm cơm thôi, tuyên truyền cái nỗi ǵ, nh́n ai cũng là việt cộng sao?"; "Văn nghệ là văn nghệ... đâu có dính dấp ǵ tới chính trị, ca sĩ hát nhạc t́nh, nhạc quê hương đấy chứ có hát Trường Sơn Đông Trường Sơn Tây đâu mà chống!"; "Ở cái xứ tự do này khán thính giả có quyền chọn lựa ư thích của họ, người chống đối đă vi phạm trắng trợn đến quyền tự do của tham dự; vả lại ca sĩ trong nước hát có hay th́ có khán thính giả c̣n như hát dở th́ khỏi cần chống cũng chẳng có ma nào mua vé vào xem."; "Người ta đến để nghe hát chứ không nghe tuyên truyền, mấy ông bà lo xa quá! "...

Tại sao chúng ta cần phải chống tuyên vận của việt cộng, khi chúng ẩn danh dưới những chương tŕnh đại nhạc hội? Chống tuyên vận việt cộng có đồng nghĩa với chống người nghệ sĩ tŕnh diễn không?...

Xin các bạn đọc bản tin dưới đây để hiểu rơ vấn đề chống hay không chống...

--------------------------------------------------------------------------

Tai người và tai cối

Trần Đức
Đưa lên lenduong.net
ngày 23/08/2004

"Giải Lá phong (Maple Leaf) do Lănh sự quán Canada tại Sài G̣n trao tặng cho ca si Mỹ Tâm chưa được công nhận - Những điều khó hiểu về giải Lá phong". Đó là tóm lược nội dung bản tin mang tựa đề "của tờ báo điện tử VietNamNet ngày 19/08/2004 vừa qua. Nếu tờ báo không đưa tin này th́ chắc cũng ít ai ở trong nước cũng như hải ngoại biết ca sĩ Mỹ Tâm là ai và Canada đă trao tặng giải thưởng "Lá Phong" cho nàng v́ nàng đă ca bài hát "You’re not from here" của ca nhạc sĩ người Canada, Lara Fabian. Nhưng khi cộng sản Hà Nội loan tin này th́ nhận thấy, không bàn luận không được.

Chính quyền Hà Nội thắc mắc tại sao Canada lại trao giải cho một nữ ca sĩ Việt Nam v́ đă hát một bài mà họ cho rằng: "...chẳng gây sóng gió ǵ cho khán giả lẫn cho album của Mỹ Tâm. Nói một cách thiếu tế nhị là chẳng mấy người biết nó hiện diện trong album và Mỹ Tâm cũng hiếm khi thể hiện trên sân khấu". Đi xa hơn một bước nữa, cũng theo tờ báo VietNamNet, th́ Nguyễn Văn Niêm - Trưởng pḥng Văn hoá thông tin và báo chí của Sở Ngoại Vụ Sài G̣n, đă phê phán Canada như sau: "Việc trao giải cho một nghệ sĩ không thể làm bằng cách gửi công văn trước 48 tiếng đồng hồ như những công việc b́nh thường. Về thủ tục trao giải như đă làm là sai!". Ông này cho biết, "hiện nay, Sở Ngoại vụ Sài G̣n đă gửi công văn lên Ủy Ban Nhân Dân Sài G̣n đề nghị Sở Văn Hoá Thông Tin có kết luận về giải thưởng Lá phong và những vấn đề liên quan". Ngoài ra, Lê Ngọc Cường - Cục trưởng Cục Nghệ thuật Biểu diễn thuộc Bộ Văn Hóa Thông Tin, cho biết thêm: "Những giải thưởng liên quan đến nghệ thuật phải căn cứ theo thành tích thực thụ, có sự xem xét đồng ư của Bộ Văn Hóa - Thông Tin. Chứ tự làm th́ không có giá trị về pháp lư với nhà nước Việt Nam!".

Qua bản tin và những lời nói của những quan chức của ngành ngoại giao và văn hóa của Việt Nam, người ta thấy rơ ràng những lời tuyên bố của họ hoàn toàn không có tính cách ngoại giao và cực kỳ là vô văn hóa. Trong chế độ XHCN tại Việt Nam, văn hóa, văn nghệ cả trên mặt nội dung lẫn h́nh thức, được chế độ sử dụng như những công cụ tuyên truyền, dân vận. V́ thế, về chính sách mà nói th́ không phải cứ ca sĩ giỏi hay bài hát hay là được đưa lên sân khấu, truyền thanh, truyền h́nh. Tất cả những ǵ được xuất hiện trước công chúng phải được tập đoàn "cai" văn nghệ, "giám thị" nghệ sĩ thuộc các cơ quan mệnh danh "văn hóa, thông tin" của chế độ cho phép. Nếu ít người biết đến ca sĩ Mỹ Tâm và ít người được nghe bản "You’re not from here" th́ không phải đây là ước muốn của người nữ ca sĩ này; mà v́ người ta muốn "Mỹ Tâm cũng hiếm khi thể hiện trên sân khấu". Đă có một thời gian kéo dài hàng mấy chục năm, những bài hát tiền chiến bất hủ như "Lá Thư", "Em đến thăm anh một chiều mưa", "Buồn tàn Thu"... của những nhạc sĩ nổi danh như Đoàn Chuẩn, Từ Linh, Văn Cao vv... cũng bị cấm xuất hiện trước công chúng. Có người c̣n bị trù dập, tù đầy là đàng khác nữa. Những kẻ kềm hăm văn nghệ thường không có tŕnh độ nghệ thuật. V́ thế mà thảng hoặc họ có nghe Mỹ Tâm hát bản "You’re not from here" th́ họ cũng không cảm được cái tài nghệ của Mỹ Tâm. Các cụ có câu "đàn gẩy tai trâu" để mô tả cái cảnh đó. Thậm chí các cụ c̣n ví những kẻ không biết thưởng thức cái tao nhă của thi nhạc là những người "tai cối". Chẳng là cái cối đá cũng có 2 tai để người ta bưng bê, di chuyển nó.

Nếu ông Tổng Lănh Sự Canada đă mời ca sĩ Mỹ Tâm tới nhận giải "Maple Leaf" và gắn cánh "Lá Phong" lên ngực áo nàng, th́ ắt ở Canada đă có nhiều người nghe cô hát bài hát "You’re not from here" và có một hội đồng để quyết định trao giải thưởng cho nàng. Đáng lẽ thấy chuyện này th́ nên tương kế tựu kế, im lặng cho đẹp mặt Việt Nam. Mở miệng thốt lên bài hát do Mỹ Tâm ca "...chẳng gây sóng gió ǵ cho khán giả lẫn cho album của Mỹ Tâm" chỉ khiến cho người ta nghĩ rằng Việt Nam không có ai biết giá trị bài hát cũng như tài năng của ca sĩ.

Lại nói rằng "Những giải thưởng liên quan đến nghệ thuật phải căn cứ theo thành tích thực thụ, có sự xem xét đồng ư của Bộ Văn Hóa - Thông Tin..." hoặc giả cho rằng "thủ tục trao giải như đă làm là sai!" chứng tỏ Việt Nam đă xen vào nội bộ của Canada, một việc mà Việt Nam thường phản đối các nước khác. Việc ở -"Sở Ngoại vụ Sài G̣n đă gửi công văn lên Ủy Ban Nhân Dân Sài G̣n đề nghị Sở Văn Hoá Thông Tin có kết luận về giải thưởng Lá phong và những vấn đề liên quan" cho thấy là Việt Nam đă đi quá chớn. Qua hiện tượng này, người ta có thể nghĩ rằng Nhà Nước Việt Nam sắp gắn một huy hiệu khác cho ca sĩ Mỹ Tâm như đă gắn cho Lê Chí Quang, Nguyễn Khắc Toàn, Phạm Hồng Sơn vv...: huy hiệu "Gián Điệp".

-- Dương Dê Cụ (DuongDeCu@yahoo.com), August 30, 2004

Answers

Response to Tai người vĂ  tai cối

Duong De cu Ben My Qua choi nha KSBH chung nao ve vay ?)))

-- Nong bi dai' (vietnamcongsans@yahoo.com), August 30, 2004.

Response to Tai người vĂ  tai cối

Thang CongSan Thi con gi Ba con thac mac nua?....

1 phuong lai trau ... 1 loai quan Man Di Moi Ro.. 1 loai Mat day lam nhuc To Quoc ..! 1 loai Thu' Giet Nhan Dan Vietnam 50 nam qua...Con gi la..?

Chi co Nhung ke Ich ky Chi biet loi cho minh Chet ai gan chiu thi khong nhin thay duoc moi viec..

-- Nong bi dai' (vietnamcongsans@yahoo.com), August 30, 2004.


Moderation questions? read the FAQ