Sẽ Có Một Ngày

greenspun.com : LUSENET : Vietnamese American Society : One Thread

 • Có phải v́ ḷng anh so le nên gạo của anh cũng hạt ngắn hạt dài!.
 • Có phải v́ ḷng chúng tôi căm thù, cay bạn, nên mỗi lần ăn hạt gạo của anh th́ nước mắt chúng tôi cũng giọt dài giọt ngắn?!.

 • (Thơ gửi người bạn đồng minh hôm qua - Trang Châu).

  Và nhân dân miền Bắc đă được ǵ, ngoài ảo ảnh của vinh quang mà đảng Cộng sản xây trên sự đói rét, nghèo nàn, lạc hậu và hoang tàn.

 • * - Tôi bước đi không thấy phố, không thấy nhà

 • * - Chỉ thấy mưa sa trên mầu cờ đỏ

 • (Nhất Định Thắng - Trần Dần)

  Ngày 30/4/75 có thể coi là thời điểm của phản tỉnh, của giai đoạn phản tỉnh. Bắt đầu bằng trăm ngàn câu hỏi, thắc mắc khi đối diện với thực tế tàn nhẫn, người quốc gia đă phản tỉnh về sự u tối, ấu trĩ, thờ ơ, v́ tiếc máu xương, v́ mơ hồ mong hưởng thụ, v́ ỷ lại, vọng ngoại, cầu an. Trong ṿng rào kẽm gai của các trại tù cải tạo, trong ngục tối của các nhà giam cộng sản đă biết bao người quốc gia khóc thầm, giận thân, đấm ngực, hối tiếc, ăn năn cho tội lỗi, cho lỡ lầm đầy oan nghiệt này.

  Những người tự nhận là thành phần thứ ba, “lực lượng ḥa hợp ḥa giải dân tộc” cũng đă tỉnh ngộ sau một thời gian bị vắt chanh bỏ vỏ. Dương văn Minh (đă chết) và phe nhóm vẫn sống trong ảo tưởng như một thế lực chính trị được tôn trọng bởi “phía bên kia” (Cộng Sản), đă tiếp nhận trách nhiệm của một vị tổng thống miền Nam trước quốc dân để "ḥa giải với những người anh em Cộng sản”, đă bị “quân giải phóng” dí súng dẫn đi như một tên tù hạng bét.

  Những tên cán bộ Cộng Sản miền Nam, trường kỳ mai phục trong hàng ngũ quốc gia, sau bao nhiêu năm nằm vùng làm công tác tuyên truyền, phá hoại, khủng bố cũng đă bẽ bàng khi những chức vụ quan trọng, béo bở trong bộ máy “nhà nước quản lư”, trong hệ thống hợp tác xă “nhân dân làm chủ” mà họ đang đảm trách như một sự đăi ngộ công lao “cách mạng”, bỗng bị thay thế bởi những tên đảng viên trung kiên miền Bắc. Những người dân miền Nam hào hiệp, ham vui, khoái “phè” đă một thời chửi chế độ miền Nam, chửi tham nhũng như những con rối, nay bỗng tỉnh ngộ để thấy cái thời Kiệm Ước của Tổng Ngọc, thế mà c̣n sống được. Và nếu được chọn lựa giữa Tồi và Tệ, th́ sẽ gạt nước mắt mà chọn chế độ miền Nam, v́ ở thời đó họ chỉ mới bị Bóc mà chưa bị Lột, bị Vơ mà chưa Vét.

  Với đại thắng mùa xuân 30/4/75, miền Bắc đă làm cho miền Nam tỉnh ngộ triệt để và toàn diện, nhưng miền Nam cũng làm cho miền Bắc phản tỉnh về chính ḿnh và những ǵ họ đă học tập về miền Nam. Miền Nam không nghèo mạt kiếp như họ được đảng dạy để yêu cầu họ hy sinh nhân lực, tài lực và vật lực trong việc đóng góp “giúp” miền Nam với khẩu hiệu “hạt gạo cắn làm tư”.

  Thực tế miền Nam đă vượt xa điều họ dự tưởng, “Đạp, Đổng, Đài” (xe đạp, đồng hồ, radio) những ước mơ cao sang, người dân xă hội chủ nghĩa miền Bắc đă không dám nghĩ tới trong cả một đời lao động, lại quá tầm thường đối với người miền Nam. Nhạc vàng, phim ảnh, tiểu thuyết, tài liệu, sách báo, những sản phẩm của miền Nam đă bị người Cộng sản một thời kết tội là văn hóa đồi trụy, cũng được miền Bắc và cả những người Cộng sản đón nhận một cách say mê chân thành. Và nhất là tham nhũng, thứ mà một thời đă làm cho miền Nam khốn đốn ê chề, th́ nay trở thành quốc sách của bọn cầm quyền Cộng Sản Hà Nội. Bản chất tham nhũng là ích kỷ hại người.

  Họ chỉ cần biết có ḿnh nên mạnh tay vơ vét, gây khó cho tổ chức. Bản chất của tham nhũng là phá hoại xă hội và tự diệt. Nhưng tại sao họ tham nhũng?. Những con người Cộng sản đă được coi như là “đạo quân tu sĩ”, có phải v́ họ đă phản tỉnh một cách triệt để và toàn diện về bản chất chiêu bài chính trị Cộng sản mà một thời họ đă ngộ nhận như là một lư tưởng cao đẹp, xứng đáng hy sinh để phục vụ?.

  E / - Giai đoạn sáng tạo

  Sáng tạo là giai đoạn chót của tiến tŕnh Phục Hoạt Việt, ở đó cách mạng tất yếu sẽ phải xảy ra trong hoàn cảnh hiện tại của đất nước, đại khối dân tộc đă phản tỉnh về bản chất của những chiêu bài chính trị mà Cộng sản đă xử dụng để lường gạt, lừa bịp đồng bào trong mấy chục năm qua và đang cầu mong một cuộc đổi đời. Nhưng lư tưởng nào sẽ thống nhất được tiềm lực đấu tranh của hơn tám mươi triệu người trong niềm phẫn nộ ái quốc?.

  Đó là điều mà mọi người Việt chúng ta hiện đang ở trong nước cũng như đang tị nạn nơi xứ người phải suy nghĩ, phải t́m ra. Bởi v́ cha ông ta đă di ngôn: Dại chết mà Khôn cũng chết, chỉ có Biết mới sống, nhưng trong cách mạng không có dại khôn, chỉ có biết, biết nh́n nhau nhận ra nhau, biết nh́n chung về một hướng, biết quy luật để hành động. Hành động đúng lúc và hành động đúng nơi, hành động phù hợp với lư tất thắng.

  * IV) - Kết Luận

  Để xóa bỏ chế độ Đảng Chính phá tan xiềng xích đă trói buộc người dân Việt Nam trong mấy chục năm qua. Trước viễn ảnh tối tâm của dân tộc hiện nay, những con người biết qui luật để hành động, chúng ta phải nh́n ra được con đường chúng ta đi, chúng ta phải tự tỉnh phá củi xổ ḷng cứu lấy bầy chim Việt bất hạnh, phải thật sự thống hối phản tỉnh để trở về với Đại Nghĩa Dân Tộc, v́ sự sống c̣n của tổ quốc chúng ta phải đứng lên dựng lại truyền thống cao đẹp của con Người Việt Nam.

  Để kết luận bài tŕnh bày Viễn Tượng Và Sự Phục Hoạt Tất Yếu Của Ṇi Việt, chúng tôi xin mượn bài thơ: Sẽ Có Một Ngày, trong tập thơ Vô Đề của tác giả Khuyết Danh.

  - Sẽ Có Một Ngày

 • * - Sẽ có một ngày con người hôm nay

 • * - Vất súng, vất cùm vất cờ, vất Đảng,

 • * - Đội lại khăn tang, quay ngang ṿng nạng

 • * - Oan khiên!

 • * - Về với miếu đường, mồ mả, gia tiên

 • * - Mấy chục năm trời bức bách lăng quên

 • * - Bao hận thù độc địa dấy lên

 • * - Theo hương khói êm lan, tan về cao rộng

 • * - Tất cả bị lùa qua cơn ác mộng

 • * - Kẻ lọc lừa, kẻ bạo lực xô chân

 • * - Sống sót về đây an nhờ phúc phận

 • * - Trong buổi đoàn viên huynh đệ tương thân

 • * - Đứng bên nhau trên mất mát quây quần

 • * - Kẻ bùi ngùi hối hận

 • * - Kẻ bồi hồi kính cẩn

 • * - Đặt ṿng hoa tái ngộ lên mộ cha ông

 • * - Khai sáng kỷ nguyên tă trắng thắng cờ hồng!

 • * - Tiếng sáo mục đồng êm ả

 • * - T́nh quê tha thiết ngân nga

 • * - Thay tiếng tiến quân ca (5)

 • * - Và quốc tế ca (6)

 • * - Là tiếng sáo diều trên trời xanh bao la!

  (

 • Sẽ Có Một Ngày – 1971 Thơ Vô Đề)

 • “Sẽ Có Một Ngày”.

  Vâng, sẽ có một ngày, ngày đó sẽ là ngày triệu triệu trái tim Việt Nam bừng sống dậy, họ dựng lại niềm tin xây lại nhà, xây lại nước, xua đi thù xưa, quên đi oán cũ, tay nắm tay bước qua cơn ác mộng, đó là niềm tin, là lời nguyện ước, là câu thề hứa được nhắc nhở ta hằng đêm trong nôn nóng, khắc khoải, đợi chờ giây phút băo bùng, hoa nở trên muôn nhà, hoa nở trên quê hương Việt Nam ngạo nghễ bất diệt.

  Ngô Hữu.

  * - Chú thích:

  (1) Vào tháng 11 năm 1956, hơn 20 ngàn (20.000) nông dân 5 xă thuộc huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An đă vùng lên làm một cuộc khởi nghĩa có “vơ trang” bằng gậy gộc, đảng Cộng sản đă điều động 1 sư đoàn bộ đội đến bao vây tiêu diệt sạch sẽ (kể cả đàn bà và con nít), số phận của những người nông dân này ra sao?. Sau này đảng Cộng sản sẽ phải trả lời trước quốc dân và đồng bào.

  (2) Đầu năm 1956 khi Nikita Khruschev phát động chiến dịch hạ bệ Stalin chống tư tưởng tôn sùng cá nhân, th́ bên Trung Hoa Mao Trạch Đông cũng cho phát động phong trào “trăm hoa đua nở. Sau đó ít tháng ở miền Bắc Việt Nam đảng Cộng Sản cũng đưa ra chính sách sửa sai, dành nhiều dễ dăi cho giới văn nghệ sĩ viết và lách. Trong 9 năm kháng chiến chống Pháp và hai năm sống ở thủ đô Hà Nội, họ đă phải chịu nhiều thiếu thốn vật chất lẫn tinh thần chi phí chỉ đủ mua vài chục kư gạo nuôi gia đ́nh, trong khi đó những tên nịnh hót đảng được cất nhắc lên làm “cai văn nghệ”, được hưởng một đời sống xa hoa phè phỡn. Do đó nhiều văn nghệ sĩ đă tham dự viết bài đả kích những sai lầm của chế độ. Tờ Nhân Văn Giai Phẩm được ra đời làm cơ quan ngôn luận của nhóm trí thức văn nghệ sĩ do nguyễn Hữu Đang làm chủ bút. Nguyễn Hữu Đang là một đảng viên kỳ cựu đă từng làm bộ trưởng văn hóa từ thời 1945.

  Phong trào nhân văn giai phẩm chỉ là một cái bẫy sập mà Cộng sản giương sẵn để bắt trọn ổ. Phong trào nhân văn giai phẩm chỉ kéo dài có 3 tháng, thời gian đủ dài để đảng nhận diện và qui định thành phần kẻ thù, để xử trị qua chiến dịch “cải tạo tư tưởng” cho toàn thể trí thức dù ở trong hay ngoài đảng. Trí thức văn nghệ thân đảng được gởi đi học các khóa cải tại tại các thành phố lớn được hưởng đầy đủ tiên nghi. Trái lại trí thức văn nghệ sĩ chống đảng bị đưa lên vùng thượng du học tập lao động dưới sự quản giáo của các cán bộ dân tộc thiểu số. Người Cộng sản luôn luôn nói đến khoan hồng và nhân đạo, nhưng thật ra họ tàn nhẫn dă man hơn ai hết để bắt kẻ thù phải sống cái chết mỏi ṃn, kéo dài sự hành hạ của đói rét và sự gậm nhấm của đau đớn bệnh tật. Đó là những cái chết khủng khiếp so với cái chết bất ngờ nhanh gọn gây ra bởi một viên đạn. Đa số trí thức văn nghệ sĩ đối lập bị Cộng sản bắt đi cải tạo không mấy ai được trở về, không ai biết rơ số phận của họ ra sao, chỉ có một số nhỏ trở về với gia đ́nh họ đă từ bỏ nghề cầm bút và chấp nhận lao động chân tay. Họ chọn lựa sự im lặng trong một chế độ “bỏ tù tiếng nói”.

  (3) Cuộc nổi dậy ở Tây Nguyên của các dân tộc thiểu số ngày 9 và 10 tháng 4 năm 2004 do cộng đồng người Thượng (Montagnard) phổ biến ngày 13 tháng 4 năm 2004 từ thành phố partanburg Hoa Kỳ là: 566,380 người được chia ra như sau:

  A/ Tỉnh: Gia Lai Province: 44,049 participants. (người tham dự)

  B/ Tỉnh: Province of Dak Lak: 87,610 participants.

  C/ Tỉnh: Kontom – Da Lat: 50,040 participants.

  D/ Tỉnh: Phuoc Long: 51,010 participants.

  1. Quận District of Buon Ma Thuot: 150,964 participants.

  2. Quận District of Buon Don: 4,551 participants.

  3. Quận District of Krong Ana: 29,229 participants.

  4. Quận District of Cu Mgar: 31,892 participants.

  5. Quận District of Cu Jut: 3,807 participants.

  6. Quận District of Krong Pac: 3,118 participants.

  7. Quận District of Krong Kno: 1,517 participants.

  8. Quận District of Lak Thien: 7,032 participants.

  9. Quận District of Dak Mil: 3,508 participants.

  10. Quận District of Ayunpa: 98,053 participants.

  Tổng số người bị chết hơn 4.000 người

  (4) Chính quyền Hoa Lục dưới sự lănh đạo của Mao Trạch Đông, chỉ để bẻ cong tư tưởng của người dân Trung Hoa, họ Mao đă hạ lịnh giết khoảng 32 triệu người để áp đặt chế độ Cộng sản trên toàn quốc.

  (5) Tên bài hát của Văn Cao được dùng làm quốc ca của Cộng Sản Việt Nam.

  (6) Tên bài hát được tổ chức Cộng Sản quốc tế chính thức nh́n nhận làm đoàn ca.  -- Nong bi dai' (vietnamcongsans@yahoo.com), August 27, 2004

 • Answers

  Response to Sẽ CĂ³ Một NgĂ y

  Ủ hiện tượng ăn bằng đít ị bằng miệng tôi chưa bao giờ nghe ,đọc trong những sách báo khoa học trên thế giới ngoài báo cộng sản ,chắt có lẽ cái "gene" mới này do bác truyền lại cho các đồng chí của bác .

  Bác v́ có dị tướng như thế nên lúc bác xin quốc trưởng Bảo Đại một chức nhỏ trong triều đ́nh Huế th́ bị chối từ ,xin hợp tác với NGD th́ bị chê ,bắt qua Tây xă hội th́ bị chối ,liên lạc với Mỹ th́ Mỹ sợ ,năn nỉ Trưởng Giới Thạch th́ bị chửi ,do đó bác vác miệng qua Nga (người ta nói vác đít nhưng trường hợp này tôi phải dùng chữ miệng mới đúng) ,v́ cùng "gene" nên Nga ưng ngay thế là đám cưới Hồ Nga bắt đầu .

  Sự khổ đau của dân Việt bắt đầu sau đám cưới đó .

  -- thich du thu (toollovers@comcast.net), August 27, 2004.


  Response to Sẽ CĂ³ Một NgĂ y

  Ngo Huu va Nong bi dai . Kha khen chu em Ngo Huu van chuong lai lang ( co ho hang voi Ngo dinh Diem ?) nhung chu em voi loi len an mot chieu , (chu em co phai la chanh an hay su gia -historist ?) chu em co the viet lai ro rang hon ? Cam on. Con chu em Nong bi -dai ( da check bac si ve bong dai chua ?) chi duoc tai noi leo, chu phai co tu tuong rieng cua chu chu ?

  -- Chi bua (broeker@sbcglobal.net), August 27, 2004.

  Response to Sẽ CĂ³ Một NgĂ y

  co 1 ngay Nongbidai liem lon Sinh Vien Hai Phong 2

  -- (hehehe@yahoo.de), August 27, 2004.

  Response to Sẽ CĂ³ Một NgĂ y

  Du ma Nong Bi Dai Nong Dit Manh

  Dit lon me Bac Ho kinh yeu song mai trong quan chung nhan dan

  CHXHCNVN muon nam

  -- Hehe (hehe@yahoo.de), August 27, 2004.


  Moderation questions? read the FAQ